Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Need to work together for stronger recovery and resilience across globe: Shri Bhupender Yadav at the G20 Joint Environment and Climate Ministers Meeting (JECMM) Bali
Any initiative to address the contemporary environmental challenge should be on the basis of Equity and principle of Common but Differentiated Responsibilities & Respective Capabilities in the light of the national circumstances and priorities: Union Minister for Environment, Forest and Climate Change
Sustainability requires coordinated action for the global commons: Shri Bhupender Yadav
01 SEP 2022 2:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment Forest and Climate Change,Shri Bhupender Yadav, attended the G20 Joint Environment and Climate Ministers Meeting (JECMM) held at Bali, Indonesiayesterday.
Speaking on the concluding day of the G20 meeting, the Union Minister underlined the need to work together for stronger recovery and resilience across globe, leaving no one behind especially most vulnerable sections of the society. He reminded that this is at the heart of the 2030 agenda of sustainable development.
Shri Yadav stated that sustainable recovery should alsolead towards Sustainable Development Goals. In his address he stressed that while climate change is a global phenomenon, its negative impacts are more severely felt by the poor and vulnerable especially in the developing countries. There is high dependence on Natural resources but the capacity to cope with climate variability and extreme is limited. Climate change phenomenon is deeply unfair. Those who contributed least to it from developing countries will be most severely hit by the impact of Global warming. Any initiative to address the contemporary environmental challenge should therefore be on the basis of Equity and principle of Common but Differentiated Responsibilities & Respective Capabilities in the light of the national circumstances and priorities.
The Minister Yadav informed the gathering that India will assume the G20 Presidency from 1st December 2022 culminating in the G20 summit in 2023. As under the Indonesian Presidency, there shall be meetings side events, workshops, seminars, and site visits across different cities in India during G20 Presidency.
Shri Yadav told the gathering that while addressing the World Leaders Summit at COP 26 in November 2021, our Hon’ble Prime Minister, Sh. Narendra Modi gave a new mantra for sustainable development i.e.LiFE- Lifestyle For Environment. LiFE as a global movement isneeded today to move away from mindless and destructive consumption to mindful and deliberate utilisation. India’s effort towards the clean energy and energy security low carbon and efficient industrial growth, sustainable agriculture and low carbon living affirm our commitment to a transformative shift towards sustainable lifestyle for all. We need to redefine prosperity to ensure affordable, servable and sustainable lifestyle for all.He concluded by emphasising that sustainability requires coordinated action for the global commons. India stands for a ‘whole of the world’ approach that recognizes the interdependence of countries, economies and communities.
In the end Shri Bhupender Yadav, Minister for Environment, Forest and Climate Change extended heartfelt and warm invitation to all the G 20 countries for the next Environment Deputies Meeting and Climate Sustainability Working Group related events during India’s G 20 Presidency.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచవ్యాప్తంగా బలమైన పునరుద్ధరణ మరియు స్థితిస్థాపకత కోసం కలిసి పని చేయాలి: బాలిలో జరిగిన G20 జాయింట్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ అండ్ క్లైమేట్ మినిస్టర్స్ మీటింగ్ (JECMM) లో శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
సమకాలీన పర్యావరణ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి తీసుకునే చర్య ఏదైనా జాతీయ పరిస్థితులు మరియు ప్రాధాన్యతల దృష్ట్యా సమానత్వం మరియు సాధారణం కానీ భిన్నమైన బాధ్యతలు & సంబంధిత సామర్థ్యాల సూత్రం ఆధారంగా ఉండాలి: కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి
గ్లోబల్ కామన్స్ సుస్థిరతకు సమన్వయ చర్య అవసరం: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
01 SEP 2022 2:29PM by PIB Hyderabad
ఇండోనేషియాలోని బాలిలో నిన్న జరిగిన G20 జాయింట్ ఎన్విరాన్మెంట్ మరియు క్లైమేట్ మినిస్టర్స్ మీటింగ్ (JECMM)కి కేంద్ర పర్యావరణ అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ హాజరయ్యారు.
G20 సమావేశం ముగింపు రోజున మాట్లాడుతూ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా బలమైన పునరుద్ధరణ మరియు స్థితిస్థాపకత కోసం కలిసి పని చేయవలసిన అవసరాన్ని కేంద్ర మంత్రి నొక్కిచెప్పారు, ముఖ్యంగా సమాజంలోని అత్యంత దుర్బలమైన వర్గాలను ఎవరూ నిర్లక్ష్యం చేయకూడదు. 2030 సుస్థిర అభివృద్ధి ఎజెండాలో కూడా ఇదే ప్రధానమని గుర్తు చేశారు.
