Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Constitution Day
26 NOV 2022 1:11PM by PIB Delhi
Chief Justice of India Justice DY Chandrachud ji; Union Law Minister Shri Kiren ji; Justice Shri Sanjay Kishan Kaul ji, Justice Shri S. Abdul Nazeer ji, Minister of State for Law Shri SP Singh Baghel ji, Attorney General R. Venkataramani ji, President of the Supreme Court Bar Association Shri Vikas Singh ji, all the judges, distinguished guests, ladies and gentlemen present here today, Namaskar!
Best wishes to all of you and all the countrymen on Constitution Day! It was on this day in 1949 that our independent India had laid the foundation of its new future. This year's Constitution Day is special because India has completed 75 years of its independence and we all are celebrating Amrit Mahotsav.
I respectfully bow down to Babasaheb Ambedkar and all the members of the Constituent Assembly as well as the makers of the Constitution, who had dreamt of a modern India. Countless people from the legislature, judiciary and executive have also contributed to the journey of development and expansion of the Constitution in the last seven decades. I seek this opportunity to express my gratitude to all of them on behalf of the country.
Friends,
Today is 26/11. The horrific Mumbai terror attack also took place on this day. Fourteen years ago, when India was celebrating its Constitution and the rights of its citizens, the biggest terrorist attack on India was carried out by the enemies of humanity. I pay my tributes to those who had died in the Mumbai terror attack.
Friends,
In today's global scenario, the whole world is looking towards India. Amidst India's rapid development, fast growing economy and enhanced international image, the world's hopes are pinned on us. A country about which apprehensions were raised that it might not be able to sustain its independence and would disintegrate; today the same country, having pride in its diversity, is marching ahead with all its might. And this was possible due to the immense strength that lies in our Constitution.
The words 'We the people' written in the beginning of the preamble of our Constitution are not just three words. 'We the people' is a call, a pledge, a belief! These words written in the Constitution holds the basic spirit of that India, which has been the mother of democracy in the world. We see the same spirit in the ancient Republic of Vaishali as well as in the hymns of the Vedas.
It is said in Mahabharata-
लोक-रंजनम् एव अत्र, राज्ञां धर्मः सनातनः।
सत्यस्य रक्षणं चैव, व्यवहारस्य चार्जवम्॥
That is, keeping the people or the citizens happy; upholding the truth and simplicity should be the motto of the state. In the modern context, the Constitution of India has incorporated all these cultural and moral sentiments of the country.
I am glad that today, as the mother of democracy, the country is continuously strengthening these ancient ideals and the spirit of the Constitution. Today, with the power of pro-people policies, the country's poor as well as the mothers and sisters are being empowered. Today the laws are being simplified for the common man. Our judiciary is also continuously taking several meaningful steps for timely justice. Even today, I have got the opportunity to launch the e-initiatives started by the Supreme Court. I congratulate all of you for this beginning and for the efforts towards 'Ease of Justice'.
Friends,
This time, on 15th August, I had emphasized on 'duties' from the ramparts of the Red Fort. This is an embodiment of the spirit of our Constitution itself. Mahatma Gandhi used to say that- 'Our rights are those duties, which we fulfil with true integrity and dedication'. Today, in 'Amritkaal', as we are starting the journey of the next 25 years after completing 75 years of independence, this mantra of the Constitution is turning into a resolution for the country.
This period of 'Azadi Ka Amritkaal' is the 'Kartavyakaal' for the country. Be it individuals or organizations, our responsibilities are our top priority today. We can take the country to a new height of development only by walking on the path of our duties. Today, new opportunities are present in front of India and India is moving forward overcoming every challenge.
After a week, India is also going to get the Presidency of G-20. This is a huge opportunity. As Team India, let us enhance India's prestige in the world and take India's contribution to the world. This is also the collective responsibility of all of us. We need to strengthen India's identity as the Mother of Democracy.
Friends,
There is one more feature of our Constitution, which has become even more relevant in today's young India. Our Constitution makers have provided us a Constitution which is open, futuristic and known for its modern vision. Therefore, naturally, the spirit of our Constitution is youth-centric.
