Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Guidelines for early Resolution of Stuck Public Private Partnership (PPP) projects at Major Ports
11 MAY 2022 4:19PM by PIB Delhi
Background
In the past decade, Government of India invited private investment into Major Port Sector and several projects were awarded under Design, Built, Finance, Operate & Transfer (DBFOT) basis across the Major Ports in the country. Since the implementation of first PPP project at Major Port in 1997, significant progress has been made through this method of implementation. Notable benefits including private investment, capacity addition and operational efficiency has contributed to the growth of the sector. Currently, 34 projects of over Rs. 27,000 crore are operational and 25 projects of over Rs. 14,000 crore are under implementation. The operational projects have added a capacity of around 350 MTPA at Major Ports.
Under Asset Monetisation, there is clear pipeline of 31 projects of Rs. 14,500 Cr. to be awarded by 2025. Apart from current pipeline of 31 projects under NMP, additional 50 projects (of value ~Rs. 27,500 crore) have been identified for offer under PPP. Out of these 50 projects, 14 projects (~Rs. 2,400 crore) are envisaged to be offered in FY 2022-23.
In order to encourage private investment in the Major Port sector and standardise the diligence process for implementation of such projects and encourage EoDB, the Ministry has undertaken many initiatives in terms of preparation of policies/ guidelines.
With the aim to reduce arbitrations and litigation in the sector, new Model Concession Agreement (MCA) was launched by the Minister of MoPSW on 21st November 2021. The new document provides clarity on responsibilities and obligations of parties along with remedial measures in case of change in law. Apart from new MCA, new Tariff Guidelines have been issued with the focus on flexibility to PPP player to fix tariffs as per market dynamics, provide level playing field for competition between private terminals at major port and private port, facilitate better utilization of the capacity and introduce differential royalty rate to promote coastal shipping and transshipment
Despite all the policy level initiatives to mitigate the possibilities of litigation and encourage EoDB and due diligence and caution at the time of conceptualizing these projects from various perspectives, the survival of some of the projects is at risk due to various reasons like aggressive bidding and optimistic projections with regard to volumes & charges, unforeseen dynamic changes in the business and absence of flexibility to overcome such dynamic changes in the Concession Agreements that were either not foreseen or are beyond the control of the collaborating partners, i.e., the Concessionaire and the Concessioning Authority.
The Guidelines
The Ministry of Ports, Shipping & Waterways has finalized the guidelines for dealing with Stressed Public Private Partnership (PPP) Projects at the Major Ports on 10 May 2022.
These guidelines have been framed for:-
1. Projects which became stressed during construction stage, i.e., Pre-COD stage i.e. where the work has stopped due to inability of Concessionaire to continue with the execution of the project because of the reasons inter-alia aggressive bidding and the optimistic projections with regard to volumes & charges, unforeseen dynamic changes in their business; and
2. Projects, both at Pre-COD and Post-COD stage, which became stressed due to borrowings being categorized by the lenders to the projects as NPA and/or lenders have approached NCLT for recovery of their dues, i.e., the PPP projects undertaken by the Major Ports where the work has stopped due to inability of Concessionaire to continue with the execution of the project on account of borrowings of the Concessionaire having been categorized by lenders as NPA and / or proceedings initiated against it before the NCLT under the Insolvency and Bankruptcy Code 2016 or under Section 241(2) of the Companies Act 2013.
Mechanism for Resolution of Stressed Projects:
1. In case of the projects which became stressed during construction stage i.e., Pre-COD stage, the Concessioning Authority would pay to the Concessionaire or to the lenders of the Concessionaire (as the case may be), as full and final settlement for taking over the useful assets created by the Concessionaire, an amount equal to the lower of the following sums
1. the value of the work done by the concessionaire in accordance with the Concession Agreement and found useful by the major port (i.e. the Concessioning Authority); or
2. 90% of Debt Due as defined in the Concession Agreement; or
3. Any other amount as may be mutually agreed in writing between the Concessioning Authority and the Concessionaire as per the relevant provisions of Model Concession Agreement (MCA) 2021.
