Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Jai Swaminarayan!
Param Pujya Mahant Swami ji, respected saints, Governor, Chief Minister and all the members of the ‘Satsang’ family! It is my good fortune that I have got the privilege of being a witness and in the good company of this historic event. Such a large scale program which will last for a month! This program is huge not only in terms of numbers, but also in terms of time. The time I have spent here, I feel that there is a feeling of divinity here. There is a grandeur of resolutions here. This campus encompasses our heritage, legacy, faith, spirituality, tradition, culture and nature both for our young and the elderly. Every colour of India is visible here. On this occasion, I bow at the feet of all the respected saints for their ability to conceive this event and the efforts they have put in to make that vision a reality. I congratulate them from the bottom of my heart. Holding such a grand event with the blessings of respected Mahant Swami ji will not only draw the attention of the nation and the world, but will also influence and inspire generations to come.
Lakhs of people from all over the world are going to come here to pay their respects to my father like Pujya Pramukh Swamiji till January 15. Many of you may be aware that the centenary celebrations of Pramukh Swami ji were celebrated in the United Nations as well. This is a proof of how eternal and universal his thoughts are and which were passed on by our great tradition of saints. The spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (the world is one family), which was carried forward by great saints like Pramukh Swami from the established Vedas to Vivekananda, is also being seen today in the centenary celebrations.
We can find thousands of years of our rich and great saintly tradition in this city that has been built. Our saintly tradition has not been limited to just spreading any religion, creed, conduct or thought. Our saints have empowered the eternal spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ to connect the whole world. Just now Brahmavihari Swami ji was also sharing some intricate details. Since childhood, I was attracted to some subjects, and therefore, I used to visit Pramukh Swami ji from a distance. I had never thought that I would be able to meet him. But looking at him from a distance would also make me happy. I was young, but my curiosity was growing. I had the privilege of meeting him for the first time after many years, probably in 1981. I was surprised that he had gathered some information about me. He did not discuss religion, God or spirituality during the time I spent with him. Rather, he concentrated his discussion on subjects like service to human beings and public welfare. That was my first meeting and every word of him was getting imprinted on my heart. He had only one message that public welfare should be the highest goal of one’s life. One should be engaged in this service till the last breath. It is written in our scriptures that service to man is service to God. There is Shiva in every living being. But he would explain complex spiritual subjects in very simple words. He used to serve according to the person, as much as he could digest, as much as he could receive. A great scientist like Abdul Kalam ji would also feel pleased after meeting him. And for an ordinary social worker like me, I would also learn something from him and feel a sense of satisfaction. Such was the vastness, comprehensiveness and depth of his personality and him being a spiritual saint you could learn a lot from him. But I always felt that he was a social reformer in the true sense, a reformist. And when we remember him in our own way, we may find different types of beads, pearls in that garland, but at the core of him were how a human being should be, what the future should be and why there should be change in the systems. However, he was also open to accepting the dreams of modernity. It was a wonderful confluence. His method was also very unique. He always encouraged the inner virtue of the people. He never told people what to follow or remember God for an end to their problems. He always told people to concentrate on their inner virtue. He would always emphasize on that. He would always tell us in simple words that the inner virtue would get rid of the evils growing inside us. He made this a medium to transform a human being. He got rid of all the age-old evils like discrimination in our society. It was possible because of his personal connection. Pujya Pramukh Swami ji always inspired everyone to help others, to think about others and for the welfare of society during normal or challenging times. He always led in making contributions to society. I was working as a volunteer for the first time during a flood disaster caused by the collapse of the Machchhu dam in Morbi. Our Pramukh Swami sent some saints and other volunteers there to clear the flush and perform the last rites of the dead bodies.
I remember visiting him soon after taking oath as the Chief Minister (of Gujarat) in 2012. Generally, I have visited Pramukh Swami ji at almost all the important points in my life. Not many people are aware of this incident when I contested the election for the first time in 2002. I was a candidate from Rajkot and when I went to file my nomination papers I found two saints there who gave me a box. When I opened the box, there was a pen inside. They told me that Pramukh Swami ji had sent this pen for me and asked me to sign the nomination papers with this pen. This practice has continued since then till my last elections in Kashi. There has not been a single election since then when I went to file my nomination papers and Pujya Pramukh Swami ji had not sent some saints there. When I went to file my nomination papers in Kashi, there was a surprise for me. The colour of the pen resembled the colour of the BJP flag. The cap of the pen was green and the bottom part of the pen was orange colour. It shows that he remembered everything and sent me a pen of that colour. Many people would be surprised to know that he cared for me personally. In the last 40 years, probably not a single year has gone by when Pramukh Swami ji has not sent me kurta-pajama cloth every year and this is my good fortune. And we all know that no matter what a son achieves, no matter how important he becomes, he remains a child for his parents. The country would have made me the Prime Minister, but the tradition that Pramukh Swami ji started by sending clothes to me has continued till now. I believe that this affinity is not a public relations exercise done by an organization, but a spiritual relationship. It was affection between a father and son. This is a long lasting bond and wherever he is today he must be watching my every moment and must be observing my work closely. He must certainly be watching whether I am following the path shown by him.
When an earthquake struck Kutch, I was working only as a volunteer. I was not a Chief Minister then. I met the saints there also and they enquired about my food arrangements. I told them I would visit any volunteer for my food requirements. But they insisted that I have my food there no matter where I go and even if I return late at night. As long as I was in Bhuj, Pramukh Swami must have told the saints to take care of my meals. He had such affection for me. And I am not discussing any spiritual thing with you, but I am talking about a very simple and normal behavior of him.
There would hardly be an occasion when Pramukh Swami himself did not call me or talk to me on phone in the most difficult moments of my life. There is a mention of one such incident in one of the videos which was played here. My party had planned an Ekta Yatra to hoist the tricolor flag at Lal Chowk in Srinagar in 1991-92. That yatra was going on under the leadership of Dr. Murli Manohar ji and I used to look after its arrangements. I had taken Pramukh Swami ji's blessings before leaving, and therefore, he was aware where I was going and what I was doing. There was an encounter with terrorists when we were passing through Punjab and some of our colleagues were killed. The entire country was concerned as many people were killed when bullets were fired. We were moving towards Jammu. Later, we hoisted the flag at Lal Chowk in Srinagar. But the moment I landed in Jammu, I got a call from Pramukh Swami ji and he enquired about my well-being. He wished me good luck and told me to tell him everything once I returned.
