પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહાર વિધાનસભા, પટનાના શતાબ્દી સમારોહના સમાપન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JUL 2022 9:02PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમમાં આપણી વચ્ચે ઉપસ્થિત બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી ફાગુ ચૌહાણજી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારજી, વિધાનસભા અધ્યક્ષ શ્રી વિજય સિંહાજી, બિહાર વિધાન પરિષદના કાર્યકારી અધ્યક્ષ શ્રી અવધેશ નારાયણ સિંહ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેણુ દેવીજી, તારાકિશોર પ્રસાદ, વિપક્ષના નેતા શ્રી તેજસ્વી યાદવજી, તમામ મંત્રીઓ, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો,
બિહારના રહેવાસીઓને, બિહાર વિધાનસભા ભવનના શતાબ્દી વર્ષની શુભકામનાઓ. બિહારનો સ્વભાવ છે કે જે બિહારને પ્રેમ કરે છે, બિહાર તે પ્રેમ અનેક ગણો પાછો આપે છે. આજે મને બિહાર વિધાનસભા સંકુલની મુલાકાત લેનાર દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી બનવાનું સૌભાગ્ય પણ મળ્યું છે. હું બિહારના લોકોને આ સ્નેહ માટે હૃદયપૂર્વક નમન કરું છું. હું મુખ્યમંત્રી અને સ્પીકરનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ,
મને પણ થોડા સમય પહેલા શતાબ્દી સ્મારક સ્તંભનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે. આ સ્તંભ બિહારના ભવ્ય ભૂતકાળનું પ્રતીક તો બનશે જ, પરંતુ તે બિહારની વિવિધ આકાંક્ષાઓને પ્રેરણા પણ આપશે. થોડા સમય પહેલા જ બિહાર વિધાનસભા મ્યુઝિયમ અને વિધાનસભા ગેસ્ટ હાઉસનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ વિકાસ કાર્યો માટે હું નીતિશ કુમારજી અને વિજય સિંહાજીને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. મને વિધાનસભા સંકુલના શતાબ્દી પાર્કમાં કલ્પતરુ વાવવાનો પણ સુખદ અનુભવ થયો છે. કલ્પતરુ વિશે એવું માનવામાં આવે છે કે આ વૃક્ષ જ આપણી આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરે છે. લોકશાહીમાં સંસદીય સંસ્થાઓની આ ભૂમિકા છે. હું આશા રાખું છું કે બિહાર વિધાનસભા આ જ સાતત્ય સાથે આ ભૂમિકા ભજવતી રહેશે, અને બિહાર અને દેશના વિકાસમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપતી રહેશે.
સાથીઓ,
બિહાર વિધાનસભાનો પોતાનો એક ઈતિહાસ છે અને અહીંની વિધાનસભા બિલ્ડીંગમાં એક પછી એક મોટા અને બોલ્ડ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. આઝાદી પહેલા રાજ્યપાલ સત્યેન્દ્ર પ્રસન્ના સિંહાએ આ એસેમ્બલીમાંથી સ્વદેશી ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહિત કરવા, સ્વદેશી ચરખાને અપનાવવાની અપીલ કરી હતી. આઝાદી પછી, આ વિધાનસભામાં જમીનદારી નાબૂદી કાયદો પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ પરંપરાને આગળ વધારતા નીતિશજીની સરકારે બિહાર પંચાયતી રાજ જેવો કાયદો પસાર કર્યો. આ કાયદા દ્વારા, બિહાર પંચાયતી રાજમાં મહિલાઓને 50 ટકા અનામત આપનાર પ્રથમ રાજ્ય બન્યું. લોકશાહીથી લઈને સામાજિક જીવન સુધી સમાન ભાગીદારી અને સમાન અધિકારો