Today, be it sports or start-ups, information technology or digital payments, youth power is leaving its mark in every aspect of India's development. The responsibility of the future of our Constitution and the institutions also rests on the shoulders of these youngsters.
Therefore, today, on Constitution Day, I would also like to make a request to the different institutions of the government and the Judiciary of the country. To ensure that the understanding of the Constitution enhances among today's youth, it is necessary that the youngsters become a part of debates and discussions on Constitutional subjects. Our youth should be aware of all these topics. For example, the debates and discussions of the Constituent Assembly at the time when our Constitution was being framed and the kind of circumstances before the country at that time. This will further increase their interest in the Constitution. This will create a vision among the youth to understand topics like Equality and Empowerment.
For example, we had 15 women members in our Constituent Assembly. And one of them was 'Dakshayani Velayudhan', a woman who belonged to the oppressed and deprived section of the society and had reached there. She had made important interventions on various topics related to Dalits and labourers. Durgabai Deshmukh, Hansa Mehta, Rajkumari Amrit Kaur, and many other women members had also contributed significantly on topics related to women. Their contribution is rarely discussed.
When our youngsters learn about them, they will get answers to their questions. The admiration that will develop as a result of this towards the Constitution will strengthen our democracy, our Constitution as well as the future of our country. In this 'Azadi Ka Amritkaal', this too is a crucial need of the country. I hope, Constitution Day will further boost our resolutions in this direction.
With this conviction, heartiest thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બંધારણ દિવસ પર પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 NOV 2022 1:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ ડીવાય ચંદ્રચુડ, કેન્દ્રીય કાયદા મંત્રી શ્રી કિરણ, ન્યાયમૂર્તિ શ્રી સંજય કિશન કૌલ, ન્યાયમૂર્તિ શ્રી એસ. અબ્દુલ નઝીર, કાયદા રાજ્ય મંત્રી શ્રી એસ.પી. સિંહ બઘેલ, એટર્ની જનરલ આર.કે. શ્રી વેંકટરામણી, સુપ્રીમ કોર્ટ બાર એસોસિએશનના પ્રમુખ, શ્રી વિકાસ સિંહ, હાજર રહેલા તમામ ન્યાયાધીશો, પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો, મહિલાઓ અને સજ્જનો, શુભ બપોર!
આપ સૌને અને તમામ દેશવાસીઓને બંધારણ દિવસની હાર્દિક શુભકામનાઓ! 1949માં આ દિવસે સ્વતંત્ર ભારતે પોતાના માટે એક નવા ભવિષ્યનો પાયો નાખ્યો હતો. આ વખતનો બંધારણ દિવસ એટલા માટે પણ ખાસ છે કારણ કે ભારતે તેની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે, આપણે બધા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ.
હું બાબાસાહેબ આંબેડકર સહિત બંધારણ સભાના તમામ સભ્યોને, બંધારણના નિર્માતાઓને, જેમણે આધુનિક ભારતનું સ્વપ્ન જોયું હતું, તેઓને હું આદરપૂર્વક નમન કરું છું. છેલ્લા સાત દાયકામાં બંધારણના વિકાસ અને વિસ્તરણની યાત્રામાં વિધાનસભા, ન્યાયતંત્ર અને કાર્યપાલિકાના અસંખ્ય લોકોએ પણ યોગદાન આપ્યું છે. હું દેશ વતી તે બધાનો આભાર વ્યક્ત કરવા માટે આ તકનો લાભ ઉઠાવું છું.
