Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Regional Conference on ‘Bringing Citizens and Government Closer through Administrative Reforms’ concludes with a collective vision envisioned by pioneering young minds
Senior IAS officers, representatives from Central Ministries/Departments, State Governments attended the two day Regional Conference
NCGG/DARPG enter into an MOU with Govt. of Arunachal Pradesh for conducting Mid-Career Building Prgorammes in Governance for 500 Administrative officers of Govt. of Arunachal Pradesh over the next 5 years
DARPG will collaborate with Govt. of Arunachal Pradesh for Upgradation of e-Office version 5.6 to version 7.0
19 AUG 2022 1:10PM by PIB Delhi
Department of Administrative Reforms and Public Grievances, Government of India (DARPG), in collaboration with Government of Arunachal Pradesh organized a two-day Regional Conference on ‘Bringing Citizens and Government Closer through Administrative Reforms’ during 18-19 August, 2022 at Itanagar.
Inaugurating the two-day Regional Conference along with Arunachal Pradesh Chief Minister Shri Pema Khandu, Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent charge) of the Ministry of Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Sciences, Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, MoS Department of Atomic Energy and Department of Space, said that, prior to 2014, the North Eastern Region suffered economically due to myopic policies of the successive central governments, but soon after the Modi government took over in 2014, the Prime Minister had stated that every effort would be made to bring the region at par with the more developed areas of the country. Under Prime Minister Shri Narendra Modi, the work culture of Northeast has got revolutionary transformed in the last 8 years.
As a result, the Minister said, now the projects in Northeast are getting completed within a fixed timeline and the utilisation of Central funds is almost 100 percent. Every State is connected to the union capital by railway and each of the eight States is coming up with its airport whereas Guwahati has turned into an important international airport.
Dr Jitendra Singh said that it is only after Shri Narendra Modi took over as Prime Minister that such conferences are held in the farthest North Eastern States like Arunachal Pradesh as well as other hilly and backward areas to empower them in every walk of life. He said, the Itanagar Conference being organised by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances comes after the National Conference on e-Governance held in Meghalaya in August, 2019, when ‘Shillong Declaration’ on e-Governance was adopted to share best practices, latest technology developments and leveraging them for achieving effective governance and public service delivery.
Dr. Jitendra Singh informed that the Department of Administrative Reforms & Public Grievances in collaboration with Govt. of Arunachal Pradesh and Centre for Good Governance, Hyderabad has developed a District Good Governance Index, a first for North Eastern States, on the lines of the National Good Governance Index for improving the efficiency of Governance across Districts.
He said, DARPG also plans to collaborate with the Government of Arunachal Pradesh to develop a District Good Governance Portal for monitoring the Rankings of each District of Arunachal Pradesh on a monthly basis and help in benchmarking performance within the State of Arunachal Pradesh. It is pertinent to mention that it is desirable to build an online good governance index for the North East Region that tracks annual improvements on the lines of District Good Governance Index of Arunachal Pradesh, which is then monitored through a digital portal.
Dr. Jitendra Singh said, Prime Minister Modi is working to make Arunachal a major gateway to East Asia. Modern infrastructure is set up, seeing Arunachal’s role regarding national security. Nature has endowed Arunachal with a lot of its treasures and the Centre is also trying to take the tourism potential of Arunachal to the whole world.
Dr. Jitendra Singh, announced that the DARPG, as per the MoU, will collaborate with the state government to develop a ‘district good governance portal’ for monitoring the performance of each district on a monthly basis and help in benchmarking performance, besides helping the state in upgrading the e-office Version 5.6 to e-office Version 7.0 in a phased manner. Further, the National Centre for Good Governance under the DARPG will organise mid-career building programmes in governance for 500 officers of the Arunachal Pradesh Administrative Services over the next five years.
Dr. Jitendra Singh complimented Shri V. Srinivas, Secretary, DARPG for conducting the two-day Regional Conference in Itanagar.
Speaking at the inaugural ceremony of a two-day regional conference, Chief Minister Shri Pema Khandu said that administrative reforms are a must for bringing change in governance and bringing it closer to the people and the Arunachal Pradesh Government is constantly adopting reforms for transparency, accountability and speedy disposal of files.
On the occasion, Shri Pema Khandu said that “the conference holds much significance as it aims to facilitate and equip government officers to bridge the gap between the government and the people to all possible extent. Terming the e-office system one of the best technological interventions for efficient and transparent governance, Khandu informed that Arunachal is “committedly on-boarding its offices on the digital platform.”
“He also said that, we have declared 2022-23 as the year of e-governance and have already implemented 100 percent e-office in the state civil secretariat, besides adopting e-assembly and e-cabinet modules. Till date we have conducted 17 e-pragati review meetings, in which we have reviewed and fast-tracked more than 200 projects and schemes with deputy commissioners and line departments,” he informed.
Shri Khandu further informed that the government has identified 22 sectors for on-boarding on the e-office platform while the rest of the offices, including those in the districts, have been directed to get on board by October this year.
“Till date we have electronically moved 8,10,350 files through e-offices and I must say file movement has become transparent as well as fast. It has also pushed in accountability as it is now easy to locate in which department or on whose table a particular file is pending,” he said. The CM expressed gratitude to the DARPG for entering into an MoU with the state government to collaborate on good governance.
Shri V. Srinivas complimented Hon’ble Chief Minister and Chief Secretary to holding the Regional Conference at Itanagar. He said that a Citizen first governance model is the best manifestation of the Government’s policy of Maximum Governance- Minimum Government. This can be achieved by Digital Transformation of Institutions. Administrative Reforms need to facilitate the creation of agile, collaborative and connected Government. He further said that DARPG collaborated with Government of Arunachal Pradesh for development of the District Good Governance Index – the first ever for NE States. It is almost in its final stages of data reconciliation and would be ready for launch shortly. The Government of India is formulating Vision India@2047. Dr. Jitendra Singh ji heads DARPG’s Advisory Group on Governance and the focus in on young officers. Dr. S. N. Tripathi ji has done a lot of work in IIPA as the knowledge partner for DARPG in formulating Vision India@2047. Shri V. Srinivas gave a message to the all young officers, the District Collectors that we have heard the Hon’ble Prime Minister from the rampants of Red Fort on August 15, 2022. The Hon’ble Prime Minister has enunciated the vision of “Jai Anusandhan” – Mission Innovation. District collectors must respond to this call for innovations in governance by formulating digital governance models to transform the Nation.
The Regional Conference was also addressed by Shri Chowna Mein, Hon’ble Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh; Shri Dharmendra, Chief Secretary of Arunachal Pradesh; Shri Lok Ranjan, Secretary, DoNER; and Shri NBS Rajput, Joint Secretary, ARPG. The vote of thanks was given by Ajai Chagti, Secretary (AR), Govt. of Arunachal Pradesh during the inaugural session.
The Regional Conference has 5 technical sessions with Reforms in Governance; Public Grievances Redressal and e-Office in N.E. States; Good Governance Practices in North Eastern States; District Good Governance Index and Good Governance Practices.
On the day 1, Shri S. N. Tripathi, DG, IIPA chaired the session –I on the topic “Reforms in Governance”, Presentations were made on Vision India@2047; Reforms in Personnel Administration; Mission Karamyogi and Reforms in Arunachal Pradesh.
During post lunch sessions, Chaired by Shri K D Vizo, Principal Secretary (IT), Govt. of Nagaland presentations was made on the topic Redressal of Public Grievances and e-Office in Nagaland, CPGRAMS Redressal of Public Grievances, "Public Grievances Redressal and e-Office in N.E. States”, ‘e-Office in Sikkim; Citizen Centric Planning in Arunachal Pradesh; Redressal of Public Grievances in Tawang’ respectively.
In the Session – III on the topic Good Governance Practices in N.E. States Chaired by Dr. Sarat Chauhan, Pr. Secy. (Health / Finance), Govt. of Arunachal Pradesh, presentations were made on Ethical Governance through Climate Change Mitigation, Process Re-engineering in Government – Revamped CPGRAMS, Plastic Shredding Unit in Changlang, Tourism in Namsai; Water Conservation in North Eastern Hill Sites – Lessons from Sialsir Village and Covid Management in Kokrajhar”.
