Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Power Sector’s Revamped Distribution Sector Scheme
30 JUL 2022 3:43PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues, respected Chief Ministers of various states, all other dignitaries associated with the power and energy sector, ladies and gentlemen!
Today's programme is a symbol of new goals and new successes of the New India of the 21st century. During this 'Azadi Ka AmritKaal', India has started working on its vision for the next 25 years. Energy sector and power sector have a huge role to play in accelerating India's progress in the next 25 years. The strength of the energy sector is also important for Ease of Doing Business and equally important for Ease of Living. We all have seen the kind of change electricity has brought in the lives of the beneficiaries I have just spoken to.
Friends,
The projects worth thousands of crores of rupees which have been either launched or their foundation stones have been laid today are an important step towards India's energy security and green future. These projects are going to reinforce our goals for renewable energy, our commitment to green technology and our aspirations for green mobility. These projects will also create a large number of green jobs in the country. Even though these projects are related to Telangana, Kerala, Rajasthan, Gujarat and Ladakh, its benefits are going to reach across the country.
Friends,
There has been an intensive discussion in the past years about running the country's vehicles as well as kitchens using Hydrogen gas. Today India has taken a major step towards the same. The work on two major projects of Green Hydrogen in Ladakh and Gujarat, is starting from today. The plant being set up in Ladakh will produce green hydrogen for vehicles in the country. This will be the first project in the country which will enable the commercial use of green hydrogen-based transport. That is, Ladakh will be the first place in the country where fuel cell electric vehicles will start running very soon. It will also help in making Ladakh a carbon neutral zone.
Friends,
For the first time in the country, the project of blending Green Hydrogen with Piped Natural Gas has also started in Gujarat. So far we have been blending ethanol in petrol and aviation fuel, but now we are also moving towards blending green hydrogen with piped natural gas. This will reduce foreign dependence on natural gas and the money that used to go out of the country will be used in the country itself.
Friends,
The condition of the country's power sector 8 years ago is well known to all the veterans present in this programme. In our country, there was a problem with the grid. Grids used to fail, power generation was decreasing, power cuts were rising and the distribution was in turmoil. Under such circumstances, 8 years ago, we took the initiative to transform every part of the country's power sector.
Four different aspects were worked upon together to improve the power system - Generation, Transmission, Distribution and most importantly Connection. You also know how all these are related to each other. If there is no generation, the transmission-distribution system will not be strong. In that case, giving a connection will be of no use. Therefore, we have put all our efforts in order to generate maximum power, for effective distribution of electricity across the country, for modernization of the old network connected with transmission and for providing electricity connections to crores of households of the country.
As a result of these efforts today, not only is the electricity reaching every household in the country, but electricity is now available for longer hours. In the last 8 years, about 1 lakh 70 thousand MW of electricity generation capacity has been added in the country. One Nation One Power Grid has become the strength of the country today. About 1 lakh 70 thousand circuit kilometres of transmission lines have been laid to connect the entire country. We are also reaching the target of saturation by giving about 3 crore electricity connections under Saubhagya Yojana.
Friends,
In order to ensure that our power sector is efficient, effective and electricity is accessible to the general public, necessary reforms are being made continuously over the years. The new Power Reform Scheme which has been started today is yet another step taken in this direction. Under this, arrangements like smart metering will also be made to reduce power loss, which will increase efficiency. The complaints related to electricity consumption will end. Necessary financial assistance will also be provided to DISCOMS across the country so that they can build modern infrastructure and make necessary reforms to empower themselves financially. So, the power of DISCOMS will increase and the public will be able to get enough power. Consequently, our power sector will be further strengthened.
Friends,
To strengthen its energy security, the way India is emphasizing on renewable energy today is unprecedented. We had resolved to create a capacity of 175 GW of renewable energy till the completion of 75 years of independence. Today we have come close to this goal. So far, about 170 GW capacity has been installed from non-fossil sources. Today, India is among the top 4 or 5 countries of the world in terms of installed solar capacity. Today India has several of the world's largest solar power plants. In line with this, the country has got two more major solar plants today. These plants built in Telangana and Kerala are the first and second largest floating solar plants in the country respectively. Green energy will be produced by them. At the same time, the water which used to evaporate as a vapour due to the heat of the sun, will also stop evaporating. The work on the construction of 1000 MW single location solar power plant in Rajasthan has also begun from today. I am sure, these projects will become a symbol of India's self-reliance in terms of energy.
