Ministry of Defence
Raksha Mantri appeals for generous contribution to Armed Forces Flag Day Fund during CSR Conclave in New Delhi
Terms welfare of soldiers & their families as moral & collective responsibility of every citizen
“Well-being of soldiers, who ensure national security, should not be government’s responsibility alone, it should be the duty of all”
Private sector should provide jobs to ex-servicemen, they are country’s valuable assets: Shri Rajnath Singh
29 NOV 2022 1:27PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has appealed to the nation to contribute generously to the Armed Forces Flag Day Fund, terming it the moral responsibility of every citizen to ensure the welfare of the soldiers and their families. Addressing the Armed Forces Flag Day CSR Conclave, organised by Department of Ex-Servicemen Welfare, Ministry of Defence, in New Delhi today, he expressed gratitude to the retired as well as serving Armed Forces personnel, whose valour & sacrifice, has safeguarded the sovereignty and integrity of the country.
The Raksha Mantri made special mention of a soldier’s message enshrined on the Kohima War Memorial in Nagaland, which read ‘When you go home, tell them of us and say, for your tomorrow, we gave our today’. He said, it is a collective responsibility of the nation to help the soldiers and their families.
“Since independence, whether it was to win wars or counter terrorist activities from across the border, our soldiers have given a befitting reply to all challenges with courage and promptness. In the process, many of them made the supreme sacrifice and many became physically disabled. The entire responsibility of their family rests on them. It is, therefore, our ultimate responsibility to come forward and support our soldiers and their families in every way possible. It is because of our brave soldiers, who are always alert at the borders, we sleep peacefully and live our lives without fear,” said Shri Rajnath Singh.
The Raksha Mantri also threw light on the fact that a large number of military personnel retire at the age of 35 to 40 years so that the youthful profile of the Armed forces is maintained. He described this as another reason for the people to extend all possible help to the ex-servicemen and their dependents.
Reiterating the Government’s commitment towards the welfare of the country’s bravehearts, Shri Rajnath Singh stated that a number of initiatives have been taken in this direction. The initiatives include ‘Bharat Ke Veer’ portal, which was launched when Shri Rajnath Singh was the Home Minister, for the welfare of officers and jawans of Central Armed Police Forces. Recently, ‘Maa Bharati Ke Sapoot’ website (www.maabharatikesapoot.mod.gov.in) was launched by the Raksha Mantri for contribution to the Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund.
The Raksha Mantri asserted that “the welfare of soldiers, who ensure our national security, should not be the responsibility of only the government, but it should be the duty of all”. He emphasised that industries and businesses can never flourish in a country where national security is not strong. Appreciating the support of big corporate donors in the last few years, which has led to a substantial increase in the fund, he exhorted the fraternity to contribute even more for the well-being of the soldiers and the nation at large.
With top corporate heads in attendance at the event, Shri Rajnath Singh stated that the government recognised the power of the private sector & its role in the progress of the country as soon as it came to power in 2014, adding that the defence sector, which was always considered untouched for the private companies, is now fully prepared to welcome them. He urged the private sector to provide employment opportunities to about 60,000 soldiers who retire at a very young age every year, saying that these disciplined ex-servicemen are capable of understanding the most complex technology and using it proficiently. He said, the Department of Ex-Servicemen Welfare carries out the task of ensuring employment for the veterans and the Industry can make a special contribution in this direction.
“The Government does not consider the ex-servicemen as a liability, but we see them as valuable assets, who are not only disciplined and an inspiration to society, but also equally effective as a workforce. By including them, the private companies can increase their productivity and help these ex-servicemen lead a dignified life,” said Shri Rajnath Singh.
On the occasion, the Raksha Mantri launched a new website for the Armed Forces Flag Day Fund (www.affdf.gov.in). The portal is an interactive and user-friendly portal developed to promote online contribution to the fund. He also released the anthem for this year’s promotional campaign for the Armed Forces Flag Day. He also felicitated the prominent CSR contributors to the Fund including Indian Oil Company Limited, Mother Dairy, State Bank of India, ICICI Foundation, LIC Golden Jubilee Foundation and LIC Housing Finance Limited.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Shri Vijoy Kumar Singh, other senior officials of MoD, members from the CSR fraternity and serving & retired personnel of the Armed Force attended the conclave.
