Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Rice procurement estimated at 518 lakh metric tones during kharif crop of Kharif Marketing Season 2022-23, for Central Pool
Secretary DFPD chairs a meeting of State Food Secretaries and FCI to discuss the procurement arrangements for Kharif Crop ensuing Kharif Marketing Season 2022-23
30 AUG 2022 8:25PM by PIB Delhi
Shri Sudhanshu Pandey, Secretary, Department of Food & Public Distribution (DFPD), Ministry of Consumer Affairs and Food & Public Distribution, chaired a meeting of State Food Secretaries and Food Corporation of India (FCI) to discuss the procurement arrangements for Kharif Crop ensuing Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23, here today.
The meeting was attended by Principal Secretary/Secretary (Food) or Representatives of Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Rajasthan, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal. The meeting was also attended by Chairman & Managing Director, FCI & Other officers of FCI, Department of Food & Public Distribution, Indian Metrological Department and Department of Agriculture & Farmers Welfare.
A quantity of 518 LMT rice has been estimated for procurement during the forthcoming KMS 2022-23 (Kharif Crop) as against 509.82 LMT actually procured during last KMS 2021-22(Kharif crop).
During the meeting, issues relating to adoption of mechanized procurement operations, borrowing at lower interest rate, reduction in cost of procurement operations, adoption of innovative techniques & quality control mechanism, promotion of millets, gunny bags requirements, online settlement of food subsidy claims etc. were discussed and it was suggested that such innovations should be incentivized.
Shri Pandey stated that focus should be on procurement of millets, not only on account of International Year of Millet-2023 but also because of climate changes. Climate changes have been adversely affecting wheat and Rice and resulting in reduction in their production. A quantity of 13.70 LMT coarse grains ”super food” has been proposed for procurement by the States during the forthcoming KMS 2022-23 as against actual procurement of 6.30 LMT as on date.
Secretary, DFPD, highlighted the problem of shortage of packaging material. It was stated that arranging packaging material has become a challenging task as only 50% of the requirement of could be arranged through jute mills. To address the problem, DFPD is exploring possibilities of increasing the production/availability of new Jute bags by ways of testing new technology- Smart Jute Bags (SJB). As per report, trials have been found successful and these are at final stage.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సెంట్రల్ పూల్ కోసం ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2022-23 ఖరీఫ్ పంట కాలంలో 518 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం సేకరణ జరుగుతుందని అంచనా
రానున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2022-23 లో ఖరీఫ్ పంట సేకరణకు సంబంధించిన ఏర్పాట్లను చర్చించేందుకు ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జరిగిన సమావేశంలో పాల్గొన్న రాష్ట్ర ఆహార కార్యదర్శులు మరియు ఎఫ్‌సీఐ అధికారులు
30 AUG 2022 8:25PM by PIB Hyderabad
రానున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2022-23 లో ఖరీఫ్ పంట సేకరణకు సంబంధించిన ఏర్పాట్లపై కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు,ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వశాఖ ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ సుధాన్షు పాండే ఈ రోజు ఢిల్లీలో రాష్ట్ర ఆహార కార్యదర్శులు మరియు ఎఫ్‌సీఐ అధికారులతో చర్చలు జరిపారు.
సమావేశానికి ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం,బీహార్,ఛత్తీస్ ఘర్, గుజరాత్,హర్యానా,హిమాచల్ప్రదేశ్,జమ్మూకాశ్మీర్,ఝార్ఖండ్,కర్ణాటక,రాజస్థాన్,కేరళ,మధ్యప్రదేశ్,మహారాష్ట్ర,ఒడిశా,పంజాబ్,తమిళనాడు,తెలంగాణ,త్రిపుర,ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల ముఖ్య కార్యదర్శి/కార్యదర్శి ( ఆహారం) లేదా వారి ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. ఎఫ్‌సీఐ చైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్, ఎఫ్‌సీఐ ఉన్నతాధికారులు, ఆహారం,ప్రజా పంపిణీ, భారత తూనికలు విభాగం, వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ అధికారులు సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. రానున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2022-23 లో ఖరీఫ్ పంట కాలంలో దేశంలో 518 ఎల్ఎంటీ బియ్యం సేకరణ జరిగే అవకాశం ఉందని సమావేశం అంచనా వేసింది. 2021-22 ఖరీఫ్ పంట కాలంలో 509.83 ఎల్ఎంటీల బియ్యం సేకరణ జరిగింది.
పంట సేకరణలో యంత్రాలను ఉపయోగించడం,తక్కువ వడ్డీకి రుణాలు సమకూర్చడం, సేకరణ కార్యక్రమం ఖర్చు తగ్గించడం, వినూత్న సాంకేతిక అంశాలను ప్రవేశపెట్టడం, నాణ్యతా ప్రమాణాలు, చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించడం,గోనె సంచుల అవసరాలు, ఆహార సబ్సిడీ అంశాలను ఆన్ లైన్ లో పరిష్కరించడం, తదితర అంశాలు సమావేశంలో చర్చకు వచ్చాయి. వినూత్న విధానాలకు ప్రోత్సాహకాలు అందించాలని సమావేశం నిర్ణయించింది. చిరుధాన్యాల సేకరణకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని శ్రీ పాండే సూచించారు. 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా పాటించడం జరుగుతుందని ఆయన తెలిపారు. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం సందర్భంగా చిరు ధాన్యాల సేకరణ పెరగాలని అన్నారు. వాతావరణంలో వస్తున్న మార్పులు కారణంగా గోధుమ, వరి దిగుబడి తగ్గుతున్నదని అన్నారు. 2022-23 ఖరీఫ్ పంట కాలంలో రాష్ట్రాలు 13.70 ఎల్ఎంటీల ”సూపర్ ఫుడ్” చిరు ధాన్యాలు సేకరించాలని సూచించారు. ప్రస్తుత సేకరణ కాలంలో ఇంతవరకు 6.30 ఎల్ఎంటీల చిరు ధాన్యాల సేకరణ జరిగింది.
ప్యాకేజింగ్ మెటీరియల్ కొరతను ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ విభాగం కార్యదర్శి సమావేశంలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ప్యాకేజింగ్ సామగ్రిని సమకూర్చడం సమస్యగా మారిందని అన్నారు. కేవలం 50% అవసరాలను మాత్రమే జూట్ మిల్లులు తీరుస్తున్నాయని పేర్కొన్నారు. సమస్య పరిష్కారానికి స్మార్ట్ గోనె సంచుల తయారీ లాంటి ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేసే అంశంపై దృష్టి సారించామని తెలిపారు. స్మార్ట్ గోనె సంచుల సామర్ధ్యం, నాణ్యత పరీక్షలు విజయవంతం అయ్యాయని తెలిపారు.