Friends,
In order to meet its energy needs, India is also emphasizing on installing solar panels in more and more homes besides setting up large solar plants. A national portal has also been started today so that people can easily install roof-top solar projects. This will help both in generating electricity at homes and earning with electricity generation.
Besides increasing the production of electricity, the emphasis of the government is also on saving electricity. Always remember that saving electricity means securing the future. PM Kusum Yojana is a great example of the same. We are providing ‘solar pump facility’ to the farmers, helping them to install solar panels on the borders of the fields. And due to this, the food provider is also becoming the energy provider. The expenditure of the farmer has come down and the farmer has got an additional means of earning as well. UJALA Yojana has also played a major role in reducing the electricity bill of the common man of the country. Due to LED bulbs in homes, more than 50 thousand crore rupees are being saved in the electricity bill of the poor and middle class every year. Saving 50 thousand crore rupees is a big advantage for families.
Friends,
Honourable Chief Ministers and other representatives of the various states are involved in this programme. On this occasion I want to share a very serious matter and my major concern with you. And this concern is so serious that a Prime Minister of India had to express this concern in his speech from the ramparts of Red Fort on 15th August. With the passage of time a serious degeneration has engulfed politics. In politics, one should have the courage to tell the truth to the public, but we see that in some states there is an attempt to avoid it. This strategy may seem like good politics in the short term. But in reality, it is the postponement of the truth of today and the challenges of today that can hamper the tomorrow and destroy the future of our children and the future generations. Instead of finding a solution to the problem today, they avoid the problems by imagining that someone else will think over it and solve it. They think that the person after them will do it. They are anyway going to leave after five years or ten years. This mindset is not good for the country. Due to this very mindset, today the power sector is in big trouble in many states of the country. And when the power sector of a state is weak, it also affects the power sector of the whole country and pushes the future of that state towards darkness.
You also are aware of the fact that the losses of our distribution sector are in double digits. Whereas in the developed countries of the world, it is either in single digit or very negligible. This means that we have a lot of wastage of electricity and therefore we have to generate more electricity than we need to meet the demand of electricity.
Now the question is - why the necessary investment is not done in the states to reduce the losses during distribution and transmission? The answer is that most of the power companies have a severe shortage of funds. This is also the case with government companies. In this situation, years-old transmission lines are being used. So, the loss increases and the public gets expensive electricity. Statistics reveal that the power companies are generating enough power but still do not have the necessary funds. And most of these companies belong to the governments. You are all familiar with this bitter truth. On very rare occasions, the distribution companies get their money on time. There are huge dues and arrears on the part of state governments. The country will be surprised to know that bills of more than Rs 1 lakh crore are still pending in different states. They need to give this money to the power generation companies. They need to take electricity from them, but they are not giving the money. Government departments and local bodies owe more than 60 thousand crore rupees to many power distribution companies. And the challenge doesn't end there. These companies are not able to get even promised subsidy money fully and on time. These dues amount to more than 75 thousand crore rupees. That is, about 2.5 lakh crore rupees of those responsible for the generation of electricity and doing door-to-door delivery has not yet been received by them. In such a situation, will investment be made on infrastructure and for the future needs? Are we forcing the country and the future generation of the country to live in darkness?
Friends,
This money belongs to some government companies and some private companies. If they do not get it, then the companies will neither develop, nor will there be new generation of electricity and their needs will not be met. That's why we have to understand the gravity of the situation. If we set up a power plant, then electricity starts getting generated after five-six years. It takes 5-6 years to set up a plant. That is why I request all the countrymen with folded hands for the bright future of the country that there is a need to create awareness. Our country shouldn't plunge into darkness. And that's why I say that it is not a question of politics but a question of national policy and nation building. It is the question of security of the entire system related to electricity. The states whose dues are pending, I request them to clear these dues as soon as possible. Also, consider this honestly that even when the countrymen are paying their electricity bills sincerely, why do some states still have arrears again and again? The need of the hour is to find a proper solution to this challenge by all the states of the country.
