Ministry of Finance
DRI unearths Customs duty evasion of Rs. 4389 crore by Oppo India
13 JUL 2022 12:49PM by PIB Delhi
During an investigation pertaining to M/s Oppo Mobiles India Private Limited (hereinafter referred to as ‘Oppo India’), a subsidiary company of “Guangdong Oppo Mobile Telecommunications Corporation Ltd”, China (hereinafter referred to as ‘Oppo China’), the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has detected Customs duty evasion of around Rs 4,389 crore. Oppo India is engaged in the business of manufacturing, assembling, wholesale trading, distribution of mobile handsets and accessories thereof, across India. Oppo India deals in various brands of mobile phones, including Oppo, OnePlus and Realme.
During the course of investigation, searches were conducted by DRI at the office premises of Oppo India and residences of its key management employees, which led to the recovery of incriminating evidence indicating wilful mis-declaration in the description of certain items imported by Oppo India for use in the manufacture of mobile phones. This mis-declaration resulted in wrongful availment of ineligible duty exemption benefits by Oppo India amounting to Rs 2,981 crore. Among others, senior management employees and domestic suppliers of Oppo India were questioned, who in their voluntary statements accepted the submission of wrongful description before the Customs Authorities at the time of import.
Investigation also revealed that Oppo India had remitted / made provisions for payment of ‘Royalty’ and ‘Licence Fee’ to various multinational companies, including those based in China, in lieu of use of proprietary technology/brand/IPR license etc. The said ‘Royalty’ and ‘Licence Fees’ paid by Oppo India were not being added in the transaction value of the goods imported by them, in violation of Section 14 of the Customs Act, 1962, read with Rule 10 of the Customs Valuation (Determination of Value of Imported Goods) Rules 2007. The alleged duty evasion by M/s Oppo India on this account is Rs. 1,408 crore.
A sum of Rs 450 crore has been voluntarily deposited by Oppo India, as partial differential Customs duty short paid by them.
After completion of the investigation, a Show Cause Notice has been issued to Oppo India demanding Customs duty amounting to Rs. 4,389 crore. The said Notice also proposes relevant penalties on Oppo India, its employees and Oppo China, under the provisions of the Customs Act, 1962.

નાણા મંત્રાલય
DRI એ Oppo India દ્વારા રૂ. 4389 કરોડની કસ્ટમ ડ્યુટી ચોરીનો પર્દાફાશ કર્યો.
13 JUL 2022 12:49PM by PIB Ahmedabad
મેસર્સ ઓપ્પો મોબાઈલ્સ ઈન્ડિયા પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (ત્યારબાદ 'ઓપ્પો ઈન્ડિયા' તરીકે ઓળખાય છે), "ગુઆંગડોંગ ઓપ્પો મોબાઈલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ કોર્પોરેશન લિમિટેડ", ચીનની પેટાકંપની (ત્યારબાદ 'ઓપ્પો ચાઈના' તરીકે ઓળખાય છે) સંબંધિત તપાસ દરમિયાન, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI)એ લગભગ રૂ. 4,389 કરોડની કસ્ટમ ડ્યુટી ચોરી શોધી કાઢી છે. Oppo India સમગ્ર ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ, એસેમ્બલિંગ, હોલસેલ ટ્રેડિંગ, મોબાઈલ હેન્ડસેટ અને તેની એસેસરીઝના વિતરણના વ્યવસાયમાં સંકળાયેલું છે. Oppo India, Oppo, OnePlus અને Realme સહિત વિવિધ બ્રાન્ડના મોબાઈલ ફોનમાં ડીલ કરે છે.
તપાસ દરમિયાન, ડીઆરઆઈ દ્વારા ઓપ્પો ઈન્ડિયાના ઓફિસ પરિસરમાં અને તેના મુખ્ય મેનેજમેન્ટ કર્મચારીઓના રહેઠાણો પર શોધખોળ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેના કારણે ઓપ્પો ઈન્ડિયા દ્વારા મોબાઇલ ફોનના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગ માટે આયાત કરવામાં આવેલી કેટલીક વસ્તુઓના વર્ણનમાં ઈરાદાપૂર્વકની ખોટી ઘોષણા દર્શાવતા ગુનાહિત પુરાવાઓની પુનઃપ્રાપ્તિ થઈ હતી. આ ખોટી ઘોષણાના પરિણામે ઓપ્પો ઈન્ડિયા દ્વારા રૂ. 2,981 કરોડના અયોગ્ય ડ્યુટી મુક્તિનો ખોટી રીતે લાભ લેવામાં આવ્યો. અન્ય લોકોમાં, ઓપ્પો ઈન્ડિયાના વરિષ્ઠ મેનેજમેન્ટ કર્મચારીઓ અને સ્થાનિક સપ્લાયરોને પૂછપરછ કરવામાં આવી હતી, જેમણે તેમના સ્વૈચ્છિક નિવેદનોમાં આયાત સમયે કસ્ટમ્સ ઓથોરિટી સમક્ષ ખોટું વર્ણન રજૂ કર્યાનું સ્વીકાર્યું હતું.
તપાસમાં એ પણ જાણવા મળ્યું કે ઓપ્પો ઈન્ડિયાએ માલિકીની ટેક્નોલોજી/બ્રાન્ડ/આઈપીઆર લાયસન્સ વગેરેના ઉપયોગના બદલામાં ચીન સ્થિત કંપનીઓ સહિત વિવિધ બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓને 'રોયલ્ટી' અને 'લાઈસન્સ ફી'ની ચુકવણી માટે જોગવાઈઓ મોકલી/કરવામાં આવી છે. ઓપ્પો ઈન્ડિયા દ્વારા ચૂકવવામાં આવેલી રોયલ્ટી અને 'લાઈસન્સ ફી'ને કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962ની કલમ 14નું ઉલ્લંઘન કરીને, કસ્ટમ્સ વેલ્યુએશન (મૂલ્યનું નિર્ધારણ)ના નિયમ 10 નિયમો 2007 સાથે વાંચવામાં આવતા, તેમના દ્વારા આયાત કરાયેલા આયાતી માલસામાન માલના વ્યવહાર મૂલ્યમાં ઉમેરવામાં આવી ન હતી.). આ ખાતા પર મેસર્સ ઓપ્પો ઇન્ડિયા દ્વારા કથિત ડ્યુટી ચોરી રૂ. 1,408 કરોડની છે.
ઓપ્પો ઇન્ડિયા દ્વારા રૂ. 450 કરોડની રકમ સ્વૈચ્છિક રીતે જમા કરવામાં આવી છે, કારણ કે તેમના દ્વારા ચૂકવવામાં આવેલી આંશિક વિભેદક કસ્ટમ્સ ડ્યુટી ઓછી છે.
તપાસ પૂર્ણ થયા બાદ, Oppo ઇન્ડિયાને રૂ. 4,389 કરોડની કસ્ટમ્સ ડ્યુટીની માગણી કરતી કારણ બતાવો નોટિસ જારી કરવામાં આવી છે. આ નોટિસ ઓપ્પો ઈન્ડિયા, તેના કર્મચારીઓ અને ઓપ્પો ચાઈના પર કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962ની જોગવાઈઓ હેઠળ સંબંધિત દંડની દરખાસ્ત પણ કરે છે.