ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఒప్పో ఇండియా 4389 కోట్ల రూపాయల మేర కస్టమ్స్ డ్యూటీ ఎగవేతకు పాల్పడినట్టు గుర్తించిన డీఆర్ఐ
13 JUL 2022 12:49PM by PIB Hyderabad
ఒప్పో ఇండియా 4389 కోట్ల రూపాయల మేర కస్టమ్స్ డ్యూటీ ఎగవేతకు పాల్పడినట్టు డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ (డీఆర్ఐ ) గుర్తించింది. చైనాకు చెందిన "గ్యాంగ్ డాంగ్ ఒప్పో మొబైల్ టెలీకమ్యూనికేషన్స్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ "(ఇకపై ' ఒప్పో చైనా 'గా ప్రస్తావించబడుతుంది)కు అనుబంధ సంస్థ గా పనిచేస్తున్న మెస్సర్స్ ఒప్పో మొబైల్స్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (ఇకపై ' ఒప్పో ఇండియా 'గా ప్రస్తావించబడుతుంది) వ్యవహారాలపై దర్యాప్తు చేసిన డీఆర్ఐ ఈ సంస్థ దాదాపు 4,389 కోట్ల రూపాయల మేరకు కస్టమ్స్ సుంకాన్ని చెల్లించకుండా ఎగవేసిందని గుర్తించింది. ఒప్పో ఇండియా భారతదేశంలో మొబైల్ హ్యాండ్‌సెట్లు, మరియు వాటి ఉపకరణాల తయారీ, అసెంబ్లింగ్, హోల్సేల్ వ్యాపారం, పంపిణీ వ్యాపార కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. ఒప్పో, వన్ ప్లస్ మరియు రియల్ మీ తో సహా అనేక బ్రాండ్ల మొబైల్ ఫోన్‌లలో ఒప్పో ఇండియా లావాదేవీలు జరుపుతోంది.
ఒప్పో ఇండియా కార్యకలాపాల పై చేపట్టిన విచారణలో భాగంగా డీఆర్ఐ సంస్థకు చెందిన కార్యాలయాలు, సంస్థకు చెందిన ముఖ అధికారుల నివాసాల్లో సోదాలు నిర్వహించింది. మొబైల్ ఫోన్ల తయారీ కోసం ఒప్పో ఇండియా దిగుమతి చేసుకున్న కొన్ని వస్తువుల వివరాలను ఉద్దేశపూర్వక తప్పుగా ప్రకటించిందని వెల్లడించే పత్రాలు, సాక్ష్యాలను డీఆర్ఐ అధికారులు తమ సోదాల్లో గుర్తించి స్వాధీనం చేసుకున్నారు. వివరాలను తప్పుగా చూపించిన ఒప్పో ఇండియా 2,981 కోట్ల రూపాయల వరకు అనర్హమైన సుంకం రాయితీ పొందిందని అధికారులు గుర్తించారు. విచారణలో భాగంగా ఒప్పో ఇండియాలో పనిచేస్తున్న సీనియర్ అధికారులు, సంస్థకు పరికరాలు సరఫరా చేస్తున్న సంస్థల ప్రతినిధులను డీఆర్ఐ అధికారులు ప్రశ్నించి వారి నుంచి వివరాలు రాబట్టారు. పరికరాలను దిగుమతి చేసుకున్న సమయంలో వాటి వివరాలను తప్పుగా ప్రకటించినట్టు డీఆర్ఐ అధికారుల ఎదుట వారు స్వచ్ఛందంగా అంగీకరించారు.
