ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಶತಾಬ್ದಿ ಮಹೋತ್ಸವದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ!
ನಮಸ್ಕಾರ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ!
ಪರಮಪೂಜ್ಯ ಮಹಾಂತ ಸ್ವಾಮೀಜಿ, ಪೂಜ್ಯರಾದ ಸಾಧುಸಂತರೇ, ರಾಜ್ಯಪಾಲರೇ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೇ ಹಾಗೂ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಸತ್ಸಂಗಿ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರೇ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಸತ್ಸಂಗಿಯ ಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಸಮಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಹ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಸಮಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ದೈವಿಕತೆಯ ಭಾವನೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಚಿಂತನೆಗಳ ಭವ್ಯತೆ ಇದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಏನು? ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಎಂತಹದು? ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಏನು ? ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಏನು? ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಏನು ?ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಏನು? ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವ ಏನು? ಎಂಬ ಇವೆಲ್ಲ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರ ಹುಡುಕಾಟ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದರ ಬಣ್ಣವೂ ಇಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂತರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಂತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಆ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರನ್ನು ನನ್ನ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾಂತ ಸ್ವಾಮಿಜೀ‌ ಇಂತಹ ಭವ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ ಪ್ರಭಾವವನ್ನೂ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಜನವರಿ 15 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರನ್ನ ನನ್ನಂತೆ ಪಿತೃಪ್ರಧಾನರಿಗೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲೂ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಎಷ್ಟು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿವೆ, ಅವು ಎಷ್ಟು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂತರ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತಗೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಸ್ಥಾಪಿತ ವೇದಗಳಿಂದ ವಿವೇಕಾನಂದರಿಂದಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮಿಗಳಂತಹ ಮಹಾನ್ ಸಂತರಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟ ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂನ ಚೈತನ್ಯವು ಇಂದು ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿರುವ ಈ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂತ ಪರಂಪರೆ, ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ದರ್ಶನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂತ ಪರಂಪರೆ ಕೇವಲ ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮ, ಪಂಥ, ನಡತೆ, ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಹರಡುವುದಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂತರು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕದ ಸನಾತನ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ.ಈಗ ಬ್ರಹ್ಮವಿಹಾರಿ ಸ್ವಾಮಿ ಜೀ ಅವರು ನನಗೆ ಕೆಲವು ಆಂತರಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ನನಗೆ ಅಂತಹ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಕರ್ಷಣೆ ಇತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ದೂರದಿಂದಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾವು ಅವರನ್ನು ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯೂ ನನಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆಗಾಗ ದೂರದಿಂದಲೂ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು.ಆಗ ನನ್ನ ವಯಸ್ಸು ಕೂಡ ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕುತೂಹಲ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಬಹಳ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಬಹುಶಃ 1981 ರಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಸತ್ಸಂಗ ಮಾಡುವ ಭಾಗ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡೆ . ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುವಂತಹ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ ಅವರು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದು. ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇಡೀ ಸಮಯವನ್ನು ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ದೇವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಚರ್ಚಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಏನೂ ಇಲ್ಲ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸೇವೆ, ಮಾನವ ಸೇವೆ, ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದವೂ ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಅಚ್ಚೊತ್ತುತ್ತಿತ್ತು. ಸೇವೆಯು ಜೀವನದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗುರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಒಂದೇ ಒಂದು ಸಂದೇಶವನ್ನು ಅವರು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಕೊನೆಯ ಉಸಿರು ಇರುವವರೆಗೂ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಬೇಕು.
ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಮನುಷ್ಯ ಸೇವೆಯೇ ನಾರಾಯಣನ ಸೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಜೀವಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಶಿವನಿದ್ದಾನೆ.ವಿಶಾಲವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಸರಳ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಎಷ್ಟು ಆಧ್ಯಾತ್ಮವನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಎಷ್ಟು ಸ್ವೀಕರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವರ ಪ್ರವಚನವಿರುತ್ತಿತ್ತು.ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಅಬ್ದುಲ್ ಕಲಾಂ ಜೀ, ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಸಹ ಇವರನ್ನು ಒಮ್ಮೊಮ್ಮೆ ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಸಮಾಧಾನ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದರು.
ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ವೈಶಾಲ್ಯ, ಅಗಲ, ಆಳ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂತರಾಗಿದ್ದರೆಂಬುದ ನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕರಾಗಿದ್ದರು. ನಾವು ಅವರನ್ನು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಕಲಾಮ್ ಅವರ ಸೇವಾ ಭಾವನೆಯೇ ಬರುತ್ತದೆ.ಈಗ ನನ್ನಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಾಜ ಸೇವಕನಿಗೆ ಸೇವೆಯ ಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ನಾವು ಅವರನ್ನು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಆದರೆ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೋಡುವ ಒಂದು ಎಳೆಯು ಆ ಮಾಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಇದೆ. ನಾವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮಣಿಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರಬೇಕು, ನಾವು ಮುತ್ತುಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕು, ಆದರೆ ಒಳಗಿನ ಎಳೆಯು ಮನುಷ್ಯ ಹೇಗಿರಬೇಕು, ಭವಿಷ್ಯ ಹೇಗಿರಬೇಕು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಉನ್ನತ ಆದರ್ಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ.ಆದರೆ ಆಧುನಿಕತೆಯ ಕನಸುಗಳು, ಆಧುನಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಅದ್ಭುತ ಸಂಯೋಜನೆ, ಅದ್ಭುತ ಸಂಗಮ, ಅವರ ವಿಧಾನವೂ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಜನರ ಒಳಗಿನ ಒಳ್ಳೆಯತನವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಹೌದೆಂದು ಯಾವತ್ತೂ ಹೇಳಿಲ್ಲ ಅಣ್ಣ, ನೀನು ಹೀಗೆ ಮಾಡು, ದೇವರ ನಾಮಸ್ಮರಣೆ ಮಾಡು, ಒಳ್ಳೆಯದಾಗುವುದು, ಇಲ್ಲ, ನಿನ್ನಲ್ಲಿ ಕೊರತೆಗಳಾಗುವುದು, ತೊಂದರೆ ಆಗುವುದು,ಆದರೆ ನಿನ್ನಲ್ಲಿ ಈ ಒಳ್ಳೆತನವಿದೆ, ಅದರತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಎನ್ನುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಅದೇ ಶಕ್ತಿಗೆ ಬೆಂಬಲವೆನ್ನುವ ಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಿಮ್ಮೊಳಗಿನ ಒಳ್ಳೆಯತನವೇ ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ಬಂದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಡುಕುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂತಹ ಉನ್ನತ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸರಳ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಈ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಮಾನವನನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು-ಕಡಿಮೆ ಎಂಬ ತಾರತಮ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಹಳೆಯ ಅನಿಷ್ಟಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದರು.ಈ ಮೂಲಕ ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ಪರ್ಶ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿತು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ, ಎಲ್ಲರ ಬಗೆಗೂ ಚಿಂತಿಸುವ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಯವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯವಾಗಲಿ, ಪೂಜ್ಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮೀಜಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಮುಂದೆ, ಮುಂದೆ ಸಾಗುವ ಮೂಲಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಚ್ಚು ಅಣೆಕಟ್ಟಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾದಾಗ ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಮ್ಮ ಮೇಷ್ಟ್ರುಗಳನ್ನು, ಕೆಲವು ಸಂತರನ್ನು, ಸತ್ಸಂಗಿಯರನ್ನು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣು ಎತ್ತುವ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು.
ಮೃತದೇಹಗಳ ಅಂತ್ಯಸಂಸ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದರು. ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ, 2012ರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಅವರ ಬಳಿ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಘಟ್ಟಕ್ಕೆ ಬಂದರೂ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು 2002 ರ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಬಹುಶಃ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾನು ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಿಂದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯಾಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಆಗ ಅಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಸಂತರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು, ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಅವರು ನನಗೆಒಂದು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು, ನಾನು ಅದನ್ನು ತೆರೆದು‌ ನೋಡಿದಾಗ ಅದರೊಳಗೆ ಒಂದು ಪೆನ್ನು (ಲೇಖನಿ) ಇತ್ತು. ಇದನ್ನು ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೆ, ನೀವು ನಾಮಪತ್ರಕ್ಕೆ ಈ ಪೆನ್ನಿನಿಂದ ಸಹಿ ಮಾಡಲು ಹೇಳಿದ್ದರು. ನಂತರ‌ ಅಲ್ಲಿಂದ ಕಾಶಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ.
ನಾನು ದಾಖಲಾತಿ ಮಾಡಲು ಹೋದಾಗ ಒಂದೇ ಒಂದು ಚುನಾವಣೆಯೂ ಈ ರೀತಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಯಾವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ಬಂದು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ನಿಲ್ಲಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾನು ಕಾಶಿಗೆ ಹೋದಾಗ ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯ ನಡೆದಿದ್ದು ಏನೆಂದರೆ , ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನೀಡಿದ್ದ ಪೆನ್ನಿನ ಬಣ್ಣವು ಬಿಜೆಪಿ ಧ್ವಜದ ಬಣ್ಣವಾಗಿ ಅದರ ಮುಚ್ಚಳವು ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿ ಕೆಳಭಾಗವು ಕಿತ್ತಳೆ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿತ್ತು.
