Ministry of Science & Technology
Prime Minister Narendra Modi leading the Global Climate Movement: Union Minister Dr Jitendra Singh
The World is ready to be led by India in its fight against climate change:Dr Jitendra Singh
Greater clean energy production will meet the twin goals of ‘Atmanirbhar Bharat’ and Make-in-India: Union Minister
Mass awareness movement necessary to produce green biofuel from waste cooking oil: Dr Jitendra Singh
05 JUN 2022 6:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi is leading the global climate movement and the World is ready to be led by India in its fight against climate change- a concern that like the COVID pandemic; knows no borders, respects no wealth or any other artificial human division. The responsibility to equip us to fulfil this leadership role lies on the shoulders of women and men of our scientific community. The Union Minister Dr Jitendra Singh made this statement while addressing scientists at the Indian Institute of Petroleum at Dehradun today.
The Union Minister of State (I/C) Science & Technology; Minister of State (I/C) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that it was a happy coincidence on the World Environment Day that he was at an institution that represents the commitment of a modern and new India to protect the environment and find alternate indigenous sources of energy.
The Union Minister said that the last 8 years have witnessed the Indian crusade against climate change. We have already achieved our commitment of 40% energy production from renewable sources, way ahead of the 2030 Paris Agreement target.
Dr Jitendra Singh added that Prime Minister Shri Narendra Modi is leading the global climate movement and other world leaders have followed suit. He added that apart from the thrust on renewable energy from solar and hydel, the Prime Minister announced major strides in Hydrogen energy from the ramparts of the Red Fort recently. The Minister said that this lays out the roadmap of our collective intention to fight for preserving the environment.
As a science researcher himself, the Union Minister said, one must speak with evidence. The Minister said that the project by CSIR-IIP for creating bio-diesel from waste cooking oil is one of many examples at the CSIR lab which demonstrate our national intent.
The Union Minister urged the scientific community to work towards making it a mass movement. Dr Singh said it must dawn on our people that they can make Rs 30 per litre from a waste cooking oil that they routinely throw out.
The Minister added that we know now that we throw out more carbon than we need for our energy. Innovative ways to use this waste would meet the twin goals of ‘Atmanirbhar Bharat’ and Make-in-India. The curiosity engendered in the masses would lead to awareness and that will lead to the application of science and ease of living.
Dr Jitendra Singh said that after a long time, the political leadership and scientific community are working in tandem. The government is guided in all its actions by scientific priorities. The Minister added that the Research community must come together with academia and industry to be useful to the common people in their fight to secure dignity.
The Union Minister called on the scientists to work closely with their stakeholders in government agencies and private entities. He said that it has become a practice in the Union Government to hold inter-ministerial meetings to create synergy. Dr Singh said that the atomic energy sector is a prime example of such collaboration. The Union Minister added that India is now a hub for the start-up ecosystem. However, he cautioned that we must not remain limited to IT-enabled services and that we must be open to the untapped opportunities in the Agrotech sector.
Dr Jitendra Singh said that it is clear that the world is facing a triple challenge: the earth is heating up faster than expected, we are losing habitat and species diversity; and the pollution continues unabated. He concluded by saying that, as we look towards the centenary of our freedom 25 years from now, we must work for the cause of generating clean energy cost-effectively.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗਲੋਬਲ ਕਲਾਈਮੇਟ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦਾ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਕੁਕਿੰਗ ਦੇ ਵੇਸਟ ਕੁਕਿੰਗ ਤੇਲ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਈਂਧਣ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
05 JUN 2022 6:47PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗਲੋਬਲ ਜਲਵਾਯੂ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ- ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ; ਜੋ ਕਿਸੇ ਸੀਮਾ, ਸੰਪਤੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਮਾਨਵ ਵਿਭਾਜਨ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਅਣੁ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਗਵਾਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ 2030 ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗਲੋਬਲ ਕਲਾਈਮੇਟ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਨੇਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਲਰ ਤੇ ਪਨਬਿਜਲੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਲੜਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਿਕ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਾਬਕਾ ਰਿਸਰਚਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਬੂਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਦੁਆਰਾ ਖਾਨਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਵੇਸਟ ਤੇਲ ਨਾਲ ਬਾਇਓ-ਡੀਜ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਦੇ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੁਦਾਏ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਨਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਜਿਸ ਬੇਕਾਰ ਤੇਲ ਨੂੰ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 30 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਬਨ ਸੁੱਟ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਕਚਰੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਉਮੀਦ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੁਦਾਏ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਨਮਾਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰ-ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮਾਣੂ (atomic) ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਈਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਨੂੰ ਐਗ੍ਰੋਟੈੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਅਣਵਰਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਖੁਲ੍ਹ ਕੇ ਦੋਹਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਤਿਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਉਮੀਦ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਰਮ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਵਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਗੁਆ ਰਹੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੁਣ ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਤੋਂ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।