Prime Minister's Office
PM visits UP and inaugurates Bundelkhand Expressway
296 Km four-lane Expressway has been constructed at a cost of around Rs 14,850 crores
Expressway to give a major boost to connectivity and industrial development in the region
“UP Expressway projects are connecting many neglected areas of the state”
“Every corner of Uttar Pradesh is ready to move forward with new dreams and new resolutions”
“UP's identity is changing across the country as it is outperforming many advanced states”.
“By delivering the projects before time, we are respecting people’s mandate and their confidence”
“We should remember our freedom fighters and create an atmosphere of new resolution by organizing various events in next one month”
“Everything that harms the country, affects the development of the country, have to be kept away”
“Double-engine governments are not adopting the short-cut of freebies and ‘Rewri’ culture and delivering through hard work”
“Defeat and remove freebies culture from the politics of the country”
“Balanced development amounts to social justice”
16 JUL 2022 1:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated Bundelkhand Expressway at Kaitheri village in Orai tehsil of Jalaun, Uttar Pradesh. Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath, State Ministers, People’s representatives were among those present on the occasion
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled the glorious traditon of hard-work, valor and cultural richness of Bundelkhand region. He said “the land that produced countless warriors, where the devotion for India flows in blood, the prowess and hard work of local sons and daughters have always brightened the name of the country.”
Talking about the difference that will be brought about by the new expressway, the Prime Minister said “the distance from Chitrakoot to Delhi has been reduced by 3-4 hours by the Bundelkhand Expressway, but its benefit is much more than that. This expressway will not only give speed to vehicles here, but it will accelerate the industrial progress of entire Bundelkhand.”
The Prime Minister emphasized that gone are the days when such great infrastructure and facilities were limited to large cities and selected areas of the countries. now , under the spirit of Sabka Saath Sabka Vikas, even the remote and neglected areas are witnessing unprecedented connectivity. He continued that because of the expressway, the region will see many opportunities of development, employment and self employment. He said that connectivity projects in Uttar Pradesh are connecting many areas which have been ignored in the past. For example, Bundelkhand Expressway passes through seven districts, viz. Chitrakoot, Banda, Mahoba, Hamirpur, Jalaun, Auraiya and Etawah. Similarly, other Expressways are connecting every nook and corner of the state, leading to a situation where, “every corner of Uttar Pradesh is ready to move forward with new dreams and new resolutions”. The Double-Engine Government is working in that direction with renewed viogour, he said.
Regarding improving air connectivity in the state, the Prime Minister said that new airports terminals came up in Prayagraj. Kushinagar got new airport and work is going on in Jewar, NOIDA for a new airport and many more cities are being connected with air travel facilities. This will give a push to tourism and other development opportunities, he said.
The Prime Minister asked the Chief Minister to develop a tourism circuit around the many forts in the region. He also asked the Chief Minister to organise fort related events and competitions.
The Prime Minister remarked that in the UP in which the Saryu canal project took 40 years to complete, in the UP where the Gorakhpur Fertilizer Plant was closed for 30 years, in the UP where the Arjun Dam project took 12 years to complete, in the UP where Amethi rifle factory was lying with only one name board, in the UP where Rae Bareli Rail Coach Factory was running only by painting the coaches, in that UP, now the infrastructure work is being done so seriously that it has even outperformed good states. UP's identity is changing across the country.
Shri Modi remarked about the change of pace and said that doubling of railway line increased to 200 Km from 50 km per year. Similarly number of Common Service Centers in Uttar Pradesh increased from 11,000 in 2014 to 1 lakh 30 thousand Common Service Centers, today. From 12 Medical Colleges, UP, today has 35 medical colleges and work on 14 more is underway, he added.
