Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at closing ceremony of the Centenary celebrations of Bihar Legislative Assembly, Patna
12 JUL 2022 9:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present on this historic occasion, the Governor of Bihar Shri Fagu Chauhan ji, popular Chief Minister of Bihar Shri Nitish Kumar ji, Vidhan Sabha Speaker Shri Vijay Sinha ji, Working President of Bihar Legislative Council Shri Awadhesh Narain Singh ji, Deputy Chief Minister Smt. Renu Devi ji, Tarkishore Prasad ji, Leader of Opposition Shri Tejashwi Yadav ji, all the ministers, legislators, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Best wishes to all of you, the people of Bihar, on the centenary year of Bihar Legislative Assembly. It is the nature of Bihar to give back the love several times more than that has been showered on it. Today I have also got the privilege of being the first Prime Minister of the country to visit the Bihar Vidhan Sabha Complex. I extend my heartfelt gratitude to the people of Bihar for this affection as well to the Chief Minister and Hon'ble Speaker.
Friends,
I have also got the opportunity to inaugurate the Shatabdi Smriti Stambh just a short while back. This pillar will not only become a symbol of the glorious past of Bihar, but will also inspire the various aspirations of Bihar. Just a short while back, the foundation stones of Bihar Vidhan Sabha Museum and Vidhan Sabha Guest House have also been laid. I heartily congratulate Nitish Kumar ji and Vijay Sinha ji for these development projects. I have also had a pleasant experience of planting Kalpataru in the Shatabdi Park of the Assembly Complex. It is believed that the Kalpataru tree fulfils our hopes and aspirations. This same role is played by the parliamentary institutions in a democracy. I hope that the Bihar Vidhan Sabha will continue to play this role relentlessly and will continue to make invaluable contributions to the development of Bihar and the country.
Friends,
Bihar Vidhan Sabha has a history of its own and a series of major and bold decisions have been taken in this Vidhan Sabha building. Before independence, Governor Satyendra Prasanna Sinha had made an appeal from this very assembly to encourage indigenous industries and to promote the adoption of the indigenous Charkha. After independence, the Zamindari Abolition Act was passed in this assembly. Taking this tradition forward, Nitish ji's government passed an act like Bihar Panchayati Raj. Through this act, Bihar became the first state to give 50 percent reservation to women in Panchayati Raj. This assembly is an example of how one can work for equal participation and equal rights in various fields including democracy and social life. Today at this complex, as I am talking to you about the Vidhan Sabha building, it also makes me realise that in the last 100 years this building, this complex has been a witness to the voices of several great personalities. It's not possible to talk about each one of them due to the dearth of time but this building has not only been a witness to the creators of history but has created history itself. It is said that the energy of voice is perpetual. The things said in this historic building and the resolutions related to the development of Bihar are present even today as energy. Even today those words are echoing here.
Friends,
This centenary celebration of Bihar Vidhan Sabha Bhawan is taking place at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. '100 years of the assembly building and 75 years of the country's independence' is not just a coincidence. This coincidence also has a shared past and meaningful message. On the one hand, there were movements like Champaran Satyagraha in Bihar, while on the other hand this land has also shown India the way to walk on the path of values and ideals of democracy. For decades we have been told that India received its democracy because of foreign rule and foreign ideas; and even people here sometimes say these things. But, when someone says this, he tries to hide the history and heritage of Bihar. When large parts of the world were taking their first steps towards civilization and culture, a sophisticated democracy was already operating in Vaishali. When the understanding of democratic rights began to develop in other regions of the world, republics such as the Lichchavi and Vajjisangh were functioning at their peak.
