President's Secretariat
President of India launches Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan
09 SEP 2022 3:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu virtually launched the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan today (September 9, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that it is the duty of all citizens to give high priority to 'Pradhan Mantri TB-Mukt Bharat Abhiyaan' and to make this campaign a mass movement. It is because TB causes the largest number of deaths among all other infectious diseases in our country. She noted that India has a little less than 20 percent of the world's population, but has more than 25 percent of the total TB patients of the world. This is a matter of concern. She also noted that most of the people affected by TB come from the poor section of society.
The President said that the thinking and methodology of ‘New India’ is to make India a leading nation of the world. India has set an example to the world in tackling the COVID-19 pandemic. The policy of ‘New India’ to move forward with confidence is also visible in the field of TB eradication. According to the United Nations Sustainable Development Goals, all nations have set the goal of eradicating TB by the year 2030. But the Government of India has set the target of eradicating TB by the year 2025 and efforts are being made at every level to fulfill this resolution.
The President said that to make this campaign a mass movement, awareness about TB has to be created among the people. They have to be informed that prevention of this disease is possible. Its treatment is effective and accessible and the government provides a free of cost facility for prevention and treatment of this disease. She said that in some patients or communities, there is an inferiority complex associated with this disease, and they view the disease as a stigma. This illusion also has to be eradicated. Everyone should be aware that TB germs are often present in everyone's body. When the immunity of a person, due to some reason, decreases, then this disease expresses in the person. With treatment, one can definitely get rid of this disease. All these things should reach the people. Then the people affected by TB will be able to take advantage of the treatment facilities.
The Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan has been envisioned to bring together all community stakeholders to support those on TB treatment and accelerate the country’s progress towards TB elimination.
The virtual event was attended by Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar, Governors and Lt. Governors of states and UTs, representatives from State and District Health Administration and other stakeholders.
Click here to see the President's Speech in Hindi

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ప్రధాన మంత్రి టీబీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్‌ను ప్రారంభించిన భారత రాష్ట్రపతి
09 SEP 2022 3:17PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి, శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము నేడు (సెప్టెంబర్ 9, 2022) ప్రధాన మంత్రి TB ముక్త్ భారత్ అభియాన్‌ను వాస్తవంగా ప్రారంభించారు. 'ప్రధాని మంత్రి టీబీ-ముక్త్ భారత్ అభియాన్'కు అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంతో పాటు ప్రచారాన్ని ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చడం పౌరులందరి కర్తవ్యమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. మన దేశంలో అన్ని ఇతర అంటు వ్యాధులలో అత్యధిక సంఖ్యలో మరణాలకు టీబీ కారణమవుతోందని ఆమె పేర్కొన్నారు. ప్రపంచ జనాభాలో భారతదేశంలో 20 శాతం కంటే కొంచెం తక్కువగా ఉన్నారని, అయితే ప్రపంచంలోని మొత్తం టీబీ రోగులలో 25 శాతానికి పైగా ఉన్నారని ఆమె పేర్కొన్నారు. ఇది ఆందోళన కలిగించే అంశం. టిబి బారిన పడిన వారిలో ఎక్కువ మంది సమాజంలోని పేద వర్గానికి చెందిన వారేనని కూడా ఆమె పేర్కొన్నారు.
భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే అగ్రగామి దేశంగా మార్చడమే ‘న్యూ ఇండియా’ ఆలోచన మరియు పద్దతి అని రాష్ట్రపతి తెలిపారు. కోవిడ్ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశం ప్రపంచానికి ఆదర్శంగా నిలిచింది. ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగాలన్న ‘నవ భారత’ విధానం టీబీ నిర్మూలనలోనూ కనిపిస్తోంది. ఐక్యరాజ్యసమితి సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ గోల్స్ ప్రకారం, 2030 నాటికి అన్ని దేశాలు టిబిని నిర్మూలించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. కానీ భారత ప్రభుత్వం 2025 నాటికి టిబిని నిర్మూలించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దీనిని నెరవేర్చడానికి ప్రతి స్థాయిలో ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
ఈ ప్రచారాన్ని పెద్దఎత్తున ఉద్యమంగా మార్చేందుకు ప్రజల్లో టీబీపై అవగాహన కల్పించాలని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ వ్యాధి నివారణ సాధ్యమవుతుందని ప్రతిఒక్కరికీ తెలియజేయాలి. దీని చికిత్స ప్రభావవంతంగా, అందుబాటులో ఉంది. ఈ వ్యాధి నివారణ మరియు చికిత్స కోసం ప్రభుత్వం ఉచిత సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది. కొంతమంది రోగులు లేదా కమ్యూనిటీలలో, ఈ వ్యాధితో సంబంధం ఉన్నవారికి ఆత్మన్యూనతా భావం ఉందని, వారు వ్యాధిని కళంకంలా చూస్తారని ఆమె అన్నారు. ఈ భ్రమను సైతం పోగొట్టాలి. ప్రతి ఒక్కరి శరీరంలో టీబీ కారకాలు తరచుగా ఉంటాయని అందరూ తెలుసుకోవాలి. ఒక వ్యక్తి యొక్క రోగనిరోధక శక్తి, కొన్ని కారణాల వల్ల, తగ్గినప్పుడు, ఈ వ్యాధి బహిర్గతం అవుతుంది. చికిత్సతో, ఖచ్చితంగా ఈ వ్యాధి నుండి బయటపడవచ్చు. ఈ విషయాలన్నీ ప్రజలకు చేరాలి. అప్పుడు టీబీ బారిన పడిన వ్యక్తులు చికిత్స సౌకర్యాలను సద్వినియోగం చేసుకోగలుగుతారు.
ప్రధాన మంత్రి టీబీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్ టీబీ చికిత్సలో ఉన్నవారికి మద్దతు ఇవ్వడానికి, దాని నిర్మూలన దిశగా దేశం యొక్క పురోగతిని వేగవంతం చేయడానికి అన్ని వర్గాల వాటాదారులను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించబడింది.
ఈ వర్చువల్ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవ్య, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్, రాష్ట్రాల, యుటిల గవర్నర్లు మరియు లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, రాష్ట్ర మరియు జిల్లా ఆరోగ్య ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
హిందీలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని చూడటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి