Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the Cooperative Beneficiaries Conference in Bengaluru, Karnataka today
By creating a separate Ministry of Cooperation, Prime Minister Narendra Modi has given new momentum and longevity to this movement.
After becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi made many farmer-centric schemes and worked to accelerate the same
The first cooperative society in the whole country was established in Karnataka in 1905 and the cooperative movement started from there, today with successful models like Amul, Kribhco, IFFCO, Lizzat Papad has set a successful example in front of the world
Nearly 23 lakh farmers, mostly women, are paid Rs 28 crore per day under the Nandini brand in Karnataka which is making their life more prosperous
The beauty of cooperative is Production for Masses, Production by Masses
Out of 30 lakh cooperatives in the whole world, 9 lakh cooperatives are in India, about 91% of the villages of the country's population are connected to the cooperative in one way or the other and through PACS the cooperative covers 70% of the farmers of the country
19% of our agriculture finance is through cooperative societies, 35% fertilizer distribution, 30% fertilizer production, 40% sugar production, 13% wheat and 20% paddy procurement is through cooperatives only
To bring transparency in cooperatives computerization of 63,000 PACS is being done across the country at a cost of Rs 2,500 crore
A multi-purpose cooperative society will be formed in every panchayat, after the formation of 2 lakh new such societies in 3 years, the prevalence, turnover and the number of beneficiaries of cooperatives in the country will increase more than 3 times
Karnataka will have to set many ideal models in the field of cooperatives so that other states can take the best practices from here and create new models of cooperatives in their respective states
30 DEC 2022 9:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the ‘Cooperative Beneficiaries Conference’ in Bengaluru, Karnataka today. Several dignitaries including Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai and Union Minister Shri Pralhad Joshi were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the cooperative movement in Karnataka has been progressing at a good pace for more than 100 years. He said that the first cooperative society in the whole country was established in Gadag district of Karnataka in 1905. The cooperative movement that started from there, today stands as an example in front of the world with many successful models like Amul, KRIBHCO, IFFCO, Lijjat Papad.
The Union Minister of Cooperation said that under the Nandini brand in Karnataka, about 23 lakh farmers, mostly women, are paid Rs 28 crore per day, which makes their lives more prosperous which is a huge achievement. He said that the beauty of the cooperatives is ‘Production for Masses, Production by Masses’.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister Narendra Modi has given new momentum and long life to the cooperative movement by creating a separate ‘Ministry of Cooperation’ in the country. He said that out of 30 lakh cooperatives in the whole world, 9 lakh cooperatives are in India only. About 91 percent of India's population is linked to a cooperative in one way or another, with cooperatives covering 70 percent of the country's farmers through PACS. He said that there are 33 state level cooperative banks, 363 district level cooperative banks and 63,000 PACS in the country. Shri Shah said that today 19 percent of our agriculture finance is done through cooperative societies. 35 percent fertilizer distribution, 30 percent fertilizer production, 40 percent sugar production, 13 percent procurement of wheat and 20 percent of paddy procurement is done by cooperatives only.
The country's first Minister of Cooperation said that since the government led by Prime Minister Narendra Modi came in the country many farmer-centric schemes has been made and accelerated further. He said that after the formation of the Ministry of Cooperation, many decisions were taken, such as to bring transparency in cooperatives, computerization of 63,000 PACS across the country has been done at a cost of Rs. 2,500 crores. Apart from this, one cooperative society will be formed in every panchayat of the country, which will be multi-purpose and NABARD, NDDB and the Ministry of Cooperation have prepared an action plan to form 2 lakh new such cooperative societies in three years. Shri Shah said that after this scheme, the coverage of cooperatives in the country, turnover and the number of its beneficiaries will increase more than three times.
Shri Amit Shah said that on the basis of Amul Model, a multistate cooperative Society is being established for the sale of organic products across the world, so that the profit goes directly to the farmers. A multistate cooperative society is also being formed for seed production and breed promotion of Indian seeds. He said that there is also a plan to set up a Cooperative University in the country, to create a national database of all cooperatives across the country work has started and formulation of a new cooperative policy has also begun. Shri Shah said that we are going to expand the role of NCDC along with NABARD so that cooperative societies can get finance in a better way. For conducting of transparent Elections a model act has also been prepared and sent to all the states. To bring transparency and fix accountability in the Multi-State Co-operative Societies Act, a bill has come which has been sent to the Standing Committee. He said that earlier more tax was being collected from the cooperative societies than the companies, but in the last budget Prime Minister Narendra Modi has brought the cooperatives at par with the companies by reducing the surcharge of the cooperative society from 12% to 7% by and reducing the alternative tax from 18% to 15%. Shri Shah said that the housing loan limit of Urban Cooperative Bank has been increased by 3 times by RBI, loan limit on commercial property has also been increased and door step banking has also been allowed.