యాజమాన్య సాంకేతికత/బ్రాండ్/ఐపీఆర్ లైసెన్స్ మొదలైన వాటిని వినియోగించినందుకు చైనా సహా పలు ప్రాంతాలకు చెందిన పలు బహుళజాతి కంపెనీలకు ఒప్పో ఇండియా 'రాయల్టీ' మరియు 'లైసెన్స్ ఫీజు' రూపంలో చెల్లింపులు / కేటాయింపులు చేసినట్లు దర్యాప్తులో వెల్లడైంది. కస్టమ్స్ చట్టం, 1962లోని సెక్షన్ 14ను ఉల్లంఘిస్తూ, కస్టమ్స్ వాల్యుయేషన్ (విలువ నిర్ధారణ) నియమాలు 2007 లోని 10వ నిబంధనతో చదవబడిన కస్టమ్స్ చట్టంలోని సెక్షన్ 14ను ఉల్లంఘిస్తూ, ఒప్పో ఇండియా చెల్లించిన రాయల్టీ మరియు 'లైసెన్స్ ఫీజు' వారు దిగుమతి చేసుకున్న వస్తువుల లావాదేవీ ( దిగుమతి చేసుకున్న వస్తువుల విలువ) లో జోడించబడలేదు. ఈ ఖాతాపై మెసర్స్ ఒప్పో ఇండియా 1,408 కోట్ల రూపాయల మేరకు సుంకం ఎగవేతకు పాల్పడింది.
చెల్లించవలసి ఉన్న చెల్లించిన కస్టమ్స్ సుంకం మధ్య ఉన్న వ్యత్యాసంగా ఒప్పో ఇండియా 450 కోట్ల రూపాయల మొత్తాన్ని స్వచ్ఛందంగా డిపాజిట్ చేసింది.
విచారణ పూర్తయిన తర్వాత 4,389 కోట్ల రూపాయలను కస్టమ్స్ సుంకంగా చెల్లించాలని ఒప్పో ఇండియాకు నోటీసులు జారీ అయ్యాయి. కస్టమ్స్ చట్టం, 1962లోని నిబంధనల ప్రకారం ఒప్పో ఇండియా, దాని ఉద్యోగులు మరియు ఒప్పో చైనాపై జరిమానాలను విధిస్తున్నట్టు కూడా నోటీసులో పేర్కోవడం జరిగింది.

Ministry of Finance
DRI unearths Customs duty evasion of Rs. 4389 crore by Oppo India
13 JUL 2022 12:49PM by PIB Delhi
During an investigation pertaining to M/s Oppo Mobiles India Private Limited (hereinafter referred to as ‘Oppo India’), a subsidiary company of “Guangdong Oppo Mobile Telecommunications Corporation Ltd”, China (hereinafter referred to as ‘Oppo China’), the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has detected Customs duty evasion of around Rs 4,389 crore. Oppo India is engaged in the business of manufacturing, assembling, wholesale trading, distribution of mobile handsets and accessories thereof, across India. Oppo India deals in various brands of mobile phones, including Oppo, OnePlus and Realme.
During the course of investigation, searches were conducted by DRI at the office premises of Oppo India and residences of its key management employees, which led to the recovery of incriminating evidence indicating wilful mis-declaration in the description of certain items imported by Oppo India for use in the manufacture of mobile phones. This mis-declaration resulted in wrongful availment of ineligible duty exemption benefits by Oppo India amounting to Rs 2,981 crore. Among others, senior management employees and domestic suppliers of Oppo India were questioned, who in their voluntary statements accepted the submission of wrongful description before the Customs Authorities at the time of import.
Investigation also revealed that Oppo India had remitted / made provisions for payment of ‘Royalty’ and ‘Licence Fee’ to various multinational companies, including those based in China, in lieu of use of proprietary technology/brand/IPR license etc. The said ‘Royalty’ and ‘Licence Fees’ paid by Oppo India were not being added in the transaction value of the goods imported by them, in violation of Section 14 of the Customs Act, 1962, read with Rule 10 of the Customs Valuation (Determination of Value of Imported Goods) Rules 2007. The alleged duty evasion by M/s Oppo India on this account is Rs. 1,408 crore.
A sum of Rs 450 crore has been voluntarily deposited by Oppo India, as partial differential Customs duty short paid by them.
After completion of the investigation, a Show Cause Notice has been issued to Oppo India demanding Customs duty amounting to Rs. 4,389 crore. The said Notice also proposes relevant penalties on Oppo India, its employees and Oppo China, under the provisions of the Customs Act, 1962.