Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Leads International Yoga Day Celebration with Mass Yoga Demonstration in Mysuru
“Yoga has now become a global festival. Yoga is not only for any individual, but for the entire humanity”
“This whole universe starts from our own body and soul. The universe starts from us. And, Yoga makes us conscious of everything within us and builds a sense of awareness”
Dr Mansukh Mandaviya observes International Day of Yoga performing Yoga with people of Gujarat from Statue of Unity
Yoga is an invaluable gift from our ancient tradition. Yoga embodies unity of mind and body, thought and action: Dr Mandaviya
“Let us pledge to be Healthy and contribute to Swasthya Nation”
“For a Samruddh Bharat, we need a Swasthya Bharat and for a Swasthya Bharat, we need Swasthya Nagrik”
Thanks Prime Minister for making Yoga global
21 JUN 2022 10:21AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi marked the 8th International Yoga Day celebration by participating in a Mass Yoga Demonstration involving thousands of participants at Mysuru Palace Ground in Mysuru, Karnataka.
Addressing the event at Mysuru, Hon'ble Prime Minister said, "Yoga brings peace to our society, nations, world and Yoga brings peace to our universe. I extend my greetings to all on this 8th International Yoga Day. Today, Yoga is being practiced in all parts of the world. The peace from Yoga is not only for individuals, it brings peace to our nations and the world.” He further added that, “This whole universe starts from our own body and soul. The universe starts from us. And, Yoga makes us conscious of everything within us and builds a sense of awareness.”
On the widespread acceptance of Yoga, the Prime Minister remarked that Yoga has now become a global festival. Yoga is not only for any individual, but for the entire humanity. Therefore, this time the theme of International Day of Yoga is - Yoga for humanity”.
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya joined the 8th International Day of Yoga (IDY) 2022 celebrations with the citizens of Gujarat at the Statue of Unity, in Kevadia today.
After two years of relatively symbolic celebration of Yoga Day to align with the Covid-19 pandemic, widespread enthusiasm and participation was observed across the country for this year’s 8th edition of the IDY 2022 to support the message of “Yoga for Humanity”.
Highlighting the benefits of doing Yoga in everyday life, the Union Health Minister noted that “Yoga is an invaluable gift from our ancient tradition. Yoga embodies unity of mind and body, thought and action. It is a holistic approach that is invaluable to our health and our well-being." He further added that "yoga is not just about exercise; it is a way to discover the sense of oneness with yourself, the world and the nature.”
Speaking on the importance of preventive health, Dr Mandaviya underscored that “for a Samruddh Bharat, we need a Swasthya Bharat and for a Swasthya Bharat, we need Swasthya Nagrik. “Only a healthy national can build a developed nation. Let us pledge to be healthy and contribute to swasthya nation”, he added. He also informed that towards this effort, the government is planning to establish 1.5 lakh AB-HWCs across the country.
Dr Mandaviya thanked the Prime Minister for making Yoga global. He highlighted that “world has accepted our culture, tradition from time to time. Yoga is an ancient physical, mental and spiritual practice that originated in India. Our great visionary leader Prime Minister Shri Narendra Modi ji had first proposed the idea of International Day of Yoga in his address during the opening of 69th session of the General Assembly. It was his mission that 21st June was declared as International Day of Yoga by UNGA.”
This year International Day of Yoga has witnessed many firsts, including a “Guardian Ring” program which entails live streaming of people performing yoga in 16 different time zones along with the rise of the sun. As part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav, Yoga demonstration by Union Cabinet Ministers is taking place at 75 Iconic sites across India, including the Statue of Unity. A special digital yoga and static exhibition is also organized at Mysuru Dussera Grounds, Mysuru.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મૈસુરમાં સામૂહિક યોગ પ્રદર્શન સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું
“યોગ હવે વૈશ્વિક તહેવાર બની ગયો છે, યોગ માત્ર કોઈ વ્યક્તિ માટે જ નથી, પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે છે
“આ સમગ્ર બ્રહ્માંડ આપણા પોતાના શરીર અને આત્માથી શરૂ થાય છે, બ્રહ્માંડ આપણાથી શરૂ થાય છે. અને, યોગ આપણને આપણી અંદરની દરેક વસ્તુ વિશે સભાન બનાવે છે અને જાગૃતિની ભાવના બનાવે છે”
ડો.મનસુખ માંડવીયાએ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતેથી ગુજરાતના લોકો સાથે યોગ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરી
યોગ એ આપણી પ્રાચીન પરંપરાની અમૂલ્ય ભેટ છે, યોગ મન અને શરીર, વિચાર અને ક્રિયાની એકતાને મૂર્ત બનાવે છે: ડૉ માંડવિયા
"ચાલો આપણે સ્વસ્થ રહેવાનો સંકલ્પ કરીએ અને સ્વસ્થ રાષ્ટ્રમાં યોગદાન આપીએ"
"સમૃદ્ધ ભારત માટે, આપણને સ્વસ્થ ભારતની જરૂર છે અને સ્વસ્થ ભારત માટે, આપણને સ્વસ્થ નાગરિકની જરૂર છે"
યોગને વૈશ્વિક બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર
21 JUN 2022 10:21AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્ણાટકના મૈસુરમાં મૈસુર પેલેસ ગ્રાઉન્ડ ખાતે હજારો સહભાગીઓ સાથે સામૂહિક યોગ પ્રદર્શનમાં ભાગ લઈને 8મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરી.
