Ministry of Housing & Urban Affairs
Vision of Prime Minister has led to intensive brainstorming and efforts to promote and mainstream indigenous as well as global innovative construction technologies: Shri Hardeep S. Puri
PMAY-U is a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism: Shri Hardeep S. Puri
​​​​​​​Minister of Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S. Puri felicitates winners of PMAY(U) Awards 2021
20 OCT 2022 9:04AM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) has emerged as one of the largest housing schemes of the world, said Union Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, Shri Hardeep S. Puri. Speaking during the Felicitation of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) Awards 2021 at Rajkot yesterday, he highlighted that the scheme has already sanctioned 1.23 crore houses that translates to almost 9 times the number that was achieved in the 10 years of the previous regime from 2004 - 2014. 64 lakh houses have already been completed and delivered and the balance too are at various stages of completion.
In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs and ULBs, MoHUA has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY(U). The winners for PMAY(U) Awards 2021 have been felicitated by Minister of Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S . Puri during the event. Shri Kaushal Kishore, Union Minister of State for Housing & Urban Affairs, Urban Development Ministers from States of Tamil Nadu, Gujarat and Assam, Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA were among several other dignitaries who graced the occasion. Besides stakeholders from the housing construction sector from all over the country also joined the event.
Stating Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) as a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism, Hardeep S. Puri observed that the scheme is a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism, with all the states participating enthusiastically in ensuring its success. He said that besides having the full power to appraise and approve the housing projects, all the states have also had a healthy competition with each other to ensure that their state comes on top. The ultimate winner has been the people, and that too, those that belong to the vulnerable EWS and LIG sections.
The Minister further added that today’s function to award the winners is not only a recognition of the efforts of the states/UTs but also to put on record the acknowledgement and my gratitude to the States/UTs for their unstinted cooperation.
The Minister said that in June 2015, under the vision and leadership of Hon’ble Prime Minister, Narendra Modi, the flagship missions of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban, Smart City Mission, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) and Swachh Bharat Mission (Urban) launched earlier, laid the foundations for the most comprehensive, planned urbanisation undertaken anywhere in the world.
He said that the vision of Prime Minister has led to intensive brainstorming and efforts to promote and mainstream indigenous as well as global innovative construction technologies. The effort was to achieve objectives that of ensuring speed and quality of construction without compromising on critical climate concerns.
In this background, Ministry of Housing and Urban Affairs organized Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) and Indian Housing Technology Mela (IHTM) in March 2019 and October 2021, respectively.The organization of Indian Housing Conclave in Rajkot this time is a continuation in this series, said Shri Hardeep S. Puri.
He urged the participants to visit the Exhibition on new technologies and materials to learn and replicate in their local context.
Recalling the inauguration of the first Light House Project by Prime Minister in May 2022, the Minister said that the Prime Minister has taken these efforts to the next level by directing all those involved to ensure the mainstreaming of all these technologies. He has specifically directed that regular study tours to these LHGPs must be organised for students of engineering colleges, planners, so that our next generation of engineers are conversant with these technologies.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને લીધે સ્વદેશી તેમજ વૈશ્વિક નવીન બાંધકામ તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવા અને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના સઘન વિચાર અને પ્રયાસો થયા છે: શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
PMAY-U એ સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદની ભાવનાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે: શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરી PMAY(U) એવોર્ડ 2021ના વિજેતાઓને સન્માનિત કર્યા
20 OCT 2022 9:04AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – શહેરી (PMAY-U) વિશ્વની સૌથી મોટી આવાસ યોજનાઓમાંની એક તરીકે ઉભરી આવી છે, એમ કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતો અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ જણાવ્યું હતું. ગઈકાલે રાજકોટ ખાતે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – અર્બન (PMAY-U) પુરસ્કારો 2021ના ​​સન્માન દરમિયાન બોલતા, તેમણે જાહેર કર્યું કે આ યોજના પહેલાથી જ 1.23 કરોડ આવાસોને મંજૂરી આપી ચૂકી છે જે અગાઉના 2004 – 2014ના શાસનમાં 10 વર્ષમાં હાંસલ કરવામાં આવેલી સંખ્યાના લગભગ 9 ગણી છે. 64 લાખ મકાનો પહેલાથી જ પૂર્ણ અને પહોંચાડવામાં આવ્યા છે અને બાકીની રકમ પણ પૂર્ણ થવાના વિવિધ તબક્કામાં છે.
રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને યુએલબી દ્વારા ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને માન્યતા આપવા માટે, MoHUA PMAY(U) ના અમલીકરણમાં શ્રેષ્ઠતા માટે વાર્ષિક પુરસ્કારો રજૂ કર્યા છે. PMAY(U) એવોર્ડ 2021 માટેના વિજેતાઓને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. સમારોહ દરમિયાન પુરી. શ્રી કૌશલ કિશોર, કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી બાબતોના રાજ્ય મંત્રી, તમિલનાડુ, ગુજરાત અને આસામના શહેરી વિકાસ મંત્રીઓ, શ્રી મનોજ જોશી, સચિવ, MoHUA સહિતના અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાંથી હાઉસિંગ કન્સ્ટ્રક્શન સેક્ટરના હિતધારકો ઉપરાંત જોડાયા હતા.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – શહેરી (PMAY-U) ને સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદની ભાવનાના સંપૂર્ણ ઉદાહરણ તરીકે દર્શાવતા, હરદીપ એસ. પુરીએ અવલોકન કર્યું કે આ યોજના સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદની ભાવનાનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, તેની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ રાજ્યો ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લે છે. તેમણે કહ્યું કે હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન અને મંજૂર કરવાની સંપૂર્ણ સત્તા હોવા ઉપરાંત, તમામ રાજ્યોએ તેમનું રાજ્ય ટોચ પર આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકબીજા સાથે તંદુરસ્ત સ્પર્ધા પણ કરી છે. અંતિમ વિજેતા લોકો જ રહ્યા છે, અને તે પણ, જેઓ સંવેદનશીલ EWS અને LIG વિભાગના છે.
મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, વિજેતાઓને પુરસ્કાર આપવાનું આજનું કાર્ય માત્ર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રયત્નોની માન્યતા જ નથી પરંતુ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના અવિરત સહકાર માટે તેમની સ્વીકૃતિ અને કૃતજ્ઞતાનો રેકોર્ડ રાખવાનો પણ છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે જૂન 2015માં, માનનીય પ્રધાનમંત્રી, નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન અને નેતૃત્વ હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાના મુખ્ય મિશન - શહેરી, સ્માર્ટ સિટી મિશન, અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT) અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (શહેરી) અગાઉ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેણે વિશ્વમાં ક્યાંય પણ હાથ ધરાયેલા સૌથી વ્યાપક, આયોજિત શહેરીકરણનો પાયો નાખ્યો હતો.
તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને કારણે સઘન વિચારમંથન અને સ્વદેશી તેમજ વૈશ્વિક નવીન બાંધકામ તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવા અને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના પ્રયાસો થયા છે. આ પ્રયાસ નિર્ણાયક આબોહવાની ચિંતાઓ સાથે સમાધાન કર્યા વિના બાંધકામની ઝડપ અને ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશો હાંસલ કરવાનો હતો.
આ પૃષ્ઠભૂમિમાં હાઉસિંગ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયે અનુક્રમે માર્ચ 2019 અને ઓક્ટોબર 2021માં ગ્લોબલ હાઉસિંગ ટેક્નોલોજી ચેલેન્જ-ઈન્ડિયા (GHTC-India) અને ઈન્ડિયન હાઉસિંગ ટેક્નોલોજી મેલા (IHTM)નું આયોજન કર્યું હતું. આ વખતે રાજકોટમાં ઈન્ડિયન હાઉસિંગ કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ જણાવ્યું હતું કે આ શ્રેણીમાં એક સિલસિલો ચાલુ છે.
તેમણે સહભાગીઓને તેમના સ્થાનિક સંદર્ભમાં શીખવા અને નકલ કરવા માટે નવી તકનીકો અને સામગ્રી પરના પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવા વિનંતી કરી.
મે 2022માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રથમ લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટનને યાદ કરતાં મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી આ તમામ ટેક્નોલોજીના મુખ્ય પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામેલ તમામ લોકોને નિર્દેશ આપીને આ પ્રયાસોને આગલા સ્તર પર લઈ ગયા છે. તેમણે ખાસ નિર્દેશ આપ્યો છે કે એન્જિનિયરિંગ કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓ, આયોજકો માટે આ LHGPs માટે નિયમિત અભ્યાસ પ્રવાસનું આયોજન કરવું જોઈએ, જેથી આપણી આગામી પેઢીના એન્જિનિયરો આ તકનીકોથી પરિચિત થાય.