President's Secretariat
President of India Inaugurates National Women Legislators Conference-2022
26 MAY 2022 2:06PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind inaugurated the National Women Legislators’ Conference-2022 in Thiruvananthapuram today (May 26, 2022). The Conference is being hosted by the Kerala Legislative Assembly as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’.
Addressing the gathering, the President said that it is only appropriate that the National Women Legislators’ Conference is being held when the nation is preparing to commemorate the 75th anniversary of Independence. Under ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, we have been holding memorial events for more than a year now. People’s enthusiastic participation in various functions shows their zeal to connect with the past and rediscover for themselves the foundations of our Republic.
The President said that in the saga of our freedom movement, women played a stellar part. India’s efforts to be freed from the shackles of an exploitative colonial rule began long ago, and 1857 was one of its early manifestations. Even in the middle of the 19th century, while there were only men on the other side, the Indian side included many women. Rani Lakshmibai was the most notable among them, but there were many more like her fighting bravely against the unjust rule. A number of satyagraha campaigns led by Gandhiji, from the Non-Cooperation Movement to Quit India, had widespread participation of women. Among the first women satyagrahis was Kasturba. When Gandhiji was arrested, he chose to pass the mantle of leadership of Salt March to Dandi to Sarojini Naidu. Kamaladevi Chattopadhyaya was among the first women to contest elections. He also recalled the heroic sacrifices of Madam Bhikaji Cama and of Captain Lakshmi Segal and her associates in the Indian National Army led by Netaji Subhas Chandra Bose. He said that when one starts giving examples of women’s participation in our national movement, so many inspiring names come to mind that one is able to mention only a few of them.
Speaking about the India’s accomplishment of offering universal franchise to all its adult citizens, regardless of any distinctions, right at the inception, the President said women in the world’s oldest modern democracy, the United States, had to wait for more than a century after its independence to win the right to vote. Their sisters in the United Kingdom also waited nearly as long. Even after that, many economically advanced nations of Europe refrained from granting voting rights to women. In India, however, there was never a time when men could vote but women could not. This shows two things. Firstly, the framers of the Constitution had deep faith in democracy and in the wisdom of the masses. They considered every citizen as a citizen, and not as a woman or a member of a caste or tribe, and held that each of them must have an equal say in shaping our common destiny. Secondly, from ancient times, this land has seen woman and man as equal – indeed, as incomplete without each other.
The President said that women are shattering the glass ceiling in one domain after another. The latest is their enhanced role in the armed forces. Their numbers are rising in the traditional male bastions of Science, Technology, Engineering, Mathematics, and Management, collectively known as ‘STEMM’. There must have been more women than men among the Corona Warriors who guarded the nation during those months of the crisis. He said that Kerala has always contributed more than its fair share when it comes to healthcare personnel, and women of this state have set an example of selfless care even at a great personal risk during this period of crisis.
The President said that such achievements should have been natural for women who constitute about half of the population. That, unfortunately, has not been the case. We have to admit that they have suffered from deep-rooted social prejudices. Their proportion in the workforce is nowhere near their potential. This sad state of affairs is, of course, a worldwide phenomenon. He said that India has had at least one woman prime minister, and there has been one woman too among his illustrious predecessors in Rashtrapati Bhavan, when several nations are yet to have their first female head of state or government. Putting the matter in the global context helps us realise that the challenge before us is to change the mindset – a task that is never easy. It takes immense patience and time. We can certainly take solace in the fact that the freedom movement laid a solid foundation for gender equality in India, that we had a great beginning and that we have already come a long way.
The President said that the mindset is already changing, and gender sensitivity – including towards the third gender and other gender identities – is advancing rapidly. The government is also doing its best to impart momentum to this trend with focused initiatives like ‘Beti Bachao, Beti Padhao’. He said that over the decades, the state of Kerala too has been a shining example, removing obstacles in the path of women’s progress. Thanks to a higher degree of sensitivity among the population, the state has charted new paths in helping women achieve their potential in the spheres of health, education and employment. This is the land that gave India the first woman judge in the Supreme Court, Justice M. Fathima Beevi. It is in the fitness of things that Kerala is hosting the National Women Legislators’ Conference. He expressed confidence that this national conference under ‘Power of Democracy’ would be a great success. He congratulated the Kerala Legislative Assembly and its Secretariat for organizing this conference.
Please click here to see the President's Address.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਧਾਇਕ ਸੰਮੇਲਨ-2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
26 MAY 2022 2:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (26 ਮਈ, 2022) ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਧਾਇਕ ਕਾਨਫਰੰਸ - 2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੇਰਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਸਮੇਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੀਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਮੁੜ ਖੋਜਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ੋਸ਼ਣਕਾਰੀ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਜੰਜੀਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੇ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ, ਅਤੇ 1857 ਇਸਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਸਿਰਫ਼ ਮਰਦ ਸਨ, ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਕਬੂਲ ਸੀ, ਪਰ ਉਸ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਨ ਜੋ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਨਾ-ਮਿਲਵਰਤਣ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਤੱਕ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸੀ। ਪਹਿਲੀਆਂ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਸਤੂਰਬਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਾਂਡੀ ਤੱਕ ਨਮਕ ਮਾਰਚ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਰੋਜਨੀ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਕਮਲਾਦੇਵੀ ਚਟੋਪਾਧਿਆਏ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਮੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡਮ ਭੀਕਾਜੀ ਕਾਮਾ ਅਤੇ ਕੈਪਟਨ ਲਕਸ਼ਮੀ ਸਹਿਗਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੰਨੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਨਾਮ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕੁ ਦਾ ਹੀ ਜ਼ਿਕਰ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ, ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਸਰਬਵਿਆਪੀ (ਯੂਨੀਵਰਸਲ) ਫ੍ਰੈਂਚਾਈਜ਼ੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਉਡੀਕ ਕਰਨੀ ਪਈ। ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਵੀ ਲਗਭਗ ਏਨਾ ਹੀ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਯੂਰਪ ਦੇ ਕਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਦੇ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਮਰਦ ਵੋਟ ਪਾ ਸਕਦੇ ਸਨ ਪਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਬ ਪ੍ਰਥਮ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਿਆਣਪ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ। ਉਹ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਝਦੇ ਸਨ, ਨਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਜਾਤੀ ਜਾਂ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਘੜਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਪੁਰਾਣੇ ਸਮਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਮਰਦ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ - ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ, ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਅਧੂਰਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ‘ਸਟੈੱਮ’ ('STEMM') ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਗੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਕਟ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਰਦਾਂ ਨਾਲੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕੇਰਲ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਆਪਣੇ ਲੁੜੀਂਦੇ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੇ ਨਿੱਜੀ ਜੋਖਮ 'ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜੋ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੱਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਸਨ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਗਹਿਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ।
ਵਰਕਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਨੇੜੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਖਦਾਈ ਸਥਿਤੀ, ਬੇਸ਼ੱਕ, ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਵਰਤਾਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮੁਖੀ ਬਣਨੀ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਹੈ - ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਤਸੱਲੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਤੈਅ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ - ਤੀਸਰੇ ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਿੰਗ ਪਹਿਚਾਣਾਂ ਸਮੇਤ - ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ 'ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ' ਜਿਹੀਆਂ ਫੋਕਸਡ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਕ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਰਾਜ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਜੱਜ ਜਸਟਿਸ ਐੱਮ ਫਾਤਿਮਾ ਬੀਵੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਬੜੀ ਢੁਕਵੀਂ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ‘ਪਾਵਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ’ ਤਹਿਤ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਰਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