Ministry of Social Justice & Empowerment
Sign Language Day will be celebrated tomorrow by Ministry of Social Justice and Empowerment.
22 SEP 2022 6:28PM by PIB Delhi
Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC), New Delhi under the aegis of DEPwD (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment, Govt. of India will be celebrating Sign Language Day-2022 on 23rd September 2022 at C.D. Deshmukh Auditorium, India International Centre (IIC), New Delhi.
Ever since the United Nations declared 23rd September as the International Day of Sign Languages, the ISLRTC celebrates it every year on 23rd September. This year National Implementation Committee (NIC) chaired by Home Minister inter-alia approved the event – “Sign Language Day” on 23rd Sep, 2022 to be conducted and celebrated by Ministry of Social Justice and Empowerment” (Department of Empowerment of Persons with Disabilities), under “Azadi Ka Amrit Mahotsav” celebration. On the occasion of this milestone celebration, all the NIs under DEPwD/CRCs/RCs/Associated NGOs/Deaf Schools have been advised to conduct various activities to celebrate Sign Language Day within and outside their respective organizations to have maximum public outreach (maximum Jan Bhagidhari). DEPwD and ISLRTC are making all the possible efforts to bring more citizens, stakeholders, service providing agencies, Deaf schools, NGOs, activists, Deaf leaders, educators, researchers etc. together into the fold of the Sign Language Day in order to create positive awareness about Indian Sign Language among all sections of our society.
As per the plan of action, approximately 3,200 organizations/ institutions have been roped in for celebrating Sign Language Day-2022 under Azadi ka Amrit Mahotsav. The objective of the Sign Language Day celebration at large scale is to sensitize the general public about the importance of Indian sign languages, and the information and communication accessibility for persons with hearing disabilities. Sign language not only plays an important role in educating people, but also is vital in creating employment and vocational training for persons with hearing disabilities.
The theme of this year Sign Language Day-2022 is “Sign Languages Unite us”. As per WFD, on this Day, together we sign onto a declaration of support for sign languages as an essential human right for deaf people, and sign for human rights! On this day, collective efforts of deaf communities, governments, and civil society representatives are made to recognize and promote the different national sign languages around the world.
Minister of Social Justice & Empowerment, Km. Pratima Bhoumik will be the Chief Guest and Minister of State for Ministry of Education, Smt. Annpurna Devi will be the Guest of Honour. Sh. Rajesh Aggrawal, Secretary, DEPwD, and Sh. Rajesh Yadav, Joint Secretary, DEPwD & Director, ISLRTC, and Sh. A.S. Narayanan, President, National Association of Deaf will also grace the occasion.During the programme, the following materials will be launched:
Launch of Indian Sign Language Dictionary App: ISLRTC launched the Indian Sign Language Dictionary (ISL Dictionary) on 17 February 2021. This dictionary is being used by deaf people, special teachers, parents of deaf children, linguists, researchers, interpreters etc. and its popularity is increasing day by day. Now to make this ISL dictionary easily available and more accessible, ISLRTC entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with Federal Institute of Science and Technology (FISAT), Kerala for the development of the Indian Sign Language Dictionary APP, which resulted in the creation of an APP known as Sign Learn which will be launched during the programme.|
Launch of e-content of NCERT Class 6 books in Indian Sign Language jointly developed by ISLRTC and NCERT: ISLRTC signed an MoU with National Council of Educational Research and Training (NCERT) on 06th October, 2020 for converting NCERT textbooks from Class I to XII into Indian Sign Language (digital format) to make the textbooks accessible to children with hearing disabilities. This year class VI of NCERT textbooks has been completed and e-Content in ISL thereof will be launched during the programme.
Under Azadi ka Amrit Mahotsav, the Centre has converted selected book of National Book Trust’s on Veergatha series in ISL. During the programme, e-content in Indian Sign Language thereof will also be launched.
With the joint effort of ISLRTC and NCERT, a total of 500 academic words have been developed in Indian Sign Language. These academic words have been selected from NCERT textbooks. Educational terms in Indian sign language have been developed by deaf experts and whose validity has also been established by the deaf community. These 500 academic words are words used at the secondary level, which are often used in history, science, political science, mathematics. During the programme, 500 new Academics Terms of Indian Sign Language will also be launched.
The Centre conducted 5th Indian Sign Language Competition, 2022 – a national-level competition held for students with hearing disabilities and interpreters. The students have showcased their creativity and knowledge by participating in the competition. All the winners of the 5th ISL competition will be distributed trophy and certificate during the programme.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਸੰਕੇਤਿ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ (Sign Language Day) ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
22 SEP 2022 6:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਤਵਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ 23 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਡੇਅ-2022 ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ.ਡੀ. ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਆਈਸੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸੰਯਕੁਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਡੇਅ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੋਂ ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਹਰ ਸਾਲ 23 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਨੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ) ਦੁਆਰਾ 23 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਅਤੇ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ‘ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ/ਸੀਆਰਸੀ/ਆਰਸੀ/ਐਸੋਸੀਏਟਿਡ ਐੱਨਜੀਓਜ਼/ਬੋਲ਼ੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਐੱਨਆਈ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਡੇਅ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿ ਭਾਸ਼ਾ ਬਾਰੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਬੋਲ਼ੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਬੋਲ਼ੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਡੇਅ-2022 ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ 3,200 ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸੁਲਭਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ-2022 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਯੂਨਾਈਟ ਅੱਸ” ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਫਡੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਦਿਨ, ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਬੋਲ਼ੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਸਤਖਤ ਕਰਦੇ ਹਨ! ਇਸ ਦਿਨ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਵੇਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬੋਲ਼ੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣ ਦੇਵੀ ਗੈਸਟ ਆਵ੍ ਔਨਰ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਯਾਦਵ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਐੱਸ. ਨਾਰਾਇਣ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਡੈੱਫ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਐਪ ਦਾ ਲਾਂਚ: ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਨੇ 17 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਦੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਬੋਲ਼ੇ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ, ਬੋਲ਼ੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਰਿਸਰਚਰਾਂ, ਇੰਟਰਪ੍ਰੇਟਰਸ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਐਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਫੈਡਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਫਆਈਐੱਸਏਟੀ), ਕੇਰਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਵਿੱਚ ਸਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਇਹ ਐਪ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਈਨ ਲਰਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਐਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਜਮਾਤ 6ਵੀਂ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਈ-ਸਾਮਗਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਜਮਾਤ I ਤੋਂ XII ਪਾਠਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ (ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਾਰੂਪ) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 6 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੀਆਂ ਪਾਠਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ 6ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਵਿੱਚ ਈ-ਸਮਗਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਵੀਰਗਾਥਾ ਲੜੀ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟ੍ਰਸਟ ਦੀ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 500 ਸਿੱਖਿਅਕ ਸ਼ਬਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸ਼ਬਦ ਬੋਲ਼ੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਵੀ ਬੋਲ਼ੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ 500 ਅਕਾਦਮਿਕ ਸ਼ਬਦ ਮੱਧ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਇਤਿਹਾਸ, ਵਿਗਿਆਨ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ 500 ਨਵੀਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਟਰਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰ ਨੇ 5ਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ, 2022 ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਜੋ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਪ੍ਰੇਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। 5ਵੀਂ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੌਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।