સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કર્ણાટકના બેંગલુરુમાં સહકારી લાભાર્થી સંમેલનને સંબોધન કર્યું
એક અલગ સહકાર મંત્રાલય બનાવીને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ ચળવળને નવી ગતિ અને આયુષ્ય આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઘણી ખેડૂત કેન્દ્રીત યોજનાઓ બનાવી અને તેને વેગ આપવાનું કામ કર્યું.
સમગ્ર દેશમાં સૌપ્રથમ સહકારી મંડળીની સ્થાપના 1905માં કર્ણાટકમાં થઈ હતી અને ત્યાંથી સહકારી ચળવળ શરૂ થઈ હતી, આજે અમૂલ, ક્રિભકો, ઈફ્કો, લિજ્જત પાપડ જેવા સફળ મોડલ દ્વારા વિશ્વની સામે એક સફળ દાખલો બેસાડ્યો છે.
કર્ણાટકમાં નંદિની બ્રાન્ડ હેઠળ લગભગ 23 લાખ ખેડૂતો, જેમાં મોટાભાગની મહિલાઓ છે, તેઓને રોજનું રૂ. 28 કરોડ ચૂકવવામાં આવે છે જે તેમના જીવનને વધુ સમૃદ્ધ બનાવે છે.
સહકારીનું સૌંદર્ય એ છે કે માસીસ માટે ઉત્પાદન, માસ દ્વારા ઉત્પાદન
સમગ્ર વિશ્વમાં 30 લાખ સહકારી સંસ્થાઓમાંથી 9 લાખ સહકારી ભારતમાં છે, દેશની વસતીના લગભગ 91% ગામડાઓ એક યા બીજી રીતે સહકારી સાથે જોડાયેલા છે અને PACS દ્વારા સહકારી દેશના 70% ખેડૂતોને આવરી લે છે.
આપણા કૃષિ નાણાનો 19% સહકારી મંડળીઓ દ્વારા, 35% ખાતર વિતરણ, 30% ખાતર ઉત્પાદન, 40% ખાંડ ઉત્પાદન, 13% ઘઉં અને 20% ડાંગરની પ્રાપ્તિ માત્ર સહકારી મંડળો દ્વારા થાય છે.
31 DEC 2022 8:37AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે કર્ણાટકના બેંગલુરુમાં સહકારી લાભાર્થી સંમેલનને સંબોધન કર્યું. આ પ્રસંગે કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમાઈ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કર્ણાટકમાં સહકારી ચળવળ 100 વર્ષથી વધુ સમયથી સારી ગતિએ આગળ વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર દેશમાં સૌપ્રથમ સહકારી મંડળીની સ્થાપના 1905માં કર્ણાટકના ગડગ જિલ્લામાં થઈ હતી. ત્યાંથી શરૂ થયેલી સહકારી ચળવળ આજે અમૂલ, ક્રિભકો, ઈફ્કો, લિજ્જત પાપડ જેવા અનેક સફળ મોડલ સાથે વિશ્વની સામે એક ઉદાહરણ તરીકે ઊભી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે કર્ણાટકમાં નંદિની બ્રાંડ હેઠળ લગભગ 23 લાખ ખેડૂતોને, જેમાં મોટાભાગની મહિલાઓ છે, તેમને દરરોજ 28 કરોડ રૂપિયા ચૂકવવામાં આવે છે, જે તેમના જીવનને વધુ સમૃદ્ધ બનાવે છે, જે એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓની સુંદરતા માસિસ માટે ઉત્પાદન, માસ દ્વારા ઉત્પાદનછે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશમાં એક અલગ સહકાર મંત્રાલયબનાવીને સહકારી ચળવળને નવી ગતિ અને લાંબુ આયુષ્ય આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વમાં 30 લાખ સહકારી સંસ્થાઓમાંથી 9 લાખ સહકારી માત્ર ભારતમાં છે. ભારતની લગભગ 91 ટકા વસતી એક યા બીજી રીતે સહકારી સાથે જોડાયેલી છે, જેમાં સહકારી PACS દ્વારા દેશના 70 ટકા ખેડૂતોને આવરી લે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં 33 રાજ્ય સ્તરીય સહકારી બેંકો, 363 જિલ્લા સ્તરીય સહકારી બેંકો અને 63,000 PACS છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આપણા 19 ટકા કૃષિ ધિરાણ સહકારી મંડળીઓ દ્વારા થાય છે. 35 ટકા ખાતરનું વિતરણ, 30 ટકા ખાતરનું ઉત્પાદન, 40 ટકા ખાંડનું ઉત્પાદન, 13 ટકા ઘઉંની ખરીદી અને 20 ટકા ડાંગરની ખરીદી માત્ર સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