સાથીઓ,
આજે 26/11, મુંબઈ આતંકી હુમલાનો દિવસ પણ છે. 14 વર્ષ પહેલા, જ્યારે ભારત તેના બંધારણ અને તેના નાગરિકોના અધિકારોની ઉજવણી કરી રહ્યું હતું, ત્યારે માનવતાના દુશ્મનો દ્વારા ભારત પર સૌથી મોટો આતંકવાદી હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો. મુંબઈ આતંકી હુમલામાં માર્યા ગયેલા લોકોને હું શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
સાથીઓ,
આજના વૈશ્વિક સંજોગોમાં સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારત પર ટકેલી છે. ભારતના ઝડપી વિકાસ, ભારતની ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા અને ભારતની વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય છબી વચ્ચે વિશ્વ આપણી તરફ મોટી અપેક્ષાઓ સાથે જોઈ રહ્યું છે. જે દેશને ડર હતો કે તે તેની સ્વતંત્રતા જાળવી શકશે નહીં, જેનું વિઘટન થવાનું કહેવાયું હતું, આજે તેની તમામ વિવિધતા પર ગર્વ કરીને સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. અને આ બધા પાછળ આપણી સૌથી મોટી તાકાત આપણું બંધારણ છે.
આપણા બંધારણની પ્રસ્તાવનાની શરૂઆતમાં લખાયેલા વી ધ પિપલ' શબ્દો માત્ર ત્રણ શબ્દો નથી. વી ધ પિપલ' એક આહવાન છે, પ્રતિજ્ઞા છે, એક માન્યતા છે. બંધારણમાં લખેલી આ લાગણી એ ભારતની મૂળભૂત લાગણી છે, જે વિશ્વમાં લોકશાહીની માતા છે. આ જ ભાવના આપણે વૈશાલી પ્રજાસત્તાકમાં તેમ જ વેદના સ્તોત્રોમાં પણ જોઈએ છીએ.
મહાભારતમાં પણ કહેવાયું છે-
लोक-रंजनम् एव अत्र, राज्ञां धर्मः सनातनः।
सत्यस्य रक्षणं चैव, व्यवहारस्य चार्जवम्॥
એટલે કે પ્રજાને એટલે કે નાગરિકોને ખુશ રાખવા, સત્ય અને સાદગીભર્યા વર્તન સાથે ઊભા રહેવું, આ રાજ્યનું વર્તન હોવું જોઈએ. આધુનિક સંદર્ભમાં, ભારતના બંધારણમાં દેશની આ બધી સાંસ્કૃતિક અને નૈતિક ભાવનાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
મને સંતોષ છે કે આજે લોકશાહીની માતા તરીકે દેશ આ પ્રાચીન આદર્શો અને બંધારણની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી રહ્યો છે. આજે જનહિતકારી નીતિઓના બળે દેશના ગરીબો, દેશની માતાઓ અને બહેનોનું સશક્તિકરણ થઈ રહ્યું છે. આજે સામાન્ય માણસ માટે કાયદાઓ સરળ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણું ન્યાયતંત્ર પણ સમયસર ન્યાય માટે સતત ઘણા અર્થપૂર્ણ પગલાં લઈ રહ્યું છે. આજે પણ મને સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ ઈ-પહેલને લોન્ચ કરવાની તક મળી છે. હું આ શરૂઆત માટે અને 'ન્યાયની સરળતા'ના પ્રયાસો માટે તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આ વખતે 15મી ઓગસ્ટે લાલ કિલ્લા પરથી મેં ફરજની બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ આપણા બંધારણની જ ભાવનાની અભિવ્યક્તિ છે. મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા કે- 'આપણા અધિકારો આપણું કર્તવ્ય છે, જેને આપણે સાચી નિષ્ઠા અને સમર્પણ સાથે નિભાવીએ છીએ'. આજે અમૃતકાળમાં જ્યારે આપણે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા કરીને આગામી 25 વર્ષની યાત્રા શરૂ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે બંધારણનો આ મંત્ર દેશ માટે સંકલ્પ બની રહ્યો છે.
આઝાદીનો આ અમૃત કાળ દેશ માટે કર્તવ્યનો સમય છે. વ્યક્તિઓ હોય કે સંસ્થાઓ, આપણી જવાબદારીઓ આજે આપણી પ્રથમ પ્રાથમિકતા છે. આપણે આપણા કર્તવ્યના માર્ગ પર ચાલીને જ દેશને વિકાસની નવી ઊંચાઈએ લઈ જઈ શકીએ છીએ. આજે ભારતની સામે નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે, ભારત દરેક પડકારને પાર કરીને આગળ વધી રહ્યું છે.
