Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Rashtriya Ekta Diwas Parade 2022 in Kevadia, Gujarat
31 OCT 2022 12:19PM by PIB Delhi
My colleagues from police department, NCC cadets, artists, school students, brothers and sisters from across the country participating in the Run for Unity at Ekta Nagar, Kevadia, other dignitaries and countrymen!
I am in Ekta Nagar, but my mind is with the victims of Morbi. Rarely have I experienced such pain in my life. On one side is the heart full of pain and on the other side is the path of Karma and Duty. I am amongst you as part of my responsibilities towards the path of duty. But my mind is with those suffering families.
I express my condolences to the families of those who lost their lives in the mishap. The government is with the bereaved families in every way in this hour of grief. The Gujarat government is engaged in relief and rescue operations with full force since last evening. The Central government is also providing all help to the state government. NDRF teams have been deployed in the rescue work. The personnel of Army and Air Force are also engaged in relief work. People who are undergoing treatment in the hospitals are also being looked after. Priority is being given to minimize the problems of the people. The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, reached Morbi at last night only after receiving the news of the mishap. Since yesterday, he is overseeing the relief and rescue operations. A committee has also been formed by the state government to investigate the incident. I assure the people of the country that there will be no let-up in the relief and rescue operations. The ‘Rashtriya Ekta Diwas’ (National Unity Day) today is also inspiring us to face this difficult time unitedly and remain on the path of duty. Taking lessons from Sardar Patel's patience and promptness in the most difficult situations, we continued to work and will continue to do so in the future also.
Friends,
The ‘Rashtriya Ekta Diwas’ in the year 2022 is a very special occasion. This is the year when we have completed 75 years of our independence. We are moving ahead with new resolutions. The parade in Ekta Nagar today is also realizing us that when everyone walks together and moves forward together, then the impossible can be made possible. Today some artists from all over the country were about to perform various cultural programs. They were also supposed to showcase various dances of India. But yesterday's incident was so tragic that it was dropped from today's program. I can understand the pain of all those artists who worked hard and came here but they did not get an opportunity to perform, but the situation is as such.
Friends,
This solidarity and discipline is necessary at every level of family, society, village, state and country. And today we can see this in every corner of the country. Today, 75,000 runs for unity are being organized across the country and lakhs of people are participating in them. The people of the country are taking inspiration from the determination of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel. Today, the people of the country are taking a pledge for the unity and integrity of the nation in order to awaken the 'Panch Pranas' (five pledges) of the ‘Amrit Kaal’.
Friends,
The occasion of ‘Rashtriya Ekta Diwas’ from this land of Ekta Nagar in Kevadia and the Statue of Unity constantly remind us of what would have happened if India did not have leadership like Sardar Patel at the time of independence? What would have happened had more than 550 princely states not been united? What would have happened if most of our princely states did not manifest the culmination of sacrifice and did not express faith in Maa Bharati? We could not even imagine the kind of India we see today. This difficult and impossible task was accomplished only and only by Sardar Patel.
Friends,
Sardar Saheb's birth anniversary and ‘Rashtriya Ekta Diwas’ are not just occasions for us. It is also a great festival of the cultural potential of India. Unity has never been a compulsion for India. Unity has always been the specialty of India. The sense of unity is so deeply embedded in the mind of India, in our inner soul, that we often do not realize this quality and sometimes it gets lost. But you see, whenever any natural calamity strikes the country, the whole country stands together. It does not matter whether the disaster happens in the north or in the south, in the east or in the west. The whole of India stands united with service, cooperation and compassion. Look, what happened yesterday. The mishap happened in Morbi, but every countryman is praying for the safety of the victims. Local people were themselves coming forward for all possible help, whether in hospitals or at the site of the accident. That is the power of unity. We also have a huge example of Corona in front of us. From the emotional solidarity of clapping to the support of ration, medicine and vaccines, the country surged like a family. When India's army shows valor on the border or across the border, the whole country has the same emotion and spirit. When the youth of India raise the glory of the tricolor in the Olympics, the whole country celebrates the same. When the country wins a cricket match, there is the same passion across the country. We have different cultural methods of celebration, but the spirit is the same. This unity, solidarity and affinity for each other shows how deep are the roots of India as a nation.