I became the Chief Minister and the Chief Minister’s residence was barely 20 meters away from Akshardham where I lived. I could see the Akshardham temple every day whenever I would go out somewhere. The terrorists attacked Akshardham and I called Pramukh Swami ji. I was worried. It was a deadly attack as bullets were fired on the temple. I was worried about the saints as it was a matter of concern. It was not clear at that time what the situation was. It was a big terrorist attack and so many people were killed. What did Pramukh Swami ji ask me when I called him over the phone? He enquired about my well-being as my residence was near Akshardham. I was surprised and told him that he was still worried about my well-being even in this hour of crisis. He told me to leave it to God and everything would be fine as God is always with the truth. It is very difficult for any human being to remain normal under such circumstances. It is not possible without the deep spiritual power which Pramukh Swami had attained after learning from his gurus and through his penance. You think that he was my guru, but I think that he was like a father figure to me.
But one more thing that draws my attention and I had also mentioned this when Akshardham was built in Delhi. Someone had told me that it was the wish of Yogiji Maharaj that Akshardham should be built on the banks of Yamuna in Delhi. Yogiji Maharaj must have mentioned it casually, but look at his disciple who was constantly reminded of the words of his Guru. Pramukh Swami was a disciple of Yogiji Maharaj. We see him as a Guru. But I see the strength of Pramuk Swami as his disciple who realized the dream of his Guru and built Akshardham temple on the banks of Yamuna in Delhi. Today, people from across the world visit Akshardham and try to understand the great heritage of India through that temple. This is a work done for the ages. It is a work that will inspire the future generations. Temples are not a big issue in India as temples have been built in our country for thousands of years. But I think that Pramukh Swami ji has established a great tradition of how to combine spirituality and modernity in temples. I understand that a great tradition has been established by Pramukh Swami ji. There was a saying earlier that if one has to become a saint then he should join the sect of Sant Swaminarayan. During the discourse here also, it was often said that if one has to become a saint then one should join the Sant Swaminarayan sect. But Pramukh Swami has changed the entire culture of the saintly tradition. The way Swami Vivekananda ji highlighted public service through the Ramakrishna Mission, Pramukh Swami ji also, in the same way, emphasized on the role of saint for the welfare of society. Every saint sitting here has also been involved in some social duties and they continue to discharge their responsibility in this regard. Being a saint does not mean only to bless somebody and he will get ‘moksha’ (salvation). They go to forests and work among the tribal communities. They put their life at risk as a volunteer whenever there is any natural calamity. And Pujya Pramukh Swami Maharaj has a great contribution in establishing this tradition. Not only would he spend his time and energy on creating our identity in the world through temples, he was equally concerned about the welfare of the saints. Pramukh Swami ji could have lived in Gandhi Nagar, Ahmedabad, or any big city, but he preferred to spend most of his time in Salangpur, about 80-90 kms away from here. And what did he do there? He emphasized on a training institute for saints. Today when I meet people of any ‘Akhara’, I tell them to visit Salangpur for two days and see for themselves what should be the training of saints and how should our saints be. They go and visit that institute. It is a modern institute where different languages, including English and Sanskrit, are taught besides science and spiritual traditions. In a way, it is a complete effort to make a capable saint in society. One should not only be a hermit, but should be capable also. He has created this entire saintly tradition. He has used Akshardham temples as a medium to introduce our great tradition of India to the world. Pujya Pramukh ji Swami ji Maharaj has set up an institutional mechanism to create the best kind of saintly tradition. People will come and go and will be saints for centuries. But he set up this institutional mechanism so that this tradition would continue for generations. I can see this today. It is my experience that he did not differentiate between devotion to God and patriotism. For him, a ‘satsangi’ is one who believes in both devotion to God and patriotism. The one who lives for devotion to God is also a ‘satsangi’ and the one who lives for patriotism is also a ‘satsangi’. Today, the centenary celebrations of Pramukh Swami ji will be a cause of inspiration for our new generation and a curiosity will arise among them. You study Pramukh Swami ji in detail and you will find that he did not preach anything which is difficult to comprehend. He used very simple words and told useful things about normal life. He created such a huge organization. I have been told that there are 80,000 volunteers. While we were coming here, our Brahm ji was telling me that these are all volunteers waiting for the visit of the Prime Minister. I reminded him that if they are volunteers then I am also one of them. I told him to add one more to the figure of 80,000. Well there is a lot to say, old memories are haunting my mind today. But I have always felt the absence of Pramukh Swami. I would always enjoy sitting with him. For example, if you are tired and sit under a tree, you feel good. Now the tree does not speak to us. I also felt the same whenever I would go and sit near Pramukh Swami. I felt as if I was sitting in the shade of a banyan tree and at the feet of a storehouse of knowledge.
I don't know if I will ever be able to write these things or not, but the journey of my inner being is tied to the saintly and spiritual tradition and I am very fortunate that I continued to get strength to work by protecting myself in the midst of a vindictive world. I owe it greatly to Pujya Yogi Ji Maharaj, Pujya Pramukh Swami Maharaj and Pujya Mahant Swami Maharaj. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’. Many many best wishes to all of you!
Jai Swaminarayan!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഹമ്മദാബാദിൽ പ്രമുഖ് സ്വാമി മഹാരാജ് ശതാബ്ദി മഹോത്സവത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ!
ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ!
