Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at closing ceremony of the Centenary celebrations of Bihar Legislative Assembly, Patna
12 JUL 2022 9:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present on this historic occasion, the Governor of Bihar Shri Fagu Chauhan ji, popular Chief Minister of Bihar Shri Nitish Kumar ji, Vidhan Sabha Speaker Shri Vijay Sinha ji, Working President of Bihar Legislative Council Shri Awadhesh Narain Singh ji, Deputy Chief Minister Smt. Renu Devi ji, Tarkishore Prasad ji, Leader of Opposition Shri Tejashwi Yadav ji, all the ministers, legislators, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Best wishes to all of you, the people of Bihar, on the centenary year of Bihar Legislative Assembly. It is the nature of Bihar to give back the love several times more than that has been showered on it. Today I have also got the privilege of being the first Prime Minister of the country to visit the Bihar Vidhan Sabha Complex. I extend my heartfelt gratitude to the people of Bihar for this affection as well to the Chief Minister and Hon'ble Speaker.
Friends,
I have also got the opportunity to inaugurate the Shatabdi Smriti Stambh just a short while back. This pillar will not only become a symbol of the glorious past of Bihar, but will also inspire the various aspirations of Bihar. Just a short while back, the foundation stones of Bihar Vidhan Sabha Museum and Vidhan Sabha Guest House have also been laid. I heartily congratulate Nitish Kumar ji and Vijay Sinha ji for these development projects. I have also had a pleasant experience of planting Kalpataru in the Shatabdi Park of the Assembly Complex. It is believed that the Kalpataru tree fulfils our hopes and aspirations. This same role is played by the parliamentary institutions in a democracy. I hope that the Bihar Vidhan Sabha will continue to play this role relentlessly and will continue to make invaluable contributions to the development of Bihar and the country.
Friends,
Bihar Vidhan Sabha has a history of its own and a series of major and bold decisions have been taken in this Vidhan Sabha building. Before independence, Governor Satyendra Prasanna Sinha had made an appeal from this very assembly to encourage indigenous industries and to promote the adoption of the indigenous Charkha. After independence, the Zamindari Abolition Act was passed in this assembly. Taking this tradition forward, Nitish ji's government passed an act like Bihar Panchayati Raj. Through this act, Bihar became the first state to give 50 percent reservation to women in Panchayati Raj. This assembly is an example of how one can work for equal participation and equal rights in various fields including democracy and social life. Today at this complex, as I am talking to you about the Vidhan Sabha building, it also makes me realise that in the last 100 years this building, this complex has been a witness to the voices of several great personalities. It's not possible to talk about each one of them due to the dearth of time but this building has not only been a witness to the creators of history but has created history itself. It is said that the energy of voice is perpetual. The things said in this historic building and the resolutions related to the development of Bihar are present even today as energy. Even today those words are echoing here.
Friends,
This centenary celebration of Bihar Vidhan Sabha Bhawan is taking place at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. '100 years of the assembly building and 75 years of the country's independence' is not just a coincidence. This coincidence also has a shared past and meaningful message. On the one hand, there were movements like Champaran Satyagraha in Bihar, while on the other hand this land has also shown India the way to walk on the path of values and ideals of democracy. For decades we have been told that India received its democracy because of foreign rule and foreign ideas; and even people here sometimes say these things. But, when someone says this, he tries to hide the history and heritage of Bihar. When large parts of the world were taking their first steps towards civilization and culture, a sophisticated democracy was already operating in Vaishali. When the understanding of democratic rights began to develop in other regions of the world, republics such as the Lichchavi and Vajjisangh were functioning at their peak.
