ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 JUL 2022 3:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਥੀ, ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ, ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ Ease of Doing Business ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ Ease of Living ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਨੀ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣੇ ਮੇਰੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੋਈ ਹੈ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ energy security ਅਤੇ green future ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ renewable energy ਦੇ ਸਾਡੇ ਲਕਸ਼ਾਂ, ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਅਤੇ green mobility ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ Green Jobs ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਲੇ ਹੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ,ਕੇਰਲਾ,ਰਾਜਸਥਾਨ,ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਸੋਈ ਤੱਕ ਚਲਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਉਸ ਦੇ ਦੋ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਲਗ ਰਿਹਾ ਪਲਾਂਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਏਗਾ। ਯਾਨੀ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ Fuel cell electric vehicle ਚਲਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ Piped Natural Gas ਵਿੱਚ Green Hydrogen ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਈਂਧਣ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ Piped Natural Gas ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਲੈਂਡ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਏਗੀ ਅਤੇ ਜੋ ਪੈਸਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਆਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਦਿੱਗਜ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦਿੱਕਤ ਸੀ, ਗ੍ਰਿੱਡ ਫੇਲ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘਟ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਕਟੌਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸੀ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਡਾਂਵਾਡੋਲ ਸੀ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹਰ ਅੰਗ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ।
ਬਿਜਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ- Generation, Transmission, Distribution ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ Connection. ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਗਰ Generation ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ Transmission-Distribution system ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ,ਤਾਂ Connection ਦੇ ਕੇ ਵੀ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੁਰਾਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ,ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ, ਬਲਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲਣ ਵੀ ਲਗੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ 'ਚ ਦੇਸ਼ 'ਚ ਕਰੀਬ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਸਰਕਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਸ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ efficient ਹੋਵੇ, effective ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਨਵੀਂ ਪਾਵਰ ਰਿਫਾਰਮ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ smart metering ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ efficiency ਵਧੇਗੀ। ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਜੋ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ DISCOMS ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਫਾਰਮਸ ਵੀ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਵਿੱਚ DISCOMS ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲ ਪਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੀ ਐਨਰਜੀ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ, ਇਹ ਕਪੈਸਿਟੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ non fossil sources ਨਾਲ ਲਗਭਗ 170 ਗੀਗਾਵਾਟ ਕਪੈਸਿਟੀ install ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ installed solar capacity ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 4 ਜਾਂ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੋ ਹੋਰ ਬੜੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਹ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਸ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ Green Energy ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਸੂਰਜ ਦੀ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੋ ਪਾਣੀ ਭਾਫ ਬਣਕੇ ਉਡ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸਿੰਗਲ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਹੈ,ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ, ਬੜੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ roof-top solar project ਲਗਾ ਪਾਉਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਕਮਾਈ, ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਬਚਾਉਣਾ ਯਾਨੀ ਭਵਿੱਖ ਸਜਾਉਣਾ, ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਬਿਜਲੀ ਬਚਾਉਣਾ ਮਤਲਬ, ਬਿਜਲੀ ਬਚਾਉਣਾ ਭਵਿੱਖ ਸਜਾਉਣਾ। ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਨਦਾਤਾ, ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਾਧਨ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਵੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ LED ਬੱਲਬ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਣਾ, ਨਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੰਭੀਰ ਬਾਤ ਅਤੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਵਿਕਾਰ ਆਉਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੱਚ ਦੱਸਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ,ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਤਤਕਾਲਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅੱਛੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਗ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇ ਸੱਚ ਨੂੰ, ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆ ਨੂੰ,ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟਾਲਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹਨ। ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅੱਜ ਢੂੰਡਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਟਾਲ ਦੇਣਾ ਕਿ ਕੋਈ ਹੋਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝੇਗਾ, ਕੋਈ ਹੋਰ ਸੁਲਝਾਏਗਾ, ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਜੋ ਕਰੇਗਾ, ਕਰੇਗਾ, ਮੈਨੂੰ ਕੀ ਮੈਂ ਤਾਂ ਪੰਜ ਸਾਲ-ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਇਹ ਸੋਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦਾ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਰਾਜ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅੰਧਕਾਰ ਦੇ ਤਰਫ਼ ਧਕੇਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ Distribution Sector ਦੇ Losses ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿੰਗਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਬਹੁਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ? ਇਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਕਤਰ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆ ਦੇ ਪਾਸ ਫੰਡ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਹਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਈ-ਕਈ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੁਕਸਾਨ ਵਧਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗੀ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫੰਡ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਕੌੜੇ ਸੱਚ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਦੇ ਐਸਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ distribution companies ਦਾ ਪੈਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ-ਭਰਕਮ dues ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਬਕਾਇਆ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅਲੱਗ-ਅਲ਼ੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦਾ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਬਿਲ ਬਕਾਇਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਵਰ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਲੈਣੀ ਹੈ,ਲੇਕਿਨ ਪੈਸਾ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ‘ਤੇ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਇਤਨੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ‘ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਜੋ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਪੈਸਾ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ। ਇਹ ਬਕਾਇਆ ਵੀ, ਇਹ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਕੇ ਜੋ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਵੀ ਬਕਾਇਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੱਕ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਫਸਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਪਾਏਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਏਗਾ ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅੰਧੇਰੇ (ਹਨੇਰੇ) ਵਿੱਚ ਜਿਊਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕੀ ?
