Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Rashtriya Ekta Diwas Parade 2022 in Kevadia, Gujarat
31 OCT 2022 12:19PM by PIB Delhi
My colleagues from police department, NCC cadets, artists, school students, brothers and sisters from across the country participating in the Run for Unity at Ekta Nagar, Kevadia, other dignitaries and countrymen!
I am in Ekta Nagar, but my mind is with the victims of Morbi. Rarely have I experienced such pain in my life. On one side is the heart full of pain and on the other side is the path of Karma and Duty. I am amongst you as part of my responsibilities towards the path of duty. But my mind is with those suffering families.
I express my condolences to the families of those who lost their lives in the mishap. The government is with the bereaved families in every way in this hour of grief. The Gujarat government is engaged in relief and rescue operations with full force since last evening. The Central government is also providing all help to the state government. NDRF teams have been deployed in the rescue work. The personnel of Army and Air Force are also engaged in relief work. People who are undergoing treatment in the hospitals are also being looked after. Priority is being given to minimize the problems of the people. The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, reached Morbi at last night only after receiving the news of the mishap. Since yesterday, he is overseeing the relief and rescue operations. A committee has also been formed by the state government to investigate the incident. I assure the people of the country that there will be no let-up in the relief and rescue operations. The ‘Rashtriya Ekta Diwas’ (National Unity Day) today is also inspiring us to face this difficult time unitedly and remain on the path of duty. Taking lessons from Sardar Patel's patience and promptness in the most difficult situations, we continued to work and will continue to do so in the future also.
Friends,
The ‘Rashtriya Ekta Diwas’ in the year 2022 is a very special occasion. This is the year when we have completed 75 years of our independence. We are moving ahead with new resolutions. The parade in Ekta Nagar today is also realizing us that when everyone walks together and moves forward together, then the impossible can be made possible. Today some artists from all over the country were about to perform various cultural programs. They were also supposed to showcase various dances of India. But yesterday's incident was so tragic that it was dropped from today's program. I can understand the pain of all those artists who worked hard and came here but they did not get an opportunity to perform, but the situation is as such.
Friends,
This solidarity and discipline is necessary at every level of family, society, village, state and country. And today we can see this in every corner of the country. Today, 75,000 runs for unity are being organized across the country and lakhs of people are participating in them. The people of the country are taking inspiration from the determination of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel. Today, the people of the country are taking a pledge for the unity and integrity of the nation in order to awaken the 'Panch Pranas' (five pledges) of the ‘Amrit Kaal’.
Friends,
The occasion of ‘Rashtriya Ekta Diwas’ from this land of Ekta Nagar in Kevadia and the Statue of Unity constantly remind us of what would have happened if India did not have leadership like Sardar Patel at the time of independence? What would have happened had more than 550 princely states not been united? What would have happened if most of our princely states did not manifest the culmination of sacrifice and did not express faith in Maa Bharati? We could not even imagine the kind of India we see today. This difficult and impossible task was accomplished only and only by Sardar Patel.
Friends,
Sardar Saheb's birth anniversary and ‘Rashtriya Ekta Diwas’ are not just occasions for us. It is also a great festival of the cultural potential of India. Unity has never been a compulsion for India. Unity has always been the specialty of India. The sense of unity is so deeply embedded in the mind of India, in our inner soul, that we often do not realize this quality and sometimes it gets lost. But you see, whenever any natural calamity strikes the country, the whole country stands together. It does not matter whether the disaster happens in the north or in the south, in the east or in the west. The whole of India stands united with service, cooperation and compassion. Look, what happened yesterday. The mishap happened in Morbi, but every countryman is praying for the safety of the victims. Local people were themselves coming forward for all possible help, whether in hospitals or at the site of the accident. That is the power of unity. We also have a huge example of Corona in front of us. From the emotional solidarity of clapping to the support of ration, medicine and vaccines, the country surged like a family. When India's army shows valor on the border or across the border, the whole country has the same emotion and spirit. When the youth of India raise the glory of the tricolor in the Olympics, the whole country celebrates the same. When the country wins a cricket match, there is the same passion across the country. We have different cultural methods of celebration, but the spirit is the same. This unity, solidarity and affinity for each other shows how deep are the roots of India as a nation.