Friends,
The concept of democracy in India is as old as this nation and its culture. Thousands of years ago, it has been said in our Vedas – त्वां विशो वृणतां राज्याय त्वा-मिमाः प्रदिशः पंच देवीः।. That is, the king should be elected by all the subjects, and chosen by the committees of scholars. It has been said in the Vedas thousands of years ago. Even today, in our Constitution, the selection of MPs-MLAs, Chief Minister, Prime Minister, President, rests on this democratic value. Democracy as an idea has been alive here for thousands of years because India considers democracy as a means of equality. India believes in the idea of co-existence and harmony. We believe in the truth; we believe in co-operation; we believe in harmony, and in the power of a united society. That is why our Vedas have also given us this mantra – सं गच्छध्वं सं वदध्वं, सं वो मनांसि जानताम्॥ That is, let us walk together, speak together, know and understand each other's minds or thoughts. It is further said in this Veda Mantra – समानो मन्त्र: समिति: समानी।
That is, let us think together, let our committees, our assemblies and houses be like-minded for the welfare of the society, and let our hearts be one. Only India as a nation has been able to present such a great spirit of accepting democracy with its heart and soul. That is why, whenever I visit different countries in the world or I am present on any major global platform, I say one thing with great pride. For some reason our ears have been filled with one term that has blocked our minds. We have been told time and again that we are the largest democracy of the world and we have accepted the same because of hearing it again and again. Therefore, whenever I go to a global forum, I proudly say that India is the 'Mother of Democracy' in the world. And we and the people of Bihar should keep spreading this word before the world that we are the 'Mother of Democracy'. The glorious heritage of Bihar and the historical documents present in Pali are also a living proof of the same. No one can erase or hide this splendour of Bihar. This historic building has strengthened this democratic heritage of Bihar for the past 100 years. Therefore, I believe that today this building also deserves the respect and honour from all of us.
Friends,
The history of this building is related to the consciousness of Bihar, which did not allow its democratic values to end even during the period of colonialism. Again and again, we should remind ourselves of the events associated with it during and after its establishment. Shri Krishna Singh ji better known as Shri Babu had placed a condition in front of the British that he would form the government only if the British government promised not to interfere in the functioning of the elected government. Shri Babu ji had resigned from the government in protest against dragging India into World War II without India's consent; and every person of Bihar is proud of that. This incident has always communicated the message that Bihar can never accept anything against democracy. And brothers and sisters, we all have seen that even after independence, Bihar remained steadfast and equally committed to its democratic allegiance. Bihar gave independent India its first President in the form of Dr. Rajendra Prasad. Leaders like Loknayak Jayaprakash, Karpoori Thakur and Babu Jagjivan Ram had taken birth on this land. Even when there was an attempt to crush the Constitution in the country, Bihar came to the fore and protested against it. During that dark period of Emergency, the soil of Bihar showed that efforts to suppress democracy in India could never be successful. And therefore, I believe that the more prosperous Bihar is, the stronger will be the democratic power of India. The stronger Bihar becomes, the more powerful India will be!
Friends,
The 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and this historic occasion of 100 years of Bihar Legislative Assembly has brought a message of introspection for all of us, for every public representative. The more we strengthen our democracy, the more strength we will get for our freedom and our rights. Today the world is changing rapidly in the 21st century. The expectations and aspirations of the people of India and our youth are also rising according to the new needs. Our democratic systems will have to work at a faster pace accordingly. Today, when we are moving ahead with the resolution of a new India in the 75th year of independence, the responsibility of taking forward these resolutions is also upon our Parliament and Legislative Assemblies. For this, we need to work hard day in and day out with honesty and sincerity. As MPs of the country, as MLAs of the state, it is also our responsibility to come together and defeat every challenge being faced by our democracy. Our voices should be united for the sake of the country, for the welfare of the country, by rising above the differences of parties and opposition. Let the House become the centre of positive dialogues on the subjects related to the public welfare. Our voice for constructive works should be as loud! We have to move forward continuously in this direction too. The democratic maturity of our country is displayed by our conduct. Therefore, along with the world's largest democracy, we also have to grow ourselves as the world's most mature democracy.
Friends,
I am glad that today the country is witnessing a positive change in this direction. Speaking of Parliament, in the last few years there has been a record increase in the attendance of MPs in Parliament and the productivity of Parliament. And Vijay ji has presented the details of the assembly too. He has given us the complete detail about positivity, dynamism, widely discussed topics as well as decisions made.
Friends,
Similarly in Parliament, the productivity of Lok Sabha was 129 percent in the last budget session while in Rajya Sabha 99 percent productivity was recorded. That is, the country is constantly working on new resolutions and taking forward the democratic discourse. And we all know that when people see that those elected by them are working hard, keeping their point of view seriously in the House, then their trust in democracy also increases. It is also the responsibility of all of us to expand this trust.
Friends,
With time we need new ideas and new thinking. Therefore, as the people change, democracy also has to keep adding new dimensions. For these changes, we not only need new policies, but also need to reform old policies and old laws according to time. In the last few years, Parliament has repealed about 150 such laws. Due to these laws, the problems faced by the common man earlier and the obstacles in the progress of the country were resolved, and a new confidence was instilled. Even at the state level, there are many such old laws which have been going on for years. Together we need to pay attention to those too.