Friends,
For the rapid development of the country, it is very important to ensure that the infrastructure of the power and energy sector is always strong and modern. We can also imagine the situation that if this sector had not been improved with the efforts of everyone in the last eight years, then various troubles would have arisen today. There would be frequent blackouts; be it a city or a village, electricity would be available only for a few hours; farmers would yearn for irrigating their fields and factories would come to a standstill. Today the citizens of the country want facilities. Things like charging of mobile phones have become a necessity for a person just like food, clothing and housing. Had the power situation been the same as before, nothing would have changed. Therefore, strengthening the power sector should be everyone's resolve and responsibility. And everyone should fulfil this duty. We must remember that if we fulfill our obligations, only then our resolutions of the 'Amritkaal' will be fulfilled.
Even if a villager has ghee, oil, flour, grains, spices, vegetables etc, but if there is no gas or any arrangement to cook, then the whole house will be hungry. Isn't it? Will the car run without energy? Just as people would stay hungry if there is no arrangement to cook, similarly everything will come to a standstill if there is no electricity in the country.
And that's why today with utmost seriousness, I request the countrymen and all the state governments to move away from the path of politics and start walking on the path of national policies. Together, we will work from today to ensure that the country never has to plunge into darkness in future because it takes years to accomplish this task.
Friends,
I congratulate all the people from the Energy world for such a grand event and for creating such a great awareness about electricity in every nook and corner of the country. Once again I congratulate all the people for these new projects. I wish all the stakeholders in the power sector the very best. I wish you all the very best for a bright future ahead.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విద్యుత్ రంగం పునరుద్ధరించిన పంపిణీ రంగ పథకాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
30 JUL 2022 3:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులందరూ , వివిధ రాష్ట్రాల గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రి సహచరులు , విద్యుత్ మరియు ఇంధన రంగానికి సంబంధించిన ఇతర ప్రముఖులందరూ ,స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు ,
నేటి కార్యక్రమం 21 వ శతాబ్దపు కొత్త భారతదేశం యొక్క కొత్త లక్ష్యాలు మరియు కొత్త విజయానికి చిహ్నంగా ఉంది . ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం లో , భారతదేశం రాబోయే 25 సంవత్సరాల కోసం దృష్టిలో పని చేయడం ప్రారంభించింది . వచ్చే 25 ఏళ్లలో భారత ప్రగతిని వేగవంతం చేయడంలో ఇంధన రంగం , విద్యుత్ రంగం పెద్ద పాత్ర పోషిస్తున్నాయి . ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌కు ఇంధన రంగం యొక్క బలం కూడా ముఖ్యమైనది మరియు ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్‌కు కూడా అంతే ముఖ్యం . నేను ఇప్పుడే మాట్లాడిన సహోద్యోగుల జీవితాల్లో విద్యుత్ ఎంత మార్పు తెచ్చిందో మనమందరం చూశాము .
స్నేహితులారా,
ప్రారంభించబడిన వేల కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు భారతదేశ ఇంధన భద్రత మరియు హరిత భవిష్యత్తుకు ఒక ముఖ్యమైన అడుగు . ఈ ప్రాజెక్టులు పునరుత్పాదక శక్తి కోసం మా లక్ష్యాలను,గ్రీన్ టెక్నాలజీ పట్ల మా నిబద్ధత మరియు గ్రీన్ మొబిలిటీ కోసం మా ఆకాంక్షలను బలోపేతం చేయబోతున్నాయి . ఈ ప్రాజెక్టులతో దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు ఇందులో గ్రీన్ జాబ్స్ కూడా సృష్టించబడతాయి . ఈ ప్రాజెక్టులు తెలంగాణ , కేరళ, రాజస్థాన్, గుజరాత్ మరియు లడఖ్‌లకు సంబంధించినవి కావచ్చు , కానీ వాటి ప్రయోజనం దేశం మొత్తానికి ఉంటుంది .
స్నేహితులారా,
వాహనాల నుండి దేశంలోని వంటగదికి హైడ్రోజన్ వాయువును నడపడం గురించి గత సంవత్సరాల్లో చాలా చర్చలు జరుగుతున్నాయి . ఈ రోజు భారతదేశం దీని కోసం పెద్ద అడుగు వేసింది . లడఖ్ మరియు గుజరాత్‌లలో రెండు పెద్ద ప్రాజెక్టులైన గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పనులు నేటి నుండి ప్రారంభమవుతాయి .లడఖ్ లో ఈ ప్లాంట్ దేశంలోని వాహనాలకు గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది . గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఆధారిత రవాణాను వాణిజ్యపరమైన వినియోగాన్ని ప్రారంభించే దేశంలో ఇది మొదటి ప్రాజెక్ట్ . _అంటే , అతి త్వరలో ఫ్యూయల్ సెల్ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు నడపడం ప్రారంభించే దేశంలోనే లడఖ్ మొదటి స్థానంలో ఉంటుంది . ఇది లడఖ్‌కు కార్బన్ ఇది తటస్థ జోన్‌ను సృష్టించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది .
స్నేహితులారా,
దేశంలోనే తొలిసారిగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను పైప్డ్ నేచురల్ గ్యాస్‌లో మిళితం చేసే ప్రాజెక్ట్ గుజరాత్‌లో కూడా ప్రారంభమైంది . ఇప్పటి వరకు పెట్రోలు మరియు వాయు ఇంధనంలో ఇథనాల్‌ను కలిపిన మనం ఇప్పుడు పైప్డ్ నేచురల్ గ్యాస్‌లో గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను కలపడం వైపు వెళ్తున్నాం . ఇది సహజ వాయువు కోసం విదేశీ ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు విదేశాలకు వెళ్లే డబ్బు దేశానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది .
స్నేహితులారా,
8 ఏళ్ల క్రితం దేశ విద్యుత్ రంగం పరిస్థితి ఎలా ఉందో ఈ కార్యక్రమంలో కూర్చున్న అనుభవజ్ఞులందరికీ తెలిసిందే . మన దేశంలో గ్రిడ్ సమస్య ఏర్పడింది , గ్రిడ్‌లు ఫెయిల్ అవుతున్నాయి , విద్యుత్ ఉత్పత్తి తగ్గుతోంది , కోతలు పెరిగిపోతున్నాయి , పంపిణీ లో గందరగోళం నెలకొంది . అటువంటి పరిస్థితిలో , 8 సంవత్సరాల క్రితం , మేము విద్యుత్ రంగంలోని ప్రతి భాగాన్ని మార్చేందుకు చొరవ తీసుకున్నారు
విద్యుత్ వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి నాలుగు వేర్వేరు దిశలు కలిసి పని చేయబడ్డాయి - ఉత్పత్తి , ప్రసారం , పంపిణీ మరియు ముఖ్యంగా కనెక్షన్ . ఇవన్నీ ఒకదానికొకటి ఎలా సంబంధం కలిగి ఉన్నాయో కూడా మీకు తెలుసు .జనరేషన్ లేకపోతే , ట్రాన్స్‌మిషన్-డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ పటిష్టంగా ఉండదు , కనెక్షన్ ఇవ్వడం వల్ల కూడా ప్రయోజనం ఉండదు . కాబట్టి గరిష్ట విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేయడానికి , దేశవ్యాప్తంగా విద్యుత్ సమర్ధవంతమైన పంపిణీకి , పాత ప్రసార నెట్‌వర్క్‌ను ఆధునీకరించడానికి , దేశంలోని కోట్లాది కుటుంబాలకు విద్యుత్ కనెక్షన్‌లను అందించడానికి మేము మా ప్రయత్నాలన్నీ చేసాము .
ఇన్ని ప్రయత్నాల ఫలితమే నేడు దేశంలోని ప్రతి ఇంటికి కరెంటు చేరడమే కాకుండా గంటల కొద్దీ విద్యుత్ కూడా అందుబాటులోకి వచ్చింది . గత 8 ఏళ్లలో దేశంలో దాదాపు 1 లక్షా 70 వేల మెగావాట్ల విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం పెరిగింది . ఒకే దేశం ఒకే పవర్ గ్రిడ్ నేడు శక్తిగా మారింది . దేశం మొత్తాన్ని కలుపుతూ దాదాపు 1 లక్షా 70 వేల సర్క్యూట్ కిలోమీటర్ల ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్లు వేయబడ్డాయి . సౌభాగ్య యోజన కింద దాదాపు 3 కోట్ల విద్యుత్ కనెక్షన్లు ఇవ్వడం ద్వారా సంతృప్త లక్ష్యాన్ని కూడా చేరుకుంటున్నాం .