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਪੈਸਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਪੈਸਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਉਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਨਾ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣਗੇ,ਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੰਜ-ਛੇ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਬਿਜਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਰਖਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ 5-6 ਸਾਲ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅੰਧਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਨਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ dues Pending ਹਨ,ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਚੁਕਾਉਂਦੇ ਹਨ,ਤਦ ਵੀ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬਕਾਇਆ ਕਿਉਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ? ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ਣਾ, ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਹੇ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਧੁਨਿਕ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਰ ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਹੀ ਕਿੰਨੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬਲੈਕ ਆਊਟ ਹੁੰਦੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਿੰਡ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਆਉਂਦੀ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਤਰਸ ਜਾਂਦੇ, ਕਾਰਖਾਨੇ ਥਮ ਜਾਂਦੇ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਰੋਟੀ-ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਜਿਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਹੀ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਕਰਤੱਵ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਾਂਗੇ, ਤਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ।
ਆਪ ਲੋਕ ਭਲੀਭਾਂਤ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਅਗਰ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ ਤਾ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਘੀ ਹੋਵੇ, ਤੇਲ ਹੋਵੇ, ਆਟਾ ਹੋਵੇ, ਅਨਾਜ ਹੋਵੇ,ਮਸਾਲੇ ਹੋਣ, ਸਬਜ਼ੀ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਬਾਲ਼ਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਘਰ ਭੁੱਖਾ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਗੱਡੀ ਚਲੇਗੀ ਕੀ ? ਨਹੀਂ ਚਲੇਗੀ।ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਬਲ਼ਦਾ ਹੈ, ਭੁੱਖੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ; ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਹੀਂ ਆਈ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ਥਮ ਜਾਏਗਾ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਓ ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਨੀਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਈਏ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਅੰਧੇਰੇ (ਹਨੇਰੇ) ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਸਭ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Power Sector’s Revamped Distribution Sector Scheme
30 JUL 2022 3:43PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues, respected Chief Ministers of various states, all other dignitaries associated with the power and energy sector, ladies and gentlemen!
Today's programme is a symbol of new goals and new successes of the New India of the 21st century. During this 'Azadi Ka AmritKaal', India has started working on its vision for the next 25 years. Energy sector and power sector have a huge role to play in accelerating India's progress in the next 25 years. The strength of the energy sector is also important for Ease of Doing Business and equally important for Ease of Living. We all have seen the kind of change electricity has brought in the lives of the beneficiaries I have just spoken to.
Friends,
The projects worth thousands of crores of rupees which have been either launched or their foundation stones have been laid today are an important step towards India's energy security and green future. These projects are going to reinforce our goals for renewable energy, our commitment to green technology and our aspirations for green mobility. These projects will also create a large number of green jobs in the country. Even though these projects are related to Telangana, Kerala, Rajasthan, Gujarat and Ladakh, its benefits are going to reach across the country.
