Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Rashtriya Ekta Diwas Parade 2022 in Kevadia, Gujarat
31 OCT 2022 12:19PM by PIB Delhi
My colleagues from police department, NCC cadets, artists, school students, brothers and sisters from across the country participating in the Run for Unity at Ekta Nagar, Kevadia, other dignitaries and countrymen!
I am in Ekta Nagar, but my mind is with the victims of Morbi. Rarely have I experienced such pain in my life. On one side is the heart full of pain and on the other side is the path of Karma and Duty. I am amongst you as part of my responsibilities towards the path of duty. But my mind is with those suffering families.
I express my condolences to the families of those who lost their lives in the mishap. The government is with the bereaved families in every way in this hour of grief. The Gujarat government is engaged in relief and rescue operations with full force since last evening. The Central government is also providing all help to the state government. NDRF teams have been deployed in the rescue work. The personnel of Army and Air Force are also engaged in relief work. People who are undergoing treatment in the hospitals are also being looked after. Priority is being given to minimize the problems of the people. The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, reached Morbi at last night only after receiving the news of the mishap. Since yesterday, he is overseeing the relief and rescue operations. A committee has also been formed by the state government to investigate the incident. I assure the people of the country that there will be no let-up in the relief and rescue operations. The ‘Rashtriya Ekta Diwas’ (National Unity Day) today is also inspiring us to face this difficult time unitedly and remain on the path of duty. Taking lessons from Sardar Patel's patience and promptness in the most difficult situations, we continued to work and will continue to do so in the future also.
Friends,
The ‘Rashtriya Ekta Diwas’ in the year 2022 is a very special occasion. This is the year when we have completed 75 years of our independence. We are moving ahead with new resolutions. The parade in Ekta Nagar today is also realizing us that when everyone walks together and moves forward together, then the impossible can be made possible. Today some artists from all over the country were about to perform various cultural programs. They were also supposed to showcase various dances of India. But yesterday's incident was so tragic that it was dropped from today's program. I can understand the pain of all those artists who worked hard and came here but they did not get an opportunity to perform, but the situation is as such.
Friends,
This solidarity and discipline is necessary at every level of family, society, village, state and country. And today we can see this in every corner of the country. Today, 75,000 runs for unity are being organized across the country and lakhs of people are participating in them. The people of the country are taking inspiration from the determination of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel. Today, the people of the country are taking a pledge for the unity and integrity of the nation in order to awaken the 'Panch Pranas' (five pledges) of the ‘Amrit Kaal’.
Friends,
The occasion of ‘Rashtriya Ekta Diwas’ from this land of Ekta Nagar in Kevadia and the Statue of Unity constantly remind us of what would have happened if India did not have leadership like Sardar Patel at the time of independence? What would have happened had more than 550 princely states not been united? What would have happened if most of our princely states did not manifest the culmination of sacrifice and did not express faith in Maa Bharati? We could not even imagine the kind of India we see today. This difficult and impossible task was accomplished only and only by Sardar Patel.
Friends,
Sardar Saheb's birth anniversary and ‘Rashtriya Ekta Diwas’ are not just occasions for us. It is also a great festival of the cultural potential of India. Unity has never been a compulsion for India. Unity has always been the specialty of India. The sense of unity is so deeply embedded in the mind of India, in our inner soul, that we often do not realize this quality and sometimes it gets lost. But you see, whenever any natural calamity strikes the country, the whole country stands together. It does not matter whether the disaster happens in the north or in the south, in the east or in the west. The whole of India stands united with service, cooperation and compassion. Look, what happened yesterday. The mishap happened in Morbi, but every countryman is praying for the safety of the victims. Local people were themselves coming forward for all possible help, whether in hospitals or at the site of the accident. That is the power of unity. We also have a huge example of Corona in front of us. From the emotional solidarity of clapping to the support of ration, medicine and vaccines, the country surged like a family. When India's army shows valor on the border or across the border, the whole country has the same emotion and spirit. When the youth of India raise the glory of the tricolor in the Olympics, the whole country celebrates the same. When the country wins a cricket match, there is the same passion across the country. We have different cultural methods of celebration, but the spirit is the same. This unity, solidarity and affinity for each other shows how deep are the roots of India as a nation.
