Ministry of Health and Family Welfare
India has taken rapid strides in reducing child mortality since 2014 from 45 per 1000 live births to 35 per 1000 live births in 2019: Dr Bharati Pravin Pawar
Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State launches Early Childhood Development Conclave, Paalan 1000 National Campaign and Parenting App
“First 1000 days establish a solid platform for a child’s physical, mental, emotional, cognitive and social health”
16 AUG 2022 3:50PM by PIB Delhi
“India has taken rapid strides in reducing child mortality since 2014 from 45 per 1000 live births to 35 per 1000 live births in 2019”. Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State stated this today as she virtually launched the Early Childhood Development Conclave, Paalan 1000 National Campaign and Parenting App in Mumbai today.
Dr Vinod K Paul, Member (Health & Nutrition), NITI Aayog was also present.
Accentuating the importance of the early phases of a child’s life as its impact can last a lifetime, Dr Bharati Pravin Pawar said, “The process of a baby’s brain development begins during pregnancy and is influenced by a pregnant woman’s health, nutrition and environment. After birth, apart from the physical growth, a human baby’s brain development paves the way for its future level of intelligence and quality of life. Each day of this journey is special and influences the way a baby develops, grows and learns - not just now, but for her entire life. We need to understand that the child survival cannot be addressed in isolation as it is intricately linked to the health of the mother. Therefore, the concept of ‘Continuum of Care’, that emphasises on care during critical life stages in order to improve child survival, is being followed under the national programme.”
She further noted that the first thousand days encompasses the conception as well as the first two years of a child’s life and during this period, the growing child needs right nutrition, stimulation, love and support. “The first 1000 days establishes a solid platform for a child’s physical, mental, emotional, cognitive and social health”, he highlighted.
“The child health programme under the National Health Mission (NHM) comprehensively integrated interventions which improved child survival and addressed factors contributing to infant and under-five mortality. Hence, our National Health Mission ensures that critical services are made available at home, through community outreach and through health facilities at various levels like primary, first referral units, tertiary health care facilities”, she said.
About Paalan 1000 National Campaign and Parenting App
‘Paalan 1000 - Journey of the First 1000 Days’, focuses on the cognitive developments of children in the first 2 years of its life. Paalan 1000 combines early years coaching for parents, families and other caregivers with services designed to meet families’ basic needs. Infants and toddlers are shaped by their experiences – andthose experiences are shaped by their caregivers. Caregivers are crucial for a strong start in the first years of life. The programme is aligned the mission of the Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK), emphasizing responsive care and focusing interventions on the first 1000 days.
PAALAN 1000 parenting app will provide caregiver with practical advice on what they can do in their everyday routine and will help resolving the various doubts of parents and will direct our efforts in the development of child.Cognitive development of children under 2 years is a major focus area of this PAALAN 1000, and have focused on the 6 principles on Maximize Love, Talk & Engage, explore through Movement and Play, Read and Discuss Stories, Mother’s Engagement with the Child while Breastfeeding and Managing Stress and Staying Calm.