માટે કેવી રીતે કામ કરી શકાય તેનું આ એસેમ્બલી ઉદાહરણ છે. આજે જ્યારે હું તમારી સાથે આ સંકુલમાં બનેલી વિધાનસભાની ઈમારત વિશે વાત કરી રહ્યો છું ત્યારે હું એ પણ વિચારી રહ્યો છું કે છેલ્લા 100 વર્ષમાં આ ઈમારત, આ સંકુલ અનેક મહાન હસ્તીઓના અવાજનું સાક્ષી રહ્યું છે. નામ લેવા જાઉં તો કદાચ સમય ઓછો પડે, પણ આ ઈમારતએ ઈતિહાસના લેખકો પણ જોયા છે અને ઈતિહાસ પોતે રચ્યો છે. કહેવાય છે કે વાણીની ઉર્જા ક્યારેય સમાપ્ત થતી નથી. આ ઐતિહાસિક ઈમારતમાં કહેવામાં આવેલી બાબતો, બિહારના ઉત્થાન સાથે જોડાયેલા સંકલ્પો આજે પણ એક ઉર્જા તરીકે હાજર છે. આજે પણ એ શબ્દો ગુંજી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
બિહાર વિધાનસભા ભવનની આ શતાબ્દી ઉજવણી એવા સમયે થઈ રહી છે જ્યારે દેશ તેની આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. વિધાનસભા ભવનનાં 100 વર્ષ અને દેશની આઝાદીનાં 75 વર્ષ, તે માત્ર સમયનો સંયોગ નથી. આ સંયોગમાં ભૂતકાળ અને અર્થપૂર્ણ સંદેશાઓ પણ છે. એક તરફ બિહારમાં ચંપારણ સત્યાગ્રહ જેવા આંદોલનો થયા તો બીજી તરફ આ ધરતીએ પણ ભારતને લોકશાહીના મૂલ્યો અને આદર્શો પર ચાલવાનો રસ્તો બતાવ્યો. દાયકાઓથી તે આપણને કહેવાનો પ્રયાસ કરે છે કે વિદેશી શાસન અને વિદેશી વિચારસરણીને કારણે ભારતને લોકશાહી મળી છે અને આપણા લોકો પણ ક્યારેક આ વાતો બોલે છે. પરંતુ, જ્યારે કોઈપણ વ્યક્તિ આવું કહે છે, ત્યારે તે બિહારના ઈતિહાસ અને બિહારના વારસાને આવરી લેવાનો પ્રયાસ કરે છે. જ્યારે વિશ્વના મોટા ભાગો સભ્યતા અને સંસ્કૃતિ તરફ તેમના પ્રથમ પગલાં લઈ રહ્યા હતા, ત્યારે વૈશાલીમાં એક અત્યાધુનિક લોકશાહી કાર્યરત હતી. જ્યારે લોકશાહી અધિકારોની સમજ વિશ્વના અન્ય પ્રદેશોમાં વિકસિત થવા લાગી ત્યારે લિચ્છવી અને વજ્જિસંઘ જેવા પ્રજાસત્તાકો તેમની ટોચ પર હતા.
સાથીઓ,
ભારતમાં લોકશાહીનો ખ્યાલ આ દેશ જેટલો પ્રાચીન છે, તેટલો જ આપણી સંસ્કૃતિ પણ પ્રાચીન છે. હજારો વર્ષો પહેલા આપણા વેદોમાં કહેવામાં આવ્યું છે – ત્વાં વિશો વૃણતમ રાજ્યય ત્વ-મિમહ પ્રદિશાહ પંચ દેવિહ. એટલે કે રાજાની પસંદગી તમામ પ્રજાજનોએ મળીને કરવી જોઈએ અને વિદ્વાનોની સમિતિઓ તેને ચૂંટે છે, એ વેદોમાં કહેવાયું છે, હજારો વર્ષ આખા શાસ્ત્રમાં કહેવાયું છે. આજે પણ આપણા બંધારણમાં સાંસદો-ધારાસભ્યો, મુખ્યમંત્રી-પ્રધાનમંત્રી, રાષ્ટ્રપતિની પસંદગી આ લોકતાંત્રિક મૂલ્ય પર આધારિત છે. એક વિચાર તરીકે લોકશાહી અહીં હજારો વર્ષોથી જીવંત છે કારણ કે ભારત લોકશાહીને સમાનતા અને સમાનતાનું સાધન માને છે. ભારત સહઅસ્તિત્વ અને સંવાદિતાના વિચારમાં માને છે. અમે સતમાં માનીએ છીએ, અમે સહકારમાં માનીએ છીએ, અમે સંવાદિતામાં માનીએ છીએ, અને અમે સમાજની સંકલિત શક્તિમાં માનીએ છીએ. એટલા માટે આપણા વેદોએ પણ આપણને આ મંત્ર આપ્યો છે – સમ ગચ્છધ્વમ્ સમ વદ્ધવમ, સમ વો માનંસિ જતનમ. એટલે કે ચાલો સાથે ચાલીએ, સાથે બોલીએ, એકબીજાના મન, એકબીજાના વિચારો જાણીએ અને સમજીએ. આ વેદ મંત્રમાં આગળ કહેવામાં આવ્યું છે – સામનો મંત્ર: સમિતિ: સામની. સમાન મનઃ સાહ ચિત્તમેશં એટલે કે, ચાલો આપણે સાથે મળીને વિચારીએ, આપણી