And friends,
This unity of India rattles our enemies. Not from today, but hundreds of years ago even in the long period of slavery, the unity of India has unnerved our enemies. Therefore, all the foreign invaders who came to our country during the hundreds of years of slavery did everything possible to create divide in India. They did everything to divide and break India. Yet we could face them, because the nectar of unity was alive within us and was flowing like a stream. But that period was long. The country is still suffering from that poisonous era. We have seen the partition and also saw the enemies of India taking advantage of it. That's why we have to be very careful today too! Like in the past, the forces which were upset with India's rise still exist today. Such forces make every effort to break and divide us even today. Various narratives are created to embroil us in the name of castes. Attempts are being made to divide us in the name of provinces. Sometimes campaigns are run to make one Indian language the enemy of another Indian language. History is also presented in such a way that the people of the country do not remain united but maintain a distance towards each other.
And brothers and sisters,
We need to keep in mind one more thing. It is not necessary that the forces that weaken the country would always present themselves as our direct enemy. Many times, this force gets housed within us in the form of slave mentality. Sometimes this force takes undue advantage of our personal interests. Sometimes it resorts to appeasement, dynasty, greed and corruption to divide and weaken the country. But we have to answer them. We have to answer them as a child of Mother India. We have to answer them as an Indian. We have to be together and united. We have to answer the poison of discrimination with this nectar of unity. This is the strength of New India.
Friends,
Today I want to reiterate the responsibility assigned to us by Sardar Saheb on the occasion of ‘Rashtriya Ekta Diwas’. He had also given us the responsibility to strengthen the unity of the country and strengthen the country as a nation. This unity will be strengthened when every citizen will discharge this responsibility with an equal sense of duty. Today, the country is moving ahead on the path of development with the same sense of duty by following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. Today uniform policies are available in every corner, every village, to every section and to every person without any discrimination in the country. Today, if the common human being is getting free vaccines in Surat in Gujarat, then free vaccines are equally available in Siang of Arunachal. Today if AIIMS is in Gorakhpur, then it is also in Bilaspur, Darbhanga, Guwahati, Rajkot and other cities of the country. Today, on the one hand, the Defence Corridor is being built in Tamil Nadu then the Defence Corridor is progressing rapidly in Uttar Pradesh as well. Today, if food is being cooked in a kitchen in the North East or in any “Samayal-Arai” in Tamil Nadu, the language may be different, the food may be different, but the Ujjwala cylinder that liberates mothers and sisters from smoke is everywhere. The intention of all our policies is the same -- reaching the last man in the row of society, connecting him with the mainstream of development.
Friends,
Millions of people of our country have waited a long time for even their basic needs. The lesser the gap in basic facilities, the stronger will be the unity. Therefore, the country is working on the principle of saturation. The goal is that the benefit of every scheme should reach every beneficiary. Therefore, today many such campaigns are being run like Housing for All, Digital Connectivity for All, Clean Cooking for All, Electricity for All, etc. Today this mission of reaching 100% citizens is not just a mission of ensuring equal facilities. This mission is also a mission of united goal, united development and united effort. Today, 100% coverage for the basic necessities of life is becoming a medium for the common man's faith in the country and the Constitution. It is becoming a medium for the confidence of common man. This is the vision of Sardar Patel's India where every Indian will have equal opportunities and there will be a sense of equality. Today the country is realizing that vision.
Friends,
In the last eight years, the country has given priority to every section of the society which was neglected for decades. Therefore, the country began the tradition of celebrating ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) to remember the glory of the tribal communities. Museums are also being built in many states of the country to highlight their role in the tribal freedom struggle. Tomorrow I am going to Mangarh and after that I will also go to Jambughoda. I urge the countrymen to know the history of Mangarh Dham and Jambughoda also. It is very important for today's young generation to know how we got freedom in the face of so many massacres by foreign invaders. Only then will we be able to understand the value of freedom and solidarity.
