Ministry of Information & Broadcasting
Animation films powerful medium to get community voices out to the larger audience: Debjani Mukherjee
Film makers from North East concerned about passion for films rather than profit: James Khangembam
‘Investing Life’ is a film about survival: Vaishali Vasant Kendale
30 MAY 2022 4:01PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 May 2022
Though a niche area, animation films are a fantastic and powerful medium to get community voices out to the larger audience, said Debjani Mukherjee, curator of Yangon Film School package at MIFF 2022. She was talking at #MIFF dialogue held in connection with the 17th edition of Mumbai International Film Festival. James Khangembam, director of the opening documentary film ‘Meiram-The Fireline’, and Vaishali Vasant Kendale, director of Hindi documentary ‘Investing Life’ also joined the discussion.
Debjani Mukherjee an award-winning independent animation filmmaker and author also elaborated on the process she adopted in mentoring student films under the themes ‘gender based violence’ and ‘stories of friendship’. “We picked up students from the community who belongs to various social, political, economic and religious backgrounds. They have absolutely no prior experience or training in arts or film making. We worked two to three months together to make animated documentaries. Students recorded the audio narratives of the contributors from community and they are converted into animation films”, she added. Debjani also expressed confidence that platforms like MIFF will help in better marketing and distribution of animation films.
James Khangembam, director of the opening documentary film ‘Meiram-The Fireline’ said that filmmakers from North East are concerned more about the passion for films than profit. “Since it is a documentary on environment I have to wait for a long time to record it. Around 10 lakhs is spend for the production of the film but I haven’t get monetary returns from it. I am getting a lot of kindness and appreciation, but no money”, he explained.
Recalling the message conveyed by the protagonist of his film Moirangthem Loiya, James Khangembam said that expectation of human from nature never ends and this has to stop. He further detailed the events that lead to his transformation from a journalist to a filmmaker.
Vaishali Vasant Kendale, director of Hindi documentary ‘Investing Life’ said that her film is about survival of all species including human. “ Idea of the documentary is to talk about the actions to be carried out after unpredictable adverse situations rather than enquiring about the causes”, she added. The film follows the lives of three ordinary individuals from different localities in Maharashtra who work single-handedly and on a daily basis for the survival and welfare of fellow human being, animals and the environment. The protagonists of ‘Investing Life’ Majid and Raghavendra Nande were also present on the occasion.
* * *
PIB MIFF Team | BSN/AA/DR/MIFF-21
We believe good films go places through the good words of a film-lover like you. Share your love for films on social media, using the hashtags #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022. Yes, let’s spread the love for films!
Which #MIFF2022 films made your heart skip a beat or more? Let the world know of your favourite MIFF films using the hashtag #MyMIFFLove
For the first post-pandemic edition of the festival, film lovers can participate in the festival online as well. Register for free as an online delegate (i.e., for the hybrid mode) at https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk The competition films can be watched here, as and when the films become available here.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
अॅनिमेशन फिल्म्स समाजाचा आवाज जास्त मोठ्या प्रेक्षकवर्गापर्यंत पोहोचवण्याचे अतिशय ताकदवान माध्यम आहेतः देबजानी मुखर्जी
ईशान्येकडील चित्रपट निर्माते पैशापेक्षा चित्रपटांविषयीच्या प्रेमाचा विचार करतातः जेम्स खामेग्नबाम
‘इन्वेस्टिंग लाईफ’ हा माहितीपट अस्तित्व टिकवण्याविषयी आहेः वैशाली वसंत केंदळे
30 MAY 2022 7:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 30 मे 2022
कितीही दुर्लक्षित क्षेत्र असले तरी अॅनिमेशन फिल्म्स या समाजाचा आवाज अधिक जास्त प्रेक्षकांपर्यंत पोहोचवण्याचे एक अतिशय उत्तम आणि ताकदवान माध्यम आहे, असे मत यंगून फिल्म स्कूल पॅकेजच्या क्युरेटर देबजानी मुखर्जी यांनी मिफ 2022 मध्ये व्यक्त केले. त्या आज 17व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात आयोजित केलेल्या मिफ संवाद कार्यक्रमात बोलत होत्या. यामध्ये मेईराम- द फायरलाईन या उद्घाटनाच्या माहितीपटाचे दिग्दर्शक जेम्स खामेग्नबाम आणि इन्वेस्टिंग लाईफ या हिंदी माहितीपटाच्या दिग्दर्शिका वैशाली वसंत केंदळे या देखील सहभागी झाल्या होत्या.