The Prime Minister noted that the stream of development on which the country is moving today has two aspects at its core. One is intention and the other is decorum (Irada and Maryada). We are not only creating new facilities for the present of the country but are also building the future of the country. Projects completed in Uttar Pradesh fully honour the ‘maryada’, limit of deadlines, he said. Projects like upgradion of facilities and renovation at Baba Vishwanath Dham, Gorakhpur AIIMS, Delhi-Meerut Expressway and Bundelkhand Expressway are the examples of this as it was the present government which both laid the foundation and dedicated these projects to the nation. By delivering the projects before time, we are respecting people’s mandate and their confidence, he said. He exhorted the people to organize many events in the run up to upcoming Independence Day. We should remember our freedom fighters and create an atmosphere of new resolution in next one month, he said.
The Prime Minister said the larger thinking behind taking a decision and making a policy should be for further accelerating the development of the country. Everything that harms the country, affects the development of the country, have to be kept away. He said that ‘Amrit Kaal’ is a rare opportunity and we should not miss this opportunity to ensure the development of the country.
The Prime Minister brought attention to the issue of culture of seeking votes by distributing freebies in our country. He warned that this freebies culture is very dangerous for the development of the country. People of the country have to be very careful with this freebies culture (‘Rewri’ Culture). Those with freebies culture will never build new expressways, new airports or defense corridors for you. The people of freebies culture feel that they can buy the votes by distributing freebies to the common man. He gave a call to defeat this thinking collectively and remove freebies culture from the politics of the country. He said that now the government is working on solid projects of providing amenities like pucca houses, railway lines, roads and infrastructure, irrigation, electricity projects away from this ‘rewri’ culture. “Double-engine governments are not adopting the short-cut of freebies and delivering through hard work”, he said.
Speaking about the balanced development, the Prime Minister said that as development reaches ignored and small cities, it leads to realization of social justice. As modern infrastructure reaches much ignored Easter India and Bundelkhand, this amounts to social justice. Backward districts that were left to fend for themselves are now witnessing development, this too is social justice. Toilets for the poor, connecting villages with roads and tap water too is social justice, he said. The Prime Minister informed that the government is working continuously to ameliorate another challenge of Bundelkhand. He elaborated that the Government is working on Jal Jeevan Mission to provide piped water to every household.
The Prime Minister listed Ratauli Dam, Bhavani Dam, Majhgaon-Chilli sprinkler irrigation project as effort to take water of Bundelkhand rivers to maximum numboer of the local people. Ken-Betwa link project will change the lives of people of the region, he said.
The Prime Minister reiterated his request for contribution by the people of Bundelkhand in the campaign for 75 Amrit Sarovers in every district.
Referring to the role of Make In India Campaign in strengthening the small and cottage industry the Prime Minister underlined the success of the toy industry. He said due to the efforts of the government, artisans, industry and the citizens there has been a drastic cut in the import of toys. This will benefit poor, deprived, backward, tribals, dalits and women, he pointed out.
The Prime MInister also highlighted the contribution of Bundelkhand in the field of sports. He said that the highest sporting honour is named after the local son Major Dhyanchand. He also mentioned Shaili Singh, International athlet from the region who brought laurels in under-20 world athletics championship.
Bundelkhand Expressway
The government has been committed to enhancing connectivity across the country, a key feature of which has been the work towards improvement in road infrastructure. A significant endeavour towards this was the laying of foundation stone for the construction of Bundelkhand Expressway by the Prime Minister on 29 February, 2020. The work on the Expressway has been completed within 28 months, an indication of the work culture of New India where projects are delivered on time.
The 296 Km, four-lane expressway has been constructed at a cost of around Rs 14,850 crores, under the aegis of Uttar Pradesh Expressways Industrial Development Authority (UPEIDA), and can later be expanded up to six lanes as well. It extends from NH-35 at Gonda village near Bharatkoop in Chitrakoot district to near Kudrail village in Etawah district, where it merges with the Agra-Lucknow expressway. It passes through seven districts, viz. Chitrakoot, Banda, Mahoba, Hamirpur, Jalaun, Auraiya and Etawah.