Friends,
There is a saying in our country:
ऐक्यं बलं समाजस्य तद्भावे स दुर्बलः। तस्मात् ऐक्यं प्रशंसन्ति दृढं राष्ट्र हितैषिणः॥
That is, the strength of any society lies in its unity. Therefore, the well-wishers of a strong nation admire this spirit of unity and strive for it. Therefore, the unity and solidarity of the country is our collective responsibility. Ekta Nagar is developing as such a model city of India which will be unprecedented not only in the country but in the whole world. Ekta Nagar, which is developing with the unity of the people and their participation, is becoming grand as well as divine today. The world's largest statue in the form of the Statue of Unity is with us as an inspiration. In future, Ekta Nagar is going to be one such city in India which will be unprecedented and also incredible. Whenever there would be mention of a model city protecting the environment in the country, Ekta Nagar would be at the front. People would talk about Ekta Nagar whenever there is mention of a model city illuminated with electricity saving LEDs. When it comes to solar powered clean transport system in the country, the name of Ekta Nagar will come first. When it comes to the conservation of animals and birds of different species, then the name of Ekta Nagar will come first. Just yesterday I have had the opportunity to inaugurate the Miyawaki Forest and Maze Garden here. Initiatives like the Ekta Mall, Ekta Nursery, Vishwa Van showing unity in diversity, Ekta Ferry, Ekta Railway Station, etc are an inspiration to strengthen national unity. Now another star is also going to be added to Ekta Nagar. Today I want to tell you about this also. You just heard the words of Sardar Saheb. We are reflecting that sentiment in our endeavour. The kings and princes of the country had also contributed a lot in the role played by Sardar Saheb in the unification of the country after independence. The royal families, which held power for centuries, dutifully surrendered their rights in a new system for the unity of the country. Their contribution has been neglected for decades after independence. Now a museum will be built in Ekta Nagar dedicated to the sacrifice of those royal families and princely states. This will pass on the tradition of sacrifice for the unity of the country to the new generations, and I am also grateful to the Gujarat government as it has completed a lot of groundwork in this direction. I am sure the inspiration of Sardar Saheb will guide all of us continuously to strengthen the national unity. Together we will fulfill the dream of a strong India. With this belief, I urge you to utter ‘Amar Rahe, Amar Rahe’ after I say ‘Sardar Patel’.
Sardar Patel – Amar Rahe, Amar Rahe!
Sardar Patel – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેવડિયા, ગુજરાત ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પરેડ 2022માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 OCT 2022 12:19PM by PIB Ahmedabad
આ એકતા નગરમાં દેશના વિવિધ ખૂણેથી કેવડિયા આવેલા પોલીસ દળના સાથીદારો, એનસીસીના યુવાનો, કલા સાથે સંકળાયેલા તમામ કલાકારો, દેશના વિવિધ ભાગોમાં એકતા દોડ, રન ફોર યુનિટીમાં ભાગ લેનાર નાગરિક ભાઈઓ-બહેનો, દેશની તમામ શાળાના વિદ્યાર્થી-વિદ્યાર્થીનીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને તમામ દેશવાસીઓ,
હું એકતા નગરમાં છું પણ મારું મન મોરબીના પીડિતો સાથે જોડાયેલું છે. મેં મારા જીવનમાં આવી પીડા ભાગ્યે જ અનુભવી છે. એક બાજુ પીડાથી ભરેલું પીડિત હૃદય છે અને બીજી બાજુ કર્મ અને કર્તવ્યનો માર્ગ છે. આ કર્તવ્ય માર્ગની જવાબદારીઓ નિભાવવા હું તમારી વચ્ચે છું. પરંતુ કરુણાથી ભરેલું હૃદય તે પીડિત પરિવારોની વચ્ચે છે.
