Vice President's Secretariat
Text of speech by the Vice President at Community Reception in Doha Qatar on June 6, 2022
07 JUN 2022 11:29AM by PIB Delhi
My dear Indian brothers and sisters here in Qatar,
Namaskaram, Vanakam, Aslam Aleikum, Good Evening
Greetings to one and all.
I am joined here by Minister of State for Health & Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar (from Maharashtra)
Member of Parliament Shri Sushil Kumar Modi (from Bihar)
Member of Parliament Shri Vijay Pal Singh Tomar (from Uttar Pradesh)
Member of Parliament Shri P. Raveendranath (from Tamil Nadu)
We bring you warm wishes from 1.35 billion brothers & sisters in India
I am so happy to see all of you in person today. In the last two years of our lives, most of us had to restrict ourselves to virtual engagements.
I see a mini-India here in the room. We have:
the torch-bearers of our future generation--the young students and the people shaping their minds--the teachers
fishermen brothers who are contributing to the food security of Qatar;
the workers working hard daily for their honest livelihoods;
the professionals, including doctors, engineers, nurses, chartered accountants, scientists who are adding value to their positions with their passion and ingenuity;
diaspora members from all over India who are fostering a strong connection with our cultural heritage and serving the local Indian community passionately;
Indian business people who are strengthening trade & economic partnerships; and
the Indian Armed Forces Veterans who after diligently serving India are adding value through their experiences to our trusted partner Qatar.
Indeed, the diversity of our community in Qatar is extraordinary.
I am glad to see a strong representation from Telangana and the Andhra. Mimmalni Qatar lo ila kalustunnanduku chaala santhoshamga undi. Andari kshemame ani aasistunnanu. [It's nice to see you in Qatar. I hope everyone is doing good]
My brothers and sisters,
I must tell you that over the past two days, I have met His Highness, the Father Amir, Sheikh Hamad Bin Khalifa Al Thani, Prime Minister and Minister of Interior Khalid bin Khalifa bin Abdulaziz Al Thani; Speaker of the Shura Council and other dignitaries from Qatar. They all spoke very highly about the entire Indian community and valued your positive contribution to the country's development. I told them that Indian community in Qatar appreciates the opportunity given to them and are as proud of Qatar as they are of their Indian heritage.
I thank His Highness, the Amir, His Highness, Father Amir, Her Highness Sheikha Moza, His Highness the Deputy Amir, and the Prime Minister of Qatar for their continued patronage and support to the Indian community in Qatar.
Sisters and brothers,
The 7.80 lakh strong Indian community in Qatar is a living bridge between the two countries. Some of you have stayed here for over 40 years. You would have noted how well India-Qatar's ties have progressed since Prime Minister Narendrabhai Modi activated the Look West policy. He has taken a personal interest in actively engaging with the Qatari leadership.
We are witnessing a deepening of the relations between India and Qatar. I acknowledge contributions of each one of you in creating a positive environment in which the bilateral relations continue to grow and prosper.
Despite the COVID-19 challenge, we recorded the highest ever bilateral trade of over US$ 15 billion last year. India was Qatar's third-largest trading partner. Since March 2020, Qatar's Foreign Direct Investment in India has increased five folds. Over 50 wholly-owned Indian companies in Qatar in diverse fields such as infrastructure, information technology, and energy and the 15,000 jointly owned companies are adding momentum to the India-Qatar economic partnership.
We are building a comprehensive energy partnership. Cooperation between India and Qatar is strengthening in defence, security, healthcare and education. Yesterday, we agreed to establish an Indian Chair at Qatar University and to pursue cooperation in the fields of sports and culture. We also launched a start-up bridge between India and Qatar to link the innovative ecosystems of the two countries.
India and Qatar will soon mark the 50th anniversary of India and Qatar establishing full diplomatic relations. I am confident that you will participate enthusiastically in the planned events jointly with the Qatari side.
Friends,
India is not far, and I am sure you visit home often. I am confident that you would have noticed the positive transformation happening within the country.
This shift was visible during the COVID-19 pandemic. Indians should be proud of how India demonstrated its ability to overcome one of the most difficult challenges the entire world faced. Our COVID-19 immunization program is the largest in the world, and 90% of the adult population has been fully vaccinated.
Over 2 billion doses have been administered in the country. Our Made in India vaccines allowed us to ramp up the immunization efforts quickly and efficiently. We even supplied these vaccines to 95 countries.
It is no small achievement that we could minimize the negative impact of the disruption caused by the Pandemic.
Friends,
The Government has been working with a vision for the future, a vision to create a new India we can all be proud of.
Today, the Government is integrating technology at its core for the welfare of the people and making it people-centric to transform governance and delivery of services. Our focus is to leverage the application of science and technology to change people's lives for the better.
A few years back, the Government embarked on an ambitious Mission of Digital India.
This proved fruitful during the COVID-19 pandemic as every entitled beneficiary was provided assistance by the direct transfer of assistance to the bank accounts.
The digital infrastructure created in the last few years allowed education to go online when schools and universities were closed throughout the country. The Aarogya Setu app allowed effective contact tracing. COWIN Platform is assisting in Covid vaccination.
It has also allowed innovators and entrepreneurs to take advantage of the most prominent digital market. And the change has impacted everyone positively.
Even the local vegetable vendor in India is now collecting his money through UPI.
India now accounts for almost 40% of the real-time digital payments globally.
Now, we have embarked on a journey of introducing 5G, which will contribute $450 billion to India's economy in the next decade and a half. We have also started working on 6G services, and a task force has already begun work to launch it within the next ten years. India's telecom sector is now working with the Mantra of 'Panchamrita' of Reach, Reform, Regulate, Respond and Revolutionize.
The youth is now feeling empowered today. The Government has provided them with an innovative ecosystem to tap their potential for entrepreneurship and build new Start-ups. Today, there are about 70 thousand recognized start-ups in our country. It has been a result of a proactive Start-up policy. Today, India has the third-largest start-up ecosystem in the world.
The new National Education Policy provides a blue print for creating an accessible, high quality education system with focus on creativity and excellence.
India is investing in modernizing its infrastructure and paving the way for a US$ 5 trillion economy. An investment of $1.3 trillion is being made, especially in connectivity infrastructure. India has also launched the Gati Shakti National Master Plan for better planning and coordination of infrastructure connectivity projects. In the last seven years, the length of national highways has gone up by more than 50%, even despite Covid-19 restrictions.
We are emphasizing on Ease of Living and Ease of Doing Business.
Today, India is setting new benchmarks in quality of life, ease of employment, quality of education, ease of mobility, quality of travel, and ease quality of services and products.
Today, India is Making for the World, and our merchandise exports crossed the target of US$ 400 billion for the first time in India's history.
Friends,
Underlying our constitutional architecture is the firm foundation of 'inclusion', of leaving no one behind. It is the vision that finds an echo in the overarching philosophy of the present Government, led by Prime Minister Modi that believes in "Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas".
We care for everyone, especially those marginalized and who need support. It is highlighted by the free distribution of food grains under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana to over 80 crore people to ensure that no poor household went to bed without during the COVID-19 pandemic, as well as the Ayushman Bharat that ensures healthcare by providing health insurance to over 50 crore people.
Friends,
India continues to be at the forefront of contributing to international policies -reflecting the country's strong belief in "Vasudhaiva Kutumbakam" or the 'World is One Family'.
India is following the vision of 'One Earth, One Health'. Living up to our reputation as ‘Pharmacy of the world’, we saved millions of lives by providing necessary medicines and vaccines to over 150 countries.
In April this year, we laid the foundation of "WHO Centre for Traditional Medicine" in India to promote scientific research in the area of Traditional Medicine and make it available to everyone in the world.
India has also announced a net-zero emission target by 2070 despite our development challenges and historically very low emissions. Prime Minister Modi has given the concept of the Green Grids Initiative—One Sun One World One Grid which was launched along with the UK in November last year.
We have taken the lead in launching the International Solar Alliance and the Coalition of Disaster Resilient Infrastructure.
The list of initiatives is long and impressive but underlying them is the overarching vision of Prime Minister Narendrabhai Modi who believes in the mantra ‘reform, perform, transform’ and wants every Indian citizen to be a change agent.
My fellow Indians,
Your strength is India's strength, and India's power is your power.
Today, an Indian outside the country can rest assured that the Government of India will take care of them. During the COVID-19 pandemic, the Vande Bharat Mission was the largest repatriation mission by any Indian Government. Recently, Operation Ganga brought back more than 23,000 Indian citizens, largely students, who were stranded in the conflict zone in Ukraine. Operation Devi Shakti was another evacuation effort in Afghanistan carried out in difficult circumstances.
The Government is strengthening links with the Indian diaspora. The success of each one of you and other members of the overseas Indian family has dramatically changed the world's perception of Indians and India. Your welfare remains our priority.
Friends,
This is the time for India's 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. As India celebrates the 75 years of its independence through the Mahotsav, every Indian should be proud of our achievements since independence and march forward with confidence and commitment to realize a New India and an Atmarnirbhar Bharat.
At the same time, we must think ahead about what we need to do in the next 25 years or the Amrit Kaal. Azadi Ka Amrit Mahotsav is an occasion to pledge for a new and powerful India. I am confident that with a collective effort, you all will work towards this ambition.
I'm pleased to know that the Indian community in Qatar is actively celebrating 50 Azadi Ka Amrit Mahotsav. Through your enthusiastic participation, you are celebrating our cultural heritage and values.
Building a strong connection with the country is essential for not only preserving our rich heritage but also passing it on to the next generation.
My fellow Indians,
I want to stress that it is important to maintain your link with the Janma Bhoomi. Your Karma Bhoomi is Qatar and you should dedicate yourself to Qatar’s progress. At the same time don't forget your Matru Bhoomi, India. Each of you can contribute to the rapid socio-economic development and transformation happening in India. We can immensely gain from the skills and talents of the diaspora. I always say go, learn, earn and return to the motherland. Try to explore how you can also join in the national efforts to make a difference in the lives of fellow Indians.
Let us all pledge to work towards a New India that shares the fruits of development with all and achieve a Sankalpit Bharat, Sashakt Bharat, Atmarnirbhar Bharat and a Shreshta Bharat.
Thank you
Jai Hind.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
6 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਦੋਹਾ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
07 JUN 2022 11:29AM by PIB Chandigarh
ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਨਮਸਕਾਰਮ, ਵਣਕੱਮ, ਸਲਾਮ ਅਲੈਕੁਮ, ਗੁੱਡ ਈਵਨਿੰਗ
ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ), ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਮੋਦੀ (ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ), ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ), ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਰਵਿੰਦਰਨਾਥ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ 1.35 ਬਿਲੀਅਨ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿੱਘੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਣਾ ਪਿਆ।
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇਸ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ-ਇੰਡੀਆ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ:
ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਮਸ਼ਾਲ ਦੇ ਧਾਰਨੀ -ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ--ਅਧਿਆਪਕ;
ਮਛੇਰੇ ਭਾਈ ਜੋ ਕਤਰ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ;
ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਕਾ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਰਕਰ;
ਡਾਕਟਰਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਲਿਆਕਤ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ;
ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਮੈਂਬਰ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ;
ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੋਕ ਜੋ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ;
ਅਤੇ
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਜੋ ਲਗਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲ ਕਤਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦਰਅਸਲ, ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਮਿਮਾਲਨੀ ਕਤਰ ਲੋ ਇਲਾ ਕਲੁਸ੍ਤੁਨਨ੍ਦੁਕੁ ਚਾਲਾ ਸੰਤੋਸ਼ਮਗਾ ਅਨਦੀ। ਅੰਦਰਿ ਖੇਮੇ ਆਨਿ ਅਸਿਸਟੁਨਾਨੁ ॥ (Mimmalni Qatar lo ila kalustunnanduku chaala santhoshamga undi. Andari kshemame ani aasistunnanu.) [ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਚੰਗਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ]
ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਮਹਾਮਹਿਮ, ਦ ਫਾਦਰ ਅਮੀਰ, ਸ਼ੇਖ ਹਮਦ ਬਿਨ ਖ਼ਲੀਫਾ ਅਲ ਥਾਨੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਖਾਲਿਦ ਬਿਨ ਖ਼ਲੀਫਾ ਬਿਨ ਅਬਦੁਲ ਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਥਾਨੀ; ਸ਼ੂਰਾ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਉਚੇਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਕਦਰ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮੌਕੇ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਤਰ 'ਤੇ ਓਨਾ ਹੀ ਮਾਣ ਹੈ ਜਿੰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਮਹਾਮਹਿਮ, ਦ ਅਮੀਰ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਦ ਫਾਦਰ ਅਮੀਰ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖਾ ਮੋਜ਼ਾ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਡਿਪਟੀ ਅਮੀਰ, ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭੈਣੋ ਅਤੇ ਭਾਈਓ,