And friends,
This unity of India rattles our enemies. Not from today, but hundreds of years ago even in the long period of slavery, the unity of India has unnerved our enemies. Therefore, all the foreign invaders who came to our country during the hundreds of years of slavery did everything possible to create divide in India. They did everything to divide and break India. Yet we could face them, because the nectar of unity was alive within us and was flowing like a stream. But that period was long. The country is still suffering from that poisonous era. We have seen the partition and also saw the enemies of India taking advantage of it. That's why we have to be very careful today too! Like in the past, the forces which were upset with India's rise still exist today. Such forces make every effort to break and divide us even today. Various narratives are created to embroil us in the name of castes. Attempts are being made to divide us in the name of provinces. Sometimes campaigns are run to make one Indian language the enemy of another Indian language. History is also presented in such a way that the people of the country do not remain united but maintain a distance towards each other.
And brothers and sisters,
We need to keep in mind one more thing. It is not necessary that the forces that weaken the country would always present themselves as our direct enemy. Many times, this force gets housed within us in the form of slave mentality. Sometimes this force takes undue advantage of our personal interests. Sometimes it resorts to appeasement, dynasty, greed and corruption to divide and weaken the country. But we have to answer them. We have to answer them as a child of Mother India. We have to answer them as an Indian. We have to be together and united. We have to answer the poison of discrimination with this nectar of unity. This is the strength of New India.
Friends,
Today I want to reiterate the responsibility assigned to us by Sardar Saheb on the occasion of ‘Rashtriya Ekta Diwas’. He had also given us the responsibility to strengthen the unity of the country and strengthen the country as a nation. This unity will be strengthened when every citizen will discharge this responsibility with an equal sense of duty. Today, the country is moving ahead on the path of development with the same sense of duty by following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. Today uniform policies are available in every corner, every village, to every section and to every person without any discrimination in the country. Today, if the common human being is getting free vaccines in Surat in Gujarat, then free vaccines are equally available in Siang of Arunachal. Today if AIIMS is in Gorakhpur, then it is also in Bilaspur, Darbhanga, Guwahati, Rajkot and other cities of the country. Today, on the one hand, the Defence Corridor is being built in Tamil Nadu then the Defence Corridor is progressing rapidly in Uttar Pradesh as well. Today, if food is being cooked in a kitchen in the North East or in any “Samayal-Arai” in Tamil Nadu, the language may be different, the food may be different, but the Ujjwala cylinder that liberates mothers and sisters from smoke is everywhere. The intention of all our policies is the same -- reaching the last man in the row of society, connecting him with the mainstream of development.
Friends,
Millions of people of our country have waited a long time for even their basic needs. The lesser the gap in basic facilities, the stronger will be the unity. Therefore, the country is working on the principle of saturation. The goal is that the benefit of every scheme should reach every beneficiary. Therefore, today many such campaigns are being run like Housing for All, Digital Connectivity for All, Clean Cooking for All, Electricity for All, etc. Today this mission of reaching 100% citizens is not just a mission of ensuring equal facilities. This mission is also a mission of united goal, united development and united effort. Today, 100% coverage for the basic necessities of life is becoming a medium for the common man's faith in the country and the Constitution. It is becoming a medium for the confidence of common man. This is the vision of Sardar Patel's India where every Indian will have equal opportunities and there will be a sense of equality. Today the country is realizing that vision.
Friends,
In the last eight years, the country has given priority to every section of the society which was neglected for decades. Therefore, the country began the tradition of celebrating ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) to remember the glory of the tribal communities. Museums are also being built in many states of the country to highlight their role in the tribal freedom struggle. Tomorrow I am going to Mangarh and after that I will also go to Jambughoda. I urge the countrymen to know the history of Mangarh Dham and Jambughoda also. It is very important for today's young generation to know how we got freedom in the face of so many massacres by foreign invaders. Only then will we be able to understand the value of freedom and solidarity.