പരമപൂജ്യ മഹന്ത് സ്വാമിജി, ബഹുമാനപ്പെട്ട സന്യാസിമാർ, ഗവർണർ, മുഖ്യമന്ത്രി, 'സത്സംഗ' കുടുംബത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളും! ഈ ചരിത്രസംഭവത്തിന് സാക്ഷിയാകാനും നല്ല കൂട്ടുകെട്ടിലാകാനുമുള്ള ഭാഗ്യം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഒരു മാസത്തോളം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ഇത്രയും വലിയൊരു പരിപാടി! ഈ പ്രോഗ്രാം സംഖ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ മാത്രമല്ല, സമയത്തിന്റെ കാര്യത്തിലും വളരെ വലുതാണ്. ഞാൻ ഇവിടെ ചിലവഴിച്ച സമയം, ഇവിടെ ഒരു ദൈവികത ഉണ്ടെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. പ്രമേയങ്ങളുടെ മഹത്വം ഇവിടെയുണ്ട്. ഈ കാമ്പസ് നമ്മുടെ ചെറുപ്പക്കാർക്കും പ്രായമായവർക്കും നമ്മുടെ പാരമ്പര്യം, പൈതൃകം, വിശ്വാസം, ആത്മീയത, പാരമ്പര്യം, സംസ്കാരം, പ്രകൃതി എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ നിറങ്ങളും ഇവിടെ കാണാം. ഈ അവസരത്തിൽ, ഈ സംഭവത്തെ വിഭാവനം ചെയ്യാനുള്ള അവരുടെ കഴിവിനും ആ ദർശനം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാൻ അവർ നടത്തിയ പരിശ്രമങ്ങൾക്കും ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ വിശുദ്ധരുടെയും കാൽക്കൽ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ അവരെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മഹന്ത് സ്വാമിജിയുടെ അനുഗ്രഹാശിസ്സുകളോടെ ഇത്തരമൊരു മഹത്തായ പരിപാടി നടത്തുന്നത് രാജ്യത്തിന്റെയും ലോകത്തിന്റെയും ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കുക മാത്രമല്ല, വരും തലമുറകളെ സ്വാധീനിക്കുകയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ജനുവരി 15 വരെ പൂജ്യ പ്രമുഖ സ്വാമിജിയെ പോലെ എന്റെ പിതാവിന് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാൻ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഇവിടെയെത്താൻ പോകുന്നു. പ്രമുഖ സ്വാമി ജിയുടെ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങൾ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലും ആഘോഷിച്ചത് നിങ്ങളിൽ പലർക്കും അറിയാമായിരിക്കും. . അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചിന്തകൾ എത്ര ശാശ്വതവും സാർവത്രികവുമാണ് എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഇത്, നമ്മുടെ മഹത്തായ വിശുദ്ധ പാരമ്പര്യം കൈമാറി. സ്ഥാപിത വേദങ്ങൾ മുതൽ വിവേകാനന്ദൻ വരെ പ്രമുഖ് സ്വാമിയെപ്പോലുള്ള സന്യാസിമാർ മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോയ ‘വസുധൈവ കുടുംബകം’ (ലോകം ഒരു കുടുംബം) യുടെ ചൈതന്യം ഇന്ന് ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങളിലും കാണാം.
ഈ നഗരത്തിൽ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ നമ്മുടെ സമ്പന്നവും മഹത്തായതുമായ വിശുദ്ധ പാരമ്പര്യം നമുക്ക് കണ്ടെത്താനാകും. നമ്മുടെ പുണ്യപാരമ്പര്യം ഏതെങ്കിലും മതമോ വിശ്വാസമോ പെരുമാറ്റമോ ചിന്തയോ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ലോകത്തെ മുഴുവൻ ബന്ധിപ്പിക്കാൻ 'വസുധൈവ കുടുംബകം' എന്ന ശാശ്വത ചൈതന്യത്തിന് നമ്മുടെ സന്യാസിമാർ ശക്തി പകരുന്നു. ഇപ്പോൾ ബ്രഹ്മവിഹാരി സ്വാമി ജിയും ചില സങ്കീർണ്ണമായ വിശദാംശങ്ങൾ പങ്കുവെക്കുകയായിരുന്നു. കുട്ടിക്കാലം മുതൽ, ഞാൻ ചില വിഷയങ്ങളിൽ ആകൃഷ്ടനായിരുന്നു, അതിനാൽ, ഞാൻ പ്രമുഖ സ്വാമിജിയെ ദൂരെ നിന്ന് സന്ദർശിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. എനിക്ക് അദ്ദേഹത്തെ കാണാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ ഒരിക്കലും കരുതിയിരുന്നില്ല. പക്ഷേ ദൂരെ നിന്ന് അവനെ നോക്കുന്നത് എന്നെ സന്തോഷിപ്പിക്കും. ഞാൻ ചെറുപ്പമായിരുന്നു, പക്ഷേ എന്റെ ജിജ്ഞാസ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം അദ്ദേഹത്തെ ആദ്യമായി കാണാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായി, ഒരുപക്ഷേ 1981-ൽ. അദ്ദേഹം എന്നെക്കുറിച്ച് ചില വിവരങ്ങൾ ശേഖരിച്ചതിൽ ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെട്ടു. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം ചിലവഴിച്ച സമയത്ത് അദ്ദേഹം മതത്തെയോ ദൈവത്തെയോ ആത്മീയതയെയോ കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്തിട്ടില്ല. മറിച്ച്, മനുഷ്യസേവനം, പൊതുക്ഷേമം തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളിൽ അദ്ദേഹം തന്റെ ചർച്ച കേന്ദ്രീകരിച്ചു. അതായിരുന്നു എന്റെ ആദ്യ കൂടിക്കാഴ്ച, അവന്റെ ഓരോ വാക്കുകളും എന്റെ ഹൃദയത്തിൽ പതിഞ്ഞിരുന്നു. ജനക്ഷേമമാണ് ഒരാളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ പരമോന്നത ലക്ഷ്യം എന്ന ഒറ്റ സന്ദേശമേ അദ്ദേഹത്തിനുണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. അവസാന ശ്വാസം വരെ ഈ സേവനത്തിൽ മുഴുകണം. മനുഷ്യനെ സേവിക്കുന്നത് ദൈവത്തിനുള്ള സേവനമാണെന്ന് നമ്മുടെ വേദങ്ങളിൽ എഴുതിയിരിക്കുന്നു. എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളിലും ശിവനുണ്ട്. എന്നാൽ സങ്കീർണ്ണമായ ആത്മീയ വിഷയങ്ങൾ വളരെ ലളിതമായ വാക്കുകളിൽ അദ്ദേഹം വിശദീകരിക്കും. ദഹിക്കുന്നിടത്തോളം, സ്വീകരിക്കാൻ കഴിയുന്നത്ര, വ്യക്തിക്കനുസരിച്ച് സേവിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. അബ്ദുൾ കലാം ജിയെപ്പോലെ ഒരു മഹാനായ ശാസ്ത്രജ്ഞനും അദ്ദേഹത്തെ കണ്ടുമുട്ടിയതിന് ശേഷം സന്തോഷിക്കും. എന്നെപ്പോലുള്ള ഒരു സാധാരണ സാമൂഹിക പ്രവർത്തകനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഞാനും അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് എന്തെങ്കിലും പഠിക്കുകയും ഒരു സംതൃപ്തി അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്യും. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വ്യക്തിത്വത്തിന്റെ വിശാലതയും സമഗ്രതയും ആഴവും അങ്ങനെയായിരുന്നു, അദ്ദേഹം ഒരു ആത്മീയ സന്യാസി ആയതിനാൽ നിങ്ങൾക്ക് അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് ഒരുപാട് പഠിക്കാൻ കഴിയും. പക്ഷേ, അദ്ദേഹം യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ ഒരു സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവാണ്, ഒരു പരിഷ്കരണവാദിയാണെന്ന് എനിക്ക് എപ്പോഴും തോന്നി. നമ്മുടെ സ്വന്തം രീതിയിൽ അവനെ ഓർക്കുമ്പോൾ, ആ മാലയിൽ പലതരം മുത്തുകളും മുത്തുകളും കാണാം, പക്ഷേ അവന്റെ കാതൽ ഒരു മനുഷ്യൻ എങ്ങനെയായിരിക്കണം, ഭാവി എന്തായിരിക്കണം, എന്തിന് മാറ്റം വരണം എന്നതായിരുന്നു. സംവിധാനങ്ങൾ. എന്നിരുന്നാലും, ആധുനികതയുടെ സ്വപ്‌നങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാനും അദ്ദേഹം തുറന്നിരുന്നു. അതൊരു അത്ഭുതകരമായ സംഗമമായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ രീതിയും വളരെ സവിശേഷമായിരുന്നു. ജനങ്ങളുടെ ആന്തരിക ഗുണങ്ങളെ അദ്ദേഹം എപ്പോഴും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. അവരുടെ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കു വിരാമമിടാൻ ദൈവത്തെ അനുസരിക്കണമെന്നോ ഓർക്കണമെന്നോ അവൻ ഒരിക്കലും ആളുകളോട് പറഞ്ഞിട്ടില്ല. എല്ലായ്‌പ്പോഴും ആളുകളോട് അവരുടെ ആന്തരിക ഗുണങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അദ്ദേഹം എപ്പോഴും അതിന് ഊന്നൽ നൽകുമായിരുന്നു. നമ്മുടെ ഉള്ളിൽ വളർന്നുവരുന്ന തിന്മകളെ അകറ്റുന്നത് ആന്തരിക ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് അദ്ദേഹം എപ്പോഴും ലളിതമായ വാക്കുകളിൽ ഞങ്ങളോട് പറയുമായിരുന്നു. ഒരു മനുഷ്യനെ രൂപാന്തരപ്പെടുത്താനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി അദ്ദേഹം ഇതിനെ മാറ്റി. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ വിവേചനം പോലെയുള്ള കാലാകാലങ്ങളായുള്ള എല്ലാ തിന്മകളും അദ്ദേഹം ഇല്ലാതാക്കി. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വ്യക്തിബന്ധം കൊണ്ടാണ് അത് സാധ്യമായത്. സാധാരണ അല്ലെങ്കിൽ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ സമയങ്ങളിൽ മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കാനും മറ്റുള്ളവരെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാനും സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടി പൂജ്യ പ്രമുഖ് സ്വാമി എല്ലാവരെയും പ്രചോദിപ്പിച്ചു. സമൂഹത്തിന് സംഭാവനകൾ നൽകുന്നതിൽ അദ്ദേഹം എപ്പോഴും നേതൃത്വം നൽകി. മോർബിയിലെ മച്ചു അണക്കെട്ടിന്റെ തകർച്ചയെ തുടർന്നുണ്ടായ വെള്ളപ്പൊക്കത്തിൽ ഞാൻ ആദ്യമായി സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനായി പ്രവർത്തിക്കുകയായിരുന്നു. നമ്മുടെ പ്രമുഖ സ്വാമി ചില സന്യാസിമാരെയും മറ്റ് സന്നദ്ധ പ്രവർത്തകരെയും അവിടേക്ക് അയച്ചു, മൃതദേഹങ്ങളുടെ അന്ത്യകർമങ്ങൾ നടത്തുകയും ഫ്ലഷ് വൃത്തിയാക്കുകയും ചെയ്തു.