पुरस्कार विजेत्या स्वतंत्र अॅनिमेशन चित्रपट निर्मात्या आणि लेखिका असलेल्या देबजानी मुखर्जी यांनी “लिंगभेद आधारित हिंसाचार” आणि “मैत्रीच्या कथा” या संकल्पनांतर्गत स्टुडंट फिल्म्सना मार्गदर्शन करण्यासाठी अंगिकृत केलेल्या प्रक्रियेची सविस्तर माहिती दिली. “आम्ही समाजातील विविध सामाजिक, राजकीय, आर्थिक आणि धार्मिक पार्श्वभूमी असलेल्या विद्यार्थ्यांची निवड केली. यापैकी कोणालाही कलेचा किंवा चित्रपट निर्मितीचा पूर्वीचा कसलाही अनुभव नव्हता. आम्ही अॅनिमेटेड माहितीपट बनवण्यासाठी दोन ते तीन महिने एकत्र काम केले. विद्यार्थ्यांनी समाजातील विविध योगदानकर्त्यांनी दिलेल्या माहितीचे ध्वनिमुद्रण केले आणि त्याचे रुपांतर ऍनिमेशन फिल्म्समध्ये करण्यात येत आहे.” असे त्या म्हणाल्या. मिफसारखे मंच अॅनिमेशन फिल्म्सचे अधिक चांगल्या प्रकारे मार्केटिंग आणि वितरण करण्यासाठी उपयुक्त ठरतील असा विश्वास देबजानी यांनी व्यक्त केला.
ईशान्येकडील चित्रपट निर्मात्यांना या क्षेत्राविषयी कमालीचे प्रेम आहे, त्यामुळे या क्षेत्रात नफा कमावण्याऐवजी या प्रेमाचा विचार त्यांच्या मनात असतो, असे ‘मेईराम- द फायरलाईन’ या उद्घाटनाच्या माहितीपटाचे दिग्दर्शक जेम्स खामेग्नबाम यांनी या संवादात सांगितले.“ हा माहितीपट पर्यावरणाविषयी असल्याने मला तो चित्रित करण्यासाठी खूप जास्त वेळ लागला. याची निर्मिती करण्यासाठी सुमारे दहा लाख रुपये खर्च झाले. पण त्यातून मला कोणताही आर्थिक लाभ झाला नाही. मला खूपच चांगला प्रतिसाद मिळतोय, प्रशंसा होत आहे पण पैसे नाही”, असे सांगत त्यांनी वस्तुस्थिती स्पष्ट केली.
मोईरांगथेम लोईया या फिल्ममधील नायकाने दिलेल्या संदेशाची आठवण करून देत जेम्स खामेग्नबाम यांनी सांगितले की मानवाच्या निसर्गाकडून असलेल्या अपेक्षांचा कधी अंत होणार नाही आणि हे थांबलेच पाहिजे. एका पत्रकारापासून चित्रपट निर्मात्यापर्यंत त्यांचे रुपांतरण कसे झाले याची सविस्तर माहिती त्यांनी दिली.
इन्वेस्टिंग लाईफ या हिंदी माहितीपटाच्या दिग्दर्शिका वैशाली वसंत केंदळे यांनी आपल्या माहितीपटाविषयी सांगितले की मानवासहित सर्व प्रजातींचे अस्तित्व टिकवण्याविषयीचा हा माहितीपट आहे. कारणांचा शोध घेण्यापेक्षा अनपेक्षित विपरित परिस्थितीनंतर आवश्यक असलेल्या उपाययोजनांवर भाष्य करणे हा या माहितीपटाचा मुख्य उद्देश आहे, असे त्या म्हणाल्या. महाराष्ट्रामधील वेगवेगळ्या भागातील तीन सामान्य व्यक्तींच्या आयुष्याचा वेध या फिल्ममध्ये घेतला आहे, ज्यांनी आपल्यासारखी मानव जमात, प्राणी आणि पर्यावरणाचं अस्तित्व टिकवण्यासाठी एकहाती दररोज काम केले आहे. ‘इन्वेस्टिंग लाईफ’ चे नायक माजिद लोखंडे आणि राघवेंद्र नांदे हे देखील यावेळी उपस्थित होते.
* * *
PIB MIFF Team | R.Aghor/S.Patil/Darshana/MIFF-21
चांगल्या सिनेमांची प्रसिद्धी तुमच्यासारख्या चांगल्या सिनेप्रेमींच्या कौतुकामुळेच होते, यावर आमचा विश्वास आहे. तुमचं सिनेमाबद्दलचं प्रेम समाज माध्यमांवर #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022 वापरून शेयर करा. चला सिनेमाबद्दलचं हे प्रेम सगळ्यांपर्यंत पोहचवूया !
#MIFF2022 मधल्या कुठल्या सिनेमानं तुमच्या काळजाचा ठोका चुकवला? #MyMIFFLove वापरून जगाला कळू द्या MIFF मधला तुमचा आवडता सिनेमा कुठला ?
कोविड महामारी नंतर पहिल्यांदाच होत असलेल्या ह्या महोत्सवातचित्रपट रसिक ऑनलाइन पण महोत्सवाचा आस्वाद घेऊ शकतील. ऑनलाईन प्रतिनिधी म्हणून आपण मोफत नोंदणी करू शकता (मिश्र स्वरूपाच्या महोत्सवासाठी) https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk या संकेतस्थळावर तुम्हाला स्पर्धा विभागातले चित्रपट उपलब्ध झाल्यावर बघता येतील.