ಈ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ನನಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೇಳಿ ಕಳಿಸಿದ್ದು ಏನೆಂದರೆ, ನಾನು (ಅವನು ) ಪೆನ್ನನ್ನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದೇ ಬಣ್ಣದ ಪೆನ್ನನ್ನು ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಮರೆಯಬಾರದು ಎಂದಾಗಿತ್ತು. ಬಹುಶಃ ಅನೇಕ ಜನರು ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಕೇಳಿ ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡಲೂಬಹುದು. ಈ 40 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ,ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ನನಗೆ ಕುರ್ತಾ-ಪೈಜಾಮ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಮರೆಯದೇ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಅವರ ಮಗನಂತೆ. ಒಬ್ಬ ಮಗ ಏನೇ ಆಗಲಿ, ಅವನು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡವನಾಗಿರಲಿ ಹೆತ್ತವರಿಗೆ ಅವನೆಂದಿಗೂ ಮಗು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ದೇಶ ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ಮೇಲೂ ಸಹ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಂಪ್ರದಾಯದಂತೆ ನನಗೆ ಈಗಲೂ ಬಟ್ಟೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಈ ಬಾಂಧವ್ಯ ಕೇವಲ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ PRCV ಯ ಕೆಲಸ ಎಂದಷ್ಟೇ ನಾನು ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧ. ಇದು ತಂದೆ-ಮಗನ ವಾತ್ಸಲ್ಯ, ಅವಿನಾಭಾವ ಸಂಬಂಧ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ನಾನು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ನನ್ನ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ನನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ.ನಾನು ಅವರು ಹಾಕಿಕೊಟ್ಟಿರುವ ಅದೇ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಕಛ್‌ನಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪ ವಾದಾಗ ನಾನು ಸ್ವಯಂಸೇವಕನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ , ಆಗ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಪುಣ್ಯಾತ್ಮ ಸಂತರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ,‌ಅವರೆಲ್ಲ‌ ನನಗೆ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ಊಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಏನು ಅಂತ ಕೇಳಿದ್ದರು. ನಾನು ಆಗ ನನ್ನ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಜೊತೆಗೆ ಊಟ ಇರುವ ಜಾಗಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತೇನೆ ಎಂದಿದ್ದೆ, ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಅಲ್ಲಿಯೇ ಊಟ ಬರಲಿ ಎಂದು ಹೇಳಲಿಲ್ಲ, ತಡವಾಗಿ ಬಂದರೂ ರಾತ್ರಿ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದೆ.
ಅಂದರೆ, ನಾನು ಕಛ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರೆಗೂ, ನನ್ನ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಬಹುಶಃ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ‌‌ ಅವರು ಸಂತರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿರಬೇಕು.ಅದಕ್ಕೆ ಅವರೆಲ್ಲ ನನ್ನನ್ನು ಮುತುರ್ವರ್ಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದೆಲ್ಲ ನಾ ಜನರೊಂದಿಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಯಾವುದೇ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ(ಜನರೊಂದಿಗೆ) ಸರಳ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟದ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವತಃ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿಯೇ ನನಗೆ ಕರೆ ಮಾಡದ ಅಥವಾ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡದ ಪ್ರಸಂಗ ಇಲ್ಲವೇ ಇಲ್ಲ.
****
1991-92ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಪಕ್ಷವು ಶ್ರೀನಗರದ ಲಾಲ್ ಚೌಕ್‌ನಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಲು ಏಕತಾ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಆ ಯಾತ್ರೆಯು ಡಾ.ಮುರಳಿ ಮನೋಹರ್ ಜಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಅದರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಹೊರಡುವ ಮುನ್ನ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ಗೊತ್ತಿತ್ತು.
ನಾವು ಪಂಜಾಬ್‌ನಿಂದ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿದ್ದವರ ಮೇಲೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಗುಂಪೊಂದು‌ ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿ ಮಾಡಿತು.ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕೆಲವು ಸಹಚರರು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು. ಇದು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಆತಂಕದ ವಿಷಯವಾಯಿತು. ತದನಂತರ ಅಲ್ಲಿಂದ ಜಮ್ಮು ತಲುಪಿ ನಾವು ಶ್ರೀನಗರದ ಲಾಲ್ ಚೌಕ್ ನಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದೆವು.
ಆದರೆ ನಾನು ಜಮ್ಮುವಿಗೆ ಬಂದಿಳಿದ ತಕ್ಷಣ ನನಗೆ‌ ಮೊದಲ ಫೋನ್ ಕರೆ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿಜಿಯವರಿಂದ ಬಂದಿತ್ತು. ನಾನು ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಎಂದೆ.ಅವರು ನನಗೆ ದೇವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲಿ, ನೀವು ಬಂದರೆ ನಾವು ಮತ್ತೆ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದರು. ನಂತರ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದೆ. ಅಕ್ಷರಧಾಮದ ಮುಂದೆ 20 ಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿ ಸಿಎಂ ನಿವಾಸ ಬಳಿ‌ ಇದ್ದ ನನ್ನ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ಹೋಗುವ ದಾರಿಯೂ ಹೇಗಿತ್ತೆಂದರೆ, ನಾನು ಹೋದ ತಕ್ಷಣ ಅಕ್ಷರಧಾಮದ ಶಿಖರವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರವೇ ಮುಂದೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ದಿನನಿತ್ಯ ಅಕ್ಷರಧಾಮದ ದರ್ಶನವಾಗುತ್ತಿತ್ತು.‌ ಒಮ್ಮೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಅಕ್ಷರಧಾಮದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ವಾತಾವರಣ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಬ್ಬಾಗಿತ್ತು.ಇದನ್ನು ಕಂಡ ನಾನು
ಆತಂಕದಲ್ಲಿ ತಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರಿಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದೆ.ಯಾವ ಸಂತರಿಗೆ ಏನಾಗಿದೆಯೋ, ಅಕ್ಷರಧಾಮದ ಮೇಲಾದ ಪರಿಣಾಮ ಹಾನಿಯೇನೆಂಬ ಚಿಂತೆಯಲ್ಲೇ ಅವರನ್ನು ವಿಚಾರಿಸಿದೆ. ಆಗ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಫೋನ್ ಎತ್ತುತ್ತಲೇ ಸಹೋದರ ನೀನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದೀಯಾ ತಾನೇ ಅಕ್ಷರಧಾಮದ ಮುಂದೆಯೇ ನಿನ್ನ ಮನೆಯಿದೆಯಲ್ಲವೇ ಎಲ್ಲವೂ ಸೌಖ್ಯವೇ ತಾನೇ ..ಏನೂ ತೊಂದರೆಯಾಗಿಲ್ಲವಲ್ಲವೇ ಎಂದು ವಿಚಾರಿಸಿದರು.ಆಗ ನಾನು, ತಂದೆ ಇಂತಹ ಸಂದಿಗ್ಧ ಆತಂಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ನೀವು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ತೋರುತ್ತಿದ್ದೀರಲ್ಲಾ ಎಂದು ನಮ್ರವಾಗಿ ಕೇಳಿದೆ. ಆಗ ಅವರು,
ನೋಡು ಸಹೋದರ, ದೇವರನ್ನು ನಂಬಿದರೇ ಎಲ್ಲವೂ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇವರು ಸತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದಾನೆ, ಅಂದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾರೇ ಆಗಿರಲಿ, ಎಂತಹದ್ದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಮಾನಸಿಕ ಸಮತೋಲನವಿದ್ದು, ಆರೋಗ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಲ್ಲದೇ ಇದಾವುದೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದರು.ಇದೆಲ್ಲವೂ
ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ತಮ್ಮ ಗುರುಗಳಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ತಪಸ್ಸಿನಿಂದ ಬಂದಿರುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿ ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದರು. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದೇನೆಂದರೆ, ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಅವರು ನನಗೆ ತಂದೆಯಂತೆ ಇದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ನೀವೆಲ್ಲ‌ ಅವರು ನನ್ನ ಗುರು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯ ನನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುವುದಾದರೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಷರಧಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ ಯಮುನಾ ದಡದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಷರಧಾಮ ನೆಲೆಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂಬುದು ಯೋಗಿ ಮಹಾರಾಜರ ಆಶಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಯಾರೋ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ಆಗ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೆ.ಈಗ ಯೋಗಿಜೀ‌ ಮಹಾರಾಜರೇ ಪ್ರಮುಖ್‌ಜೀ ಅವರ ಬಾಯಿಂದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಿಸಿರಬೇಕು.ಯೋಗಿಜೀ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಅವರು ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಷ್ಯನ ಮೂಲಕ ಅವರ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ.ನಾವು ಅವರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಈಗ ಪ್ರಮುಖ್‌ಜೀ ಮೂಲಕ ಗುರುವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಮುಖ್‌ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗುರುಗಳ ಮಾತಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಡೆದುಕೊಂಡ ಶಿಷ್ಯರಾಗಿ ಯಮುನಾ ದಡದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಷರಧಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ಇಂದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಅಕ್ಷರಧಾಮಕ್ಕೆ ಬರುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ‌. ಇದು ಯುಗಯುಗಗಳವರೆಗೆ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸ, ಬಾಳಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ತುಂಬುವ ಕೆಲಸ.
ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ ಹೋದರೂ ಇಲ್ಲಿನಷ್ಟು ಇರುವ ದೇವಾಲಯಗಳು ಇಲ್ಲದಿರುವುದು ಹೊಸ ವಿಷಯವೇನಲ್ಲ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ದೇವಾಲಯದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರಿಂದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಹಿರಿಯರು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಏನು ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹಲವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ನೀವು ಸನ್ಯಾಸಿಯಾಗಲು ಬಯಸಿದರೆ ಸಂತ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರಾಗಿ ನೀವು ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಕಥೆ ಮೊದಲು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಗಳು ಸಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿದ ರೀತಿ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಸನ್ಯಾಸ ಜೀವನವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿರುವುದು ಇಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಗಳು ಕೂಡ ಸಂತರು. ಅಂದರೆ ಅವರು ಆತ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಸಂತರಲ್ಲ, ಸಮಾಜದ ಹಿತಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಸಂತರೇ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂತರನ್ನು ಸಮಾಜದ ಹಿತಕ್ಕಾಗಿ ತಯಾರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂತರೂ ಕೆಲವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಸಹ ಸಮಾಜಸೇವೆ ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇವರು ಬರೀ ಆಶೀರ್ವಾದ ನೀಡಿ ಮೋಕ್ಷ ಪಡೆಯುವುದಷ್ಟೇ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಬದಲಿಗೆ ಕಾಡುಗಳಿಗೂ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ಅಗತ್ಯಬಿದ್ದರೆ ಆದಿವಾಸಿಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ವಿಕೋಪ ಬಂದಾಗ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ಜೀವನ ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರವಾದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ದೇವಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಮಾಡಲು ಅವರು ಎಷ್ಟೊಂದು ಸಮಯ, ಶಕ್ತಿ ವಿನಿಯೋಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅವರು ಸಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ದುಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಗಾಂಧಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಬಹುದಿತ್ತು, ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ವಾಸಿಸಬಹುದಿತ್ತು, ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ನಗರದಲ್ಲಿ‌ ಕೂಡ ವಾಸ ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತು
ಆದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಸಹರಾನ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಕಳೆಯಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಇಲ್ಲಿಂದ 80-90 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ಸಂತರ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಯಾವುದೇ ಅಖಾಡದ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ನೀವು 2 ದಿನ ಸಹರಾನ್‌ಪುರಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.‌ ಸಂತರ ತರಬೇತಿ, ನಮ್ಮ ಮಹಾತ್ಮರು ಹೇಗಿರಬೇಕು, ಸಾಧು-ಮಹಾತ್ಮರು ಹೇಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನೋಡಿ ಬರಬೇಕು ಎನ್ನುತ್ತೇನೆ.ಅವರು ಹೋಗಿ ನೋಡಿ ಬರುತ್ತಾರೆ.ಅಂದರೆ ಆಧುನಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತೇವೆ, ಸಂಸ್ಕೃತವನ್ನೂ ಕಲಿಸುತ್ತೇವೆ, ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಹ ಕಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನೂ ಕಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅಂದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಪೂಜ್ಯರಾಗಿರಬೇಕು. ತ್ಯಾಗ ಇರಬೇಕೆನ್ನುವುದು ಈ ಸಣ್ಣ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಅದರಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಇರಬೇಕು. ಅವರು ರಚಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವೆನ್ನುವುದು ಅಕ್ಷರಧಾಮ ದೇವಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ರಚಿಸಿದಂತಾಗಿತ್ತು . ಅಂದಹಾಗೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರೀತಿಯ ಸಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಇದು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ. ಆದ್ದರಿಂದ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜನರು ಬರುತ್ತಾರೆ, ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ಹೊಸ ಸಂತರು ಬರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ತಲೆಮಾರುಗಳು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳ ಮುಂದೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ದೇವರ ಮೇಲಿನ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ನಡುವೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೋರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ದೇವರ ಮೇಲಿನ ಭಕ್ತಿಗಾಗಿಯೂ ಬದುಕುವುದು ದೇಶಭಕ್ತಿಗಾಗಿಯೂ ಬದುಕುವುದು ನನಗೆ ಎರಡೂ ಸತ್ಸಂಗಿ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಇಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ಕುತೂಹಲ ಮೂಡಲಿದೆ. ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ವಿವರಗಳಿಗೆ ಹೋದರೆ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡದೊಡ್ಡ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಉಪದೇಶಿಸಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿದ್ದರೂ ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಳವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿ ಎಂಬ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಸುಲಭವಾದ ಜೀವನದ ಉಪಯುಕ್ತ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.80 ಸಾವಿರ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪು ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಈಗ ಬರುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಬ್ರಹ್ಮ್ ಜೀ ಅವರು ಎಲ್ಲರೂ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, ನೀವೂ ಅದ್ಭುತ ಮನುಷ್ಯ, ನೀವು ಮರೆತಿದ್ದೀರಾ? ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, ಈಗ 80 ಸಾವಿರಕ್ಕೆ ಒಂದನ್ನು ಸೇರಿಸಿ.ನಾನೂ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ.ನಾನೂ ಕೂಡ ಈ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಎಂದೆ.
