Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Prime Minister Modi has institutionalised the capacity building mechanism for civil servants who are the pivotal instruments of governance
The Minister launches the “National Standards for Civil Service Training Institutions”; India becomes the first country in the world to come out with such a unique model
The Minister Says, the Standards will equip Central Training Institutions (CTIs) to help civil servants tackle emerging challenges of 21st century
Mission Karmayogi is aimed at building a future-ready civil service with the right attitude, skills and knowledge, aligned to the vision of New India: Dr Jitendra Singh
18 JUL 2022 4:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Prime Minister Narendra Modi has institutionalised the capacity building mechanism for civil servants, who are the pivotal instruments of governance:
Launching the “National Standards for Civil Service Training Institutions” at Capacity Building Commission (CBC) headquarters here, Dr Jitendra Singh said, India became the first country in the world to come out with a unique model to create standards for civil service training institutions at national level and expressed hope that soon India will be a global model in this regard.
Dr Jitendra Singh also inaugurated the web-portal and approach paper for the National standards, as a part of the launch event in presence of over 103 participants consisting of 25 Central Training Institutions, 33 State level Administrative Training Institutions and other civil service training institutions along with capacity building commission.
The National Standards for Civil Service Training Institutions (NSCSTI) is developed by CBC to create a baseline for Central Training Institutes on their current capacity, for elevating their quality and capacity of training delivery and to harmonise standards for training. It will also set aspirations for training institutions to strive towards excellence. The country is having standards and accreditation in higher education, healthcare and environment, but for the first time it became applicable for training institutions also.
Referring to Prime Minister Modi’s address at Kevadia, Gujarat during the 2nd edition of ‘Aarambh’ in October, 2020, wherein Shri Narendra Modi referred to the importance of the training and its major role in developing the skill-set for achieving new goals, for adopting new approaches and new ways in the country, Dr Jitendra Singh said, the Standards will equip Central Training Institutions (CTIs) to help civil servants tackle emerging challenges of 21st century.
The Minister said, Mission Karmayogi is aimed at building a future-ready civil service with the right attitude, skills and knowledge, aligned to the vision of New India. He added that training is one of the most important tools for capacity building and we must ensure that our civil servants are trained based on their needs and have anytime-anywhere learning opportunities. The Minister emphasised that the Mission Karmayogi has been launched to achieve this objective of continuous improvement and the Capacity Building Commission has been entrusted with realising the goals of Mission Karmayogi.
Dr. Jitendra Singh underlined that the Civil Service Training Institutes are the most critical actors in the supply-side ecosystem as our civil service training institutes train 31 lakh employees of the Government of India. He talked about the importance of having a common baseline and a standard scale of measurement for the diverse training institutes in India, which is instrumental in enhancing the capacity of CTIs and supporting them in adopting an aspirational path to achieve their specific goals and parameters.
Dr Jitendra Singh said, standardisation in the training ecosystem will play a pivotal role in elevating capacities of a training institute. He congratulated the Capacity Building Commission (CBC) for developing ‘National Standards for Civil Service Training Institutions’ (NSCSTI), which will act as a tool to drive standardising and harmonisation. The Minister also commended the whole-of-government approach taken by the Commission while ideating on the focus area of the standards.
Dr Jitendra Singh informed that CBC consulted various Central Training Institutions (CTIs), academia, global standard setting bodies in the development of the standards. He added that studies conducted by CBC highlighted 8 focus areas such as Training Needs Assessment (TNA), Faculty Development, Collaboration with different institutes, digital readiness etc. which have the potential to significantly elevate civil service capacity building.
Dr Jitendra Singh said, India’s Central Training Institutions (CTIs) must contribute to the lifelong learning of the officers and act as mentors throughout their careers. He said, the three Es of civil service learning: Empowered learning, Effective Learning, Exploratory Learning and Electronic Learning. He further elaborated that engaging CTIs through a process of self-assessment will instil ownership of their transformation. A one-stop platform has been developed for streamlining the accreditation process for our training institutions and this will highlight best practices and enable cross-sharing and collaborative learning among CTIs, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said that the pandemic has changed a lot of things and it also made us realise how quickly change can happen. He said, in post-pandemic world by leveraging technology, the world is moving towards a phygital way of learning – a mix of physical and digital. He added that the Standards will usher a shift towards digital learning through iGOT.