1. Projects which became stressed both at Pre-COD and Post-COD stage, due to borrowings being categorized by the lenders to the projects as NPA and/ or lenders have approached NCLT for recovery of their dues, i.e., the PPP projects undertaken by the Major Ports where the work has stopped due to inability of Concessionaire to continue with the execution of the project on account of borrowings of the Concessionaire having been categorized by lenders as NPA and / or proceedings initiated, the due process before the NCLT under the Insolvency and Bankruptcy Code 2016 or under Section 241(2) of the Companies Act 2013 will be followed.
The Benefits of the new Guidelines
The aim of the guidelines is to facilitate revival of the projects falling in the category of stressed projects. These guidelines will pave the way for resolution of the cases under arbitration. The port asset is likely to be put to use through re-bidding. This will definitely result in unlocking the blocked cargo handling capacity of approximately 27 MTPA thereby creating better trade opportunities for the prospective investors and Port Authority will start generating revenue. It will repose confidence in the investors/ concessionaires and also generate employment opportunities.
Some of the long standing disputes on stressed assets at various major ports that may see early resolution are:
1. Development of 13th Multipurpose Cargo (Other than Liquid/ Container Cargo) Berth on BOT Basis at Deendayal Port (1.50 MTPA approx.)
2. Development of 15th Multipurpose Cargo Berth at Kandla at Deendayal Port (1.50 MTPA approx.)
3. Offshore Container Terminal (OCT) at Mumbai Port (9.60 MTPA approx.)
4. Construction of NCB-II at VOC Port (7.00 MTPA approx.)
5. Berth EQ-1A at Visakhapatnam Port (7.36 MTPA approx.)
On this occasion, Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways stated that “These Guidelines will facilitate for early resolution of various issues and revival of stressed projects along with unlocking the immense potential of those projects resulting in creation of more trade and job opportunities.”

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన ఓడరేవులలో నిలిచిపోయిన పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ (PPP) ప్రాజెక్ట్‌ల ముందస్తు పరిష్కారానికి మార్గదర్శకాలు
11 MAY 2022 4:19PM by PIB Hyderabad
నేపథ్యం;
గత దశాబ్దంలో, భారత ప్రభుత్వం ప్రధాన ఓడరేవుల విభాగంలోకి ప్రైవేట్ పెట్టుబడిని ఆహ్వానించింది. అలాగే దేశంలోని ప్రధాన ఓడరేవులు అంతటా డిజైన్, బిల్ట్, ఫైనాన్స్, ఆపరేట్ & ట్రాన్స్‌ఫర్ (DBFOT) ప్రాతిపదికన అనేక ప్రాజెక్ట్‌లు సైతం అందించింది. 1997లో మేజర్ పోర్ట్‌లో మొదటి PPP ప్రాజెక్ట్‌ను అమలు చేసినప్పటి నుండి, ఈ పద్ధతి అమలు ద్వారా గణనీయమైన పురోగతి సాధించారు. ప్రైవేట్ పెట్టుబడి, సామర్థ్య జోడింపు మరియు కార్యాచరణ సామర్థ్యంతో సహా చెప్పుకోదగ్గ ప్రయోజనాలు రంగం వృద్ధికి బాగా దోహదపడ్డాయి. ప్రస్తుతం, INR 27,000 కోట్లకు పైగా 34 ప్రాజెక్ట్‌లు పని చేస్తున్నాయి. అలాగే మరో INR 14,000 కోట్లకు పైగా 25 ప్రాజెక్ట్‌లు అమలులో ఉన్నాయి. ప్రధాన ఓడరేవుల వద్ద కార్యాచరణ ప్రాజెక్టులు దాదాపు 350 MTPA సామర్థ్యాన్ని జోడించాయి.
