Ministry of Communications
Prime Minister to launch 5G Services in India at 6th India Mobile Congress 2022
30 SEP 2022 12:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi will launch 5G Services in India on October 01, 2022 and also inaugurate the 6th Edition of India Mobile Congress 2022 (IMC-2022) to be held from October 1-4, 2022, at Pragati Maidan, New Delhi.
The launch of 5G services follows years of intense preparation. Recently, 5G spectrum auctions were conducted successfully and 51,236 MHz was allocated to Telecom Service Providers with a gross revenue of Rs. 1,50,173 Crores. The auction aggregated the demand for a robust 5G ecosystem that can cater to its use cases involving IoT, M2M, AI, Edge Computing, Robotics etc.
5G can unleash new economic opportunities and societal benefits giving it the potential for being a transformational force for Indian society. It will help the country leapfrog the traditional barriers to development, spur innovations by startups and business enterprises as well as advance the ‘Digital India’ vision. The cumulative economic impact of 5G on India is expected to reach $450 Billion by 2035.
DoT has amended Right of Way (RoW) Rules 2016 in August 2022, wherein the charges for RoW permissions have been made reasonable and a ceiling for RoW charges for installation of 5G small cells and optical fibre cable on street furniture has been fixed.
DoT has set up a 5G Testbed with help of IITs, IISc Bengaluru and SAMEER to develop technology in 2018. A 5G Hackathon was commenced in 2020, to trigger ideation and prototyping of use-cases by startups and has led to spurring innovative products. An inter-ministerial committee on 5G use-cases has been functioning since 2021 in coordination with 12 Central Ministries, enabling setting up of 5G use-case labs. Consultations with Industry have been held enabling the 5G ecosystem to make 5G handsets available. A roundtable was held in Mumbai with Investors, Bankers and Industry on 5G Business opportunities and to identify key interventions by the Government.
C-DOT has developed an indigenous 5G Non-Stand Alone (NSA) core. C-DOT is also developing 5G Radio Access Network (RAN) in collaboration with local industry and start-ups. C-DOT has already tested its 4G Core in collaboration with TCS and Tejas Networks successfully.
All these will help in answering the Prime Minister’s clarion call on “Jai Anusandhan”. All these efforts are game-changers for India’s manufacturing and Telecom ecosystem leading to domestic 5G enterprise carrier grade stacks as well as innovative impactful 5G use-cases.
The 5G to be launched by the Prime Minister in select cities will progressively cover the entire country over the next couple of years.
The theme of the IMC-2022, the leading digital event in Asia is ‘Encapsulate, Engage and Experience a New Digital Universe’ and has the main objective of promoting new technologies, particularly the indigenous ones and letting Citizens experience the usages and applications of 5G. The other objectives are promoting local manufacturing, fostering international regional cooperation, inspiring inclusive & sustainable development, promoting entrepreneurship and innovation, driving foreign and local investments, amongst others. It is expected to attract over 5,000 CXOs and Delegates, 250+ Exhibitors, 100+ Start-ups, 300+ Speakers, with an expected footfall of 70,000+ participants and visitors.
State IT Secretaries have also been invited to the IMC-2022 and a roundtable conference with State IT Ministers is also planned during the IMC-2022 to discuss with them about the role of States and UTs in the rollout of 5G, business opportunities, need for skill development and for interaction with potential start-ups and investors.
To know more about the event, as well as to register for the same, one can visit:
www.indiamobilecongress.com/.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી છઠ્ઠી ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ 2022માં ભારતમાં 5G સેવાઓ શરૂ કરશે
30 SEP 2022 12:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 01 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ ભારતમાં 5G સેવાઓ શરૂ કરશે અને 1-4 ઓક્ટોબર, 2022 દરમિયાન પ્રગતિ મેદાન, ન્યૂ દિલ્હી ખાતે યોજાનારી ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ 2022 (IMC-2022)ની 6ઠ્ઠી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે.
5G સેવાઓની શરૂઆત વર્ષોની તીવ્ર તૈયારીના પરિણામે થઈ રહી છે. તાજેતરમાં, 5G સ્પેક્ટ્રમની હરાજી સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવી હતી અને રૂ. 1,50,173 કરોડની કુલ આવક સાથે ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓને 51,236 MHz ફાળવવામાં આવ્યા હતા. હરાજીમાં એક મજબૂત 5G ઇકોસિસ્ટમની માંગને એકત્ર કરવામાં આવી હતી જે IoT, M2M, AI, એજ કમ્પ્યુટિંગ, રોબોટિક્સ વગેરેને સંડોવતા તેના ઉપયોગના કેસોને પૂર્ણ કરી શકે છે.
5G નવી આર્થિક તકો અને સામાજિક લાભો બહાર પાડી શકે છે જે તેને ભારતીય સમાજ માટે પરિવર્તનશીલ બળ બનવાની સંભાવના આપે છે. તે દેશને વિકાસના પરંપરાગત અવરોધોને દૂર કરવામાં મદદ કરશે, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને બિઝનેસ એન્ટરપ્રાઈઝ દ્વારા નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપશે તેમજ 'ડિજિટલ ઈન્ડિયા' વિઝનને આગળ ધપાવશે. ભારત પર 5G ની સંચિત આર્થિક અસર 2035 સુધીમાં $450 બિલિયન સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
DoT એ ઓગસ્ટ 2022માં રાઈટ ઓફ વે (RoW) નિયમો 2016માં સુધારો કર્યો છે, જેમાં RoW પરવાનગીઓ માટેના શુલ્કને વાજબી બનાવવામાં આવ્યા છે અને સ્ટ્રીટ ફર્નિચર પર 5G નાના સેલ અને ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલના ઈન્સ્ટોલેશન માટે RoW શુલ્કની ટોચમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે.
DoT2018માં ટેક્નોલોજી વિકસાવવા માટે IITs, IISc બેંગલુરુ અને SAMEERની મદદથી 5G ટેસ્ટબેડની સ્થાપના કરી છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા વિચારધારા અને ઉપયોગ-કેસના પ્રોટોટાઇપિંગને ટ્રિગર કરવા માટે 2020માં 5G હેકાથોન શરૂ કરવામાં આવી હતી અને નવીન ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાનું કારણ બન્યું છે. 5G ઉપયોગ-કેસ પર એક આંતર-મંત્રાલય સમિતિ 2021થી 12 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો સાથે સંકલનમાં કાર્યરત છે, જે 5G ઉપયોગ-કેસ લેબની સ્થાપનાને સક્ષમ કરે છે. 5G હેન્ડસેટ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે 5G ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ કરવા માટે ઉદ્યોગ સાથે પરામર્શ કરવામાં આવ્યો છે. 5G વ્યવસાયની તકો અને સરકાર દ્વારા મુખ્ય હસ્તક્ષેપોને ઓળખવા માટે રોકાણકારો, બેંકરો અને ઉદ્યોગો સાથે મુંબઈમાં રાઉન્ડ ટેબલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
C-DOTએ સ્વદેશી 5G નોન-સ્ટેન્ડ અલોન (NSA) કોર વિકસાવ્યું છે. C-DOT સ્થાનિક ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે મળીને 5G રેડિયો એક્સેસ નેટવર્ક (RAN) પણ વિકસાવી રહ્યું છે. C-DOT એ પહેલાથી જ TCS અને Tejas Networks સાથે મળીને તેના 4G કોરનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું છે.
આ તમામ બાબતો "જય અનુસંધાન" પર પ્રધાનમંત્રીના સ્પષ્ટ અવાજનો જવાબ આપવામાં મદદ કરશે. આ તમામ પ્રયાસો ભારતના ઉત્પાદન અને ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમ માટે ગેમ-ચેન્જર્સ છે જે સ્થાનિક 5G એન્ટરપ્રાઇઝ કેરિયર ગ્રેડ સ્ટેક્સ તેમજ નવીન પ્રભાવશાળી 5G ઉપયોગ-કેસ તરફ દોરી જાય છે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પસંદગીના શહેરોમાં શરૂ કરવામાં આવનાર 5G આગામી બે વર્ષમાં ઉત્તરોત્તર સમગ્ર દેશને આવરી લેશે.
IMC-2022ની થીમ, એશિયામાં અગ્રણી ડિજિટલ ઇવેન્ટ છે 'એનકેપ્સ્યુલેટ, એંગેજ અને એક્સપિરિયન્સ અ ન્યુ ડિજિટલ યુનિવર્સ' અને તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય નવી તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, ખાસ કરીને સ્વદેશી અને નાગરિકોને 5Gના ઉપયોગ અને એપ્લિકેશનનો અનુભવ કરાવવાનો, અન્ય ઉદ્દેશ્યો સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું, આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રાદેશિક સહકારને પ્રોત્સાહન આપવું, સમાવેશી અને ટકાઉ વિકાસને પ્રેરણા આપવો, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું, વિદેશી અને સ્થાનિક રોકાણોને આગળ વધારવાનો છે. તે 70,000+ સહભાગીઓ અને મુલાકાતીઓની અપેક્ષા સાથે 5,000થી વધુ CXO અને પ્રતિનિધિઓ, 250+ પ્રદર્શકો, 100+ સ્ટાર્ટ-અપ્સ, 300+ સ્પીકર્સને આકર્ષે તેવી અપેક્ષા છે.
IMC-2022માં રાજ્યના IT સચિવોને પણ આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે અને IMC-2022 દરમિયાન રાજ્યના IT મંત્રીઓ સાથે ગોળમેજી પરિષદનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેથી તેમની સાથે 5Gના રોલઆઉટમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા, વ્યવસાયની તકો, જરૂરિયાતો, કૌશલ્ય વિકાસ અને સંભવિત સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને રોકાણકારો સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે ચર્ચા કરવામાં આવે..
ઇવેન્ટ વિશે વધુ જાણવા તેમજ તેના માટે નોંધણી કરવા માટે, તમે મુલાકાત લઈ શકો છો:
www.indiamobilecongress.com/.