सहकार मंत्रालय
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शहा यांनी कर्नाटकमधील बंगळूरू इथे सहकार लाभार्थी परिषदेला केले संबोधित
स्वतंत्र सहकार मंत्रालयाची स्थापन करून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या चळवळीला नवी गती आणि चिरकालीन अस्तित्व दिल्याचे अमित शाह यांचे प्रतिपादन
पंतप्रधान पदाचा कार्यभार स्वीकारल्यावर नरेंद्र मोदी यांनी शेतकरी-केंद्रित अनेक योजना आखल्या आणि त्याला गती दिली: अमित शाह
देशातील पहिली सहकारी संस्था 1905 मध्ये कर्नाटकात स्थापन झाली आणि तिथूनच सुरु झालेल्या सहकारी चळवळीने आज जगासमोर अमूल, कृभको, इफ्को, लिज्जत पापड यासारख्या यशस्वी मॉडेल्सचे उदाहरण ठेवल्याचे अमित शाह यांचे गौरवोद्गार
कर्नाटकातील नंदिनी ब्रँड अंतर्गत जवळजवळ 23 लाख शेतकर्‍यांना, बहुतांश महिलांना दररोज 28 कोटी रुपये दिले जात असून, यामुळे त्यांचे जीवन अधिक समृद्ध झाल्याचे अमित शाह यांचे मत
जनसामान्यांसाठी उत्पादन आणि जनसामान्यांद्वारे उत्पादन हेच सहकाराचे खरे सौंदर्य: अमित शाह
जगभरातील 30 लाख सहकारी संस्थांपैकी 9 लाख सहकारी संस्था भारतामध्ये असून, देशातील लोकसंख्येपैकी सुमारे 91% गावे या ना त्या मार्गाने सहकारी संस्थांशी जोडली गेली आहेत, तर पीएसीएस (PACS) च्या माध्यमातून देशातील 70% शेतकरी सहकारामध्ये सहभागी झाली आहेत अशी अमित शाह यांची माहिती
देशातील 19% कृषी अर्थपुरवठा सहकारी संस्थांमार्फत होतो, तर 35% खत वितरण, 30% खत उत्पादन, 40% साखर उत्पादन, 13% गहू आणि 20% धान (तांदूळ) खरेदी केवळ सहकारी संस्थांमार्फत होते: अमित शाह
सहकारी संस्थांमध्ये पारदर्शकता आणण्यासाठी 2,500 कोटी रुपये खर्च करून देशभरात 63,000 PACS चे संगणकीकरण केले जात असल्याची अमित शाह यांची माहिती
देशातील प्रत्येक पंचायतीत एक बहु-उद्देशीय सहकारी संस्था स्थापना केली जाणार असून, पुढील 3 वर्षांत अशा 2 लाख नवीन संस्थांच्या निर्मितीमुळे देशातील सहकारी संस्थांची व्याप्ती, उलाढाल आणि लाभार्थ्यांची संख्या 3 पटीहून अधिक वाढेल असा अमित शाह यांचा विश्वास
कर्नाटकला सहकार क्षेत्रात अनेक आदर्श मॉडेल्स निर्माण करावी लागतील, जेणेकरुन इतर राज्ये इथल्या सर्वोत्तम पद्धतींमधून प्रेरणा घेऊन आपापल्या राज्यात सहकाराची नवीन मोडेल्स विकसित करू शकतील: अमित शाह
30 DEC 2022 9:40PM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी आज कर्नाटक मधील बंगळूरू इथे ‘सहकार लाभार्थी परिषदे’ला संबोधित केले. कर्नाटकचे मुख्यमंत्री बसवराज बोम्मई आणि केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी यांच्यासह अनेक मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
आपल्या भाषणात अमित शाह म्हणाले की, कर्नाटकातील सहकार चळवळ 100 वर्षांहून अधिक काळ चांगल्या गतीने प्रगती करत आहे. ते म्हणाले की, देशातील पहिली सहकारी संस्था 1905 मध्ये कर्नाटकातील गदग जिल्ह्यात स्थापन झाली. तिथून सुरू झालेली सहकार चळवळ आज अमूल, कृभको, इफ्को, लिज्जत पापड अशा अनेक यशस्वी मॉडेल्ससह जगासमोर एक उदाहरण म्हणून उभी आहे.
