Ministry of Housing & Urban Affairs
Vision of Prime Minister has led to intensive brainstorming and efforts to promote and mainstream indigenous as well as global innovative construction technologies: Shri Hardeep S. Puri
PMAY-U is a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism: Shri Hardeep S. Puri
​​​​​​​Minister of Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S. Puri felicitates winners of PMAY(U) Awards 2021
20 OCT 2022 9:04AM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) has emerged as one of the largest housing schemes of the world, said Union Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, Shri Hardeep S. Puri. Speaking during the Felicitation of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) Awards 2021 at Rajkot yesterday, he highlighted that the scheme has already sanctioned 1.23 crore houses that translates to almost 9 times the number that was achieved in the 10 years of the previous regime from 2004 - 2014. 64 lakh houses have already been completed and delivered and the balance too are at various stages of completion.
In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs and ULBs, MoHUA has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY(U). The winners for PMAY(U) Awards 2021 have been felicitated by Minister of Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S . Puri during the event. Shri Kaushal Kishore, Union Minister of State for Housing & Urban Affairs, Urban Development Ministers from States of Tamil Nadu, Gujarat and Assam, Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA were among several other dignitaries who graced the occasion. Besides stakeholders from the housing construction sector from all over the country also joined the event.
Stating Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) as a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism, Hardeep S. Puri observed that the scheme is a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism, with all the states participating enthusiastically in ensuring its success. He said that besides having the full power to appraise and approve the housing projects, all the states have also had a healthy competition with each other to ensure that their state comes on top. The ultimate winner has been the people, and that too, those that belong to the vulnerable EWS and LIG sections.
The Minister further added that today’s function to award the winners is not only a recognition of the efforts of the states/UTs but also to put on record the acknowledgement and my gratitude to the States/UTs for their unstinted cooperation.
The Minister said that in June 2015, under the vision and leadership of Hon’ble Prime Minister, Narendra Modi, the flagship missions of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban, Smart City Mission, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) and Swachh Bharat Mission (Urban) launched earlier, laid the foundations for the most comprehensive, planned urbanisation undertaken anywhere in the world.
He said that the vision of Prime Minister has led to intensive brainstorming and efforts to promote and mainstream indigenous as well as global innovative construction technologies. The effort was to achieve objectives that of ensuring speed and quality of construction without compromising on critical climate concerns.
In this background, Ministry of Housing and Urban Affairs organized Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) and Indian Housing Technology Mela (IHTM) in March 2019 and October 2021, respectively.The organization of Indian Housing Conclave in Rajkot this time is a continuation in this series, said Shri Hardeep S. Puri.
He urged the participants to visit the Exhibition on new technologies and materials to learn and replicate in their local context.
Recalling the inauguration of the first Light House Project by Prime Minister in May 2022, the Minister said that the Prime Minister has taken these efforts to the next level by directing all those involved to ensure the mainstreaming of all these technologies. He has specifically directed that regular study tours to these LHGPs must be organised for students of engineering colleges, planners, so that our next generation of engineers are conversant with these technologies.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸ਼ਾਹਿਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਗਹਿਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ - ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਟੀਕ ਉਦਾਹਰਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਅਵਾਰਡ 2021 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ
20 OCT 2022 9:04AM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਅਰਬਨ ਅਵਾਰਡ 2021 ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 1.23 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।ਇਹ ਅੰਕੜਾ 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਨਾਲੋਂ ਨੌ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ। ਕੁੱਲ 64 ਲੱਖ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਘਰ ਵੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ,ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸ. ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸਟੀਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਤਾਂ ਲੋਕ ਹੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਹ ਲੋਕ, ਜੋ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਰਥਿਕ ਵਰਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨੀ ਵਰਗ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ jyqUAW nUM ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੂਨ 2015 ਵਿੱਚ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਟਲ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਅਮਰੂਤ) ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਸਨ।ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੀਬਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮਾਰਚ 2019 ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਚੈਲੇਂਜ-ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ-ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਹਾਊਸਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਫੇਅਰ (ਆਈਐੱਚਟੀਐੱਮ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸੇ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਵਾਸ ਸੰਮੇਲਨ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਢਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮਈ 2022 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ "ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ" ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ( ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਯਤਨ ਅਗਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਕ ਐਲਐਚਜੀਪੀ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਲੀਕਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਇੰਜਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕੇ।