Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Aspirational district concept based on objective parameters: Programme scientifically designed,
Union Minister Dr Jitendra Singh visits Sitamarhi and reviews developmental scenario under the Aspirational District Programme (ADP)
The Minister lauds District Administration for achievements in areas like Education, Agriculture and Health
Dr Jitendra Singh directed the officials to strive for saturation in financial inclusion that is ‘number of Jan Dhan accounts opened’
07 MAY 2022 10:07AM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, Aspirational District concept is based on objective parameters and the Aspirational District Programme (ADP) is scientifically designed with evaluation based on certain essential indices.
Accordingly, 112 districts were identified across the country for special focus to bring about transformation.
Dr. Jitendra Singh said, the Aspirational Districts programme launched by Prime Minister four years ago is aimed at localizing Sustainable Development Goals, leading to the progress of the nation. This was stated by the Minister, while reviewing the progress of work being carried out in Sitamarhi district of Bihar last evening under the Aspirational District Programme (ADP). Sitamarhi is one of the 13 Aspirational Districts in Bihar.
Dr Jitendra Singh said that ADP has emerged as a shining example of competitive & cooperative federalism, where Districts are prodded and encouraged to first catch up with the best district within their state, and subsequently aspire to become one of the best in the country, by competing with and learning from others. He informed that the broad contours of the programme are Convergence (of Central & State Schemes), Collaboration (of Central, State level ‘Prabhari’ Officers & District Collectors), and Competition among districts through monthly delta ranking; all driven by a mass movement.
Regarding the work done in Sitamarhi, Bihar under ADP, Dr Jitendra Singh noted with satisfaction that it has made considerable improvement across various socio-economic indicators and the district is one of the top performers from the State under the Education Scheme. In education, the district has strived to improve the ‘pupil-teacher ratio in elementary schools’ from 16% to 35% in the last 4 years, indicating improvement in governance and capacity building. Sitamarhi is also nearing saturation in indicators related to school infrastructure and it has also initiated innovative best practices such as initiation of Modern Libraries, initiating a mass movement to have wholehearted participation from students, teachers and parents, which can be replicated in other districts.
Dr Jitendra Singh was given a detailed presentation by District Magistrate Sunil Kumar Yadav and apprised him of the progress made in key indicators related to pregnant women health and child nutrition that address issues like MMR and IMR. The district has shown good improvement in indicators such as ‘percentage of institutional deliveries’ ‘percentage of children fully immunized, ‘percentage of underweight children under 6 years. The Minister directed the concerned officers to work with utmost dedication in order to be amongst the top in the ranks of the Programme.
The District Magistrate informed that based on good work done in ‘Agriculture and Water Resources’ on ADP indicators, Sitamarhi has been rewarded with 5 projects with estimated cost 302.69 lakh on 22nd March 2022 that include Establishment of Mushroom Spawn production unit and Establishment of Custom Hiring Centre of Farm Machinery for purpose of Agriculture mechanization in Sitamarhi.
Referring to Prime Minister’s special focus on financial inclusion, Dr Jitendra Singh directed the officials to work hard and strive for saturation in financial inclusion that is ‘number of Jan Dhan accounts opened’ and in Health that is ‘Percentage of children fully immunized (9-11 months). The district also needs to improve the administrative reported data quality, the Minister added.
Noteworthy to mention that Centre has directed Union Ministers to visit different aspirational districts for official appraisal of the ground level assessment of the initiative. Launched by the Prime Minister in January 2018, ADP aims to quickly and effectively transform under-developed districts across the country. The broad outline of the programme includes Convergence, Collaboration and Competition among districts through monthly delta ranking, all driven by a mass movement.
With States as the main drivers, this program focuses on the strength of each district, identifying low-hanging fruits for immediate improvement and measuring progress by ranking districts on a monthly basis. The ranking is based on the incremental progress made across 49 Key Performance Indicators (KPIs) under 5 broad socio-economic themes - Health & Nutrition, Education, Agriculture & Water Resources, Financial Inclusion & Skill Development and Infrastructure. The delta-ranking of Aspirational Districts and the performance of all districts is available on the Champions of Change Dashboard.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆబ్జెక్టివ్ పారామితులపై ఆధారపడిన ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా భావన: కార్యక్రమం శాస్త్రీయంగా రూపొందించబడింది
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సీతామర్హిని సందర్శించి, ఆకాంక్ష జిల్లా కార్యక్రమం (ADP) కింద అభివృద్ధి దృశ్యాలను సమీక్షించారు
విద్య, వ్యవసాయం మరియు ఆరోగ్యం వంటి రంగాలలో విజయాలు సాధించినందుకు జిల్లా పరిపాలనను ప్రశంసించిన మంత్రి
‘తెరిచిన జన్‌ధన్ ఖాతాల సంఖ్య’తో కూడిన ఆర్థిక సమ్మేళనం కోసం కృషి చేయాలని అధికారులను ఆదేశించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
07 MAY 2022 10:07AM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్మాట్లాడుతూ ఆకాంక్షిత జిల్లా భావన ఆబ్జెక్టివ్ పరామితులపై ఆధారపడి ఉంటుంది మరియు ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా కార్యక్రమం (ADP) కొన్ని ఆవశ్యక సూచికల ఆధారంగా మదింపుతో శాస్త్రీయంగా రూపొందించబడిందని అన్నారు.