ಹೇಳಲು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ, ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳು ಇಂದು ಮನಸ್ಸನ್ನು ತಟ್ಟುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ದೊಡ್ಡದನ್ನು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ, ನಾನು ಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ, ನಾನು ಹೋಗಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇನೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಮರದ ಕೆಳಗೆ ಕುಳಿತು ದಣಿದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ.ನೀವು ಮರದ ಕೆಳಗೆ ಕುಳಿತಾಗ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ದಣಿವಾರುತ್ತದೆ.‌ ಈಗ ಅದೇ ರೀತಿ ಮರವು ನಮಗೆ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯ ಬಳಿ ಕೂತಿದ್ದಾಗ ಹೀಗೆ ಅನ್ನಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆಲದ ಮರದ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದೇನೆ, ಜ್ಞಾನ ಭಂಡಾರದ ಬುಡದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೋ ಇಲ್ಲವೋ ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಅಂತರಂಗದ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಂತಹ ಸಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯದಿಂದ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಯೋಗಿ ಜೀ‌ ಮಹಾರಾಜ್, ಪೂಜ್ಯ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಮಹಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್, ಇವರುಗಳ‌‌ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಇಂತಹ ಸಾತ್ವಿಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ಸೇಡಿನ ಪ್ರಪಂಚದ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ.ಇಂತಹ ಸತ್ಸಂಗದಿಂದ ನಿರಂತರ‌‌ ಪ್ರಭಾವದಿಂದಾಗಿ ರಾಜಸಿಕನೂ ಆಗಬಾರದು, ತಾಮಸಿಕನೂ ಆಗಬಾರದು, ಸಾತ್ವಿಕನಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು, ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು.ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಜಯ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad
14 DEC 2022 11:55PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Jai Swaminarayan!
Param Pujya Mahant Swami ji, respected saints, Governor, Chief Minister and all the members of the ‘Satsang’ family! It is my good fortune that I have got the privilege of being a witness and in the good company of this historic event. Such a large scale program which will last for a month! This program is huge not only in terms of numbers, but also in terms of time. The time I have spent here, I feel that there is a feeling of divinity here. There is a grandeur of resolutions here. This campus encompasses our heritage, legacy, faith, spirituality, tradition, culture and nature both for our young and the elderly. Every colour of India is visible here. On this occasion, I bow at the feet of all the respected saints for their ability to conceive this event and the efforts they have put in to make that vision a reality. I congratulate them from the bottom of my heart. Holding such a grand event with the blessings of respected Mahant Swami ji will not only draw the attention of the nation and the world, but will also influence and inspire generations to come.
Lakhs of people from all over the world are going to come here to pay their respects to my father like Pujya Pramukh Swamiji till January 15. Many of you may be aware that the centenary celebrations of Pramukh Swami ji were celebrated in the United Nations as well. This is a proof of how eternal and universal his thoughts are and which were passed on by our great tradition of saints. The spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (the world is one family), which was carried forward by great saints like Pramukh Swami from the established Vedas to Vivekananda, is also being seen today in the centenary celebrations.