હું અકસ્માતમાં જીવ ગુમાવનારા લોકોના પરિવારજનો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. દુઃખની આ ઘડીમાં સરકાર દરેક રીતે પીડિત પરિવારોની સાથે છે. ગુજરાત સરકાર ગત સાંજથી પુરી તાકાત સાથે રાહત અને બચાવ કામગીરીમાં લાગેલી છે. રાજ્ય સરકારને પણ કેન્દ્ર સરકાર તરફથી સંપૂર્ણ મદદ આપવામાં આવી રહી છે. બચાવ કાર્યમાં NDRFની ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે. આર્મી અને એરફોર્સ પણ રાહત કાર્યમાં લાગેલા છે. જે લોકો હોસ્પિટલમાં સારવાર લઈ રહ્યા છે, ત્યાં પણ સંપૂર્ણ સતર્કતા છે. લોકોની મુશ્કેલી ઓછી થાય તે માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. અકસ્માતના સમાચાર મળતાં જ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભુપેન્દ્રભાઈ રાત્રે જ મોરબી પહોંચી ગયા હતા. ગઈકાલથી, તેઓ રાહત અને બચાવ કામગીરીને કમાન્ડ કરી રહ્યા છે. આ ઘટનાની તપાસ માટે રાજ્ય સરકાર દ્વારા એક કમિટી પણ બનાવવામાં આવી છે. હું દેશના લોકોને આશ્વાસન આપું છું કે રાહત અને બચાવ કામગીરીમાં કોઈ કચાશ રાખવામાં આવશે નહીં. આજે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસનો આ અવસર આપણને પણ આ મુશ્કેલ સમયનો એકજૂથ થઈને સામનો કરવા અને કર્તવ્યના માર્ગે રહેવાની પ્રેરણા આપી રહ્યો છે. વિકટ પરિસ્થિતિઓમાં સરદાર પટેલની ધીરજ, તેમની તત્પરતામાંથી શીખીને અમે કામ કરતા રહ્યા અને કરતા રહીશું.
સાથીઓ,
હું આને વર્ષ 2022માં રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસના ખૂબ જ ખાસ અવસર તરીકે જોઉં છું. આ તે વર્ષ છે જ્યારે આપણે આપણી આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. અમે નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આજે એકતા નગરમાં યોજાયેલી આ પરેડ આપણને એ અહેસાસ પણ આપી રહી છે કે જ્યારે બધા સાથે મળીને ચાલે, સાથે આગળ વધે તો અશક્યને પણ શક્ય બનાવી શકાય છે. આજે દેશભરમાંથી આવેલા કેટલાક કલાકાર પણ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો કરવાના હતા. તેઓ ભારતના વિવિધ નૃત્યો પણ પ્રદર્શિત કરવાના હતા. પરંતુ ગઈકાલની ઘટના એટલી દુઃખદ હતી કે તેને આજના કાર્યક્રમમાંથી પડતી મૂકવામાં આવી હતી. હું તે તમામ કલાકારોને અહીં આવવા માટે કહું છું, તેઓએ ભૂતકાળમાં ઘણી મહેનત કરી છે પરંતુ આજે તેમને તક નથી મળી. હું તેમની ઉદાસી સમજી શકું છું પરંતુ કેટલીક પરિસ્થિતિઓ આવી છે.
સાથીઓ,
આ એકતા, આ અનુશાસન પરિવાર, સમાજ, ગામ, રાજ્ય અને દેશના દરેક સ્તરે જરૂરી છે. અને આજે આપણે દેશના દરેક ખૂણામાં આ જોઈ રહ્યા છીએ. આજે દેશભરમાં એકતા માટે 75 હજાર એકતા દોડ ચાલી રહી છે, લાખો લોકો જોડાઈ રહ્યા છે. લોખંડી પુરૂષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની નિશ્ચય શક્તિમાંથી દેશની જનતા પ્રેરણા લઈ રહી છે. આજે દેશની જનતા અમર કાળના 'પંચ પ્રાણ'ને જાગૃત કરવા રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતા માટે પ્રતિજ્ઞા લઈ રહી છે.
સાથીઓ,
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ, કેવડિયા-એકતાનગરની આ ભૂમિનો આ અવસર અને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી આપણને સતત અહેસાસ કરાવે છે કે જો આઝાદી સમયે ભારત પાસે સરદાર પટેલ જેવું નેતૃત્વ ન હોત તો શું થાત? જો સાડા પાંચસોથી વધુ રજવાડાઓ એક ન થયા હોત તો? આપણા મોટા ભાગના રાજકુમારો અને રાજકુમારોએ બલિદાનની પરાકાષ્ઠા ન બતાવી, મા ભારતીમાં શ્રદ્ધા ન દર્શાવી તો? આજે આપણે જે પ્રકારનું ભારત જોઈએ છીએ તેની આપણે કલ્પના પણ કરી શકતા નથી. આ મુશ્કેલ કાર્ય, આ અસંભવ કાર્ય માત્ર અને માત્ર સરદાર પટેલે જ પાર પાડ્યું હતું.