సుస్థిరమైన పునరుద్ధరణ సైతం సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల దిశగా సాగాలని శ్రీ యాదవ్ పేర్కొన్నారు. వాతావరణ మార్పు అనేది ప్రపంచ దృగ్విషయం అయితే, దాని ప్రతికూల ప్రభావాలను ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల్లోని పేదలు మరియు బలహీనులు ఎక్కువగా అనుభవిస్తున్నారని ఆయన ప్రసంగంలో నొక్కి చెప్పారు. సహజ వనరులపై అధిక ఆధారపడటం అనేది వీటిలో చాలా కీలకం అయింది. అయితే వాతావరణ వైవిధ్యం మరియు విపరీతమైన పరిస్థితులను ఎదుర్కోగల సామర్థ్యం పరిమితంగానే ఉందన్న విషయం మనందరికీ తెలిసిందే. వాతావరణ మార్పు అనే దృగ్విషయం చాలా అనర్థాలతో కూడుకున్నది. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో సైతం గ్లోబల్ వార్మింగ్ ప్రభావంతో తీవ్రంగా నష్టపోతున్నారు. సమకాలీన పర్యావరణ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి తీసుకునే చర్య ఏదైనా జాతీయ పరిస్థితులు మరియు ప్రాధాన్యతల దృష్ట్యా ఈక్విటీ మరియు సాధారణం కానీ భిన్నమైన బాధ్యతలు & సంబంధిత సామర్థ్యాల సూత్రం ఆధారంగా ఉండాలి.
2022, డిసెంబర్ 1 తేదీ నుండి భారతదేశం G20 ప్రెసిడెన్సీని చేపడుతుందని మంత్రి యాదవ్ సమావేశంలో తెలియజేశారు. 2023లో జరిగే G20 శిఖరాగ్ర సమావేశంతో ఇది ముగుస్తుందని అన్నారు. ఇండోనేషియా ప్రెసిడెన్సీ ప్రకారం, G20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో భారతదేశంలోని వివిధ నగరాల్లో సమావేశాలు, వర్క్షాప్లు, సెమినార్లు మరియు సైట్ సందర్శనలు ఉంటాయి.
నవంబర్ 2021లో COP 26లో జరిగిన ప్రపంచ నాయకుల శిఖరాగ్ర సదస్సులో ప్రసంగిస్తున్నప్పుడు, మన గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ సుస్థిర అభివృద్ధికి కొత్త మంత్రాన్ని ఇచ్చారు. అది జీవితం- వాతావరణానికి అనుగుణమైన జీవన విధానం. బుద్ధిహీనమైన మరియు విధ్వంసక వినియోగం నుండి బుద్ధిపూర్వక మరియు ఉద్దేశపూర్వక వినియోగానికి దూరంగా ఉండటానికి ప్రపంచ ఉద్యమంగా స్వీకరించడం మన జీవితానికి రోజు చాలా అవసరం. స్వచ్ఛమైన ఇంధనం మరియు ఇంధన భద్రత, తక్కువ కార్బన్ మరియు సమర్థవంతమైన పారిశ్రామిక వృద్ధి, స్థిరమైన వ్యవసాయం మరియు తక్కువ కార్బన్ జీవనం కోసం భారతదేశం యొక్క ప్రయత్నం అందరికీ స్థిరమైన జీవనశైలి వైపు పరివర్తనాత్మక మార్పుకు నిబద్ధతను ధృవీకరిస్తుంది. అందరికీ సరసమైన, సేవ చేయదగిన మరియు స్థిరమైన జీవనశైలిని నిర్ధారించడానికి మనం శ్రేయస్సును పునర్నిర్వచించాల్సిన అవసరం ఉంది. సుస్థిరతకు గ్లోబల్ కామన్ కోసం సమన్వయ చర్య అవసరమని నొక్కి చెప్పడం ద్వారా ఆయన ముగించారు. భారతదేశం, ఇతర దేశాలు, వాటి ఆర్థిక వ్యవస్థలు మరియు సంఘాలు పరస్పరం ఆధారపడటాన్ని గుర్తించే 'ప్రపంచం మొత్తం' విధానం కోసం నిలుస్తుంది.
చివరగా, పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ భారతదేశం యొక్క G 20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో తదుపరి పర్యావరణ ప్రతినిధుల సమావేశం మరియు వాతావరణ సుస్థిరత వర్కింగ్ గ్రూప్ సంబంధిత కార్యక్రమాల కోసం అన్ని G 20 దేశాలకు హృదయపూర్వకంగా, సాదరంగా అందరికీ ఆహ్వానం పలికారు.