President's Secretariat
Faculty and course members of 62nd NDC course call on the President
15 SEP 2022 1:10PM by PIB Delhi
The faculty and course members of 62nd National Defence College Course, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (September 15, 2022).
Addressing the gathering, the President said that security is a term which we often use in our conversations. But it has wide ramifications. Its interpretation has expanded drastically in the past decades. What was limited to mere territorial integrity has now come to be seen in political and economic contexts also. Thus, the aim of the NDC course to study “strategic, economic, scientific, political and industrial aspects of national defence” is even more relevant today. She was happy to note that the NDC course has over the years lived up to its aim of educating its participants to have a deep understanding of these issues.
Noting that the 62nd NDC Course has 62 participants from the armed forces, 20 from civil services, 35 from friendly foreign countries and 1 from corporate sector, she said that it is this unique feature of this course which has made it win immense appreciation. She said that it gives the course members an opportunity to know different perspectives, thereby widening the horizons of their thoughts and understanding.
The President said that we are in a dynamic world where even a small change can have a wide impact. Sometimes, it can have safety and security connotations. The pace and tide of the Covid pandemic is just an example of the threat which the humanity faces today. It makes us realize the vulnerability of humankind. Every threat makes us think about the need to fight it and prevent its recurrence. We need to prepare ourselves to face not just the traditional threats but even the unseen ones which also include the vagaries of nature. Climate change and sustainable development are issues which are of prime importance today. It is the need of the hour that countries across the board should come together and work out solutions for them. It is at this point that the strategic policies coincide with the foreign policies of the countries. It is a multi-discipline and multi-dimensional approach for which we need to equip ourselves.
The President said that India as a nation is taking strides to become an Atmanirbhar Bharat. Various policy initiatives are being implemented to make this vision possible. It is this vision which brings India on the path of development and progress. She said that it was a proud moment for each Indian when recently the first indigenously built aircraft carrier, Vikrant, was inducted in the Indian Navy. Such steps bring a fresh hope and inspiration in the people of India. She expressed confidence that we would continue to tread this path of progress in a steadfast manner.
Click here to see the President's Speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
62મા NDC કોર્સના ફેકલ્ટી અને કોર્સ સભ્યો રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
15 SEP 2022 1:10PM by PIB Ahmedabad
62મા નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજ કોર્સના ફેકલ્ટી અને કોર્સ સભ્યોએ આજે ​​(15 સપ્ટેમ્બર, 2022) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સુરક્ષા એ એક શબ્દ છે જેનો ઉપયોગ આપણે આપણી વાતચીતમાં વારંવાર કરીએ છીએ. પરંતુ તેની વ્યાપક અસરો છે. છેલ્લા દાયકાઓમાં તેનું અર્થઘટન ખૂબ જ વિસ્તર્યું છે. જે માત્ર પ્રાદેશિક અખંડિતતા સુધી સીમિત હતું તે હવે રાજકીય અને આર્થિક સંદર્ભમાં પણ જોવા મળે છે. આમ, "રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણના વ્યૂહાત્મક, આર્થિક, વૈજ્ઞાનિક, રાજકીય અને ઔદ્યોગિક પાસાઓ"નો અભ્યાસ કરવાનો NDC કોર્સનો ઉદ્દેશ આજે પણ વધુ સુસંગત છે. તેમણે એ નોંધવામાં આનંદ થયો કે એનડીસી કોર્સ વર્ષોથી તેના સહભાગીઓને આ મુદ્દાઓની ઊંડી સમજણ મેળવવા માટે શિક્ષિત કરવાના તેના ઉદ્દેશ્યને અનુરૂપ છે.
62મા એનડીસી કોર્સમાં સશસ્ત્ર દળોમાંથી 62, સિવિલ સર્વિસીસમાંથી 20, મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી દેશોમાંથી 35 અને કોર્પોરેટ સેક્ટરમાંથી 1 સહભાગીઓ છે તેની નોંધ લેતા, તેમણે કહ્યું કે આ કોર્સની આ અનોખી વિશેષતા છે જેણે તેને ખૂબ પ્રશંસા પ્રાપ્ત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે તે કોર્સના સભ્યોને વિવિધ પરિપ્રેક્ષ્યો જાણવાની તક આપે છે, જેનાથી તેમના વિચારો અને સમજણની ક્ષિતિજો વિસ્તરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે એક ગતિશીલ વિશ્વમાં છીએ જ્યાં એક નાનો ફેરફાર પણ વ્યાપક અસર કરી શકે છે. કેટલીકવાર, તેમાં સલામતી અને સુરક્ષાનો અર્થ હોઈ શકે છે. કોવિડ રોગચાળાની ગતિ અને ભરતી એ આજે ​​માનવતા જે જોખમનો સામનો કરી રહી છે તેનું માત્ર એક ઉદાહરણ છે. તે આપણને માનવજાતની નબળાઈનો અહેસાસ કરાવે છે. દરેક ખતરો આપણને તેની સામે લડવાની અને તેના પુનરાવૃત્તિને રોકવાની જરૂરિયાત વિશે વિચારે છે. આપણે માત્ર પરંપરાગત ખતરાઓનો જ નહીં પણ અદ્રશ્ય એવા જોખમોનો પણ સામનો કરવા માટે તૈયાર રહેવાની જરૂર છે જેમાં પ્રકૃતિની અસ્પષ્ટતાઓ પણ સામેલ છે. આબોહવા પરિવર્તન અને ટકાઉ વિકાસ એવા મુદ્દા છે જે આજે મુખ્ય મહત્વના છે. તે સમયની જરૂરિયાત છે કે સમગ્ર બોર્ડના દેશો એક સાથે આવે અને તેમના માટે ઉકેલો શોધે. તે આ બિંદુએ છે કે વ્યૂહાત્મક નીતિઓ દેશોની વિદેશ નીતિઓ સાથે સુસંગત છે. તે બહુ-શિસ્ત અને બહુ-પરિમાણીય અભિગમ છે જેના માટે આપણે આપણી જાતને સજ્જ કરવાની જરૂર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત એક રાષ્ટ્ર તરીકે આત્મનિર્ભર ભારત બનવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. આ વિઝનને શક્ય બનાવવા માટે વિવિધ નીતિગત પહેલો લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. આ વિઝન જ ભારતને વિકાસ અને પ્રગતિના પંથે લાવે છે. તેમણે કહ્યું કે તે દરેક ભારતીય માટે ગર્વની ક્ષણ હતી જ્યારે તાજેતરમાં સ્વદેશી રીતે નિર્મિત પ્રથમ એરક્રાફ્ટ કેરિયર, વિક્રાંતને ભારતીય નૌકાદળમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું હતું. આવા પગલાં ભારતના લોકોમાં નવી આશા અને પ્રેરણા લાવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આપણે પ્રગતિના આ પંથે અડગ રીતે ચાલવાનું ચાલુ રાખીશું.