Friends,
For the world, the 21st century belongs to India. We have been constantly hearing this. We have been hearing this from the people around the world but I would say that this century is the century of performing duties for India. We have to reach the golden goal of building a New India in this century, in the next 25 years. Our duties will take us to these goals. Therefore, these 25 years are the years of walking on the path of duty for our country. This 25 year-period is the period to dedicate oneself with a sense of duty. We need to place ourselves in the spirit of duty for us, for our society and our country. We need to go beyond perfection in terms of our duties. Today, India is rapidly emerging as a global power and setting records on the global stage. The commitment and the sense of duty of the citizens of India is behind these achievements. In a democracy, our Houses represent the sentiments of the people. Therefore, the conscientiousness of the countrymen should also be reflected in the conduct of our houses and public representatives. The way we conduct ourselves in the House and the emphasis we place on our duties within the House can ignite more enthusiasm and inspiration in our countrymen. Another important point; we should not consider our duties as separate from our rights. The more we work for our duties, the stronger our rights will be. Our commitment to duty is the guarantee of our rights. Therefore, all of us, the public representatives have to reiterate our resolve to perform our duties. These resolutions will pave the way for the success of all of us and our society. Today, as we are moving ahead with the nation's resolutions of 'Azadi Ka Amritkal', we should not leave any stone unturned in terms of our duties and hard work. Our unity as a nation should be our priority. Our resolution should be to make life easier for the poorest of the poor, and to ensure that Dalits, oppressed, exploited, deprived, tribal people and everyone gets all the necessary facilities. Today, the goals for which the country is working, like homes for all, water for all, electricity for all, are the collective responsibility of all of us. The betterment of poor, downtrodden, backward, tribal people and women in a powerful and energetic state like Bihar is also helping Bihar to move forward and progress. And when Bihar progresses, India will also touch new heights of development and success, reiterating its golden past. I express my heartfelt gratitude to the State Government, the Speaker and all the senior members for inviting me on this important historical occasion and giving me an opportunity to be a part of this historic moment. My best wishes to all! Let this hundred-year journey become the centre of new energy for the coming hundred years! With this one hope, thank you very much! Heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పాట్నాలోని బీహార్ శాసనసభ శతాబ్ది ఉత్సవాల ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 JUL 2022 9:02PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భానికి హాజరైన బీహార్ గవర్నర్ శ్రీ ఫాగు చౌహాన్ జీ, బీహార్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్ జీ, విధానసభ స్పీకర్ శ్రీ విజయ్ సిన్హా జీ, బీహార్ లెజిస్లేటివ్ కౌన్సిల్ వర్కింగ్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ అవధేష్ నారాయణ్ సింగ్ జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీమతి. రేణు దేవి జీ, తార్కిషోర్ ప్రసాద్ జీ, ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ తేజస్వి యాదవ్ జీ, మంత్రులు, శాసనసభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులందరికీ!
బీహార్ శాసనసభకు వందేళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా బీహార్ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు. తనపై కురిపించిన ప్రేమ కంటే చాలా రెట్లు ఎక్కువ తిరిగి ఇవ్వడం బీహార్ స్వభావం. ఈ రోజు నేను బీహార్ విధాన సభ కాంప్లెక్స్‌ను సందర్శించిన దేశానికి మొదటి ప్రధానమంత్రి అనే భాగ్యం కూడా పొందాను. ఈ ఆప్యాయతకు బీహార్ ప్రజలకు మరియు ముఖ్యమంత్రి మరియు గౌరవనీయ స్పీకర్‌కు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కొద్దిసేపటి క్రితం శతాబ్ది స్మృతి స్తంభాన్ని ఆవిష్కరించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. ఈ స్తంభం బీహార్ యొక్క అద్భుతమైన గతానికి చిహ్నంగా మారడమే కాకుండా, బీహార్ యొక్క వివిధ ఆకాంక్షలకు కూడా స్ఫూర్తినిస్తుంది. కొద్దిసేపటి క్రితం, బీహార్ విధానసభ మ్యూజియం మరియు విధానసభ గెస్ట్ హౌస్‌కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల కోసం నితీష్ కుమార్ జీ మరియు విజయ్ సిన్హా జీని నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. అసెంబ్లీ కాంప్లెక్స్‌లోని శతాబ్ది పార్కులో కల్పతరు మొక్కలు నాటడం కూడా నాకు ఆహ్లాదకరమైన అనుభవం. కల్పతరు చెట్టు మన ఆశలను, ఆకాంక్షలను నెరవేరుస్తుందని నమ్ముతారు. ప్రజాస్వామ్యంలో పార్లమెంటరీ సంస్థలు కూడా ఇదే పాత్ర పోషిస్తాయి.