2012-ൽ (ഗുജറാത്ത്) മുഖ്യമന്ത്രിയായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്ത് അധികാരമേറ്റ ഉടൻ അദ്ദേഹത്തെ സന്ദർശിച്ചതായി ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. പൊതുവെ, എന്റെ ജീവിതത്തിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ സുപ്രധാന ഘട്ടങ്ങളിലും ഞാൻ പ്രമുഖ് സ്വാമിജിയെ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2002ൽ ഞാൻ ആദ്യമായി തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ മത്സരിച്ചപ്പോൾ ഈ സംഭവം അധികമാരും അറിഞ്ഞിട്ടില്ല. ഞാൻ രാജ്‌കോട്ടിലെ സ്ഥാനാർത്ഥിയായിരുന്നു, നാമനിർദ്ദേശ പത്രിക സമർപ്പിക്കാൻ പോയപ്പോൾ എനിക്ക് ഒരു പെട്ടി തന്ന രണ്ട് വിശുദ്ധന്മാരെ അവിടെ കണ്ടു. പെട്ടി തുറന്നപ്പോൾ ഉള്ളിൽ ഒരു പേന ഉണ്ടായിരുന്നു. പ്രമുഖ സ്വാമിജി എനിക്ക് ഈ പേന അയച്ചുതന്നിട്ടുണ്ടെന്നും ഈ പേന ഉപയോഗിച്ച് നാമനിർദ്ദേശ പത്രികയിൽ ഒപ്പിടാൻ എന്നോട് ആവശ്യപ്പെട്ടുവെന്നും അവർ എന്നോട് പറഞ്ഞു. അന്നുമുതൽ കാശിയിലെ എന്റെ അവസാന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വരെ ഈ രീതി തുടർന്നു. അതിനുശേഷം ഞാൻ നാമനിർദ്ദേശ പത്രിക സമർപ്പിക്കാൻ പോയപ്പോൾ ഒരു തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പോലും ഉണ്ടായിട്ടില്ല, പൂജ്യ പ്രമുഖ് സ്വാമി ചില സന്യാസിമാരെ അവിടേക്ക് അയച്ചിരുന്നില്ല. കാശിയിൽ നാമനിർദേശ പത്രിക സമർപ്പിക്കാൻ പോയപ്പോൾ എനിക്കൊരു അമ്പരപ്പുണ്ടായി. പേനയുടെ നിറം ബിജെപി പതാകയുടെ നിറത്തോട് സാമ്യമുള്ളതാണ്. പേനയുടെ തൊപ്പി പച്ചയും പേനയുടെ അടിഭാഗം ഓറഞ്ച് നിറവും ആയിരുന്നു. അവൻ എല്ലാം ഓർത്തിരിക്കുകയും ആ നിറത്തിലുള്ള ഒരു പേന എനിക്ക് അയച്ചുതരികയും ചെയ്തുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. അദ്ദേഹം എന്നെ വ്യക്തിപരമായി കരുതുന്നുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ പലരും ആശ്ചര്യപ്പെടും. കഴിഞ്ഞ 40 വർഷത്തിനിടയിൽ, പ്രമുഖ സ്വാമിജി എനിക്ക് എല്ലാ വർഷവും കുർത്ത-പൈജാമ തുണി അയച്ചിട്ടില്ലാത്ത ഒരു വർഷം പോലും കടന്നുപോയിട്ടില്ല, ഇത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഒരു മകൻ എന്ത് നേടിയാലും, എത്ര പ്രാധാന്യമുള്ളവനാണെങ്കിലും, അവൻ തന്റെ മാതാപിതാക്കൾക്ക് ഒരു കുട്ടിയായി തുടരുമെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. രാജ്യം എന്നെ പ്രധാനമന്ത്രിയാക്കുമായിരുന്നു, പക്ഷേ പ്രമുഖ സ്വാമിജി എനിക്ക് വസ്ത്രങ്ങൾ അയച്ചുകൊടുത്ത് തുടങ്ങിയ പാരമ്പര്യം ഇന്നും തുടരുന്നു. ഈ അടുപ്പം ഒരു സ്ഥാപനം നടത്തുന്ന പബ്ലിക് റിലേഷൻസ് അഭ്യാസമല്ല, മറിച്ച് ഒരു ആത്മീയ ബന്ധമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. അത് അച്ഛനും മകനും തമ്മിലുള്ള വാത്സല്യമായിരുന്നു. ഇത് വളരെക്കാലം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ഒരു ബന്ധമാണ്, അവൻ ഇന്ന് എവിടെയായിരുന്നാലും അവൻ എന്റെ ഓരോ നിമിഷവും നിരീക്ഷിക്കുകയും എന്റെ ജോലി സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുകയും വേണം. അവൻ കാണിച്ചുതന്ന പാതയിലൂടെയാണോ ഞാൻ സഞ്ചരിക്കുന്നത് എന്ന് അവൻ തീർച്ചയായും നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടാവണം.
കച്ചിൽ ഒരു ഭൂകമ്പം ഉണ്ടായപ്പോൾ ഞാൻ ഒരു സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനായി മാത്രമാണ് പ്രവർത്തിച്ചത്. അന്ന് ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നില്ല. ഞാൻ അവിടെയുള്ള സന്യാസിമാരെയും കണ്ടു, അവർ എന്റെ ഭക്ഷണ ക്രമീകരണങ്ങളെക്കുറിച്ച് അന്വേഷിച്ചു. എന്റെ ഭക്ഷണ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഏതെങ്കിലും സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനെ സന്ദർശിക്കുമെന്ന് ഞാൻ അവരോട് പറഞ്ഞു. എന്നാൽ ഞാൻ എവിടെ പോയാലും രാത്രി വൈകി തിരിച്ചെത്തിയാലും എന്റെ ഭക്ഷണം അവിടെ തന്നെ വേണമെന്ന് അവർ നിർബന്ധിച്ചു. ഞാൻ ഭുജിലായിരുന്ന കാലമത്രയും പ്രമുഖ് സ്വാമി സന്യാസിമാരോട് എന്റെ ഭക്ഷണകാര്യങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കണമെന്ന് പറഞ്ഞിരിക്കണം. അത്രയ്ക്ക് വാത്സല്യമായിരുന്നു എന്നോട്. ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു ആത്മീയ കാര്യവും ചർച്ച ചെയ്യുന്നില്ല, പക്ഷേ അവന്റെ വളരെ ലളിതവും സാധാരണവുമായ ഒരു പെരുമാറ്റത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്.