Friends,
There is a saying in our country:
ऐक्यं बलं समाजस्य तद्भावे स दुर्बलः। तस्मात् ऐक्यं प्रशंसन्ति दृढं राष्ट्र हितैषिणः॥
That is, the strength of any society lies in its unity. Therefore, the well-wishers of a strong nation admire this spirit of unity and strive for it. Therefore, the unity and solidarity of the country is our collective responsibility. Ekta Nagar is developing as such a model city of India which will be unprecedented not only in the country but in the whole world. Ekta Nagar, which is developing with the unity of the people and their participation, is becoming grand as well as divine today. The world's largest statue in the form of the Statue of Unity is with us as an inspiration. In future, Ekta Nagar is going to be one such city in India which will be unprecedented and also incredible. Whenever there would be mention of a model city protecting the environment in the country, Ekta Nagar would be at the front. People would talk about Ekta Nagar whenever there is mention of a model city illuminated with electricity saving LEDs. When it comes to solar powered clean transport system in the country, the name of Ekta Nagar will come first. When it comes to the conservation of animals and birds of different species, then the name of Ekta Nagar will come first. Just yesterday I have had the opportunity to inaugurate the Miyawaki Forest and Maze Garden here. Initiatives like the Ekta Mall, Ekta Nursery, Vishwa Van showing unity in diversity, Ekta Ferry, Ekta Railway Station, etc are an inspiration to strengthen national unity. Now another star is also going to be added to Ekta Nagar. Today I want to tell you about this also. You just heard the words of Sardar Saheb. We are reflecting that sentiment in our endeavour. The kings and princes of the country had also contributed a lot in the role played by Sardar Saheb in the unification of the country after independence. The royal families, which held power for centuries, dutifully surrendered their rights in a new system for the unity of the country. Their contribution has been neglected for decades after independence. Now a museum will be built in Ekta Nagar dedicated to the sacrifice of those royal families and princely states. This will pass on the tradition of sacrifice for the unity of the country to the new generations, and I am also grateful to the Gujarat government as it has completed a lot of groundwork in this direction. I am sure the inspiration of Sardar Saheb will guide all of us continuously to strengthen the national unity. Together we will fulfill the dream of a strong India. With this belief, I urge you to utter ‘Amar Rahe, Amar Rahe’ after I say ‘Sardar Patel’.
Sardar Patel – Amar Rahe, Amar Rahe!
Sardar Patel – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని కెవాడియాలో జరిగిన రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివాస్ పరేడ్ 2022లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
31 OCT 2022 12:19PM by PIB Hyderabad
ఈ ఏక్తా నగర్‌లో దేశంలోని నలుమూలల నుంచి వచ్చిన పోలీసు బలగాలు , ఎన్‌సిసి యువకులు , కళలో నిమగ్నమైన కళాకారులందరూ , దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ఏక్తా రన్‌లో పాల్గొన్న పౌర సోదరులు మరియు సోదరీమణులు , రన్ ఫర్ యూనిటీలో పాల్గొన్న పౌరులు మరియు అన్ని పాఠశాలల విద్యార్థులు, ఇతర ప్రముఖులు, దేశ ప్రజలందరూ ,
నేను ఏక్తా నగర్ లో ఉన్నాను, కానీ నా మనస్సు మోర్బీ బాధితులతో ఉంది. నా జీవితంలో చాలా అరుదుగా నేను అలాంటి బాధను అనుభవించాను. ఒక వైపు హృదయం బాధతో నిండి ఉంటుంది, మరోవైపు కర్మ మరియు కర్తవ్యం యొక్క మార్గం ఉంది. కర్తవ్య మార్గం పట్ల నా బాధ్యతల్లో భాగంగా నేను మీ మధ్య ఉన్నాను. కానీ నా మనస్సు ఆ బాధతో బాధపడుతున్న కుటుంబాలతో ఉంది.
ప్రమాదంలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారి కుటుంబాలకు నా ప్రగాఢ సానుభూతిని తెలియజేస్తున్నాను. ఈ దుఃఖ సమయంలో ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా మృతుల కుటుంబాలకు అండగా ఉంది. గుజరాత్ ప్రభుత్వం నిన్న సాయంత్రం నుంచి పూర్తి స్థాయిలో సహాయ, సహాయక చర్యల్లో నిమగ్నమై ఉంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తోంది. సహాయక చర్యల్లో ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ బృందాలు రంగంలోకి దిగాయి. ఆర్మీ, ఎయిర్ ఫోర్స్ సిబ్బంది కూడా సహాయక చర్యల్లో నిమగ్నమై ఉన్నారు. ఆసుపత్రుల్లో చికిత్స పొందుతున్న వారిని కూడా ఆదుకుంటున్నారు. ప్రజాసమస్యలను తగ్గించేందుకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నామన్నారు. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్, దుర్ఘటన వార్త అందుకున్న తర్వాత మాత్రమే గత రాత్రి మోర్బీకి చేరుకున్నారు. నిన్నటి నుంచి ఆయన సహాయ, సహాయక చర్యలను పర్యవేక్షిస్తున్నారు. ఈ ఘటనపై విచారణకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఒక కమిటీని కూడా వేసింది. సహాయ, సహాయక చర్యల్లో ఎలాంటి విసుగు ఉండదని దేశ ప్రజలకు నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ఈ క్లిష్ట సమయాన్ని ఐక్యంగా ఎదుర్కొని కర్తవ్య మార్గంలో కొనసాగేందుకు ఈ రోజు 'రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివస్' (జాతీయ ఐక్యత దినోత్సవం) కూడా మనల్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుంటోంది. అత్యంత క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో సర్దార్ పటేల్ సహనం మరియు సత్వరత్వం నుండి పాఠాలు తీసుకుంటూ, మేము పని చేస్తూనే ఉన్నాము మరియు భవిష్యత్తులో కూడా అలాగే కొనసాగిస్తాము.
