Ministry of Food Processing Industries
Promotion of FPIs
20 DEC 2022 1:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Food Processing (MoFPI), is implementing a Central Sector Scheme- “Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)” with an outlay of Rs. 10,900 crores over a six-year period from 2021-22 to 2026-27. The scheme, inter alia, helps create of global food manufacturing champions commensurate with India’s natural resource endowment and supports Indian brands of food products in the international markets.
The export of agri-food products (ITC Chapters 2-23 excluding 5,6,14) has increased from US$ 29.67 billion in 2015-16 to US$ 46.11 billion in 2021-22 showing a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 7.62% and the export of value added processed-food products (ITC Chapter 16-23) increased from US$ 4.855 billion in 2015-16 to US$ 10.420 billion in 2021-22 showing a CAGR of 13.57%.
In order to ensure overall development of Food Processing sectors across the country, MoFPI has been implementing Central Sector Umbrella Scheme – Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY), centrally sponsored PM Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME) and Central Sector Production Linked Incentive Scheme (PLISFPI). Under component schemes of PMKSY, MoFPI provides mostly credit linked financial assistance (capital subsidy) in the form of grantsin-aid for setting up of food processing industries/ units/ projects. Ministry provides financial, technical and business support for setting up/upgradation of micro food processing enterprises through PMFME scheme, whereas, PLISFPI is targeted to facilitate expansion of food processing capacity by creating champion brands in Food Processing Sector.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎఫ్‌పీఐలకు ప్రోత్సాహం
20 DEC 2022 1:59PM by PIB Hyderabad
2021-22 నుంచి 2026-27 వరకు ఆరు సంవత్సరాల కాలానికి రూ.10,900 కోట్లతో “ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఇండస్ట్రీకి ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకాన్ని (పీఎల్‌ఐఎస్‌ఎఫ్‌పీఐ)” కేంద్ర ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఎఫ్‌పీఐ) అమలు చేస్తోంది. భారతదేశ సహజ వనరులకు అనుగుణంగా అంతర్జాతీయ ఆహార తయారీ విజేతలను రూపొందించడంలో ఈ పథకం సహాయపడుతుంది. అంతర్జాతీయ విఫణుల్లో భారతీయ బ్రాండ్‌ ఆహార ఉత్పత్తులకు మద్దతు ఇస్తుంది.
వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు (5, 6, 14 మినహా 2-23 ఐటీసీ అధ్యాయాలు) 2015-16లోని $29.67 బిలియన్ల నుంచి 2021-22లో $46.11 బిలియన్లకు పెరిగాయి, ఇది సమ్మేళన వార్షిక వృద్ధి రేటు (సీఏజీఆర్‌) 7.62% వృద్ధికి సమానం. విలువ ఆధారిత ప్రాసెస్‌ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు (16-23 ఐటీసీ అధ్యాయాలు) 2015-16లోని $4.855 బిలియన్ల నుంచి 2021-22లో $10.420 బిలియన్లకు పెరిగాయి, ఇది 13.57% సీఏజీఆర్‌ వృద్ధికి సమానం.
దేశవ్యాప్తంగా ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగాల మొత్తం అభివృద్ధి కోసం నిర్ధారించడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకం ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన (పీఎంకేఎస్‌వై), కేంద్ర ప్రాయోజిత పీఎం ఫార్మలైజేష్‌ ఆఫ్‌ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ స్కీమ్‌ (పీఎంఎఫ్‌ఎంఈ), సెక్టార్ ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్‌ను (పీఎల్‌ఐఎస్‌ఎఫ్‌పీఐ) మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. పీఎంకేఎస్‌వై సంబంధిత పథకాల కింద, ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలు/యూనిట్‌లు/ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటుకు గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ రూపంలో, ఎక్కువగా రుణ ఆధారిత ఆర్థిక సహాయాన్ని (మూలధన రాయితీ) మంత్రిత్వ శాఖ అందిస్తోంది. పీఎంఎఫ్‌ఎంఈ పథకం ద్వారా సూక్ష్మ ఆహార ప్రాసెసింగ్ సంస్థ ఏర్పాటు/ఆధునికీకరణ కోసం మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక, సాంకేతిక, వ్యాపార పరంగా సాయాన్ని అందిస్తోంది. అదేవిధంగా, ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగంలో ప్రముఖ బ్రాండ్లను సృష్టించడం ద్వారా ఆహార ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడం లక్ష్యంగా పీఎల్‌ఐఎస్‌ఎఫ్‌పీఐని అమలు చేస్తోంది.
ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఇవాళ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.