Along with improving connectivity in the region, the Bundelkhand Expressway will also give a major boost to economic development, resulting in the creation of thousands of jobs for the local people. Work on the creation of industrial corridor in Banda and Jalaun districts, next to the Expressway, has already been started.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి యుపి సంద‌ర్శ‌న‌; బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే ప్రారంభం
296 కిలోమీటర్ల నిడివి గ‌ల ఈ నాలుగు లేన్ల ఎక్స్ ప్రెస్ వే నిర్మాణ వ్య‌యం రూ.14,850 కోట్లు
బుందేల్ ఖండ్ ప్రాంతంలో అనుసంధానత, పారిశ్రామికాభివృద్ధికి ఉత్తేజం ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వే
“యుపి ఎక్స్ ప్రెస్ వే ప్రాజెక్టులు నిర్లక్ష్యానికి గురైన ప్రాంతాలకు అనుసంధానత క‌ల్పిస్తున్నాయి”
“ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ లోని ప్రతీ ఒక్క మారుమూల ప్రాంతం కొత్త క‌ల‌లు, కొత్త సంకల్పాలతో ముందుకు సాగేందుకు సిద్ధంగా ఉంది”
“దేశవ్యాప్తంగా యుపి గుర్తింపు మారుతోంది, ప‌లు అభివృద్ధి చెందిన రాష్ర్టాల క‌న్నా మెరుగైన ప‌నితీరు ప్ర‌ద‌ర్శిస్తోంది”
“ప్రాజెక్టులు నిర్ణీత కాలం క‌న్నా ముందుగానే పూర్తి చేస్తూ మేం ప్ర‌జ‌ల తీర్పును, వారు మాపై ఉంచిన న‌మ్మ‌కాన్ని గౌర‌విస్తున్నాం”
“మ‌నం స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర యోధులను గుర్తుంచుకోవాలి, రాబోయే నెల రోజుల్లో ప‌లు కార్యక్రమాలు నిర్వ‌హించ‌డం ద్వారా కొత్త సంకల్పాలకు అనువైన వాతావ‌ర‌ణం క‌ల్పించాలి”
“దేశానికి హాని చేసేది ఏదైనా దేశాభివృద్ధిని కుంటుబ‌రుస్తుంది, అలాంటి వైఖ‌రికి మ‌నం దూరంగా ఉండాలి”
“డ‌బుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వాలు ఉచితాలు అందించే త‌ర‌హా ద‌గ్గ‌ర దారులు అనుస‌రించ‌డంలేదు;
16 JUL 2022 1:56PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ వేను ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ లో జ‌లౌన్ జిల్లాలోని ఒరాయ్ తహసీల్ కు చెందిన కేథేరి గ్రామం వద్ద ప్రారంభించారు. ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్య నాథ్‌, రాష్ట్ర మంత్రులు, ప్రజా ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారిలో ఉన్నారు.
ఈ సందర్భంగా అక్కడ హాజరైన ప్రజలనుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ బుందేల్ ఖండ్ ప్ర‌జ‌ల శ్రమించి పని చేసే స్వభావం, సాహసం, సాంస్కృతిక ఔన్నత్యం గురించి ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేశారు. “ఈ భూమి ఎందరో పోరాట యోధులను తయారుచేసింది. ఈ ప్రాంతంలోని ప్ర‌జ‌ల రక్తంలో దేశం పట్ల అంకిత భావం పొంగి పొరలుతూ ఉంటుంది. ఈ ప్రాంతానికి చెందిన కుమారులు, కుమార్తెల శక్తి, శ్రమించే స్వభావం ఎప్పుడూ దేశానికి కాంతులు నింపుతూనే ఉన్నాయి” అన్నారు.