మిత్రులారా,
2022లో జరిగే 'రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివస్' చాలా ప్రత్యేకమైన సందర్భం. మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సంవత్సరం ఇది. కొత్త తీర్మానాలతో ముందుకు సాగుతున్నాం. అందరూ కలిసికట్టుగా నడుచుకుంటూ ముందుకు సాగినప్పుడే అసాధ్యాలను సుసాధ్యం చేయవచ్చని ఈరోజు ఏక్తా నగర్‌లో జరిగిన కవాతు మనకు తెలియజేస్తోంది. ఈరోజు దేశం నలుమూలల నుండి కొంతమంది కళాకారులు వివిధ సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించనున్నారు. వారు భారతదేశంలోని వివిధ నృత్యాలను కూడా ప్రదర్శించాల్సి ఉంది. అయితే నిన్న జరిగిన సంఘటన చాలా విషాదకరంగా ఉండడంతో ఈరోజు కార్యక్రమం నుంచి తొలగించారు. కష్టపడి ఇక్కడికి వచ్చిన ఆర్టిస్టులందరి బాధను అర్థం చేసుకోగలను, కానీ వారికి నటించే అవకాశం రాలేదు, కానీ పరిస్థితి అలా ఉంది.
మిత్రులారా,
కుటుంబం, సమాజం, గ్రామం, రాష్ట్రం మరియు దేశం యొక్క ప్రతి స్థాయిలో ఈ సంఘీభావం మరియు క్రమశిక్షణ అవసరం. మరియు ఈ రోజు మనం దేశంలోని ప్రతి మూలలో దీనిని చూడవచ్చు. నేడు దేశవ్యాప్తంగా ఐక్యత కోసం 75,000 పరుగులు నిర్వహిస్తుండగా లక్షలాది మంది పాల్గొంటున్నారు. ఉక్కు మనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ సంకల్పాన్ని దేశ ప్రజలు స్ఫూర్తిగా తీసుకుంటున్నారు. ఈ రోజు, దేశ ప్రజలు 'అమృత్ కాల్'లోని 'పంచ ప్రాణాలను' (ఐదు ప్రతిజ్ఞలు) మేల్కొల్పడానికి దేశం యొక్క ఐక్యత మరియు సమగ్రత కోసం ప్రతిజ్ఞ చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
కెవాడియాలోని ఏక్తా నగర్‌లోని ఈ భూమి నుండి 'రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివస్' సందర్భం మరియు స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పుడు సర్దార్ పటేల్ వంటి నాయకత్వం లేకుంటే ఏమి జరుగుతుందో మనకు నిరంతరం గుర్తుచేస్తుంది? 550 కంటే ఎక్కువ రాచరిక రాష్ట్రాలు ఏకం కాకపోతే ఏమి జరిగేది? మన రాచరిక రాష్ట్రాలు చాలా వరకు త్యాగానికి పరాకాష్టను ప్రదర్శించకపోతే మరియు మా భారతిపై విశ్వాసం వ్యక్తం చేయకపోతే ఏమి జరిగేది? ఈ రోజు మనం చూస్తున్న భారతదేశాన్ని మనం ఊహించలేము. ఈ కష్టమైన మరియు అసాధ్యమైన పనిని సర్దార్ పటేల్ మాత్రమే సాధించారు.
