Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
90 LMT of the 175 LMT fortified rice required this year already produced for distribution till now under the rice-fortification programme, Sudhanshu Pandey, Union Food Secretary
291 Aspirational districts and Heavy Burden Districts to be covered by March 2023 under the programme
Fortified rice helps in preventing Cretinism, Goiter, IIH (Thyrotoxicosis), Brain damage; It is a cost-effective and sustainable option, say experts
13 JUN 2022 6:02PM by PIB Delhi
The government is planning to cover 291 districts by March 2023 aspirational and heavy burden districts under the rice fortification programme. Briefing the media in New Delhi today, Shri Sudhanshu Pandey, Secretary, Department of Food & Public Distribution, said under the Phase II of the ‘distribution of Fortified Rice through Public Distribution System (PDS)’, which began in April 2022, overcoming all production related challenges, 90 LMT (Lakh Metric Tonnes) of fortified rice has already been produced. The Phase II of the programme which includes Phase I plus TPDS (Targeted Public Distribution System) and OWS (Other Welfare Schemes) in all Aspirational and High Burden Districts, a total of 291 districts, will be covered by March 2023.
The Secretary informed that under Phase I covered ICDS (Integrated Child Development Services) and PM POSHAN in India all over by March, 2022 and nearly 17 Lakh MT of fortified rice was distributed. However, Under PDS, more than 90 Districts (in 16 States) have started lifting of fortified rice and around 2.58 Lakh MT have been distributed so far.
Shri Pandey also said that independent concurrent evaluation would be carried out by the Development Monitoring & Evaluation Office (DMEO) under NITI Aayog of the rice fortification to assess the outcomes and impact of the programme. He added that Steering Committee in the States will monitor the implementation of the programme.
As part of vigorous implementation efforts, the Department of Food and Public Distribution has been coordinating all ecosystem related activities with all relevant stakeholders like State Govt./UT, line Ministries/Department, Development Partners, Industries, Research Institutes etc. The FCI and State Agencies are engaged in procurement of fortified rice and so far, nearly 126.25 LMT of fortified rice has been procured for the supply and distribution. The entire cost of rice fortification (around Rs. 2700 Cr. per annum) would be only borne by the Govt. of India as part of food subsidy till its full implementation upto June, 2024.
The Joint Secretary DFPD, Shri S. Jagannathan made a presentation on ‘Rice Fortification and its distribution under PDS, ICDS, PM POSHAN etc’. He outlined the process of distribution of fortified rice and also highlighted that the Phase I served as a platform to put in place an ecosystem for districts for the scheme. In Phase III, along with districts covered under Phase II, remaining districts will be covered by March 2024.
Dr. Kapil Yadav, Additional Professor, Centre for Community Medicine (CCM) All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi, also made a presentation on ‘Staple Food Fortification as a Complementary Strategy to Address Micronutrient Vulnerability’. He said that Food Fortification is a cost-effective Complementary Strategy to address multiple micronutrient deficiency. Dr. Yadav pointed that only 0.01% of population may face health risk due to consumption of fortified rice, particularly those ailing with Thalassemia Major. He added that fortified rice helps preventing Cretinism, Goiter, IIH (Thyrotoxicosis), Brain damage, improvement in Foetal & Neonatal Health and improvement in Productivity of Population. Therefore, the benefits of rice-fortification intervention far outweigh the risks involved.
Globally, more than 2 billion population have Multiple Micronutrient Deficiencies, 1.6 billion people have anemia, more than 50% have iron deficiency, 260,100 pregnancies every year affected by Neural Tube Defects (NTDs) and the multiple micronutrient deficiencies are important cause of mortality, morbidity, impaired human development.
Dr. Siddharth Waghulkar, Deputy Head- Nutrition and School Feeding unit, United Nations World Food Programme (UN-WFP) in his presentation on ‘Rice Fortification: Process and Evidence’ briefed about the fortification process and the evidence from various Indian studies.
Earlier, Centrally Sponsored Pilot Scheme on “Fortification of Rice and its Distribution under Public Distribution System” was implemented for a period of 3 years beginning from 2019-20. Eleven (11) States successfully distributed the fortified rice in their identified districts (1district per state) under the pilot scheme. The pilot scheme has been over on 31.03.2022 and nearly 4.30 Lakh MT of fortified rice had been distributed.