స్నేహితులారా,
మన విద్యుత్ రంగం సమర్ధవంతంగా , ప్రభావవంతంగా మరియు విద్యుత్తు సామాన్య ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండేలా , అవసరమైన సంస్కరణలు సంవత్సరాలుగా నిరంతరంగా జరుగుతున్నాయి . ఈరోజు ప్రారంభించిన కొత్త పవర్ రిఫార్మ్ స్కీమ్ కూడా ఈ దిశగా వేసిన మరో అడుగు . కింద విద్యుత్ నష్టాన్ని తగ్గించేందుకు దీని కోసం స్మార్ట్ మీటరింగ్ వంటి ఏర్పాట్లు కూడా చేయడం వల్ల సామర్థ్యం పెరుగుతుంది. విద్యుత్ వినియోగంపై ఫిర్యాదులు ముగుస్తాయి . దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న డిస్కమ్‌లకు అవసరమైన ఆర్థిక సహాయం కూడా అందించబడుతుంది , తద్వారా వారు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించగలరు మరియు ఆర్థికంగా తమను తాము శక్తివంతం చేసుకోవడానికి అవసరమైన సంస్కరణలు చేయగలరు . ఇందులో డిస్కమ్‌ల శక్తి పెరుగుతుంది మరియు ప్రజలకు తగినంత విద్యుత్ లభించగలదు మరియు మన విద్యుత్ రంగం మరింత బలోపేతం అవుతుంది .
స్నేహితులారా,
ఇంధన భద్రతను బలోపేతం చేసేందుకు , భారతదేశం నేడు పునరుత్పాదక ఇంధనంపై దృష్టి సారిస్తున్న తీరు అపూర్వమైనది . 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం పూర్తయ్యే నాటికి 175 GW పునరుత్పాదక శక్తిని సృష్టించాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము . ఈ రోజు మనం ఈ లక్ష్యానికి చేరువయ్యాం . ఇప్పటివరకు శిలాజ రహిత మూలాల నుండి దాదాపు 170 GW సామర్థ్యం కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది . నేడు , సౌర వ్యవస్థ స్థాపిత సామర్థ్యంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోని మొదటి 4 లేదా 5 దేశాలలో ఉంది . నేడు ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్లలో , భారతదేశంలో చాలా ఉన్నాయి , అవి భారతదేశంలో ఉన్నాయి . ఈ ఎపిసోడ్‌లో , ఈ రోజు దేశంలో మరో రెండు పెద్ద సోలార్ ప్లాంట్లు వచ్చాయి . తెలంగాణ మరియు కేరళలో నిర్మించిన ఈ ప్లాంట్లు దేశంలోనే మొదటి మరియు రెండవ అతిపెద్ద తేలియాడే సోలార్ ప్లాంట్లు . వాటి నుండి గ్రీన్ ఎనర్జీ లభించడమే కాదు , సూర్యుని వేడికి ఆవిరిగా ఆవిరైన నీరు కూడా ఉండదు . రాజస్థాన్‌లో వెయ్యి మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల సింగిల్ లొకేషన్ సోలార్ పవర్ ప్లాంట్ నేటి నుంచి నిర్మాణ పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి . ఈ ప్రాజెక్టులు శక్తి పరంగా భారతదేశం యొక్క స్వావలంబనకు చిహ్నంగా మారుతాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను .
స్నేహితులారా,
భారతదేశం తన ఇంధన అవసరాలను తీర్చడానికి , పెద్ద సోలార్ ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు మరిన్ని ఇళ్లలో సోలార్ ప్యానెల్‌లను ఏర్పాటు చేయడంపై కూడా దృష్టి పెడుతోంది . ప్రజలు సులువుగా రూఫ్ టాప్ సోలార్ ప్రాజెక్ట్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేసుకునేందుకు ఈరోజు జాతీయ పోర్టల్ కూడా ప్రారంభించబడింది . ఇది ఇంట్లో విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఇది రెండు విధాలుగా మరియు విద్యుత్ ఉత్పత్తి నుండి సంపాదించడానికి సహాయపడుతుంది .
ఉత్పత్తిని పెంచడంతో పాటు విద్యుత్ పొదుపుపై ​​కూడా ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోంది . విద్యుత్‌ను ఆదా చేయడం అంటే భవిష్యత్తును అలంకరించడం , విద్యుత్‌ను ఆదా చేయడం అంటే భవిష్యత్తును అలంకరించడం కోసం విద్యుత్‌ను ఆదా చేయడం గుర్తుంచుకోవాలి . ప్రధానమంత్రి కుసుమ్ యోజన దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ . పొలాల పక్కనే రైతులకు సోలార్ పంపు సౌకర్యం కల్పిస్తున్నాం . సౌర ఫలకాలను ఇన్స్టాల్ చేయడంలో సహాయం చేస్తుంది . మరియు దీని కారణంగా , ఆహార ప్రదాత శక్తి ప్రదాతగా కూడా మారుతున్నాడు , రైతు యొక్క ఖర్చు కూడా తగ్గింది మరియు అతనికి అదనపు సంపాదన కూడా లభించింది . దేశంలోని సామాన్యుల విద్యుత్ బిల్లును తగ్గించడంలో ఉజాల యోజన కూడా పెద్ద పాత్ర పోషించింది . ఇళ్లలో ఎల్ ఈడీ బల్బుల వల్ల పేద , మధ్యతరగతి ప్రజలకు ఏటా 50 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా విద్యుత్ బిల్లు ఆదా అవుతోంది . మా కుటుంబాల్లో 50 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేయడం ఒక పెద్ద సహాయం
స్నేహితులారా,
ఈ కార్యక్రమంలో పలు రాష్ట్రాల గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు మరియు ఇతర ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు . ఈ సందర్భంగా చాలా తీవ్రమైన విషయం మరియు నా పెద్ద ఆందోళనను మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను . మరియు ఈ ఆందోళన ఎంత పెద్దదంటే ఒకసారి భారత ప్రధానిని ఆగస్టు 15 న ఎర్రకోటకు పంపారు . ఈ ఆందోళనను ప్రసంగంలో వ్యక్తం చేయాల్సి వచ్చింది. కాలం గడిచేకొద్దీ మన రాజకీయాల్లో తీవ్ర గందరగోళం నెలకొంది . రాజకీయాలు ప్రజలకు నిజాలు చెప్పే ధైర్యం ఉండాలి కానీ కొన్ని రాష్ట్రాలు తప్పించుకునే ప్రయత్నం చేయడం చూస్తున్నాం . ఈ వ్యూహం మంచి రాజకీయాలు ఉండొచ్చు . కానీ అది నేటి సత్యాన్ని , నేటి సవాళ్లను , రేపటికి , మన పిల్లల కోసం , మన భవిష్యత్ తరాల కోసం , వారి భవిష్యత్తును నాశనం చేయడానికి వాయిదా వేయడానికి ఒక ప్రణాళిక. ఈరోజు సమస్యకు పరిష్కారాన్ని కనుగొనే బదులు , ఎవరో అర్థం చేసుకుంటారని భావించి వారిని తప్పించుకోండి మరియు అతను పరిష్కరిస్తాడు , అతను ఏమి చేస్తాడా , అతను చేస్తాడా , నేను ఐదేళ్లలో లేదా పదేళ్లలో వదిలివేస్తానా , ఈ ఆలోచన దేశ మంచికి తగినది కాదు . ఈ ఆలోచన వల్ల నేడు దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో విద్యుత్ రంగం పెద్ద ఇబ్బందుల్లో పడింది . మరియు ఒక రాష్ట్ర విద్యుత్ రంగం బలహీనంగా ఉన్నప్పుడు , దాని ఇది మొత్తం దేశం యొక్క విద్యుత్ రంగాన్ని కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు ఆ రాష్ట్ర భవిష్యత్తును అంధకారంలోకి నెట్టివేస్తుంది . మన పంపిణీ రంగం నష్టాలు రెండంకెల్లో ఉన్నాయని మీకు కూడా తెలుసు . ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో , సింగిల్ డిజిట్‌లో , అవి చాలా తక్కువ . అంటే మనకు విద్యుత్ వృధా చాలా ఎక్కువ కాబట్టి విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి అవసరమైన దానికంటే ఎక్కువ విద్యుత్ అవసరం పుట్టాలి .
ఇప్పుడు ప్రశ్న ఏమిటంటే , పంపిణీ మరియు ప్రసార సమయంలో నష్టాలను తగ్గించడానికి అవసరమైన పెట్టుబడిని రాష్ట్రాలు ఎందుకు చేయడం లేదు ? చాలా వరకు విద్యుత్‌ సంస్థల్లో నిధుల కొరత తీవ్రంగా ఉందనే సమాధానం వస్తోంది . ప్రభుత్వ సంస్థల విషయంలోనూ ఇదే పరిస్థితి . ఈ పరిస్థితిలో , చాలా సంవత్సరాల నాటి ట్రాన్స్మిషన్ లైన్లను ఉపయోగించడం వలన నష్టం పెరుగుతుంది మరియు ప్రజలకు ఖరీదైన విద్యుత్ వస్తుంది . విద్యుత్ సంస్థలు తగినంత విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయని గణాంకాలు చెబుతున్నాయి , కానీ ఇప్పటికీ వాటికి అవసరమైన నిధులు లేవు . మరియు వీటిలో చాలా కంపెనీలు ప్రభుత్వాల _ _ ఈ చేదు నిజం మీ అందరికీ తెలిసిందే . డిస్ట్రిబ్యూషన్ కంపెనీల డబ్బులు సకాలంలో పొందడం చాలా అరుదుగా జరిగింది . వారి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు భారీ బకాయిలు మరియు బకాయిలు ఉన్నాయి . వివిధ రాష్ట్రాల బిల్లు లక్ష కోట్లకుపైగా వచ్చిందని తెలిస్తే దేశం ఆశ్చర్యపోతుంది బకాయిలు రావాలి . ఈ డబ్బును విద్యుత్ ఉత్పత్తి కంపెనీలకు ఇవ్వాలి , వారి నుంచి కరెంటు తీసుకోవాల్సి ఉన్నా డబ్బులు ఇవ్వడం లేదు . విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థలు అనేక ప్రభుత్వ శాఖలకు , స్థానిక సంస్థలకు కూడా 60 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా బకాయి పడ్డాయి మరియు సవాలు అంత పెద్దది కాదు . వివిధ రాష్ట్రాల్లో విద్యుత్ _ కానీ సబ్సిడీకి కట్టబెట్టిన డబ్బును కూడా ఈ కంపెనీలు సకాలంలో , పూర్తి స్థాయిలో పొందలేకపోతున్నాయి . ఈ బకాయిలు కూడా , ఇంత పెద్ద వాగ్దానాలు చేసి ఏం చేశారో , బకాయిలు కూడా 75 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగానే ఉన్నాయి . అంటే విద్యుత్‌ను తయారు చేయడం నుంచి ఇంటింటికీ సరఫరా చేయడం వరకు . దాదాపు 2.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలు బాధ్యుల వలలో చిక్కుకున్నాయి . అటువంటి పరిస్థితిలో , మౌలిక సదుపాయాలపై , భవిష్యత్తు అవసరాలపై పెట్టుబడి పెట్టాలా వద్దా ? దేశాన్ని , దేశంలోని రాబోయే తరాన్ని అంధకారంలో బతకమని బలవంతం చేస్తున్నామా ?
స్నేహితులారా,
డబ్బు ప్రభుత్వ కంపెనీలు , కొన్ని ప్రయివేటు కంపెనీలవి , వాటి ఖరీదు డబ్బు , అవి రాకపోతే కంపెనీలు అభివృద్ధి చెందవు , కొత్త విద్యుత్తు రాదు , అవసరాలు తీరవు . అందుకే పవర్ ప్లాంట్ ఏర్పాటు చేయాలంటే పరిస్థితి తీవ్రతను అర్థం చేసుకోవాలి . ఐదారేళ్ల తర్వాత కరెంటు వస్తుంది . ఫ్యాక్టరీ ఏర్పాటుకు 5-6 ఏళ్లు పడుతుంది . అందుకే దేశప్రజలందరినీ ముకుళిత హస్తాలతో ప్రార్థిస్తున్నాను , దేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం నేను ప్రార్థిస్తున్నాను , మన దేశం అంధకారంలోకి వెళ్లకుండా జాగ్రత్త వహించాల్సిన అవసరం ఉంది . మరియు నేను చెప్తున్నాను. ఇది రాజకీయాలకు సంబంధించిన ప్రశ్న కాదు జాతీయ విధానం మరియు దేశ నిర్మాణానికి సంబంధించిన ప్రశ్న , ఇది విద్యుత్తుకు సంబంధించిన మొత్తం వ్యవస్థ యొక్క భద్రతకు సంబంధించిన ప్రశ్న . బకాయిలు పెండింగ్‌లో ఉన్న రాష్ట్రాలు , వీలైనంత త్వరగా ఈ విషయాలను క్లియర్ చేయాలని నేను వారిని అభ్యర్థిస్తున్నాను . అలాగే దేశప్రజలు తమ కరెంటు బిల్లులు నిజాయితీగా చెల్లిస్తున్నారు , ఇంకా కొన్ని రాష్ట్రాలకు మళ్లీ మళ్లీ బకాయిలు ఎందుకు ఉన్నాయి ? దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు ఈ సవాలుకు సరైన పరిష్కారాన్ని కనుగొనడం సమయం యొక్క అవసరం.