સાથીઓ,
સરદાર સાહેબની જન્મજયંતિ અને 'રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ' આપણા માટે માત્ર તારીખો નથી. તે ભારતની સાંસ્કૃતિક ક્ષમતાનો એક મહાન તહેવાર પણ છે. ભારત માટે એકતા ક્યારેય મજબૂરી રહી નથી. એકતા હંમેશા ભારતની વિશેષતા રહી છે. એકતા અમારી વિશેષતા રહી છે. એકતાની ભાવના ભારતના મનમાં એટલી ઊંડે વણાયેલી છે, આપણા અંતરઆત્મામાં, આપણે ઘણીવાર આપણા આ ગુણને સમજી શકતા નથી, ક્યારેક તે ખોવાઈ જાય છે. પરંતુ તમે જુઓ, જ્યારે પણ દેશ પર કોઈ કુદરતી આફત આવે છે, ત્યારે આખો દેશ એક સાથે ઉભો રહે છે. આપત્તિ ઉત્તરમાં હોય કે દક્ષિણમાં, પૂર્વમાં હોય કે પશ્ચિમમાં હોય તેનાથી કોઈ ફરક પડતો નથી. આખું ભારત સેવા, સહકાર અને કરુણાથી એક થઈને ઊભું છે. ગઈકાલે જ જુઓ, મોરબીમાં અકસ્માત થયો હતો, જે બાદ દરેક દેશવાસીઓ અકસ્માતનો ભોગ બનેલા લોકોની સલામતી માટે પ્રાર્થના કરી રહ્યા છે. અકસ્માતના સ્થળે, હોસ્પિટલોમાં, સ્થાનિક લોકો તમામ શક્ય મદદ માટે જાતે આગળ આવી રહ્યા હતા. એ એકતાની શક્તિ છે. કોરોનાનું આટલું મોટું ઉદાહરણ પણ આપણી સામે છે. તાળીઓ પાડવાની ભાવનાત્મક એકતાથી લઈને રાશન, દવા અને રસીના સમર્થન સુધી, દેશ એક પરિવારની જેમ આગળ વધ્યો. સરહદ પર કે સરહદ પાર, જ્યારે ભારતની સેના શૌર્ય બતાવે છે ત્યારે આખા દેશમાં સમાન લાગણી, સમાન ભાવના હોય છે. જ્યારે ભારતના યુવાનો ઓલિમ્પિકમાં તિરંગાનું ગૌરવ વધારે છે ત્યારે આખો દેશ તેની ઉજવણી કરે છે. જ્યારે દેશ ક્રિકેટ મેચ જીતે છે ત્યારે દેશનો એવો જ જુસ્સો હોય છે. આપણી પાસે ઉજવણીની વિવિધ સાંસ્કૃતિક પદ્ધતિઓ છે, પરંતુ ભાવના એક જ છે. દેશની આ એકતા, આ એકતા, આ એકબીજા પ્રત્યેનો લગાવ, આ બતાવે છે કે એક રાષ્ટ્ર તરીકે ભારતના મૂળ કેટલા ઊંડા છે.
અને સાથીઓ,
ભારતની આ એકતા આપણા દુશ્મનોને પછાડે છે. આજથી નહીં પણ સેંકડો વર્ષ પહેલાં, ગુલામીના લાંબા ગાળામાં પણ ભારતની એકતા આપણા દુશ્મનોને ખૂંચતી રહી છે. તેથી, સેંકડો વર્ષની ગુલામી દરમિયાન આપણા દેશમાં આવેલા તમામ વિદેશી આક્રમણકારોએ ભારતમાં ભેદભાવ પેદા કરવા માટે શક્ય તેટલું બધું કર્યું. તેણે ભારતના ભાગલા કરવા, ભારતને તોડવા માટે બધું જ કર્યું. તેમ છતાં આપણે તેની સાથે સ્પર્ધા કરી શકીએ છીએ, કારણ કે એકતાનું અમૃત આપણી અંદર જીવંત હતું, જીવંત પ્રવાહની જેમ વહેતું હતું. પરંતુ, તે સમયગાળો લાંબો હતો. એ જમાનામાં જે ઝેર ભેળવવામાં આવ્યું હતું તેનું નુકસાન દેશ આજે પણ ભોગવી રહ્યો છે. તેથી જ આપણે વિભાજન પણ જોયું, અને ભારતના દુશ્મનોને તેનો લાભ લેતા પણ જોયા. તેથી જ આજે આપણે પણ ખૂબ કાળજી રાખવી પડશે! ભૂતકાળની જેમ, ભારતના ઉદય અને ઉદયને તકલીફ આપનાર શક્તિઓ આજે પણ અસ્તિત્વ ધરાવે છે. આજે પણ તે આપણને તોડવા, વિભાજન કરવાના તમામ પ્રયાસો કરે છે. જાતિના નામે આપણને લડાવવા માટે વિવિધ કથાઓ રચાય છે. પ્રાંતોના નામે અમને વિભાજિત કરવાનો પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે. કેટલીકવાર એક ભારતીય ભાષાને બીજી ભારતીય ભાષાની દુશ્મન બનાવવા માટે ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવે છે. ઈતિહાસ પણ એવી રીતે રજૂ કરવામાં આવે છે કે જેથી દેશના લોકો જોડાયેલા ન રહે, પણ એકબીજાથી દૂર રહે!