Background
The Department of Ex-Servicemen Welfare has been working for the welfare and rehabilitation of war widows, wards of martyred soldiers and Ex-Servicemen, including disabled ones by providing financial assistance for their identified personal needs such as penury grant, children’s education grant, funeral grant, medical grant and orphan/disabled children grant. This assistance is provided out of the Armed Forces Flag Day Fund for which contributions are received from the general public on AFFD which is celebrated on 7th December every year. Contributions to the fund are exempt from Income Tax under Section 80G(5)(vi) of the Income Tax Act, 1961.
An amount of Rs 34 crore was received as a contribution to the fund in Financial Year 2021-22. Concerted efforts are needed to increase the contributions to the fund to meet the growing requirements of financial assistance. Contributions can be made to the Fund by cheque/DD/ NEFT/RTGS drawn in the following bank accounts:
S No
Bank Name & Address
Account Number
IFSC Code
1
Punjab National Bank,
Sewa Bhawan Branch,
RK Puram, New Delhi-110066
3083000100179875
F'UNB0308300
2
State Bank of India (Saving A/c)
RK Puram, New Delhi-110066
34420400623
SBIN0001076
3
State Bank of India (Current A/c)
RK Puram, New Delhi-110066
40601079720
SBIN0001076
4
ICICI Bank,
IDA House, Sector-4
RK Puram, New Delhi-110022
182401001380
ICIC0001824

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
సాయుధ దళాల పతాక దినోత్సవ నిధికి ఉదారంగా సహకారం అందించాలని న్యూఢిల్లీలో జరిగిన సిఎస్‌ఆర్‌ కాన్‌క్లేవ్ సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు
సైనికులు, వారి కుటుంబాల సంక్షేమం ప్రతి పౌరుని నైతిక మరియు సమిష్టి బాధ్యత
"జాతీయ భద్రతకు భరోసా ఇచ్చే సైనికుల శ్రేయస్సు ప్రభుత్వ బాధ్యత మాత్రమే కాదు అది అందరి కర్తవ్యం"
మాజీ సైనికులకు ప్రైవేట్ రంగం ఉద్యోగాలు కల్పించాలి..ఎందుకంటే వారు దేశం యొక్క విలువైన ఆస్తులు: శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
29 NOV 2022 1:27PM by PIB Hyderabad
సైనికులు మరియు వారి కుటుంబాల సంక్షేమం కోసం ప్రతి పౌరుడు తన నైతిక బాధ్యతగా సాయుధ దళాల పతాక దినోత్సవ నిధికి ఉదారంగా విరాళాలు ఇవ్వాలని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ దేశ ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ ఈ రోజు న్యూ ఢిల్లీలో నిర్వహించిన సాయుధ దళాల పతాక దినోత్సవం సిఎస్‌ఆర్‌ కాన్క్లేవ్‌లో రక్షణ మంత్రి ప్రసంగిస్తూ..దేశ సమగ్రత మరియు సార్వభౌమత్వాన్ని కాపాడిన పదవీ విరమణ చేసిన అలాగే ప్రస్తుతం సేవలందిస్తున్న సాయుధ దళాల సిబ్బందికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
నాగాలాండ్‌లోని కోహిమా వార్ మెమోరియల్‌పై 'మీరు ఇంటికి వెళ్లినప్పుడు మా గురించి వారికి చెప్పండి అలాగే మీ రేపటి కోసం మేము మా ఈరోజు ఇచ్చాము' అని వ్రాసిన సైనికుడి సందేశాన్ని రక్షణ మంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. సైనికులను, వారి కుటుంబాలను ఆదుకోవడం దేశ సమిష్టి బాధ్యత అని ఆయన అన్నారు.
“స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి యుద్ధాలను గెలవడానికి లేదా సరిహద్దు ఆవల నుండి ఉగ్రవాద కార్యకలాపాలను ఎదుర్కోవడానికి మన సైనికులు అన్ని సవాళ్లకు ధైర్యం అలాగే సత్వరమే తగిన సమాధానం ఇచ్చారు. ఈ ప్రక్రియలో వారిలో చాలా మంది అత్యున్నత త్యాగం చేసారు. చాలా మంది శారీరకంగా వికలాంగులయ్యారు. అయినా వారి కుటుంబ బాధ్యత అంతా వారిపైనే ఉంటుంది. కాబట్టి మన సైనికులను మరియు వారి కుటుంబాలను సాధ్యమైన ప్రతి విధంగా ముందుకు వచ్చి ఆదుకోవడం మన బాధ్యత. సరిహద్దుల్లో ఎప్పుడూ అప్రమత్తంగా ఉండే మన వీర సైనికుల వల్లే మనం ప్రశాంతంగా నిద్రపోతున్నాం, నిర్భయంగా జీవిస్తున్నాం’’ అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
35 నుండి 40 సంవత్సరాల వయస్సులో పెద్ద సంఖ్యలో సైనిక సిబ్బంది పదవీ విరమణ చేస్తారు. తద్వారా సాయుధ దళాల యువత ప్రొఫైల్ నిర్వహించబడుతుందని కూడా రక్షణ మంత్రి ఈ సందర్భంగా తెలిపారు. అందువల్ల మాజీ సైనికులు మరియు వారిపై ఆధారపడిన వారికి ప్రజలకు అన్ని విధాలా సహాయాన్ని అందించడానికి ఇది మరో కారణమని ఆయన వివరించారు.
దేశంలోని సైనికుల సంక్షేమం పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ ఆ దిశగా అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టామని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ హోం మంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాల అధికారులు మరియు జవాన్ల సంక్షేమం కోసం ప్రారంభించిన ‘భారత్ కే వీర్’ పోర్టల్ కూడా ఈ కార్యక్రమాలలో ఉంది. ఇటీవలే, సాయుధ దళాల యుద్ధ ప్రాణనష్టాల సంక్షేమ నిధికి సహకారం కోసం రక్షణ మంత్రి ద్వారా ‘మా భారతి కే సపూట్’ వెబ్‌సైట్ ( www.maabharatikesapoot.mod.gov.in ) ప్రారంభించబడింది.
"మన జాతీయ భద్రతకు భరోసా ఇచ్చే సైనికుల సంక్షేమం ప్రభుత్వ బాధ్యత మాత్రమే కాదు, అది అందరి కర్తవ్యం" అని రక్షణ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. దేశ భద్రత పటిష్టంగా లేని దేశంలో పరిశ్రమలు, వ్యాపారాలు ఎప్పటికీ అభివృద్ధి చెందవని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా పెద్ద కార్పొరేట్ దాతల మద్దతును అభినందిస్తూ ఫండ్‌లో గణనీయమైన పెరుగుదలకు దారితీసిందని, సైనికులు మరియు దేశం యొక్క శ్రేయస్సు కోసం మరింత సహకారం అందించాలని ఆయన ఉద్బోధించారు.
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన అగ్రశ్రేణి కార్పొరేట్ అధిపతులతో శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ 2014లో తమ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన వెంటనే ప్రైవేట్ రంగ శక్తిని అలాగే దేశ పురోగతిలో దాని పాత్రను ప్రభుత్వం గుర్తించిందని తెలిపారు. గతంలో రక్షణ రంగంలో ప్రైవేట్ కంపెనీలకు అనుమతి లేదని కానీ ఇప్పుడు వాటిని స్వాగతించడానికి పూర్తిగా సిద్ధంగా ఉందని తెలిపారు. క్రమశిక్షణ కలిగిన ఈ మాజీ సైనికులు అత్యంత సంక్లిష్టమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అర్థం చేసుకొని నైపుణ్యంతో ఉపయోగించుకోగలరని అందువల్ల ప్రతి సంవత్సరం అతి చిన్న వయస్సులో పదవీ విరమణ పొందుతున్న సుమారు 60 వేల మంది సైనికులకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించాలని ప్రయివేటు రంగంలో కోరారు. మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ అనుభవజ్ఞులకు ఉపాధి కల్పించే పనిని చేస్తోందని ఆ దిశగా పరిశ్రమలు ప్రత్యేక సహకారం అందించగలవని ఆయన అన్నారు.
"ప్రభుత్వం మాజీ సైనికులను ఒక బాధ్యతగా పరిగణించదు. మేము వారిని విలువైన ఆస్తులుగా చూస్తాము. వారు క్రమశిక్షణ మరియు సమాజానికి స్ఫూర్తిని మాత్రమే కాకుండా, శ్రామిక శక్తిగా కూడా సమానంగా ప్రభావవంతంగా ఉంటారు. వారిని చేర్చుకోవడం ద్వారా ప్రైవేట్ కంపెనీలు తమ ఉత్పాదకతను పెంచుతాయి. అంతేగాకుండా ఈ మాజీ సైనికులు గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడపడానికి సహాయపడతాయి” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా రక్షా మంత్రి ఆర్మ్‌డ్ ఫోర్సెస్ ఫ్లాగ్ డే ఫండ్ కోసం కొత్త వెబ్‌సైట్ ( www.affdf.gov.in ) ను ప్రారంభించారు. ఫండ్‌కు ఆన్‌లైన్ సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అభివృద్ధి చేయబడిన ఈ పోర్టల్ ఇంటరాక్టివ్ మరియు యూజర్ ఫ్రెండ్లీ పోర్టల్. సాయుధ దళాల పతాక దినోత్సవం కోసం ఈ ఏడాది ప్రచార సంబంధించిన గీతాన్ని కూడా ఆయన విడుదల చేశారు. ఇండియన్ ఆయిల్ కంపెనీ లిమిటెడ్, మదర్ డెయిరీ, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, ఐసిఐసిఐఫౌండేషన్, ఎల్‌ఐసి గోల్డెన్ జూబ్లీ ఫౌండేషన్,ఎల్‌ఐసీ హౌసింగ్ ఫైనాన్స్ లిమిటెడ్‌తో సహా ఫండ్‌కు మద్దతుదారులుగా ఉన్న ప్రముఖ సిఎస్‌ఆర్‌ కంట్రిబ్యూటర్లను కూడా ఆయన సత్కరించారు.
ఈ కార్యక్రమానికి రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్, సెక్రటరీ (మాజీ సైనికుల సంక్షేమం) శ్రీ విజయ్ కుమార్ సింగ్, రక్షణశాకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు,సిఎస్‌ఆర్‌ సోదర సంఘాల సభ్యులు మరియు సాయుధ దళానికి చెందిన రిటైర్డ్ సిబ్బంది హాజరయ్యారు.
నేపథ్యం:
వికలాంగులతో పాటు యుద్ధ వితంతువులు, అమరవీరులైన సైనికులు మరియు మాజీ సైనికుల సంక్షేమం మరియు పునరావాసం కోసం మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ పని చేస్తోంది. వారి గుర్తించిన వ్యక్తిగత అవసరాలైన పెన్యూరీ గ్రాంట్, పిల్లల విద్యా ఖర్చులు, అంత్యక్రియలకు ఆర్థిక సహాయం, వైద్య ఖర్చులు, అనాథ/వికలాంగ పిల్లలకు ఆర్ధికసాయం వంటివి అందజేస్తుంది. ఈ సహాయం సాయుధ దళాల ఫ్లాగ్ డే ఫండ్ నుండి అందించబడుతుంది. దీని కోసం ప్రతి సంవత్సరం డిసెంబర్ 7న జరుపుకునే ఏఎఫ్‌ఎఫ్‌డిలో సాధారణ ప్రజల నుండి విరాళాలు అందుకుంటారు. ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961లోని సెక్షన్ 80జి(5)(vi) ప్రకారం ఫండ్‌కు అందించే విరాళాలు ఆదాయపు పన్ను నుండి మినహాయించబడ్డాయి.
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ నిధికి విరాళంగా రూ. 34 కోట్లు అందాయి. పెరుగుతున్న ఆర్థిక సహాయం అవసరాలను తీర్చడానికి నిధికి విరాళాలను పెంచడానికి సమిష్టి కృషి అవసరం. కింది బ్యాంక్ ఖాతాలలో చెక్కు/డిడి/ఎన్‌ఈఎఫ్‌టి/ఆర్టీజీఎస్‌ ద్వారా ఈ నిధికి విరాళాలు అందించవచ్చు:
క్రమ సంఖ్య
బ్యాంక్ పేరు & చిరునామా
ఖాతా సంఖ్య
ఐఎఫ్‌ఎస్‌సి కోడ్
1
పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్,
సేవ భవన్ బ్రాంచ్,
ఆర్కే పురం , న్యూఢిల్లీ-110066
3083000100179875
F'UNB0308300
2
స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (సేవింగ్ అకౌంట్ )
ఆర్కే పురం , న్యూఢిల్లీ-110066
34420400623
SBIN0001076
3
స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (కరెంట్ అకౌంట్)
ఆర్కే పురం , న్యూఢిల్లీ-110066
40601079720
SBIN0001076
4
ఐసీఐసీఐ బ్యాంక్,
ఐడీఏ హౌస్, సెక్టార్-4
ఆర్కే పురం , న్యూఢిల్లీ-110022
182401001380
ICIC0001824