అసెట్ మానిటైజేషన్ కింద, రూ. 31 ప్రాజెక్ట్‌ల స్పష్టమైన పైప్‌లైన్ ఉంది. 14,500 కోట్లు 2025 నాటికి అందజేయాలని భావిస్తున్నారు. NMP కింద 31 ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రస్తుత పైప్‌లైన్ కాకుండా, PPP కింద ఆఫర్ కోసం అదనంగా 50 ప్రాజెక్ట్‌లు (~INR 27,500 కోట్ల విలువ) గుర్తించారు. ఈ 50 ప్రాజెక్ట్‌లలో, 14 ప్రాజెక్ట్‌లు (~INR 2,400 కోట్లు) FY 2022-23లో అందిస్తారు.
ప్రధాన ఓడరేవుల విభాగంలో ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి మరియు అటువంటి ప్రాజెక్టుల అమలు కోసం శ్రద్ధ ప్రక్రియను ప్రామాణీకరించడానికి మరియు EoDBని ప్రోత్సహించడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ విధానాలు/మార్గదర్శకాల తయారీ పరంగా అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.
సెక్టార్‌లో మధ్యవర్తిత్వాలు మరియు వ్యాజ్యాలను తగ్గించే లక్ష్యంతో, కొత్త మోడల్ రాయితీ ఒప్పందాన్ని (MCA) MoPSW మంత్రి 21 నవంబర్, 2021న ప్రారంభించారు. కొత్త పత్రం పార్టీల బాధ్యతలు మరియు బాధ్యతలపై స్పష్టతతో పాటు మార్పు విషయంలో పరిష్కార చర్యలను అందిస్తుంది. చట్టంలో. కొత్త MCA కాకుండా, మార్కెట్ డైనమిక్స్ ప్రకారం టారిఫ్‌లను నిర్ణయించడం, మేజర్ పోర్ట్ మరియు ప్రైవేట్ పోర్ట్‌లలో ప్రైవేట్ టెర్మినల్స్ మధ్య పోటీకి లెవెల్ ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్‌ను అందించడం, సామర్థ్యం యొక్క మెరుగైన వినియోగాన్ని సులభతరం చేయడం కోసం PPP ప్లేయర్‌కు వశ్యతను దృష్టిలో ఉంచుకుని కొత్త టారిఫ్ మార్గదర్శకాలు జారీ చేశారు. తీరప్రాంత షిప్పింగ్ మరియు ట్రాన్స్‌షిప్‌మెంట్‌ను ప్రోత్సహించడానికి అవకలన రాయల్టీ రేటును ప్రవేశపెడతారు.
వ్యాజ్యం యొక్క అవకాశాలను తగ్గించడానికి అలాగే EoDBని ప్రోత్సహించడానికి అన్ని విధాన స్థాయి కార్యక్రమాలు ఉన్నప్పటికీ, వివిధ కోణాల నుండి ఈ ప్రాజెక్ట్‌లను సంభావితం చేసే సమయంలో తగిన శ్రద్ధ మరియు జాగ్రత్తలు తీసుకున్నప్పటికీ, దురాక్రమణలతో కూడిన బిడ్డింగ్ మరియు ఆశావాదం వంటి వివిధ కారణాల వల్ల కొన్ని ప్రాజెక్ట్‌ల మనుగడ ప్రమాదంలో ఉంది. పరిమాణాలు & ఛార్జీలకు సంబంధించి అంచనాలు, వ్యాపారంలో ఊహించని ఆకస్మిక మార్పులు మరియు రాయితీ ఒప్పందాలలో అటువంటి మార్పులను అధిగమించడానికి అనుకూలత లేకపోవడం లేదా సహకరించే భాగస్వాముల నియంత్రణకు మించినది, అంటే, రాయితీదారు మరియు రాయితీ అధికారం వంటివి కూడా ఇందులో ఎదురయ్యే సవాళ్లలో భాగమనే చెప్పచ్చు.
మార్గదర్శకాలు
పోర్ట్‌లు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ 10 మే, 2022న మేజర్ పోర్ట్‌లలో ఒత్తిడితో కూడిన పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ (PPP) ప్రాజెక్ట్‌లతో వ్యవహరించడానికి మార్గదర్శకాలను ఖరారు చేసింది.