Friends,
The concept of democracy in India is as old as this nation and its culture. Thousands of years ago, it has been said in our Vedas – त्वां विशो वृणतां राज्याय त्वा-मिमाः प्रदिशः पंच देवीः।. That is, the king should be elected by all the subjects, and chosen by the committees of scholars. It has been said in the Vedas thousands of years ago. Even today, in our Constitution, the selection of MPs-MLAs, Chief Minister, Prime Minister, President, rests on this democratic value. Democracy as an idea has been alive here for thousands of years because India considers democracy as a means of equality. India believes in the idea of co-existence and harmony. We believe in the truth; we believe in co-operation; we believe in harmony, and in the power of a united society. That is why our Vedas have also given us this mantra – सं गच्छध्वं सं वदध्वं, सं वो मनांसि जानताम्॥ That is, let us walk together, speak together, know and understand each other's minds or thoughts. It is further said in this Veda Mantra – समानो मन्त्र: समिति: समानी।
That is, let us think together, let our committees, our assemblies and houses be like-minded for the welfare of the society, and let our hearts be one. Only India as a nation has been able to present such a great spirit of accepting democracy with its heart and soul. That is why, whenever I visit different countries in the world or I am present on any major global platform, I say one thing with great pride. For some reason our ears have been filled with one term that has blocked our minds. We have been told time and again that we are the largest democracy of the world and we have accepted the same because of hearing it again and again. Therefore, whenever I go to a global forum, I proudly say that India is the 'Mother of Democracy' in the world. And we and the people of Bihar should keep spreading this word before the world that we are the 'Mother of Democracy'. The glorious heritage of Bihar and the historical documents present in Pali are also a living proof of the same. No one can erase or hide this splendour of Bihar. This historic building has strengthened this democratic heritage of Bihar for the past 100 years. Therefore, I believe that today this building also deserves the respect and honour from all of us.
Friends,
The history of this building is related to the consciousness of Bihar, which did not allow its democratic values to end even during the period of colonialism. Again and again, we should remind ourselves of the events associated with it during and after its establishment. Shri Krishna Singh ji better known as Shri Babu had placed a condition in front of the British that he would form the government only if the British government promised not to interfere in the functioning of the elected government. Shri Babu ji had resigned from the government in protest against dragging India into World War II without India's consent; and every person of Bihar is proud of that. This incident has always communicated the message that Bihar can never accept anything against democracy. And brothers and sisters, we all have seen that even after independence, Bihar remained steadfast and equally committed to its democratic allegiance. Bihar gave independent India its first President in the form of Dr. Rajendra Prasad. Leaders like Loknayak Jayaprakash, Karpoori Thakur and Babu Jagjivan Ram had taken birth on this land. Even when there was an attempt to crush the Constitution in the country, Bihar came to the fore and protested against it. During that dark period of Emergency, the soil of Bihar showed that efforts to suppress democracy in India could never be successful. And therefore, I believe that the more prosperous Bihar is, the stronger will be the democratic power of India. The stronger Bihar becomes, the more powerful India will be!
Friends,
The 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and this historic occasion of 100 years of Bihar Legislative Assembly has brought a message of introspection for all of us, for every public representative. The more we strengthen our democracy, the more strength we will get for our freedom and our rights. Today the world is changing rapidly in the 21st century. The expectations and aspirations of the people of India and our youth are also rising according to the new needs. Our democratic systems will have to work at a faster pace accordingly. Today, when we are moving ahead with the resolution of a new India in the 75th year of independence, the responsibility of taking forward these resolutions is also upon our Parliament and Legislative Assemblies. For this, we need to work hard day in and day out with honesty and sincerity. As MPs of the country, as MLAs of the state, it is also our responsibility to come together and defeat every challenge being faced by our democracy. Our voices should be united for the sake of the country, for the welfare of the country, by rising above the differences of parties and opposition. Let the House become the centre of positive dialogues on the subjects related to the public welfare. Our voice for constructive works should be as loud! We have to move forward continuously in this direction too. The democratic maturity of our country is displayed by our conduct. Therefore, along with the world's largest democracy, we also have to grow ourselves as the world's most mature democracy.
Friends,
I am glad that today the country is witnessing a positive change in this direction. Speaking of Parliament, in the last few years there has been a record increase in the attendance of MPs in Parliament and the productivity of Parliament. And Vijay ji has presented the details of the assembly too. He has given us the complete detail about positivity, dynamism, widely discussed topics as well as decisions made.
Friends,
Similarly in Parliament, the productivity of Lok Sabha was 129 percent in the last budget session while in Rajya Sabha 99 percent productivity was recorded. That is, the country is constantly working on new resolutions and taking forward the democratic discourse. And we all know that when people see that those elected by them are working hard, keeping their point of view seriously in the House, then their trust in democracy also increases. It is also the responsibility of all of us to expand this trust.