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
બીજી એક વાત આપણે ધ્યાનમાં રાખવાની જરૂર છે. એવું જરૂરી નથી કે દેશને નબળો પાડનારી શક્તિ હંમેશા આપણા ખુલ્લા દુશ્મનના રૂપમાં જ આવે. ઘણી વખત આ શક્તિ ગુલામીની માનસિકતાના રૂપમાં આપણી અંદર ઘર કરી જાય છે. કેટલીકવાર આ બળ આપણા અંગત હિતોને તોડી નાંખે છે. ક્યારેક તે તુષ્ટિકરણના રૂપમાં દરવાજો ખખડાવે છે, ક્યારેક પરિવારવાદના રૂપમાં, તો ક્યારેક લોભ અને ભ્રષ્ટાચારના રૂપમાં, જે દેશના ભાગલા પાડે છે અને નબળા પાડે છે. પરંતુ, આપણે તેમને જવાબ આપવો પડશે. આપણે જવાબ આપવાનો છે – ભારત માતાના બાળક તરીકે. આપણે જવાબ આપવો પડશે - હિન્દુસ્તાની તરીકે. આપણે એક થવું પડશે, આપણે સાથે રહેવું પડશે. આપણે એકતાના આ અમૃતથી ભેદભાવના ઝેરનો જવાબ આપવાનો છે. આ ન્યુ ઈન્ડિયાની તાકાત છે.
સાથીઓ,
આજે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર, હું સરદાર સાહેબ દ્વારા આપણને સોંપવામાં આવેલી જવાબદારીનું પુનરાવર્તન કરવા માંગુ છું. તેમણે આપણને આ જવાબદારી પણ આપી હતી કે આપણે દેશની એકતાને મજબૂત કરીએ, દેશને એક રાષ્ટ્ર તરીકે મજબૂત કરીએ. જ્યારે દરેક નાગરિક આ જવાબદારી સમાન ફરજની ભાવનાથી નિભાવશે ત્યારે આ એકતા વધુ મજબૂત બનશે. 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ'ના આ મંત્ર સાથે આજે એ જ કર્તવ્યની ભાવના સાથે દેશ વિકાસના પંથે આગળ વધી રહ્યો છે. આજે એ જ નીતિઓ દેશના ખૂણે-ખૂણે, દરેક ગામમાં, દરેક વર્ગ માટે અને દરેક વ્યક્તિ માટે કોઈપણ ભેદભાવ વિના પહોંચી રહી છે. આજે ગુજરાતના સુરતમાં સામાન્ય માનવીને મફત રસી મળી રહી છે તો અરુણાચલના સિયાંગમાં પણ એટલી જ સરળતાથી મફત રસી મળી રહે છે. આજે જો AIIMS ગોરખપુરમાં છે તો તે બિલાસપુર, દરભંગા અને ગુવાહાટી અને રાજકોટ સહિત દેશના અન્ય શહેરોમાં પણ છે. આજે એક તરફ તામિલનાડુમાં ડિફેન્સ કોરિડોરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે તો ઉત્તર પ્રદેશમાં પણ ડિફેન્સ કોરિડોરનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. આજે, નોર્થ ઈસ્ટના રસોડામાં કે તમિલનાડુના કોઈપણ “સૈમલ-અરાઈ”માં ભોજન બનતું હોય, ભાષા અલગ હોઈ શકે, ખોરાક અલગ હોઈ શકે, પરંતુ માતાઓ અને બહેનોને ધુમાડાથી મુક્ત કરનાર ઉજ્જવલા સિલિન્ડર છે. દરેક જગ્યાએ આપણી નીતિઓ ગમે તે હોય, સૌનો હેતુ એક જ છે - ઉભેલા છેલ્લા માણસ સુધી પહોંચવું, તેને વિકાસની મુખ્ય ધારા સાથે જોડવું.