We can find thousands of years of our rich and great saintly tradition in this city that has been built. Our saintly tradition has not been limited to just spreading any religion, creed, conduct or thought. Our saints have empowered the eternal spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ to connect the whole world. Just now Brahmavihari Swami ji was also sharing some intricate details. Since childhood, I was attracted to some subjects, and therefore, I used to visit Pramukh Swami ji from a distance. I had never thought that I would be able to meet him. But looking at him from a distance would also make me happy. I was young, but my curiosity was growing. I had the privilege of meeting him for the first time after many years, probably in 1981. I was surprised that he had gathered some information about me. He did not discuss religion, God or spirituality during the time I spent with him. Rather, he concentrated his discussion on subjects like service to human beings and public welfare. That was my first meeting and every word of him was getting imprinted on my heart. He had only one message that public welfare should be the highest goal of one’s life. One should be engaged in this service till the last breath. It is written in our scriptures that service to man is service to God. There is Shiva in every living being. But he would explain complex spiritual subjects in very simple words. He used to serve according to the person, as much as he could digest, as much as he could receive. A great scientist like Abdul Kalam ji would also feel pleased after meeting him. And for an ordinary social worker like me, I would also learn something from him and feel a sense of satisfaction. Such was the vastness, comprehensiveness and depth of his personality and him being a spiritual saint you could learn a lot from him. But I always felt that he was a social reformer in the true sense, a reformist. And when we remember him in our own way, we may find different types of beads, pearls in that garland, but at the core of him were how a human being should be, what the future should be and why there should be change in the systems. However, he was also open to accepting the dreams of modernity. It was a wonderful confluence. His method was also very unique. He always encouraged the inner virtue of the people. He never told people what to follow or remember God for an end to their problems. He always told people to concentrate on their inner virtue. He would always emphasize on that. He would always tell us in simple words that the inner virtue would get rid of the evils growing inside us. He made this a medium to transform a human being. He got rid of all the age-old evils like discrimination in our society. It was possible because of his personal connection. Pujya Pramukh Swami ji always inspired everyone to help others, to think about others and for the welfare of society during normal or challenging times. He always led in making contributions to society. I was working as a volunteer for the first time during a flood disaster caused by the collapse of the Machchhu dam in Morbi. Our Pramukh Swami sent some saints and other volunteers there to clear the flush and perform the last rites of the dead bodies.
I remember visiting him soon after taking oath as the Chief Minister (of Gujarat) in 2012. Generally, I have visited Pramukh Swami ji at almost all the important points in my life. Not many people are aware of this incident when I contested the election for the first time in 2002. I was a candidate from Rajkot and when I went to file my nomination papers I found two saints there who gave me a box. When I opened the box, there was a pen inside. They told me that Pramukh Swami ji had sent this pen for me and asked me to sign the nomination papers with this pen. This practice has continued since then till my last elections in Kashi. There has not been a single election since then when I went to file my nomination papers and Pujya Pramukh Swami ji had not sent some saints there. When I went to file my nomination papers in Kashi, there was a surprise for me. The colour of the pen resembled the colour of the BJP flag. The cap of the pen was green and the bottom part of the pen was orange colour. It shows that he remembered everything and sent me a pen of that colour. Many people would be surprised to know that he cared for me personally. In the last 40 years, probably not a single year has gone by when Pramukh Swami ji has not sent me kurta-pajama cloth every year and this is my good fortune. And we all know that no matter what a son achieves, no matter how important he becomes, he remains a child for his parents. The country would have made me the Prime Minister, but the tradition that Pramukh Swami ji started by sending clothes to me has continued till now. I believe that this affinity is not a public relations exercise done by an organization, but a spiritual relationship. It was affection between a father and son. This is a long lasting bond and wherever he is today he must be watching my every moment and must be observing my work closely. He must certainly be watching whether I am following the path shown by him.
When an earthquake struck Kutch, I was working only as a volunteer. I was not a Chief Minister then. I met the saints there also and they enquired about my food arrangements. I told them I would visit any volunteer for my food requirements. But they insisted that I have my food there no matter where I go and even if I return late at night. As long as I was in Bhuj, Pramukh Swami must have told the saints to take care of my meals. He had such affection for me. And I am not discussing any spiritual thing with you, but I am talking about a very simple and normal behavior of him.
There would hardly be an occasion when Pramukh Swami himself did not call me or talk to me on phone in the most difficult moments of my life. There is a mention of one such incident in one of the videos which was played here. My party had planned an Ekta Yatra to hoist the tricolor flag at Lal Chowk in Srinagar in 1991-92. That yatra was going on under the leadership of Dr. Murli Manohar ji and I used to look after its arrangements. I had taken Pramukh Swami ji's blessings before leaving, and therefore, he was aware where I was going and what I was doing. There was an encounter with terrorists when we were passing through Punjab and some of our colleagues were killed. The entire country was concerned as many people were killed when bullets were fired. We were moving towards Jammu. Later, we hoisted the flag at Lal Chowk in Srinagar. But the moment I landed in Jammu, I got a call from Pramukh Swami ji and he enquired about my well-being. He wished me good luck and told me to tell him everything once I returned.