સમિતિઓ, આપણી સભાઓ અને ગૃહો સમાજના કલ્યાણ માટે સમાન વિચાર ધરાવતા હોઈએ અને આપણું હૃદય પણ સમાન હોવું જોઈએ. લોકશાહીને હૃદયથી સ્વીકારવાની આટલી મોટી ભાવના એક રાષ્ટ્ર તરીકે માત્ર ભારત જ રજૂ કરી શક્યું છે. તેથી જ જ્યારે પણ હું વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં જાઉં છું, મોટા વૈશ્વિક મંચો પર હાજર હોઉં છું, હું ખૂબ ગર્વથી કહું છું કારણ કે કોઈને કોઈ કારણસર આપણા કાનમાં એક શબ્દ ભરાઈ ગયો છે. આપણા મનની રચના એક જગ્યાએ અટકી ગઈ છે. અમને વારંવાર કહેવામાં આવ્યું છે કે અમે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી છીએ. આપણે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી છીએ અને વારંવાર સાંભળવાને કારણે આપણે તે જ સ્વીકાર્યું છે. આજે પણ જ્યારે પણ હું વિશ્વ મંચ પર જાઉં છું ત્યારે ગર્વથી કહું છું કે ભારત વિશ્વમાં લોકશાહીની માતા છે, ભારત લોકશાહીની માતા છે. અને આપણે અને બિહારના લોકોએ વિશેષ વિશ્વમાં રમતા રહેવું જોઈએ કે આપણે લોકશાહીની માતા છીએ અને બિહારની ભવ્ય વિરાસત છીએ, પાલીમાં હાજર ઐતિહાસિક દસ્તાવેજો પણ તેનો જીવંત પુરાવો છે. બિહારના આ વૈભવને કોઈ ભૂંસી શકતું નથી કે છુપાવી શકતું નથી. આ ઐતિહાસિક ઈમારતએ બિહારની આ લોકતાંત્રિક વિરાસતને 100 વર્ષથી વધુ મજબૂત બનાવી છે. તેથી, મને લાગે છે કે આજે આ ઇમારત પણ આપણા બધાના સન્માનને પાત્ર છે.
સાથીઓ,
આ ઈમારતનો ઈતિહાસ બિહારની ચેતના સાથે જોડાયેલો છે, જેણે ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન પણ તેના લોકતાંત્રિક મૂલ્યોને ખતમ થવા દીધા નથી. આપણે તેના નિર્માણ સાથે સંકળાયેલી અને તેના પછીની ઘટનાઓને વારંવાર યાદ કરવી જોઈએ. કેવી રીતે શ્રી કૃષ્ણ સિંહજી, શ્રી બાબુએ અંગ્રેજો સામે એક શરત મૂકી હતી કે તેઓ ત્યારે જ સરકાર બનાવશે જ્યારે અંગ્રેજ સરકાર ચૂંટાયેલી સરકારના કામકાજમાં દખલ નહીં કરે. કેવી રીતે શ્રી બાબુજીએ ભારતની સંમતિ વિના દેશને બીજા વિશ્વયુદ્ધમાં ફેંકી દેવા સામે સરકારને રાજીનામું આપ્યું હતું અને બિહારના દરેક વ્યક્તિ તેના પર ગર્વ કરી શકે છે. આ ઘટનાક્રમે હંમેશા એ સંદેશ આપ્યો છે કે બિહાર ક્યારેય લોકશાહી વિરુદ્ધ કંઈપણ સ્વીકારી શકે નહીં. અને ભાઈઓ અને બહેનો, આપણે બધાએ જોયું છે કે કેવી રીતે આઝાદી પછી પણ બિહાર તેની લોકતાંત્રિક નિષ્ઠા માટે એટલું જ અડગ અને એટલું જ પ્રતિબદ્ધ રહ્યું. બિહારે સ્વતંત્ર ભારતને તેના પ્રથમ રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદના રૂપમાં આપ્યા હતા. લોકનાયક જયપ્રકાશ, કર્પૂરી ઠાકુર અને બાબુ જગજીવન રામ, અનેકવીર જેવા નેતાઓ આ ધરતી પર જન્મ્યા હતા. દેશમાં જ્યારે બંધારણને કચડી નાખવાનો પ્રયાસ થયો ત્યારે પણ બિહાર સામે આવીને તેના વિરોધનું રણશિંગુ ફૂંક્યું. ઈમરજન્સીના એ અંધકાર કાળ દરમિયાન બિહારની ધરતીએ બતાવ્યું કે ભારતમાં લોકશાહીને દબાવવાના પ્રયાસો ક્યારેય સફળ થઈ શકે નહીં. અને તેથી, હું માનું છું કે બિહાર જેટલું સમૃદ્ધ હશે, તેટલી જ ભારતની લોકતાંત્રિક શક્તિ વધુ મજબૂત હશે. બિહાર જેટલું મજબૂત બનશે તેટલું વધુ શક્તિશાળી ભારત બનશે.