ఈ మార్గదర్శకాలు దీని కోసం రూపొందించారు:-
i. నిర్మాణ దశలో ఒత్తిడికి గురైన ప్రాజెక్ట్‌లు, అంటే, ప్రీ-సిఓడి దశ అంటే, సమ్మతిదారు ప్రాజెక్ట్ అమలును కొనసాగించలేకపోవడం వల్ల పని ఆగిపోయింది, ఎందుకంటే అంతర్-అలియా దురాక్రమణలతో కూడిన బిడ్డింగ్ మరియు పరిమాణాలకు సంబంధించి ఆశావాద అంచనాలు & ఛార్జీలు, వారి వ్యాపారంలో ఊహించని డైనమిక్ మార్పులు;
ii. ప్రాజెక్ట్‌లకు రుణదాతలు NPA మరియు/లేదా రుణదాతలు తమ బకాయిల రికవరీ కోసం NCLTని ఆశ్రయించారు, అంటే, చేపట్టిన PPP ప్రాజెక్ట్‌ల కారణంగా ప్రాజెక్ట్‌లకు రుణదాతలు వర్గీకరించిన రుణాల కారణంగా ప్రీ-COD మరియు పోస్ట్-COD దశలో ఉన్న ప్రాజెక్ట్‌లు ఒత్తిడికి గురయ్యాయి. రుణదాతలచే ఎన్‌పిఎగా వర్గీకరించిన మరియు / లేదా ఇన్సాల్వెన్సీ మరియు దివాలా కోడ్ కింద ఎన్‌సిఎల్‌టికి ముందు ప్రారంభమైన ప్రొసీడింగ్‌ల కారణంగా రాయితీదారుని రుణాలు తీసుకున్న కారణంగా ప్రాజెక్ట్‌ను అమలు చేయడంలో 2016 లేదా కంపెనీల చట్టం 2013లోని సెక్షన్ 241(2) ప్రకారం సమ్మతిదారు అసమర్థత కారణంగా పని ఆగిపోయిన ప్రధాన ఓడరేవులు.
ఒత్తిడితో కూడిన ప్రాజెక్ట్‌ల రిజల్యూషన్ కోసం మెకానిజం:
1. నిర్మాణ దశలో అంటే, ప్రీ-సిఓడి దశలో ఒత్తిడికి గురైన ప్రాజెక్ట్‌ల విషయంలో, రాయితీ అథారిటీ రాయితీదారుకి లేదా రాయితీదారు యొక్క రుణదాతలకు (సందర్భంగా ఉండవచ్చు) పూర్తి మరియు చివరి పరిష్కారంగా చెల్లించాలి. సమ్మతిదారు ద్వారా సృష్టించబడిన ఉపయోగకరమైన ఆస్తులు, ఈ క్రింది మొత్తాలలో తక్కువ మొత్తానికి సమానం అవుతాయి.
a. రాయితీ ఒప్పందానికి అనుగుణంగా రాయితీదారు చేసిన పని విలువ మరియు మేజర్ పోర్ట్ (అంటే రాయితీ అధికారం) ద్వారా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది; లేదా
b. రాయితీ ఒప్పందంలో నిర్వచించిన 90% రుణం; లేదా
c. మోడల్ కన్సెషన్ అగ్రిమెంట్ (MCA) 2021 యొక్క సంబంధిత నిబంధనల ప్రకారం రాయితీ అథారిటీ మరియు రాయితీదారు మధ్య వ్రాతపూర్వకంగా పరస్పరం అంగీకరించబడే ఏదైనా ఇతర మొత్తం.
