Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Constitution Day
26 NOV 2022 1:11PM by PIB Delhi
Chief Justice of India Justice DY Chandrachud ji; Union Law Minister Shri Kiren ji; Justice Shri Sanjay Kishan Kaul ji, Justice Shri S. Abdul Nazeer ji, Minister of State for Law Shri SP Singh Baghel ji, Attorney General R. Venkataramani ji, President of the Supreme Court Bar Association Shri Vikas Singh ji, all the judges, distinguished guests, ladies and gentlemen present here today, Namaskar!
Best wishes to all of you and all the countrymen on Constitution Day! It was on this day in 1949 that our independent India had laid the foundation of its new future. This year's Constitution Day is special because India has completed 75 years of its independence and we all are celebrating Amrit Mahotsav.
I respectfully bow down to Babasaheb Ambedkar and all the members of the Constituent Assembly as well as the makers of the Constitution, who had dreamt of a modern India. Countless people from the legislature, judiciary and executive have also contributed to the journey of development and expansion of the Constitution in the last seven decades. I seek this opportunity to express my gratitude to all of them on behalf of the country.
Friends,
Today is 26/11. The horrific Mumbai terror attack also took place on this day. Fourteen years ago, when India was celebrating its Constitution and the rights of its citizens, the biggest terrorist attack on India was carried out by the enemies of humanity. I pay my tributes to those who had died in the Mumbai terror attack.
Friends,
In today's global scenario, the whole world is looking towards India. Amidst India's rapid development, fast growing economy and enhanced international image, the world's hopes are pinned on us. A country about which apprehensions were raised that it might not be able to sustain its independence and would disintegrate; today the same country, having pride in its diversity, is marching ahead with all its might. And this was possible due to the immense strength that lies in our Constitution.
The words 'We the people' written in the beginning of the preamble of our Constitution are not just three words. 'We the people' is a call, a pledge, a belief! These words written in the Constitution holds the basic spirit of that India, which has been the mother of democracy in the world. We see the same spirit in the ancient Republic of Vaishali as well as in the hymns of the Vedas.
It is said in Mahabharata-
लोक-रंजनम् एव अत्र, राज्ञां धर्मः सनातनः।
सत्यस्य रक्षणं चैव, व्यवहारस्य चार्जवम्॥
That is, keeping the people or the citizens happy; upholding the truth and simplicity should be the motto of the state. In the modern context, the Constitution of India has incorporated all these cultural and moral sentiments of the country.
I am glad that today, as the mother of democracy, the country is continuously strengthening these ancient ideals and the spirit of the Constitution. Today, with the power of pro-people policies, the country's poor as well as the mothers and sisters are being empowered. Today the laws are being simplified for the common man. Our judiciary is also continuously taking several meaningful steps for timely justice. Even today, I have got the opportunity to launch the e-initiatives started by the Supreme Court. I congratulate all of you for this beginning and for the efforts towards 'Ease of Justice'.
Friends,
This time, on 15th August, I had emphasized on 'duties' from the ramparts of the Red Fort. This is an embodiment of the spirit of our Constitution itself. Mahatma Gandhi used to say that- 'Our rights are those duties, which we fulfil with true integrity and dedication'. Today, in 'Amritkaal', as we are starting the journey of the next 25 years after completing 75 years of independence, this mantra of the Constitution is turning into a resolution for the country.
This period of 'Azadi Ka Amritkaal' is the 'Kartavyakaal' for the country. Be it individuals or organizations, our responsibilities are our top priority today. We can take the country to a new height of development only by walking on the path of our duties. Today, new opportunities are present in front of India and India is moving forward overcoming every challenge.
After a week, India is also going to get the Presidency of G-20. This is a huge opportunity. As Team India, let us enhance India's prestige in the world and take India's contribution to the world. This is also the collective responsibility of all of us. We need to strengthen India's identity as the Mother of Democracy.
Friends,
There is one more feature of our Constitution, which has become even more relevant in today's young India. Our Constitution makers have provided us a Constitution which is open, futuristic and known for its modern vision. Therefore, naturally, the spirit of our Constitution is youth-centric.