In his concluding remarks, the Minister said that training of officers and personnel requires to be constantly reviewed and upgraded in view of the fast pace of evolution in all spheres of life. He said, best global practices should be incorporated in training modules along with some incentives for excellence. He said, there is a need to align individual and departmental priorities to our national aspirations and priorities.
Adil Zainulbhai, Chairman of the Capacity Building Commission, Members of the Commission – Praveen Pardeshi, Member-Administration, Dr R. Balasubramaniam, Member-Human Resource and Hemang Jani, Secretary of the Commission were present at the event.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ " పాలనలో కీలక సాధనాలైన సివిల్ సర్వెంట్ల కోసం సామర్థ్య నిర్మాణ యంత్రాంగాన్ని ప్రధాని మోదీ సంస్థాగతీకరించారని" చెప్పారు.
"సివిల్ సర్వీస్ ట్రైనింగ్ ఇన్స్టిట్యూషన్స్ కోసం జాతీయ ప్రమాణాలు" కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన మంత్రి; ప్రపంచంలోనే ఇలాంటి ప్రత్యేకమైన మోడల్‌తో ముందుకు వచ్చిన మొదటి దేశంగా భారత్ నిలిచింది
21వ శతాబ్దపు అభివృద్ధి చెందుతున్న సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సివిల్ సర్వెంట్లకు సహాయం చేయడానికి స్టాండర్డ్స్ సెంట్రల్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లను (సిటిఐ) సన్నద్ధం చేస్తాయని మంత్రి చెప్పారు.
సరైన దృక్పథం, నైపుణ్యాలు మరియు నాలెడ్జ్‌తో భవిష్యత్-సివిల్ సర్వీస్‌ను నిర్మించడమే మిషన్ కర్మయోగి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సరికొత్త భారతదేశం దృక్పాదానికి అనుగుణంగా ఉంటుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
18 JUL 2022 4:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి, పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ పాలనలో కీలక సాధనాలుగా ఉన్న సివిల్ సర్వెంట్ల కోసం సామర్థ్య నిర్మాణ యంత్రాంగాన్ని ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ సంస్థాగతీకరించారని అన్నారు. ఇక్కడి కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్ (సిబిసి) ప్రధాన కార్యాలయంలో సివిల్ సర్వీస్ శిక్షణా సంస్థలకు సంబంధించిన జాతీయ ప్రమాణాలను ప్రారంభించిన అనంతరం డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ "సివిల్ సర్వీస్ శిక్షణా సంస్థలకు ప్రమాణాలను రూపొందించడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన నమూనాను రూపొందించిన ప్రపంచంలోనే భారతదేశం మొదటి దేశంగా అవతరించింది. జాతీయ స్థాయిలో మరియు త్వరలో భారతదేశం ఈ విషయంలో ప్రపంచ నమూనాగా మారుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమీషన్‌తో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ 103 మంది ప్రతినిధుల సమక్షంలో జాతీయ ప్రమాణాల కోసం వెబ్-పోర్టల్ మరియు అప్రోచ్ పేపర్‌ను 25 కేంద్ర శిక్షణా సంస్థలు, 33 రాష్ట్ర స్థాయి అడ్మినిస్ట్రేటివ్ శిక్షణా సంస్థలు మరియు ఇతర పౌర సేవా శిక్షణా సంస్థలతో కూడిన వ్యవస్థలను ప్రారంభించారు.