The Union Home and Cooperation Minister said that it is not only the responsibility of Karnataka to strengthen the cooperative movement of Karnataka, some ideals have to be established so that the states across the country get the message and from here all the states can adopt the best practices and create a new model of cooperation in their respective states. He said that Prime Minister Narendra Modi's decision to form the Ministry of Cooperation to speed up the cooperative movement will strengthen the efforts to fill the gaps in the cooperative movement across the country so that the cooperative movement progress uniformly across the country.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸಹಕಾರಿಗಳ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ ಹಲವು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ 1905ರಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ ಅಲ್ಲಿಂದ ಆರಂಭವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನ ಇಂದು ಅಮುಲ್, ಕ್ರಿಬ್ಕೋ, ಇಎಫ್ಎಫ್ಸಿಒ, ಲಿಜ್ಜತ್ ಪಾಪಡ್ನಂತಹ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ನಂದಿನಿ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 23 ಲಕ್ಷ ರೈತರು, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು, ದಿನಕ್ಕೆ 28 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹಕಾರಿಯ ಸೌಂದರ್ಯವೆಂದರೆ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಎಂಬದಾಗಿದೆ.
ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ 30 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 9 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿವೆ. ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು 91% ಜನರು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತುಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು (Primary Agricultural Credit Societies-PACS) ಮೂಲಕ, ಸಹಕಾರವು ದೇಶದ 70% ರೈತರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಹಣಕಾಸಿನ 19% ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ, 35% ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆ, 30% ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆ, 40% ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, 13% ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 20% ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಆಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 63,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ವದಲ್ಲಿ ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ರಚನೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಸಂಘಗಳು ರಚನೆಯಾಗಲಿವೆ.ಆ ನಂತರ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ, ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿಕವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಆದರ್ಶ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ಕರ್ನಾಟಕದಿಂ ದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕಲಿತು ರೂಢಿಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ
30 DEC 2022 9:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಫಲಾನುಭವಿ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ ಜೋಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯು 100 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯದಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ 1905ರಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಗದಗ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ ಅಲ್ಲಿಂದ ಆರಂಭವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನ ಇಂದು ಅಮುಲ್, ಕ್ರಿಬ್ಕೋ, ಇಎಫ್ಎಫ್ಸಿಒ,ಲಿಜ್ಜತ್ ಪಾಪಡ್ ಮುಂತಾದ ಹಲವು ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ನಂದಿನಿ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 23 ಲಕ್ಷ ರೈತರು, ಬಹುತೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು ದಿನಕ್ಕೆ 28 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯೇ ಸಹಕಾರಿಯ ಸೌಂದರ್ಯ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿರುವ 30 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ 9 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇವೆ ಎಂದರು. ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು 91 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜನರು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು PACS ಮೂಲಕ ದೇಶದ 70 ಪ್ರತಿಶತ ರೈತರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ 33 ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು, 363 ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು ಮತ್ತು 63,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಹಣಕಾಸು ಶೇ 19 ರಷ್ಟು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿಯು 35 ಪ್ರತಿಶತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆ, 30 ಪ್ರತಿಶತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆ, 40 ಪ್ರತಿಶತ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, 13 ಪ್ರತಿಶತ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 20 ಪ್ರತಿಶತ ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸರ್ಕಾರ ಬಂದ ನಂತರ ಹಲವು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಮಂತ್ರಾಲಯ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 63 ಸಾವಿರ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹಲವು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಇದಲ್ಲದೇ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ರಚನೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ಅದು ಬಹುಪಯೋಗಿ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್, ಎನ್ಡಿಡಿಬಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ನಂತರ, ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಅಮುಲ್ ಮಾದರಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಬಹುರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಲಾಭವು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಬೀಜಗಳ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ತಳಿ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬಹುರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆಯೂ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ ರಚಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯ ರಚನೆಯೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ನಬಾರ್ಡ್ ಜೊತೆಗೆ ಎನ್ಸಿಡಿಸಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪಾರದರ್ಶಕ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಲು ಮಾದರಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು, ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಂದ ಕಂಪನಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತೆರಿಗೆ ವಸೂಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘದ ಮೇಲ್ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಶೇ.12ರಿಂದ ಶೇ.7ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಮನಾಗಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು 18% ರಿಂದ 15% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವುದು. ಅರ್ಬನ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ನ ಗೃಹ ಸಾಲದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಆರ್ಬಿಐ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಆಸ್ತಿ ಮೇಲಿನ ಸಾಲದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಡೋರ್ ಸ್ಟೆಪ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವರು, ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಕರ್ನಾಟಕದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಲ್ಲ, ಇಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಕೆಲವು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೋದಿಜಿಯವರ ನಿರ್ಧಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತುಂಬುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.