Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Consumer empowerment is going to be a paramount feature of a developed India : Shri Piyush Goyal
Minister applauds the Consumer Affairs Department for their efforts towards effective disposal of cases
‘Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2022’ to decriminalise minor offences for ease of doing business and ease of living : Shri Piyush Goyal
Shri Goyal says 3T's - Technology, Training and Transparency will help to achieve greater consumer awareness and greater service to consumers
National Consumer Helpline revamped to provide services in 12 languages
24 DEC 2022 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today emphasised that the consumer empowerment is going to be a paramount feature of a developed India and called for keeping consumers at the centre of all the initiatives. He was addressing at the event held to celebrate the National Consumers Day in New Delhi today.
The Union Minister applauded the Consumer Affairs Department for launching various initiatives and for their outstanding achievements. He also appreciated the Consumer Commissions across the country for their focussed effort on speedy disposal of cases. He noted that those approaching Helplines for complaints are largely from small companies, are devoid of technical knowledge and can't afford assistance and reaffirmed the need for speedy disposal of cases. He stressed that it is therefore incumbent on all of us to put in an extra effort with a very sensitive approach to help them navigate through various processes and deliver justice in a time bound manner.
Referring to the theme of today, i.e. “Effective disposal of cases in consumer commissions” the Minister said it resonates with the approach of the Government, which is based on ensuring speedy justice not only to consumers who have complained but to the nation at large. He further added that a lot of effort is being made by the government under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi to make it easier- both, for business and for consumers.
Shri Goyal highlighted that the initiatives undertaken by the Consumer Affairs Department resonate with the three significant themes that have been articulated by Prime Minister Shri Narendra Modi— “Convergence, Capacity Building and Climate Change”.
On convergence, the Minister spoke about the efforts being made to make compliance burden easier, for businesses and for the common citizen. He added that in the last few years, over 1500 redundant laws have been removed from the statute, about 39,000 compliances have been simplified and a number of minor offences have been decriminalised.
He also said that the Government on Thursday came out with a comprehensive bill, ‘Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2022’ to decriminalise minor offences for ease of doing business and ease of living.
Over 100 provisions in different laws pertaining to 19 Ministries are sought to be decriminalised by this Bill. He added that this is inline with the approach of the government to work in convergence in a spirit of the whole of the government.
On Capacity Building, Shri Goyal spoke of Mission KarmaYogi as a unique initiative to retrain ourselves in order to be equipped to serve the people better. He noted that over 3000 persons engaged with the consumer redressal mechanism are also being trained under this programme to upgrade their knowledge to be able to deliver justice by effective and timely redressal of grievances. He suggested that some modules can be created for taking the consumer awareness programs to the last man.
On Climate change, the Minister said the Government is taking up various initiatives to contribute to the global effort for mitigating the impacts of Climate Change. ‘Mission life- lifestyle for environment’, is an integral part of the approach aiming for a better future for our children, a better planet for the next generations.
He also appreciated the Consumer Affairs Department for using technology in bringing transparency in the working and other initiatives like the consumer helpline. He noted that the National Helpline which had only 2 languages earlier, has added seven more languages today, with this it will provide services in 12 languages, catering to the wider consumer bases conversing in their mother tongue.
He emphasised that 3 T's - Technology, Training and Transparency will take us towards greater consumer awareness and greater service to our consumers.
The Minister quoted John F. Kennedy, “if consumers are offered inferior products, if the consumer is unable to choose on an informed basis, then his money is wasted and the national interest suffers”. He called upon consumers to become more demanding for good quality and the right price of the product. He concluded by expressing hope that with a collective effort of all of us, we will be able to make a difference to the lives of every single Indian in this country.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಹಕರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
ಜೀವನವನ್ನು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸಣ್ಣ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ‘ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022’: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
3T ಗಳು - ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಹಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು
12 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
24 DEC 2022 3:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಇಂದು ಗ್ರಾಹಕರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕರ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಗ್ರಾಹಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಗಮನಹರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ದೂರುಗಳಿಗಾಗಿ ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವವರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬಂದವರು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಬೇರೆಡೆ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿವಿಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ವಿಷಯವಾದ “ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರ”ದ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ದೂರು ನೀಡಿದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮೂರು ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂದರೆ "ಏಕೀಕರಣ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ" ಗೆ ಅನುರಣಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿ, ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕುರಿತು ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನಗತ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಶಾಸನದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು 39,000 ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸುಲಭವಾಗಲು ಸಣ್ಣ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧದ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸರ್ಕಾರವು ಗುರುವಾರ ಸಮಗ್ರ ಮಸೂದೆ, 'ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022' ಅನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
19 ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿನ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಈ ಮಸೂದೆಯಿಂದ ಅಪರಾಧಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಕುರಿತು, ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಮರುತರಬೇತಿಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರದ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ 3000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಕೆಲವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್- ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ' ಇದು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಗ್ರಹದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಧಾನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕರ ಸಹಾಯವಾಣಿಯಂತಹ ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 2 ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಇಂದು ಇನ್ನೂ ಏಳು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ, ಇದರೊಂದಿಗೆ ಇದು 12 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಾದಿಸುವ ವ್ಯಾಪಕ ಗ್ರಾಹಕರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
3 ಟಿಗಳು - ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಹಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವರು ಜಾನ್ ಎಫ್ ಕೆನಡಿ ಅವರ ಮಾತನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, "ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕೆಳದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ಮಾಹಿತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅವರ ಹಣ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಕೆಟ್ಟ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ". ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆಗೆ ಗ್ರಾಹಕರು ಹೆಚ್ಚು ಬೇಡಿಕೆಯಿಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.