Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
The Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be conducted in 242 districts of India on January 9, 2023
06 JAN 2023 2:14PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Several local businesses and organizations have been invited to be part of the mela and provide apprenticeship opportunities to India’s youth.
• Individuals can register for the mela by visiting https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the mela's nearest location.
As a part of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to boost career opportunities for India’s youth under Skill India Mission, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is organising the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela (PMNAM) on January 9, 2023, across 242 districts in 28 States and Union Territories of India.
Several local businesses and organizations have been invited to be a part of this apprenticeship mela to provide local youth with relevant opportunities to shape their careers through apprenticeship training. The event will witness the participation from many companies representing various sectors. The participating organizations will have the chance to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants on the spot, providing them with an opportunity to strengthen their livelihood and learn new skills.
Individuals can register for the mela by visiting https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the mela's nearest location. The candidates who are Class 5 to Class 12 pass outs and have skill training certificates, or ITI Diploma holders or graduates can apply in this apprenticeship mela. The candidates must carry three copies of their resume, three copies of all the marksheets and certificates, photo ID (Aadhaar card/driving licence etc) and three passport size photographs to the respective venues. Those who have already enrolled have been requested to reach the venue with all the relevant documents. Through this fair, the candidates will also earn National Council for Vocational Education and Training (NCVET)-recognized certifications, improving their employability rate after the training sessions.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said that, skills and knowledge are the driving forces of economic growth and social development for a country. It is established that countries with higher and better levels of skills are adjusting more effectively to the challenges and opportunities thrown at us by the new world of work. Through our apprenticeship programmes we are aiming to build a resilient and capable workforce that has the potential to improve its own socio-economic status and propel India’s economic engine, he added.
He further added that, PMNAM is a platform that fast-tracks the meeting of apprenticeship aspirants and employers and allows the aspirants to have one on one interaction with the employers and provide them with the opportunity to know about the industry in which they want to train and build a career. These fairs provide immense value to newcomers seeking the right opportunities, providing umpteen benefits to businesses, communities, and families. We encourage candidates from all the professional and academic background to be a part of this fair where they have a chance to be a part of an exciting career, making a positive difference in their lives, he added.
Apprenticeship melas are hosted in the country on the 2nd Monday of every month, wherein selected individuals receive a monthly stipend in accordance with government criteria for gaining new skills. Apprenticeship is considered the most sustainable model of skill development, and it has been getting a big boost under Skill India Mission.
The government is striving to train 1 million youth per annum through apprenticeship training and to fulfil this mission, PMNAM is being used as a platform to increase the participation of establishments and students. It is also providing awareness to the youth on various opportunities existing across the participating companies.
For more info: https://www.msde.gov.in/

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళా భారతదేశంలోని 242 జిల్లాల్లో జనవరి 9, 2023న నిర్వహించబడుతుంది.
06 JAN 2023 2:14PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
• అనేక స్థానిక వ్యాపారులు మరియు సంస్థలు మేళాలో భాగంగా మరియు యువతకు అప్రెంటిస్‌షిప్ అవకాశాలను అందించడానికి ఆహ్వానించబడ్డాయి.
• వ్యక్తులు https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ని సందర్శించడం ద్వారా మేళా జరిగే సమీప స్థానాన్ని కనుగొనడంతో పాటు మేళా కోసం నమోదు చేసుకోవచ్చు.
స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద భారతదేశంలోని యువతకు కెరీర్ అవకాశాలను పెంపొందించాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గనిర్దేశం మేరకు స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్‌డిఈ) జనవరి 9, 2023న దేశంలోని 28 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని 242 జిల్లాల్లో ప్రధాన మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాను (పిఎంఎన్‌ఏఎం) నిర్వహిస్తోంది.
అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణ ద్వారా స్థానిక యువతకు వారి కెరీర్‌లను రూపొందించుకోవడానికి తగిన అవకాశాలను అందించడానికి అనేక స్థానిక వ్యాపారులు మరియు సంస్థలు ఈ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాలో భాగం కావడానికి ఆహ్వానించబడ్డాయి. ఈ కార్యక్రమంలో వివిధ రంగాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న అనేక కంపెనీలు పాల్గొంటాయి. పాల్గొనే సంస్థలకు ఒకే ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో అప్రెంటిస్‌లను కలుసుకునే అవకాశం ఉంటుంది మరియు అక్కడికక్కడే దరఖాస్తుదారులను ఎంపిక చేస్తుంది, వారి జీవనోపాధిని బలోపేతం చేయడానికి మరియు కొత్త నైపుణ్యాలను నేర్చుకునే అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
వ్యక్తులు https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ని సందర్శించడం ద్వారా మేళా జరిగే సమీప స్థానాన్ని తెలుసుకోవడంతో పాటు మేళా కోసం నమోదు చేసుకోవచ్చు. 5వ తరగతి నుండి 12వ తరగతి వరకు ఉత్తీర్ణులైన అభ్యర్థులు మరియు నైపుణ్య శిక్షణ సర్టిఫికేట్లు లేదా ఐటీఐ డిప్లొమా హోల్డర్లు లేదా గ్రాడ్యుయేట్లు ఈ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాలో దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. అభ్యర్థులు మూడు రెజ్యూమ్ కాపీలు, మార్క్‌షీట్లు మరియు సర్టిఫికేట్‌ల కాపీలు, ఫోటో ఐడీ (ఆధార్ కార్డ్ / డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ మొదలైనవి) మరియు మూడు పాస్‌పోర్ట్ సైజు ఫోటోగ్రాఫ్‌లను సంబంధిత వేదికలకు తీసుకెళ్లాలి. ఇప్పటికే నమోదు చేసుకున్న వారు అన్ని సంబంధిత పత్రాలతో వేదిక వద్దకు చేరుకోవాలని అభ్యర్థించారు. ఈ ఫెయిర్ ద్వారా, అభ్యర్థులు నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ వొకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్‌సివిఈటీ) గుర్తింపు పొందిన ధృవపత్రాలను కూడా పొందుతారు. శిక్షణా సెషన్‌ల తర్వాత వారి ఉపాధి రేటును అవి మరింత మెరుగుపరుస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ మేళాపై తన అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేస్తూ, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారీ మాట్లాడుతూ, నైపుణ్యం మరియు విజ్ఞానం ఒక దేశ ఆర్థిక వృద్ధికి మరియు సామాజిక అభివృద్ధికి చోదక శక్తులని అన్నారు. ప్రపంచం మనపై విసిరిన సవాళ్లు మరియు అవకాశాలకు అధిక మరియు మెరుగైన నైపుణ్యాలు కలిగిన దేశాలు మరింత సమర్థవంతంగా సర్దుబాటు చేస్తున్నాయని నిర్ధారించబడిందన్నారు. ఈ అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌ల ద్వారా దేశ స్వంత సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిని మెరుగుపరచడానికి మరియు ఆర్థిక ఇంజిన్‌ను ముందుకు తీసుకెళ్లగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న స్థితిస్థాపకత మరియు సామర్థ్యం గల శ్రామిక శక్తిని నిర్మించాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని ఆయన తెలిపారు.
పిఎంఎన్‌ఏఎం అనేది అప్రెంటిస్‌షిప్ ఆశావాదులు మరియు యజమానుల సమావేశాన్ని వేగంగా ట్రాక్ చేసే ప్లాట్‌ఫారమ్ అని అలాగే ఔత్సాహికులు యజమానులతో ఒకరితో ఒకరు ముఖాముఖి నిర్వహించడానికి వారు శిక్షణ పొందాలనుకుంటున్న పరిశ్రమ గురించి తెలుసుకునే అవకాశాన్ని కల్పిస్తారని ఆయన అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం వ్యాపారాలు, కమ్యూనిటీలు మరియు కుటుంబాలకు అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తూ, సరైన అవకాశాలను కోరుకునే కొత్తవారికి అపారమైన విలువను అందిస్తాయి. వృత్తిపరమైన మరియు అకడమిక్ నేపథ్యానికి చెందిన అభ్యర్థులు ఈ ఫెయిర్‌లో భాగం కావాలని మేము ప్రోత్సహిస్తున్నాము, ఇక్కడ వారు తమ జీవితాల్లో సానుకూల మార్పును కలిగిస్తూ, ఉత్తేజకరమైన కెరీర్‌లో భాగం అయ్యే అవకాశం ఉందని ఆయన తెలిపారు.
ప్రతినెలా 2వ సోమవారం దేశంలో అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాలు నిర్వహించబడతాయి. ఇందులో ఎంపికైన వ్యక్తులు కొత్త నైపుణ్యాలను పొందేందుకు ప్రభుత్వ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా నెలవారీ స్టైఫండ్‌ను అందుకుంటారు. స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్‌లో అప్రెంటిస్‌షిప్ అత్యంత స్థిరమైన మోడల్‌గా పరిగణించబడుతుంది మరియు స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద ఇది పెద్ద ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతోంది.
అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణ ద్వారా సంవత్సరానికి 1 మిలియన్ యువతకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది మరియు ఈ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి, సంస్థలు మరియు విద్యార్థుల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి పిఎంఎన్‌ఎఎం ఒక వేదికగా ఉపయోగించబడుతోంది. భాగస్వామ్య సంస్థల్లో ఉన్న వివిధ అవకాశాలపై యువతకు అవగాహన కల్పిస్తోంది.
మరింత సమాచారం కోసం: https://www.msde.gov.in/