સાથીઓ,
આપણા દેશના લાખો લોકો દાયકાઓથી તેમની મૂળભૂત જરૂરિયાતો માટે પણ લાંબા સમયથી રાહ જોઈ રહ્યા છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વચ્ચેનું અંતર જેટલું નાનું છે, તેટલી મજબૂત એકતા. તેથી જ આજે દેશમાં સંતૃપ્તિના સિદ્ધાંત પર કામ થઈ રહ્યું છે. લક્ષ્ય એ છે કે દરેક યોજનાનો લાભ દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચવો જોઈએ. તેથી જ આજે આવા ઘણા અભિયાનો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે જેમ કે હાઉસિંગ ફોર ઓલ, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ફોર ઓલ, ક્લીન કુકિંગ ફોર ઓલ, ઇલેક્ટ્રિસિટી ફોર ઓલ. આજે 100% નાગરિકો સુધી પહોંચવાનું આ મિશન માત્ર સમાન સુવિધાઓનું મિશન નથી. આ મિશન પણ સંયુક્ત ધ્યેય, સંયુક્ત વિકાસ અને સંયુક્ત પ્રયાસનું મિશન છે. આજે, જીવનની મૂળભૂત જરૂરિયાતો માટે 100% કવરેજ દેશ અને બંધારણમાં સામાન્ય માણસની આસ્થાનું માધ્યમ બની રહ્યું છે. તે સામાન્ય માણસના વિશ્વાસનું માધ્યમ બની રહ્યું છે. આ છે સરદાર પટેલના ભારતનું વિઝન - જેમાં દરેક ભારતીયને સમાન તકો મળશે, સમાનતાની ભાવના હશે. આજે દેશ એ વિઝન સાકાર થતો જોઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
છેલ્લાં 8 વર્ષમાં દેશે એવા દરેક સમાજને પ્રાથમિકતા આપી છે જેને દાયકાઓ સુધી ઉપેક્ષા કરવી પડી હતી. તેથી જ આદિવાસીઓના ગૌરવને યાદ કરવા માટે આદિવાસી ગૌરવ દિવસની ઉજવણીની પરંપરા દેશમાં શરૂ થઈ છે. આદિવાસીઓની સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં તેમની ભૂમિકા વિશે દેશના ઘણા રાજ્યોમાં સંગ્રહાલયો પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. કાલે હું માનગઢ જવાનો છું, ત્યારબાદ હું જાંબુઘોડા પણ જઈશ. હું દેશવાસીઓને માનગઢ ધામ અને જાંબુઘોડાનો ઈતિહાસ પણ જાણવા વિનંતી કરું છું. વિદેશી આક્રમણકારો દ્વારા કરવામાં આવેલા આટલા કત્લેઆમ સામે આપણને આઝાદી મળી છે, આજની યુવા પેઢી માટે આ બધું જાણવું ખૂબ જ જરૂરી છે. તો જ આપણે સ્વતંત્રતાનું મૂલ્ય અને એકતાનું મૂલ્ય સમજી શકીશું.