కొత్త ఎక్స్ ప్రెస్ వే అందించే తేడా గురించి వివరిస్తూ “ఇది చిత్రకూట్-ఢిల్లీ మధ్య దూరాన్ని 3-4 గంటల మేరకు తగ్గిస్తుంది, కాని అది అందించే లాభం అంతకన్నా ఎంతో అధికంగా ఉంటుంది. ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వే ఈ ప్రాంతం మీదుగా నడిచే వాహనాల వేగం పెంచడమే కాదు, బుందేల్ ఖండ్ ప్రాంత పారిశ్రామికాభివృద్ధిని కూడా వేగవంతం చేస్తుంది” అన్నారు.
భారీ మౌలిక వసతులు, సౌకర్యాలు పెద్ద నగరాలు, దేశంలోని ఎంపిక చేసిన ప్రాంతాలకే ప‌రిమితం అనే రోజులు పోయాయి, సబ్ కా సాత్ సబ్ కా వికాస్ స్ఫూర్తితో ఇప్పుడు మారుమూల ప్రాంతాలు, నిర్లక్ష్యానికి గురైన ప్రదేశాలు కూడా కనివిని ఎరుగని కనెక్టివిటీ పొందుతున్నాయి అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వేతో ఈ ప్రాంతంలో అభివృద్ధి, ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలెన్నో అందుబాటులోకి వస్తాయని చెప్పారు. ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ లోని కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులు గతంలో నిర్లక్ష్యం చేసిన ప‌లు ప్రాంతాలకు అనుసంధానత కల్పిస్తున్నాయని తెలిపారు. ఉదాహరణకి బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వేని తీసుకుంటే ఇది చిత్రకూట్, బంగా, మహోబా, హమీర్ పూర్, జ‌లౌన్, ఔరియా, ఎటావా జిల్లాల ద్వారా సాగుతుందన్నారు. ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు రాష్ట్రంలోని ప్రతీ ఒక్క మూలను కలుపుతున్నాయంటూ “ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ లోని ప్రతీ ఒక్క మారుమూల ప్రాంతం కొత్త క‌ల‌లు, కొత్త సంకల్పాలతో ముందుకు సాగేందుకు సిద్ధంగా ఉంది అని చెప్పారు. ఈ డ‌బుల్ ఇంజన్ సర్కారు పునరుజ్జీవించిన శక్తితో ఆ దిశలో పయనిస్తోంది” అన్నారు.
రాష్ట్రంలో వైమానిక అనుసంధానత మెరుగుప‌రిచే చ‌ర్య‌ల గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్ర‌యాగ్ రాజ్, కుశినగర్ ల‌లో కొత్త ఎయిర్ పోర్టు టెర్మిన‌ల్స్ అందుబాటులోకి వచ్చాయని, నోయిడాలోని జెవార్ ప్రాంతంలో కొత్త విమానాశ్ర‌య నిర్మాణం ప‌నులు చురుగ్గా సాగుతున్నాయని, ఇంక ఎన్నో న‌గ‌రాల‌కు విమాన‌యాన అనుసంధాన సౌక‌ర్యం ఏర్ప‌డ‌నున్న‌ద‌ని చెప్పారు. ఇది టూరిజం, ఇతర అభివృద్ధి అవకాశాలు అందిస్తుంద‌న్నారు.
ఈ ప్రాంతంలోని ప‌లు కోట‌ల చుట్టూ ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాలు అభివృద్ధి చేయాలని, కోటలకు సంబంధించిన వేడుక‌లు ఏర్పాటు చేయాలని, పోటీలు నిర్వహించాలని ముఖ్య‌మంత్రికి ప్రధానమంత్రి సూచించారు.