2. ప్రాజెక్ట్‌లకు రుణదాతలు రుణాలను NPAగా వర్గీకరించడం మరియు/లేదా రుణదాతలు తమ బకాయిల రికవరీ కోసం NCLTని సంప్రదించడం వలన, ప్రీ-COD మరియు పోస్ట్-COD దశలో ఒత్తిడికి గురయ్యే ప్రాజెక్ట్‌లు, అంటే, ప్రధాన సంస్థ చేపట్టిన PPP ప్రాజెక్ట్‌లు రుణదాతలు NPA మరియు / లేదా ఇన్సాల్వెన్సీ మరియు దివాలా కింద ఎన్‌సిఎల్‌టికి ముందు డ్యూ ప్రాసెస్‌ని ప్రారంభించిన ప్రొసీడింగ్‌లుగా వర్గీకరించిన సమ్మతిదారు యొక్క రుణాల కారణంగా ప్రాజెక్ట్ అమలును కొనసాగించలేకపోవటం వలన పని ఆగిపోయిన పోర్ట్‌లు కోడ్ 2016 లేదా కంపెనీల చట్టం 2013లోని సెక్షన్ 241(2) ప్రకారం అనుసరిస్తారు.
కొత్త మార్గదర్శకాల ప్రయోజనాలు
ఒత్తిడికి గురైన ప్రాజెక్టుల విభాగంలోకి వచ్చే ప్రాజెక్టుల పునరుద్ధరణను సులభతరం చేయడం మార్గదర్శకాల లక్ష్యం. ఈ మార్గదర్శకాలు మధ్యవర్తిత్వంలో ఉన్న కేసుల పరిష్కారానికి మార్గం సుగమం చేస్తాయి. పోర్ట్ ఆస్తిని రీ-బిడ్డింగ్ ద్వారా ఉపయోగించుకునే అవకాశం ఉంది. ఇది ఖచ్చితంగా దాదాపు 27 MTPA యొక్క బ్లాక్ చేయబడిన కార్గో హ్యాండ్లింగ్ సామర్థ్యాన్ని అన్‌లాక్ చేస్తుంది, తద్వారా కాబోయే పెట్టుబడిదారులకు మెరుగైన వాణిజ్య అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది మరియు పోర్ట్ అథారిటీ ఆదాయాన్ని పొందడం ప్రారంభిస్తుంది. ఇది పెట్టుబడిదారులు/రాయితీదారులపై విశ్వాసాన్ని నింపుతుంది మరియు ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది.
వివిధ ప్రధాన ఓడరేవుల వద్ద ఒత్తిడికి గురైన ఆస్తులపై దీర్ఘకాల వివాదాలలో కొన్ని ముందస్తు పరిష్కారాన్ని చూడవచ్చు:
i. దీనదయాళ్ పోర్ట్‌లో BOT ఆధారంగా 13వ మల్టీపర్పస్ కార్గో (ద్రవ/కంటెయినర్ కార్గో కాకుండా) బెర్త్ అభివృద్ధి (సుమారు 1.50 MTPA)
ii. దీనదయాళ్ పోర్ట్ వద్ద కాండ్లా వద్ద 15వ మల్టీపర్పస్ కార్గో బెర్త్ అభివృద్ధి (సుమారు 1.50 MTPA)
iii. ముంబై పోర్ట్‌లోని ఆఫ్‌షోర్ కంటైనర్ టెర్మినల్ (OCT) (సుమారు 9.60 MTPA)
iv. VOC పోర్ట్ వద్ద NCB-II నిర్మాణం (సుమారు 7.00 MTPA)
v. విశాఖపట్నం పోర్టులో బెర్త్ EQ-1A (సుమారు 7.36 MTPA)
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, “ఈ మార్గదర్శకాలు వివిధ సమస్యలను త్వరగా పరిష్కరించేందుకు మరియు ఒత్తిడికి గురైన ప్రాజెక్టుల పునరుద్ధరణకు దోహదపడతాయి మరియు ఆ ప్రాజెక్టుల యొక్క అపారమైన సామర్థ్యాన్ని అన్‌లాక్ చేయడంతో పాటు మరింత వాణిజ్యం మరియు ఉద్యోగావకాశాల సృష్టికి దారితీస్తాయి." అన్నారు.