ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ 4389 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਚੋਰੀ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ
13 JUL 2022 12:49PM by PIB Chandigarh
ਮੈਸਰਸ ਓਪੋ ਮੋਬਾਈਲਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ‘ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਚਰਚਿਤ), “ਗੁਵਾਂਗਡੌਂਗ ਓਪੋ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ”, ਚੀਨ (ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ‘ਓਪੋ ਚੀਨ’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਚਰਚਿਤ) ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਰੈਵੀਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਲਗਭਗ 4,389 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਚੋਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ, ਕਲਪੁਰਜ਼ੇ ਜੋੜਨ, ਹੋਲ ਸੇਲ ਵਪਾਰ, ਮੋਬਾਇਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਅਤੇ ਐਕਸੈਸਰੀਜ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬਰਾਂਡਾਂ – ਓਪੋ, ਵਨ ਪਲੱਸ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਮੀ ਵਿੱਚ ਡੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਸਬੰਧੀ ਸੰਕੇਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਤਰਾਜ ਯੋਗ ਸਬੂਤ ਬਰਾਮਦ ਹੋਏ। ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ 2,981 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਯੋਗ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਲਾਭ ਦਾ ਗਲਤ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ। ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗ਼ਲਤ ਵੇਰਵੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ/ ਬ੍ਰਾਂਡ/ ਆਈਪੀਆਰ ਲਾਈਸੈਂਸ ਆਦਿ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਬਦਲੇ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਰਾਇਲਟੀ’ ਅਤੇ ‘ਲਾਇਸੈਂਸ ਫ਼ੀਸ’ ਦੇ ਲਈ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ/ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਸੀ। ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਰਾਇਲਟੀ’ ਅਤੇ ‘ਲਾਇਸੈਂਸ ਫ਼ੀਸ’ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਕਾਨੂੰਨ, 1962 ਦੀ ਧਾਰਾ 14 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ), ਨਿਯਮ 2007 ਦੇ ਨਿਯਮ 10 ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾਏ। ਇਸ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਸ ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ 1,408 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਥਿਤ ਕਸਟਮ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਉਸਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਸ਼ਕ ਅੰਤਰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੀ।
ਜਾਂਚ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ 4,389 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨੋਟਿਸ ਵਿੱਚ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਕਾਨੂੰਨ, 1962 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਪੋ ਇੰਡੀਆ, ਉਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਓਪੋ ਚੀਨ ’ਤੇ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।

Ministry of Finance
DRI unearths Customs duty evasion of Rs. 4389 crore by Oppo India
13 JUL 2022 12:49PM by PIB Delhi
During an investigation pertaining to M/s Oppo Mobiles India Private Limited (hereinafter referred to as ‘Oppo India’), a subsidiary company of “Guangdong Oppo Mobile Telecommunications Corporation Ltd”, China (hereinafter referred to as ‘Oppo China’), the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has detected Customs duty evasion of around Rs 4,389 crore. Oppo India is engaged in the business of manufacturing, assembling, wholesale trading, distribution of mobile handsets and accessories thereof, across India. Oppo India deals in various brands of mobile phones, including Oppo, OnePlus and Realme.
During the course of investigation, searches were conducted by DRI at the office premises of Oppo India and residences of its key management employees, which led to the recovery of incriminating evidence indicating wilful mis-declaration in the description of certain items imported by Oppo India for use in the manufacture of mobile phones. This mis-declaration resulted in wrongful availment of ineligible duty exemption benefits by Oppo India amounting to Rs 2,981 crore. Among others, senior management employees and domestic suppliers of Oppo India were questioned, who in their voluntary statements accepted the submission of wrongful description before the Customs Authorities at the time of import.
Investigation also revealed that Oppo India had remitted / made provisions for payment of ‘Royalty’ and ‘Licence Fee’ to various multinational companies, including those based in China, in lieu of use of proprietary technology/brand/IPR license etc. The said ‘Royalty’ and ‘Licence Fees’ paid by Oppo India were not being added in the transaction value of the goods imported by them, in violation of Section 14 of the Customs Act, 1962, read with Rule 10 of the Customs Valuation (Determination of Value of Imported Goods) Rules 2007. The alleged duty evasion by M/s Oppo India on this account is Rs. 1,408 crore.
A sum of Rs 450 crore has been voluntarily deposited by Oppo India, as partial differential Customs duty short paid by them.
After completion of the investigation, a Show Cause Notice has been issued to Oppo India demanding Customs duty amounting to Rs. 4,389 crore. The said Notice also proposes relevant penalties on Oppo India, its employees and Oppo China, under the provisions of the Customs Act, 1962.