गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
प्रधानमंत्री शहरी आवास योजना ही जगातल्या सर्वात मोठ्या गृहनिर्माण योजनांपैकी एक : केंद्रीय गृहनिर्माण आणि नगर विकास, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायु मंत्री हरदीप एस पुरी
20 OCT 2022 9:04AM by PIB Mumbai
प्रधानमंत्री आवास योजना-शहरी (PMAY-U) ही जगातल्या सर्वात मोठ्या गृहनिर्माण योजनांपैकी एक म्हणून उदयाला आल्याचे केंद्रीय गृहनिर्माण आणि नगर विकास, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायु मंत्री हरदीप एस पुरी यांनी म्हटले आहे.
ते आज राजकोट इथे प्रधान मंत्री आवास योजना-शहरी (PMAY-U) पुरस्कार 2021 च्या वितरण सोहळ्यात बोलत होते. या योजने अंतर्गत आतापर्यंत 1.23 कोटी घरे मंजूर झाली असून, ही संख्या 2004-2014 या आधीच्या 10 वर्षांच्या शासन काळात पूर्तता झालेल्या संख्येच्या जवळजवळ 9 पट आहे. आतापर्यंत 64 लाख घरे पूर्ण होऊन वितरित केली गेली आहेत, तर उर्वरित घरे देखील पूर्णत्वाच्या विविध टप्प्यांवर आहेत.
राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश आणि युएलबी यांच्या अतुलनीय योगदानाचा पुरस्कार करण्यासाठी एमओएचयुए ने PMAY(U) योजनेच्या उत्कृष्ट अंमलबजावणीसाठी वार्षिक पुरस्कारांचे आयोजन केले आहे. या कार्यक्रमात PMAY(U) पुरस्कार 2021 च्या विजेत्यांना गृहनिर्माण आणि नगर विकास मंत्री हरदीप एस पुरी यांनी सन्मानित केले. केंद्रीय गृहनिर्माण आणि नगर विकास राज्य मंत्री कौशल किशोर, तामिळनाडू, गुजरात आणि आसाम या राज्यांचे नगरविकास मंत्री, एमओएचयुए चे सचीव मनोज जोशी आणि इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते. त्याशिवाय, देशभरातली गृह बांधणी क्षेत्रातील भागधारक देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
प्रधानमंत्री आवास योजना-शहरी (PMAY-U) योजना हे सहकारी आणि स्पर्धात्मक संघराज्य भावनेचे उत्तम उदाहरण असल्याचे नमूद करून हरदीप एस पुरी यांनी हे निरीक्षण नोदावले की ही योजना सहकारी आणि स्पर्धात्मक संघराज्य भावनेचे उत्तम उदाहरण असून त्याला यश मिळावे, यासाठी सर्व राज्ये यामध्ये उत्साहाने सहभागी होत आहेत. ते म्हणाले की, गृहनिर्माण प्रकल्पांचे मूल्यांकन आणि मंजूरी देण्याच्या पूर्ण अधिकारांसह, आपले राज्य अव्वल स्थानावर यावे, यासाठी सर्व राज्यांमध्ये निरोगी स्पर्धा देखील राहिली. स्पर्धेचे अंतिम विजेते, आर्थिक दृष्ट्‍या कमकुवत (EWS) आणि अल्प उत्पन्न गटातील (LIG) वंचित लोकच आहेत. मंत्री पुढे म्हणाले की, विजेत्यांना पुरस्कार देण्याचा आजचा कार्यक्रम हा केवळ राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रयत्नांचा सन्मान करण्याचा नसून, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी दिलेल्या अखंड सहकार्याची पावती देण्याचा आणि त्यांच्या प्रति माझी कृतज्ञता व्यक्त करण्याचा आहे.
मंत्री म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची दूरदृष्टी आणि नेतृत्वाखाली जून 2015 मध्ये, प्रधान मंत्री आवास योजना-शहरी, स्मार्ट सिटी मिशन, शहरांचा कायापालट आणि परिवर्तनासाठीचे अटल मिशन (AMRUT) आणि त्यापूर्वीच सुरु करण्यात आलेला स्वच्छ भारत मिशन (शहरी) या प्रमुख मोहिमांनी, जगातल्या सर्वात व्यापक, सुनियोजित शहरीकरणाचा पाया घातला.
ते म्हणाले की, पंतप्रधानांच्या दूरदृष्टीमुळे स्वदेशी आणि जागतिक नवोन्मेषी बांधकाम तंत्रज्ञानाचा प्रचार करण्याच्या आणि त्याला मुख्य प्रवाहात आणण्याच्या प्रयत्नांवर सखोल विचारमंथनाला चालना मिळाली. हवामानाबाबतच्या गंभीर समस्यांशी तडजोड न करता बांधकामाचा वेग आणि गुणवत्ता सुनिश्चित करणे, हे या प्रयत्नांचे उद्दिष्ट होते.
या समारंभाच्या पार्श्वभूमीवर गृहनिर्माण आणि नगर विकास मंत्रालयाने मार्च 2019 आणि ऑक्टोबर 2021 मध्ये अनुक्रमे, ग्लोबल हाउसिंग टेक्नॉलॉजी चॅलेंज-इंडिया (GHTC-India) आणि इंडियन हाउसिंग टेक्नॉलॉजी मेला (IHTM) चे आयोजन केले होते. राजकोटमध्ये यंदा आयोजित केलेले भारतीय गृहनिर्माण संमेलन हे याच मालिकेतील एक असल्याचे हरदीप एस पुरी यांनी सांगितले.
कार्यक्रमात सहभागी झालेल्यांनी नवीन तंत्रज्ञान आणि बांधकाम साहित्यावरील प्रदर्शनाला जरून भेट द्यावी आणि ते शिकून त्याचा स्थानिक संदर्भात प्रयोग करावा, असे आवाहन त्यांनी केले.
पंतप्रधानांनी मे 2022 मध्ये उद्घाटन केलेल्या लाईट हाउस प्रकल्पाचे स्मरण करून मंत्री म्हणाले की, सहभागींना या सर्व तंत्रज्ञानाला खात्रीशीरपणे मुख्य प्रवाहात आणण्याचे निर्देश देऊन, पंतप्रधानांनी हे प्रयत्न पुढील टप्प्यावर नेले आहेत. आपल्या पुढील पिढीतील अभियंते या तंत्रज्ञानाशी परिचित व्हावेत, यासाठी अभियांत्रिकी महाविद्यालयांच्या विद्यार्थ्यांसाठी आणि नियोजकांसाठी या एलएचजीपीचे नियमित दौरे आयोजित करावेत असे निर्देश त्यांनी दिले.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Vision of Prime Minister has led to intensive brainstorming and efforts to promote and mainstream indigenous as well as global innovative construction technologies: Shri Hardeep S. Puri
PMAY-U is a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism: Shri Hardeep S. Puri
​​​​​​​Minister of Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S. Puri felicitates winners of PMAY(U) Awards 2021
20 OCT 2022 9:04AM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) has emerged as one of the largest housing schemes of the world, said Union Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, Shri Hardeep S. Puri. Speaking during the Felicitation of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) Awards 2021 at Rajkot yesterday, he highlighted that the scheme has already sanctioned 1.23 crore houses that translates to almost 9 times the number that was achieved in the 10 years of the previous regime from 2004 - 2014. 64 lakh houses have already been completed and delivered and the balance too are at various stages of completion.
In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs and ULBs, MoHUA has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY(U). The winners for PMAY(U) Awards 2021 have been felicitated by Minister of Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S . Puri during the event. Shri Kaushal Kishore, Union Minister of State for Housing & Urban Affairs, Urban Development Ministers from States of Tamil Nadu, Gujarat and Assam, Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA were among several other dignitaries who graced the occasion. Besides stakeholders from the housing construction sector from all over the country also joined the event.
Stating Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) as a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism, Hardeep S. Puri observed that the scheme is a perfect example of the spirit of co-operative and competitive federalism, with all the states participating enthusiastically in ensuring its success. He said that besides having the full power to appraise and approve the housing projects, all the states have also had a healthy competition with each other to ensure that their state comes on top. The ultimate winner has been the people, and that too, those that belong to the vulnerable EWS and LIG sections.
The Minister further added that today’s function to award the winners is not only a recognition of the efforts of the states/UTs but also to put on record the acknowledgement and my gratitude to the States/UTs for their unstinted cooperation.
The Minister said that in June 2015, under the vision and leadership of Hon’ble Prime Minister, Narendra Modi, the flagship missions of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban, Smart City Mission, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) and Swachh Bharat Mission (Urban) launched earlier, laid the foundations for the most comprehensive, planned urbanisation undertaken anywhere in the world.
He said that the vision of Prime Minister has led to intensive brainstorming and efforts to promote and mainstream indigenous as well as global innovative construction technologies. The effort was to achieve objectives that of ensuring speed and quality of construction without compromising on critical climate concerns.
In this background, Ministry of Housing and Urban Affairs organized Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) and Indian Housing Technology Mela (IHTM) in March 2019 and October 2021, respectively.The organization of Indian Housing Conclave in Rajkot this time is a continuation in this series, said Shri Hardeep S. Puri.
He urged the participants to visit the Exhibition on new technologies and materials to learn and replicate in their local context.
Recalling the inauguration of the first Light House Project by Prime Minister in May 2022, the Minister said that the Prime Minister has taken these efforts to the next level by directing all those involved to ensure the mainstreaming of all these technologies. He has specifically directed that regular study tours to these LHGPs must be organised for students of engineering colleges, planners, so that our next generation of engineers are conversant with these technologies.