President's Secretariat
Officer Trainees of Indian Foreign Service call on the President
29 SEP 2022 1:49PM by PIB Delhi
A group of Officer Trainees of Indian Foreign Service (2021 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (September 29, 2022).
Addressing the Officers Trainees, the President said that it is going to be all the more exciting as they are beginning their career in Foreign Service at a time when India has emerged on the world stage with a new self-confidence. The world, too, is looking at India with new admiration. The recent years have witnessed new initiatives in our bilateral and multilateral relations. In several global forums, India has made decisive interventions. India’s leadership in several fields has become unchallenged now. India also plays an important role in the developing South and as a frontline State in the fight against terrorism.
The President said that India’s stronger position comes on the basis of its economic performance, among other factors. While leading economies of the world are still trying to overcome the effects of the pandemic, India has stood up again and started to move on. As a result, India’s economy is registering one of the fastest growth rates. In fact, the global economic recovery, to an extent, rests on India. The other reason for India’s standing on the world stage is its ethos. Our relations with the rest of the world are governed by our age-old values. She said that the Indian Foreign Service offers them a unique opportunity to project India’s proud civilisation, heritage and culture, together with its developmental aspirations, to the rest of the world.
Referring to the changes taking place around the world, the President said that ongoing transformations on multiple fronts offer great opportunities as well as great challenges. New technologies give us hopes of better healthcare, for example, but they threaten existing business practices too. We can use technology to reach out to those on the margins. At the same time, technology also resets the security paradigm with new threats. As a nation, we have before us a chance to reset our choices.
The President said that it is amid this fast-changing world, with its opportunities and threats, the role of Indian Foreign Service Officers becomes critical – more so than ever before. Navigating through these difficult waters and ensuring the best for India and also for the world will test their intelligence. She expressed confidence that they will respond to the challenges of the future in the best possible manner, in the best interests of the fellow citizens.
Click here to see the President's Speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય વિદેશ સેવાના અધિકારી તાલીમાર્થીઓ રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
29 SEP 2022 1:49PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વિદેશ સેવા (2021 બેચ)ના અધિકારી તાલીમાર્થીઓના જૂથે આજે (29 સપ્ટેમ્બર, 2022) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી.
અધિકારી તાલીમાર્થીઓને સંબોધતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તે વધુ રોમાંચક બનશે કારણ કે તેઓ એવા સમયે વિદેશ સેવામાં તેમની કારકિર્દીની શરૂઆત કરી રહ્યા છે જ્યારે ભારત વિશ્વના મંચ પર નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે ઉભરી આવ્યું છે. દુનિયા પણ ભારત તરફ નવી પ્રશંસાથી જોઈ રહી છે. તાજેતરના વર્ષોમાં આપણા દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સંબંધોમાં નવી પહેલ જોવા મળી છે. અનેક વૈશ્વિક મંચોમાં ભારતે નિર્ણાયક હસ્તક્ષેપ કર્યા છે. અનેક ક્ષેત્રોમાં ભારતનું નેતૃત્વ હવે પડકારરહિત બની ગયું છે. ભારત વિકાસશીલ દક્ષિણમાં અને આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ફ્રન્ટલાઈન સ્ટેટ તરીકે પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતની મજબૂત સ્થિતિ અન્ય પરિબળોની સાથે તેના આર્થિક પ્રદર્શનના આધારે આવે છે. જ્યારે વિશ્વની અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓ હજી પણ રોગચાળાની અસરોને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે, ત્યારે ભારત ફરીથી ઉભું થયું છે અને આગળ વધવાનું શરૂ કર્યું છે. પરિણામે, ભારતની અર્થવ્યવસ્થા સૌથી ઝડપી વૃદ્ધિ દરમાંની એક નોંધણી કરી રહી છે. હકીકતમાં, વૈશ્વિક આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ, એક હદ સુધી, ભારત પર નિર્ભર છે. વિશ્વના મંચ પર ભારતનું ઊભું થવાનું બીજું કારણ તેની નૈતિકતા છે. બાકીના વિશ્વ સાથેના આપણા સંબંધો આપણા વર્ષો જૂના મૂલ્યો દ્વારા સંચાલિત થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય વિદેશ સેવા તેમને ભારતની ગૌરવપૂર્ણ સંસ્કૃતિ, વારસો અને સંસ્કૃતિને તેની વિકાસલક્ષી આકાંક્ષાઓ સાથે બાકીના વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવાની અનન્ય તક આપે છે.
વિશ્વભરમાં થઈ રહેલા ફેરફારોનો ઉલ્લેખ કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બહુવિધ મોરચે ચાલી રહેલા પરિવર્તનો મહાન તકો તેમજ મહાન પડકારો પણ પ્રદાન કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, નવી ટેક્નોલોજીઓ આપણને વધુ સારી આરોગ્યસંભાળની આશા આપે છે, પરંતુ તેઓ હાલની વ્યવસાય પ્રથાઓને પણ જોખમમાં મૂકે છે. આપણે હાંસિયામાં રહેલા લોકો સુધી પહોંચવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ. તે જ સમયે, ટેક્નોલોજી પણ નવા જોખમો સાથે સુરક્ષા નમૂનાને ફરીથી સેટ કરે છે. એક રાષ્ટ્ર તરીકે, આપણી સમક્ષ આપણી પસંદગીઓને ફરીથી સેટ કરવાની તક છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં, તેની તકો અને જોખમો સાથે, ભારતીય વિદેશ સેવા અધિકારીઓની ભૂમિકા નિર્ણાયક બની રહી છે - તે પહેલા કરતાં વધુ છે. આ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાંથી પસાર થવું અને ભારત અને વિશ્વ માટે શ્રેષ્ઠની ખાતરી કરવી તેમની બુદ્ધિમત્તાની કસોટી કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેઓ સાથી નાગરિકોના શ્રેષ્ઠ હિતમાં ભવિષ્યના પડકારોનો શ્રેષ્ઠ સંભવિત રીતે જવાબ આપશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો