Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
The Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be conducted in 242 districts of India on January 9, 2023
06 JAN 2023 2:14PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Several local businesses and organizations have been invited to be part of the mela and provide apprenticeship opportunities to India’s youth.
• Individuals can register for the mela by visiting https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the mela's nearest location.
As a part of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to boost career opportunities for India’s youth under Skill India Mission, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is organising the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela (PMNAM) on January 9, 2023, across 242 districts in 28 States and Union Territories of India.
Several local businesses and organizations have been invited to be a part of this apprenticeship mela to provide local youth with relevant opportunities to shape their careers through apprenticeship training. The event will witness the participation from many companies representing various sectors. The participating organizations will have the chance to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants on the spot, providing them with an opportunity to strengthen their livelihood and learn new skills.
Individuals can register for the mela by visiting https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the mela's nearest location. The candidates who are Class 5 to Class 12 pass outs and have skill training certificates, or ITI Diploma holders or graduates can apply in this apprenticeship mela. The candidates must carry three copies of their resume, three copies of all the marksheets and certificates, photo ID (Aadhaar card/driving licence etc) and three passport size photographs to the respective venues. Those who have already enrolled have been requested to reach the venue with all the relevant documents. Through this fair, the candidates will also earn National Council for Vocational Education and Training (NCVET)-recognized certifications, improving their employability rate after the training sessions.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said that, skills and knowledge are the driving forces of economic growth and social development for a country. It is established that countries with higher and better levels of skills are adjusting more effectively to the challenges and opportunities thrown at us by the new world of work. Through our apprenticeship programmes we are aiming to build a resilient and capable workforce that has the potential to improve its own socio-economic status and propel India’s economic engine, he added.
He further added that, PMNAM is a platform that fast-tracks the meeting of apprenticeship aspirants and employers and allows the aspirants to have one on one interaction with the employers and provide them with the opportunity to know about the industry in which they want to train and build a career. These fairs provide immense value to newcomers seeking the right opportunities, providing umpteen benefits to businesses, communities, and families. We encourage candidates from all the professional and academic background to be a part of this fair where they have a chance to be a part of an exciting career, making a positive difference in their lives, he added.
Apprenticeship melas are hosted in the country on the 2nd Monday of every month, wherein selected individuals receive a monthly stipend in accordance with government criteria for gaining new skills. Apprenticeship is considered the most sustainable model of skill development, and it has been getting a big boost under Skill India Mission.
The government is striving to train 1 million youth per annum through apprenticeship training and to fulfil this mission, PMNAM is being used as a platform to increase the participation of establishments and students. It is also providing awareness to the youth on various opportunities existing across the participating companies.
For more info: https://www.msde.gov.in/

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ મેળો 9 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ ભારતના 242 જિલ્લામાં યોજાશે
06 JAN 2023 2:14PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
• ઘણા સ્થાનિક વ્યવસાયો અને સંસ્થાઓને મેળાનો ભાગ બનવા અને ભારતના યુવાનોને એપ્રેન્ટિસશીપની તકો પૂરી પાડવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે.
• વ્યક્તિઓ https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ પર જઈને મેળા માટે નોંધણી કરાવી શકે છે અને મેળાનું નજીકનું સ્થાન શોધી શકે છે.
કૌશલ્ય ભારત મિશન હેઠળ ભારતના યુવાનો માટે કારકિર્દીની તકો વધારવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનના ભાગરૂપે, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) 9 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ સમગ્ર દેશમાં ભારતના 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 242 જિલ્લાઓ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ મેળા (PMNAM)નું આયોજન કરી રહ્યું છે.
કેટલાક સ્થાનિક વ્યવસાયો અને સંસ્થાઓને આ એપ્રેન્ટિસશિપ મેળાના ભાગ બનવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે જેથી સ્થાનિક યુવાનોને એપ્રેન્ટિસશિપ તાલીમ દ્વારા તેમની કારકિર્દી ઘડવાની સંબંધિત તકો પૂરી પાડવામાં આવે. આ ઇવેન્ટમાં વિવિધ ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી ઘણી કંપનીઓની ભાગીદારી જોવા મળશે. સહભાગી સંસ્થાઓને એક જ પ્લેટફોર્મ પર સંભવિત એપ્રેન્ટિસને મળવાની અને સ્થળ પર જ અરજદારોને પસંદ કરવાની તક મળશે, જેથી તેઓને તેમની આજીવિકા મજબૂત કરવાની અને નવા કૌશલ્યો શીખવાની તક મળશે.
