Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Jai Swaminarayan!
Param Pujya Mahant Swami ji, respected saints, Governor, Chief Minister and all the members of the ‘Satsang’ family! It is my good fortune that I have got the privilege of being a witness and in the good company of this historic event. Such a large scale program which will last for a month! This program is huge not only in terms of numbers, but also in terms of time. The time I have spent here, I feel that there is a feeling of divinity here. There is a grandeur of resolutions here. This campus encompasses our heritage, legacy, faith, spirituality, tradition, culture and nature both for our young and the elderly. Every colour of India is visible here. On this occasion, I bow at the feet of all the respected saints for their ability to conceive this event and the efforts they have put in to make that vision a reality. I congratulate them from the bottom of my heart. Holding such a grand event with the blessings of respected Mahant Swami ji will not only draw the attention of the nation and the world, but will also influence and inspire generations to come.
Lakhs of people from all over the world are going to come here to pay their respects to my father like Pujya Pramukh Swamiji till January 15. Many of you may be aware that the centenary celebrations of Pramukh Swami ji were celebrated in the United Nations as well. This is a proof of how eternal and universal his thoughts are and which were passed on by our great tradition of saints. The spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (the world is one family), which was carried forward by great saints like Pramukh Swami from the established Vedas to Vivekananda, is also being seen today in the centenary celebrations.
We can find thousands of years of our rich and great saintly tradition in this city that has been built. Our saintly tradition has not been limited to just spreading any religion, creed, conduct or thought. Our saints have empowered the eternal spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ to connect the whole world. Just now Brahmavihari Swami ji was also sharing some intricate details. Since childhood, I was attracted to some subjects, and therefore, I used to visit Pramukh Swami ji from a distance. I had never thought that I would be able to meet him. But looking at him from a distance would also make me happy. I was young, but my curiosity was growing. I had the privilege of meeting him for the first time after many years, probably in 1981. I was surprised that he had gathered some information about me. He did not discuss religion, God or spirituality during the time I spent with him. Rather, he concentrated his discussion on subjects like service to human beings and public welfare. That was my first meeting and every word of him was getting imprinted on my heart. He had only one message that public welfare should be the highest goal of one’s life. One should be engaged in this service till the last breath. It is written in our scriptures that service to man is service to God. There is Shiva in every living being. But he would explain complex spiritual subjects in very simple words. He used to serve according to the person, as much as he could digest, as much as he could receive. A great scientist like Abdul Kalam ji would also feel pleased after meeting him. And for an ordinary social worker like me, I would also learn something from him and feel a sense of satisfaction. Such was the vastness, comprehensiveness and depth of his personality and him being a spiritual saint you could learn a lot from him. But I always felt that he was a social reformer in the true sense, a reformist. And when we remember him in our own way, we may find different types of beads, pearls in that garland, but at the core of him were how a human being should be, what the future should be and why there should be change in the systems. However, he was also open to accepting the dreams of modernity. It was a wonderful confluence. His method was also very unique. He always encouraged the inner virtue of the people. He never told people what to follow or remember God for an end to their problems. He always told people to concentrate on their inner virtue. He would always emphasize on that. He would always tell us in simple words that the inner virtue would get rid of the evils growing inside us. He made this a medium to transform a human being. He got rid of all the age-old evils like discrimination in our society. It was possible because of his personal connection. Pujya Pramukh Swami ji always inspired everyone to help others, to think about others and for the welfare of society during normal or challenging times. He always led in making contributions to society. I was working as a volunteer for the first time during a flood disaster caused by the collapse of the Machchhu dam in Morbi. Our Pramukh Swami sent some saints and other volunteers there to clear the flush and perform the last rites of the dead bodies.
I remember visiting him soon after taking oath as the Chief Minister (of Gujarat) in 2012. Generally, I have visited Pramukh Swami ji at almost all the important points in my life. Not many people are aware of this incident when I contested the election for the first time in 2002. I was a candidate from Rajkot and when I went to file my nomination papers I found two saints there who gave me a box. When I opened the box, there was a pen inside. They told me that Pramukh Swami ji had sent this pen for me and asked me to sign the nomination papers with this pen. This practice has continued since then till my last elections in Kashi. There has not been a single election since then when I went to file my nomination papers and Pujya Pramukh Swami ji had not sent some saints there. When I went to file my nomination papers in Kashi, there was a surprise for me. The colour of the pen resembled the colour of the BJP flag. The cap of the pen was green and the bottom part of the pen was orange colour. It shows that he remembered everything and sent me a pen of that colour. Many people would be surprised to know that he cared for me personally. In the last 40 years, probably not a single year has gone by when Pramukh Swami ji has not sent me kurta-pajama cloth every year and this is my good fortune. And we all know that no matter what a son achieves, no matter how important he becomes, he remains a child for his parents. The country would have made me the Prime Minister, but the tradition that Pramukh Swami ji started by sending clothes to me has continued till now. I believe that this affinity is not a public relations exercise done by an organization, but a spiritual relationship. It was affection between a father and son. This is a long lasting bond and wherever he is today he must be watching my every moment and must be observing my work closely. He must certainly be watching whether I am following the path shown by him.