എന്റെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രയാസകരമായ നിമിഷങ്ങളിൽ പ്രമുഖ സ്വാമി തന്നെ എന്നെ വിളിക്കുകയോ ഫോണിൽ സംസാരിക്കുകയോ ചെയ്യാത്ത ഒരു സന്ദർഭം ഉണ്ടാകില്ല. ഇവിടെ പ്ലേ ചെയ്ത ഒരു വീഡിയോയിൽ അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു സംഭവത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശമുണ്ട്. 1991-92ൽ ശ്രീനഗറിലെ ലാൽ ചൗക്കിൽ ത്രിവർണ പതാക ഉയർത്താൻ എന്റെ പാർട്ടി ഒരു ഏകതാ യാത്ര ആസൂത്രണം ചെയ്തിരുന്നു. ഡോ. മുരളീ മനോഹർ ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ആ യാത്ര നടക്കുകയും ഞാൻ അതിന്റെ ക്രമീകരണങ്ങൾ നോക്കുകയും ചെയ്തു. പോകുന്നതിന് മുമ്പ് ഞാൻ പ്രമുഖ് സ്വാമിജിയുടെ അനുഗ്രഹം വാങ്ങിയിരുന്നു, അതിനാൽ, ഞാൻ എവിടേക്കാണ് പോകുന്നതെന്നും എന്താണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും അദ്ദേഹത്തിന് അറിയാമായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ പഞ്ചാബിലൂടെ കടന്നുപോകുമ്പോൾ തീവ്രവാദികളുമായി ഏറ്റുമുട്ടലുണ്ടായി, ഞങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകരിൽ ചിലർ കൊല്ലപ്പെട്ടു. വെടിയുണ്ടകൾ പൊട്ടി നിരവധി പേർ മരിച്ചതോടെ രാജ്യം മുഴുവൻ ആശങ്കയിലായി. ഞങ്ങൾ ജമ്മുവിലേക്ക് നീങ്ങുകയായിരുന്നു. പിന്നീട് ശ്രീനഗറിലെ ലാൽ ചൗക്കിൽ പതാക ഉയർത്തി. എന്നാൽ ഞാൻ ജമ്മുവിൽ ഇറങ്ങിയ നിമിഷം പ്രമുഖ് സ്വാമിജിയിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ഒരു ഫോൺ വന്നു, അദ്ദേഹം എന്റെ സുഖവിവരങ്ങൾ തിരക്കി. അദ്ദേഹം എനിക്ക് ആശംസകൾ നേരുകയും ഞാൻ തിരിച്ചെത്തിയാൽ എല്ലാം അദ്ദേഹത്തോട് പറയണമെന്ന് പറഞ്ഞു.
ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായി, ഞാൻ താമസിച്ചിരുന്ന അക്ഷരധാമിൽ നിന്ന് കഷ്ടിച്ച് 20 മീറ്റർ അകലെയാണ് മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ വസതി. എല്ലാ ദിവസവും എവിടെയെങ്കിലും പുറത്തു പോകുമ്പോൾ അക്ഷരധാം ക്ഷേത്രം കാണാമായിരുന്നു. തീവ്രവാദികൾ അക്ഷര്ധാം ആക്രമിച്ചു, ഞാൻ പ്രമുഖ് സ്വാമിയെ വിളിച്ചു. ഞാൻ വിഷമിച്ചു. ക്ഷേത്രത്തിന് നേരെ വെടിയുതിർത്തത് മാരകമായ ആക്രമണമായിരുന്നു. അത് ആശങ്കാജനകമായതിനാൽ ഞാൻ വിശുദ്ധരെക്കുറിച്ച് ആശങ്കാകുലനായിരുന്നു. എന്താണ് സ്ഥിതിയെന്ന് അന്ന് വ്യക്തമായിരുന്നില്ല. ഇത് ഒരു വലിയ ഭീകരാക്രമണമായിരുന്നു, നിരവധി ആളുകൾ കൊല്ലപ്പെട്ടു. പ്രമുഖ സ്വാമിജിയെ ഫോണിൽ വിളിച്ചപ്പോൾ എന്നോട് എന്താണ് ചോദിച്ചത്? എന്റെ താമസം അക്ഷരധാമിനടുത്തായതിനാൽ അദ്ദേഹം എന്റെ സുഖവിവരങ്ങൾ തിരക്കി. ഞാൻ ആശ്ചര്യപ്പെട്ടു, ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിലും അദ്ദേഹം ഇപ്പോഴും എന്റെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ച് ആശങ്കാകുലനാണെന്ന് അവനോട് പറഞ്ഞു. അത് ദൈവത്തിന് വിടാനും ദൈവം എപ്പോഴും സത്യത്തിനൊപ്പമുള്ളതിനാൽ എല്ലാം ശരിയാകുമെന്നും അദ്ദേഹം എന്നോട് പറഞ്ഞു. അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളിൽ സാധാരണ നിലയിലായിരിക്കാൻ ഏതൊരു മനുഷ്യനും വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. പ്രമുഖ സ്വാമി തന്റെ ഗുരുക്കന്മാരിൽ നിന്ന് പഠിച്ച് തന്റെ തപസ്സിലൂടെ നേടിയെടുത്ത ആഴത്തിലുള്ള ആത്മീയ ശക്തിയില്ലാതെ അത് സാധ്യമല്ല. അദ്ദേഹം എന്റെ ഗുരുവാണെന്ന് നിങ്ങൾ കരുതുന്നു, പക്ഷേ അദ്ദേഹം എനിക്ക് ഒരു പിതാവിനെപ്പോലെയായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
എന്നാൽ എന്റെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കുന്ന ഒരു കാര്യം കൂടി, ഡൽഹിയിൽ അക്ഷരധാം പണിതപ്പോൾ ഞാൻ ഇക്കാര്യം സൂചിപ്പിച്ചിരുന്നു. ഡൽഹിയിൽ യമുനയുടെ തീരത്ത് അക്ഷരധാം പണിയണമെന്നത് യോഗിജി മഹാരാജിന്റെ ആഗ്രഹമാണെന്ന് ആരോ എന്നോട് പറഞ്ഞിരുന്നു. യോഗിജി മഹാരാജ് അത് യാദൃശ്ചികമായി സൂചിപ്പിച്ചിരിക്കണം, പക്ഷേ തന്റെ ഗുരുവിന്റെ വാക്കുകൾ നിരന്തരം ഓർമ്മിപ്പിച്ച ശിഷ്യനെ നോക്കൂ. പ്രമുഖ് സ്വാമി യോഗിജി മഹാരാജിന്റെ ശിഷ്യനായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തെ നാം ഗുരുവായി കാണുന്നു. എന്നാൽ തന്റെ ഗുരുവിന്റെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിച്ച് ഡൽഹിയിൽ യമുനാതീരത്ത് അക്ഷരധാം ക്ഷേത്രം പണികഴിപ്പിച്ച അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശിഷ്യൻ എന്ന നിലയിലാണ് പ്രമുഖ് സ്വാമിയുടെ കരുത്ത് ഞാൻ കാണുന്നത്. ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ അക്ഷർധാം സന്ദർശിക്കുകയും ആ ക്ഷേത്രത്തിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ പൈതൃകം മനസ്സിലാക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് കാലങ്ങളായി ചെയ്യുന്ന ജോലിയാണ്. വരും തലമുറകൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്ന സൃഷ്ടിയാണിത്. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ക്ഷേത്രങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടതിനാൽ ഇന്ത്യയിൽ ക്ഷേത്രങ്ങൾ വലിയ പ്രശ്നമല്ല. എന്നാൽ ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ ആത്മീയതയും ആധുനികതയും എങ്ങനെ സമന്വയിപ്പിക്കാം എന്നതിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യം പ്രമുഖ് സ്വാമിജി സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. പ്രമുഖ സ്വാമിജി ഒരു മഹത്തായ പാരമ്പര്യം സ്ഥാപിച്ചതായി ഞാൻ മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഒരാൾക്ക് സന്യാസിയാകണമെങ്കിൽ സന്ത് സ്വാമിനാരായണന്റെ വിഭാഗത്തിൽ ചേരണമെന്ന് നേരത്തെ ഒരു ചൊല്ലുണ്ടായിരുന്നു. ഇവിടെയും പ്രഭാഷണത്തിനിടയിൽ, ഒരാൾക്ക് സന്യാസിയാകണമെങ്കിൽ സന്ത് സ്വാമിനാരായൺ വിഭാഗത്തിൽ ചേരണമെന്ന് പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. എന്നാൽ പ്രമുഖ സ്വാമി സന്യാസി പാരമ്പര്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ സംസ്കാരത്തെയും മാറ്റിമറിച്ചു. രാമകൃഷ്ണ മിഷനിലൂടെ സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ പൊതുസേവനം ഉയർത്തിക്കാട്ടിയതുപോലെ, പ്രമുഖ സ്വാമിജിയും സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി സന്യാസിയുടെ പങ്കിനെ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞിരുന്നു. ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന എല്ലാ സന്യാസിമാരും ചില സാമൂഹിക കടമകളിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, അവർ ഇക്കാര്യത്തിൽ തങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റുന്നത് തുടരുന്നു. ഒരു വിശുദ്ധനാകുക എന്നതിനർത്ഥം ആരെയെങ്കിലും അനുഗ്രഹിക്കുക എന്നല്ല, അയാൾക്ക് മോക്ഷം (മോക്ഷം) ലഭിക്കും. അവർ വനങ്ങളിൽ പോയി ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കിടയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പ്രകൃതിക്ഷോഭം ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം ഒരു സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനായി അവർ തങ്ങളുടെ ജീവൻ അപകടത്തിലാക്കുന്നു. ഈ പാരമ്പര്യം സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ പൂജ്യ പ്രമുഖ് സ്വാമി മഹാരാജിന് വലിയ സംഭാവനയുണ്ട്. ക്ഷേത്രങ്ങളിലൂടെ ലോകത്ത് നമ്മുടെ ഐഡന്റിറ്റി സൃഷ്ടിക്കാൻ അദ്ദേഹം തന്റെ സമയവും ഊർജവും ചെലവഴിക്കുക മാത്രമല്ല, വിശുദ്ധരുടെ ക്ഷേമത്തിലും അദ്ദേഹം ഒരുപോലെ ശ്രദ്ധാലുവായിരുന്നു. പ്രമുഖ് സ്വാമി ജിക്ക് അഹമ്മദാബാദിലെ ഗാന്ധി നഗറിലോ ഏതെങ്കിലും വലിയ നഗരത്തിലോ താമസിക്കാമായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇവിടെ നിന്ന് 80-90 കിലോമീറ്റർ അകലെയുള്ള സലാംഗ്പൂരിലാണ് അദ്ദേഹം കൂടുതൽ സമയവും ചെലവഴിക്കാൻ ഇഷ്ടപ്പെട്ടത്. പിന്നെ അവൻ അവിടെ എന്താണ് ചെയ്തത്? വിശുദ്ധർക്കുള്ള പരിശീലന സ്ഥാപനത്തിന് അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി. ഇന്ന് ഞാൻ ഏതെങ്കിലും ‘അഖാര’യിലെ ആളുകളെ കാണുമ്പോൾ, രണ്ടു ദിവസം സലാങ്പൂർ സന്ദർശിച്ച് സന്യാസിമാരുടെ പരിശീലനം എന്തായിരിക്കണം, നമ്മുടെ സന്യാസിമാർ എങ്ങനെയായിരിക്കണമെന്ന് സ്വയം നോക്കാൻ ഞാൻ അവരോട് പറയുന്നു. അവർ ആ സ്ഥാപനം പോയി സന്ദർശിക്കുന്നു. ശാസ്ത്രവും ആത്മീയ പാരമ്പര്യവും കൂടാതെ ഇംഗ്ലീഷും സംസ്‌കൃതവും ഉൾപ്പെടെ വിവിധ ഭാഷകൾ പഠിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ആധുനിക സ്ഥാപനമാണിത്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, സമൂഹത്തിൽ കഴിവുള്ള ഒരു വിശുദ്ധനെ ഉണ്ടാക്കാനുള്ള സമ്പൂർണ ശ്രമമാണിത്. ഒരാൾ സന്യാസി മാത്രമല്ല, കഴിവുള്ളവനുമായിരിക്കണം. ഈ വിശുദ്ധ പാരമ്പര്യം മുഴുവൻ അദ്ദേഹം സൃഷ്ടിച്ചു. നമ്മുടെ മഹത്തായ ഭാരതപാരമ്പര്യത്തെ ലോകത്തിന് പരിചയപ്പെടുത്താൻ അദ്ദേഹം അക്ഷരധാം ക്ഷേത്രങ്ങളെ ഒരു മാധ്യമമായി ഉപയോഗിച്ചു. പൂജ്യ പ്രമുഖ് ജി സ്വാമി ജി മഹാരാജ് മികച്ച തരത്തിലുള്ള സന്യാസി പാരമ്പര്യം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഒരു സ്ഥാപന സംവിധാനം സ്ഥാപിച്ചു. ആളുകൾ വരുകയും പോകുകയും ചെയ്യും, നൂറ്റാണ്ടുകളോളം വിശുദ്ധന്മാരായിരിക്കും. എന്നാൽ ഈ പാരമ്പര്യം തലമുറകളോളം തുടരുന്നതിന് വേണ്ടിയാണ് അദ്ദേഹം ഈ സ്ഥാപന സംവിധാനം സ്ഥാപിച്ചത്. ഇന്ന് എനിക്ക് ഇത് കാണാൻ കഴിയും. ദൈവത്തോടുള്ള ഭക്തിയും രാജ്യസ്നേഹവും തമ്മിൽ അദ്ദേഹം വേർതിരിച്ചില്ല എന്നത് എന്റെ അനുഭവമാണ്. അവനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ദൈവത്തോടുള്ള ഭക്തിയിലും ദേശസ്നേഹത്തിലും വിശ്വസിക്കുന്ന ഒരാളാണ് സത്സംഗി. ഈശ്വരഭക്തിക്കായി ജീവിക്കുന്നവനും ‘സത്സംഗി’യാണ്, ദേശസ്നേഹത്തിനായി ജീവിക്കുന്നവനും ‘സത്സംഗി’യാണ്. ഇന്ന് പ്രമുഖ സ്വാമിജിയുടെ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങൾ നമ്മുടെ പുതുതലമുറയ്ക്ക് പ്രചോദനമാകുകയും അവർക്കിടയിൽ ഒരു കൗതുകം ഉയരുകയും ചെയ്യും. പ്രമുഖ സ്വാമിജിയെ നിങ്ങൾ വിശദമായി പഠിക്കുക, മനസ്സിലാക്കാൻ പ്രയാസമുള്ള ഒന്നും അദ്ദേഹം പ്രസംഗിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും. അവൻ വളരെ ലളിതമായ വാക്കുകൾ ഉപയോഗിക്കുകയും സാധാരണ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് ഉപയോഗപ്രദമായ കാര്യങ്ങൾ പറയുകയും ചെയ്തു. ഇത്രയും വലിയൊരു സംഘടനയാണ് അദ്ദേഹം സൃഷ്ടിച്ചത്. 80,000 വോളണ്ടിയർമാരുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ ഇവിടെ വരുമ്പോൾ, ഇവരെല്ലാം പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സന്ദർശനത്തിനായി കാത്തിരിക്കുന്ന സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരാണെന്ന് ഞങ്ങളുടെ ബ്രഹ്മാജി എന്നോട് പറയുകയായിരുന്നു. അവർ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരാണെങ്കിൽ ഞാനും അവരിലൊരാളാണെന്ന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. 80,000 എന്ന കണക്കിൽ ഒന്നു കൂടി ചേർക്കാൻ ഞാൻ അവനോട് പറഞ്ഞു. ഒരുപാട് പറയാനുണ്ട്, പഴയ ഓർമ്മകൾ ഇന്ന് മനസ്സിനെ വേട്ടയാടുന്നു. പക്ഷേ, പ്രമുഖ സ്വാമിയുടെ അഭാവം എനിക്ക് എപ്പോഴും തോന്നിയിട്ടുണ്ട്. അവനോടൊപ്പം ഇരിക്കുന്നത് ഞാൻ എപ്പോഴും ആസ്വദിക്കുമായിരുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, നിങ്ങൾ ക്ഷീണിതനായി ഒരു മരത്തിന്റെ ചുവട്ടിൽ ഇരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾക്ക് സുഖം തോന്നുന്നു. ഇപ്പോൾ മരം നമ്മോട് സംസാരിക്കുന്നില്ല. പ്രമുഖ സ്വാമിയുടെ അടുത്ത് പോയി ഇരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം എനിക്കും അങ്ങനെ തന്നെ തോന്നി. ഒരു ആൽമരത്തിന്റെ തണലിലും അറിവിന്റെ കലവറയുടെ കാൽച്ചുവട്ടിലും ഇരിക്കുന്നത് പോലെ എനിക്ക് തോന്നി.
എനിക്ക് ഈ കാര്യങ്ങൾ എഴുതാൻ കഴിയുമോ ഇല്ലയോ എന്ന് എനിക്കറിയില്ല, എന്നാൽ എന്റെ ആന്തരിക സത്തയുടെ യാത്ര സന്യാസവും ആത്മീയവുമായ പാരമ്പര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, എന്നെത്തന്നെ സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള ശക്തി ഞാൻ തുടർന്നും നേടിയത് വളരെ ഭാഗ്യമാണ്. ഒരു പ്രതികാര ലോകത്തിന്റെ നടുവിൽ. പൂജ്യ യോഗി ജി മഹാരാജ്, പൂജ്യ പ്രമുഖ് സ്വാമി മഹാരാജ്, പൂജ്യ മഹന്ത് സ്വാമി മഹാരാജ് എന്നിവരോട് ഞാൻ വളരെ കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. 'രാജസി' അല്ലെങ്കിൽ 'താംസിക്' അല്ല, 'സാത്വിക്' ആയി തുടരുമ്പോൾ ഒരാൾക്ക് ചലനം തുടരണം. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് ആശംസകൾ!
ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ !