पंतप्रधान कार्यालय
अहमदाबाद इथे प्रमुख स्वामी महाराज शताब्दी महोत्सवाच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Mumbai
जय स्वामीनारायण!
जय स्वामीनारायण!
परम पूज्य महंत स्वामी जी, पूज्य संत गण, राज्यपाल श्री आचार्य देवव्रत जी, मुख्यमंत्री श्री भूपेंद्र पटेल जी,आणि उपस्थित सर्व सत्संग परिवार, माझं हे भाग्य आहे, की मला या ऐतिहासिक कार्यक्रमाचा साक्षीदार बनण्याचे आणि सत्संगी बनण्याचे सौभाग्य प्राप्त झाले. इतक्या मोठ्या स्तरावर आणि एक महिनाभर चालणारा हा कार्यक्रम आहे, हा कार्यक्रम केवळ संख्येच्या बळावर मोठा आहे किंवा कालावधी खूप जास्त आहे, म्हणून मोठा आहे असे नव्हे . तर ,जेवढा वेळ मी इथे घालवला, त्यावरून मला असं जाणवलं की ही दिव्यत्वाची अनुभूती आहे. इथे संकल्पांची भव्यता आहे. इथे आबालवृद्धांसाठी आपला वारसा काय आहे, आपली परंपरा काय आहे, श्रद्धा काय आहेत, आपले अध्यात्म काय आहे, संस्कृती काय आहे, आपला स्वभावधर्म काय आहे, या सगळ्या गोष्टी या परिवाराने सांभाळून ठेवल्या आहेत, त्यांचे जतन करत आहेत. इथे भारताचा प्रत्येक रंग आपल्याला दिसतो. मी या प्रसंगी, सर्व पूज्य संत गण यांना या आयोजनामागच्या कल्पनाशक्तिसाठी, आणि त्या कल्पना प्रत्यक्षात उतरवण्यासाठी त्यांनी जे परिश्रम घेतले आहेत, त्यासाठी मी त्या सर्वांना वंदन करतो. मनापासून त्यांचे आभार मानतो. पूज्य महंत स्वामीजी यांच्या आशीर्वादाने इतके मोठे भव्य आयोजन देश आणि जगाला केवळ आकर्षित करणार नाही, तर प्रभावितही करेल, येणाऱ्या पिढ्यांनाही प्रेरणा देईल.
15 जानेवारीपर्यंत, जगभरातील लाखों लोक, माझे पितृतुल्य पूज्य स्वामीजी यांच्याप्रती श्रद्धा व्यक्त करण्यासाठी इथे येणार आहेत. आपल्यापैकी कदाचित अनेक लोकांना माहिती असेल, संयुक्त राष्ट्रांत देखील प्रमुख स्वामीजी यांचा शताब्दी महोत्सव साजरा करण्यात आला आणि हा याचाच पुरावा आहे, की त्यांचे विचार किती शाश्वत आहेत, किती सार्वत्रिक आहेत आणि ज्या महान परंपरांना संतांनी प्रस्थापित केल्या आहेत, ज्या वेदांपासून विवेकानंदांपर्यंत जो प्रवाह, स्वामी सारख्या महान संतांनी पुढे नेला आहे. त्याच वसुधैव कुटुंबकमच्या भावनेचे आज या शताब्दी समारंभातही दर्शन होत आहे. हे जे नगर तयार करण्यात आले आहे, इथे आपल्या हजारो वर्षांची ही महान संत परंपरा, कुठले एक मत, पंथ, आचार, विचार फक्त एवढेच परसवण्यापर्यंत मर्यादित राहिली नाही, तर आपल्या संतांनी संपूर्ण विश्वाला जोडणारा ‘वसुधैव कुटुंबकम’ हा शाश्वत भाव अधिक सशक्त केला आहे. आणि माझे सौभाग्य आहे, की आता ब्रह्मविहारी स्वामी जी काही अधिक गोष्टीही सांगत आहेत. लहानपणापासूनच, माझ्या मनात अशा काही क्षेत्रांविषयी आकर्षण राहिले आहे. त्यामुळे प्रमुख स्वामीजी यांचेही मी दुरून दर्शन करत असे. त्यावेळी कधी कल्पनाही केली नव्हती, की त्यांच्यापर्यंत पोहोचता येईल. मात्र खूप छान वाटत असे, की दुरून का होईना, त्यांच्या दर्शनाची संधी मिळत असे. चांगले वाटत असे. वय लहान होते. मात्र, जिज्ञासा वाढत होती. त्यानंतर खूप वर्षांनी,1981 साली मला पहिल्यांदा एकट्याला, त्यांच्यासोबत सत्संगाचे सौभाग्य मिळाले आणि माझ्यासाठी एक आश्चर्याची गोष्ट म्हणजे, माझ्याविषयी काही माहिती त्यांनी, गोळा करुन ठेवली होती. त्यावेळी पूर्ण वेळ, त्यांनी ना कोणती धर्म चर्चा केली, ना ईश्वराविषयी चर्चा केली, ना काही आध्यात्मिक चर्चा केली. पूर्णतः सेवा, मानव सेवा, याच विषयांवर बोलत होते. ती त्यांची माझी पहिली भेट होती.