When an earthquake struck Kutch, I was working only as a volunteer. I was not a Chief Minister then. I met the saints there also and they enquired about my food arrangements. I told them I would visit any volunteer for my food requirements. But they insisted that I have my food there no matter where I go and even if I return late at night. As long as I was in Bhuj, Pramukh Swami must have told the saints to take care of my meals. He had such affection for me. And I am not discussing any spiritual thing with you, but I am talking about a very simple and normal behavior of him.
There would hardly be an occasion when Pramukh Swami himself did not call me or talk to me on phone in the most difficult moments of my life. There is a mention of one such incident in one of the videos which was played here. My party had planned an Ekta Yatra to hoist the tricolor flag at Lal Chowk in Srinagar in 1991-92. That yatra was going on under the leadership of Dr. Murli Manohar ji and I used to look after its arrangements. I had taken Pramukh Swami ji's blessings before leaving, and therefore, he was aware where I was going and what I was doing. There was an encounter with terrorists when we were passing through Punjab and some of our colleagues were killed. The entire country was concerned as many people were killed when bullets were fired. We were moving towards Jammu. Later, we hoisted the flag at Lal Chowk in Srinagar. But the moment I landed in Jammu, I got a call from Pramukh Swami ji and he enquired about my well-being. He wished me good luck and told me to tell him everything once I returned.
I became the Chief Minister and the Chief Minister’s residence was barely 20 meters away from Akshardham where I lived. I could see the Akshardham temple every day whenever I would go out somewhere. The terrorists attacked Akshardham and I called Pramukh Swami ji. I was worried. It was a deadly attack as bullets were fired on the temple. I was worried about the saints as it was a matter of concern. It was not clear at that time what the situation was. It was a big terrorist attack and so many people were killed. What did Pramukh Swami ji ask me when I called him over the phone? He enquired about my well-being as my residence was near Akshardham. I was surprised and told him that he was still worried about my well-being even in this hour of crisis. He told me to leave it to God and everything would be fine as God is always with the truth. It is very difficult for any human being to remain normal under such circumstances. It is not possible without the deep spiritual power which Pramukh Swami had attained after learning from his gurus and through his penance. You think that he was my guru, but I think that he was like a father figure to me.
But one more thing that draws my attention and I had also mentioned this when Akshardham was built in Delhi. Someone had told me that it was the wish of Yogiji Maharaj that Akshardham should be built on the banks of Yamuna in Delhi. Yogiji Maharaj must have mentioned it casually, but look at his disciple who was constantly reminded of the words of his Guru. Pramukh Swami was a disciple of Yogiji Maharaj. We see him as a Guru. But I see the strength of Pramuk Swami as his disciple who realized the dream of his Guru and built Akshardham temple on the banks of Yamuna in Delhi. Today, people from across the world visit Akshardham and try to understand the great heritage of India through that temple. This is a work done for the ages. It is a work that will inspire the future generations. Temples are not a big issue in India as temples have been built in our country for thousands of years. But I think that Pramukh Swami ji has established a great tradition of how to combine spirituality and modernity in temples. I understand that a great tradition has been established by Pramukh Swami ji. There was a saying earlier that if one has to become a saint then he should join the sect of Sant Swaminarayan. During the discourse here also, it was often said that if one has to become a saint then one should join the Sant Swaminarayan sect. But Pramukh Swami has changed the entire culture of the saintly tradition. The way Swami Vivekananda ji highlighted public service through the Ramakrishna Mission, Pramukh Swami ji also, in the same way, emphasized on the role of saint for the welfare of society. Every saint sitting here has also been involved in some social duties and they continue to discharge their responsibility in this regard. Being a saint does not mean only to bless somebody and he will get ‘moksha’ (salvation). They go to forests and work among the tribal communities. They put their life at risk as a volunteer whenever there is any natural calamity. And Pujya Pramukh Swami Maharaj has a great contribution in establishing this tradition. Not only would he spend his time and energy on creating our identity in the world through temples, he was equally concerned about the welfare of the saints. Pramukh Swami ji could have lived in Gandhi Nagar, Ahmedabad, or any big city, but he preferred to spend most of his time in Salangpur, about 80-90 kms away from here. And what did he do there? He emphasized on a training institute for saints. Today when I meet people of any ‘Akhara’, I tell them to visit Salangpur for two days and see for themselves what should be the training of saints and how should our saints be. They go and visit that institute. It is a modern institute where different languages, including English and Sanskrit, are taught besides science and spiritual traditions. In a way, it is a complete effort to make a capable saint in society. One should not only be a hermit, but should be capable also. He has created this entire saintly tradition. He has used Akshardham temples as a medium to introduce our great tradition of India to the world. Pujya Pramukh ji Swami ji Maharaj has set up an institutional mechanism to create the best kind of saintly tradition. People will come and go and will be saints for centuries. But he set up this institutional mechanism so that this tradition would continue for generations. I can see this today. It is my experience that he did not differentiate between devotion to God and patriotism. For him, a ‘satsangi’ is one who believes in both devotion to God and patriotism. The one who lives for devotion to God is also a ‘satsangi’ and the one who lives for patriotism is also a ‘satsangi’. Today, the centenary celebrations of Pramukh Swami ji will be a cause of inspiration for our new generation and a curiosity will arise among them. You study Pramukh Swami ji in detail and you will find that he did not preach anything which is difficult to comprehend. He used very simple words and told useful things about normal life. He created such a huge organization. I have been told that there are 80,000 volunteers. While we were coming here, our Brahm ji was telling me that these are all volunteers waiting for the visit of the Prime Minister. I reminded him that if they are volunteers then I am also one of them. I told him to add one more to the figure of 80,000. Well there is a lot to say, old memories are haunting my mind today. But I have always felt the absence of Pramukh Swami. I would always enjoy sitting with him. For example, if you are tired and sit under a tree, you feel good. Now the tree does not speak to us. I also felt the same whenever I would go and sit near Pramukh Swami. I felt as if I was sitting in the shade of a banyan tree and at the feet of a storehouse of knowledge.
