ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
62ਵੇਂ ਐੱਨਡੀ ਕੋਰਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
15 SEP 2022 1:10PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੇ 62ਵੇਂ ਕੋਰਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ (15 ਸਤੰਬਰ, 2022) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਬਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਵਲ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, “ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ” ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਐੱਨਡੀਸੀ ਕੋਰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਸੀ ਕੋਰਸ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 62ਵੇਂ ਐੱਨਡੀਸੀ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਤੋਂ, 62 ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ 20, ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 35 ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੀ ਅਨੂਠੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੋਈ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਰਾਹਨਾ ਬਟੋਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਰਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਝ ਦੇ ਦਿਸਹੱਦਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਨਿਹਿਤਾਰਥ (ਭਾਵ ਅਰਥ) ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ-ਕਦੇ, ਇਸ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਵੇਗ ਮਹਿਜ਼ ਉਸ ਖਤਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਹਾਰਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਅੱਜ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਮਾਨਵਜਾਤੀ ਦੀ ਨਿਰਬਲਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਖ਼ਤਰਾ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਦੁਹਰਾਅ ਰੋਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ’ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖਤਰਿਆਂ, ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਅਣਦੇਖੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਇਹੀ ਉਹ ਬਿੰਦੂ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਰਾਣਨੀਤਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ਿਅਕ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਉਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪਥ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕੇਅਰਕ੍ਰਾਫ਼ਟ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਇਸ ਪਥ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
Faculty and course members of 62nd NDC course call on the President
15 SEP 2022 1:10PM by PIB Delhi
The faculty and course members of 62nd National Defence College Course, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (September 15, 2022).
Addressing the gathering, the President said that security is a term which we often use in our conversations. But it has wide ramifications. Its interpretation has expanded drastically in the past decades. What was limited to mere territorial integrity has now come to be seen in political and economic contexts also. Thus, the aim of the NDC course to study “strategic, economic, scientific, political and industrial aspects of national defence” is even more relevant today. She was happy to note that the NDC course has over the years lived up to its aim of educating its participants to have a deep understanding of these issues.
Noting that the 62nd NDC Course has 62 participants from the armed forces, 20 from civil services, 35 from friendly foreign countries and 1 from corporate sector, she said that it is this unique feature of this course which has made it win immense appreciation. She said that it gives the course members an opportunity to know different perspectives, thereby widening the horizons of their thoughts and understanding.
The President said that we are in a dynamic world where even a small change can have a wide impact. Sometimes, it can have safety and security connotations. The pace and tide of the Covid pandemic is just an example of the threat which the humanity faces today. It makes us realize the vulnerability of humankind. Every threat makes us think about the need to fight it and prevent its recurrence. We need to prepare ourselves to face not just the traditional threats but even the unseen ones which also include the vagaries of nature. Climate change and sustainable development are issues which are of prime importance today. It is the need of the hour that countries across the board should come together and work out solutions for them. It is at this point that the strategic policies coincide with the foreign policies of the countries. It is a multi-discipline and multi-dimensional approach for which we need to equip ourselves.
The President said that India as a nation is taking strides to become an Atmanirbhar Bharat. Various policy initiatives are being implemented to make this vision possible. It is this vision which brings India on the path of development and progress. She said that it was a proud moment for each Indian when recently the first indigenously built aircraft carrier, Vikrant, was inducted in the Indian Navy. Such steps bring a fresh hope and inspiration in the people of India. She expressed confidence that we would continue to tread this path of progress in a steadfast manner.
Click here to see the President's Speech