Today, be it sports or start-ups, information technology or digital payments, youth power is leaving its mark in every aspect of India's development. The responsibility of the future of our Constitution and the institutions also rests on the shoulders of these youngsters.
Therefore, today, on Constitution Day, I would also like to make a request to the different institutions of the government and the Judiciary of the country. To ensure that the understanding of the Constitution enhances among today's youth, it is necessary that the youngsters become a part of debates and discussions on Constitutional subjects. Our youth should be aware of all these topics. For example, the debates and discussions of the Constituent Assembly at the time when our Constitution was being framed and the kind of circumstances before the country at that time. This will further increase their interest in the Constitution. This will create a vision among the youth to understand topics like Equality and Empowerment.
For example, we had 15 women members in our Constituent Assembly. And one of them was 'Dakshayani Velayudhan', a woman who belonged to the oppressed and deprived section of the society and had reached there. She had made important interventions on various topics related to Dalits and labourers. Durgabai Deshmukh, Hansa Mehta, Rajkumari Amrit Kaur, and many other women members had also contributed significantly on topics related to women. Their contribution is rarely discussed.
When our youngsters learn about them, they will get answers to their questions. The admiration that will develop as a result of this towards the Constitution will strengthen our democracy, our Constitution as well as the future of our country. In this 'Azadi Ka Amritkaal', this too is a crucial need of the country. I hope, Constitution Day will further boost our resolutions in this direction.
With this conviction, heartiest thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
संविधान दिनानिमित्त पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
26 NOV 2022 3:44PM by PIB Mumbai
भारताचे सरन्यायाधीश डी वाय चंद्रचूड जी, केंद्रीय कायदा मंत्री किरण जी, न्यायमूर्ती संजय किशन कौल जी, न्यायमूर्ती एस अब्दुल नज़ीर जी, कायदा राज्यमंत्री एस.पी सिंह बघेल जी, महाधिवक्ता आर. वेंकटरमणी जी, सर्वोच्च न्यायालय बार एसोसिएशनचे अध्यक्ष विकास सिंह जी, सर्व उपस्थित न्यायाधीशगण, सन्माननीय अतिथीगण, बंधू आणि भगिनींनो, नमस्‍कार!
तुम्हा सर्वांना आणि सर्व देशवासीयांना संविधान दिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा.
1949 मधे, आजच्याच दिवशी, स्वतंत्र भारताने, स्वतःसाठी एका नव्या भविष्याचा पाया रचला होता. यंदाचा संविधान दिन यासाठी देखील विशेष आहे कारण भारताने आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्ष पूर्ण केली आहेत, आपण सर्व अमृत महोत्सव साजरा करत आहोत.
आधुनिक भारताचे स्वप्न पाहणाऱ्या, बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या समवेत संविधान सभेच्या सर्व सदस्यांना, सर्व संविधान निर्मात्यांना मी आदरपूर्वक नमन करतो.
गेल्या सात दशकांमध्ये संविधानाच्या विकास आणि विस्तार यात्रेत कायदेमंडळ, न्यायपालिका आणि कार्यकारी व्यवस्थेच्या अगणित लोकांचेही योगदान राहिले आहे. याप्रसंगी मी त्या सर्वांप्रती देशातर्फे कृतज्ञता व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
आज 26/11, मुंबईवरील दहशतवादी हल्ल्याचा स्मृतिदिन देखील आहे. 14 वर्षांपूर्वी, जेव्हा भारत, आपल्या संविधान आणि आपल्या नागरिकांच्या अधिकारांचा उत्सव साजरा करत होता, त्याच दिवशी मानवतेच्या शत्रूंनी, भारतावर सर्वात मोठा दहशतवादी हल्ला केला होता. मुंबईवरील दहशतवादी हल्ल्यात मृत्युमुखी पडलेल्यांप्रती देखील मी श्रद्धांजली अर्पण करतो.