સાથીઓ,
આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ અને બિહાર વિધાનસભાના 100 વર્ષનો આ ઐતિહાસિક પ્રસંગ આપણા બધા માટે, દરેક જનપ્રતિનિધિ માટે આત્મનિરીક્ષણ અને આત્મનિરીક્ષણનો સંદેશ લઈને આવ્યો છે. આપણે આપણી લોકશાહીને જેટલી વધુ મજબૂત કરીશું, તેટલી જ વધુ શક્તિ આપણને આપણી સ્વતંત્રતા અને આપણા અધિકારો માટે મળશે. આજે 21મી સદીમાં દુનિયા ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. નવી જરૂરિયાતો અનુસાર, ભારતના લોકોની અપેક્ષાઓ, આપણા યુવાનોની અપેક્ષાઓ પણ વધી રહી છે. આપણી લોકશાહી પ્રણાલીએ તે મુજબ ઝડપી ગતિએ કામ કરવું પડશે. આજે જ્યારે આપણે આઝાદીના 75માં વર્ષમાં નવા ભારતના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ ત્યારે આ સંકલ્પોને આગળ વધારવાની જવાબદારી આપણી સંસદ અને વિધાનસભાઓની પણ છે. આ માટે આપણે ઈમાનદારી અને ઈમાનદારી સાથે દિવસ-રાત મહેનત કરવાની જરૂર છે. દેશના સાંસદો તરીકે, રાજ્યના ધારાસભ્યો તરીકે, એ પણ આપણી જવાબદારી છે કે આપણે સાથે મળીને લોકશાહી સામે આવી રહેલા દરેક પડકારોને હરાવીએ. આપણો અવાજ પક્ષ અને વિપક્ષના ભેદથી ઉપર ઉઠીને દેશ માટે, દેશ હિત માટે એક થવો જોઈએ. ગૃહને જનતા સાથે જોડાયેલા વિષયો પર સકારાત્મક સંવાદનું કેન્દ્ર બનવા દો, સકારાત્મક કાર્યો માટે આપણો અવાજ બુલંદ હોવો જોઈએ, આપણે આ દિશામાં પણ સતત આગળ વધવું પડશે. આપણા દેશની લોકતાંત્રિક પરિપક્વતા આપણા આચરણ દ્વારા પ્રદર્શિત થાય છે. અને તેથી, વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીની સાથે, આપણે આપણી જાતને વિશ્વની સૌથી પરિપક્વ લોકશાહી તરીકે આગળ વધારવાની છે.
સાથીઓ,
મને ખુશી છે કે આજે દેશ આ દિશામાં સકારાત્મક પરિવર્તનનો સાક્ષી છે. જો હું સંસદની વાત કરું તો છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં સંસદમાં સાંસદોની હાજરી અને સંસદની ઉત્પાદકતામાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે. અને વિજયજીએ વિધાનસભાની વિગતો પણ આપી. સકારાત્મકતા, ગતિશીલતા, વ્યાપકપણે ચર્ચાતા વિષયો, નિર્ણયો, તેની સંપૂર્ણ વિગતો આપી.
સાથીઓ,
એ જ રીતે સંસદમાં, ગયા બજેટ સત્રમાં પણ લોકસભાની ઉત્પાદકતા 129 ટકા હતી. રાજ્યસભામાં પણ 99 ટકા ઉત્પાદકતા નોંધાઈ હતી. એટલે કે, દેશ સતત નવા સંકલ્પો પર કામ કરી રહ્યો છે, લોકશાહી પ્રવચનને આગળ લઈ રહ્યું છે. અને આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જ્યારે લોકો જુએ છે કે તેમણે જેમને ચૂંટ્યા છે તેઓ સખત મહેનત કરી રહ્યા છે, ગૃહમાં તેમના દૃષ્ટિકોણને ગંભીરતાથી રાખી રહ્યા છે, ત્યારે તેમનો લોકશાહીમાં વિશ્વાસ પણ વધે છે. આ વિશ્વાસ વધારવાની જવાબદારી પણ આપણા સૌની છે.
સાથીઓ,
સમયની સાથે નવા વિચારોની જરૂર છે, નવા વિચારની જરૂર છે. તેથી જેમ જેમ લોકો બદલાય છે તેમ તેમ લોકશાહીએ પણ નવા આયામો ઉમેરતા રહેવાના છે. આ ફેરફારો માટે, આપણે માત્ર નવી નીતિઓ જ નહીં, પરંતુ જૂની નીતિઓ અને જૂના કાયદાઓને પણ સમય અનુસાર બદલવા પડશે. પાછલા વર્ષોમાં સંસદે આવા 150 જેટલા કાયદાઓ નાબૂદ કર્યા છે. આ કાયદાઓને કારણે સામાન્ય માણસને પડતી સમસ્યાઓ, દેશની પ્રગતિમાં આવતા અવરોધો દૂર થયા અને એક નવો આત્મવિશ્વાસ પણ જન્મ્યો. રાજ્ય સ્તરે પણ આવા ઘણા જૂના કાયદાઓ છે જે વર્ષોથી ચાલ્યા આવે છે. આપણે સાથે મળીને આ તરફ પણ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
સાથીઓ,
વિશ્વ માટે 21મી સદી એ ભારતની સદી છે. આ વાત આપણે સતત સાંભળતા આવ્યા છીએ, ઘણા લોકોના મોઢેથી સાંભળીએ છીએ, દુનિયાના લોકો કહેતા રહે છે, પરંતુ જો હું ભારતની વાત કરું તો હું કહીશ કે આ સદી ભારત માટે ફરજોની સદી છે. આપણે આ સદીમાં, આગામી 25 વર્ષમાં નવા ભારતના સુવર્ણ લક્ષ્ય સુધી પહોંચવાનું છે. આપણી ફરજો આપણને આ લક્ષ્યો સુધી લઈ જશે. તેથી, 25 વર્ષ દેશ માટે ફરજના માર્ગ પર ચાલવાના વર્ષો છે. આ 25 વર્ષ પોતાની જાતને ફરજની ભાવના સાથે સમર્પિત કરવાનો સમયગાળો છે. આપણે આપણા માટે, આપણા સમાજ માટે, આપણા દેશ માટે ફરજની કસોટી પર આપણી જાતને ચકાસવી પડશે. આપણે કર્તવ્યની પરાકાષ્ઠા પાર કરવાની છે. આજે ભારત વૈશ્વિક મંચ પર જે રેકોર્ડ સ્થાપી રહ્યું છે, ભારત ઝડપથી વૈશ્વિક શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, તેની પાછળ ભારતના નાગરિકોની પ્રતિબદ્ધતા અને ફરજની ભાવના છે. લોકશાહીમાં આપણું ઘર લોકોની લાગણીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેથી, આપણા ગૃહો અને જનપ્રતિનિધિઓના આચરણમાં પણ દેશવાસીઓની સંનિષ્ઠતા પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ. ગૃહમાં આપણે જે રીતે આચરણ કરીશું, ગૃહની અંદર ફરજની ભાવના પર જેટલો ભાર મૂકવામાં આવશે, તેટલી જ વધુ ઉર્જા અને પ્રેરણા દેશવાસીઓને મળશે. બીજો મહત્વનો મુદ્દો, આપણે આપણી ફરજોને આપણા અધિકારોથી અલગ ન ગણવી જોઈએ. આપણે આપણી ફરજો માટે જેટલું કામ કરીએ છીએ તેટલા આપણા અધિકારો વધુ મજબૂત થશે. ફરજ પ્રત્યેની આપણી વફાદારી એ આપણા અધિકારોની ગેરંટી છે. આથી આપણે સૌ જનપ્રતિનિધિઓએ આપણી ફરજ બજાવવાનો સંકલ્પ પુનરોચ્ચાર કરવો પડશે. આ સંકલ્પો આપણી અને આપણા સમાજની સફળતાનો માર્ગ મોકળો કરશે. આજે જ્યારે આપણે રાષ્ટ્રના સંકલ્પોના અમૃત સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ ત્યારે આપણે આપણી ફરજમાં, આપણા શ્રમમાં, આપણા શ્રમમાં કોઈ કસર છોડવી જોઈએ નહીં. એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણી એકતા આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. ગરીબમાં ગરીબ, દલિત, પીડિત, શોષિત, વંચિત, આદિવાસીઓનું જીવન સરળ બનાવવા માટે દરેકને દરેક જરૂરી સુવિધા મળવી જોઈએ, તે આપણા સૌનો સંકલ્પ હોવો જોઈએ. આજે દેશ જે લક્ષ્યો માટે કામ કરી રહ્યો છે, જેમ કે બધા માટે ઘર, બધા માટે પાણી, બધા માટે વીજળી, એ આપણા બધાની સામૂહિક જવાબદારી છે. બિહાર જેવા શક્તિશાળી અને ઊર્જાસભર રાજ્યમાં ગરીબ, દલિત, પછાત, આદિવાસી અને મહિલાઓનું ઉત્થાન પણ બિહારને આગળ ધપાવી રહ્યું છે અને તેને આગળ વધારશે. અને જ્યારે બિહાર પ્રગતિ કરશે, ત્યારે ભારત પણ તેના સોનેરી ભૂતકાળને પુનરાવર્તિત કરીને વિકાસ અને સફળતાની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શશે. આ શુભેચ્છા સાથે, તમે બધાએ મને આ મહત્વપૂર્ણ ઐતિહાસિક અવસર પર આમંત્રણ આપ્યું, મને આ ઐતિહાસિક ક્ષણનો સાક્ષી બનવાની તક આપી, આ માટે હું રાજ્ય સરકાર, અધ્યક્ષ અને અહીંના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. અનેક શુભકામનાઓ સાથે, આ સો વર્ષની યાત્રા આવનારા સો વર્ષ માટે નવી ઉર્જાનું કેન્દ્ર બને, આ એક આશા સાથે, ખૂબ ખૂબ આભાર! ઘણા બધા અભિનંદન!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at closing ceremony of the Centenary celebrations of Bihar Legislative Assembly, Patna
12 JUL 2022 9:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present on this historic occasion, the Governor of Bihar Shri Fagu Chauhan ji, popular Chief Minister of Bihar Shri Nitish Kumar ji, Vidhan Sabha Speaker Shri Vijay Sinha ji, Working President of Bihar Legislative Council Shri Awadhesh Narain Singh ji, Deputy Chief Minister Smt. Renu Devi ji, Tarkishore Prasad ji, Leader of Opposition Shri Tejashwi Yadav ji, all the ministers, legislators, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Best wishes to all of you, the people of Bihar, on the centenary year of Bihar Legislative Assembly. It is the nature of Bihar to give back the love several times more than that has been showered on it. Today I have also got the privilege of being the first Prime Minister of the country to visit the Bihar Vidhan Sabha Complex. I extend my heartfelt gratitude to the people of Bihar for this affection as well to the Chief Minister and Hon'ble Speaker.
Friends,
I have also got the opportunity to inaugurate the Shatabdi Smriti Stambh just a short while back. This pillar will not only become a symbol of the glorious past of Bihar, but will also inspire the various aspirations of Bihar. Just a short while back, the foundation stones of Bihar Vidhan Sabha Museum and Vidhan Sabha Guest House have also been laid. I heartily congratulate Nitish Kumar ji and Vijay Sinha ji for these development projects. I have also had a pleasant experience of planting Kalpataru in the Shatabdi Park of the Assembly Complex. It is believed that the Kalpataru tree fulfils our hopes and aspirations. This same role is played by the parliamentary institutions in a democracy. I hope that the Bihar Vidhan Sabha will continue to play this role relentlessly and will continue to make invaluable contributions to the development of Bihar and the country.