On Day 2 in the session IV on the topic District Good Governance Index, chaired by Shri NBS Rajput, Joint Secretary, DARPG, Presentations were made on DGGI Index for Arunachal Pradesh and DGGI portal of J&K.
On Day 2 in the session V on the topic Good Governance Practices, chaired by Shri Sriram Taranikanti, Additional Secretary, Inter State Council, MHA, Presentations were made on “National Rural Livelihood Mission in Nalbari; Education Initiatives in N.E. States’; “Technology in Administration”; “e-Office in Meghalaya”; Mission Indradhanush in East Siang.
The Conference is an effort to create a common platform to share experiences in the formulation and implementation of best practices in administrative training, capacity building to facilitate citizen centric governance, improved public service delivery through e-Governance, transparent, accountable and citizen-friendly effective administration.
The Conference has concluded with valedictory remarks of Shri V Srinivas, Secretary, DARPG and Shri Dharmendra, Chief Secretary, Gov. of Arunachal Pradesh.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਮੋਹਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 500 ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਿਡ ਕਰੀਅਰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ/ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਈ-ਆਫ਼ਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 5.6 ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ
19 AUG 2022 1:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 18-19 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸਨ ਲੇਕਿਨ 2014 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਰਕਮ 100% ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰਵਤੀ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਭ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ’ਤੇ ‘ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਐਲਾਨ’ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸਭ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਨਕ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੁਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਖਜਾਨਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਨਕ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 5.6 ਨੂੰ ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ। ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ 500 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਡ ਕਰੀਅਰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਇਲਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਭ ਸੰਭਵ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ-ਆਫਿਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2022-23 ਨੂੰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਾਲ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਆਫਿਸ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਈ-ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਈ-ਕੈਬਨਿਟ ਮਾਡਿਊਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ 17 ਈ-ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਸਟਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਂਡੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 22 ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਆਫਿਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਸਮੇਤ ਬਾਕੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਈ-ਆਫਿਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਆਉਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਂਡੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਈ-ਆਫਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ 8,10,350 ਫਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਇਲ ਦੀ ਗਤੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਵੀ ਹੋ ਗਈ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕਿਸ ਟੇਬਲ ’ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ ਫਾਇਲ ਲੰਬਿਤ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਮਿਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਵਿਨਾਸ ਨੇ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਪਹਿਲਾਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ -ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਸਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਮਿਲਾਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ@2047 ਬਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਨ ਤੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਫੋਕਸ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ@2047 ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਨਾਲੇਜ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਪੀਏ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 15 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ"- ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਨਾ ਮੀਨ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਕ ਰੰਜਨ ਅਤੇ ਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਬੀ.ਐੱਸ ਰਾਜਪੂਤ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਏਆਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਚਗਤੀ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 5 ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ੈਸਨ ਹਨ। ਇਹ ਹਨ -ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਵਹਾਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਵਹਾਰ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਜਰਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ "ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ" ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ੈਸਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ@2047, ਪਰਸੋਨਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸ਼ੈਸਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ (ਆਈਟੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਡੀ ਵਿਜ਼ੋ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਤੀਸਰੇ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ’ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ/ਵਿੱਤ) ਡਾ. ਸ਼ਰਤ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸ਼ਮਨ ਰਾਹੀਂ ਨੈਤਿਕ ਸ਼ਾਸਨ, ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਰੀਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ-ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਚਾਂਗਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸ਼੍ਰੇਡਿੰਗ ਇਕਾਈ, ਨਾਮਸਾਈ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪਰਵਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼-ਸਿਆਲਸੀਰ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਸਬਕ ਅਤੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਰਾਜਪੂਤ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੀਜੀਡੀਆਈ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਰਾਜ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਤਰਣੀਕਾਂਤੀ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਨਲਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪਹਿਲ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ, ਪੂਰਬੀ ਸਿਆਂਗ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧੁਨਸ਼ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਨ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।