ఒక‌ప్ప‌టి యుపిలో స‌ర‌యు కాల్వ ప్రాజెక్టు పూర్తి కావ‌డానికి 40 సంవ‌త్స‌రాలు పట్టింది, గోరఖ్ పూర్ ఎరువుల ఫ్యాక్ట‌రీ 30 సంవ‌త్స‌రాల పాటు మూతబడింది, అర్జున్ డామ్ ప్రాజెక్టు పూర్తి కావ‌డానికి 12 సంవ‌త్స‌రాలు పట్టింది, అమేథి రైఫిల్ ఫా్య‌క్ట‌రీ కేవ‌లం ఒక బోర్డుతోనే మూల‌న ప‌డి ఉంది, రాయ‌బ‌రేలి రైల్ కోచ్ ఫ్యాక్ట‌రీ కేవ‌లం రైలు కోచ్ ల‌కు రంగులు వేసే ప‌నికే ప‌రిమితం కావ‌ల‌సివ‌చ్చింది అని ప్రధానమంత్రి విమర్శించారు. కాని ఇప్పుడు ఎన్నో అభివృద్ధి చెందిన రాష్ర్టాల క‌న్నా మెరుగైన ప‌నితీరు ప్ర‌ద‌ర్శించే విధంగా యుపిలో మౌలిక వ‌స‌తుల అభివృద్ధి జరుగుతోంది, దేశవ్యాప్తంగా యుపి ఇమేజ్ మారుతోంది అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
పరిపాలనలో వేగం గురించి శ్రీ మోదీ ప్రస్తావిస్తూ గతంలో ఏడాదికి 50 కిలోమీటర్ల రైల్వేలైన్ నిర్మాణం జరిగేదని, ఇప్పుడది 200 కిలోమీటర్లకు పెరగడమే ఇందుకు తార్కాణమని చెప్పారు. అలాగే ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ లోని కామన్ సర్వీస్ కేంద్రాల సంఖ్య 2014లో 11,000 ఉండగా ఇప్పుడది 1.30 లక్షలకు చేరిందని తెలిపారు. అలాగే రాష్ట్రంలో వైద్య కళాశాలల సంఖ్య 12 నుంచి 35కి పెరిగిందని, మరో 14 వైద్య కళాశాలలు నిర్మాణంలో ఉన్నాయని అన్నారు.
నేడు జరుగుతున్న అభివృద్ధి క్రమానికి రెండు ప్రధాన కోణాలున్నాయంటూ అవే ఇరాదా, మర్యాద (ఉద్దేశం, మర్యాద) అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. తాము దేశానికి వర్తమానానికి అవసరం అయిన కొత్త సదుపాయాలు కల్పించడమే కాదు, భవిష్యత్తుకు కూడా సదుపాయాలు అందిస్తున్నట్టు తెలిపారు. ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ లో పూర్తవుతున్న ప్రాజెక్టులు పూర్తిగా “మర్యాద”కు (గడువు) లోబడినవేనన్నారు. ఇందుకు చక్కని ఉదాహరణ బాబా విశ్వనాథ్ ధామ్ పునర్నిర్మాణం, గోరఖ్ పూర్ ఎయిమ్స్, ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే, బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వేలని ఆయన తెలిపారు. సకాలంలో ప్రాజెక్టులు పూర్తి చేయడం ద్వారా ప్రజా తీర్పును, వారు తమపై ఉంచిన విశ్వాసాన్ని తాము గౌరవిస్తున్నట్టు శ్రీ మోదీ చెప్పారు. రాబోయే స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ప‌లు కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని ఆయన ప్రజలను కోరారు. మ‌నం స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర యోధులను ఎప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి, రాబోయే ఒక నెల రోజుల కాలంలో కొత్త సంకల్పాలకు అనుకూలమైన వాతావ‌ర‌ణం కల్పించుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
ఏ నిర్ణయం లేదా ఏ విధానం ప్రధాన లక్ష్యం అయినా దేశాభివృద్ధిని మరింత వేగవంతం చేయడమే కావాలని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. దేశానికి హానికరమైనది ఏదైనా అభివృద్ధిని కుంటుపరుస్తుందని, అలాంటి వైఖరిని మ‌నం విడనాడాలని ఆయన సూచించారు. “అమృతకాలం” అత్యంత అరుదైన అవకాశమని, దేశాభివృద్ధి కోసం లభించిన ఈ అవకాశాన్ని మ‌నం చేజార్చుకోకూడదని చెప్పారు.
ఉచితాలు ప్రకటించి ఓట్లు అభ్యర్థించే సంస్కృతి అత్యంత ప్రమాదకరమని ప్రధానమంత్రి హెచ్చరించారు. ఈ ఉచితాల సంస్కృతి విషయంలో అత్యంత జాగ్రత్తగా ఉండాలని ఆయన సూచించారు. ఈ ఉచితాల సంస్కృతి మీకు కొత్త ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు లేదా కొత్త రక్షణ కారిడార్లు అందుబాటులోకి తీసుకురాలేకపోయిందని ఆయన గుర్తు చేశారు. సగటు మనిషికి ఉచితాలు అందించడం ద్వారా తాము ఓట్లు దండుకోవచ్చునని ఈ ఉచితాల సంస్కృతికి అలవాటు పడిన వారు భావిస్తారని ఆయన చెప్పారు. సామూహికంగా ఈ ఆలోచనను ఓడించాలని, దేశ రాజకీయాల నుంచి ఉచితాల సంస్కృతిని తొలగించాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు. నేటి ప్రభుత్వం ఈ ఉచితాల సంస్కృతిని దూరంగా పెట్టి ప్రజలకు పక్కా గృహాలు, రోడ్లు, మౌలిక వసతులు, ఇరిగేషన్, విద్యుత్ ప్రాజెక్టులు అందించడంపై దృష్టి పెట్టిందని చెప్పారు. “డ‌బుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వాలు ఉచితాలనే ద‌గ్గ‌ర దారులు వదిలి కష్టించి పని చేయడం ద్వారా ఫలితాలు చూపిస్తున్నాయి” అన్నారు.
దేశంలో నెలకొన్న సమతూకమైన అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడుతూ ఇప్పుడు అభివృద్ధి నిర్లక్ష్యానికి గురైన, చిన్న న‌గ‌రాల‌కు విస్తరించిందని, అది సామాజిక న్యాయాన్ని అందిస్తున్నదని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఆధునిక మౌలిక వసతులు నిర్లక్ష్యానికి గురైన తూర్పు భారతానికి, బుందేల్ ఖండ్ ప్రాంతానికి చేరాయని, అది కూడా సామాజిక న్యాయానికి దారి తీసిందని తెలిపారు. అభివృద్ధి క్రమంలో భాగస్వాములు కాని వెనుకబడిన జిల్లాలు కూడా ఇప్పుడు అభివృద్ధికి నోచుకుంటున్నాయంటూ ఇది కూడా సామాజిక న్యాయమని చెప్పారు. పేదలకు మరుగుదొడ్లు, గ్రామాలకు రోడ్లు, టాప్ ల ద్వారా నీటి వసతి సామాజిక న్యాయమని తెలిపారు. బుందేల్ ఖండ్ ఎదుర్కొంటున్న మరో సవాలును కూడా పరిష్కరించేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తున్నట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ప్రతీ ఒక్క ఇంటికీ కుళాయిల ద్వారా నీరందించేందుకు ప్రారంభించిన జల్ జీవన్ కార్యక్రమం గురించి ప్రధానమంత్రి వివరించారు.
బుందేల్ ఖండ్ నదుల్లోని నీటికి అధిక శాతం మంది ప్రజలకు అందించేందుకు చేపట్టిన రతౌని డామ్, భవాని డామ్, మజగాం-చిల్లీ స్ప్రింక్లర్ ఇరిగేషన్ ప్రాజెక్టుల గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు.అలాగే కెన్‌-బెత్వా లింక్ ప్రాజెక్టు ఈ ప్రాంతంలోని ప్ర‌జ‌ల జీవితాన్ని మారుస్తుందన్నారు.