I don't know if I will ever be able to write these things or not, but the journey of my inner being is tied to the saintly and spiritual tradition and I am very fortunate that I continued to get strength to work by protecting myself in the midst of a vindictive world. I owe it greatly to Pujya Yogi Ji Maharaj, Pujya Pramukh Swami Maharaj and Pujya Mahant Swami Maharaj. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’. Many many best wishes to all of you!
Jai Swaminarayan!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మదాబాద్‌లోని ప్రముఖ్ స్వామి మహరాజ్ శతాబ్ది మహోత్సవ్ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Hyderabad
జై స్వామినారాయణ!
జై స్వామినారాయణ!
పరమ పూజ్య మహంత్ స్వామి జీ, గౌరవనీయులైన సాధువులు, గవర్నర్, ముఖ్యమంత్రి మరియు 'సత్సంగ' కుటుంబ సభ్యులందరికీ! ఈ చారిత్రాత్మక ఘట్టానికి సాక్షీభూతంగా నిలిచే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. నెల రోజుల పాటు సాగే ఇంత పెద్ద కార్యక్రమం! ఈ కార్యక్రమం సంఖ్యల పరంగానే కాదు, సమయం పరంగా కూడా చాలా పెద్దది. నేను ఇక్కడ గడిపిన సమయం, ఇక్కడ దైవత్వ భావన ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. ఇక్కడ తీర్మానాల గొప్పతనం ఉంది. ఈ క్యాంపస్ మన వారసత్వం, వారసత్వం, విశ్వాసం, ఆధ్యాత్మికత, సంప్రదాయం, సంస్కృతి మరియు మన యువత మరియు వృద్ధుల కోసం ప్రకృతిని కలిగి ఉంటుంది. భారతదేశంలోని ప్రతి రంగు ఇక్కడ కనిపిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా, గౌరవనీయులైన సాధువులందరి పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను, ఈ సంఘటనను గ్రహించగల సామర్థ్యం మరియు ఆ దృష్టిని సాకారం చేయడానికి వారు చేసిన కృషికి. నా హృదయం దిగువ నుండి వారిని అభినందిస్తున్నాను. గౌరవనీయులైన మహంత్ స్వామీజీ ఆశీస్సులతో ఇటువంటి గొప్ప కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం దేశం మరియు ప్రపంచం దృష్టిని ఆకర్షించడమే కాకుండా, రాబోయే తరాలను ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
మా తండ్రి సమానులు పూజ్య ప్రముఖ్ స్వామీజీ గారికి నివాళులు అర్పించేందుకు ప్రపంచ నలుమూలల నుంచి జనవరి 15 వరకు లక్షలాది మంది ఇక్కడికి రానున్నారు. ప్రముఖ స్వామిజీ శత జయంతి వేడుకలను ఐక్యరాజ్యసమితిలో కూడా జరుపుకున్న సంగతి మీలో చాలా మందికి తెలిసి ఉండవచ్చు. . అతని ఆలోచనలు ఎంత శాశ్వతమైనవి మరియు విశ్వవ్యాప్తమైనవి మరియు మన గొప్ప సాధువుల సంప్రదాయం ద్వారా అందించబడ్డాయి అనేదానికి ఇది నిదర్శనం. స్థాపిత వేదాల నుంచి వివేకానంద వరకు ప్రముఖ్ స్వామి వంటి మహానుభావులు ముందుకు తీసుకెళ్లిన 'వసుధైవ కుటుంబం' (ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం) స్ఫూర్తి నేడు శతాబ్ది ఉత్సవాల్లో కూడా కనిపిస్తోంది.
నిర్మించబడిన ఈ నగరంలో వేల సంవత్సరాల నాటి మన గొప్ప మరియు గొప్ప సాధువుల సంప్రదాయాన్ని మనం కనుగొనవచ్చు. మన సాధువుల సంప్రదాయం కేవలం ఏదైనా మతం, మతం, ప్రవర్తన లేదా ఆలోచనను వ్యాప్తి చేయడానికి మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. మన సాధువులు 'వసుధైవ కుటుంబకం' అనే శాశ్వతమైన స్ఫూర్తిని ప్రపంచం మొత్తాన్ని అనుసంధానం చేయడానికి శక్తినిచ్చారు. ఇప్పుడే బ్రహ్మవిహారి స్వామి జీ కూడా కొన్ని క్లిష్టమైన వివరాలను పంచుకుంటున్నారు. చిన్నతనం నుంచి కొన్ని విషయాల పట్ల ఆకర్షితుడయ్యాను, అందుకే ప్రముఖ స్వామిని దూరం నుంచి దర్శించుకునేవాడిని. నేను అతనిని కలవగలనని ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. కానీ అతనిని దూరం నుండి చూడటం కూడా నాకు సంతోషాన్ని కలిగిస్తుంది. నేను చిన్నవాడిని, కానీ నా ఉత్సుకత పెరుగుతూ వచ్చింది. చాలా సంవత్సరాల తర్వాత, బహుశా 1981లో మొదటిసారిగా ఆయనను కలుసుకునే అవకాశం నాకు లభించింది. అతను నా గురించి కొంత సమాచారాన్ని సేకరించినందుకు నేను ఆశ్చర్యపోయాను. అతను మతం గురించి చర్చించలేదు, నేను అతనితో గడిపిన సమయంలో దేవుడు లేదా ఆధ్యాత్మికత. బదులుగా, అతను మానవులకు సేవ మరియు ప్రజా సంక్షేమం వంటి విషయాలపై తన చర్చను కేంద్రీకరించాడు. అదే నా మొదటి సమావేశం మరియు అతని ప్రతి మాట నా హృదయంలో ముద్రించబడింది. ప్రజా సంక్షేమమే తన జీవితంలో అత్యున్నత లక్ష్యం కావాలన్న ఒకే ఒక్క సందేశం ఆయనది. చివరి శ్వాస వరకు ఈ సేవలో నిమగ్నమై ఉండాలి. మనిషికి చేసే సేవ భగవంతుని సేవ అని మన గ్రంథాలలో వ్రాయబడింది. ప్రతి జీవిలో శివుడు ఉంటాడు. కానీ అతను సంక్లిష్టమైన ఆధ్యాత్మిక విషయాలను చాలా సరళమైన పదాలలో వివరించాడు. అతను వ్యక్తికి అనుగుణంగా సేవ చేసేవాడు, అతను జీర్ణించుకోగలిగినంత, అతను స్వీకరించగలిగినంత. అబ్దుల్ కలాం జీ వంటి గొప్ప శాస్త్రవేత్త కూడా ఆయనను కలిసిన తర్వాత సంతోషిస్తారు. మరియు నా లాంటి సాధారణ సామాజిక కార్యకర్త కోసం, నేను కూడా అతని నుండి ఏదైనా నేర్చుకుంటాను మరియు సంతృప్తిని అనుభవిస్తాను. అతని వ్యక్తిత్వం యొక్క విస్తారత, సమగ్రత మరియు లోతు అలాంటిది మరియు అతను ఆధ్యాత్మిక సాధువు అయినందున మీరు అతని నుండి చాలా నేర్చుకోవచ్చు. కానీ అతను నిజమైన అర్థంలో సంఘ సంస్కర్త, సంస్కరణవాది అని నేను ఎప్పుడూ భావించాను. మరియు మనం అతనిని మన స్వంత మార్గంలో స్మరించుకున్నప్పుడు, ఆ హారంలో వివిధ రకాల పూసలు, ముత్యాలు కనిపిస్తాయి, కానీ అతని అంతర్భాగంలో మనిషి ఎలా ఉండాలి, భవిష్యత్తు ఎలా ఉండాలి మరియు ఎందుకు మారాలి. వ్యవస్థలు. అయినప్పటికీ, అతను ఆధునికత యొక్క కలలను అంగీకరించడానికి కూడా సిద్ధంగా ఉన్నాడు. ఇది అద్భుతమైన సంగమం. అతని పద్ధతి కూడా చాలా ప్రత్యేకమైనది. అతను ఎల్లప్పుడూ ప్రజల అంతర్గత ధర్మాన్ని ప్రోత్సహించాడు. వారి సమస్యలకు ముగింపు కోసం దేవుణ్ణి ఏమి అనుసరించాలో లేదా స్మరించుకోవాలో అతను ప్రజలకు ఎప్పుడూ చెప్పలేదు. అతను ఎల్లప్పుడూ వారి అంతర్గత ధర్మంపై దృష్టి పెట్టమని ప్రజలకు చెప్పాడు. అతను ఎల్లప్పుడూ దాని గురించి నొక్కి చెబుతాడు. అంతరంగ ధర్మం మనలో పెరుగుతున్న చెడులను దూరం చేస్తుందని ఆయన ఎప్పుడూ సరళమైన మాటల్లో చెబుతుండేవారు. మనిషిని మార్చడానికి ఆయన దీన్ని ఒక మాధ్యమంగా మార్చాడు. మన సమాజంలో ఉన్న వివక్ష వంటి అనాదిగా వస్తున్న దురాచారాలన్నింటినీ పారద్రోలాడు. ఆయన వ్యక్తిగత అనుబంధం వల్లే అది సాధ్యమైంది. పూజ్య ప్రముఖ్ స్వామి జీ ఎల్లప్పుడూ ఇతరులకు సహాయం చేయడానికి, ఇతరుల గురించి ఆలోచించడానికి మరియు సాధారణ లేదా సవాలు సమయాల్లో సమాజ సంక్షేమం కోసం ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రేరేపించారు. సమాజానికి సేవలందించడంలో ఎప్పుడూ ముందుండేవాడు. మోర్బిలో మచ్చు డ్యామ్ కూలిపోవడం వల్ల సంభవించిన వరద విపత్తు సమయంలో నేను మొదటిసారిగా వాలంటీర్‌గా పని చేస్తున్నాను. మా ప్రముఖ్ స్వామి కొంత మంది సాధువులను మరియు ఇతర వాలంటీర్లను అక్కడికి పంపి మృత దేహాల అంత్యక్రియలు చేయించారు.