మిత్రులారా,
సర్దార్ సాహెబ్ జయంతి మరియు 'రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివస్' మాకు కేవలం సందర్భాలు మాత్రమే కాదు. ఇది భారతదేశం యొక్క సాంస్కృతిక సామర్ధ్యం యొక్క గొప్ప పండుగ కూడా. ఐక్యత భారతదేశానికి ఎన్నడూ బలవంతం కాలేదు. ఐకమత్యం ఎల్లప్పుడూ భారతదేశం యొక్క ప్రత్యేకత. ఐకమత్యం అనే భావం భారతదేశం యొక్క మనస్సులో, మన అంతరాత్మలో ఎంత లోతుగా నిక్షిప్తమైందంటే, మనం తరచుగా ఈ లక్షణాన్ని గ్రహించలేము మరియు కొన్నిసార్లు అది పోతుంది. కానీ మీరు చూడండి, ఏదైనా ప్రకృతి విపత్తు దేశాన్ని తాకినప్పుడల్లా, దేశం మొత్తం కలిసి నిలబడుతుంది. విపత్తు ఉత్తరాన జరిగిందా లేక దక్షిణాన, తూర్పున జరిగిందా లేక పడమరన జరిగిందా అనేది ముఖ్యం కాదు. భారతదేశం మొత్తం సేవ, సహకారం మరియు కరుణతో ఐక్యంగా ఉంది. చూడండి, నిన్న ఏమి జరిగింది. ఈ దుర్ఘటన మోర్బీలో జరిగింది, కానీ ప్రతి దేశస్థుడు బాధితుల భద్రత కోసం ప్రార్థిస్తున్నాడు. ఆసుపత్రులలో లేదా ప్రమాదం జరిగిన ప్రదేశంలో సాధ్యమైన అన్ని సహాయాల కోసం స్థానిక ప్రజలు స్వయంగా ముందుకు వస్తున్నారు. అదే ఐక్యత యొక్క శక్తి. మన ముందు కరోనాకు ఒక పెద్ద ఉదాహరణ కూడా ఉంది. చప్పట్లు కొట్టే భావోద్వేగ సంఘీభావం నుండి రేషన్, మందులు మరియు టీకాల మద్దతు వరకు, దేశం ఒక కుటుంబంలా విజృంభించింది. భారత సైన్యం సరిహద్దులో లేదా సరిహద్దు వెంబడి పరాక్రమాన్ని ప్రదర్శించినప్పుడు, దేశం మొత్తం ఒకే భావోద్వేగాన్ని మరియు స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంటుంది. ఒలంపిక్స్ లో త్రివర్ణ పతాక వైభవాన్ని భారత యువత పెంచినప్పుడు, దేశం మొత్తం అదే విధంగా జరుపుకుంటుంది. దేశం ఒక క్రికెట్ మ్యాచ్ గెలిచినప్పుడు, దేశవ్యాప్తంగా అదే అభిరుచి ఉంటుంది. వేడుకలకు మనకు వేర్వేరు సాంస్కృతిక పద్ధతులు ఉన్నాయి, కానీ ఆత్మ ఒకటే. ఈ ఐక్యత, ఐకమత్యం, పరస్పర అనుబంధం ఒక దేశంగా భారతదేశం యొక్క మూలాలు ఎంత లోతుగా ఉన్నాయో చూపిస్తుంది.
