Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M. Scindia flags off the first flight of Akasa Air from Mumbai to Ahmedabad
India is witnessing the democratisation of the Aviation industry: Shri Scindia
The country expects to reach 40 crore air travellers in next four years: Shri Scindia
07 AUG 2022 4:58PM by PIB Delhi
Minister of Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia and Minister of State for Civil Aviation Gen (Retd) V.K Singh today inaugurated the First Flight of Akasa Air (QP1101) from Mumbai to Ahmedabad virtually.
Shri Scindia along with MoS, Ministry of Civil Aviation, General (Dr.) VK Singh (Retd.) and Shri Rajiv Bansal, Secretary MoCA flagged off the first flight of Akasa Air from Delhi which took off from Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport (T1) in Mumbai on Sunday, August 07, at 10:05 AM. Smt. Usha Padhee, Joint Secretary, MoCA, Mr. Rakesh Jhunjhunwala Founder Akasa Air, Mrs. Rekha Jhunjhunwala and Mr Vinay Dube, CEO and founder, Akasa Air, Neelu Khatri Co-Founder and Senior Vice President Akasa Air were also present in the event.
Speaking at the event, Shri Jyotiraditya M. Scindia said “The inaugural flight today is a new dawn in the history of Civil Aviation in India. It is because of the foresightedness and visionary goal and zeal of the Prime Minister that we have seen first time in India, the democratisation of the civil aviation. Earlier it was an industry which was considered very elitist, but now because of his vision we are seeing a transformation over last eight years in terms of accessibility, availability affordability and inclusion in the Civil Aviation which we have never seen before. In this new environment I would like to welcome Akasa Air and I am very confident that in coming days Akasa Air will certainly make a very important mark.”
The Minister further added, “Over the last eight years India’s Civil Aviation industry has been completely transformed. Under UDAN scheme, we have 425 routes aiming to go up to1000 routes, 68 new airports aiming to touch 100 airports. In next 4 years we are expecting 40 crore travellers through Civil Aviation in India. That day is not far when along with rail transport and road transport Civil Aviation will become the bulwark of the transportation in India.”
Minister of State for Civil Aviation (Gen) Dr V.K Singh (Retd) also congratulated Akasa Air. Video message of Deputy Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis was also shared virtually.
Akasa Air is the 7th schedule airline with brand name of SNV Aviation having Corporate Headquarters at Mumbai with Boeing Max - 8 aircraft. Akasa Air plans to be a low-cost carrier with single fleet and all economy seats. Akasa Air is planning to expand its activities to 72 aircrafts in next five years which will significantly enhance the domestic aviation services in India.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤਿਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ.ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੀ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ।
ਭਾਰਤ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 40 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ
07 AUG 2022 4:58PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤਿਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ.ਸਿੰਧੀਆ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ) ਵੀ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੀ ਮੁੰਬਈ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ (ਕਿਊਪੀ 1101) ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜਮੰਤਰੀ, ਜਨਰਲ (ਡਾ.) ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਅਤੇ ਐੱਮਓਸੀਏ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਬੰਸਲ ਦੇ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ, ਜੋ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ (ਟੀ1) ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ, 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10.05 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਸੀਏ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਪਧੀ, ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਝੁਨਝੁਨਵਾਲਾ, ਸ਼ੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਝੁਨਝੁਨਵਾਲਾ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੇ ਸੀਏਓ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਦੁਬੇ, ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੀ ਸਹਿ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੋਜ਼ੀਡੈਂਟ ਨੀਲੂ ਖਤਰੀ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ.ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕੁਲੀਨ ਵਰਗ ਦਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਚਲਦੇ ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ, ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚੋਂ ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦਾ ਸੁਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਿਲ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੁਣ 425 ਰੂਟ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1,000 ਰੂਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੁਣ 68 ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਕੇ 100 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 40 ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦ ਰੇਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਾਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਜਨਰਲ) ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਵੀ ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਾਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ।
ਐੱਸਐੱਨਵੀ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ 7ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਬੋਇੰਗ ਮੈਕਸ-8 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਹੈ। ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਫਲੀਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਾਹਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਇਕੋਨੋਮੀ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਆਕਾਸ਼ ਏਅਰ ਦੀ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 72 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਾਫੀ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।