मित्रांनो,
आजच्या जागतिक परिस्थितीमध्ये, संपूर्ण जगाचे लक्ष भारतावर आहे. भारताचा वेगवान विकास, भारताची वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था आणि भारताच्या मजबूत होत असलेल्या आंतरराष्ट्रीय छबीच्या पार्श्वभूमीवर, संपूर्ण जग आपल्याकडे खूप आशेने बघत आहे. एक असा देश, ज्याबद्दल साशंकता व्यक्त केली जात होती, की तो आपले स्वातंत्र्य अबाधित राखू शकणार नाही, ज्याबद्दल म्हटले जात असे की तो विखुरला जाईल, आज पूर्ण सामर्थ्याने, आपल्या सर्व विविधतांचा अभिमान बाळगत , हा देश अग्रेसर होत आहे. आणि या सर्वांमागे, आपली सर्वात मोठी शक्ती, आपले संविधान आहे.
आपल्या संविधानाच्या उद्देशिकेच्या सुरुवातीला जे ‘We the people’ अर्थात "आम्ही भारताचे लोक" लिहिले आहे, हे केवळ तीन शब्द नाहीत. "आम्ही भारताचे लोक" हे एक आवाहन आहे, एक प्रतिज्ञा आहे, एक विश्वास आहे. संविधानात लिहिलेली ही भावना त्या भारताची मूळ भावना आहे, जो जगात लोकशाहीची जननी राहिला आहे, मदर ऑफ डेमोक्रसी राहिला आहे. हीच भावना आपल्याला वैशालीच्या प्रजासत्ताकातही दिसते, वेदांच्या ऋचांमध्ये देखील दिसते.
महाभारतातही म्हटले आहे-
लोक-रंजनम् एव अत्र, राज्ञां धर्मः सनातनः।
सत्यस्य रक्षणं चैव, व्यवहारस्य चार्जवम्॥
अर्थात्, लोकांना, म्हणजेच नागरिकांना सुखी ठेवणे, सत्याच्या पाठीशी उभे राहणे आणि स्वच्छ व्यवहार हेच राज्य व्यवहाराचे मापदंड असायला हवेत. आधुनिक संदर्भात, भारताच्या संविधानाने, देशाच्या या सर्व सांस्कृतिक आणि नैतिक भावनांना सामावून घेतले आहे.
मला समाधान आहे की, आज देश लोकशाहीच्या जननीच्या रूपात आपल्या या प्राचीन आदर्शांना आणि संविधानाच्या भावनेला, सातत्याने मजबूत करत आहे. लोकाभिमुख धोरणांच्या ताकदीमुळे आज देश आणि देशातील गरीब, देशातील माता-भगिनी, त्यांचे सशक्तिकरण होत आहे. सर्वसामान्यांसाठी आज कायदे सुलभ बनवले जात आहेत. वेळेत न्याय मिळावा यासाठी आपली न्यायपालिकाही अनेक सार्थक पावले उचलत आहे. आजही सर्वोच्च न्यायालयाद्वारे सुरू करण्यात आलेल्या इ-उपक्रमांचा प्रारंभ करण्याची संधी मला मिळाली आहे. मी या शुभारंभाकरिता आणि न्यायाच्या सुलभतेच्या प्रयत्नाकरिता सर्वांना शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
मी यंदा 15 ऑगस्टला लाल किल्ल्यावरून कर्तव्याच्या मुद्द्यांवर भर दिला होता. हे आपल्या संविधानाच्या भावनेचेच प्रकटीकरण आहे. महात्मा गांधी, म्हणत असत "आपले अधिकार आपले ते कर्तव्य आहे, जे आपण खऱ्या प्रामाणिकपणे आणि समर्पणाने निभावतो". आज अमृतकाळात, जेव्हा आपण स्वातंत्र्याची 75 वर्ष पूर्ण करून, पुढील 25 वर्षांचा प्रवास सुरू करत आहोत, तेव्हा संविधानाचा हा मंत्र देशाकरिता एक संकल्प बनत आहे.
स्वातंत्र्याचा हा अमृत काळ देशाकरिता कर्तव्यकाळ आहे. मग व्यक्ती असो किंवा संस्था, आपले दायित्व हीच आज आपली प्राथमिकता आहे. आपल्या कर्तव्यपथावर मार्गक्रमण करतच, आपण देशाला विकासाच्या नव्या उंचीवर नेऊ शकतो. भारतासमोर आज रोज नवनव्या संधी उपलब्ध होत आहेत, भारत प्रत्येक आव्हानाला पार करत पुढे जात आहे.