స్నేహితులారా,
దేశం యొక్క వేగవంతమైన అభివృద్ధికి , విద్యుత్ మరియు ఇంధన రంగానికి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలు ఎల్లప్పుడూ బలంగా ఉండటం , ఎల్లప్పుడూ ఆధునికంగా ఉండటం చాలా ముఖ్యం . గత ఎనిమిదేళ్లలో అందరి కృషితో ఈ రంగం బాగుపడకపోయి ఉంటే ఈరోజు ఎట్లా ఉండేదో మనం కూడా ఊహించుకోవచ్చు . కష్టాలు వచ్చి నిలుస్తాయి. తరచుగా విద్యుత్ సరఫరా నిలిచిపోయేవి , నగరం లేదా గ్రామం విద్యుత్ కొన్ని గంటలు మాత్రమే వచ్చేది , రైతులు పొలంలో సాగునీటి కోసం ఆరాటపడేవారు , ఫ్యాక్టరీలు నిలిచిపోయాయి . నేడు దేశంలోని పౌరుడు సౌకర్యాలను కోరుకుంటున్నాడు , మొబైల్ ఫోన్ ఛార్జింగ్ వంటివి అతనికి రోటీ - వస్త్రం మరియు ఇల్లు వంటి అవసరంగా మారాయి . ఉంది. కరెంటు పరిస్థితి ఇంతకు ముందు ఇలాగే ఉంటే ఏమీ జరిగేది కాదు . కావున విద్యుత్ రంగం బలం అందరి సంకల్పం కావాలి , ప్రతి ఒక్కరికి బాధ్యత ఉండాలి , ఈ కర్తవ్యాన్ని అందరూ నిర్వర్తించాలి . మనం గుర్తుంచుకోవాలి , మనం మన బాధ్యతలను నెరవేరుస్తాము , అప్పుడే మనము తీర్మానాలు నెరవేరుతాయి .
మీరు క్షేమంగా ఉన్నారు , నేను ఊరి వారితో మాట్లాడితే , ఇంట్లో అందరికి నెయ్యి , నూనె , పిండి , గింజలు , మసాలాలు , కూరగాయలు , అన్నీ ఉండాలి , కానీ పొయ్యి వెలిగించే ఏర్పాటు లేకపోతే చెబుతాను . , అప్పుడు ఇల్లు మొత్తం అతను ఆకలితో ఉంటాడా లేదా ? శక్తి లేకుండా కారు నడుస్తుందా ? పని చేయదు ఇల్లు వంటిది నేను స్టవ్ వెలిగించకపోతే , నేను ఆకలితో ఉంటాను ; దేశంలో కూడా కరెంటు రాకపోతే అన్నీ నిలిచిపోతాయి .
అందుకే ఈరోజు నేను దేశప్రజల ముందు మరియు అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ముందు చాలా సీరియస్‌గా ప్రార్థిస్తున్నాను , మనం రాజకీయాల బాటకు దూరమై జాతీయ రాజకీయాల బాటలో పయనిద్దాం అని ప్రార్థిస్తున్నాను . మనం కలిసి భవిష్యత్తులో దేశాన్ని చీకట్లో వదలము . మీరు వెళ్ళవలసి వస్తే ఈరోజు నుండే మేము దాని కోసం పని చేస్తాము . ఎందుకంటే ఈ పని చేయడానికి సంవత్సరాలు పడుతుంది .
స్నేహితులారా,
ఇంత గొప్ప కార్యక్రమం విజయవంతంగా అయ్యేలా పాటు పడిన ఇంధన/విద్యుత్ కుటుంబ సభ్యులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను దేశంలోని ప్రతి మూల మరియు మూలలో విద్యుత్ గురించి ఇంత పెద్ద అవగాహన కల్పించడం . మరొక్కసారి , కొత్త ప్రాజెక్టులకు కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను , విద్యుత్ రంగంలోని వాటాదారులందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను .
చాలా ధన్యవాదాలు !