మిత్రులారా,
బీహార్ విధానసభకు దాని స్వంత చరిత్ర ఉంది మరియు ఈ విధానసభ భవనంలో పెద్ద మరియు సాహసోపేతమైన నిర్ణయాలు తీసుకోబడ్డాయి. స్వాతంత్ర్యానికి ముందు, గవర్నర్ సత్యేంద్ర ప్రసన్న సిన్హా స్వదేశీ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించాలని మరియు స్వదేశీ చరఖాను స్వీకరించడాన్ని ప్రోత్సహించాలని ఈ సభ నుండి విజ్ఞప్తి చేశారు. స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ అసెంబ్లీలో జమీందారీ నిర్మూలన చట్టం ఆమోదించబడింది. ఈ సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తూ నితీష్ జీ ప్రభుత్వం బీహార్ పంచాయతీరాజ్ వంటి చట్టాన్ని ఆమోదించింది. ఈ చట్టం ద్వారా పంచాయతీరాజ్‌లో మహిళలకు 50 శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించిన తొలి రాష్ట్రంగా బీహార్ అవతరించింది. ప్రజాస్వామ్యం, సామాజిక జీవితంతో పాటు వివిధ రంగాల్లో సమాన భాగస్వామ్యం, సమాన హక్కుల కోసం ఎలా కృషి చేయవచ్చో ఈ సభే ఉదాహరణ. ఈరోజు ఈ కాంప్లెక్స్ వద్ద, నేను మీతో విధానసభ భవనం గురించి మాట్లాడుతున్నాను, గత 100 సంవత్సరాలలో ఈ భవనం, ఈ కాంప్లెక్స్ ఎందరో మహానుభావుల స్వరాలకు సాక్షిగా నిలిచిందని కూడా నాకు అర్థమైంది. సమయాభావం వల్ల ఒక్కొక్కరి గురించి మాట్లాడుకోవడం కుదరదు కానీ ఈ కట్టడం చరిత్ర సృష్టికర్తలకు సాక్షిగా నిలవడమే కాకుండా చరిత్ర సృష్టించింది. స్వర శక్తి శాశ్వతమని అంటారు. ఈ చారిత్రాత్మక భవనంలో చెప్పిన విషయాలు, బీహార్ అభివృద్ధికి సంబంధించిన తీర్మానాలు నేటికీ శక్తివంతంగా ఉన్నాయి. నేటికీ ఆ మాటలు ఇక్కడ ప్రతిధ్వనిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న తరుణంలో బీహార్ విధానసభ భవన్ శతాబ్ది ఉత్సవం జరుగుతోంది. 'అసెంబ్లీ భవనానికి 100 ఏళ్లు, దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు' అనేది కేవలం యాదృచ్ఛికం కాదు. ఈ యాదృచ్చికం భాగస్వామ్య గత మరియు అర్థవంతమైన సందేశాన్ని కూడా కలిగి ఉంది. ఒకవైపు బీహార్‌లో చంపారన్ సత్యాగ్రహం వంటి ఉద్యమాలు జరుగుతుండగా, మరోవైపు ప్రజాస్వామ్యంలోని విలువలు, ఆదర్శాల బాటలో నడవడానికి ఈ భూమి భారతదేశానికి మార్గం చూపింది. విదేశీ పాలన మరియు విదేశీ ఆలోచనల కారణంగా భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యాన్ని పొందిందని దశాబ్దాలుగా మనకు చెప్పబడింది; మరియు ఇక్కడి ప్రజలు కూడా కొన్నిసార్లు ఈ విషయాలు చెబుతారు. కానీ, ఎవరైనా ఇలా చెబితే, అతను బీహార్ చరిత్ర మరియు వారసత్వాన్ని దాచడానికి ప్రయత్నిస్తాడు. ప్రపంచంలోని పెద్ద ప్రాంతాలు నాగరికత మరియు సంస్కృతి వైపు మొదటి అడుగులు వేస్తున్నప్పుడు, వైశాలిలో అప్పటికే అధునాతన ప్రజాస్వామ్యం నడుస్తోంది. ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో ప్రజాస్వామ్య హక్కుల గురించిన అవగాహన అభివృద్ధి చెందడం ప్రారంభించినప్పుడు, లిచ్ఛవి మరియు వజ్జిసంఘ్ వంటి రిపబ్లిక్‌లు గరిష్ట స్థాయిలో పనిచేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్య భావన ఈ దేశం మరియు దాని సంస్కృతి అంత పాతది. వేల సంవత్సరాల క్రితమే మన వేదాలలో చెప్పబడింది – త్వాం విషో వృణతాం రాజ్య త్వా-మిమాః ప్రదిశః పంచ దేవి. అంటే, రాజును అన్ని సబ్జెక్టులు ఎన్నుకోవాలి మరియు పండితుల కమిటీలచే ఎన్నుకోవాలి. వేల సంవత్సరాల క్రితమే వేదాలలో చెప్పబడింది. నేటికీ మన రాజ్యాంగంలో ఎంపీలు-ఎమ్మెల్యేలు, ముఖ్యమంత్రి, ప్రధాని, రాష్ట్రపతి ఎంపిక ఈ ప్రజాస్వామ్య విలువపైనే ఆధారపడి ఉంది. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యాన్ని సమానత్వ సాధనంగా పరిగణిస్తున్నందున ప్రజాస్వామ్యం ఒక ఆలోచనగా వేల సంవత్సరాలుగా ఇక్కడ సజీవంగా ఉంది. భారతదేశం సహజీవనం మరియు సామరస్య భావనను విశ్వసిస్తుంది. మేము సత్యాన్ని నమ్ముతాము; మేము సహకారాన్ని నమ్ముతాము; మేము సామరస్యాన్ని మరియు ఐక్య సమాజం యొక్క శక్తిని విశ్వసిస్తాము. అందుకే మన వేదాలు కూడా మనకు ఈ మంత్రాన్ని అందించాయి - సం గచ్ఛధ్వం సం వదధ్వం, సం వో మనాంసి జానతామ్॥ అంటే, మనం కలిసి నడుద్దాం, కలిసి మాట్లాడుకుందాం, ఒకరి మనసులు లేదా ఆలోచనలను తెలుసుకుందాం మరియు అర్థం చేసుకుంటాము. ఈ వేదమంత్రంలో ఇంకా చెప్పబడింది - సమానో మంత్రం: సమితి: సమాని.
అంటే మనం కలిసి ఆలోచిద్దాం, సమాజ శ్రేయస్సు కోసం మన కమిటీలు, మన అసెంబ్లీలు మరియు సభలు ఒకే ఆలోచనతో ఉండనివ్వండి మరియు మన హృదయాలు ఒక్కటిగా ఉండనివ్వండి. ప్రజాస్వామ్యాన్ని హృదయపూర్వకంగా అంగీకరించే గొప్ప స్ఫూర్తిని ఒక దేశంగా భారతదేశం మాత్రమే అందించగలిగింది. అందుకే, నేను ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలను సందర్శించినప్పుడు లేదా ఏదైనా ప్రధాన గ్లోబల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఉన్నప్పుడు, నేను చాలా గర్వంగా ఒక విషయం చెబుతాను. కొన్ని కారణాల వల్ల మన చెవులు ఒక పదంతో నిండిపోయాయి, అది మన మనస్సులను నిరోధించింది. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రజాస్వామ్యం మనది అని పదే పదే చెబుతూనే ఉన్నాం, మళ్లీ మళ్లీ వినడం వల్ల అదే అంగీకరించాం. అందుకే, నేను గ్లోబల్ ఫోరమ్‌కి వెళ్లినప్పుడల్లా, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే 'మదర్ ఆఫ్ డెమోక్రసీ' అని గర్వంగా చెబుతాను. మనం మరియు బీహార్ ప్రజలు మనం 'ప్రజాస్వామ్య తల్లి' అని ప్రపంచం ముందు ఈ మాటను వ్యాప్తి చేస్తూనే ఉండాలి. బీహార్ యొక్క అద్భుతమైన వారసత్వం మరియు పాలిలో ఉన్న చారిత్రక పత్రాలు కూడా దీనికి సజీవ రుజువు. బీహార్ యొక్క ఈ వైభవాన్ని ఎవరూ చెరిపివేయలేరు లేదా దాచలేరు. ఈ చారిత్రాత్మక భవనం గత 100 సంవత్సరాలుగా బీహార్ యొక్క ఈ ప్రజాస్వామ్య వారసత్వాన్ని బలోపేతం చేసింది. అందువల్ల, ఈ రోజు ఈ భవనం కూడా మనందరి నుండి గౌరవం మరియు గౌరవానికి అర్హమైనది అని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ భవనం యొక్క చరిత్ర బీహార్ యొక్క చైతన్యానికి సంబంధించినది, ఇది వలసవాద కాలంలో కూడా దాని ప్రజాస్వామ్య విలువలను అంతం చేయనివ్వలేదు. మళ్లీ మళ్లీ, దాని స్థాపన సమయంలో మరియు తర్వాత దానితో సంబంధం ఉన్న సంఘటనల గురించి మనం గుర్తు చేసుకోవాలి. ఎన్నుకోబడిన ప్రభుత్వ పనితీరులో జోక్యం చేసుకోబోమని బ్రిటిష్ ప్రభుత్వం హామీ ఇస్తేనే తాను ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేస్తానని శ్రీ బాబుగా పిలవబడే శ్రీ కృష్ణ సింగ్ జీ బ్రిటిష్ వారి ముందు షరతు పెట్టారు. భారతదేశం అనుమతి లేకుండా భారతదేశాన్ని రెండవ ప్రపంచ యుద్ధంలోకి లాగడాన్ని నిరసిస్తూ శ్రీ బాబు జీ ప్రభుత్వం నుండి రాజీనామా చేశారు; మరియు బీహార్‌లోని ప్రతి వ్యక్తి దాని గురించి గర్వపడుతున్నాడు. బీహార్ ప్రజాస్వామ్యానికి వ్యతిరేకంగా దేనినీ అంగీకరించదు అనే సందేశాన్ని ఈ సంఘటన ఎల్లప్పుడూ తెలియజేస్తుంది. మరి సోదర సోదరీమణులారా, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత కూడా మనందరం చూశాం. బీహార్ తన ప్రజాస్వామ్య విధేయతకు స్థిరంగా మరియు సమానంగా కట్టుబడి ఉంది. బిహార్ స్వతంత్ర భారతదేశానికి డా. రాజేంద్ర ప్రసాద్ రూపంలో మొదటి రాష్ట్రపతిని ఇచ్చింది. లోక్‌నాయక్‌ జయప్రకాష్‌, కర్పూరీ ఠాకూర్‌, బాబూ జగ్జీవన్‌రామ్‌ లాంటి నాయకులు ఈ భూమిపైనే పుట్టారు. దేశంలో రాజ్యాంగాన్ని తుంగలో తొక్కే ప్రయత్నం జరిగినప్పుడు కూడా బీహార్ తెరపైకి వచ్చి నిరసన వ్యక్తం చేసింది. ఆ చీకటి కాలంలో, భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యాన్ని అణిచివేసే ప్రయత్నాలు ఎన్నటికీ విజయవంతం కాలేవని బీహార్ నేల చూపింది. అందువల్ల, బీహార్ ఎంత సంపన్నంగా ఉంటే, భారతదేశం యొక్క ప్రజాస్వామ్య శక్తి అంత బలంగా ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను. బీహార్ ఎంత బలపడుతుందో, భారతదేశం అంత శక్తివంతమవుతుంది!
మిత్రులారా,
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' మరియు 100 సంవత్సరాల బీహార్ శాసనసభ ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భం మనందరికీ, ప్రతి ప్రజా ప్రతినిధికి ఆత్మపరిశీలన సందేశాన్ని అందించింది. మనం మన ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఎంతగా బలోపేతం చేసుకుంటే, మన స్వేచ్ఛ మరియు మన హక్కులకు అంత బలం లభిస్తుంది. నేడు ప్రపంచం 21వ శతాబ్దంలో వేగంగా మారుతోంది. భారతదేశ ప్రజల మరియు మన యువత యొక్క అంచనాలు మరియు ఆకాంక్షలు కూడా కొత్త అవసరాలకు అనుగుణంగా పెరుగుతున్నాయి. తదనుగుణంగా మన ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలు వేగంగా పని చేయాల్సి ఉంటుంది. స్వాతంత్య్రం సిద్ధించి 75 ఏళ్లు అవుతున్న సందర్భంగా ఈరోజు మనం కొత్త భారతదేశం అనే సంకల్పంతో ముందుకెళ్తున్నప్పుడు, ఈ తీర్మానాలను ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన బాధ్యత కూడా మన పార్లమెంటు, శాసన సభలపై ఉంది. ఇందుకోసం నిజాయితీ, చిత్తశుద్ధితో పగలు కష్టపడాలి. దేశ ఎంపీలుగా.. రాష్ట్ర ఎమ్మెల్యేలుగా, మన ప్రజాస్వామ్యం ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి సవాళ్లను ఏకతాటిపైకి తెచ్చి ఓడించడం కూడా మన బాధ్యత. పార్టీలు, విపక్షాల విభేదాలకు అతీతంగా దేశం కోసం, దేశ సంక్షేమం కోసం మన గొంతులు ఏకం కావాలి. ప్రజా సంక్షేమానికి సంబంధించిన అంశాలపై సానుకూల చర్చలకు సభ కేంద్రంగా మారాలి. నిర్మాణాత్మక పనుల కోసం మన స్వరం అంత పెద్దదిగా ఉండాలి! ఈ దిశగా కూడా మనం నిరంతరం ముందుకు సాగాలి. మన దేశం యొక్క ప్రజాస్వామ్య పరిపక్వత మన ప్రవర్తన ద్వారా ప్రదర్శించబడుతుంది. అందువల్ల ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశంతో పాటు ప్రపంచంలోనే అత్యంత పరిణతి చెందిన ప్రజాస్వామ్యంగా కూడా మనం ఎదగాలి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు దేశం ఈ దిశలో సానుకూల మార్పును చూస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. పార్లమెంట్ గురించి మాట్లాడుతూ, గత కొన్నేళ్లుగా పార్లమెంట్‌కు ఎంపీల హాజరు, పార్లమెంట్ ఉత్పాదకత రికార్డు స్థాయిలో పెరిగాయి. ఇక విజయ్ జీ అసెంబ్లీ వివరాలను కూడా సమర్పించారు. సానుకూలత, చైతన్యం, విస్తృతంగా చర్చించబడిన అంశాలతో పాటు తీసుకున్న నిర్ణయాల గురించి అతను మాకు పూర్తి వివరాలను అందించాడు.
మిత్రులారా,
అలాగే పార్లమెంట్‌లో, గత బడ్జెట్ సెషన్‌లో లోక్‌సభ ఉత్పాదకత 129 శాతం కాగా, రాజ్యసభలో 99 శాతం ఉత్పాదకత నమోదైంది. అంటే దేశం నిరంతరం కొత్త తీర్మానాలపై కృషి చేస్తూ, ప్రజాస్వామిక చర్చను ముందుకు తీసుకువెళుతోంది. ప్రజలు తమ ద్వారా ఎన్నుకోబడిన వారు తమ అభిప్రాయాలను సభలో సీరియస్‌గా ఉంచుతూ కష్టపడి పనిచేయడం చూసినప్పుడు ప్రజాస్వామ్యంపై వారికి నమ్మకం పెరుగుతుందని మనందరికీ తెలుసు. ఈ నమ్మకాన్ని మరింత విస్తృతం చేయడం మనందరి బాధ్యత.
మిత్రులారా,
కాలక్రమేణా మనకు కొత్త ఆలోచనలు మరియు కొత్త ఆలోచనలు అవసరం. అందువల్ల, ప్రజలు మారుతున్న కొద్దీ, ప్రజాస్వామ్యం కూడా కొత్త కోణాలను జోడిస్తూనే ఉంటుంది. ఈ మార్పుల కోసం, మనకు కొత్త విధానాలు మాత్రమే కాదు, పాత విధానాలను మరియు పాత చట్టాలను కాలానుగుణంగా సంస్కరించాలి. గత కొన్ని సంవత్సరాలలో, పార్లమెంటు ఇటువంటి దాదాపు 150 చట్టాలను రద్దు చేసింది. ఈ చట్టాల వల్ల అంతకుముందు సామాన్యులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు, దేశ ప్రగతిలో ఉన్న అవరోధాలు తొలగిపోయి కొత్త విశ్వాసం ఏర్పడింది. రాష్ట్ర స్థాయిలో కూడా ఇలాంటి పాత చట్టాలు ఎన్నో ఏళ్లుగా కొనసాగుతున్నాయి. మనం కలిసి వాటిపై కూడా శ్రద్ధ వహించాలి.
