Ministry of Information & Broadcasting
Animation films powerful medium to get community voices out to the larger audience: Debjani Mukherjee
Film makers from North East concerned about passion for films rather than profit: James Khangembam
‘Investing Life’ is a film about survival: Vaishali Vasant Kendale
30 MAY 2022 4:01PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 May 2022
Though a niche area, animation films are a fantastic and powerful medium to get community voices out to the larger audience, said Debjani Mukherjee, curator of Yangon Film School package at MIFF 2022. She was talking at #MIFF dialogue held in connection with the 17th edition of Mumbai International Film Festival. James Khangembam, director of the opening documentary film ‘Meiram-The Fireline’, and Vaishali Vasant Kendale, director of Hindi documentary ‘Investing Life’ also joined the discussion.
Debjani Mukherjee an award-winning independent animation filmmaker and author also elaborated on the process she adopted in mentoring student films under the themes ‘gender based violence’ and ‘stories of friendship’. “We picked up students from the community who belongs to various social, political, economic and religious backgrounds. They have absolutely no prior experience or training in arts or film making. We worked two to three months together to make animated documentaries. Students recorded the audio narratives of the contributors from community and they are converted into animation films”, she added. Debjani also expressed confidence that platforms like MIFF will help in better marketing and distribution of animation films.
James Khangembam, director of the opening documentary film ‘Meiram-The Fireline’ said that filmmakers from North East are concerned more about the passion for films than profit. “Since it is a documentary on environment I have to wait for a long time to record it. Around 10 lakhs is spend for the production of the film but I haven’t get monetary returns from it. I am getting a lot of kindness and appreciation, but no money”, he explained.
Recalling the message conveyed by the protagonist of his film Moirangthem Loiya, James Khangembam said that expectation of human from nature never ends and this has to stop. He further detailed the events that lead to his transformation from a journalist to a filmmaker.
Vaishali Vasant Kendale, director of Hindi documentary ‘Investing Life’ said that her film is about survival of all species including human. “ Idea of the documentary is to talk about the actions to be carried out after unpredictable adverse situations rather than enquiring about the causes”, she added. The film follows the lives of three ordinary individuals from different localities in Maharashtra who work single-handedly and on a daily basis for the survival and welfare of fellow human being, animals and the environment. The protagonists of ‘Investing Life’ Majid and Raghavendra Nande were also present on the occasion.
* * *
PIB MIFF Team | BSN/AA/DR/MIFF-21
We believe good films go places through the good words of a film-lover like you. Share your love for films on social media, using the hashtags #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022. Yes, let’s spread the love for films!
Which #MIFF2022 films made your heart skip a beat or more? Let the world know of your favourite MIFF films using the hashtag #MyMIFFLove
For the first post-pandemic edition of the festival, film lovers can participate in the festival online as well. Register for free as an online delegate (i.e., for the hybrid mode) at https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk The competition films can be watched here, as and when the films become available here.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮਾਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸਸ਼ੱਕਤ ਮਾਧਿਅਮ : ਦੇਬਜਾਨੀ ਮੁਖਰਜੀ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਲਾਭ ਦੀ ਬਜਾਏ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਜਨੂਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਤ : ਜੇਮਸ ਖੰਗੇਮਬਮ
'ਇਨਵੈਸਟਿੰਗ ਲਾਈਫ' ਜੀਵਨ ਦੀ ਹੋਂਦ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਹੈ: ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਵਸੰਤ ਕੇਂਡਲ
30 MAY 2022 4:01PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ 2022 ਵਿੱਚ ਯਾਂਗੋਨ ਫਿਲਮ ਸਕੂਲ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਕਿਊਰੇਟਰ ਦੇਬਜਾਨੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮਾਂ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਤੱਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਉਹ ਮੁੰਬਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ 17ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ # ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ ਡਾਇਲਾਗ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਓਪਨਿੰਗ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਫਿਲਮ ' ਮੀਰਾਮ - ਦਿ ਫਾਇਰਲਾਈਨ' ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਜੇਮਸ ਖੰਗੇਮਬਮ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ 'ਇਨਵੈਸਟਿੰਗ ਲਾਈਫ' ਦੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਵਸੰਤ ਕੇਂਡਲ ਵੀ ਚਰਚਾ 'ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਸੁਤੰਤਰ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਲੇਖਿਕਾ ਦੇਬਜਾਨੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਵੀ 'ਲਿੰਗ ਆਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ' ਅਤੇ 'ਦੋਸਤੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ' ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਨਾਲ ਤਾਲੁੱਕ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕਲਾ ਜਾਂ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪੂਰਵ ਅਨੁਭਵ ਜਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਐਨੀਮੇਟਡ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਆਡੀਓ ਕਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।" ਦੇਬਜਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ ਵਰਗੇ ਮੰਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ 22 ਦੀ ਓਪਨਿੰਗ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਫਿਲਮ " ਮੀਰਾਮ - ਦ ਫਾਇਰਲਾਈਨ" ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਜੇਮਸ ਖੰਗੇਮਬਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਮੁਨਾਫੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਜਨੂੰਨ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਨ 'ਤੇ ਬਣੀ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਫਿਲਮ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦਿਆਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ "।
ਆਪਣੀ ਫਿਲਮ ਦੇ ਨਾਇਕ ਮੋਇਰੰਗਥਮ ਲੋਈਆ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੇਮਸ ਖੰਗੇਮਬਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਦੇ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਇੱਕ ਪੱਤਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਫਿਲ਼ਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ ।
ਹਿੰਦੀ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਫਿਲਮ "ਇਨਵੈਸਟਿੰਗ ਲਾਈਫ" ਦੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਵਸੰਤ ਕੇਂਡਲ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਲਮ ਮਨੁੱਖਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਹੋਂਦ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਦਾ ਆਈਡਿਆ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਣਕਿਆਸੇ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ"। ਇਹ ਫਿਲਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ ਜੋ ਇਕੱਲੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਥੀ ਇਨਸਾਨਾਂ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇਨਵੈਸਟਿੰਗ ਲਾਈਫ ਦੇ ਨਾਇਕ ਮਾਜਿਦ ਅਤੇ ਰਾਘਵੇਂਦਰ ਨੰਦੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
* * *
ਪੀਆਈਬੀ ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ ਟੀਮ। ਬੀਐੱਸਐੱਨ/ਏਏ/ਡੀਆਰ/ਐਮਆਈਐੱਫਐੱਫ-21
ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੇਮੀ ਦੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੈਸ਼ਟੈਗਾਂ #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi ਅਤੇ #MIFF2022 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ। ਹਾਂ, ਫਿਲਮਾਂ ਲਈ ਪਿਆਰ ਫੈਲਾਓ!
# ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ 2022 ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਫਿਲਮ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ? ਹੈਸ਼ਟੈਗ #MyMIFFLove ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮਨਪਸੰਦ ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ ਫਿਲਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸੋ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ, ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੇਮੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਵਿਚ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (ਭਾਵ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਲਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰੋ। ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਦੇਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।