నేషనల్ స్టాండర్డ్స్ ఫర్ సివిల్ సర్వీస్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (ఎన్‌ఎస్‌సీఎస్‌టీఐ) అనేది సిబిసిచే అభివృద్ధి చేయబడింది. ఇది సెంట్రల్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల ప్రస్తుత సామర్థ్యంపై బేస్‌లైన్‌ను రూపొందించడానికి, వాటి నాణ్యత మరియు శిక్షణ డెలివరీ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి మరియు శిక్షణ కోసం ప్రమాణాలను సమన్వయం చేయడానికి పనిచేస్తుంది. ఇది శిక్షణా సంస్థలు శ్రేష్ఠత దిశగా కృషి చేయాలనే ఆకాంక్షలను కూడా నిర్దేశిస్తుంది. దేశం ఉన్నత విద్య, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు పర్యావరణంలో ప్రమాణాలు మరియు గుర్తింపును కలిగి ఉంది. అయితే ఇది మొదటిసారిగా శిక్షణా సంస్థలకు కూడా వర్తిస్తుంది.
అక్టోబరు 2020లో 'ఆరంభ్' 2వ ఎడిషన్ సందర్భంగా గుజరాత్‌లోని కెవాడియాలో ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగాన్ని ప్రస్తావిస్తూ " ఇందులో శిక్షణ యొక్క ప్రాముఖ్యతను మరియు కొత్త లక్ష్యాలను సాధించే నైపుణ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో దాని ప్రధాన పాత్రను ప్రస్తావించారు. దేశంలో కొత్త విధానాలు మరియు కొత్త మార్గాలను అవలంబిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, 21వ శతాబ్దపు అభివృద్ధి చెందుతున్న సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి సివిల్ సర్వెంట్లకు సహాయం చేయడానికి స్టాండర్డ్స్ సెంట్రల్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లను (సీటీఐలు) సన్నద్ధం చేస్తుంది.
మిషన్ కర్మయోగి సరైన వైఖరి, నైపుణ్యాలు మరియు జ్ఞానంతో నూతన భారతదేశం దార్శనికతకు అనుగుణంగా భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న సివిల్ సర్వీస్‌ను నిర్మించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. సామర్థ్యం పెంపొందించడానికి శిక్షణ అనేది చాలా ముఖ్యమైన సాధనాల్లో ఒకటి మరియు మన పౌర సేవకులు వారి అవసరాల ఆధారంగా శిక్షణ పొందారని మరియు ఎప్పుడైనా-ఎక్కడైనా నేర్చుకునే అవకాశాలను కలిగి ఉండేలా చూసుకోవాలని ఈ నిరంతర అభివృద్ధి లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకే మిషన్ కర్మయోగిని ప్రారంభించామని, మిషన్ కర్మయోగి లక్ష్యాలను సాధించే బాధ్యతను కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్‌కు అప్పగించామని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
మన సివిల్ సర్వీస్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు భారత ప్రభుత్వంలోని 31 లక్షల మంది ఉద్యోగులకు శిక్షణ ఇస్తున్నందున, సప్లై సైడ్ ఎకోసిస్టమ్‌లో సివిల్ సర్వీస్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు అత్యంత కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశంలోని విభిన్న శిక్షణా సంస్థల కోసం ఒక సాధారణ బేస్‌లైన్ మరియు ప్రమాణ ప్రమాణ స్థాయిని కలిగి ఉండటం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి ఆయన మాట్లాడారు. ఇది సీటీఐల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో కీలకపాత్ర పోషిస్తుందని వారి నిర్దిష్ట లక్ష్యాలు, పారామితులను సాధించడానికి ఒక ఆచరణాత్మక మార్గాన్ని అనుసరించడంలో వారికి మద్దతు ఇస్తుందని తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ " శిక్షణా పర్యావరణ వ్యవస్థలో ప్రామాణీకరణ శిక్షణా సంస్థ సామర్థ్యాలను పెంపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రామాణీకరణ మరియు సమన్వయాన్ని నడపడానికి ఒక సాధనంగా పని చేసే 'సివిల్ సర్వీస్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్‌కు జాతీయ ప్రమాణాలు" (ఎన్‌ఎస్‌సీఎస్‌టీఐ) అభివృద్ధి చేసినందుకు కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్ (సిబిసి)ని ఆయన అభినందించారు. ప్రమాణాల ఫోకస్ ఏరియాపై ఆలోచన చేస్తూ కమిషన్ తీసుకున్న మొత్తం ప్రభుత్వ విధానాన్ని మంత్రి ప్రశంసించారు.