મૈસુર ખાતે કાર્યક્રમને સંબોધતા માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "યોગ આપણા સમાજ, રાષ્ટ્રો, વિશ્વમાં શાંતિ લાવે છે અને યોગ આપણા બ્રહ્માંડમાં શાંતિ લાવે છે. હું આ 8મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર બધાને મારી શુભેચ્છા પાઠવું છું. આજે યોગ થઈ રહ્યો છે. વિશ્વના તમામ ભાગોમાં પ્રેક્ટિસ કરવામાં આવે છે. યોગની શાંતિ માત્ર વ્યક્તિઓ માટે જ નથી, તે આપણા રાષ્ટ્રો અને વિશ્વમાં શાંતિ લાવે છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "આ આખું બ્રહ્માંડ આપણા પોતાના શરીર અને આત્માથી શરૂ થાય છે. બ્રહ્માંડ આપણાથી શરૂ થાય છે. અને, યોગ આપણને આપણી અંદરની દરેક વસ્તુ વિશે સભાન બનાવે છે અને જાગૃતિની ભાવના બનાવે છે."
યોગની વ્યાપક સ્વીકૃતિ પર, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે યોગ હવે વૈશ્વિક તહેવાર બની ગયો છે. યોગ માત્ર કોઈ વ્યક્તિ માટે જ નથી, પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે છે. તેથી, આ વખતે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની થીમ છે - માનવતા માટે યોગ.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ મનસુખ માંડવિયા આજે કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે ગુજરાતના નાગરિકો સાથે 8મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2022ની ઉજવણીમાં જોડાયા હતા.
કોવિડ-19 રોગચાળા સાથે સંરેખિત કરવા માટે યોગ દિવસની બે વર્ષની પ્રમાણમાં સાંકેતિક ઉજવણી પછી, "માનવતા માટે યોગ" ના સંદેશને સમર્થન આપવા માટે IDY 2022 ની આ વર્ષની 8મી આવૃત્તિ માટે દેશભરમાં વ્યાપક ઉત્સાહ અને સહભાગિતા જોવા મળી હતી.
રોજિંદા જીવનમાં યોગ કરવાના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ નોંધ્યું કે યોગ એ આપણી પ્રાચીન પરંપરાની અમૂલ્ય ભેટ છે. યોગ મન અને શરીર, વિચાર અને ક્રિયાની એકતાને મૂર્તિમંત કરે છે. તે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ છે જે આપણા સ્વાસ્થ્ય અને આપણી સુખાકારી માટે અમૂલ્ય છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે "યોગ એ માત્ર કસરત જ નથી; તે તમારી જાત સાથે, વિશ્વ અને પ્રકૃતિ સાથે એકતાની ભાવના શોધવાનો એક માર્ગ છે."
નિવારક સ્વાસ્થ્યના મહત્વ પર બોલતા, ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે "સમૃદ્ધ ભારત માટે, આપણને સ્વસ્થ ભારતની જરૂર છે અને સ્વસ્થ ભારત માટે, આપણને સ્વસ્થ નાગરિકની જરૂર છે. ફક્ત સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર જ વિકસિત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરી શકે છે. ચાલો આપણે સ્વસ્થ રહેવાનો સંકલ્પ કરીએ અને સ્વસ્થ રાષ્ટ્રમાં યોગદાન આપીએ, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે આ પ્રયાસ માટે સરકાર દેશભરમાં 1.5 લાખ AB-HWC સ્થાપિત કરવાની યોજના બનાવી રહી છે.
ડૉ. માંડવિયાએ યોગને વૈશ્વિક બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે "દુનિયાએ સમયાંતરે આપણી સંસ્કૃતિ, પરંપરાને સ્વીકારી છે. યોગ એ એક પ્રાચીન શારીરિક, માનસિક અને આધ્યાત્મિક પ્રથા છે જેનો ઉદ્દભવ ભારતમાં થયો છે. આપણા મહાન દૂરંદેશી નેતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ પ્રથમ વખત મહાસભાના 69મા સત્રની શરૂઆત દરમિયાન તેમના સંબોધનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. તે તેમનું મિશન હતું કે યુએનજીએ દ્વારા 21મી જૂનને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે જાહેર કરવામાં આવે.
આ વર્ષે ઈન્ટરનેશનલ ડે ઓફ યોગા ઘણી પહેલી જોવા મળી છે, જેમાં "ગાર્ડિયન રિંગ" પ્રોગ્રામનો સમાવેશ થાય છે જેમાં સૂર્યના ઉદય સાથે 16 જુદા જુદા સમય ઝોનમાં યોગ કરતા લોકોનું લાઈવ સ્ટ્રીમિંગ સામેલ છે. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગ રૂપે, કેન્દ્રીય કેબિનેટ મંત્રીઓ દ્વારા યોગ નિદર્શન સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી સહિત સમગ્ર ભારતમાં 75 આઇકોનિક સ્થળો પર થઈ રહ્યું છે. મૈસુર દશેરા ગ્રાઉન્ડ્સ, મૈસુર ખાતે એક વિશેષ ડિજિટલ યોગ અને સ્થિર પ્રદર્શનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.