2012లో ముఖ్యమంత్రిగా (గుజరాత్) ప్రమాణ స్వీకారం చేసిన వెంటనే ఆయనను సందర్శించడం నాకు గుర్తుంది. సాధారణంగా, నేను నా జీవితంలో దాదాపు అన్ని ముఖ్యమైన సందర్భాలలో ప్రముఖ్ స్వామిని సందర్శించాను. నేను 2002లో మొదటిసారి ఎన్నికల్లో పోటీ చేసిన ఈ సంఘటన చాలా మందికి తెలియదు. నేను రాజ్‌కోట్ అభ్యర్థిని, నామినేషన్ పత్రాలు దాఖలు చేయడానికి వెళ్లినప్పుడు అక్కడ ఇద్దరు సాధువులు నాకు పెట్టె ఇచ్చారు. పెట్టె తెరిచి చూడగా లోపల పెన్ను ఉంది. ప్రముఖ స్వామీజీ నా కోసం ఈ పెన్ను పంపారని, ఈ పెన్నుతో నామినేషన్ పత్రాలపై సంతకం చేయమని కోరారు. అప్పటి నుంచి కాశీలో నా గత ఎన్నికల వరకు ఇదే ఆచారం కొనసాగుతోంది. నేను నామినేష‌న్ ప‌త్రాల‌ను దాఖ‌లు చేసేందుకు వెళ్లిన‌ప్ప‌టి నుంచి ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు ఒక్క ఎన్నిక‌లు కూడా జ‌ర‌గ‌లేదు, పూజ్య ప్ర‌ముఖ స్వామి జీ కొంద‌రు సాధువుల‌ను అక్కడికి పంపలేదు. కాశీలో నామినేషను దాఖలు చేసేందుకు వెళ్లినప్పుడు.. నాకు ఒక ఆశ్చర్యం కలిగింది. పెన్ను రంగు బీజేపీ జెండా రంగును పోలి ఉంది. పెన్ యొక్క టోపీ ఆకుపచ్చ మరియు పెన్ దిగువ భాగం నారింజ రంగులో ఉంది. అన్నీ గుర్తుపెట్టుకుని ఆ కలర్ పెన్ను నాకు పంపినట్లు చూపిస్తుంది. అతను నన్ను వ్యక్తిగతంగా చూసుకుంటాడని తెలిస్తే చాలా మంది ఆశ్చర్యపోతారు. గత 40 ఏళ్లలో, ప్రముఖ స్వామి జీ నాకు ప్రతి సంవత్సరం కుర్తా-పైజామా వస్త్రాన్ని పంపకుండా ఏ ఒక్క సంవత్సరం కూడా గడిచిపోలేదు మరియు ఇది నా అదృష్టం. మరి కొడుకు ఏం సాధించినా, ఎంత ముఖ్యమైన వ్యక్తి అయినా తన తల్లిదండ్రులకు బిడ్డగానే ఉంటాడని మనందరికీ తెలుసు. దేశం నన్ను ప్రధానిని చేసి ఉండేది, కానీ ప్రముఖ స్వామిజీ నాకు బట్టలు పంపి ప్రారంభించిన సంప్రదాయం ఇప్పటి వరకు కొనసాగుతోంది. ఈ అనుబంధం ఒక సంస్థ చేసిన ప్రజా సంబంధాల వ్యాయామం కాదని నేను నమ్ముతున్నాను, కానీ ఆధ్యాత్మిక సంబంధం. అది తండ్రీ కొడుకుల మధ్య ఉండే అనురాగం. ఇది చిరకాల బంధం మరియు అతను ఈ రోజు ఎక్కడ ఉన్నా నా ప్రతి క్షణాన్ని గమనిస్తూ ఉండాలి మరియు నా పనిని నిశితంగా గమనిస్తూ ఉండాలి. నేను ఆయన చూపిన బాటలో నడుస్తున్నానా లేదా అని అతను ఖచ్చితంగా గమనిస్తూ ఉండాలి.
కచ్‌లో భూకంపం వచ్చినప్పుడు నేను వాలంటీర్‌గా మాత్రమే పని చేస్తున్నాను. అప్పుడు నేను ముఖ్యమంత్రిని కాదు. నేను అక్కడ సాధువులను కూడా కలిశాను మరియు వారు నా ఆహార ఏర్పాట్ల గురించి అడిగి తెలుసుకున్నారు. నా ఆహార అవసరాల కోసం నేను ఏ వాలంటీర్‌నైనా సందర్శిస్తానని వారికి చెప్పాను. కానీ నేను ఎక్కడికి వెళ్లినా, రాత్రి ఆలస్యంగా తిరిగి వచ్చినా నా ఆహారం అక్కడే ఉండాలని వారు పట్టుబట్టారు. నేను భుజ్‌లో ఉన్నంత కాలం, ప్రముఖ స్వామి నా భోజనాలు చూసుకోమని సాధువులకు చెప్పాలి. ఆయనకు నాపై అంత ఆప్యాయత ఉండేది. మరియు నేను మీతో ఏ ఆధ్యాత్మిక విషయం గురించి చర్చించడం లేదు, కానీ నేను అతని యొక్క చాలా సాధారణ మరియు సాధారణ ప్రవర్తన గురించి మాట్లాడుతున్నాను.
నా జీవితంలో అత్యంత క్లిష్ట క్షణాల్లో ప్రముఖ స్వామి స్వయంగా నాకు కాల్ చేయని లేదా ఫోన్‌లో మాట్లాడని సందర్భం చాలా తక్కువ. ఇక్కడ ప్లే చేయబడిన ఒక వీడియోలో అలాంటి సంఘటన ఒకటి ప్రస్తావన ఉంది. 1991-92లో శ్రీనగర్‌లోని లాల్ చౌక్‌లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయడానికి మా పార్టీ ఏక్తా యాత్రను ప్లాన్ చేసింది. ఆ యాత్ర డాక్టర్‌ మురళీ మనోహర్‌ గారి సారథ్యంలో సాగుతుండగా, నేను దాని ఏర్పాట్లను చూసుకునేవాడిని. నేను బయలుదేరే ముందు ప్రముఖ్ స్వామిజీ ఆశీస్సులు తీసుకున్నాను, అందుకే నేను ఎక్కడికి వెళ్తున్నానో, ఏం చేస్తున్నానో ఆయనకు తెలుసు. మేము పంజాబ్ మీదుగా వెళుతున్నప్పుడు ఉగ్రవాదులతో ఎన్‌కౌంటర్ జరిగింది మరియు మా సహచరులు కొందరు మరణించారు. బుల్లెట్లు పేలి అనేక మంది చనిపోవడంతో దేశం మొత్తం ఆందోళన చెందింది. మేము జమ్మూ వైపు వెళ్తున్నాము. అనంతరం శ్రీనగర్‌లోని లాల్‌చౌక్‌లో జెండాను ఎగురవేశారు. కానీ నేను జమ్మూలో దిగిన క్షణంలో, నాకు ప్రముఖ్ స్వామిజీ నుండి కాల్ వచ్చింది మరియు అతను నా యోగక్షేమాలను అడిగి తెలుసుకున్నాడు. అతను నాకు శుభాకాంక్షలు తెలిపాడు మరియు నేను తిరిగి వచ్చిన తర్వాత అతనికి ప్రతిదీ చెప్పమని చెప్పాడు.
నేను ముఖ్యమంత్రి అయ్యాను, ముఖ్యమంత్రి నివాసం నేను నివసించిన అక్షరధామ్‌కు కేవలం 20 మీటర్ల దూరంలోనే ఉంది. నేను ప్రతిరోజు ఎక్కడికైనా బయటకు వెళ్లినా అక్షరధామ్ ఆలయాన్ని చూసేవాడిని. ఉగ్రవాదులు అక్షరధామ్‌పై దాడి చేశారు, నేను ప్రముఖ్ స్వామిజీని పిలిచాను. నేను కంగారుపడ్డాను. ఆలయంపై బుల్లెట్లు దూసుకుపోవడంతో ఇది ఘోరమైన దాడి. ఇది ఆందోళన కలిగించే విషయం కాబట్టి నేను సాధువుల గురించి ఆందోళన చెందాను. అప్పటికి పరిస్థితి ఏమిటనేది స్పష్టంగా తెలియరాలేదు. ఇది పెద్ద ఉగ్రవాద దాడి మరియు చాలా మంది మరణించారు. ప్రముఖ్ స్వామీజీని నేను ఫోన్‌లో పిలిచినప్పుడు నన్ను ఏం అడిగారు? నా నివాసం అక్షరధామ్ దగ్గర్లో ఉండడంతో నా యోగక్షేమాలు అడిగి తెలుసుకున్నారు. నేను ఆశ్చర్యపోయాను మరియు ఈ సంక్షోభ సమయంలో కూడా అతను నా క్షేమం గురించి ఆందోళన చెందుతున్నాడని అతనికి చెప్పాను. భగవంతునికే వదిలేయమని, దేవుడు ఎప్పుడూ సత్యంతో ఉంటాడు కాబట్టి అంతా బాగుంటుందని చెప్పాడు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో మనిషి మామూలుగా ఉండడం చాలా కష్టం. ప్రముఖ్ స్వామి తన గురువుల నుండి నేర్చుకున్న తరువాత మరియు అతని తపస్సు ద్వారా పొందిన లోతైన ఆధ్యాత్మిక శక్తి లేకుండా ఇది సాధ్యం కాదు. ఆయన నా గురువు అని మీరు అనుకుంటున్నారు, కానీ ఆయన నాకు తండ్రిలాంటి వారని నేను భావిస్తున్నాను.
