President's Secretariat
On the janjatiya Gaurav Divas, President of India pays tributes to Bhagwan Birsa Munda at Ulihatu addresses Janjatiya Samagam at Shahdol
15 NOV 2022 5:24PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, visited Ulihatu village in Jharkhand this morning (November 15, 2022) on the Janjatiya Gaurav Divas and paid her respects before the statue of Bhagwan Birsa Munda.
Subsequently, the President landed at Shahdol, Madhya Pradesh where she addressed a Janjatiya Samagam.
Addressing the gathering, the President greeted the fellow citizens on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas. She said that Madhya Pradesh has the largest tribal population in the country. Therefore, organising this Samagam in the state is appropriate.
The President said that the spirit of sacrificing everything in the interest of justice has been the speciality of the tribal society. In our freedom struggle, different ideologies and activities have played important role. The history of freedom struggle also includes several streams of struggles by the tribal communities. Many great personalities like Bhagwan Birsa Munda and Sidhu-Kanhu of Jharkhand, Tantia Bhil and Bhima Nayak of Madhya Pradesh, Alluri Sitarama Raju of Andhra Pradesh, Rani Gaidinliu of Manipur and Saheed Laxman Nayak of Odisha have enhanced tribal pride and also amplified the pride of the country. Many revolutionary warriors of Madhya Pradesh include Kishore Singh, Khajya Nayak, Rani Phool Kunwar, Sitaram Kanwar, Mahua Kol, Shankar Shah and Raghunath Shah. Revered as the 'Gandhi of Chhindwara', Shri Badal Bhoi had chosen the path of non-violence for the freedom struggle. The President paid her tributes to all such freedom fighters.
The President said that tribal communities have been instrumental in enriching the cultural heritage of Chambal, Malwa, Bundelkhand, Baghelkhand and Mahakoshal regions of Madhya Pradesh. She expressed confidence that this region, once full of prosperity during the reign of the tribal kings, will once again write impressive tales of modern development.
The President said that most of the tribal areas have been rich in forest and mineral wealth. Our tribal brothers and sisters live a life based on nature and respectfully protect nature. They had fought fiercely during the British rule to protect this natural wealth from exploitation. Conservation of forest wealth was, to a large extent, possible due to their sacrifices. In today's time, of climate change and global warming, everyone needs to learn from the lifestyle of tribal society and their determination towards forest conservation.
The President said that tribal community gives equal importance to humanity and nature. They give priority to the community over individual, co-operation over competition and equality over distinctiveness. Equality between men and women is a feature of the tribal society. Gender-ratio in tribal society is better than that of the general population. These characteristics of tribal society are exemplary for all.
The President was happy to note that the Central and State Governments have taken several steps for the development of tribal communities in past few years. She said that the holistic national development and the development of the tribal community are interlinked. Therefore, efforts are being made to maintain the identity of tribal communities, increase the sense of self-pride among them and at the same time benefit from the fruits of development. Development of tribal areas in the spirit of harmony is beneficial for all.
Please Click here to see the President's Speech in Hindi

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਲੀਹਾਟੂ ਵਿਖੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ, ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਵਿਖੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
15 NOV 2022 5:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ (15 ਨਵੰਬਰ, 2022) ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਉਲੀਹਾਟੂ ਪਿੰਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਅੱਗੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਉਚਿਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਈ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਿੱਧੂ-ਕਾਨਹੂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟਾਂਟੀਆ ਭੀਲ ਅਤੇ ਭੀਮਾ ਨਾਇਕ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ, ਮਨੀਪੁਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਗੈਦਿਨਲਿਯੂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਲਕਸ਼ਮਣ ਨਾਇਕ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਯੋਧਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿੰਘ, ਖਾਜਿਆ ਨਾਇਕ, ਰਾਣੀ ਫੂਲ ਕੁੰਵਰ, ਸੀਤਾਰਾਮ ਕੰਵਰ, ਮਹੂਆ ਕੋਲ, ਸ਼ੰਕਰ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਰਘੂਨਾਥ ਸ਼ਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 'ਛਿੰਦਵਾੜੇ ਦੇ ਗਾਂਧੀ' ਵਜੋਂ ਸਤਿਕਾਰੇ ਜਾਂਦੇ ਸ੍ਰੀ ਬਾਦਲ ਭੋਈ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਲਈ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੰਬਲ, ਮਾਲਵਾ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ, ਬਘੇਲਖੰਡ ਅਤੇ ਮਹਾਕੋਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਰਾਜਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੌਰਾਨ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਹ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਾਥਾਵਾਂ ਲਿਖੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸੰਪਤੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਦਰ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੁਦਰਤੀ ਧਨ-ਦੌਲਤ ਨੂੰ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਟ ਕੇ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਸਦਕਾ ਹੀ ਜੰਗਲ ਦੀ ਇਸ ਧਨ-ਦੌਲਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਤਪਸ਼ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਨਾਲੋਂ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਾਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਨਾਲੋਂ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਨਤਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ-ਅਨੁਪਾਤ ਆਮ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਿਸਾਲੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।
ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