દેશના પ્રથમ સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારથી દેશમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકાર આવી છે ત્યારથી ઘણી ખેડૂત કેન્દ્રીત યોજનાઓ બનાવવામાં આવી છે અને તેને વધુ વેગ આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયની રચના પછી, ઘણા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા, જેમ કે સહકારી સંસ્થાઓમાં પારદર્શિતા લાવવા માટે, 2,500 કરોડ રૂ.ના ખર્ચે દેશભરમાં 63,000 PACSનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત દેશની દરેક પંચાયતમાં એક સહકારી મંડળીની રચના કરવામાં આવશે, જે બહુહેતુક હશે અને નાબાર્ડ, NDDB અને સહકાર મંત્રાલયે ત્રણ વર્ષમાં આવી 2 લાખ નવી સહકારી મંડળીઓ બનાવવાનો એક્શન પ્લાન તૈયાર કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના બાદ દેશમાં સહકારી સંસ્થાઓનો વ્યાપ, ટર્નઓવર અને તેના લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમૂલ મોડલના આધારે સમગ્ર વિશ્વમાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના વેચાણ માટે મલ્ટિસ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જેથી નફો સીધો ખેડૂતોને મળે. બીજ ઉત્પાદન અને ભારતીય બિયારણના સંવર્ધન માટે મલ્ટિસ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીની પણ રચના કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં સહકાર યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાની પણ યોજના છે, દેશભરની તમામ સહકારી સંસ્થાઓનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવાનું કામ શરૂ થઈ ગયું છે અને નવી સહકારી નીતિ ઘડવાનું પણ શરૂ થઈ ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે નાબાર્ડ સાથે મળીને NCDCની ભૂમિકાને વિસ્તારવા જઈ રહ્યા છીએ જેથી સહકારી મંડળીઓ વધુ સારી રીતે નાણાં મેળવી શકે. પારદર્શક ચૂંટણીઓ કરાવવા માટે એક મોડલ એક્ટ પણ તૈયાર કરીને તમામ રાજ્યોને મોકલવામાં આવ્યો છે. મલ્ટી-સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટી એક્ટમાં પારદર્શિતા લાવવા અને જવાબદારી ફિક્સ કરવા માટે એક બિલ આવ્યું છે જે સ્ટેન્ડિંગ કમિટીને મોકલવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ સહકારી મંડળીઓ પાસેથી કંપનીઓ કરતાં વધુ ટેક્સ વસૂલવામાં આવતો હતો, પરંતુ ગત બજેટમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારી મંડળીના સરચાર્જને 12 ટકાથી ઘટાડીને 7 ટકા અને વૈકલ્પિક કર 18% થી ઘટાડીને 15% કરીને સહકારી સંસ્થાઓને કંપનીઓની સમકક્ષ લાવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આરબીઆઈ દ્વારા અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકની હાઉસિંગ લોન મર્યાદામાં 3 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, કોમર્શિયલ પ્રોપર્ટી પર લોનની મર્યાદામાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને ડોર સ્ટેપ બેંકિંગને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે કર્ણાટકની સહકારી ચળવળને મજબૂત કરવાની જવાબદારી માત્ર કર્ણાટકની નથી, કેટલાક આદર્શો સ્થાપિત કરવા પડશે જેથી દેશભરના રાજ્યોને સંદેશ મળે અને અહીંથી તમામ રાજ્યો પ્રેક્ટિસ કરે અને પોતપોતાના રાજ્યોમાં સહકારનું નવું મોડલ બનાવીને શ્રેષ્ઠ અપનાવી શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ચળવળને વેગ આપવા માટે સહકાર મંત્રાલયની રચના કરવાના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્ણયથી દેશભરમાં સહકારી ચળવળમાં રહેલા અવકાશને ભરવાના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે જેથી સમગ્ર દેશમાં સહકારી ચળવળ એકસરખી રીતે આગળ વધે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the Cooperative Beneficiaries Conference in Bengaluru, Karnataka today
By creating a separate Ministry of Cooperation, Prime Minister Narendra Modi has given new momentum and longevity to this movement.
After becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi made many farmer-centric schemes and worked to accelerate the same
The first cooperative society in the whole country was established in Karnataka in 1905 and the cooperative movement started from there, today with successful models like Amul, Kribhco, IFFCO, Lizzat Papad has set a successful example in front of the world
Nearly 23 lakh farmers, mostly women, are paid Rs 28 crore per day under the Nandini brand in Karnataka which is making their life more prosperous
The beauty of cooperative is Production for Masses, Production by Masses
Out of 30 lakh cooperatives in the whole world, 9 lakh cooperatives are in India, about 91% of the villages of the country's population are connected to the cooperative in one way or the other and through PACS the cooperative covers 70% of the farmers of the country
19% of our agriculture finance is through cooperative societies, 35% fertilizer distribution, 30% fertilizer production, 40% sugar production, 13% wheat and 20% paddy procurement is through cooperatives only
To bring transparency in cooperatives computerization of 63,000 PACS is being done across the country at a cost of Rs 2,500 crore
A multi-purpose cooperative society will be formed in every panchayat, after the formation of 2 lakh new such societies in 3 years, the prevalence, turnover and the number of beneficiaries of cooperatives in the country will increase more than 3 times
Karnataka will have to set many ideal models in the field of cooperatives so that other states can take the best practices from here and create new models of cooperatives in their respective states
30 DEC 2022 9:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the ‘Cooperative Beneficiaries Conference’ in Bengaluru, Karnataka today. Several dignitaries including Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai and Union Minister Shri Pralhad Joshi were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the cooperative movement in Karnataka has been progressing at a good pace for more than 100 years. He said that the first cooperative society in the whole country was established in Gadag district of Karnataka in 1905. The cooperative movement that started from there, today stands as an example in front of the world with many successful models like Amul, KRIBHCO, IFFCO, Lijjat Papad.
The Union Minister of Cooperation said that under the Nandini brand in Karnataka, about 23 lakh farmers, mostly women, are paid Rs 28 crore per day, which makes their lives more prosperous which is a huge achievement. He said that the beauty of the cooperatives is ‘Production for Masses, Production by Masses’.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister Narendra Modi has given new momentum and long life to the cooperative movement by creating a separate ‘Ministry of Cooperation’ in the country. He said that out of 30 lakh cooperatives in the whole world, 9 lakh cooperatives are in India only. About 91 percent of India's population is linked to a cooperative in one way or another, with cooperatives covering 70 percent of the country's farmers through PACS. He said that there are 33 state level cooperative banks, 363 district level cooperative banks and 63,000 PACS in the country. Shri Shah said that today 19 percent of our agriculture finance is done through cooperative societies. 35 percent fertilizer distribution, 30 percent fertilizer production, 40 percent sugar production, 13 percent procurement of wheat and 20 percent of paddy procurement is done by cooperatives only.
The country's first Minister of Cooperation said that since the government led by Prime Minister Narendra Modi came in the country many farmer-centric schemes has been made and accelerated further. He said that after the formation of the Ministry of Cooperation, many decisions were taken, such as to bring transparency in cooperatives, computerization of 63,000 PACS across the country has been done at a cost of Rs. 2,500 crores. Apart from this, one cooperative society will be formed in every panchayat of the country, which will be multi-purpose and NABARD, NDDB and the Ministry of Cooperation have prepared an action plan to form 2 lakh new such cooperative societies in three years. Shri Shah said that after this scheme, the coverage of cooperatives in the country, turnover and the number of its beneficiaries will increase more than three times.
Shri Amit Shah said that on the basis of Amul Model, a multistate cooperative Society is being established for the sale of organic products across the world, so that the profit goes directly to the farmers. A multistate cooperative society is also being formed for seed production and breed promotion of Indian seeds. He said that there is also a plan to set up a Cooperative University in the country, to create a national database of all cooperatives across the country work has started and formulation of a new cooperative policy has also begun. Shri Shah said that we are going to expand the role of NCDC along with NABARD so that cooperative societies can get finance in a better way. For conducting of transparent Elections a model act has also been prepared and sent to all the states. To bring transparency and fix accountability in the Multi-State Co-operative Societies Act, a bill has come which has been sent to the Standing Committee. He said that earlier more tax was being collected from the cooperative societies than the companies, but in the last budget Prime Minister Narendra Modi has brought the cooperatives at par with the companies by reducing the surcharge of the cooperative society from 12% to 7% by and reducing the alternative tax from 18% to 15%. Shri Shah said that the housing loan limit of Urban Cooperative Bank has been increased by 3 times by RBI, loan limit on commercial property has also been increased and door step banking has also been allowed.
The Union Home and Cooperation Minister said that it is not only the responsibility of Karnataka to strengthen the cooperative movement of Karnataka, some ideals have to be established so that the states across the country get the message and from here all the states can adopt the best practices and create a new model of cooperation in their respective states. He said that Prime Minister Narendra Modi's decision to form the Ministry of Cooperation to speed up the cooperative movement will strengthen the efforts to fill the gaps in the cooperative movement across the country so that the cooperative movement progress uniformly across the country.