Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh is leading the Joint Indian Ministerial Delegation of Power, New and Renewable Energy and Science and Technology to America to take part in Global Clean Energy Action Forum
The Minister is leaving on a five day visit tomorrow evening to take part in the joint convening of Clean Energy Ministerial (CEM13) and Mission Innovation (MI-7) from 21st to 23rd September, 2022 at Pittsburg, Pennsylvania, United States of America
The event will bring together thousands of clean energy leaders from around the world, including CEOs, innovators, young professionals, civil society and Ministers from over 30 countries to accelerate clean energy innovation and deployment
India to highlight significant efforts in the fields of Bio-Refineries, Sustainable Aviation Fuels, Materials Accelerated Platform, Building Energy Efficiency (Smart Grids), Carbon Capture, Hydrogen Valley Platforms among others to expedite Clean Energy solutions
18 SEP 2022 5:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances,Pensions, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh will lead the Joint Indian Ministerial official delegation of Ministry of Power, New & Renewable Energy and Ministry of Science & Technology on a 5-day visit to USA, to participate in Global Clean Energy Action Forum and also to interact with eminent academicians as well as Indian diaspora.
Dr Jitendra Singh will be leaving for Washington tomorrow evening on the first leg of the American tour and from there he will proceed to Pittsburgh and later New York.
The coveted joint convening of the Clean Energy Ministerial (CEM13) and Mission Innovation (MI-7) will take place from 21st to 23rd September at Pittsburg, Pennsylvania, United States of America. The event is expected to bring together thousands of clean energy leaders from across the world, including CEOs, innovators, young professionals, civil society and ministers from over 30 countries to accelerate clean energy innovation and deployment.
In a departure statement, Dr Jitendra Singh said, he is looking forward to very close engagements at the Plenary and Roundtables of Global Clean Energy Action Forum, especially in the light of recent breakthroughs in the areas of Clean Energy Technologies both at home and abroad. He said, in the post-COVID era and the recent Climate Change challenges, Prime Minister Narendra Modi has been strongly advocating close coordination and collaboration in clean energy solutions for the betterment of mankind.
Referring to Modi's address at the World Sustainable Development Summit in February this year, Dr Jitendra Singh quoted him as saying, “very little has been done despite a lot of talk over the last 50 years, since the 1972 Stockholm Conference. But in India, we have walked the talk and steps like 90 million households getting access to clean cooking fuel under Ujjwala Yojana and renewable energy to farmer Under the PM-KUSUM scheme where farmers are being encouraged to set up solar panels, use it and sell surplus power to the grid will promote sustainability and equity”.
On 20th September, Dr Jitendra Singh will hold an important Roundtable with senior executives of about 35 companies and federal representatives associated with Geospatial, Space, Earth & Ocean Science, Pharma and Biotech Sectors to be organized by US-India Business Council at U.S. Chamber of Commerce headquarters in Washington, D.C. The Minister will invite the companies to explore and invest in these most happening sectors after unlocking some sectors and liberalization of FDI norms.
The Minister is likely to interact with key US Federal officials over dinner at India House to be hosted by Indian Ambassador.
On 21st and 22nd September, Dr Jitendra Singh will have several engagements at the Global Clean Energy Action Forum, where he is likely to underline India’s commitment to a low-carbon future that aims to transform the energy landscape of the country by accelerating clean energy innovations under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi. The Minister may also inform the delegates that to expedite Clean Energy solutions, India is actively engaged in clean energy R&D initiatives and has undertaken significant efforts in the fields of Bio-Refineries, Sustainable Aviation Fuels, Materials Accelerated Platform, Building Energy Efficiency (Smart Grids), Carbon Capture, Hydrogen Valley Platforms among others.
At the 1st Roundtable on Sustainable Bioenergy and Bio-refineries on 22nd September, Dr Jitendra Singh is expected to speak about India's plan to work towards transforming the energy landscape with significant clean energy share. Significantly, India has, by 2030, agreed to reach 500 GW Non-fossil energy capacity, shift 50% of energy requirements to renewable energy, lower overall anticipated carbon emissions by 1 billion tons, reduce carbon intensity of the economy by 45% over 2005 levels and finally achieve net zero emissions by 2070.
At the 2nd Roundtable on Net Zero Built Environment with Connected Communities on 22nd September, Dr Jitendra Singh will be expected to elaborate on India supported research development and deployment of technologies with an investment of 34.3 million USD during the last decade. He may also share information regarding India's strengthening of R&D infrastructure as well as bilateral and multilateral collaborations through R&D programs in the field of Building Energy Efficiency and Smart Grids.
Both the Roundtables will be followed by the Joint Ministerial Plenary of Clean Energy Ministerial (CEM13) and Mission Innovation (MI-7) on 22nd evening, where Dr Jitendra Singh will tell the Ministers and Delegates that India is founding and active member of both MI & CEM since launch and now actively engaged with MI2.0 through various Missions and Platforms work streams.
On 23rd September, there will be a Main Stage Event on “International Collaboration to Accelerate the Clean Energy Transition”, where Dr Jitendra Singh will speak on the role of sustainable biofuels playing a key role in reducing GHG emissions from the transport sector. He will also outline India’s efforts through the Department of Biotechnology in supporting R&D innovations in Advanced Biofuels and Waste to Energy technologies.
Same day, there will be a side event on “India Clean Energy Showcase”, where Dr Jitendra Singh will intervene to share the Government of India’s ambition and action to move towards a clean energy future.
At the final leg, Dr Jitendra Singh will have interaction with eminent Diaspora over Community Reception in the evening before departing from New York to Delhi. At the Diaspora meet, the Minister will highlight India’s celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav on 75th year of India’s Independence and its incredible journey as a vibrant democracy and a thriving economy. He will also acknowledge that the Indian diaspora in the USA also participated in these celebrations in the USA with great fanfare.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜ ਮੰਚ (ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਰਤੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ 21 ਤੋਂ 23 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਪੈਂਸਿਲਵੇਨਿਆ ਦੇ ਪਿਟ੍ਸਬਰਗ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਸੀਈਐੱਮ13) ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਆਈ-7) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਰਹਿਣਗੇ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਵੇਗਾ
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀ, ਟਿਕਾਊ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਈਂਧਨ, ਸਮੱਗਰੀ ਤੇਜ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਬਿਲਡਿੰਗ ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ੀਐਂਸੀ (ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿਡ), ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੈਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ
18 SEP 2022 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਹੇ
ਗਲੋਬਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜ ਮੰਚ (ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਮ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਘੇ ਵਿੱਦਿਅਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵੰਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਰਤੀ ਮੰਤਰੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਮਰੀਕੀ ਦੌਰੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉੱਥੋ ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਪਿਟ੍ਸਬਰਗ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਿਊਯਾਰਕ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ।
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਸੀਈਐੱਮ 13) ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਆਈ-7) ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਆਯੋਜਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਪੈਂਸਿਲਵੇਨਿਆ ਦੇ ਪਿਟ੍ਸਬਰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ 21 ਤੋਂ 23 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜਾਂ, ਅਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰਵਾਨਿਗੀ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜ ਮੰਚ (ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਮ) ਦੇ ਪੂਰਣ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬੀ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੁਗ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੜੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜੋਰਦਾਰ ਵਕਾਲਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉੱਦਤ ਕੀਤਾ “1972 ਦੇ ਸਟਾਕਹੋਮ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 09 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਈਂਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣ ਜਿਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਰ ਪੈਨਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਡ ਨੂੰ ਬਚੀ ਹੋਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਬੇਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਇਕਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਆਗਾਮੀ 20 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਯੂਐੱਸ-ਇੰਡੀਆ ਬਿਜਨੈਂਸ ਕਾਉਂਸਿਲ) ਦੁਆਰਾ ਯੂਐੱਸ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ, ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਿਕ, ਪੁਲਾੜ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
(ਬਾਇਓਟੇਕ) ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਲਗਭਗ 35 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਘੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੋਲਮੇਜ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਕੁੱਝ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲੋਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦੇ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਆ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਤ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਮਰੀਕੀ ਸੰਘੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
21 ਅਤੇ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਗਲੋਬਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜ ਮੰਚ (ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਮ) ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀ, ਟਿਕਾਊ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਈਂਧਨ, ਸਮੱਗਰੀ ਤੇਜ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿਡ), ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੈਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟਿਕਾਊ ਬਾਇਓ-ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀ ‘ਤੇ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ (ਜੀਡਬਲਿਊ) ਨੌਨ-ਫਾਸਿਲ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ 50% ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਕੁਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ 1 ਅਰਬ (ਬਿਲੀਅਨ) ਟਨ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲ 45% ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 2070 ਤੱਕ ਸੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਬੰਧ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਰਮਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਦੂਜੇ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਨਲ ਹੇਠ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਇਹ ਆਸ਼ਾ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 3 ਕਰੋੜ 43 ਲੱਖ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਮਰਥਿਤ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ।
ਉਹ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੋਨਾਂ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ 22 ਸਤੰਬਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ (ਸੀਈਐੱਮ 13) ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਆਈ-7) ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਥਰ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਗੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੋਨਾਂ ਐੱਮਆਈ ਅਤੇ ਸੀਈਐੱਣ ਦਾ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਮੈਂਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਆਈ 2.0 ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਸੇ ਦਿਨ “ਇੰਡੀਆ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਸ਼ੌਕੇਸ” ‘ਤੇ ਅਲਗ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣਗੇ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਿਊਯਾਰਕ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਭਾਰਤ ਵੰਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਅਤੇ ਸਾਲ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਰਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਤੁਲਨੀਯ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਹ ਇਹ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।