आणि एकेक शब्द माझ्या मन:पटलावर अंकित होत होता. त्यांचा एकच संदेश होता, की आयुष्याचे सर्वोच्च उद्दिष्ट, सेवा हेच असले पाहिजे. आपण शेवटच्या श्वासापर्यंत सेवाकार्यात गुंतले असलो पाहिजे. आपली शास्त्र तर सांगतात- ‘नर सेवा हीच नारायण सेवा आहे.” सजीवमात्रातच शिव आहे. ते खूप मोठमोठे आध्यात्मिक सिद्धांत, चर्चा, अत्यंत सोप्या शब्दात उलगडून सांगत असत. समोरची व्यक्ती जशी असेल, त्याप्रमाणे ते त्याला बोध देत असत, जेवढे तो पचवू शकेल, आत्मसात करु शकेल. अब्दुल कलाम जी, इतके मोठे वैज्ञानिक, त्यांनाही, स्वामीजींना भेटून समाधान मिळत असे, काही वेगळी अनुभूती होत असे आणि माझ्यासारखा एक सामान्य सामाजिक कार्यकर्ताही त्यांना भेटायला जात आहे, तेव्हा त्यालाही काही ना काही मिळत असे, समाधान मिळत असे. ही त्यांच्या व्यक्तिमत्वाचीच व्यापकता होती, सखोलता होती. एक आध्यात्मिक संत या नात्याने, आपण खूप काही सांगू शकतो, जाणू शकतो. मात्र, माझ्या मनात एक गोष्ट कायम राहिली आहे. की ते खऱ्या अर्थाने एक समाज सुधारक होते. ते एक सुधारणावादी होते. आपण जेव्हा आपण त्यांचे आपल्या आपल्या पद्धतीने स्मरण करतो, तेव्हा एक धागा मला नेहमीच दिसत असतो. कदाचित आपल्या सगळ्यांना त्या माळेतले वेगवेगळे मणी दिसत असतील, मोती आपल्याला दिसत असतील. मात्र त्यांना एकत्र गुंफणारा जो धागा आहे, जी तार आहे, ती म्हणजे, एकप्रकारे, मनुष्य कसा असावा, त्याचे भविष्य कसे असावे, व्यवस्थांमध्ये परिवर्तन का केले जावे, आपल्या आयुष्यात पारंपरिक आदर्शाना स्थान असावे, मात्र आधुनिकतेची स्वप्ने बघणारे, आधुनिकतेतील प्रत्येक गोष्टीचा स्वीकार करणारे असावे, एक अद्भुत संयोग, एक अद्भुत संगम त्यांच्यात होता. त्यांची पद्धतही खूप वेगळी होती. त्यांनी नेहमी लोकांमधील जे काही चांगलं आहे, त्याला प्रोत्साहन दिले. त्यांनी कधीच असे नाही म्हटले की तुम्ही असे करा, ईश्वराचे नाव घ्या, म्हणजे तुमचं सगळं भलं होईल. त्यांनी सांगितलं की तुमच्यात काही उणिवा असतील, काही अडचणी असतील, मात्र तुमच्यात जो चांगुलपणा आहे, त्यावर लक्ष केंद्रित कर. ते कोणत्याही व्यक्तीमत्वातील शक्तीला आधार देत असत, त्या सामर्थ्याला खतपाणी घालत असत.आपल्या आतील चांगुलपणाच, आपल्या आत असलेल्या, निर्माण होणाऱ्या वाईट गोष्टींना तिथेच संपवून टाकू शकतो, असा उच्च विचार ते अगदी सहज शब्दांत आपल्याला सांगत असत. आणि याच माध्यमाला, त्यांनी एकप्रकारे, लोकांवर संस्कार करण्याचे, संस्कारातून त्यांच्यात बदल घडवण्याचे माध्यम बनवले होते. शेकडो वर्षांपासूनच्या, ज्या कुप्रथा, आपल्या समाजात उच्च-नीचतेचा भेदभाव निर्माण करण्यास कारणीभूत होत्या, त्या सगळ्या त्यांनी संपवून टाकल्या होत्या. आणि त्यांच्या वैयक्तिक स्पर्शामुळे हे शक्य झाले होते. सर्वांना मदत करणे, सर्वांची काळजी करणे, काळ चांगला असो अथवा आव्हानांचा, पूज्य प्रमुख स्वामीजी यांनी समाजहितासाठी कायम सर्वांना प्रेरणा दिली. पुढे राहत, पुढे येत योगदान दिले. जेव्हा मोरबी इथे, पहिल्यांदा मच्छु तलाव दुर्घटना झाली त्यावेळी मी तिथे स्वयंसेवक म्हणून काम करत होतो. आपले प्रमुख स्वामी, काही संत, त्यांच्यासोबत काही सत्संगी सर्वांना तिकडे पाठवले आणि ते देखील आमच्यासोबत माती उपसायचे काम करत असत. मृतदेहांवर अग्निसंस्कार करण्याच्या कामाला लागले. मला आठवते, 2012 मध्ये मुख्यमंत्री पदाची शपथ घेतल्यानंतर मी त्यांच्याकडे गेलो होतो. तसे तर, माझ्या आयुष्यात जे काही महत्वाचे टप्पे आले, त्या त्या वेळी, मी त्यांच्याकडे गेलो होतो.