સાથીઓ,
અમને અહીં પણ કહેવામાં આવ્યું છે-
ऐक्यं बलं समाजस्य तद्भावे स दुर्बलः। तस्मात् ऐक्यं प्रशंसन्ति दृढं राष्ट्र हितैषिणः॥
એટલે કે કોઈપણ સમાજની તાકાત તેની એકતા છે. એટલા માટે, એક મજબૂત રાષ્ટ્રના શુભેચ્છકો આ એકતાની ભાવનાની પ્રશંસા કરે છે, તેના માટે પ્રયત્ન કરે છે. તેથી દેશની એકતા અને એકતા આપણા સૌની સામૂહિક જવાબદારી છે. આ એકતા નગર, ભારતનું એક એવું મોડેલ શહેર વિકસી રહ્યું છે, જે માત્ર દેશમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં અભૂતપૂર્વ હશે. લોકભાગીદારીના બળે વિકાસ પામતું એકતાનું શહેર આજે ભવ્ય અને દિવ્ય બની રહ્યું છે. સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીના રૂપમાં વિશ્વની સૌથી મોટી પ્રતિમાની પ્રેરણા આપણી વચ્ચે છે. ભવિષ્યમાં, એકતા નગર ભારતનું એક એવું શહેર બનવા જઈ રહ્યું છે જે અભૂતપૂર્વ હશે, અને અવિશ્વસનીય પણ હશે. દેશમાં પર્યાવરણના રક્ષણ માટે મોડલ સિટીની વાત થશે ત્યારે એકતા નગરનું નામ આવશે. દેશમાં વીજળીની બચત કરતા એલઈડી ધરાવતા મોડેલ સિટીની વાત થશે ત્યારે એકતા નગરનું નામ પ્રથમ આવશે. દેશમાં સૌર ઉર્જાથી ચાલતી સ્વચ્છ પરિવહન વ્યવસ્થાની વાત કરવામાં આવે તો એકતા નગરનું નામ સૌથી પહેલા આવશે. દેશમાં પશુ-પક્ષીઓના સંરક્ષણની વાત કરીએ તો વિવિધ પ્રજાતિના પ્રાણીઓના સંરક્ષણની વાત કરીએ તો એકતા નગરનું નામ સૌથી પહેલા આવશે. ગઈકાલે જ મને અહીં મિયાવાકી ફોરેસ્ટ અને મેઝ ગાર્ડનનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે. એકતા મોલ, એકતા નર્સરી, વિવિધતામાં એકતા દર્શાવતું વિશ્વ વન, એકતા ફેરી, એકતા રેલવે સ્ટેશન, આ તમામ પહેલો રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવા માટે પ્રેરણારૂપ છે. હવે એકતા નગરમાં વધુ એક નવો સ્ટાર પણ ઉમેરાવા જઈ રહ્યો છે. આજે હું તમને આ વિશે પણ કહેવા માંગુ છું. અને હમણાં જ્યારે અમે સરદાર સાહેબને સાંભળતા હતા. તેમણે વ્યક્ત કરેલી ભાવનામાં અમે પ્રતિબિંબિત કરી રહ્યા છીએ. આઝાદી બાદ દેશની એકતામાં સરદાર સાહેબે જે ભૂમિકા ભજવી હતી તેમાં દેશના રાજા-રાજકુમારોનો પણ ઘણો ફાળો હતો. જે શાહી પરિવારો સદીઓથી સત્તા સંભાળતા હતા, તેઓએ દેશની એકતા માટે નવી વ્યવસ્થામાં તેમના અધિકારોને કર્તવ્યપૂર્વક સમર્પિત કર્યા. તેમના આ યોગદાનની આઝાદી પછીના દાયકાઓ સુધી અવગણના કરવામાં આવી છે. હવે એકતા નગરમાં એક સંગ્રહાલય બનાવવામાં આવશે જે તે રાજવી પરિવારો, તે રાજવીઓના બલિદાનને સમર્પિત છે. આ દેશની એકતા માટે બલિદાનની પરંપરાને નવી પેઢીઓ સુધી પહોંચાડશે અને હું ગુજરાત સરકારનો પણ આભારી છું. કે તેઓએ આ દિશામાં ઘણું ગ્રાઉન્ડ વર્ક પૂર્ણ કર્યું છે. મને ખાતરી છે કે, સરદાર સાહેબની પ્રેરણા રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવા આપણા બધાને સતત માર્ગદર્શન આપશે. આપણે સાથે મળીને મજબૂત ભારતનું સપનું સાકાર કરીશું. આ વિશ્વાસ સાથે, હું તમને બધાને વિનંતી કરીશ કે જ્યારે હું સરદાર પટેલ કહું - તમે બે વાર કહેશો અમર રહે, અમર રહે.
સરદાર પટેલ- અમર રહો, અમર રહો.
સરદાર પટેલ- અમર રહો, અમર રહો.
સરદાર પટેલ- અમર રહો, અમર રહો.
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ખુબ ખુબ આભાર!