కానీ నా దృష్టిని ఆకర్షించే మరో విషయం ఢిల్లీలో అక్షరధామ్‌ను నిర్మించినప్పుడు కూడా నేను దీనిని ప్రస్తావించాను. ఢిల్లీలోని యమునా నది ఒడ్డున అక్షరధామ్‌ను నిర్మించాలనేది యోగీజీ మహారాజ్ కోరిక అని ఎవరో నాకు చెప్పారు. యోగీజీ మహారాజ్ దానిని సాధారణంగా ప్రస్తావించాలి, కానీ తన గురువు యొక్క మాటలను నిరంతరం స్మరించుకునే తన శిష్యుడిని చూడండి. ప్రముఖ్ స్వామి యోగీజీ మహారాజ్ శిష్యుడు. ఆయనను మనం గురువుగా చూస్తాం. కానీ తన గురువు కలను సాకారం చేసి ఢిల్లీలోని యమునా తీరంలో అక్షరధామ్ ఆలయాన్ని నిర్మించిన తన శిష్యుడిగా ప్రముక్ స్వామికి ఉన్న బలాన్ని నేను చూస్తున్నాను. నేడు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు అక్షరధామ్‌ను సందర్శించి, ఆ ఆలయం ద్వారా భారతదేశం యొక్క గొప్ప వారసత్వాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తారు. ఇది యుగయుగాలుగా చేసిన పని. భావి తరాలకు స్ఫూర్తినిచ్చే పని ఇది. మన దేశంలో వేల సంవత్సరాలుగా దేవాలయాలు నిర్మించబడుతున్నందున భారతదేశంలో దేవాలయాలు పెద్ద సమస్య కాదు. అయితే ఆలయాల్లో ఆధ్యాత్మికతను, ఆధునికతను ఎలా మిళితం చేయాలనే గొప్ప సంప్రదాయాన్ని ప్రముఖ స్వామిజీ నెలకొల్పారని నేను భావిస్తున్నాను. ప్రముఖ స్వామిజీ ద్వారా ఒక గొప్ప సంప్రదాయం నెలకొల్పబడిందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఎవరైనా సాధువు కావాలంటే సంత్ స్వామినారాయణ వర్గంలో చేరాలని గతంలో ఒక సామెత ఉంది. ఇక్కడ కూడా ఉపన్యాసం సమయంలో, ఎవరైనా సాధువు కావాలంటే సంత్ స్వామినారాయణ వర్గంలో చేరాలని తరచుగా చెప్పేవారు. కానీ ప్రముఖ్ స్వామి సాధు సంప్రదాయం యొక్క మొత్తం సంస్కృతిని మార్చారు. రామకృష్ణ మిషన్ ద్వారా స్వామి వివేకానంద జీ ప్రజాసేవను ఎలా హైలైట్ చేశారో, ప్రముఖ స్వామి జీ కూడా అదే విధంగా సమాజ శ్రేయస్సు కోసం సాధువు పాత్రను నొక్కి చెప్పారు. ఇక్కడ కూర్చున్న ప్రతి సాధువు కూడా కొన్ని సామాజిక విధుల్లో పాలుపంచుకున్నారు మరియు వారు ఈ విషయంలో తమ బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తూనే ఉన్నారు. సాధువుగా ఉండటం అంటే ఎవరినైనా ఆశీర్వదించడం మాత్రమే కాదు మరియు అతను 'మోక్షం' (మోక్షం) పొందుతాడు. అడవులకు వెళ్లి గిరిజనుల మధ్య పని చేస్తున్నారు. ఏదైనా ప్రకృతి వైపరీత్యం వచ్చినప్పుడు వాలంటీర్‌గా తమ ప్రాణాలను పణంగా పెడుతున్నారు. మరియు ఈ సంప్రదాయాన్ని స్థాపించడంలో పూజ్య ప్రముఖ్ స్వామి మహారాజ్ గొప్ప సహకారం ఉంది. దేవాలయాల ద్వారా ప్రపంచంలో మన గుర్తింపును సృష్టించడానికి అతను తన సమయాన్ని మరియు శక్తిని వెచ్చించడమే కాకుండా, సాధువుల సంక్షేమం గురించి కూడా అంతే శ్రద్ధ వహించాడు. ప్రముఖ్ స్వామి జీ గాంధీ నగర్, అహ్మదాబాద్ లేదా ఏదైనా పెద్ద నగరంలో నివసించవచ్చు, కానీ అతను ఇక్కడ నుండి 80-90 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న సలాంగ్‌పూర్‌లో ఎక్కువ సమయం గడపడానికి ఇష్టపడతాడు. మరియు అతను అక్కడ ఏమి చేసాడు? సాధువుల కోసం శిక్షణా సంస్థపై ఆయన ఉద్ఘాటించారు. ఈ రోజు నేను ఏదైనా 'అఖారా' వ్యక్తులను కలిసినప్పుడు, రెండు రోజులు సలాంగ్‌పూర్‌ని సందర్శించి, సాధువుల శిక్షణ ఎలా ఉండాలి మరియు మన సాధువులు ఎలా ఉండాలో స్వయంగా చూడమని నేను వారికి చెప్తాను. వారు వెళ్లి ఆ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ని సందర్శిస్తారు. ఇది సైన్స్ మరియు ఆధ్యాత్మిక సంప్రదాయాలతో పాటు ఇంగ్లీష్ మరియు సంస్కృతంతో సహా వివిధ భాషలను బోధించే ఆధునిక సంస్థ. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, సమాజంలో సమర్థుడైన సాధువును తయారు చేయడానికి ఇది పూర్తి ప్రయత్నం. ఒక సన్యాసి మాత్రమే కాదు, సామర్థ్యం కూడా ఉండాలి. అతను ఈ మొత్తం పవిత్ర సంప్రదాయాన్ని సృష్టించాడు. భారతదేశం యొక్క గొప్ప సంప్రదాయాన్ని ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడానికి అక్షరధామ్ దేవాలయాలను ఒక మాధ్యమంగా ఉపయోగించుకున్నాడు. పూజ్య ప్రముఖ్ జీ స్వామి జీ మహారాజ్ ఉత్తమమైన సాధువు సంప్రదాయాన్ని రూపొందించడానికి ఒక సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ప్రజలు వస్తారు మరియు వెళతారు మరియు శతాబ్దాలపాటు పవిత్రులుగా ఉంటారు. అయితే ఈ సంప్రదాయం తరతరాలుగా కొనసాగేలా ఆయన ఈ సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. నేను ఈ రోజు దీనిని చూడగలను. భగవంతుని పట్ల భక్తికి, దేశభక్తికి మధ్య భేదం ఆయన చూపలేదని నా అనుభవం. అతనికి 'సత్సంగి' అంటే భగవంతుని పట్ల భక్తి మరియు దేశభక్తి రెండింటినీ నమ్మేవాడు. భగవంతునిపై భక్తి కోసం జీవించేవాడు కూడా 'సత్సంగి', దేశభక్తి కోసం జీవించేవాడు కూడా 'సత్సంగి'. నేడు ప్రముఖ స్వామీజీ శత జయంతి ఉత్సవాలు మన కొత్త తరానికి స్పూర్తిగా నిలవడంతో పాటు వారిలో ఉత్సుకత నెలకొంటుంది. మీరు ప్రముఖ్ స్వామి జీని వివరంగా అధ్యయనం చేయండి మరియు అర్థం చేసుకోవడానికి కష్టంగా ఉన్న ఏదీ ఆయన బోధించలేదని మీరు కనుగొంటారు. అతను చాలా సరళమైన పదాలను ఉపయోగించాడు మరియు సాధారణ జీవితం గురించి ఉపయోగకరమైన విషయాలు చెప్పాడు. అంత పెద్ద సంస్థను సృష్టించాడు. 80,000 మంది వాలంటీర్లు ఉన్నారని నాకు చెప్పారు. మేము ఇక్కడికి వస్తున్నప్పుడు, మా బ్రహ్మ్ జీ నాతో మాట్లాడుతూ, వీరంతా ప్రధాని పర్యటన కోసం వేచి ఉన్న వాలంటీర్లు. వాళ్లు వాలంటీర్లైతే నేను కూడా వాళ్లలో ఒకడినని గుర్తు చేశాను. 80,000 ఫిగర్‌కి మరొకటి జోడించమని చెప్పాను. చెప్పడానికి చాలా ఉంది, పాత జ్ఞాపకాలు ఈరోజు నా మనసును వెంటాడుతున్నాయి. అయితే ప్రముఖ స్వామి లేకపోవడం నాకు ఎప్పటినుంచో ఉంది. నేను ఎప్పుడూ అతనితో కూర్చోవడం ఆనందిస్తాను. ఉదాహరణకు, మీరు అలసిపోయి చెట్టుకింద కూర్చుంటే, మీరు మంచి అనుభూతి చెందుతారు. ఇప్పుడు చెట్టు మనతో మాట్లాడదు. ప్రముఖ స్వామి దగ్గరకు వెళ్లి కూర్చున్నప్పుడల్లా నాకు కూడా అలాగే అనిపించేది. నేను మర్రిచెట్టు నీడలో, జ్ఞాన భాండాగారం పాదాల దగ్గర కూర్చున్నట్లు అనిపించింది.
నేను ఈ విషయాలను ఎప్పటికీ వ్రాయగలనో లేదో నాకు తెలియదు, కానీ నా అంతరాత్మ ప్రయాణం సాధువు మరియు ఆధ్యాత్మిక సంప్రదాయంతో ముడిపడి ఉంది మరియు నన్ను నేను రక్షించుకోవడం ద్వారా పని చేయడానికి శక్తిని పొందడం చాలా అదృష్టం. ప్రతీకార ప్రపంచం మధ్యలో. పూజ్య యోగి జీ మహారాజ్, పూజ్య ప్రముఖ్ స్వామి మహరాజ్ మరియు పూజ్య మహంత్ స్వామి మహారాజ్‌లకు నేను ఎంతో రుణపడి ఉన్నాను. 'రాజాసి' లేదా 'తామ్సిక్' కాదు, 'సాత్విక్'గా ఉంటూనే కదులుతూనే ఉండాలి. మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు!
జై స్వామినారాయణ!