Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala Releases Breed-Wise Report of Livestock and Poultry Based on 20th Livestock Census
Livestock and Poultry Birds Counted According to Breeds
184 Recognized Indigenous/Exotic and Crossbred Breeds of 19 Selected Species Covered
12 MAY 2022 12:52PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala released the Breed-Wise Report Of Livestock And Poultry based on 20th Livestock Census here today. Dr. L. Murugan, Minister of State, for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, and Ministry of Information and Broadcasting, graced the occasion. Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Department of Animal Husbandry and Shri Upamanyu Basu, JS were present.
Shri Rupala highlighted the significance of the report for the upgradation of the livestock and stressed on its utility for the policy makers and researchers. The breed-wise data collection was done along with 20th Livestock Census during the year 2019. It was for the first time in the country that breed wise data was collected by using tablet computers instead of paper mode which is indeed a unique attempt. The livestock as well as poultry birds were counted according to their breeds as recognized by National Bureau of Animal Genetic Resources (NBAGR). Considering the importance of Livestock Sector, it becomes essential for the policy maker and researcher to ascertain the various breeds of livestock species so that the livestock species can be genetically upgraded for optimum achievement for its product and also for other purposes.
The major highlights of Breed-wise Report of Livestock and Poultry are summarised below:
• The report has covered 184 recognized indigenous/exotic & crossbred breeds of 19 selected species that are registered by the NBAGR (National Bureau of Animal Genetic Resources).
• There are 41 recognized indigenous whereas 4 exotic/crossbred breeds of cattle covered in this report.
• As per the report, the Exotic and Crossbred animal contribute nearly 26.5% of the total cattle population whereas 73.5% are Indigenous and Non-descript cattle.
• Crossbred Jersey has the highest share with 49.3% as compared to 39.3% of Crossbred Holstein Friesian (HF) in total Exotic/Crossbred cattle.
• Gir, Lakhimi and Sahiwal breeds have major contribution in total Indigenous Cattle.
• In Buffalo, the Murrah breed majorly contributes with 42.8% which is commonly found in UP and Rajasthan.
• In Sheep, there are 3 exotics and 26 indigenous breeds were found in the country. Among the pure exotic breeds, Corriedale breed majorly contributes with 17.3% and in the indigenous breeds the Nellore breed contribute the highest in the category with 20.0% share.
• In Goats, there are 28 indigenous breeds found in the country. The Black Bengal breed contributes the highest with 18.6%.
• In exotic/crossbred pigs, crossbred pig contributes 86.6% whereas Yorkshire contributes majorly with 8.4%. In indigenous pigs, Doom breed major contributes with 3.9%.
• In Horse & Ponies, the share of Marwari breed majorly contributes with 9.8%.
• In Donkeys, the share of Spiti breed contributes with 8.3%.
• In Camel, Bikaneri breed majorly contributes with 29.6%.
• In Poultry, desi fowl, Aseel breed majorly contribute in both backyard poultry and commercial poultry farm.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
20వ పశుగణన ఆధారంగా పశువులు మరియు పౌల్ట్రీ జాతుల వారీగా నివేదికను విడుదల చేసిన శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా
పశువులు మరియు పౌల్ట్రీ పక్షులు జాతుల ప్రకారం లెక్కింపు
గుర్తించిన 184 స్వదేశీ/అన్యదేశ మరియు సంకరజాతి జాతులు 19 ఎంచుకున్న జాతులు కవర్ అయ్యాయి
12 MAY 2022 12:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా ఈరోజు 20వ పశుగణన ఆధారంగా పశువులు మరియు పౌల్ట్రీ జాతుల వారీగా నివేదికను విడుదల చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్ర మత్స్య, పశు సంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మరియు సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్.మురుగన్ పాల్గొన్నారు. పశుసంవర్ధక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ చతుర్వేది, జేఎస్ శ్రీ ఉపమన్యు బసు పాల్గొన్నారు.
శ్రీ రూపాలా పశువుల అప్‌గ్రేడేషన్ కోసం నివేదిక యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపారు మరియు విధాన రూపకర్తలు మరియు పరిశోధకులకు దాని ప్రయోజనాన్ని నొక్కి చెప్పారు. 2019 సంవత్సరంలో 20వ లైవ్‌స్టాక్ సెన్సస్‌తో పాటు జాతుల వారీగా డేటా సేకరణ జరిగింది. పేపర్ మోడ్‌కు బదులుగా టాబ్లెట్ కంప్యూటర్‌లను ఉపయోగించి జాతి వారీగా డేటాను సేకరించడం దేశంలోనే తొలిసారిగా ఇది ఒక ప్రత్యేకమైన ప్రయత్నం. నేషనల్ బ్యూరో ఆఫ్ యానిమల్ జెనెటిక్ రిసోర్సెస్ (NBAGR) గుర్తించిన విధంగా పశువులు మరియు పౌల్ట్రీ పక్షులు వాటి జాతుల ప్రకారం లెక్కింపు జరిగింది. పశువుల రంగం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, విధాన నిర్ణేత మరియు పరిశోధకులకు పశువుల జాతుల యొక్క వివిధ జాతులను నిర్ధారించడం చాలా అవసరం. తద్వారా పశువుల జాతులు దాని ఉత్పత్తి కోసం మరియు ఇతర ప్రయోజనాల కోసం ఉత్తమ సాధన కోసం జన్యుపరంగా అప్‌గ్రేడ్ చేయబడతాయి.
పశువులు మరియు పౌల్ట్రీ యొక్క జాతుల వారీగా నివేదిక యొక్క ప్రధాన ముఖ్యాంశాలు క్రింద సంగ్రహంగా చూద్దాం:
· NBAGR (నేషనల్ బ్యూరో ఆఫ్ యానిమల్ జెనెటిక్ రిసోర్సెస్) ద్వారా రిజిస్టర్ చేయబడిన 19 ఎంచుకున్న జాతులకు చెందిన 184 గుర్తింపు పొందిన స్వదేశీ/అన్యదేశ & సంకరజాతి జాతులను నివేదిక కవర్ చేసింది.
· ఈ నివేదికలో 41 గుర్తించబడిన స్వదేశీ జాతులు ఉన్నాయి, అయితే 4 అన్యదేశ/సంకర జాతి పశువులు ఉన్నాయి.
· నివేదిక ప్రకారం, అన్యదేశ మరియు సంకరజాతి జంతువు మొత్తం పశువుల జనాభాలో దాదాపు 26.5% వాటాను కలిగి ఉంది. అయితే 73.5% దేశీయ మరియు వర్ణించని పశువులు.
· మొత్తం ఎక్సోటిక్/క్రాస్‌బ్రెడ్ పశువులలో క్రాస్‌బ్రెడ్ హోల్‌స్టెయిన్ ఫ్రైసియన్ (HF)లో 39.3%తో పోలిస్తే 49.3%తో క్రాస్‌బ్రెడ్ జెర్సీ అత్యధిక వాటాను కలిగి ఉంది.
· గిర్, లఖిమి మరియు సాహివాల్ జాతులు మొత్తం దేశీయ పశువులలో ప్రధాన పాత్రను కలిగి ఉన్నాయి.
· గేదెలో ముర్రా జాతి ప్రధానంగా 42.8% తోడ్పడుతుంది, ఇది సాధారణంగా UP మరియు రాజస్థాన్‌లలో కనిపిస్తుంది.
· గొర్రెలలో, దేశంలో 3 అన్యదేశ జాతులు మరియు 26 దేశీయ జాతులను కనుగొన్నారు. స్వచ్ఛమైన అన్యదేశ జాతులలో, కొరిడేల్ జాతి ప్రధానంగా 17.3% తోడ్పడుతుంది మరియు స్వదేశీ జాతులలో నెల్లూరు జాతి 20.0% వాటాతో కేటగిరీలో అత్యధికంగా సహకరిస్తుంది.
· మేకలలో, దేశంలో 28 దేశీయ జాతులు ఉన్నాయి. బ్లాక్ బెంగాల్ జాతి అత్యధికంగా 18.6% తోడ్పడుతుంది.
· అన్యదేశ/సంకరజాతి పందులలో, సంకరజాతి పంది 86.6% తోడ్పడుతుంది, అయితే యార్క్‌షైర్ ప్రధానంగా 8.4% తోడ్పడుతుంది. దేశీయ పందులలో, డూమ్ జాతి మేజర్ 3.9% తో సహకరిస్తుంది.
· గుర్రం & పోనీలలో, మార్వాడీ జాతి వాటా ప్రధానంగా 9.8%తో ఉంది.
· గాడిదలలో, స్పితి జాతి వాటా 8.3%తో ఉంది.
· ఒంటెలో, బికనేరి జాతి ప్రధానంగా 29.6% తో సహకరిస్తుంది.
· పౌల్ట్రీలో, దేశీ కోడి, అసీల్ జాతి పెరటి కోళ్ల పెంపకం మరియు వాణిజ్య కోళ్ల ఫారం రెండింటిలోనూ ప్రధానంగా దోహదపడుతుంది.