Friends,
Bihar Vidhan Sabha has a history of its own and a series of major and bold decisions have been taken in this Vidhan Sabha building. Before independence, Governor Satyendra Prasanna Sinha had made an appeal from this very assembly to encourage indigenous industries and to promote the adoption of the indigenous Charkha. After independence, the Zamindari Abolition Act was passed in this assembly. Taking this tradition forward, Nitish ji's government passed an act like Bihar Panchayati Raj. Through this act, Bihar became the first state to give 50 percent reservation to women in Panchayati Raj. This assembly is an example of how one can work for equal participation and equal rights in various fields including democracy and social life. Today at this complex, as I am talking to you about the Vidhan Sabha building, it also makes me realise that in the last 100 years this building, this complex has been a witness to the voices of several great personalities. It's not possible to talk about each one of them due to the dearth of time but this building has not only been a witness to the creators of history but has created history itself. It is said that the energy of voice is perpetual. The things said in this historic building and the resolutions related to the development of Bihar are present even today as energy. Even today those words are echoing here.
Friends,
This centenary celebration of Bihar Vidhan Sabha Bhawan is taking place at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. '100 years of the assembly building and 75 years of the country's independence' is not just a coincidence. This coincidence also has a shared past and meaningful message. On the one hand, there were movements like Champaran Satyagraha in Bihar, while on the other hand this land has also shown India the way to walk on the path of values and ideals of democracy. For decades we have been told that India received its democracy because of foreign rule and foreign ideas; and even people here sometimes say these things. But, when someone says this, he tries to hide the history and heritage of Bihar. When large parts of the world were taking their first steps towards civilization and culture, a sophisticated democracy was already operating in Vaishali. When the understanding of democratic rights began to develop in other regions of the world, republics such as the Lichchavi and Vajjisangh were functioning at their peak.
Friends,
The concept of democracy in India is as old as this nation and its culture. Thousands of years ago, it has been said in our Vedas – त्वां विशो वृणतां राज्याय त्वा-मिमाः प्रदिशः पंच देवीः।. That is, the king should be elected by all the subjects, and chosen by the committees of scholars. It has been said in the Vedas thousands of years ago. Even today, in our Constitution, the selection of MPs-MLAs, Chief Minister, Prime Minister, President, rests on this democratic value. Democracy as an idea has been alive here for thousands of years because India considers democracy as a means of equality. India believes in the idea of co-existence and harmony. We believe in the truth; we believe in co-operation; we believe in harmony, and in the power of a united society. That is why our Vedas have also given us this mantra – सं गच्छध्वं सं वदध्वं, सं वो मनांसि जानताम्॥ That is, let us walk together, speak together, know and understand each other's minds or thoughts. It is further said in this Veda Mantra – समानो मन्त्र: समिति: समानी।
That is, let us think together, let our committees, our assemblies and houses be like-minded for the welfare of the society, and let our hearts be one. Only India as a nation has been able to present such a great spirit of accepting democracy with its heart and soul. That is why, whenever I visit different countries in the world or I am present on any major global platform, I say one thing with great pride. For some reason our ears have been filled with one term that has blocked our minds. We have been told time and again that we are the largest democracy of the world and we have accepted the same because of hearing it again and again. Therefore, whenever I go to a global forum, I proudly say that India is the 'Mother of Democracy' in the world. And we and the people of Bihar should keep spreading this word before the world that we are the 'Mother of Democracy'. The glorious heritage of Bihar and the historical documents present in Pali are also a living proof of the same. No one can erase or hide this splendour of Bihar. This historic building has strengthened this democratic heritage of Bihar for the past 100 years. Therefore, I believe that today this building also deserves the respect and honour from all of us.
Friends,
The history of this building is related to the consciousness of Bihar, which did not allow its democratic values to end even during the period of colonialism. Again and again, we should remind ourselves of the events associated with it during and after its establishment. Shri Krishna Singh ji better known as Shri Babu had placed a condition in front of the British that he would form the government only if the British government promised not to interfere in the functioning of the elected government. Shri Babu ji had resigned from the government in protest against dragging India into World War II without India's consent; and every person of Bihar is proud of that. This incident has always communicated the message that Bihar can never accept anything against democracy. And brothers and sisters, we all have seen that even after independence, Bihar remained steadfast and equally committed to its democratic allegiance. Bihar gave independent India its first President in the form of Dr. Rajendra Prasad. Leaders like Loknayak Jayaprakash, Karpoori Thakur and Babu Jagjivan Ram had taken birth on this land. Even when there was an attempt to crush the Constitution in the country, Bihar came to the fore and protested against it. During that dark period of Emergency, the soil of Bihar showed that efforts to suppress democracy in India could never be successful. And therefore, I believe that the more prosperous Bihar is, the stronger will be the democratic power of India. The stronger Bihar becomes, the more powerful India will be!