Friends,
With time we need new ideas and new thinking. Therefore, as the people change, democracy also has to keep adding new dimensions. For these changes, we not only need new policies, but also need to reform old policies and old laws according to time. In the last few years, Parliament has repealed about 150 such laws. Due to these laws, the problems faced by the common man earlier and the obstacles in the progress of the country were resolved, and a new confidence was instilled. Even at the state level, there are many such old laws which have been going on for years. Together we need to pay attention to those too.
Friends,
For the world, the 21st century belongs to India. We have been constantly hearing this. We have been hearing this from the people around the world but I would say that this century is the century of performing duties for India. We have to reach the golden goal of building a New India in this century, in the next 25 years. Our duties will take us to these goals. Therefore, these 25 years are the years of walking on the path of duty for our country. This 25 year-period is the period to dedicate oneself with a sense of duty. We need to place ourselves in the spirit of duty for us, for our society and our country. We need to go beyond perfection in terms of our duties. Today, India is rapidly emerging as a global power and setting records on the global stage. The commitment and the sense of duty of the citizens of India is behind these achievements. In a democracy, our Houses represent the sentiments of the people. Therefore, the conscientiousness of the countrymen should also be reflected in the conduct of our houses and public representatives. The way we conduct ourselves in the House and the emphasis we place on our duties within the House can ignite more enthusiasm and inspiration in our countrymen. Another important point; we should not consider our duties as separate from our rights. The more we work for our duties, the stronger our rights will be. Our commitment to duty is the guarantee of our rights. Therefore, all of us, the public representatives have to reiterate our resolve to perform our duties. These resolutions will pave the way for the success of all of us and our society. Today, as we are moving ahead with the nation's resolutions of 'Azadi Ka Amritkal', we should not leave any stone unturned in terms of our duties and hard work. Our unity as a nation should be our priority. Our resolution should be to make life easier for the poorest of the poor, and to ensure that Dalits, oppressed, exploited, deprived, tribal people and everyone gets all the necessary facilities. Today, the goals for which the country is working, like homes for all, water for all, electricity for all, are the collective responsibility of all of us. The betterment of poor, downtrodden, backward, tribal people and women in a powerful and energetic state like Bihar is also helping Bihar to move forward and progress. And when Bihar progresses, India will also touch new heights of development and success, reiterating its golden past. I express my heartfelt gratitude to the State Government, the Speaker and all the senior members for inviting me on this important historical occasion and giving me an opportunity to be a part of this historic moment. My best wishes to all! Let this hundred-year journey become the centre of new energy for the coming hundred years! With this one hope, thank you very much! Heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
12 JUL 2022 9:02PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಬಿಹಾರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಫಗು ಚೌಹಾಣ್ ಜೀ,
ಬಿಹಾರದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಜೀ, ವಿಧಾನಸಭೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ
ವಿಜಯ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜೀ, ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಅವಧೇಶ್ ನರೇನ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ,
ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಣು ದೇವಿ ಜೀ, ತಾರ್ಕಿಶೋರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಜೀ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ
ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ತೇಜಸ್ವಿ ಯಾದವ್ ಜೀ, ಎಲ್ಲಾ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಶಾಸಕರೇ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ,
ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಬಿಹಾರದ ಜನತೆಗೆ,
ಶುಭಾಶಯಗಳು. ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹರಿಸಲಾದ ಪ್ರೀತಿಗಿಂತ ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು
ಹಿಂದಿರುಗಿಸುವುದು ಬಿಹಾರದ ಜನತೆಯ ಸ್ವಭಾವವಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನಸಭೆ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ
ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ಎಂಬ ಹೆಚ್ಚುಗಾರಿಕೆ ಇಂದು ನನ್ನದಾಗಿದೆ, ಆ ಅದೃಷ್ಟ
ನನಗೆ ಲಭಿಸಿದೆ. ಈ ವಾತ್ಸಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ಜನತೆಗೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಹಾಗು
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಶತಾಬ್ದಿ ಸ್ಮೃತಿ ಸ್ತಂಭವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ
ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಸ್ತಂಭವು ಬಿಹಾರದ ಭವ್ಯ ಗತಕಾಲದ ಸಂಕೇತವಾಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ,
ಬಿಹಾರದ ವಿವಿಧ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ
ಹಿಂದೆ, ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನಸಭೆ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಅತಿಥಿ ಗೃಹದ
ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿತೀಶ್
ಕುಮಾರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ವಿಜಯ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ,
ವಿಧಾಸಸಭಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಶತಾಬ್ದಿ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪತರು ನೆಡುವ ಆಹ್ಲಾದಕರ
ಅನುಭವವೂ ನನಗೆ ದೊರಕಿದೆ. ಕಲ್ಪತರು ವೃಕ್ಷ ನಮ್ಮ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು,
ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ
ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇಂತಹದೇ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ಈ ಪಾತ್ರವನ್ನು
ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಹಾಗು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯ
ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು
ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ತನ್ನದೇ ಆದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಧಾನ ಸಭಾ
ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ
ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಸತ್ಯೇಂದ್ರ ಪ್ರಸನ್ನ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು
ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಚರಕ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇದೇ
ಸಭೆಯಿಂದ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಜಮೀನ್ದಾರಿ ಪದ್ಧತಿ ರದ್ದು ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು
ಈ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು
ಹೋಗಿ, ನಿತೀಶ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಹಾರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ನಂತಹ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು
ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 50
ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಿದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಬಿಹಾರ
ಪಾತ್ರವಾಯಿತು..ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ
ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಒಬ್ಬರು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು
ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ವಿಧಾನ ಸಭೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ, ನಾನು
ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಕಟ್ಟಡದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ
ಕಟ್ಟಡವು ಹಲವಾರು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಧ್ವನಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸಂಗತಿಯೂ ನನ್ನ
ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಸಮಯದ ಅಭಾವದಿಂದಾಗಿ ಅವರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಬಗ್ಗೆಯೂ
ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಈ ಕಟ್ಟಡವು ಇತಿಹಾಸದ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೇ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಧ್ವನಿಯ ಶಕ್ತಿಯು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿದೆ ಎಂದು
ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾದ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ. ಇಂದಿಗೂ ಆ
ಮಾತುಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರ
ವಿಧಾನಸಭೆ ಭವನದ ಈ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 'ವಿಧಾನ ಸಭೆ ಕಟ್ಟಡ
ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿ 100 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ'
ಎಂಬುದು ಕೇವಲ ಕಾಕತಾಳೀಯವಲ್ಲ. ಈ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಸಂಗತಿ ಕೂಡಾ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಗತ
ಕಾಲ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಚಂಪಾರಣ್
ಸತ್ಯಾಗ್ರಹದಂತಹ ಚಳವಳಿಗಳು ನಡೆದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಈ ನೆಲವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ
ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ವಿದೇಶಿ
ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿಚಾರಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ
ಎಂದು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ಸಹ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಈ
ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ, ಯಾರಾದರೂ ಇದನ್ನು ಹೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ಬಿಹಾರದ
ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನಬಹುದು. ಪ್ರಪಂಚದ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳು ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು
ಇಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ವೈಶಾಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಲೇ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು.
ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಹಕ್ಕುಗಳ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಬೆಳೆಯಲು
ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಲಿಚ್ಛಾವಿ ಮತ್ತು ವಜ್ಜಿಸಂಘದಂತಹ ಗಣರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ತುಂಗ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ
ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಷ್ಟೇ
ಪ್ರಾಚೀನವಾದುದಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ವೇದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ
- त्वां विशो वृणतां राज्याय त्वा-मिमाः प्रदिशः पंच देवीः।.. ಅಂದರೆ, ರಾಜನನ್ನು ಎಲ್ಲಾ
ಪ್ರಜೆಗಳು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರ ಸಮಿತಿಗಳು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದನ್ನು
ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ವೇದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ,
ಸಂಸದರು-ಶಾಸಕರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಯು ಈ
ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಸಮಾನತೆಯ
ಸಾಧನವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು
ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ಜೀವಂತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಸಹಬಾಳ್ವೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು
ನಂಬುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸತ್ಯವನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇವೆ; ನಾವು ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ; ನಾವು
ಸಾಮರಸ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ
ವೇದಗಳು ನಮಗೆ ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿವೆ – सं गच्छध्वं सं वदध्वं, सं वो मनांसि
जानताम्॥ ಅಂದರೆ, ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆಯೋಣ, ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ, ಪರಸ್ಪರರ
ಮನಸ್ಸುಗಳು ಅಥವಾ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳೋಣ.