Dr. P Ashok Babu, Joint Secretary (RCH), Dr. Pradeep Vyas, Additional Chief Secretary (Health), Government of Maharashtra, Dr. Sumita Ghosh, Additional Commissioner &Incharge (Child Health), MoHFW, Ms. Rushda Majeed (BVLF), Mr. Luigi D’Aquino, UNICEF, Dr. Pushpa Chowdary, WHO India were also present in the meeting.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ పిల్లల మరణాలను తగ్గించడంలో వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది. 2014లో ప్రతి వెయ్యి సజీవ జననాలకు 45 మరణాలు ఉండగా, 2019లో 35కి తగ్గింది: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
ఎర్లీ చైల్డ్‌హుడ్ డెవలప్‌మెంట్ కాన్‌క్లేవ్, పాలన్ 1000 జాతీయ క్యాంపెయిన్, పేరెంటింగ్ యాప్ ప్రారంభించిన కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
"మొదటి 1000 రోజులు పిల్లల శారీరక, మానసిక, భావోద్వేగ, సామాజిక ఆరోగ్యానికి అద్భుతమైన వేదికను ఏర్పాటు చేస్తాయి"
16 AUG 2022 3:50PM by PIB Hyderabad
2014 ఏడాదిలో ప్రతి 1000 మంది శిశువుల సజీవ జననాలకు మరణ రేటు 45 ఉండగా 2019లో ఈ సంఖ్య 35కి తగ్గించడంలో భారతదేశం వేగవంతమైన పురోగతిని సాధించిందని కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ తెలిపారు. నేడు ముంబైలో ఎర్లీ చైల్డ్‌హుడ్ డెవలప్‌మెంట్ కాంక్లేవ్, పాలన్ 1000 నేషనల్ క్యాంపెయిన్ మరియు పేరెంటింగ్ యాప్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ఆమె ఈ విషయాన్ని ప్రకటించారు.
నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం & పోషకాహారం) డాక్టర్. వినోద్ కె పాల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
పిల్లల జీవితంలోని ప్రారంభ దశలు ఎంతో ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉన్నాయని, వాటి ప్రభావం జీవితకాలం ఉంటుందని కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ అన్నారు. "శిశువు యొక్క మెదడు అభివృద్ధి ప్రక్రియ గర్భధారణ సమయంలో ప్రారంభమవుతుంది. గర్భిణీ స్త్రీ ఆరోగ్యం, పోషకాహారం మరియు పర్యావరణం ద్వారా ప్రభావితమవుతుంది. పుట్టిన అనంతరం, శారీరక ఎదుగుదల కాకుండా, మానవ శిశువు యొక్క మెదడు అభివృద్ధి దాని భవిష్యత్తు స్థాయి మేధస్సు మరియు జీవన నాణ్యతకు మార్గం సుగమం చేస్తుందని తెలిపారు. ఈ ప్రయాణంలోని ప్రతి రోజు ప్రత్యేకమైనది. శిశువు అభివృద్ధి చెందడం, ఎదుగుదల, నేర్చుకునే విధానాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. ఇది కేవలం ఇప్పుడు మాత్రమే కాదు, జీవితాంతం ఉంటుంది. తల్లి ఆరోగ్యంతో సంక్లిష్టంగా ముడిపడి ఉన్నందున పిల్లల మనుగడను ఒంటరిగా పరిష్కరించలేమని అర్థం చేసుకోవాలి. అందువల్ల, పిల్లల మనుగడను మెరుగుపరచడానికి క్లిష్టమైన జీవిత దశలలో సంరక్షణను నొక్కి చెప్పే ‘కంటినమ్ ఆఫ్ కేర్’ భావన జాతీయ కార్యక్రమం క్రింద అనుసరించబడుతోంది.
గర్భం దాల్చినప్పటినుంచి మొదటి వెయ్యి రోజులు పిల్లల జీవితంలో మొదటి రెండు సంవత్సరాలను కూడా కలిగి ఉంటుందని, ఈ కాలంలో ఎదుగుతున్న పిల్లలకు సరైన పోషకాహారం, ప్రేమ, సహాయం అవసరమని ఆమె పేర్కొన్నారు. "మొదటి వెయ్యి రోజులు పిల్లల శారీరక, మానసిక, భావోద్వేగ, సామాజిక ఆరోగ్యానికి గట్టి వేదికను ఏర్పరుస్తుంది" అని ఆమె అన్నారు.
"జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (NHM) క్రింద పిల్లల ఆరోగ్య కార్యక్రమం సమగ్రంగా సమగ్ర జోక్యాలను కలిగి ఉంది, ఇది పిల్లల మనుగడను మెరుగుపరిచింది మరియు శిశు మరియు ఐదు సంవత్సరాలలోపు మరణాలకు దోహదపడే కారకాలను పరిష్కరించింది. అందువల్ల, ప్రాథమిక, మొదటి రెఫరల్ యూనిట్లు, తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు వంటి వివిధ స్థాయిలలో ఆరోగ్య సౌకర్యాల ద్వారా, కమ్యూనిటీ ఔట్రీచ్ ద్వారా మరియు ఆరోగ్య సదుపాయాల ద్వారా కీలకమైన సేవలు ఇంట్లోనే అందుబాటులో ఉండేలా మా జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ నిర్ధారిస్తుంది” అని ఆమె చెప్పారు.
పాలన్ 1000 జాతీయ క్యాంపెయిన్, పేరెంటింగ్ యాప్ గురించి:
‘పాలన్ 1000 – మొదటి వెయ్యి రోజుల ప్రయాణం’, జీవితంలోని మొదటి 2 సంవత్సరాలలో పిల్లల అభిజ్ఞాభివృద్ధి(కాగ్నిటీవ్ డెవలప్‌మెంట్) పై దృష్టి పెడుతుంది. పాలన్ 1000 తల్లిదండ్రులు, కుటుంబాలు ఇతర సంరక్షకులకు శిశువులు జన్మించిన మొదటి సంవత్సరాల శిక్షణను కుటుంబాల ప్రాథమిక అవసరాలను తీర్చడానికి రూపొందించిన సేవలను మిళితం చేస్తుంది. శిశువులు, పసిబిడ్డలు అనుభవపూర్వకంగా నేర్చుకుంటారు. ఆ అనుభవాలు వారి సంరక్షకులచే రూపొందించబడ్డాయి. జీవితం ప్రథమ సంవత్సరాలలో బలమైన ప్రారంభానికి సంరక్షకులు కీలకం. ఈ కార్యక్రమం రాష్ట్రీయ బాల్ స్వాస్థ్య కార్యక్రమ్ (RBSK) యొక్క మిషన్‌తో కలపబడింది. ఇది శిశువుల మొదటి వెయ్యి రోజుల్లో ప్రతిస్పందించే సంరక్షణను ప్రతిస్పందన తీరుపై కేంద్రీకరిస్తుంది.
పాలన్ 1000 పేరెంటింగ్ యాప్ సంరక్షకులకు వారి రోజువారీ దినచర్యలో వారు చేయగలిగే అంశాలపై ఆచరణాత్మక సలహాలను అందిస్తుంది. తల్లిదండ్రుల వివిధ సందేహాలను నివృత్తి చేస్తుంది. పిల్లల అభివృద్ధిలో ప్రయత్నాలను నిర్దేశిస్తుంది. రెండేళ్లలోపు పిల్లల అభిజ్ఞా వికాసం ప్రధాన దృష్టి కేంద్రీకరిస్తుంది. ఈ పాలన్ 1000 ప్రేమను పెంచడం, మాట్లాడటం & నిమగ్నమవ్వడం, ఉద్యమం ద్వారా అన్వేషణ, ఆటలు ఆడటం, కథలు చదవండం చర్చించడం, తల్లి పాలిచ్చే సమయంలో శిశువుతో అనుబంధం, ఒత్తిడి నిర్వహణ వంటి 6 సూత్రాలపై దృష్టి సారించింది.
డాక్టర్. పి అశోక్ బాబు, జాయింట్ సెక్రటరీ (ఆర్‌సిహెచ్), డాక్టర్ ప్రదీప్ వ్యాస్, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం అదనపు ముఖ్య కార్యదర్శి (ఆరోగ్యం), డాక్టర్ సుమితా ఘోష్, అదనపు కమిషనర్ & ఇంచార్జ్ (బాలల ఆరోగ్యం), కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ, శ్రీమతి రుష్దా మజీద్ (బివిఎల్ఎఫ్) , లుయిగీ డీఆక్వినో, యునిసెఫ్, డా.పుష్పా చౌదరి, డబ్యూహెచ్ఓ ఇండియా తదితరులు కూడా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.