And friends,
This unity of India rattles our enemies. Not from today, but hundreds of years ago even in the long period of slavery, the unity of India has unnerved our enemies. Therefore, all the foreign invaders who came to our country during the hundreds of years of slavery did everything possible to create divide in India. They did everything to divide and break India. Yet we could face them, because the nectar of unity was alive within us and was flowing like a stream. But that period was long. The country is still suffering from that poisonous era. We have seen the partition and also saw the enemies of India taking advantage of it. That's why we have to be very careful today too! Like in the past, the forces which were upset with India's rise still exist today. Such forces make every effort to break and divide us even today. Various narratives are created to embroil us in the name of castes. Attempts are being made to divide us in the name of provinces. Sometimes campaigns are run to make one Indian language the enemy of another Indian language. History is also presented in such a way that the people of the country do not remain united but maintain a distance towards each other.
And brothers and sisters,
We need to keep in mind one more thing. It is not necessary that the forces that weaken the country would always present themselves as our direct enemy. Many times, this force gets housed within us in the form of slave mentality. Sometimes this force takes undue advantage of our personal interests. Sometimes it resorts to appeasement, dynasty, greed and corruption to divide and weaken the country. But we have to answer them. We have to answer them as a child of Mother India. We have to answer them as an Indian. We have to be together and united. We have to answer the poison of discrimination with this nectar of unity. This is the strength of New India.
Friends,
Today I want to reiterate the responsibility assigned to us by Sardar Saheb on the occasion of ‘Rashtriya Ekta Diwas’. He had also given us the responsibility to strengthen the unity of the country and strengthen the country as a nation. This unity will be strengthened when every citizen will discharge this responsibility with an equal sense of duty. Today, the country is moving ahead on the path of development with the same sense of duty by following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. Today uniform policies are available in every corner, every village, to every section and to every person without any discrimination in the country. Today, if the common human being is getting free vaccines in Surat in Gujarat, then free vaccines are equally available in Siang of Arunachal. Today if AIIMS is in Gorakhpur, then it is also in Bilaspur, Darbhanga, Guwahati, Rajkot and other cities of the country. Today, on the one hand, the Defence Corridor is being built in Tamil Nadu then the Defence Corridor is progressing rapidly in Uttar Pradesh as well. Today, if food is being cooked in a kitchen in the North East or in any “Samayal-Arai” in Tamil Nadu, the language may be different, the food may be different, but the Ujjwala cylinder that liberates mothers and sisters from smoke is everywhere. The intention of all our policies is the same -- reaching the last man in the row of society, connecting him with the mainstream of development.
Friends,
Millions of people of our country have waited a long time for even their basic needs. The lesser the gap in basic facilities, the stronger will be the unity. Therefore, the country is working on the principle of saturation. The goal is that the benefit of every scheme should reach every beneficiary. Therefore, today many such campaigns are being run like Housing for All, Digital Connectivity for All, Clean Cooking for All, Electricity for All, etc. Today this mission of reaching 100% citizens is not just a mission of ensuring equal facilities. This mission is also a mission of united goal, united development and united effort. Today, 100% coverage for the basic necessities of life is becoming a medium for the common man's faith in the country and the Constitution. It is becoming a medium for the confidence of common man. This is the vision of Sardar Patel's India where every Indian will have equal opportunities and there will be a sense of equality. Today the country is realizing that vision.
Friends,
In the last eight years, the country has given priority to every section of the society which was neglected for decades. Therefore, the country began the tradition of celebrating ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) to remember the glory of the tribal communities. Museums are also being built in many states of the country to highlight their role in the tribal freedom struggle. Tomorrow I am going to Mangarh and after that I will also go to Jambughoda. I urge the countrymen to know the history of Mangarh Dham and Jambughoda also. It is very important for today's young generation to know how we got freedom in the face of so many massacres by foreign invaders. Only then will we be able to understand the value of freedom and solidarity.
