Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says,India is determined to live upto global benchmarks to be able to play a global role in years to come and realise the vision of PM Narendra Modi
Dr Jitendra Singh was interacting with the accompanying Delhi and Regional media persons on the sidelines of the Indian Science Congress in Nagpur
Unlocking of Space Sector for Private Industry, Cabinet approvals for Geospatial Guidelines, Drone Policy and Modi's stress on Blue Economy will definitely propel India among the top 5 Nations in the World in next decade: Dr Jitendra Singh
03 JAN 2023 7:04PM by PIB Delhi
Interacting with media on the sidelines of the Indian Science Congress here today, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology & Earth Sciences, Dr. Jitendra Singh said, India is determined to live upto global benchmarks to be able to play a global role in the years to come and realise the vision of Prime Minister Narendra Modi.
Dr Jitendra Singh said that the focal theme of this year’s Science Congress as “Science & Technology for Sustainable Development with Women Empowerment” was quite appropriate and thoughtful.
The Minister said, the Conference will deliberate on holistic growth, circular economies and sustainable goals, while at the same time address the possible obstacles to the growth of women in science & technology.
Dr Jitendra Singh said that in the last 8 and a half years of Modi Government, India has scaled many new heights in Science, Technology and Innovation and taken Bold Decisions like Unlocking the Space Sector to allow the private industry to realise the full potential of Aviation Ecosystem. He said to press persons in response to some questions that decisions like Cabinet Approval for Geospatial Guidelines, Drone Policy and Modi' Stress on Blue Economy will definitely propel India among the top 5 Nations in the World in the next decade.
Dr Jitendra Singh informed that india has reached at 40th Position in Global Innovation Index ranking 2022, 3rd in World Research Publications and 3rd in new start up Eco-system which indicates the special focus by Prime Minister on science, technology, and innovation which has fired the imagination of the youth in the country to innovate and solve problems with new ideas.
Dr Jitendra Singh said, by the year 2050, it is estimated that our global population will likely reach 9 billion people. And we have to ensure that every single one of these people will be able to enjoy a substantial quality of life without being detrimental to our natural resources & environment. He said, Sustainable Development can be said to be Development that meets the needs of the present without compromising the ability of future generations to meet their own needs.
The 108th Indian Science Congress will discuss issues of Sustainable development, Women empowerment and the role of Science & Technology in achieving this in all its dimensions, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, STI and STEM will play crucial roles in realising Prime Minister Modi’s vision and mission of an ‘Atmanirbhar Bharat.
Dr Jitendra Singh also informed that In 2023, India under PM Narendra Modi reiterates its stature in the international fora as the host of G20 as well as the Nation on whose proposal the world is observing International Year of Millets.
Secretary, Ministry of Science and Technology Dr S Chandrasekhar shared with media the whole itenary G-20 as well as S-20 Meets of all the six Science Departments under Dr Jitendra Singh like DST, DBT, CSIR, DoS, DAE and Ministry of Earth Sciences.
Principal Scientific Advisor to Government of India, Dr Ajay Kr Sood, Secretary, DSIR, Dr N Kalaiselvi, Secretary, Ministry of Earth Sciences Dr M Ravichandran and senior officials of both the Ministries were present during the press conference.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಏರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನಾಗಪುರದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ನೀತಿ ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವದಿಂದಾಗಿ ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುತ್ತದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
03 JAN 2023 7:04PM by PIB Bengaluru
ನಾಗಪುರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಏರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ" ಎಂಬ ಈ ವರ್ಷದ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ವಿಷಯವು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಮರುಬಳಕೆಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗುರಿಗಳ ಕುರಿತು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇರುವ ಸಂಭವನೀಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಎಂಟೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ಏರಿದೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಮಾಡುವಂತಹ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ, ಡ್ರೋನ್ ನೀತಿ ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮೋದಿಯವರು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವದಿಂದಾಗಿ ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು.
2022 ರ ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 40 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ವಿಶ್ವ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಲ್ಲಿ 3 ನೇ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 3 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಇದು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಸದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ದೇಶದ ಯುವಕರ ಕಲ್ಪನೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2050 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು 9 ಶತಕೋಟಿ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ಈ ಜನರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಗಣನೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನವನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗದಂತೆ ವರ್ತಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
108 ನೇ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ’ದ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಐ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಟಿ ಇ ಎಂ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
2023 ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಿ 20 ರ ಆತಿಥೇಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತಾಪದ ಮೇರೆಗೆ ಜಗತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಸ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಡಿಎಸ್‌ಟಿ, ಡಿಬಿಟಿ, ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್, ಡಿಒಎಸ್, ಡಿಎಇ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಆರು ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗಗಳು ಜಿ-20 ಮತ್ತು ಎಸ್-20 ಸಭೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿವರಗಳನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಡಾ.ಅಜಯ್ ಕೃ ಸೂದ್, ಡಿಎಸ್‌ಐಆರ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಎನ್.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಎಂ.ರವಿಚಂದ್ರನ್ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.