మరియు మిత్రులారా,
భారతదేశం యొక్క ఈ ఐక్యత మన శత్రువులను గడగడలాడించింది. నేటి నుండి కాదు, వందల సంవత్సరాల క్రితం బానిసత్వం యొక్క సుదీర్ఘ కాలంలో కూడా, భారతదేశం యొక్క ఐక్యత మన శత్రువులను కలవరపెట్టింది. అందువల్ల, వందల సంవత్సరాల బానిసత్వంలో మన దేశానికి వచ్చిన విదేశీ ఆక్రమణదారులందరూ భారతదేశంలో విభజనను సృష్టించడానికి సాధ్యమైనదంతా చేశారు. భారతదేశాన్ని విభజించడానికి మరియు విచ్ఛిన్నం చేయడానికి వారు ప్రతిదీ చేసారు. అయినప్పటికీ మనం వాటిని ఎదుర్కోగలిగాము, ఎందుకంటే ఐక్యత అనే అమృతం మనలో సజీవంగా ఉంది మరియు ప్రవాహంలా ప్రవహిస్తోంది. కానీ ఆ కాలం చాలా ఎక్కువ. ఆ విష యుగంతో దేశం ఇంకా బాధపడుతోంది. మనం దేశ విభజనను చూశాం, భారతదేశ శత్రువులు దానిని సద్వినియోగం చేసుకోవడం కూడా చూశాం. అందుకే ఈరోజు కూడా చాలా జాగ్రత్తగా ఉండాలి! గతంలో లాగా, భారతదేశం ఎదుగుదలతో కలత చెందిన శక్తులు నేటికీ ఉన్నాయి. అలాంటి శక్తులు నేటికీ మనల్ని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి మరియు విభజించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాయి. కులాల పేరుతో మనల్ని ఇరకాటంలో పెట్టేందుకు రకరకాల కథనాలు సృష్టిస్తారు. ప్రావిన్సుల పేరుతో మనల్ని విభజించే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఒక్కోసారి ఒక భారతీయ భాషను మరో భారతీయ భాషకు శత్రువుగా మార్చే ప్రచారాలు జరుగుతుంటాయి. దేశంలోని ప్రజలు ఐక్యంగా ఉండకుండా ఒకరికొకరు దూరం ఉండేలా చరిత్రను కూడా ప్రదర్శించారు.
మరియు సోదర సోదరీమణులారా,
మనం ఇంకో విషయం గుర్తుంచుకోవాలి. దేశాన్ని నిర్వీర్యం చేసే శక్తులు ఎప్పుడూ మనకు ప్రత్యక్ష శత్రువులుగా కనిపించాల్సిన అవసరం లేదు. చాలా సార్లు, ఈ శక్తి బానిస మనస్తత్వం రూపంలో మనలో ఉంది. కొన్నిసార్లు ఈ శక్తి మన వ్యక్తిగత ప్రయోజనాలను అనవసరంగా ఉపయోగించుకుంటుంది. కొన్నిసార్లు దేశాన్ని విభజించడానికి మరియు బలహీనపరచడానికి బుజ్జగింపు, రాజవంశం, దురాశ మరియు అవినీతిని ఆశ్రయిస్తుంది. అయితే వాటికి మనం సమాధానం చెప్పాలి. వారికి భారతమాత బిడ్డగా సమాధానం చెప్పాలి. భారతీయులుగా మనం వారికి సమాధానం చెప్పాలి. మనం కలిసి, ఐక్యంగా ఉండాలి. ఈ ఐక్యతా అమృతంతో వివక్ష అనే విషానికి సమాధానం చెప్పాలి. ఇదే నవ భారత బలం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు 'రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివస్' సందర్భంగా సర్దార్ సాహెబ్ మనకు అప్పగించిన బాధ్యతను పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. దేశం యొక్క ఐక్యతను బలోపేతం చేయడానికి మరియు దేశాన్ని ఒక జాతిగా బలోపేతం చేసే బాధ్యతను కూడా ఆయన మాకు ఇచ్చారు. ప్రతి పౌరుడు సమాన బాధ్యతతో ఈ బాధ్యతను నిర్వర్తించినప్పుడే ఈ ఐక్యత బలపడుతుంది. సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మంత్రాన్ని పాటిస్తూ నేడు దేశం అదే కర్తవ్య భావంతో అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగుతోంది. నేడు దేశంలో ఏ విధమైన వివక్ష లేకుండా ప్రతి మూలలో, ప్రతి గ్రామంలో, ప్రతి వర్గానికి మరియు ప్రతి వ్యక్తికి ఏకరూప విధానాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. నేడు గుజరాత్‌లోని సూరత్‌లో సామాన్య మానవుడు ఉచితంగా వ్యాక్సిన్‌లు పొందుతుంటే, అరుణాచల్‌లోని సియాంగ్‌లో కూడా ఉచితంగా వ్యాక్సిన్‌లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. నేడు AIIMS గోరఖ్‌పూర్‌లో ఉంటే, అది బిలాస్‌పూర్, దర్భంగా, గౌహతి, రాజ్‌కోట్ మరియు దేశంలోని ఇతర నగరాల్లో కూడా ఉంది. నేడు, ఒక వైపు, తమిళనాడులో డిఫెన్స్ కారిడార్ నిర్మిస్తుండగా, ఉత్తరప్రదేశ్‌లో కూడా డిఫెన్స్ కారిడార్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. నేడు, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని వంటగదిలో లేదా తమిళనాడులోని ఏదైనా “సమయల్-అరై”లో ఆహారం వండుతుంటే, భాష వేరు కావచ్చు, ఆహారం వేరు కావచ్చు, కానీ తల్లులు మరియు సోదరీమణులను పొగ నుండి విముక్తి చేసే ఉజ్వల సిలిండర్ ప్రతిచోటా. మా అన్ని విధానాల ఉద్దేశం ఒక్కటే -- సమాజంలోని చివరి వ్యక్తిని చేరుకోవడం, అతనిని అభివృద్ధి ప్రధాన స్రవంతితో అనుసంధానించడం.