ప్రతీ జిల్లాలోనూ 75 అమృత సరోవరాలు ఏర్పాటు చేసే కృషికి బుందేల్ ఖండ్ ప్రజలు కూడా తమ వంతు కృషి చేయాలన్న అభ్యర్ధన ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
చిన్నతరహా, కుటీర పరిశ్రమలను పటిష్ఠం చేయడానికి చేపట్టిన మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమం గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఆటబొమ్మల పరిశ్రమ విజయం ఇందుకు తార్కాణమని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ప్రభుత్వం, హస్త కళాకారులు, పరిశ్రమ, పౌరుల కృషితో ఆటబొమ్మల దిగుమతి గణనీయంగా తగ్గిందని ఆయన చెప్పారు. దీని వల్ల పేదలు, నిరాదరణకు గురవుతున్న వారు, వెనుకబడిన తరగతులు, గిరిజనులు, దళితులు, మహిళలు లబ్ధి పొందుతారన్నారు.
క్రీడారంగానికి బుందేల్ ఖండ్ అందించిన సేవల గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఈ ప్రాంతం పుత్రుడు మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ పేరిటనే దేశంలో అత్యున్నత క్రీడా పురస్కారం ఉన్నదన్న విషయం గుర్తు చేశారు. అలాగే ఈ ప్రాంతానికి చెందిన అంతర్జాతీయ అథ్లెట్ అండర్‌-20 వరల్డ్ అథ్లెటిక్ చాంపియన్ షిప్ లో దేశానికి ప్రశంసలు తెచ్చి పెట్టిన విషయం ప్రస్తావించారు.
బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే
దేశవ్యాప్తంగా కనెక్టివిటీ పెంచేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. రోడ్డు మౌలిక వ‌స‌తుల మెరుగుదల ఇందులో ప్రధానం. 2020 ఫిబ్రవరి 29వ తేదీన బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వేకు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేయడం ఈ దిశగా ప్రధానమైన చర్య. ఈ ప్రాజెక్టు 28 నెలల కాలపరిమితిలో పూర్తి కావడమే నవభారతంలో ప్రాజెక్టులు సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషికి నిదర్శనం.
ఉత్త‌ర ప్రదేశ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వేస్ పారిశ్రామికాభివృద్ధి సంస్థ (ఉపెడా) ఆధ్వర్యంలో రూ.14,850 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టిన 296 కిలోమీటర్ల నిడివి గ‌ల నాలుగు లేన్ల ఈ బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వేను తదుపరి కాలంలో అవసరాలకు అనుగుణంగా ఆరు లేన్లుగా విస్తరించుకునే అవకాశం కూడా ఉంది. చిత్రకూట్ జిల్లాలోని భరత్ కూప్ వద్ద గోండా గ్రామం ద‌గ్గ‌ర ఎన్ హెచ్‌-5లో ప్రారంభమయ్యే ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వే ఎటావా జిల్లాలోని కుద్రేల్ గ్రామం వద్ద ఆగ్రా-లక్నో ఎక్స్ ప్రెస్ వేలో కలుస్తుంది. ఇది చిత్రకూట్, బందా, మహోబా, హమీర్ పూర్, జ‌లౌన్, ఔరియా, ఎటావా జిల్లాల మీదుగా సాగుతుంది.
బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే ఈ ప్రాంతంలో అనుసంధానత పెంచడంతో పాటు ఆర్థికాభివృద్ధికి భారీ ఉత్తేజం అందిస్తుంది. తద్వారా స్థానిక ప్రజలకు వేలాది ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. ఎక్స్ ప్రెస్ వే వెంబడి బందా, జ‌లౌన్ జిల్లాల్లో పారిశ్రామిక కారిడార్ ఏర్పాటు ప‌నులు కూడా ఇప్పటికే ప్రారంభమయింది.