कदाचित खूप कमी लोकांना माहिती असेल, की जेव्हा मी 2002 ची निवडणूक लढवत होतो, पहिल्यांदा मला निवडणूक लढवायची होती, पहिल्यांदा उमेदवारी अर्ज भरत होतो, राजकोटहून माझी उमेदवारी व्हायची होते. तेव्हा तिथे दोन संत उपस्थित होते. मी जेव्हा तिथे गेलो, तेव्हा मला एक डबा देण्यात आला. मी तो उघडला तेव्हा, पहिले की त्याच्या आत एक पेन होते. त्यांनी सांगितले की प्रमुख स्वामीजी यांनी पाठवले आहे. जेव्हा तुम्ही उमेदवारी अर्जावर स्वाक्षरी कराल,तेव्हा या पेनने करा. आता तिथून निवडणुकीची सुरुवात केल्यानंतर, मी काशीपर्यंत निवडणूक लढवायला गेलो. तेव्हापासून एकही अशी निवडणूक नाही, जेव्हा मी उमेदवारी अर्ज भरायला गेलो, आणि त्यावर स्वाक्षरी करण्यासाठी पूज्य प्रमुख स्वामीजींकडून व्यक्ती तिथे हजर नव्हती .आणि जेव्हा मी काशीला गेलो, तेव्हा माझ्यासाठी आणखी एक आश्चर्याची गोष्ट होती. तिथे पाठवलेल्या पेनचा रंग भाजपाच्या झेंड्यासारखा होता. त्याचे टोपण होते, ते हिरव्या रंगाचे होते, आणि खालचा भाग भगव्या रंगाचा होता.याचा अर्थ, अनेक दिवसांपासून त्यांनी हे पेन सांभाळून ठेवले असेल, आणि लक्षात ठेवून, त्याच रंगाचे पेन मला पाठवले. म्हणजे खरं तर व्यक्तिगत रुपात हे काही त्यांचे क्षेत्र नव्हते. तरीही त्यांनी माझी एवढी काळजी घेतली. कदाचित अनेकांना हे ऐकून आश्चर्य वाटेल, की 40 वर्षांत एकही वर्ष असे नाही गेले, की प्रमुख स्वामीजींनी माझ्यासाठी कुर्ता-पायजाम्याचे कापड पाठवले नाही. हे माझे सौभाग्य आहे. आणि आपल्याला माहीत आहे, मुलगा काहीही बनेल, कितीही मोठा होईल, तरीही त्याच्या आईवडलांसाठी ते कायम मूलच असतं. देशाने मला पंतप्रधान बनवले. मात्र, जी परंपरा प्रमुख स्वामीजी चालवत असत, त्यांच्यानंतरही मला वस्त्र पाठवण्याची ती परंपरा सुरुच आहे. म्हणजे ते आपलेपण. आणि मला नाही वाटत की हे काही संस्थेचे काम म्हणून केले जाते. न, ते एक आध्यात्मिक नाते होते, पिता-पुत्र या नात्याचा स्नेह त्यामध्ये आहे. एक अतूट बंधन आहे. आणि आजही ते जिथे कुठे असतील, माझ्या प्रत्येक क्षणाकडे बघत असतील. अतिशय बारकाईने, माझ्या कामाकडे लक्ष देत असतील. त्यांनी मला शिकवले, मार्गदर्शन केले. आता मीच त्याच मार्गाने जातो आहे की नाही, याकडे त्यांचे नक्की लक्ष असेल. कच्छमध्ये आलेल्या भूकंपाच्या वेळी मी जेव्हा स्वयंसेवक म्हणून काम करत होतो, तेव्हा तर, माझा मुख्यमंत्री होण्याचा प्रश्नच नव्हता. पण तिथल्या सर्व संतांना भेटल्यावर सर्वप्रथम त्यांनी विचारलं, की तुमच्या जेवणाची काय व्यवस्था आहे, मी माझ्या कार्यकर्त्याच्या घरी जाईन, असे सांगितले. त्यावेळी ते म्हणाले, नाही, तुम्ही कुठेही गेलात, तरी तुमच्यासाठी इथे भोजन असेल, तुम्ही उशिरा आलात तरी चालेल. रात्री इथेच जेवायला यायचं आहे. म्हणजे जोपर्यंत मी भूजमध्ये काम करत होतो, तोपर्यंत माझ्या जेवणाची चिंता त्यांनीच केली. प्रमुख स्वामींनी आपल्या शिष्यांना सांगितले असावे, की ते सतत मला आग्रह करत असत, इतका त्यांना माझ्याविषयी स्नेह होता. मी हे कोणत्याही अध्यात्मिक गोष्टींबद्दल बोलत नाही, तर त्यांच्या तुमच्याशी साध्या-सरळ आणि प्रेमळ वागण्याबद्दल सांगतो आहे.
आयुष्यातील सर्वात कठीण क्षणांमध्ये क्वचितच असा प्रसंग असेल की जेव्हा स्वतः प्रमुख स्वामींनी मला बोलवले नसेल किंवा फोनवर माझ्याशी बोलले नसतील, क्वचितच अशी घटना असेल. मला आठवतंय, जसे आत्ता चित्रफीत दाखवत होते,त्यात त्याचा उल्लेख होता. 1991-92 मध्ये माझ्या पक्षाच्या वतीने श्रीनगरच्या लाल चौकात तिरंगा ध्वज फडकवण्यासाठी एकता यात्रेचे आयोजन केले होते. डॉ. मुरली मनोहर जी यांच्या नेतृत्वाखाली ती यात्रा चालू होती आणि मी त्यासाठी व्यवस्था पाहत असे. जाण्यापूर्वी मी प्रमुख स्वामीजींचे आशीर्वाद घेतले होते, त्यामुळे मी कुठे जात आहे आणि काय करतो आहे हे त्यांना माहीत होते. आम्ही पंजाबमधून जात असताना आमच्या प्रवासात दहशतवाद्यांशी चकमक झाली आणि आमचे काही सहकारी मारले गेले. कुठेतरी गोळीबार झाला आणि त्यात अनेक बळी गेले ही संपूर्ण देशासाठी चिंतेची बाब होती, आणि मग तिथूनच आम्ही जम्मूला पोहोचत होतो. आम्ही श्रीनगरच्या लालचौकात तिरंगा ध्वज फडकवला. पण जम्मूला उतरताच मला पहिला दूरध्वनी आला तो प्रमुख स्वामीजींचा आणि मी सुखरूप आहे ना, ईश्वर तुम्हाला आशीर्वाद देवो, तुम्ही आलात की पुन्हा भेटूच, तुमच्याकडून ऐकू काय झाले , अगदी सहज आणि सरळ . मी मुख्यमंत्री झालो, अक्षरधामच्या समोर 20 मीटर अंतरावर, मुख्यमंत्र्यांचे निवासस्थान असलेल्या माझ्या घरात राहायचो. आणि माझा येण्या-जाण्याचा मार्गही असा होता की मी निघताना अक्षरधामच्या कळसाचे दर्शन घेऊनच पुढे जायचो. अगदी सहज –नित्याचा पाठ . दहशतवाद्यांनी अक्षरधामवर हल्ला केला, तेव्हा मी प्रमुख स्वामीजींना फोन केला. एवढा मोठा हल्ला झाला आहे, माझे मन धास्तावले, अक्षरधामवर हल्ला झाला, संतांचे काय झाले असेल, गोळीबार झाला असेल का नाही , कोणाला लागल्या तर नसतील, ही चिंतेची बाब होती कारण वातावरण पूर्णत: धूसर होते. अशा संकटाच्या काळात एवढा मोठा दहशतवादी हल्ला, कैक लोक मारले गेले होते. जेव्हा मी प्रमुख स्वामीजीना दूरध्वनी केला तेव्हा ते मला काय म्हणाले असतील, अरे , तुझे घर तर समोरच आहे, तुला काही त्रास झाला नाही ना? मी म्हणालो, बाबा , या संकटाच्या काळात तुम्ही माझी आस्थेने काळजी करत आहात. ते म्हणाले हे पहा, देवावर विश्वास ठेवा , सर्व ठीक होईल. देव सत्याच्या पाठीशी असतो, म्हणजेच कोणतीही व्यक्ती असो, अशा स्थितीत मानसिक संतुलन, स्थैर्य आणि आंतरिक आध्यात्मिक शक्तीशिवाय हे शक्य नाही. जी प्रमुख स्वामींनी आपल्या गुरुजनांकडून आणि आपल्या तपश्चर्येने आत्मसात केली होती.आणि माझ्या एक गोष्ट नेहमी स्मरणात असते, मला वाटते की ते माझ्यासाठी वडिलांसारखे होते, तुम्हाला ते कदाचित माझे गुरु वाटतील. परंतु आणखी एका गोष्टीकडे माझे लक्ष जाते आणि दिल्लीतले अक्षरधाम जेव्हा बांधले गेले तेव्हा मी याचा उल्लेखही केला होता, कारण मला कोणीतरी सांगितले होते की यमुनेच्या काठावर अक्षरधाम व्हावे ही योगीजी महाराजांची इच्छा होती. आता बोलता-बोलता योगीजी महाराजांच्या तोंडून ही गोष्ट निघाली असेल, पण आपल्या गुरूंच्या इच्छेला मूर्तरूप देणारा हा शिष्य पहा. योगीजी तर आता राहिले नाहीत, मात्र योगीजींचे शब्द ते जगत राहिले, कारण योगीजींच्या समोर प्रमुख स्वामी शिष्य होते. एक गुरू म्हणून आपण त्यांचे कर्तृत्व पाहतो, पण एक शिष्य म्हणून मला त्यांचे कर्तृत्व दिसते की आपल्या गुरूंचे शब्द त्यांनी प्रत्यक्षात आणले. आणि यमुनेच्या तीरावर अक्षरधाम बांधले. आज जगभरातून लोक अक्षरधामला भेट देतात आणि भारताचा महान वारसा समजून घेण्याचा प्रयत्न करतात. युगा-युगांसाठी केलेले हे कार्य आहे, युगांना प्रेरणा देणारे हे कार्य आहे. आज जगात कुठेही जा, मंदिरे ही आपल्यासाठी काही नवीन गोष्ट नाही, हजारो वर्षांपासून मंदिरे बांधली जात आहेत. पण आपली मंदिर परंपरेचा आधुनिकीकरणाशी मेळ, मंदिराच्या व्यवस्थेमध्ये अध्यात्म आणि आधुनिकता यांची सांगड घालणे. मला वाटते की प्रमुख स्वामीजींनी एक महान परंपरा प्रस्थापित केली आहे. अनेक जण, नव्या पिढीच्या मनात काय काय भरले आहे, असे मानतात . पूर्वीच्या काळी एक म्हण असायची की सर्व सत्संगी लोकांनो,मला माफ करा, तुम्हाला संन्यासी व्हायचे असल्यास संत स्वामीनारायणांचे अनुयायी व्हा,असा सल्ला ते देत असत आणि नंतर लाडू दाखवत .
असे सांगितले जायचे की जर तुम्हाला साधू व्हायचे असेल तर संत स्वामीनारायणांचे अनुयायी व्हा, मौज असेल. ज्या प्रकारे स्वामी विवेकानंदजींनी रामकृष्ण मिशनच्या माध्यमातून संन्यस्थ जीवनाचा सेवाभावाने मोठा विस्तार केला, त्याचप्रकारे प्रमुख स्वामींनी संत परंपरेचा पूर्णपणे कायापालट केला. प्रमुख स्वामीजीनी देखील संत केवळ स्वतःच्या कल्याणासाठी नव्हे, संत हे समाजाच्या कल्याणासाठी असतात आणि म्हणून त्यांनी प्रत्येक संत घडवले, इथे बसलेला प्रत्येक संत कोणत्या ना कोणत्या सामाजिक कार्यातून पुढे आला आहे आणि आजही सामाजिक कार्य ही त्यांची जबाबदारी आहे. केवळ आशीर्वाद देणे आणि मोक्ष मिळेल असे नाही. ते जंगलात जातात, आदिवासींबरोबर काम करतात. नैसर्गिक आपत्ती आली की ते आपले जीवन स्वयंसेवक म्हणून व्यतीत करतात. आणि ही परंपरा रुजवण्यात आदरणीय प्रमुख स्वामी महाराजांचे मोठे योगदान आहे. मंदिरांच्या माध्यमातून जगात आपली ओळख निर्माण करण्यासाठी त्यांनी जितका वेळ, ताकद आणि प्रेरणा दिली, तेव्हढ्याच सशक्तपणे ते संतांच्या विकासासाठी कार्यरत असत. प्रमुख स्वामींनी मनात आणले असते तर ते गांधीनगरमध्ये राहू शकले असते, अहमदाबादमध्ये राहू शकले असते, मोठ्या शहरात राहू शकले असते, परंतु त्यांनी आपला बहुतांश वेळ सहारनपूरमध्ये घालवणे पसंत केले. सहारनपूर इथून 80-90 किलोमीटर अंतरावर आहे आणि तिथे त्यांनी काय कार्य केले? त्यांनी संतांसाठी प्रशिक्षण संस्थेवर भर दिला आणि आज जेव्हा मी कोणत्याही आखाड्याच्या लोकांना भेटतो तेव्हा मी त्यांना सांगतो की तुम्ही 2 दिवस सहारनपूरला जा, संतांचे प्रशिक्षण कसे असावे, आपले महात्मा कसे असावेत, साधू-महात्मा कसे असावेत, हे पाहून या, ते जातात आणि पाहून येतात. म्हणजे आधुनिकतेत भाषा शिकवतात, इंग्रजी भाषा, संस्कृत, विज्ञान, आपल्या आध्यात्मिक परंपराही शिकवल्या जातात. म्हणजेच सर्वांगीण विकास करून एक समर्थ असा संत समाजात घडवला गेला पाहिजे. केवळ त्यागी असणं गरजेचं नाही, त्याग असावा मात्र सामर्थ्य जाणवले पाहिजे. त्यांनी संत परंपरा निर्माण केली , त्यांनी अक्षरधाम मंदिरांच्या माध्यमातून आपल्या भारताच्या महान परंपरेची जगाला ओळख करून दिली. तसेच प्रमुखजी स्वामीजी महाराजांनी उत्तम प्रकारची संत परंपरा निर्माण करण्यासाठी संस्थात्मक यंत्रणा उभी केली आहे. त्यांनी अशी एक संस्थात्मक यंत्रणा उभी केली आहे, जी वैयक्तिक व्यवस्थेखाली नाही, त्यामुळे शतकानुशतके लोक येतील आणि जातील, नवीन संत येतील, परंतु ही व्यवस्था अशा प्रकारे बनविली गेली आहे जेणेकरून नवीन परंपरेच्या पिढ्या तयार होत राहतील, हे मला डोळ्यासमोर दिसत आहे. आणि त्यांनी देवभक्ती आणि देशभक्ती यात कधी फरक केला नाही, असा माझा अनुभव आहे. तुम्ही भगवंताच्या भक्तीसाठी जगता, देशभक्तीसाठी जगता, ते दोघेही माझ्यासाठी सत्संगी आहेत, असे त्यांना वाटते. जो भक्तीसाठी जगतो तोही सत्संगी असतो, जो देशभक्तीसाठी जगतो तोही सत्संगी असतो. आज प्रमुख स्वामीजींचा जन्मशताब्दी सोहळा आपल्या नवीन पिढीसाठी प्रेरणादायी ठरेल, एक जिज्ञासा निर्माण होईल. तुम्ही प्रमुख स्वामीजींबाबत अधिक जाणून घेतले तर तुम्हाला समजेल की कोणत्याही मोठ्या संकटाचा सामना करण्यासाठी त्यांनी क्लिष्ट भाषेत उपदेश केला नाही तर सहज आकलन होईल अशा साध्या सोप्या भाषेत उपदेश केला, सहज-सोप्या जीवनातील उपयुक्त गोष्टी सांगितल्या आणि त्यांनी 80 हजार स्वयंसेवकांचा एवढा मोठा समूह जोडला आहे असे मला सांगण्यात आले आहे. आम्ही आता येत होतो तेव्हा आपले ब्रह्मजी मला सांगत होते की हे सर्व स्वयंसेवक आहेत आणि भेट देत असलेले खुद्द