भारताला एका आठवड्यानंतर जी-20 चे अध्यक्षपदही मिळणार आहे. ही खूप मोठी संधी आहे. आपण सर्वांनी, एक संघ म्हणून, जगात भारताची प्रतिष्ठा वाढवायची आहे, भारताचे योगदान जगासमोर घेऊन जायचे आहे, ही देखील आपल्या सर्वांची सामूहिक जबाबदारी आहे. लोकशाहीची जननी, ही भारताची ओळख आपल्याला आणखी सशक्त करायची आहे.
मित्रांनो,
आपल्या संविधानाची आणखी एक विशेषता आहे, जी आजच्या तरुण भारतात आणखीच प्रासंगिक ठरत आहे. आपल्या संविधान निर्मात्यांनी आपल्याला एक असे संविधान दिले आहे, जे खुले आहे, भविष्यवेधी आहे आणि आपल्या आधुनिक दूरदृष्टी करता ओळखले जाते. यामुळे स्वाभाविकच आपल्या संविधानाचा गाभा हा युवाकेन्द्रीत आहे.
आज, क्रीडाक्षेत्र असो किंवा स्टार्टअप्स, माहिती तंत्रज्ञान असो किंवा डिजिटल भरणा, भारताच्या विकासाच्या प्रत्येक आयामात युवाशक्ती आपला झेंडा फडकवत आहे. आपल्या संविधान आणि संस्थांच्या भविष्याची जबाबदारी देखील आपल्या या तरुणांच्या खांद्यावरच आहे.
यासाठी, आज संविधान दिनी मी सरकारी व्यवस्थांना, देशाच्या न्यायपालिकेलाही एक आग्रह करेन. आजच्या तरुणांमध्ये संविधानाप्रती समज आणखी वाढावी, यासाठी आवश्यक आहे की त्यांनी संवैधानिक विषयांवर परिसंवाद आणि चर्चेमध्ये भाग घ्यावा. जेव्हा आपले संविधान तयार झाले, तेव्हा देशासमोर कोणती परिस्थिती होती, संविधान सभांच्या त्या चर्चांमध्ये काय झाले होते, आपल्या तरुणांना त्या सर्व विषयांची माहिती असायला हवी. यामुळे त्यांची संविधानाबाबतची रुची आणखी वाढेल. तरुणांमध्ये समानता आणि सक्षमीकरण यासारख्या विषयांना समजून घेण्याची मनोवस्था तयार होईल.
उदाहरणार्थ, आपल्या संविधान सभेत 15 महिला सदस्य होत्या. यात दक्शायिनी वेलायुधनया त्या महिला होत्या, ज्या एका वंचित समाजातून तिथवर पोहचल्या होत्या. त्यांनी दलित, कामगारांशी संबंधित अनेक विषयांवर महत्वपूर्ण मुद्दे उपस्थित केले. दुर्गाबाई देशमुख, हंसा मेहता, राजकुमारी अमृतकौर यासारख्या आणखी अनेक महिला सदस्यांनी देखील, महिलांसंबंधीत विषयांवर महत्त्वाचे योगदान दिले. त्यांच्या योगदानाची चर्चा खूपच कमी होते.
जेव्हा आपले तरुण यांना जाणून घेतील, तेव्हा त्यांना आपल्या प्रश्नांची उत्तरे देखील मिळतील. यामुळे संविधानाप्रति जी निष्ठा निर्माण होईल ती आपल्या लोकशाहीला, आपल्या संविधानाला आणि देशाच्या भविष्याला मजबूत करेल. स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात ही देखील देशाची एक महत्त्वाची निकड आहे. मला आशा आहे, संविधान दिवस या दिशेने आपल्या संकल्पांना आणखी ऊर्जा देईल.
याच विश्वासासह, आपल्या सर्वांना खूप-खूप धन्यवाद!