એક સપ્તાહ બાદ ભારતને G-20નું પ્રમુખપદ પણ મળવા જઈ રહ્યું છે. આ એક મોટી તક છે. આવો આપણે ટીમ ઈન્ડિયા તરીકે વિશ્વમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠા વધારીએ, ભારતનું યોગદાન વિશ્વ સમક્ષ લઈએ, આ પણ આપણા સૌની સામૂહિક જવાબદારી છે. આપણે લોકશાહીની માતા તરીકે ભારતની ઓળખને મજબૂત કરવી પડશે.
સાથીઓ,
આપણા બંધારણની એક વધુ વિશેષતા છે, જે આજના યુવા ભારતમાં વધુ પ્રાસંગિક બની છે. આપણા બંધારણ નિર્માતાઓએ આપણને એક એવું બંધારણ આપ્યું છે જે ખુલ્લું, ભવિષ્યવાદી અને આધુનિક દ્રષ્ટિ માટે જાણીતું છે. તેથી, સ્વાભાવિક રીતે, આપણા બંધારણની ભાવના યુવા કેન્દ્રીત છે.
આજે સ્પોર્ટ્સ હોય કે સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી હોય કે ડિજિટલ પેમેન્ટ, યુવા શક્તિ ભારતના વિકાસના દરેક પાસાઓમાં પોતાની ઓળખ બનાવી રહી છે. આપણા બંધારણ અને સંસ્થાઓના ભવિષ્યની જવાબદારી પણ આ યુવાનોના ખભા પર છે.
તેથી આજે બંધારણ દિવસ પર હું સરકાર અને દેશના ન્યાયતંત્રની વ્યવસ્થાઓને પણ વિનંતી કરીશ. આજના યુવાનોમાં બંધારણ વિશેની સમજણ વધે તે માટે જરૂરી છે કે તેઓ બંધારણીય વિષયો પરની ચર્ચાઓ અને ચર્ચાઓનો ભાગ બને. જ્યારે આપણું બંધારણ બન્યું ત્યારે દેશ સમક્ષ કેવા સંજોગો હતા, તે સમયે બંધારણ સભાની ચર્ચાઓમાં શું થયું, આ બધા વિષયોથી આપણા યુવાનોને વાકેફ થવું જોઈએ. આનાથી બંધારણમાં તેમનો રસ વધુ વધશે. આનાથી યુવાનોમાં સમાનતા અને સશક્તિકરણ જેવા વિષયોને સમજવાની દ્રષ્ટિ ઊભી થશે.
ઉદાહરણ તરીકે, અમારી બંધારણ સભામાં 15 મહિલા સભ્યો હતા. અને તેમાંથી એક હતી 'દક્ષાયિની વેલાયુધન', એક મહિલા જે એક રીતે વંચિત સમાજમાંથી બહાર નીકળીને ત્યાં પહોંચી હતી. તેમણે દલિતો, મજૂરોને લગતા ઘણા વિષયો પર મહત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપ કર્યા હતા.દુર્ગાબાઈ દેશમુખ, હંસા મહેતા, રાજકુમારી અમૃત કૌર અને અન્ય ઘણી મહિલા સભ્યોએ પણ મહિલાઓને લગતા વિષયો પર નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું. તેમના યોગદાનની ભાગ્યે જ ચર્ચા થાય છે.
જ્યારે આપણા યુવાનો આ જાણશે, ત્યારે તેમને તેમના પ્રશ્નોના જવાબો પણ મળશે. આનાથી બંધારણ પ્રત્યે જે વફાદારી પેદા થશે તે આપણી લોકશાહી, આપણું બંધારણ અને દેશના ભવિષ્યને મજબૂત બનાવશે. આઝાદીના સુવર્ણકાળમાં આ પણ દેશની મહત્વની જરૂરિયાત છે. મને આશા છે કે, બંધારણ દિવસ આ દિશામાં આપણા સંકલ્પોને વધુ ઊર્જા આપશે.
આ વિશ્વાસ સાથે, તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર!