Ministry of Jal Shakti
On The Occasion of Gandhi Jayanti & Swachh Bharat Diwas, National Mission for Clean Ganga Leads Cleanliness Drive At ITO Chhat Ghat in Delhi
Entire Stretch of Chhat Ghat Cleaned During The Cleanliness Drive
With Completion Of 1300 MLD STP Projects of NMCG, A Visible Difference Would Be Seen In The Quality Of Water In The Coming Months
We Want People of Delhi To Take Pride In River Yamuna: DG, NMCG
02 OCT 2022 5:23PM by PIB Delhi
On the occasion of Gandhi Jayanti and Swachh Bharat Diwas, Shri G. Asok Kumar, Director General, National Mission for Clean Ganga (NMCG) led a cleanliness drive at the ITO Chhat Ghat in Delhi, in association with partner NGOs, DJB, MCD, students, Ganga Vichar Manch, volunteers etc. The entire stretch of the Chhat Ghat was cleaned during the cleanliness drive which started at 7:30 a.m. Among the NGOs who took part were SYA, YSS, Tree Craze Foundation, Bharatiyam, FOY, RYF, TATA Consulting Engineers Ltd, UBSS etc. Swachhta Diwas is observed on the occasion of Gandhi Jayanti every year.
Under Namami Gange Programme, regular cleanliness drives on the banks of Yamuna in Delhi are being done on every 4th Saturdays of the month and on one more important day of the month since February 2022 with the support of NGOs and other stakeholders. “We are focusing on the cleaning of River Yamuna, especially the Delhi stretch. With the completion of STP projects of NMCG to create a sewage treatment capacity of over 1300 MLD in Delhi in the year 2022, a visible difference would be seen in the quality of water in the coming months,” Shri Kumar said, adding, “We want people of Delhi to take pride in River Yamuna.”
Shri Kumar added that in the last one year, the projects have picked up pace under Namami Gange Programme and treatment capacity of about 1300 MLD is expected to be completed by 2022 in the Ganga Basin. He also talked about the Arth Ganga concept espoused by Prime Minister, Shri Narendra Modi and said that “a lot of initiatives are being taken including promotion of natural farming in a big way.”
DG, NMCG also informed that under Arth Ganga, an initiative to organize Ganga Artis on the banks of the River is also underway on a big scale. On the occasion of Swachhta Diwas, ‘Jai Shri Yamuna Arti’ was organised by NMCG today at Sur ghat in Delhi with the support of Sahakar Bharati. Cleaning of the tributaries of river Ganga, especially the rejuvenation of river Yamuna is one of the major objectives of the Namami Gange programme. A 318 MLD capacity STP has been commissioned recently at Coronation Pillar whereas 3 other main STPs have been targeted to be completed by December 2022 under Namami Gange Programme to ensure the Aviralta and Nirmalta of Yamuna. These include Rithala, Kondli and Okhla, one of the largest STPs in Asia. The completion of these projects will help in preventing sewage from drains into Yamuna.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గాంధీ జయంతి, స్వచ్ఛ భారత్ దివస్ సందర్భంగా, క్లీన్ గంగ జాతీయ మిషన్ నేతృత్వంలో ఢిల్లీలోని ఐటిఓ ఛత్ ఘాట్ వద్ద పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌
ప్రక్షాళన డ్రైవ్ సమయంలో ఛత్ ఘాట్ మొత్తం శుభ్రం
ఎన్ఎంసిజి 1300 ఎంఎల్డి ఎస్టిపి ప్రాజెక్ట్‌లను పూర్తి చేయడంతో, రాబోయే నెలల్లో
నీటి నాణ్యతలో స్పష్టమైన తేడా కనిపిస్తుంది
యమునా నది పట్ల ఢిల్లీ ప్రజలు గర్వపడాలని మా ఆకాంక్ష : డీజీ , ఎన్ఎంసిజి
02 OCT 2022 5:23PM by PIB Hyderabad
గాంధీ జయంతి, స్వచ్ఛ భారత్ దివస్ సందర్భంగా, నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్ఎంసిజి) డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్ ఢిల్లీలోని ఐటీఓ ఛత్ ఘాట్‌లో భాగస్వామ్య ఎన్జిఓలు, డిజేబి, ఎంసిడి, సహకారంతో పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌కు నాయకత్వం వహించారు. విద్యార్థులు, గంగా విచార్ మంచ్, వాలంటీర్లు తదితరులు స్వచ్ఛత కార్యక్రమంలో ఛత్ ఘాట్ మొత్తం శుభ్రం చేశారు. ఎస్వైఏ, వైఎస్ఎస్, ట్రీ క్రేజ్ ఫౌండేషన్, భారతీయం, ఎఫ్ఓవై, ఆర్వైఎఫ్, ఎన్జిఓలు పాల్గొన్నారు. టాటా కన్సల్టింగ్ ఇంజనీర్స్ లిమిటెడ్, యూబిఎస్ఎస్ మొదలైనవి ప్రతి సంవత్సరం గాంధీ జయంతి సందర్భంగా స్వచ్ఛతా దివస్‌ను పాటిస్తారు.
నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద ఎన్ జి ఓలు, ఇతర భాగస్వామ్యుల మద్దతుతో ఫిబ్రవరి 2022 నుండి ప్రతి నెలలోని ప్రతి 4వ శనివారం, నెలలో ఒక ముఖ్యమైన రోజున ఢిల్లీలోని యమునా నది ఒడ్డున రెగ్యులర్ క్లీనెస్ డ్రైవ్‌లు జరుగుతాయి. తాము యమునా నది, ముఖ్యంగా ఢిల్లీ స్ట్రెచ్ శుభ్రపరచడంపై దృష్టి పెడుతున్నారుని డీజీ శ్రీకుమార్ తెలిపారు. 2022లో ఢిల్లీలో 1300 ఎంఎల్డి కంటే ఎక్కువ మురుగునీటి శుద్ధి సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు ఎన్ఎంసిజి ఎస్టీపి ప్రాజెక్ట్‌లను పూర్తి చేయడంతో, రాబోయే నెలల్లో నీటి నాణ్యతలో వ్యత్యాసం కనిపిస్తుందని శ్రీ కుమార్ అన్నారు. ఢిల్లీ ప్రజలు యమునా నదిని చూసి గర్వపడేలా చేస్తామని ఆయన చెప్పారు. గత ఏడాది కాలంలో నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద ప్రాజెక్టులు వేగవంతమయ్యాయని, గంగా బేసిన్‌లో 2022 నాటికి 1300 ఎంఎల్డి శుద్ధి సామర్థ్యం పూర్తవుతుందని శ్రీ కుమార్ తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా సహజ వ్యవసాయాన్ని పెద్ద ఎత్తున ప్రోత్సహించడంతోపాటు అనేక కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నట్లు తెలిపారు.
కూడా అర్థ గంగా కింద, నది ఒడ్డున గంగా హారతి లను నిర్వహించే కార్యక్రమం కూడా పెద్ద ఎత్తున జరుగుతోందని తెలిపారు. స్వచ్ఛతా దివస్ సందర్భంగా, సహకార భారతి మద్దతుతో ఢిల్లీలోని సుర్ ఘాట్‌లో ఎన్ఎంసిజి ‘జై శ్రీ యమునా ఆరతి’ని నిర్వహించింది. గంగా నది ఉపనదులను శుభ్రపరచడం, ముఖ్యంగా యమునా నదిని పునరుద్ధరించడం నమామి గంగే కార్యక్రమం ప్రధాన లక్ష్యాలలో ఒకటి. ఒక 318 ఎంఎల్డి సామర్థ్యం గల ఎస్టిపి ఇటీవల ప్రారంభం అయింది. నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద 3 ఇతర ప్రధాన ఎస్టిపి లను డిసెంబర్ 2022 నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. వీటిలో రిథాలా, కొండ్లీ మరియు ఓఖ్లా ఉన్నాయి, ఇవి ఆసియాలోని అతిపెద్ద ఎస్టిపి లలో ఒకటి. ఈ ప్రాజెక్టులు పూర్తయితే యమునాలోని కాలువల నుంచి మురుగునీరు చేరకుండా నిరోధించవచ్చు.