વ્યક્તિઓ https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ પર જઈને મેળા માટે નોંધણી કરાવી શકે છે અને મેળાનું નજીકનું સ્થાન શોધી શકે છે. વર્ગ 5 થી ધોરણ 12 પાસ આઉટ અને કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણ પ્રમાણપત્રો ધરાવતા ઉમેદવારો અથવા ITI ડિપ્લોમા ધારકો અથવા સ્નાતકો આ એપ્રેન્ટિસશીપ મેળામાં અરજી કરી શકે છે. ઉમેદવારોએ તેમના બાયોડેટાની ત્રણ નકલો, તમામ માર્કશીટ અને પ્રમાણપત્રોની ત્રણ નકલો, ફોટો ID (આધાર કાર્ડ/ડ્રાઇવિંગ લાયસન્સ વગેરે) અને ત્રણ પાસપોર્ટ સાઇઝના ફોટા સંબંધિત સ્થળોએ સાથે રાખવાના રહેશે. જેઓએ નોંધણી કરાવી છે તેમને તમામ સંબંધિત દસ્તાવેજો સાથે સ્થળ પર પહોંચવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. આ મેળા દ્વારા, ઉમેદવારો નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર વોકેશનલ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCVET) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રમાણપત્રો પણ મેળવશે, તાલીમ સત્રો પછી તેમના રોજગાર દરમાં સુધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ મેળા પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અતુલ કુમાર તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે, કૌશલ્ય અને જ્ઞાન એ દેશના આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક વિકાસના પ્રેરક બળ છે. તે સ્થાપિત થયેલ છે કે ઉચ્ચ અને વધુ સારી કૌશલ્ય ધરાવતા દેશો કામની નવી દુનિયા દ્વારા આપણા પર ફેંકવામાં આવેલા પડકારો અને તકોને વધુ અસરકારક રીતે સમાયોજિત કરી રહ્યા છે. અમારા એપ્રેન્ટિસશીપ કાર્યક્રમો દ્વારા અમે એક સ્થિતિસ્થાપક અને સક્ષમ કાર્યબળનું નિર્માણ કરવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ જે તેની પોતાની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ સુધારવાની અને ભારતના આર્થિક એન્જિનને આગળ વધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, PMNAM એ એક પ્લેટફોર્મ છે જે એપ્રેન્ટિસશીપના ઉમેદવારો અને નોકરીદાતાઓની બેઠકને ઝડપી ટ્રેક કરે છે અને ઉમેદવારોને નોકરીદાતાઓ સાથે એક પછી એક વાર્તાલાપ કરવાની અને તેઓ જે ઉદ્યોગમાં તાલીમ લેવા માગે છે અને કારકિર્દી બનાવવા માગે છે તે વિશે જાણવાની તક પૂરી પાડે છે. આ મેળાઓ યોગ્ય તકો શોધી રહેલા નવા આવનારાઓને ખૂબ મૂલ્ય પ્રદાન કરે છે, વ્યવસાયો, સમુદાયો અને પરિવારોને અસંખ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે. અમે તમામ વ્યાવસાયિક અને શૈક્ષણિક પૃષ્ઠભૂમિના ઉમેદવારોને આ મેળાનો ભાગ બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ જ્યાં તેઓને તેમના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાની આકર્ષક કારકિર્દીનો ભાગ બનવાની તક મળે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
દેશમાં દર મહિનાના બીજા સોમવારે એપ્રેન્ટિસશીપ મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં પસંદ કરાયેલ વ્યક્તિઓને નવા કૌશલ્યો મેળવવા માટેના સરકારી માપદંડો અનુસાર માસિક સ્ટાઈપેન્ડ મળે છે. એપ્રેન્ટિસશીપને કૌશલ્ય વિકાસનું સૌથી ટકાઉ મોડલ માનવામાં આવે છે, અને તેને સ્કીલ ઈન્ડિયા મિશન હેઠળ મોટું પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે.
સરકાર એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમ દ્વારા વાર્ષિક 1 મિલિયન યુવાનોને તાલીમ આપવા માટે પ્રયત્નશીલ છે અને આ મિશનને પૂર્ણ કરવા માટે, PMNAMનો ઉપયોગ સંસ્થાઓ અને વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી વધારવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કરવામાં આવી રહ્યો છે. તે સહભાગી કંપનીઓમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી વિવિધ તકો અંગે યુવાનોને જાગૃતિ પણ પ્રદાન કરે છે.
વધુ માહિતી માટે: https://www.msde.gov.in/