Friends,
There is a saying in our country:
ऐक्यं बलं समाजस्य तद्भावे स दुर्बलः। तस्मात् ऐक्यं प्रशंसन्ति दृढं राष्ट्र हितैषिणः॥
That is, the strength of any society lies in its unity. Therefore, the well-wishers of a strong nation admire this spirit of unity and strive for it. Therefore, the unity and solidarity of the country is our collective responsibility. Ekta Nagar is developing as such a model city of India which will be unprecedented not only in the country but in the whole world. Ekta Nagar, which is developing with the unity of the people and their participation, is becoming grand as well as divine today. The world's largest statue in the form of the Statue of Unity is with us as an inspiration. In future, Ekta Nagar is going to be one such city in India which will be unprecedented and also incredible. Whenever there would be mention of a model city protecting the environment in the country, Ekta Nagar would be at the front. People would talk about Ekta Nagar whenever there is mention of a model city illuminated with electricity saving LEDs. When it comes to solar powered clean transport system in the country, the name of Ekta Nagar will come first. When it comes to the conservation of animals and birds of different species, then the name of Ekta Nagar will come first. Just yesterday I have had the opportunity to inaugurate the Miyawaki Forest and Maze Garden here. Initiatives like the Ekta Mall, Ekta Nursery, Vishwa Van showing unity in diversity, Ekta Ferry, Ekta Railway Station, etc are an inspiration to strengthen national unity. Now another star is also going to be added to Ekta Nagar. Today I want to tell you about this also. You just heard the words of Sardar Saheb. We are reflecting that sentiment in our endeavour. The kings and princes of the country had also contributed a lot in the role played by Sardar Saheb in the unification of the country after independence. The royal families, which held power for centuries, dutifully surrendered their rights in a new system for the unity of the country. Their contribution has been neglected for decades after independence. Now a museum will be built in Ekta Nagar dedicated to the sacrifice of those royal families and princely states. This will pass on the tradition of sacrifice for the unity of the country to the new generations, and I am also grateful to the Gujarat government as it has completed a lot of groundwork in this direction. I am sure the inspiration of Sardar Saheb will guide all of us continuously to strengthen the national unity. Together we will fulfill the dream of a strong India. With this belief, I urge you to utter ‘Amar Rahe, Amar Rahe’ after I say ‘Sardar Patel’.
Sardar Patel – Amar Rahe, Amar Rahe!
Sardar Patel – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತಿನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಪರೇಡ್ 2022 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
31 OCT 2022 12:19PM by PIB Bengaluru
ಕೆವಾಡಿಯಾದ ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿ ಏಕತಾ ಓಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವ ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆಯ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೆ, ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು, ಕಲಾವಿದರು, ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಇತರೆ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳೆ!
ನಾನು ಏಕ್ತಾ ನಗರದಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ಮೋರ್ಬಿ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಜೊತೆಗಿದೆ. ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅಂತಹ ನೋವನ್ನು ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ನೋವಿನಿಂದ ತುಂಬಿದ ಹೃದಯ, ಮತ್ತೊಂದು ಕಡೆ ಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿ. ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆ ನೊಂದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೊತೆಗಿದೆ.
ದುರ್ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅತೀವ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ದುಃಖದ ಈ ಘಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸರಕಾರ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜತೆಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊದಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಅಗತ್ಯ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ತಂಡಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭೂಸೇನೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೂಡ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವವರ ಮೇಲೂ ನಿಗಾ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರು ದುರ್ಘಟನೆಯ ಸುದ್ದಿ ತಿಳಿದ ನಂತರವೇ ನಿನ್ನೆ ರಾತ್ರಿ ಮೊರ್ಬಿ ತಲುಪಿದರು. ನಿನ್ನೆಯಿಂದ ಅವರು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಘಟನೆ ಕುರಿತು ತನಿಖೆ ನಡೆಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಸಮಿತಿಯನ್ನೂ ರಚಿಸಿದೆ. ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಲೋಪವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್’ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನ) ಕೂಡ ಈ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯವನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಇದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
2022ರ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್' ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ವರ್ಷವಿದು. ನಾವು ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ ಅಸಾಧ್ಯವಾದುದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಬಹುದೆಂಬುದನ್ನು ಇಂದು ಏಕತಾನಗರದ ಓಟವೂ(ಮೆರವಣಿಗೆ) ಮನದಟ್ಟು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾಡಿನ ಕೆಲವು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕಲಾವಿದರು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಅಪರೂಪದ ನೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಿನ್ನೆ ನಡೆದ ಘಟನೆ ಎಷ್ಟು ದುರಂತ ಎಂದರೆ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಯಿತು. ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ಎಲ್ಲ ಕಲಾವಿದರ ನೋವು ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ವಾಸ್ತವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ದುಃಖದಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕುಟುಂಬ, ಸಮಾಜ, ಗ್ರಾಮ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಈ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು ಅವಶ್ಯಕ. ಇಂದು ನಾವು ಇದನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕತೆಗಾಗಿ 75,000 ಓಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಜನರು ಇದರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ದೇಶದ ಜನತೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಜನರು 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ'(ಐದು ಸಂಕಲ್ಪಗಳು)ಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ(ಸಂಕಲ್ಪ)ಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೆವಾಡಿಯಾದ ಏಕತಾ ನಗರದ ಈ ಭೂಮಿಯಿಂದ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್’ ಸಂದರ್ಭ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಂತಹ ನಾಯಕತ್ವವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಮಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. 550ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವವಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಂದಾಗದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜರ ಸಂಸ್ಥಾನಗಳು ತ್ಯಾಗದ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ಇಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿರ
ಲಿಲ್ಲ. ಈ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಮತ್ತು ಅಸಾಧ್ಯವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್’ ನಮಗೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಏಕತೆ ಎಂಬುದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಯಾವತ್ತೂ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಏಕತೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ. ಏಕತೆಯ ಭಾವವು ಭಾರತದ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಆತ್ಮದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ಹುದುಗಿದೆ ಎಂದರೆ, ನಾವು ಈ ಗುಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅದು ಕಳೆದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೀವೇ ನೋಡಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕೃತಿ ವಿಕೋಪ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ವಿಪತ್ತು ಉತ್ತರದಲ್ಲಾಗಲಿ ಅಥವಾ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಾಗಲಿ, ಪೂರ್ವದಲ್ಲಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಾಗಲಿ ಎಲ್ಲೇ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ ಪರವಾಗಿಲ್ಲ. ಇಡೀ ಭಾರತವು ಸೇವೆ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಂತಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಏನಾಯಿತು ನೋಡಿ. ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಈ ದುರ್ಘಟನೆ ಸಂಭವಿಸಿತು. ಆದರೆ ಪ್ರತಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪಘಾತದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬಂದರು. ಅದು ಏಕತೆಯ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯೇ ಇದೆ. ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುವ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಪಡಿತರ, ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳ ಬೆಂಬಲದವರೆಗೆ, ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದಂತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಭಾರತದ ಸೇನೆಯು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದ ವೈಭವ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಅದೇ ರೀತಿ ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪಂದ್ಯ ಗೆದ್ದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹ. ನಾವು ಆಚರಣೆಯ ವಿಭಿನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಆತ್ಮವು ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಏಕತೆ, ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಬಾಂಧವ್ಯವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಬೇರುಗಳು ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಈ ಏಕತೆಯು ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ಕೆಣಕುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನಿಂದಲ್ಲ, ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸುದೀರ್ಘ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಏಕತೆ ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ವಿಚಲಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಂದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದರು. ಆದರೂ ನಾವು ಅವರನ್ನು ಎದುರಿಸಬಲ್ಲೆವು, ಏಕೆಂದರೆ ಏಕತೆಯ ಅಮೃತವು ನಮ್ಮೊಳಗೆ ಜೀವಂತವಾಗಿತ್ತು, ಅದು ಹೊಳೆಯಂತೆ ಹರಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಆ ಅವಧಿ ದೀರ್ಘವಾಗಿತ್ತು. ಆ ವಿಷಪೂರಿತ ಯುಗದಿಂದ ದೇಶ ಇನ್ನೂ ನರಳುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶತ್ರುಗಳು ಅದರ ಲಾಭ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕೇ ಇವತ್ತು ನಾವೂ ತುಂಬಾ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು! ಹಿಂದಿನಂತೆ, ಭಾರತದ ಉದಯಕ್ಕೆ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ. ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇಂದಿಗೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಡೆಯಲು ಮತ್ತು ವಿಭಜಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಜಾತಿಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಇಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಿಲುಕಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕಥನಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಒಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯ ಶತ್ರುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅಭಿಯಾನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ದೇಶದ ಜನರು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ ಪರಸ್ಪರ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ತಿರುಚಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ದೇಶವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಶಕ್ತಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ನೇರ ಶತ್ರುಗಳು ಎಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಲ್ಲ. ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ಈ ಶಕ್ತಿಯು ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಳಗೆ ನೆಲೆಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಈ ಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಅನಗತ್ಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ದೇಶ ವಿಭಜಿಸಲು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ತುಷ್ಟೀಕರಣ, ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ, ದುರಾಸೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಗುವಾಗಿ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯರಾಗಿ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಇರಬೇಕು. ತಾರತಮ್ಯದ ವಿಷಕ್ಕೆ ಈ ಏಕತೆಯ ಅಮೃತದಿಂದಲೇ ಉತ್ತರ ಕೊಡಬೇಕು. ಇದು ನವ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾನು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್' ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ನಮಗೆ ವಹಿಸಿದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನೂ ಅವರು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಮಾನ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಈ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್’ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಂದು ದೇಶವು ಅದೇ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಏಕರೂಪದ ನೀತಿಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅರುಣಾಚಲದ ಸಿಯಾಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಗಳು ಸಮಾನವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು ಏಮ್ಸ್(AIIMS) ಗೋರಖ್‌ಪುರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅದು ಬಿಲಾಸ್‌ಪುರ, ದರ್ಬಂಗಾ, ಗುವಾಹಟಿ, ರಾಜ್‌ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇದೆ. ಇಂದು ಒಂದೆಡೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೂ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಯಾವುದೇ “ಸಮಯಲ್-ಅರೈ”ಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಭಾಷೆ ಬೇರೆಯಾಗಿರಬಹುದು, ಆಹಾರವು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಉಜ್ವಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ನೀತಿಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ. ಅದು ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದು, ಅವನನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದೇ ಆಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯ ಅಂತರ ಕಡಿಮೆಯಾದಷ್ಟೂ ಏಕತೆ ಬಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶವು ಶುದ್ಧತ್ವ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಗೂ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂಬುದು ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು 100% ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ಈ ಧ್ಯೇಯವು ಕೇವಲ ಸಮಾನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವಲ್ಲ. ಈ ಧ್ಯೇಯವು ಏಕೀಕೃತ ಗುರಿ, ಏಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಏಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಜೀವನಾವಶ್ಯಕತೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ತುಂಬುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಭಾವನೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇಂದು ದೇಶ ಆ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ವೈಭವವನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶವು 'ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್' (ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನ) ಆಚರಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ತೋರಿರುವ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನುದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ದೇಶದ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾಳೆ ನಾನು ಮಾನ್ ಗಢ್ ಗೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ನಾನು ಜಂಬೂಘೋಡಕ್ಕೂ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ. ಮಾನ್ ಗಢ್ ಧಾಮ್ ಮತ್ತು ಜಂಬೂಘೋಢಾದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸಹ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರ ಹಲವಾರು ಹತ್ಯಾಕಾಂಡಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಇಂದಿನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾತಿದೆ: ಐಕ್ಯಂ ಬಲಂ ಸಮಾಜಸ್ಯ ತದ್ಭಾವೇ ಸ ದುರ್ಬಲಃ । ತಸ್ಮಾತ್ ಆಕ್ಯಂ ಪ್ರಶಂಸಂತಿ ದೃಢಂ ರಾಷ್ಟ್ರ ಹಿತೈಷಿಣಃ॥