केंद्रीय सहकार मंत्री म्हणाले की, कर्नाटकातील नंदिनी ब्रँड अंतर्गत, सुमारे 23 लाख शेतकऱ्यांना, बहुतांश महिलांना दिवसाला 28 कोटी रुपये दिले जातात, ज्यामुळे त्यांचे जीवन अधिक समृद्ध झाले आहे, हे एक मोठे यश आहे. ‘जनसामान्यांसाठी उत्पादन, जनसामान्यांद्वारे उत्पादन’ हेच सहकाराचे खरे सौदर्य असल्याचे ते म्हणाले.
अमित शहा म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी देशात स्वतंत्र ‘सहकार मंत्रालय’ निर्माण करून सहकार चळवळीला नवी गती आणि चिरकालीन अस्तित्व दिले आहे. ते म्हणाले की, जगभरातील 30 लाख सहकारी संस्थांपैकी 9 लाख सहकारी केवळ भारतामध्ये आहेत. पीएसीएस (PACS) च्या माध्यमातून देशातील 70 टक्के शेतकर्‍यांचा सहकारामध्ये समावेश झाल्यामुळे, भारतातील सुमारे 91 टक्के लोकसंख्या या ना त्या मार्गाने सहकारी संस्थांशी जोडली गेल्याचे ते म्हणाले. देशात 33 राज्यस्तरीय सहकारी बँका, 363 जिल्हास्तरीय सहकारी बँका आणि 63,000 पीएसीएस असल्याचे ते म्हणाले. शाह म्हणाले की, आज देशातील कृषी क्षेत्राचा 19 टक्के अर्थपुरवठा सहकारी संस्थांच्या माध्यमातून केला जातो. 35 टक्के खत वितरण, 30 टक्के खत उत्पादन, 40 टक्के साखर उत्पादन, 13 टक्के गहू आणि 20 टक्के धान (तांदूळ) खरेदी केवळ सहकारी संस्थांमार्फतच केली जात असल्याचे ते म्हणाले.
देशाचे पहिले सहकार मंत्री म्हणाले की, देशात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार आल्यापासून अनेक शेतकरी केंद्रीत योजना आखण्यात आल्या आणि त्यांना गती देण्यात आली. ते म्हणाले की, सहकार मंत्रालयाच्या स्थापनेनंतर अनेक निर्णय घेण्यात आले, जसे की सहकारात पारदर्शकता आणण्यासाठी 2,500 कोटी रुपये खर्च करून देशभरातील 63,000 पीएसीएसचे संगणकीकरण करण्यात आले. याशिवाय देशातील प्रत्येक पंचायतीमध्ये एक सहकारी संस्था स्थापन करण्यात येणार असून ती बहुउद्देशीय असेल आणि नाबार्ड (NABARD), एनडीडीबी (NDDB) आणि सहकार मंत्रालयाने तीन वर्षांत अशा 2 लाख नवीन सहकारी संस्था स्थापन करण्याचा कृती आराखडा तयार केला आहे अशी माहिती त्यांनी दिली. शाह म्हणाले की या योजनेमुळे, देशातील सहकारी संस्थांची व्याप्ती, उलाढाल आणि त्यांच्या लाभार्थ्यांची संख्या तिपटीपेक्षा जास्त वाढेल.
अमित शाह म्हणाले की, अमूल मॉडेलच्या आधारावर जगभरात सेंद्रिय उत्पादनांच्या विक्रीसाठी बहु-राज्यीय सहकारी संस्थेची स्थापना केली जात असून, यामुळे शेतकऱ्यांना थेट नफा मिळेल. बियाण्यांच्या उत्पादनासाठी आणि भारतीय बियाण्यांच्या वाणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी एक बहुराज्यीय सहकारी संस्था देखील स्थापन केली जात असल्याचे ते म्हणाले. देशभरातील सर्व सहकारी संस्थांचा राष्ट्रीय डेटाबेस तयार करण्यासाठी देशात एक सहकारी विद्यापीठ स्थापन करण्याची योजना आहे, आणि यावर काम सुरू झाले असून नवीन सहकारी धोरण तयार करण्याची सुरुवातही झाली आहे, असे ते म्हणाले. शाह म्हणाले की, सहकारी संस्थांना अधिक चांगल्या पद्धतीने अर्थपुरवठा व्हावा, यासाठी सरकार नाबार्डसह एनसीडीसीच्या भूमिकेचा आवाका आणखी वाढवणार आहे. पारदर्शक निवडणुका घेण्यासाठी एक आदर्श कायदाही तयार करून सर्व राज्यांना पाठवण्यात आल्याचे ते म्हणाले. बहुराज्यीय सहकारी संस्था कायद्यात पारदर्शकता आणण्यासाठी आणि जबाबदारी निश्चित करण्यासाठी एक विधेयक तयार करून ते स्थायी समितीकडे पाठवण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले. ते म्हणाले की, यापूर्वी सहकारी संस्थांकडून कंपन्यांपेक्षा जास्त कर वसूल केला जात होता, मात्र गेल्या अर्थसंकल्पात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सहकारी संस्थांचा अधिभार 12% वरून 7% आणि पर्यायी कर 18% वरून 15% वर
आणून सहकारी संस्थांना कंपन्यांच्या समपातळीवर आणले आहे. शाह म्हणाले की, आरबीआयने नागरी सहकारी बँकेच्या गृहकर्जाची मर्यादा 3 पट वाढवली आहे, व्यावसायिक मालमत्तेवरील कर्ज मर्यादाही वाढवली आहे आणि डोअर स्टेप बँकिंगलाही (बँक तुमच्या दारी) परवानगी दिली आहे.
केंद्रीय गृह व सहकार मंत्री म्हणाले की, कर्नाटक राज्याची, केवळ सहकार चळवळ बळकट करणे हीच जबाबदारी नसून, काही आदर्श प्रस्थापित करणे ही देखील आहे. जेणेकरून यामधून देशभरातील राज्यांना एक संदेश मिळेल, आणि इथल्या सर्वोत्तम पद्धतींमधून प्रेरणा घेऊन, ते आपापल्या राज्यात सहकाराचे नवे मॉडेल विकसित करतील. ते म्हणाले की, सहकार चळवळीला गती देण्यासाठी सहकार मंत्रालय स्थापन करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निर्णयामुळे देशभरातील सहकार चळवळीमधील पोकळी भरून काढण्याच्या प्रयत्नांना बळ मिळेल, जेणेकरून सहकार चळवळ देशभरात एकसमान प्रगती करेल.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the Cooperative Beneficiaries Conference in Bengaluru, Karnataka today
By creating a separate Ministry of Cooperation, Prime Minister Narendra Modi has given new momentum and longevity to this movement.
After becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi made many farmer-centric schemes and worked to accelerate the same
The first cooperative society in the whole country was established in Karnataka in 1905 and the cooperative movement started from there, today with successful models like Amul, Kribhco, IFFCO, Lizzat Papad has set a successful example in front of the world
Nearly 23 lakh farmers, mostly women, are paid Rs 28 crore per day under the Nandini brand in Karnataka which is making their life more prosperous
The beauty of cooperative is Production for Masses, Production by Masses
Out of 30 lakh cooperatives in the whole world, 9 lakh cooperatives are in India, about 91% of the villages of the country's population are connected to the cooperative in one way or the other and through PACS the cooperative covers 70% of the farmers of the country
19% of our agriculture finance is through cooperative societies, 35% fertilizer distribution, 30% fertilizer production, 40% sugar production, 13% wheat and 20% paddy procurement is through cooperatives only
To bring transparency in cooperatives computerization of 63,000 PACS is being done across the country at a cost of Rs 2,500 crore
A multi-purpose cooperative society will be formed in every panchayat, after the formation of 2 lakh new such societies in 3 years, the prevalence, turnover and the number of beneficiaries of cooperatives in the country will increase more than 3 times
Karnataka will have to set many ideal models in the field of cooperatives so that other states can take the best practices from here and create new models of cooperatives in their respective states
30 DEC 2022 9:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the ‘Cooperative Beneficiaries Conference’ in Bengaluru, Karnataka today. Several dignitaries including Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai and Union Minister Shri Pralhad Joshi were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the cooperative movement in Karnataka has been progressing at a good pace for more than 100 years. He said that the first cooperative society in the whole country was established in Gadag district of Karnataka in 1905. The cooperative movement that started from there, today stands as an example in front of the world with many successful models like Amul, KRIBHCO, IFFCO, Lijjat Papad.
The Union Minister of Cooperation said that under the Nandini brand in Karnataka, about 23 lakh farmers, mostly women, are paid Rs 28 crore per day, which makes their lives more prosperous which is a huge achievement. He said that the beauty of the cooperatives is ‘Production for Masses, Production by Masses’.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister Narendra Modi has given new momentum and long life to the cooperative movement by creating a separate ‘Ministry of Cooperation’ in the country. He said that out of 30 lakh cooperatives in the whole world, 9 lakh cooperatives are in India only. About 91 percent of India's population is linked to a cooperative in one way or another, with cooperatives covering 70 percent of the country's farmers through PACS. He said that there are 33 state level cooperative banks, 363 district level cooperative banks and 63,000 PACS in the country. Shri Shah said that today 19 percent of our agriculture finance is done through cooperative societies. 35 percent fertilizer distribution, 30 percent fertilizer production, 40 percent sugar production, 13 percent procurement of wheat and 20 percent of paddy procurement is done by cooperatives only.
The country's first Minister of Cooperation said that since the government led by Prime Minister Narendra Modi came in the country many farmer-centric schemes has been made and accelerated further. He said that after the formation of the Ministry of Cooperation, many decisions were taken, such as to bring transparency in cooperatives, computerization of 63,000 PACS across the country has been done at a cost of Rs. 2,500 crores. Apart from this, one cooperative society will be formed in every panchayat of the country, which will be multi-purpose and NABARD, NDDB and the Ministry of Cooperation have prepared an action plan to form 2 lakh new such cooperative societies in three years. Shri Shah said that after this scheme, the coverage of cooperatives in the country, turnover and the number of its beneficiaries will increase more than three times.
Shri Amit Shah said that on the basis of Amul Model, a multistate cooperative Society is being established for the sale of organic products across the world, so that the profit goes directly to the farmers. A multistate cooperative society is also being formed for seed production and breed promotion of Indian seeds. He said that there is also a plan to set up a Cooperative University in the country, to create a national database of all cooperatives across the country work has started and formulation of a new cooperative policy has also begun. Shri Shah said that we are going to expand the role of NCDC along with NABARD so that cooperative societies can get finance in a better way. For conducting of transparent Elections a model act has also been prepared and sent to all the states. To bring transparency and fix accountability in the Multi-State Co-operative Societies Act, a bill has come which has been sent to the Standing Committee. He said that earlier more tax was being collected from the cooperative societies than the companies, but in the last budget Prime Minister Narendra Modi has brought the cooperatives at par with the companies by reducing the surcharge of the cooperative society from 12% to 7% by and reducing the alternative tax from 18% to 15%. Shri Shah said that the housing loan limit of Urban Cooperative Bank has been increased by 3 times by RBI, loan limit on commercial property has also been increased and door step banking has also been allowed.
The Union Home and Cooperation Minister said that it is not only the responsibility of Karnataka to strengthen the cooperative movement of Karnataka, some ideals have to be established so that the states across the country get the message and from here all the states can adopt the best practices and create a new model of cooperation in their respective states. He said that Prime Minister Narendra Modi's decision to form the Ministry of Cooperation to speed up the cooperative movement will strengthen the efforts to fill the gaps in the cooperative movement across the country so that the cooperative movement progress uniformly across the country.