స్టాండర్డ్స్ డెవలప్‌మెంట్‌లో సిబిసి వివిధ సెంట్రల్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (సిటిఐలు), అకాడెమియా, గ్లోబల్ స్టాండర్డ్ సెట్టింగ్ బాడీలను సంప్రదించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేసారు. సిబిసి నిర్వహించిన అధ్యయనాలు శిక్షణ అవసరాల అంచనా (టిఎన్‌ఎ), ఫ్యాకల్టీ డెవలప్‌మెంట్, వివిధ సంస్థలతో సహకారం, డిజిటల్ సంసిద్ధత మొదలైన 8 ఫోకస్ రంగాలను హైలైట్ చేశాయి, ఇవి పౌర సేవా సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచుతాయన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ.. భారతదేశ కేంద్ర శిక్షణా సంస్థలు (సిటిఐలు) తప్పనిసరిగా సహకరించాలి అధికారుల జీవితకాల అభ్యాసానికి బ్యూట్ మరియు వారి కెరీర్‌లో మార్గదర్శకులుగా వ్యవహరిస్తారు. సివిల్ సర్వీస్ లెర్నింగ్ మూడు "ఈ"లు: ఎంపవర్డ్ లెర్నింగ్, ఎఫెక్టివ్ లెర్నింగ్, ఎక్స్‌ప్లోరేటరీ లెర్నింగ్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ లెర్నింగ్ అని ఆయన తెలిపారు. స్వీయ-అంచనా ప్రక్రియ ద్వారా సిటిఐలను నిమగ్నం చేయడం వారి పరివర్తనకు యాజమాన్యాన్ని కలిగిస్తుందని అతను మరింత వివరించారు. మన శిక్షణా సంస్థల అక్రిడిటేషన్ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడానికి ఒక-స్టాప్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అభివృద్ధి చేయబడింది మరియు ఇది ఉత్తమ అభ్యాసాలను హైలైట్ చేస్తుంది మరియు సిటిఐల మధ్య క్రాస్-షేరింగ్ మరియు సహకార అభ్యాసాన్ని అనుమతిస్తుందని మంత్రి వివరించారు.
కొవిడ్ మహమ్మారి చాలా విషయాలను మార్చిందని, ఎంత త్వరగా మార్పు జరుగుతుందో కూడా మనకు అర్థమయ్యేలా చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. కొవిడ్ అనంతర ప్రపంచంలో సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా ప్రపంచం భౌతిక మరియు డిజిటల్ కలయికతో కూడిన నేర్చుకునే మార్గం వైపు పయనిస్తోందని స్టాండర్డ్స్ ఐగాట్‌ ద్వారా డిజిటల్ లెర్నింగ్ వైపు మళ్లుతుందని ఆయన అన్నారు.
మంత్రి తన ముగింపు ప్రసంగంలో జీవితంలోని అన్ని రంగాలు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దృష్ట్యా అధికారులు మరియు సిబ్బంది శిక్షణను నిరంతరం సమీక్షించడం మరియు అప్‌గ్రేడ్ చేయడం అవసరమని తెలిపారు. అత్యుత్తమ ప్రపంచ పద్ధతులను శిక్షణ మాడ్యూల్స్‌లో పొందుపరచాలని, అలాగే శ్రేష్ఠతకు కొన్ని ప్రోత్సాహకాలు అందించాలని ఆయన అన్నారు. మన జాతీయ ఆకాంక్షలు మరియు ప్రాధాన్యతలకు వ్యక్తిగత మరియు శాఖల ప్రాధాన్యతలను సమలేఖనం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్ చైర్మన్ ఆదిల్ జైనుల్ భాయ్, కమిషన్ సభ్యులు ప్రవీణ్ పరదేశి, మెంబర్-అడ్మినిస్ట్రేషన్, డాక్టర్ ఆర్.బాలసుబ్రహ్మణ్యం, సభ్యులు-మానవ వనరుల మరియు కమిషన్ కార్యదర్శి హేమంగ్ జానీ పాల్గొన్నారు.