In pursuance of the Hon’ble PM’s announcement to provide nutritional security, the Cabinet Committee on Economic Affairs(CCEA) has accorded its approval for supply of fortified rice throughout the Targeted Public Distribution System (TPDS) under the National Food Security Act (NFSA), Integrated Child Development Services (ICDS), Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman-PM POSHAN [erstwhile Mid-Day Meal Scheme (MDM)] and Other Welfare Schemes (OWS) of Government of India in all States and Union Territories (UTs) by 2024 in a phased manner.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸ ਸਾਲ, ਚਾਵਲ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੰਡ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ 175 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਵਿੱਚੋਂ 90 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰ ਸੁਧਾਂਸ਼ੁ ਪਾਂਡੇ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ 291 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਕ੍ਰੀਟੀਨਿਜ਼ਮ, ਗੋਇਟਰ, ਆਈਆਈਐੱਚ (ਥਾਈਰੋਟੌਕਸਿਸਿਸ) ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਲਾਗਤ- ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ ਹੈ
13 JUN 2022 6:02PM by PIB Chandigarh
ਚਾਵਲ ਦੇ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ 291 ਆਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੁ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ‘ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਦੀ ਵੰਡ’ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 90 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਆਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਕੁੱਲ 291 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅ-1 ਪਲੱਸ ਟੀਪੀਡੀਐੱਸ (ਟੀਚਾਬੱਧ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਅਤੇ ਓਡਬਲਿਊਐੱਸ (ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੜਾਅ-1 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ (ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 17 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ) ਨੇ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਚੁੱਕਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2.58 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਫਤਰ (ਡੀਐਮਈਓ) ਦੁਆਰਾ ਚਾਵਲ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸਮਕਾਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਤਹਿਤ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਯੂਟੀ, ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਫਸੀਆਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ​​ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਕਰੀਬ 126.25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਗਤ (ਲਗਭਗ 2700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ) ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਤਹਿਤ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਭਾਵ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੱਕ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਜਗੱਨਾਥਨ ਨੇ ‘ਚਾਵਲ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੀਡੀਐੱਸ, ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਮਜ਼) ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਡੀਸਨ (ਸੀਸੀਐਮ) ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਕਪਿਲ ਯਾਦਵ, ਨੇ 'ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਟੈਪਲ ਫੂਡ ਫੋਰਟੀਫੀਕੇਸ਼ਨ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੂਡ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪੂਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ। ਡਾ. ਯਾਦਵ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿਰਫ 0.01 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਮੇਜਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਜੋਖਿਮ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਕ੍ਰੀਟੀਨਿਜ਼ਮ, ਗੋਇਟਰ, ਆਈਆਈਐੱਚ (ਥਾਇਰੋਟੋਕਸੀਕੋਸਿਸ), ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਭਰੂਣ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਚਾਵਲ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਜੋਖਿਮਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, 200 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ, 160 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ (ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ), 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ, ਹਰ ਸਾਲ 2,60,100 ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਰਲ ਟਿਊਬ ਡਿਫੈਕਟਸ (ਐੱਨਟੀਡੀ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਕਈ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਤਾਂ, ਰੋਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਨ ਹਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨ-ਡਬਲਿਊਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਫੀਡਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਹੈੱਡ ਡਾ: ਸਿਧਾਰਥ ਵਾਘੁਲਕਰ ਨੇ 'ਚਾਵਲ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ : ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਬੂਤ' 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਸਬੂਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, "ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਵਲ ਦਾ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ" 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ 2019-20 ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਿਆਰਾਂ (11) ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ) ਵਿੱਚ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ​​ ਚਾਵਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਿਆਦ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਗਭੱਗ 4.30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਚਾਬੱਧ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਟੀਪੀਡੀਐੱਸ), ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸ਼ਕਤੀ ਨਿਰਮਾਣ-ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ [ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਡ ਡੇ ਮੀਲ ਸਕੀਮ (ਐੱਮਡੀਐੱਮ)] ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਓਡਬਲਿਯੂਐੱਸ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2024 ਤੱਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।