I became the Chief Minister and the Chief Minister’s residence was barely 20 meters away from Akshardham where I lived. I could see the Akshardham temple every day whenever I would go out somewhere. The terrorists attacked Akshardham and I called Pramukh Swami ji. I was worried. It was a deadly attack as bullets were fired on the temple. I was worried about the saints as it was a matter of concern. It was not clear at that time what the situation was. It was a big terrorist attack and so many people were killed. What did Pramukh Swami ji ask me when I called him over the phone? He enquired about my well-being as my residence was near Akshardham. I was surprised and told him that he was still worried about my well-being even in this hour of crisis. He told me to leave it to God and everything would be fine as God is always with the truth. It is very difficult for any human being to remain normal under such circumstances. It is not possible without the deep spiritual power which Pramukh Swami had attained after learning from his gurus and through his penance. You think that he was my guru, but I think that he was like a father figure to me.
But one more thing that draws my attention and I had also mentioned this when Akshardham was built in Delhi. Someone had told me that it was the wish of Yogiji Maharaj that Akshardham should be built on the banks of Yamuna in Delhi. Yogiji Maharaj must have mentioned it casually, but look at his disciple who was constantly reminded of the words of his Guru. Pramukh Swami was a disciple of Yogiji Maharaj. We see him as a Guru. But I see the strength of Pramuk Swami as his disciple who realized the dream of his Guru and built Akshardham temple on the banks of Yamuna in Delhi. Today, people from across the world visit Akshardham and try to understand the great heritage of India through that temple. This is a work done for the ages. It is a work that will inspire the future generations. Temples are not a big issue in India as temples have been built in our country for thousands of years. But I think that Pramukh Swami ji has established a great tradition of how to combine spirituality and modernity in temples. I understand that a great tradition has been established by Pramukh Swami ji. There was a saying earlier that if one has to become a saint then he should join the sect of Sant Swaminarayan. During the discourse here also, it was often said that if one has to become a saint then one should join the Sant Swaminarayan sect. But Pramukh Swami has changed the entire culture of the saintly tradition. The way Swami Vivekananda ji highlighted public service through the Ramakrishna Mission, Pramukh Swami ji also, in the same way, emphasized on the role of saint for the welfare of society. Every saint sitting here has also been involved in some social duties and they continue to discharge their responsibility in this regard. Being a saint does not mean only to bless somebody and he will get ‘moksha’ (salvation). They go to forests and work among the tribal communities. They put their life at risk as a volunteer whenever there is any natural calamity. And Pujya Pramukh Swami Maharaj has a great contribution in establishing this tradition. Not only would he spend his time and energy on creating our identity in the world through temples, he was equally concerned about the welfare of the saints. Pramukh Swami ji could have lived in Gandhi Nagar, Ahmedabad, or any big city, but he preferred to spend most of his time in Salangpur, about 80-90 kms away from here. And what did he do there? He emphasized on a training institute for saints. Today when I meet people of any ‘Akhara’, I tell them to visit Salangpur for two days and see for themselves what should be the training of saints and how should our saints be. They go and visit that institute. It is a modern institute where different languages, including English and Sanskrit, are taught besides science and spiritual traditions. In a way, it is a complete effort to make a capable saint in society. One should not only be a hermit, but should be capable also. He has created this entire saintly tradition. He has used Akshardham temples as a medium to introduce our great tradition of India to the world. Pujya Pramukh ji Swami ji Maharaj has set up an institutional mechanism to create the best kind of saintly tradition. People will come and go and will be saints for centuries. But he set up this institutional mechanism so that this tradition would continue for generations. I can see this today. It is my experience that he did not differentiate between devotion to God and patriotism. For him, a ‘satsangi’ is one who believes in both devotion to God and patriotism. The one who lives for devotion to God is also a ‘satsangi’ and the one who lives for patriotism is also a ‘satsangi’. Today, the centenary celebrations of Pramukh Swami ji will be a cause of inspiration for our new generation and a curiosity will arise among them. You study Pramukh Swami ji in detail and you will find that he did not preach anything which is difficult to comprehend. He used very simple words and told useful things about normal life. He created such a huge organization. I have been told that there are 80,000 volunteers. While we were coming here, our Brahm ji was telling me that these are all volunteers waiting for the visit of the Prime Minister. I reminded him that if they are volunteers then I am also one of them. I told him to add one more to the figure of 80,000. Well there is a lot to say, old memories are haunting my mind today. But I have always felt the absence of Pramukh Swami. I would always enjoy sitting with him. For example, if you are tired and sit under a tree, you feel good. Now the tree does not speak to us. I also felt the same whenever I would go and sit near Pramukh Swami. I felt as if I was sitting in the shade of a banyan tree and at the feet of a storehouse of knowledge.
I don't know if I will ever be able to write these things or not, but the journey of my inner being is tied to the saintly and spiritual tradition and I am very fortunate that I continued to get strength to work by protecting myself in the midst of a vindictive world. I owe it greatly to Pujya Yogi Ji Maharaj, Pujya Pramukh Swami Maharaj and Pujya Mahant Swami Maharaj. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’. Many many best wishes to all of you!
Jai Swaminarayan!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.