पंतप्रधान सुद्धा. मी म्हणालो, तुम्ही पण एक विलक्षण व्यक्तिमत्व आहात, विसरलात का? मी म्हणालो, तुम्ही कमाल करता आहात, मी एक स्वयंसेवक आहे आणि आपण दोघेही एकमेकांकडे हात दाखवत आहोत. त्यावर मी म्हणालो, आता 80 हजारात अजून एकाची भर घाला. असो, खूप काही सांगण्यासारखं आहे, जुन्या आठवणी आज मनात दाटून आल्या आहेत. परंतु मला प्रमुख स्वामींची उणीव नेहमीच जाणवते. आणि मी त्यांच्याकडून कधीच मोठे ज्ञानार्जन केलं नाही, मला त्यांच्या सहवासात जाऊन बसायला आवडायचं. उदाहरणार्थ, तुम्ही थकून झाडाखाली बसले आहात, जरी झाड आपल्याला कोणतेही भाषण देत नसले तरी झाडाखाली बसल्यावर आपल्यला खूप छान वाटते. प्रमुख स्वामींच्या जवळ बसल्यावर मला देखील असेच वाटायचे. मी वटवृक्षाच्या सावलीत बसलो आहे, ज्ञानाच्या भांडाराच्या चरणी बसलो आहे. या गोष्टी मी कधी लिहू शकेन की नाही माहीत नाही, पण माझ्या अंतर्मनाचा प्रवास, तो प्रवास अशा संत परंपरेने, आध्यात्मिक परंपरेने युक्त आहे आणि त्यात आदरणीय योगीजी महाराज, पूज्य प्रमुख स्वामी महाराज आणि पूज्य महंत स्वामी महाराज, आहेत. मी खूप भाग्यवान आहे की , तामसी जगात स्वतःचे रक्षण करून अशा सात्विक वातावरणात मला कार्य करण्याचे बळ मिळत आहे. कायमस्वरूपी प्रभाव जाणवतो आणि राजसी देखील बनायचे नाही , तामसी देखील व्हायचे नाही , सात्विक होऊन मार्गक्रमण करायचे , सतत चालत रहायचे आहे. तुम्हा सर्वांना खूप-खूप शुभेच्छा.
जय स्वामीनारायण !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Jai Swaminarayan!
Param Pujya Mahant Swami ji, respected saints, Governor, Chief Minister and all the members of the ‘Satsang’ family! It is my good fortune that I have got the privilege of being a witness and in the good company of this historic event. Such a large scale program which will last for a month! This program is huge not only in terms of numbers, but also in terms of time. The time I have spent here, I feel that there is a feeling of divinity here. There is a grandeur of resolutions here. This campus encompasses our heritage, legacy, faith, spirituality, tradition, culture and nature both for our young and the elderly. Every colour of India is visible here. On this occasion, I bow at the feet of all the respected saints for their ability to conceive this event and the efforts they have put in to make that vision a reality. I congratulate them from the bottom of my heart. Holding such a grand event with the blessings of respected Mahant Swami ji will not only draw the attention of the nation and the world, but will also influence and inspire generations to come.
Lakhs of people from all over the world are going to come here to pay their respects to my father like Pujya Pramukh Swamiji till January 15. Many of you may be aware that the centenary celebrations of Pramukh Swami ji were celebrated in the United Nations as well. This is a proof of how eternal and universal his thoughts are and which were passed on by our great tradition of saints. The spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (the world is one family), which was carried forward by great saints like Pramukh Swami from the established Vedas to Vivekananda, is also being seen today in the centenary celebrations.