ಇದನ್ನು ಈ ವೇದ ಮಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ - – समानो मन्त्र: समिति: समानी।
ಅಂದರೆ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಯೋಚಿಸೋಣ, ನಮ್ಮ ಸಮಿತಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸದನಗಳು
ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕವಾಗಿರಲಿ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹೃದಯಗಳು ಒಂದಾಗಲಿ. ಒಂದು
ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರತ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ತನ್ನ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ
ಮಹಾನ್ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ನಾನು ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ
ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತನಿದ್ದಾಗ,
ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕಿವಿಗಳು
ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬಂಧಿಸಿರುವ ಒಂದು ಪದದಿಂದ ತುಂಬಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಎಂದು ನಮಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಕೇಳುವುದರಿಂದ
ನಾವು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗೆ ಹೋದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಭಾರತವು
ವಿಶ್ವದ 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ' ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಜನರು
ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಭಾರತವು 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ' ಎಂಬ ಈ ಮಾತನ್ನು ಹರಡುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು.
ಬಿಹಾರದ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಾಖಲೆಗಳು ಸಹ ಇದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ
ಪುರಾವೆಗಳಾಗಿವೆ. ಬಿಹಾರದ ಈ ವೈಭವವನ್ನು ಯಾರೂ ಅಳಿಸಲು ಅಥವಾ ಮರೆಮಾಚಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಟ್ಟಡವು ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಿಹಾರದ ಈ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು
ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಈ ಕಟ್ಟಡವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು
ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕಟ್ಟಡದ ಇತಿಹಾಸವು ಬಿಹಾರದ ಅಂತಃಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಅದು ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯ
ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ ಅದರ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಅದರ
ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ
ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಶ್ರೀ ಬಾಬು ಎಂದೇ ಚಿರಪರಿಚಿತರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣಸಿಂಗ್ ಅವರು ಚುನಾಯಿತ
ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸರ್ಕಾರವು
ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರೆ ಮಾತ್ರ ತಾವು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಬ್ರಿಟಿಷರಿಗೆ ಷರತ್ತು ವಿಧಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತದ ಅನುಮತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತವನ್ನು ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ಎಳೆಯುವುದನ್ನು
ವಿರೋಧಿಸಿ ಶ್ರೀ ಬಾಬು ಜೀ ಅವರು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾನೆ. ಈ ಘಟನೆಯು ಬಿಹಾರವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ
ವಿರುದ್ಧವಾಗಿರುವ ಯಾವುದನ್ನೂ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ ಬಿಹಾರವು ತನ್ನ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ
ನಿಷ್ಠೆಗೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಬಿಹಾರವು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ಲೋಕನಾಯಕ ಜಯಪ್ರಕಾಶ, ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಬಾಬು
ಜಗಜೀವನರಾಂ ಅವರಂತಹ ನಾಯಕರು ಈ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ್ದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು
ತುಳಿಯುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆದಾಗಲೂ ಬಿಹಾರವು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ಬಂದು ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರತಿಭಟಿಸಿತು.
ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಆ ಕರಾಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವ
ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಮಣ್ಣು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಿಹಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧವಾದಷ್ಟೂ, ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯು
ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಬಿಹಾರವು ಬಲವಾದಷ್ಟೂ, ಭಾರತವೂ ಹೆಚ್ಚು
ಬಲಯುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ' ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ವಿಧಾನಸಭೆಯ 100 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಚಾರಿತ್ರಿಕ
ಸಂದರ್ಭವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗೂ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನದ
ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಂದಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು
ಬಲಯುತಗೊಳಿಸಿದಷ್ಟೂ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು
ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಜನರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಸಹ ಹೊಸ
ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅದಕ್ಕೆ
ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ
ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು
ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ಶಾಸನ ಸಭೆಗಳ ಮೇಲಿದೆ.
ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ದೇಶದ ಸಂಸದರಾಗಿ,
ರಾಜ್ಯದ ಶಾಸಕರಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ
ಎದುರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸೋಲಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಧ್ವನಿಗಳು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ,
ದೇಶದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ, ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮೀರುವ
ಮೂಲಕ ಒಂದಾಗಬೇಕು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸದನವು
ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿ. ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಧ್ವನಿ ಅಷ್ಟೇ
ಬಲಯುತವಾಗಿರಲಿ! ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ
ದೇಶದ ಪ್ರಜಾತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಬುದ್ಧತೆಯು ನಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆಯಿಂದ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ,
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಬುದ್ಧ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ದೇಶವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ನನಗೆ
ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ
ಸಂಸದರ ಹಾಜರಾತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು
ವಿಜಯ್ ಜೀ ಅವರು ವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ,
ಚಲನಶೀಲತೆ, ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ
ಅವರು ನಮಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅದೇ ರೀತಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು
ಶೇಕಡಾ 129 ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 99 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
ಅಂದರೆ, ದೇಶವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು
ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ತಾವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದವರು
ಸದನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಎಂಬುದು ಜನರ ಅರಿವಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಅವರ ನಂಬಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ
ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ
ಆಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಕಾಲ ಸರಿದಂತೆ ನಮಗೆ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಜನರು ಬದಲಾದಂತೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ
ಸಾಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗಾಗಿ, ನಮಗೆ ಹೊಸ ನೀತಿಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಆದರೆ
ಹಳೆಯ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ
ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತು ಅಂತಹ ಸುಮಾರು 150 ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು
ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು
ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಎದುರಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಹೊಸ
ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಹಳೆಯ
ಕಾನೂನುಗಳು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ
ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, 21 ನೇ ಶತಮಾನವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೇಳುತ್ತಲೇ
ಇದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಂದ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ಈ ಶತಮಾನವು
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಶತಮಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ
ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸುವರ್ಣ ಗುರಿಯನ್ನು
ನಾವು ತಲುಪಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಈ ಗುರಿಗಳತ್ತ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತವೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ 25 ವರ್ಷಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದಾಡುವ ವರ್ಷಗಳು. ಈ
25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ
ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕರ್ತವ್ಯದ
ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ
ನಾವು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನೂ ದಾಟಿ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಬಹಳ
ವೇಗವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ
ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು
ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸದನಗಳು ಜನರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು
ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯು ನಮ್ಮ ಸದನಗಳ ಮತ್ತು ಜನ
ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಬೇಕು. ಸದನದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ
ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸದನದೊಳಗೆ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ನಾವು ನೀಡುವ ಒತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ;
ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ನಾವು
ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಷ್ಟೂ, ನಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಎಂದರೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದಂತೆ. ಆದ್ದರಿಂದ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಮ್ಮ
ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಬೇಕು. ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ
ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ಇಂದು, ನಾವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್' ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರದ
ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ
ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಲೋಪ ಸಂಭವಿಸಲು ಬಿಡಬಾರದು. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಮ್ಮ
ಏಕತೆ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಕಡುಬಡವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು
ದಲಿತರು, ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದವರು, ಶೋಷಿತರು, ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಮತ್ತು
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಬೇಕು. ಇಂದು, ದೇಶವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೀರು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ
ವಿದ್ಯುತ್, ಎಂಬ ಗುರಿಯನ್ನಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದಂತಹ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಡವರು,
ದೀನದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನ ಸುಧಾರಣೆಯೂ
ಬಿಹಾರದ ಮುನ್ನಡೆಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಬಿಹಾರವು ಪ್ರಗತಿ
ಹೊಂದಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ, ತನ್ನ
ಹಿಂದಿನ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಅದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಐತಿಹಾಸಿಕ
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣದ ಭಾಗವಾಗಲು ನನಗೆ
ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಸ್ಪೀಕರ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ
ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು! ಈ ನೂರು
ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಮುಂಬರುವ ನೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಸಂಚಯದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿ!
ಈ ಒಂದು ಭರವಸೆ, ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ , ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ
ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ
ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.