మిత్రులారా,
మన దేశంలోని లక్షలాది మంది ప్రజలు తమ కనీస అవసరాల కోసం కూడా చాలా కాలంగా ఎదురుచూస్తున్నారు. మౌలిక వసతుల్లో అంతరం ఎంత తగ్గితే ఐక్యత అంత బలంగా ఉంటుంది. అందువల్ల, దేశం సంతృప్త సూత్రంపై పని చేస్తోంది. ప్రతి పథకం ప్రయోజనం ప్రతి లబ్ధిదారునికి చేరాలన్నదే లక్ష్యం. అందుకే, నేడు అందరికీ ఇళ్లు, అందరికీ డిజిటల్‌ కనెక్టివిటీ, అందరికీ స్వచ్ఛమైన వంట, అందరికీ విద్యుత్‌ వంటి అనేక ప్రచారాలు జరుగుతున్నాయి. నేడు 100% పౌరులకు చేరువయ్యే ఈ లక్ష్యం కేవలం సమాన సౌకర్యాలను కల్పించే లక్ష్యం మాత్రమే కాదు. ఈ మిషన్ కూడా ఐక్య లక్ష్యం, ఐక్య అభివృద్ధి మరియు ఐక్య ప్రయత్నాల లక్ష్యం. నేడు, కనీస అవసరాలకు 100% కవరేజీ అనేది దేశం మరియు రాజ్యాంగంపై సామాన్యులకు విశ్వాసం కోసం ఒక మాధ్యమంగా మారుతోంది. సామాన్యులకు ఆత్మవిశ్వాసం అందించే మాధ్యమంగా మారుతోంది. ఇది సర్దార్ పటేల్ భారతదేశం యొక్క దృక్పథం, ఇక్కడ ప్రతి భారతీయుడికి సమాన అవకాశాలు ఉంటాయి మరియు సమానత్వ భావన ఉంటుంది. నేడు దేశం ఆ విజన్‌ను సాకారం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా నిర్లక్ష్యానికి గురైన సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశం ప్రాధాన్యతనిచ్చింది. అందువల్ల, గిరిజన సంఘాల వైభవాన్ని గుర్తుచేసుకోవడానికి దేశం 'జంజాతీయ గౌరవ్ దివస్' (ఆదివాసి అహంకార దినోత్సవం) జరుపుకునే సంప్రదాయాన్ని ప్రారంభించింది. గిరిజనుల స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో వారి పాత్రను తెలియజేసేందుకు దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో మ్యూజియంలు కూడా నిర్మిస్తున్నారు. రేపు నేను మంగర్‌కు వెళుతున్నాను మరియు ఆ తర్వాత జంబుఘోడకు కూడా వెళ్తాను. మంగర్ ధామ్ మరియు జంబుఘోడ చరిత్రను కూడా తెలుసుకోవాలని నేను దేశప్రజలను కోరుతున్నాను. విదేశీ ఆక్రమణదారుల అనేక మారణకాండలను ఎదుర్కొని మనకు ఎలా స్వాతంత్ర్యం పొందిందో తెలుసుకోవడం నేటి యువ తరానికి చాలా ముఖ్యం. అప్పుడే మనం స్వేచ్ఛ మరియు సంఘీభావం యొక్క విలువను అర్థం చేసుకోగలుగుతాము.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో ఒక సామెత ఉంది:
ऐक्यं बलं समाजस्य तद्भावे दुर्बलःतस्मात् ऐक्यं प्रशंसन्ति दृढं राष्ट्र हितैषिणः
అంటే ఏ సమాజానికైనా బలం దాని ఐక్యతలోనే ఉంటుంది. అందువల్ల, బలమైన దేశం యొక్క శ్రేయోభిలాషులు ఈ ఐక్యతా స్ఫూర్తిని మెచ్చుకుంటారు మరియు దాని కోసం ప్రయత్నిస్తారు. కాబట్టి, దేశ ఐక్యత మరియు సంఘీభావం మన సమిష్టి బాధ్యత. ఏక్తా నగర్ భారతదేశంలోనే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచంలోనే అపూర్వమైన భారతదేశం యొక్క ఒక నమూనా నగరంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ప్రజల ఐక్యతతో, వారి భాగస్వామ్యంతో అభివృద్ధి చెందుతున్న ఏక్తా నగర్ నేడు అద్భుతంగా, దివ్యంగా మారుతోందన్నారు. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ రూపంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద విగ్రహం మనకు స్ఫూర్తిగా నిలుస్తోంది. భవిష్యత్తులో, ఏక్తా నగర్ భారతదేశంలో అపూర్వమైన మరియు అపురూపమైన నగరంగా ఉండబోతోంది. దేశంలో పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించే మోడల్ సిటీ గురించి ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడల్లా, ఏక్తా నగర్ ముందు వరుసలో ఉంటుంది. విద్యుత్తు ఆదా చేసే ఎల్‌ఈడీలతో ప్రకాశించే మోడల్ సిటీ గురించి ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడల్లా ప్రజలు ఏక్తా నగర్ గురించి మాట్లాడుకుంటారు. దేశంలో సౌరశక్తితో నడిచే స్వచ్ఛ రవాణా వ్యవస్థ విషయానికి వస్తే, ఏక్తా నగర్ పేరు మొదటి స్థానంలో ఉంటుంది. వివిధ జాతుల జంతువులు మరియు పక్షుల సంరక్షణ విషయానికి వస్తే, అప్పుడు ఏక్తా నగర్ పేరు మొదట వస్తుంది. నిన్ననే ఇక్కడ మియావాకీ ఫారెస్ట్ మరియు మేజ్ గార్డెన్‌ను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఏక్తా మాల్, ఏక్తా నర్సరీ, భిన్నత్వంలో ఏకత్వాన్ని చూపించే విశ్వ వాన్, ఏక్తా ఫెర్రీ, ఏక్తా రైల్వే స్టేషన్ మొదలైన కార్యక్రమాలు జాతీయ ఐక్యతను బలోపేతం చేయడానికి ప్రేరణగా ఉన్నాయి. ఇప్పుడు ఏక్తా నగర్‌కి మరో స్టార్ కూడా చేరబోతున్నాడు. ఈ రోజు నేను దీని గురించి కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీరు సర్దార్ సాహెబ్ మాటలు విన్నారు. మేము మా ప్రయత్నంలో ఆ భావాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాము. స్వాతంత్య్రానంతరం దేశ ఏకీకరణలో సర్దార్ సాహెబ్ పోషించిన పాత్రలో దేశంలోని రాజులు మరియు రాకుమారులు కూడా ఎంతో కృషి చేశారు. శతాబ్దాలపాటు అధికారంలో ఉన్న రాజకుటుంబాలు, దేశ ఐక్యత కోసం కొత్త వ్యవస్థలో తమ హక్కులను విధిగా అప్పగించాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాలుగా వారి సహకారం నిర్లక్ష్యానికి గురైంది. ఇప్పుడు ఏక్తా నగర్‌లో ఆ రాజకుటుంబాలు మరియు రాచరిక రాష్ట్రాల త్యాగాలకు అంకితం చేయబడిన మ్యూజియం నిర్మించబడుతుంది. ఇది దేశ ఐక్యత కోసం త్యాగం చేసే సంప్రదాయాన్ని కొత్త తరాలకు అందజేస్తుంది మరియు గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఈ దిశలో చాలా పునాదులను పూర్తి చేసినందుకు నేను కూడా వారికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. జాతీయ ఐక్యతను బలోపేతం చేసేందుకు సర్దార్ సాహెబ్ స్ఫూర్తి మనందరికీ నిరంతరం మార్గనిర్దేశం చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అందరం కలిసి పటిష్ట భారత కలను సాకారం చేస్తాం. ఈ నమ్మకంతో,
సర్దార్ పటేల్ - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
సర్దార్ పటేల్ - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.