We can find thousands of years of our rich and great saintly tradition in this city that has been built. Our saintly tradition has not been limited to just spreading any religion, creed, conduct or thought. Our saints have empowered the eternal spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ to connect the whole world. Just now Brahmavihari Swami ji was also sharing some intricate details. Since childhood, I was attracted to some subjects, and therefore, I used to visit Pramukh Swami ji from a distance. I had never thought that I would be able to meet him. But looking at him from a distance would also make me happy. I was young, but my curiosity was growing. I had the privilege of meeting him for the first time after many years, probably in 1981. I was surprised that he had gathered some information about me. He did not discuss religion, God or spirituality during the time I spent with him. Rather, he concentrated his discussion on subjects like service to human beings and public welfare. That was my first meeting and every word of him was getting imprinted on my heart. He had only one message that public welfare should be the highest goal of one’s life. One should be engaged in this service till the last breath. It is written in our scriptures that service to man is service to God. There is Shiva in every living being. But he would explain complex spiritual subjects in very simple words. He used to serve according to the person, as much as he could digest, as much as he could receive. A great scientist like Abdul Kalam ji would also feel pleased after meeting him. And for an ordinary social worker like me, I would also learn something from him and feel a sense of satisfaction. Such was the vastness, comprehensiveness and depth of his personality and him being a spiritual saint you could learn a lot from him. But I always felt that he was a social reformer in the true sense, a reformist. And when we remember him in our own way, we may find different types of beads, pearls in that garland, but at the core of him were how a human being should be, what the future should be and why there should be change in the systems. However, he was also open to accepting the dreams of modernity. It was a wonderful confluence. His method was also very unique. He always encouraged the inner virtue of the people. He never told people what to follow or remember God for an end to their problems. He always told people to concentrate on their inner virtue. He would always emphasize on that. He would always tell us in simple words that the inner virtue would get rid of the evils growing inside us. He made this a medium to transform a human being. He got rid of all the age-old evils like discrimination in our society. It was possible because of his personal connection. Pujya Pramukh Swami ji always inspired everyone to help others, to think about others and for the welfare of society during normal or challenging times. He always led in making contributions to society. I was working as a volunteer for the first time during a flood disaster caused by the collapse of the Machchhu dam in Morbi. Our Pramukh Swami sent some saints and other volunteers there to clear the flush and perform the last rites of the dead bodies.
I remember visiting him soon after taking oath as the Chief Minister (of Gujarat) in 2012. Generally, I have visited Pramukh Swami ji at almost all the important points in my life. Not many people are aware of this incident when I contested the election for the first time in 2002. I was a candidate from Rajkot and when I went to file my nomination papers I found two saints there who gave me a box. When I opened the box, there was a pen inside. They told me that Pramukh Swami ji had sent this pen for me and asked me to sign the nomination papers with this pen. This practice has continued since then till my last elections in Kashi. There has not been a single election since then when I went to file my nomination papers and Pujya Pramukh Swami ji had not sent some saints there. When I went to file my nomination papers in Kashi, there was a surprise for me. The colour of the pen resembled the colour of the BJP flag. The cap of the pen was green and the bottom part of the pen was orange colour. It shows that he remembered everything and sent me a pen of that colour. Many people would be surprised to know that he cared for me personally. In the last 40 years, probably not a single year has gone by when Pramukh Swami ji has not sent me kurta-pajama cloth every year and this is my good fortune. And we all know that no matter what a son achieves, no matter how important he becomes, he remains a child for his parents. The country would have made me the Prime Minister, but the tradition that Pramukh Swami ji started by sending clothes to me has continued till now. I believe that this affinity is not a public relations exercise done by an organization, but a spiritual relationship. It was affection between a father and son. This is a long lasting bond and wherever he is today he must be watching my every moment and must be observing my work closely. He must certainly be watching whether I am following the path shown by him.
When an earthquake struck Kutch, I was working only as a volunteer. I was not a Chief Minister then. I met the saints there also and they enquired about my food arrangements. I told them I would visit any volunteer for my food requirements. But they insisted that I have my food there no matter where I go and even if I return late at night. As long as I was in Bhuj, Pramukh Swami must have told the saints to take care of my meals. He had such affection for me. And I am not discussing any spiritual thing with you, but I am talking about a very simple and normal behavior of him.
There would hardly be an occasion when Pramukh Swami himself did not call me or talk to me on phone in the most difficult moments of my life. There is a mention of one such incident in one of the videos which was played here. My party had planned an Ekta Yatra to hoist the tricolor flag at Lal Chowk in Srinagar in 1991-92. That yatra was going on under the leadership of Dr. Murli Manohar ji and I used to look after its arrangements. I had taken Pramukh Swami ji's blessings before leaving, and therefore, he was aware where I was going and what I was doing. There was an encounter with terrorists when we were passing through Punjab and some of our colleagues were killed. The entire country was concerned as many people were killed when bullets were fired. We were moving towards Jammu. Later, we hoisted the flag at Lal Chowk in Srinagar. But the moment I landed in Jammu, I got a call from Pramukh Swami ji and he enquired about my well-being. He wished me good luck and told me to tell him everything once I returned.
I became the Chief Minister and the Chief Minister’s residence was barely 20 meters away from Akshardham where I lived. I could see the Akshardham temple every day whenever I would go out somewhere. The terrorists attacked Akshardham and I called Pramukh Swami ji. I was worried. It was a deadly attack as bullets were fired on the temple. I was worried about the saints as it was a matter of concern. It was not clear at that time what the situation was. It was a big terrorist attack and so many people were killed. What did Pramukh Swami ji ask me when I called him over the phone? He enquired about my well-being as my residence was near Akshardham. I was surprised and told him that he was still worried about my well-being even in this hour of crisis. He told me to leave it to God and everything would be fine as God is always with the truth. It is very difficult for any human being to remain normal under such circumstances. It is not possible without the deep spiritual power which Pramukh Swami had attained after learning from his gurus and through his penance. You think that he was my guru, but I think that he was like a father figure to me.
But one more thing that draws my attention and I had also mentioned this when Akshardham was built in Delhi. Someone had told me that it was the wish of Yogiji Maharaj that Akshardham should be built on the banks of Yamuna in Delhi. Yogiji Maharaj must have mentioned it casually, but look at his disciple who was constantly reminded of the words of his Guru. Pramukh Swami was a disciple of Yogiji Maharaj. We see him as a Guru. But I see the strength of Pramuk Swami as his disciple who realized the dream of his Guru and built Akshardham temple on the banks of Yamuna in Delhi. Today, people from across the world visit Akshardham and try to understand the great heritage of India through that temple. This is a work done for the ages. It is a work that will inspire the future generations. Temples are not a big issue in India as temples have been built in our country for thousands of years. But I think that Pramukh Swami ji has established a great tradition of how to combine spirituality and modernity in temples. I understand that a great tradition has been established by Pramukh Swami ji. There was a saying earlier that if one has to become a saint then he should join the sect of Sant Swaminarayan. During the discourse here also, it was often said that if one has to become a saint then one should join the Sant Swaminarayan sect. But Pramukh Swami has changed the entire culture of the saintly tradition. The way Swami Vivekananda ji highlighted public service through the Ramakrishna Mission, Pramukh Swami ji also, in the same way, emphasized on the role of saint for the welfare of society. Every saint sitting here has also been involved in some social duties and they continue to discharge their responsibility in this regard. Being a saint does not mean only to bless somebody and he will get ‘moksha’ (salvation). They go to forests and work among the tribal communities. They put their life at risk as a volunteer whenever there is any natural calamity. And Pujya Pramukh Swami Maharaj has a great contribution in establishing this tradition. Not only would he spend his time and energy on creating our identity in the world through temples, he was equally concerned about the welfare of the saints. Pramukh Swami ji could have lived in Gandhi Nagar, Ahmedabad, or any big city, but he preferred to spend most of his time in Salangpur, about 80-90 kms away from here. And what did he do there? He emphasized on a training institute for saints. Today when I meet people of any ‘Akhara’, I tell them to visit Salangpur for two days and see for themselves what should be the training of saints and how should our saints be. They go and visit that institute. It is a modern institute where different languages, including English and Sanskrit, are taught besides science and spiritual traditions. In a way, it is a complete effort to make a capable saint in society. One should not only be a hermit, but should be capable also. He has created this entire saintly tradition. He has used Akshardham temples as a medium to introduce our great tradition of India to the world. Pujya Pramukh ji Swami ji Maharaj has set up an institutional mechanism to create the best kind of saintly tradition. People will come and go and will be saints for centuries. But he set up this institutional mechanism so that this tradition would continue for generations. I can see this today. It is my experience that he did not differentiate between devotion to God and patriotism. For him, a ‘satsangi’ is one who believes in both devotion to God and patriotism. The one who lives for devotion to God is also a ‘satsangi’ and the one who lives for patriotism is also a ‘satsangi’. Today, the centenary celebrations of Pramukh Swami ji will be a cause of inspiration for our new generation and a curiosity will arise among them. You study Pramukh Swami ji in detail and you will find that he did not preach anything which is difficult to comprehend. He used very simple words and told useful things about normal life. He created such a huge organization. I have been told that there are 80,000 volunteers. While we were coming here, our Brahm ji was telling me that these are all volunteers waiting for the visit of the Prime Minister. I reminded him that if they are volunteers then I am also one of them. I told him to add one more to the figure of 80,000. Well there is a lot to say, old memories are haunting my mind today. But I have always felt the absence of Pramukh Swami. I would always enjoy sitting with him. For example, if you are tired and sit under a tree, you feel good. Now the tree does not speak to us. I also felt the same whenever I would go and sit near Pramukh Swami. I felt as if I was sitting in the shade of a banyan tree and at the feet of a storehouse of knowledge.
I don't know if I will ever be able to write these things or not, but the journey of my inner being is tied to the saintly and spiritual tradition and I am very fortunate that I continued to get strength to work by protecting myself in the midst of a vindictive world. I owe it greatly to Pujya Yogi Ji Maharaj, Pujya Pramukh Swami Maharaj and Pujya Mahant Swami Maharaj. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’. Many many best wishes to all of you!
Jai Swaminarayan!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.