Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Lok Adalat to be held on 12th November 2022 across the country
Department of Consumer Affairs to refer pending consumer cases to National Lok Adalat for disposal through settlement
06 OCT 2022 7:05PM by PIB Delhi
National Lok Adalat will be held on 12th November 2022 across the country to despose off pending cases through settlement.
Considering the benefits of the Lok Adalat system and mutual settlement between parties a large number of consumer cases are expected to be disposed of.
Groundwork for this exercise has already been initiated and all the consumer commissions have been intimated to identify cases that have an element of settlement and prepare a list of pending cases that can be referred to Lok Adalat. Regular monitoring of the making of the list is been done by the department.
To have maximum outreach and benefit consumers, Department is reaching out to consumers, companies, and organizations through SMS and emails. Department has the phone numbers and emails of 3 lakh parties whose cases are pending before the commissions. The Department has done a Video Conferencing with the Consumer Commissions which has more than 200 pending cases.
With the help of technology, a separate link is being created and circulated amongst all stakeholders wherein one can enter their pending case number and commission where the case is pending and easily refer the matter to Lok Adalat. The link shall be circulated through email and SMS.
Through data analytics, sector-wise distribution of pendency has been identified such as banking with a total number of 71379 pending cases, insurance with 168827, e-commerce with 1247, electricity with 33919, railways with 2316, etc., and efforts are being made towards the settlement of such consumer cases on priority.
Department of Consumer Affairs is constantly monitoring the disposal of cases in Consumer Commissions and is in the process of collaborating with the National Legal Service Authority (NALSA) for referring the inclusion of pending consumer cases to be disposed of through the upcoming National Lok Adalat, where both parties mutually agree on a settlement. Communication in this regard has already been made to NALSA.
For further information and assistance to get their pending case referred to Lok Adalat, they can register their cases for the reference to Lok Adalat through the link http://cms.nic.in/ncdrcusersWeb/lad.do?method=lalp or can call on 1915, National Consumer Helpline who will assist them in the process. Also, the Consumer Commissions can upload the updated list of referred cases on the portal through the above-mentioned link.
National Lok Adalats are held at regular intervals where on a single day Lok Adalats are held throughout the country, in all the courts right from the Supreme Court to the District level wherein cases are disposed of in huge numbers.
The mission of the Department of Consumer Affairs is to strengthen consumer protection and safety through progressive legislation, empower consumers through awareness and education, and provide access to fair and efficient grievance redressal mechanisms. National Legal Service Authority (NALSA) along with other Legal Service institutions conducts Lok Adalats. It is one of the alternate dispute redressal mechanisms, it’s a forum where disputes/cases pending in the courts/commissions are settled/ compromised amicably.
There are about 6, 07,996 consumer cases pending in the country. In NCDRC there are about 22250 numbers of cases pending. The major states like Uttar Pradesh with 28318 cases pending, Maharashtra with 18093 pending cases, Delhi with 15450 pending cases, Madhya Pradesh with 10319, and, Karnataka with 9615 pending cases are some of the states with the highest number of pendency. Some of the Districts with highest number of pendency are Muzaffarpur (Bihar) with 1853 number cases pending, Siwan (Bihar) with 1046, Patna (Bihar) with 4849, Ranchi (Jharkhand) with 1044, Khordha (Orissa) with 2308, Puri (Orissa) with 1884, Burdwan (West Bengal) with 1324, North 24 Parganas (West Bengal) with 1195, Howrah 9West Bengal) with 1253, Rajarhat (West Bengal) with 1148, Hisar (Haryana) with 2693, Rohtak (Haryana) with 2038, Gurgaon (Haryana) with 1811, Shimla (Himachal Pradesh) with 1125, Sangrur (Punjab) with 2688, SAS Nagar Mohali (Punjab) with 1755, Amritsar (Punjab) with 1675, Churu (Rajasthan) with 4640, Alwar (Rajasthan) with 4180, Bharatpur (Rajasthan) with 1605, Ajmer (Rajasthan) with 1977, Meerut (U.P.) with 2461, Ghaziabad (U.P) with 2442, Kanpur Nagar (U.P.) with 3789, Allahabad (U.P.) with 3299, Jhansi (U.P.) with 2070, Gorakhpur (U.P.) with 3067, Ballia (U.P.) with 2372, Basti (U.P.) with 1947, Dehradun (Uttarakhand) with 1225, Trissur (Kerala) with 6391, Ernakulam (Kerala) with 2951, Thiruvananthapuram (Kerala) with 1782, Belgaum (Karnataka) with 2221, Tirunelveli (Tamil Naidu) with 1242, Vadodara (Gujarat) with 2079, Surat (Gujarat) with 2585, Anand (Gujarat) with 1708, Jalgaon (Maharashtra) with 2020, Nagpur (Maharashtra) with 2337, Nanded (Maharashtra) with 5488, Thane (Maharashtra) with 3636, Mumbai(Suburban) (Maharashtra) with 2834, Indore (M.P.) with 2652, Jabalpur (M.P.) with 2463, Bhopal (M.P.) with 2160, Durg (Chhattisgarh) with 2593, Raipur (Chhattisgarh) with 3329, Karimnagar (Telangana) with 1338.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
12 નવેમ્બર 2022ના રોજ દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય લોક અદાલત યોજાશે
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ ગ્રાહકોના પડતર કેસોને પતાવટ દ્વારા નિકાલ માટે રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતમાં રિફર કરશે
06 OCT 2022 7:05PM by PIB Ahmedabad
સમાધાન દ્વારા પડતર કેસોને દૂર કરવા માટે દેશભરમાં 12 નવેમ્બર 2022ના રોજ રાષ્ટ્રીય લોક અદાલત યોજાશે.
લોક અદાલત પ્રણાલીના લાભો અને પક્ષકારો વચ્ચે પરસ્પર સમાધાનને ધ્યાનમાં રાખીને મોટી સંખ્યામાં ગ્રાહક કેસોનો નિકાલ થવાની અપેક્ષા છે.
આ કવાયત માટે પાયાનું કામ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે અને તમામ ગ્રાહક પંચોને એવા કેસોની ઓળખ કરવા માટે જાણ કરવામાં આવી છે કે જેમાં સમાધાનનું તત્વ હોય અને પેન્ડિંગ કેસોની સૂચિ તૈયાર કરવામાં આવે જે લોક અદાલતમાં રિફર કરી શકાય. વિભાગ દ્વારા યાદી બનાવવા પર નિયમિત દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
મહત્તમ પહોંચ અને ગ્રાહકોને લાભ આપવા માટે, વિભાગ ગ્રાહકો, કંપનીઓ અને સંસ્થાઓ સુધી એસએમએસ અને ઇમેઇલ દ્વારા સંપર્ક કરી રહ્યું છે. વિભાગ પાસે ૩ લાખ પક્ષકારોના ફોન નંબર અને ઇમેઇલ્સ છે, જેમના કેસ પંચો સમક્ષ પડતર છે. વિભાગે જેમાં ૨૦૦થી વધુ કેસ બાકી છે એવાં ગ્રાહક આયોગો સાથે વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગ કર્યું છે.
ટેકનોલોજીની મદદથી, તમામ હિતધારકો વચ્ચે એક અલગ લિંક બનાવવામાં આવી રહી છે અને ફેલાવવામાં આવી રહી છે, જેમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ પોતાનો પેન્ડિંગ કેસ નંબર અને જ્યાં કેસ પેન્ડિંગ છે એ પંચ દાખલ કરી શકે છે અને સરળતાથી આ મામલાને લોક અદાલતમાં મોકલી શકે છે. આ લિંક ઇમેઇલ અને એસએમએસ દ્વારા ફેલાવવામાં આવશે.
ડેટા એનાલિટિક્સ દ્વારા પેન્ડન્સીનાં ક્ષેત્રવાર વિતરણની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમ કે કુલ 71379 પેન્ડિંગ કેસો સાથે બૅન્કિંગ, 168827 સાથે વીમો, 1247 સાથે ઇ-કોમર્સ, 33919 સાથે વીજળી, 2316 સાથે રેલવે વગેરે અને આવા ગ્રાહકોના કેસોની પ્રાથમિકતાના આધારે નિકાલ લાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ ગ્રાહક આયોગોમાં કેસોના નિકાલ પર સતત નજર રાખી રહ્યું છે અને જ્યાં બંને પક્ષો સમાધાન પર પરસ્પર સંમત થાય છે એ આગામી રાષ્ટ્રીય લોક અદાલત મારફતે નિકાલ કરવામાં આવનાર બાકી રહેલા ગ્રાહકોના કેસોના સમાવેશનો ઉલ્લેખ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (NALSA) સાથે જોડાણ કરવાની પ્રક્રિયામાં છે. આ અંગે NALSAને વાતચીત કરી દેવામાં આવી છે.
તેમના પેન્ડિંગ કેસને લોક અદાલતમાં રિફર કરવા માટે વધુ માહિતી અને સહાય માટે, તેઓ લિંક http://cms.nic.in/ncdrcusersWeb/lad.do?method=lalp દ્વારા લોક અદાલતના સંદર્ભ માટે તેમના કેસ નોંધાવી શકે છે અથવા નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન 1915 પર કોલ કરી શકે છે જે તેમને આ પ્રક્રિયામાં મદદ કરશે. ઉપરાંત, ઉપભોક્તા પંચો ઉપરોક્ત લિંક દ્વારા પોર્ટલ પર સંદર્ભિત કેસોની અપડેટેડ સૂચિ અપલોડ કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતો નિયમિત સમયાંતરે યોજાય છે જ્યાં એક જ દિવસે દેશભરમાં, સુપ્રીમ કૉર્ટથી માંડીને જિલ્લા કક્ષા સુધીની તમામ અદાલતોમાં લોક અદાલતો યોજાય છે જ્યાં કેસોનો મોટી સંખ્યામાં નિકાલ થાય છે.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગનો ધ્યેય પ્રગતિશીલ કાયદાઓ મારફતે ગ્રાહક સુરક્ષા અને સલામતીને મજબૂત બનાવવાનો, જાગૃતિ અને શિક્ષણ દ્વારા ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવાનો અને વાજબી અને કાર્યક્ષમ ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થા પ્રદાન કરવાનો છે. નેશનલ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટી (નાલસા) અન્ય કાનૂની સેવા સંસ્થાઓ સાથે મળીને લોક અદાલતોનું સંચાલન કરે છે. તે વૈકલ્પિક વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિઓમાંની એક છે, તે એક એવો મંચ છે જ્યાં અદાલતો/કમિશનોમાં પડતર વિવાદો/કેસોની પતાવટ/સમાધાન મૈત્રીપૂર્ણ રીતે થાય છે.
દેશમાં લગભગ 6,07,996 ઉપભોક્તા કેસ પેન્ડિંગ છે. એનસીડીઆરસીમાં લગભગ 22250 કેસો બાકી છે. 28318 કેસ પેન્ડિંગ છે તેવા ઉત્તર પ્રદેશ, 18093 કેસ પેન્ડિંગ કેસો સાથે મહારાષ્ટ્ર, 15450 પેન્ડિંગ કેસો સાથે દિલ્હી, 10319 સાથે મધ્ય પ્રદેશ અને 9615 પેન્ડિંગ કેસો ધરાવતા કર્ણાટક જેવાં મુખ્ય રાજ્યો એવાં રાજ્યો છે જ્યાં સૌથી વધુ પેન્ડન્સી છે. સૌથી વધુ પેન્ડન્સી ધરાવતા કેટલાક જિલ્લાઓ છે: મુઝફ્ફરપુર (બિહાર)માં 1853, સિવાન (બિહાર)માં 1046, પટના (બિહાર)માં 4849, રાંચી (ઝારખંડ)માં 1044, ખોરધા (ઓડિશા)માં 2308, પુરી (ઓડિશા)માં 1884, બર્દવાન (પશ્ચિમ બંગાળ) 1324, ઉત્તર 24 પરગણા (પશ્ચિમ બંગાળ) 1195 સાથે, હાવડા( પશ્ચિમ બંગાળ) 1253 સાથે, રાજારહાટ (પશ્ચિમ બંગાળ) 1148, હિસાર (હરિયાણા) 2693 સાથે, રોહતક (હરિયાણા) 2038 સાથે, ગુડગાંવ (હરિયાણા) 1811 સાથે, શિમલા (હિમાચલ પ્રદેશ) 1125, સંગરુર (પંજાબ) 2688, એસએએસ નગર મોહાલી (પંજાબ) 1755, અમૃતસર (પંજાબ) 1675, ચુરુ (રાજસ્થાન) 4640, અલવર (રાજસ્થાન) 4180, ભરતપુર (રાજસ્થાન) 1605, અજમેર (રાજસ્થાન) 1977 સાથે, મેરઠ (ઉ.પ્ર.) 2461 સાથે, ગાઝિયાબાદ (યુ.પી.) 2442, કાનપુર નગર (યુપી) 3789, અલ્હાબાદ (યુપી) 3299, ઝાંસી (યુપી) 2070 સાથે, ગોરખપુર (યુપી) 3067 સાથે, બલિયા (યુપી) 2372 સાથે, બસ્તી (યુપી) 1947 સાથે, દહેરાદૂન (ઉત્તરાખંડ) 1225 સાથે, ત્રિસુર (કેરળ) 6391 સાથે, એર્નાકુલમ (કેરળ) 2951 સાથે, તિરુવનંતપુરમ (કેરળ) 1782 સાથે, બેલગામ (કર્ણાટક) 2221 સાથે, તિરુનેલવેલી (તમિલનાડુ) 1242, વડોદરા (ગુજરાત) 2079 સાથે, સુરત (ગુજરાત) 2585 સાથે, આણંદ (ગુજરાત) 1708 સાથે, 2020 સાથે જલગાંવ (મહારાષ્ટ્ર), 2337 સાથે નાગપુર (મહારાષ્ટ્ર), 5488 સાથે નાંદેડ (મહારાષ્ટ્ર), થાણે (મહારાષ્ટ્ર) 3636 સાથે, મુંબઇ (ઉપનગરીય) (મહારાષ્ટ્ર) 2834 સાથે, ઈન્દોર (મ.પ્ર.) 2652, જબલપુર (મ.પ્ર.) 2463, ભોપાલ (મ.પ્ર.) 2160, દુર્ગ (છત્તીસગઢ) 2593, રાયપુર (છત્તીસગઢ) 3329, કરીમનગર (તેલંગાણા) 1338 સાથે.