Friends,
There has been an intensive discussion in the past years about running the country's vehicles as well as kitchens using Hydrogen gas. Today India has taken a major step towards the same. The work on two major projects of Green Hydrogen in Ladakh and Gujarat, is starting from today. The plant being set up in Ladakh will produce green hydrogen for vehicles in the country. This will be the first project in the country which will enable the commercial use of green hydrogen-based transport. That is, Ladakh will be the first place in the country where fuel cell electric vehicles will start running very soon. It will also help in making Ladakh a carbon neutral zone.
Friends,
For the first time in the country, the project of blending Green Hydrogen with Piped Natural Gas has also started in Gujarat. So far we have been blending ethanol in petrol and aviation fuel, but now we are also moving towards blending green hydrogen with piped natural gas. This will reduce foreign dependence on natural gas and the money that used to go out of the country will be used in the country itself.
Friends,
The condition of the country's power sector 8 years ago is well known to all the veterans present in this programme. In our country, there was a problem with the grid. Grids used to fail, power generation was decreasing, power cuts were rising and the distribution was in turmoil. Under such circumstances, 8 years ago, we took the initiative to transform every part of the country's power sector.
Four different aspects were worked upon together to improve the power system - Generation, Transmission, Distribution and most importantly Connection. You also know how all these are related to each other. If there is no generation, the transmission-distribution system will not be strong. In that case, giving a connection will be of no use. Therefore, we have put all our efforts in order to generate maximum power, for effective distribution of electricity across the country, for modernization of the old network connected with transmission and for providing electricity connections to crores of households of the country.
As a result of these efforts today, not only is the electricity reaching every household in the country, but electricity is now available for longer hours. In the last 8 years, about 1 lakh 70 thousand MW of electricity generation capacity has been added in the country. One Nation One Power Grid has become the strength of the country today. About 1 lakh 70 thousand circuit kilometres of transmission lines have been laid to connect the entire country. We are also reaching the target of saturation by giving about 3 crore electricity connections under Saubhagya Yojana.
Friends,
In order to ensure that our power sector is efficient, effective and electricity is accessible to the general public, necessary reforms are being made continuously over the years. The new Power Reform Scheme which has been started today is yet another step taken in this direction. Under this, arrangements like smart metering will also be made to reduce power loss, which will increase efficiency. The complaints related to electricity consumption will end. Necessary financial assistance will also be provided to DISCOMS across the country so that they can build modern infrastructure and make necessary reforms to empower themselves financially. So, the power of DISCOMS will increase and the public will be able to get enough power. Consequently, our power sector will be further strengthened.
Friends,
To strengthen its energy security, the way India is emphasizing on renewable energy today is unprecedented. We had resolved to create a capacity of 175 GW of renewable energy till the completion of 75 years of independence. Today we have come close to this goal. So far, about 170 GW capacity has been installed from non-fossil sources. Today, India is among the top 4 or 5 countries of the world in terms of installed solar capacity. Today India has several of the world's largest solar power plants. In line with this, the country has got two more major solar plants today. These plants built in Telangana and Kerala are the first and second largest floating solar plants in the country respectively. Green energy will be produced by them. At the same time, the water which used to evaporate as a vapour due to the heat of the sun, will also stop evaporating. The work on the construction of 1000 MW single location solar power plant in Rajasthan has also begun from today. I am sure, these projects will become a symbol of India's self-reliance in terms of energy.
Friends,
In order to meet its energy needs, India is also emphasizing on installing solar panels in more and more homes besides setting up large solar plants. A national portal has also been started today so that people can easily install roof-top solar projects. This will help both in generating electricity at homes and earning with electricity generation.
Besides increasing the production of electricity, the emphasis of the government is also on saving electricity. Always remember that saving electricity means securing the future. PM Kusum Yojana is a great example of the same. We are providing ‘solar pump facility’ to the farmers, helping them to install solar panels on the borders of the fields. And due to this, the food provider is also becoming the energy provider. The expenditure of the farmer has come down and the farmer has got an additional means of earning as well. UJALA Yojana has also played a major role in reducing the electricity bill of the common man of the country. Due to LED bulbs in homes, more than 50 thousand crore rupees are being saved in the electricity bill of the poor and middle class every year. Saving 50 thousand crore rupees is a big advantage for families.
Friends,
Honourable Chief Ministers and other representatives of the various states are involved in this programme. On this occasion I want to share a very serious matter and my major concern with you. And this concern is so serious that a Prime Minister of India had to express this concern in his speech from the ramparts of Red Fort on 15th August. With the passage of time a serious degeneration has engulfed politics. In politics, one should have the courage to tell the truth to the public, but we see that in some states there is an attempt to avoid it. This strategy may seem like good politics in the short term. But in reality, it is the postponement of the truth of today and the challenges of today that can hamper the tomorrow and destroy the future of our children and the future generations. Instead of finding a solution to the problem today, they avoid the problems by imagining that someone else will think over it and solve it. They think that the person after them will do it. They are anyway going to leave after five years or ten years. This mindset is not good for the country. Due to this very mindset, today the power sector is in big trouble in many states of the country. And when the power sector of a state is weak, it also affects the power sector of the whole country and pushes the future of that state towards darkness.
You also are aware of the fact that the losses of our distribution sector are in double digits. Whereas in the developed countries of the world, it is either in single digit or very negligible. This means that we have a lot of wastage of electricity and therefore we have to generate more electricity than we need to meet the demand of electricity.
Now the question is - why the necessary investment is not done in the states to reduce the losses during distribution and transmission? The answer is that most of the power companies have a severe shortage of funds. This is also the case with government companies. In this situation, years-old transmission lines are being used. So, the loss increases and the public gets expensive electricity. Statistics reveal that the power companies are generating enough power but still do not have the necessary funds. And most of these companies belong to the governments. You are all familiar with this bitter truth. On very rare occasions, the distribution companies get their money on time. There are huge dues and arrears on the part of state governments. The country will be surprised to know that bills of more than Rs 1 lakh crore are still pending in different states. They need to give this money to the power generation companies. They need to take electricity from them, but they are not giving the money. Government departments and local bodies owe more than 60 thousand crore rupees to many power distribution companies. And the challenge doesn't end there. These companies are not able to get even promised subsidy money fully and on time. These dues amount to more than 75 thousand crore rupees. That is, about 2.5 lakh crore rupees of those responsible for the generation of electricity and doing door-to-door delivery has not yet been received by them. In such a situation, will investment be made on infrastructure and for the future needs? Are we forcing the country and the future generation of the country to live in darkness?
Friends,
This money belongs to some government companies and some private companies. If they do not get it, then the companies will neither develop, nor will there be new generation of electricity and their needs will not be met. That's why we have to understand the gravity of the situation. If we set up a power plant, then electricity starts getting generated after five-six years. It takes 5-6 years to set up a plant. That is why I request all the countrymen with folded hands for the bright future of the country that there is a need to create awareness. Our country shouldn't plunge into darkness. And that's why I say that it is not a question of politics but a question of national policy and nation building. It is the question of security of the entire system related to electricity. The states whose dues are pending, I request them to clear these dues as soon as possible. Also, consider this honestly that even when the countrymen are paying their electricity bills sincerely, why do some states still have arrears again and again? The need of the hour is to find a proper solution to this challenge by all the states of the country.
Friends,
For the rapid development of the country, it is very important to ensure that the infrastructure of the power and energy sector is always strong and modern. We can also imagine the situation that if this sector had not been improved with the efforts of everyone in the last eight years, then various troubles would have arisen today. There would be frequent blackouts; be it a city or a village, electricity would be available only for a few hours; farmers would yearn for irrigating their fields and factories would come to a standstill. Today the citizens of the country want facilities. Things like charging of mobile phones have become a necessity for a person just like food, clothing and housing. Had the power situation been the same as before, nothing would have changed. Therefore, strengthening the power sector should be everyone's resolve and responsibility. And everyone should fulfil this duty. We must remember that if we fulfill our obligations, only then our resolutions of the 'Amritkaal' will be fulfilled.
Even if a villager has ghee, oil, flour, grains, spices, vegetables etc, but if there is no gas or any arrangement to cook, then the whole house will be hungry. Isn't it? Will the car run without energy? Just as people would stay hungry if there is no arrangement to cook, similarly everything will come to a standstill if there is no electricity in the country.
And that's why today with utmost seriousness, I request the countrymen and all the state governments to move away from the path of politics and start walking on the path of national policies. Together, we will work from today to ensure that the country never has to plunge into darkness in future because it takes years to accomplish this task.
Friends,
I congratulate all the people from the Energy world for such a grand event and for creating such a great awareness about electricity in every nook and corner of the country. Once again I congratulate all the people for these new projects. I wish all the stakeholders in the power sector the very best. I wish you all the very best for a bright future ahead.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.