మిత్రులారా,
ప్రపంచం కోసం, 21 వ శతాబ్దం భారతదేశానికి చెందినది. మేము దీనిని నిరంతరం వింటున్నాము. మేము ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజల నుండి దీనిని వింటున్నాము, కాని ఈ శతాబ్దం భారతదేశం కోసం విధులు నిర్వహిస్తున్న శతాబ్దం అని నేను చెప్తాను. రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో, ఈ శతాబ్దంలో కొత్త భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే బంగారు లక్ష్యాన్ని మనం చేరుకోవాలి. మా విధులు మమ్మల్ని ఈ లక్ష్యాలకు తీసుకువెళతాయి. అందువల్ల, ఈ 25 సంవత్సరాలు మన దేశానికి విధి మార్గంలో నడుస్తున్న సంవత్సరాలు. ఈ 25 సంవత్సరాల కాలంలో తనను తాను విధి యొక్క భావనతో అంకితం చేసే కాలం. మన సమాజం మరియు మన దేశం కోసం, మనకు విధి యొక్క ఆత్మలో మనల్ని మనం ఉంచాలి. మన విధుల పరంగా మనం పరిపూర్ణతకు మించి వెళ్ళాలి. నేడు, భారతదేశం వేగంగా ప్రపంచ శక్తిగా ఉద్భవిస్తోంది మరియు ప్రపంచ వేదికపై రికార్డులను ఏర్పాటు చేసింది. భారత పౌరుల నిబద్ధత మరియు విధి యొక్క భావం ఈ విజయాల వెనుక ఉంది. ప్రజాస్వామ్యంలో, మన ఇళ్ళు ప్రజల మనోభావాలను సూచిస్తాయి. అందువల్ల, మన ఇళ్ళు మరియు ప్రజా ప్రతినిధుల ప్రవర్తనలో దేశస్థుల మనస్సాక్షి కూడా ప్రతిబింబించాలి. మేము ఇంట్లో మనల్ని మనం నిర్వహించే విధానం మరియు సభలో మన విధులకు మనం ఉంచే ప్రాధాన్యత మన దేశస్థులలో మరింత ఉత్సాహాన్ని మరియు ప్రేరణను మండించగలదు. మరొక ముఖ్యమైన విషయం; మన విధులను మన హక్కుల నుండి వేరుగా పరిగణించకూడదు. మన విధుల కోసం మనం ఎంత ఎక్కువ పని చేస్తామో, మన హక్కులు బలంగా ఉంటాయి. విధికి మా నిబద్ధత మా హక్కులకు హామీ. అందువల్ల, మనమందరం, ప్రజా ప్రతినిధులు మన విధులను నిర్వర్తించాలనే మా సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించాలి. ఈ తీర్మానాలు మనమందరం మరియు మన సమాజం విజయానికి మార్గం సుగమం చేస్తాయి. ఈ రోజు, మేము 'ఆజాదీ కా అమృత్వ్కల్' దేశం యొక్క తీర్మానాలతో ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు, మన విధులు మరియు కృషి పరంగా మనం ఏ రాయిని విడదీయకూడదు. ఒక దేశంగా మన ఐక్యత మన ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి. మా తీర్మానం పేదవారి యొక్క పేదవారికి జీవితాన్ని సులభతరం చేయడం మరియు దళితులు, అణచివేతకు గురైన, దోపిడీకి గురైన, కోల్పోయిన, గిరిజన ప్రజలు మరియు ప్రతి ఒక్కరికీ అవసరమైన అన్ని సౌకర్యాలు లభించేలా చూడాలి. ఈ రోజు, దేశం పనిచేస్తున్న లక్ష్యాలు, అందరికీ గృహాలు, అందరికీ నీరు, అందరికీ విద్యుత్, మనందరికీ సమిష్టి బాధ్యత. బీహార్ వంటి శక్తివంతమైన మరియు శక్తివంతమైన స్థితిలో ఉన్న పేద, అణగారిన, వెనుకబడిన, గిరిజన ప్రజలు మరియు మహిళల మెరుగుదల కూడా బీహార్ ముందుకు సాగడానికి మరియు పురోగతికి సహాయపడుతుంది. బీహార్ అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు, భారతదేశం అభివృద్ధి మరియు విజయం యొక్క కొత్త ఎత్తులను కూడా తాకుతుంది, దాని బంగారు గతాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తుంది. ఈ ముఖ్యమైన చారిత్రక సందర్భంలో నన్ను ఆహ్వానించినందుకు మరియు ఈ చారిత్రాత్మక క్షణంలో ఒక భాగం కావడానికి నాకు అవకాశం ఇచ్చినందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, స్పీకర్ మరియు సీనియర్ సభ్యులందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు! ఈ వంద సంవత్సరాల ప్రయాణం రాబోయే వంద సంవత్సరాలకు కొత్త శక్తికి కేంద్రంగా మారనివ్వండి! ఈ ఒక ఆశతో, చాలా ధన్యవాదాలు!
హృదయపూర్వక అభినందనలు!