ਕਤਰ ਵਿੱਚ 7.80 ਲੱਖ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਪੁਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ 40 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰਭਾਈ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲੁੱਕ ਵੈਸਟ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਤਰ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲਈ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰੇ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕਤਰ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ, ਕਤਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਜਿਹੇ ਵਿਵਿਧ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ 15,000 ਸੰਯੁਕਤ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ, ਅਸੀਂ ਕਤਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਚੇਅਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਬ੍ਰਿਜ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਜਲਦ ਹੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਓਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਕਸਰ ਘਰ ਆਉਂਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋ ਰਹੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਡਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਆਬਾਦੀ ਦੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ 95 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਟੀਕੇ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਕੋਈ ਛੋਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਵਿਘਨਾਂ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਜਿਸ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ, ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਫਲਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰੇਕ ਹੱਕਦਾਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਬੰਦ ਸਨ। ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਨੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਕਰੇਤਾ ਵੀ ਹੁਣ ਯੂਪੀਆਈ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਪੈਸੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 40% ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਹੁਣ, ਅਸੀਂ 5ਜੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਡੇਢ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 450 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ 6ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਹੁਣ ਰੀਚ, ਰੀਫਾਰਮ, ਰੈਗੂਲੇਟ, ਰਿਸਪੌਂਡ ਅਤੇ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨਾਈਜ਼ ਦੇ 'ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1.3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਈਜ਼ ਆਵੑ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵੑ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਅਸਾਨੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਅਸਾਨੀ, ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਵਪਾਰਕ ਮਾਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ 'ਸਮਾਵੇਸ਼' ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਾ। ਇਹ ਉਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਫਲਸਫੇ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ ਜੋ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੁਆਰਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਵੀ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਬਿਨਾਂ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾ ਸੌਂਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜੋ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
"ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" ਜਾਂ 'ਸੰਸਾਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ' ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ - ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ।
ਭਾਰਤ 'ਇਕ ਧਰਤੀ, ਇਕ ਸਿਹਤ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 'ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ' ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ "ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ (WHO) ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ" ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਲਕਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰਿੱਡ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ-ਵਨ ਸਨ ਵਨ ਵਰਲਡ ਵਨ ਗਰਿੱਡ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਆਵੑ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਿਲਿਏਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰੀਵ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ‘ਰਿਫਾਰਮ, ਪ੍ਰਫਾਰਮ, ਟਰਾਂਸਫਾਰਮ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਏਜੰਟ ਬਣੇ।
ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਭਾਰਤੀਓ,
ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਇਹ ਯਕੀਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰੇਗੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼-ਵਾਪਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸੀ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗੰਗਾ ਨੇ 23,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਨਾਟਕੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਭਲਾਈ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਜਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਉਮੰਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ 50ਵਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹੋ।
ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਭਾਰਤੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਬੰਧ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਕਰਮ ਭੂਮੀ ਕਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੀ ਮਾਤਰੁ ਭੂਮੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਾ ਭੁੱਲੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਤੇਜ਼ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਾਓ, ਸਿੱਖੋ, ਕਮਾਓ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਵਾਪਸ ਆਓ। ਇਹ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਥੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪੀ ਭਾਰਤ, ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰੇ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ
ਜੈ ਹਿੰਦ।