Friends,
The 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and this historic occasion of 100 years of Bihar Legislative Assembly has brought a message of introspection for all of us, for every public representative. The more we strengthen our democracy, the more strength we will get for our freedom and our rights. Today the world is changing rapidly in the 21st century. The expectations and aspirations of the people of India and our youth are also rising according to the new needs. Our democratic systems will have to work at a faster pace accordingly. Today, when we are moving ahead with the resolution of a new India in the 75th year of independence, the responsibility of taking forward these resolutions is also upon our Parliament and Legislative Assemblies. For this, we need to work hard day in and day out with honesty and sincerity. As MPs of the country, as MLAs of the state, it is also our responsibility to come together and defeat every challenge being faced by our democracy. Our voices should be united for the sake of the country, for the welfare of the country, by rising above the differences of parties and opposition. Let the House become the centre of positive dialogues on the subjects related to the public welfare. Our voice for constructive works should be as loud! We have to move forward continuously in this direction too. The democratic maturity of our country is displayed by our conduct. Therefore, along with the world's largest democracy, we also have to grow ourselves as the world's most mature democracy.
Friends,
I am glad that today the country is witnessing a positive change in this direction. Speaking of Parliament, in the last few years there has been a record increase in the attendance of MPs in Parliament and the productivity of Parliament. And Vijay ji has presented the details of the assembly too. He has given us the complete detail about positivity, dynamism, widely discussed topics as well as decisions made.
Friends,
Similarly in Parliament, the productivity of Lok Sabha was 129 percent in the last budget session while in Rajya Sabha 99 percent productivity was recorded. That is, the country is constantly working on new resolutions and taking forward the democratic discourse. And we all know that when people see that those elected by them are working hard, keeping their point of view seriously in the House, then their trust in democracy also increases. It is also the responsibility of all of us to expand this trust.
Friends,
With time we need new ideas and new thinking. Therefore, as the people change, democracy also has to keep adding new dimensions. For these changes, we not only need new policies, but also need to reform old policies and old laws according to time. In the last few years, Parliament has repealed about 150 such laws. Due to these laws, the problems faced by the common man earlier and the obstacles in the progress of the country were resolved, and a new confidence was instilled. Even at the state level, there are many such old laws which have been going on for years. Together we need to pay attention to those too.
Friends,
For the world, the 21st century belongs to India. We have been constantly hearing this. We have been hearing this from the people around the world but I would say that this century is the century of performing duties for India. We have to reach the golden goal of building a New India in this century, in the next 25 years. Our duties will take us to these goals. Therefore, these 25 years are the years of walking on the path of duty for our country. This 25 year-period is the period to dedicate oneself with a sense of duty. We need to place ourselves in the spirit of duty for us, for our society and our country. We need to go beyond perfection in terms of our duties. Today, India is rapidly emerging as a global power and setting records on the global stage. The commitment and the sense of duty of the citizens of India is behind these achievements. In a democracy, our Houses represent the sentiments of the people. Therefore, the conscientiousness of the countrymen should also be reflected in the conduct of our houses and public representatives. The way we conduct ourselves in the House and the emphasis we place on our duties within the House can ignite more enthusiasm and inspiration in our countrymen. Another important point; we should not consider our duties as separate from our rights. The more we work for our duties, the stronger our rights will be. Our commitment to duty is the guarantee of our rights. Therefore, all of us, the public representatives have to reiterate our resolve to perform our duties. These resolutions will pave the way for the success of all of us and our society. Today, as we are moving ahead with the nation's resolutions of 'Azadi Ka Amritkal', we should not leave any stone unturned in terms of our duties and hard work. Our unity as a nation should be our priority. Our resolution should be to make life easier for the poorest of the poor, and to ensure that Dalits, oppressed, exploited, deprived, tribal people and everyone gets all the necessary facilities. Today, the goals for which the country is working, like homes for all, water for all, electricity for all, are the collective responsibility of all of us. The betterment of poor, downtrodden, backward, tribal people and women in a powerful and energetic state like Bihar is also helping Bihar to move forward and progress. And when Bihar progresses, India will also touch new heights of development and success, reiterating its golden past. I express my heartfelt gratitude to the State Government, the Speaker and all the senior members for inviting me on this important historical occasion and giving me an opportunity to be a part of this historic moment. My best wishes to all! Let this hundred-year journey become the centre of new energy for the coming hundred years! With this one hope, thank you very much! Heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.