తదనుగుణంగా, పరివర్తనను తీసుకురావడానికి ప్రత్యేక దృష్టి సారించడానికి దేశవ్యాప్తంగా 112 జిల్లాలను గుర్తించారు.
నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించిన ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమం సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను స్థానికం చేయడం లక్ష్యంగా ఉందని, ఇది దేశ పురోగతికి దారి తీస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా కార్యక్రమం (ఎడిపి) కింద నిన్న సాయంత్రం బీహార్ లోని సీతామర్హి జిల్లాలో జరుగుతున్న పనుల పురోగతిని సమీక్షించిన సందర్భంగా మంత్రి ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు. బీహార్ లోని 13 ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలలో సీతామర్హి ఒకటి.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, పోటీతత్వ & సహకార సమాఖ్యవాదానికి ADP ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణగా ఉద్భవించిందని, ఇక్కడ జిల్లాలు తమ రాష్ట్రంలోనే అత్యుత్తమ జిల్లాగా నిలిచేలా ప్రోత్సహించబడతాయని, తదనంతరం దేశంలోనే అత్యుత్తమ జిల్లాగా ఎదగాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు చెప్పారు. ఇతరులతో పోటీ పడి నేర్చుకోవడం. కార్యక్రమం యొక్క విస్తృత ఆకృతులు కన్వర్జెన్స్ (కేంద్ర & రాష్ట్ర పథకాలు), సహకారం (కేంద్ర, రాష్ట్ర స్థాయి 'ప్రభరి' అధికారులు & జిల్లా కలెక్టర్లు), మరియు నెలవారీ డెల్టా ర్యాంకింగ్ ద్వారా జిల్లాల మధ్య పోటీ; అన్నీ ప్రజా ఉద్యమంతో నడిచేవి.
ఎ.డి.పి. కింద బీహార్ లోని సీతామర్హిలో చేసిన పని గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సంతృప్తితో మాట్లాడుతూ, ఇది వివిధ సామాజిక-ఆర్థిక సూచికలలో గణనీయమైన మెరుగుదలను సాధించిందని మరియు విద్యా పథకం కింద రాష్ట్రం నుండి జిల్లా అగ్రస్థానంలో ఉందని పేర్కొన్నారు. విద్యలో, గత 4 సంవత్సరాలలో 'ప్రాథమిక పాఠశాలల్లో విద్యార్థి-ఉపాధ్యాయ నిష్పత్తి' ను 16% నుండి 35% కు మెరుగుపరచడానికి జిల్లా కృషి చేసింది, ఇది పరిపాలనలో మెరుగుదల మరియు సామర్థ్య పెంపుదలలో మెరుగుదలను సూచిస్తుంది. సీతామర్హి పాఠశాల మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన సూచికలలో కూడా సంతృప్తతకు దగ్గరగా ఉంది మరియు ఇది ఆధునిక గ్రంథాలయాల ప్రారంభం వంటి వినూత్న ఉత్తమ పద్ధతులను కూడా ప్రారంభించింది, విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు తల్లిదండ్రుల నుండి హృదయపూర్వక భాగస్వామ్యం కోసం ఒక సామూహిక ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించింది, ఇది ఇతర జిల్లాల్లో పునరావృతం కావచ్చు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కు జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ సునీల్ కుమార్ యాదవ్ సవివరమైన ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు మరియు ఎంఎంఆర్ మరియు ఐఎంఆర్ వంటి సమస్యలను పరిష్కరించే గర్భిణుల ఆరోగ్యం మరియు పిల్లల పోషణకు సంబంధించిన కీలక సూచికలలో సాధించిన పురోగతిని ఆయనకు వివరించారు. 'సంస్థాగత ప్రసవాల శాతం' 'పూర్తిగా టీకాలు వేసిన పిల్లల శాతం', '6 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ బరువు ఉన్న పిల్లల శాతం' వంటి సూచికల్లో జిల్లా మంచి మెరుగుదలను చూపించింది. ఈ కార్యక్రమంలో ఉన్నత స్థానంలో నిలిచేందుకు గాను అత్యంత అంకిత భావంతో ప నిచేయాల ని సంబంధిత అధికారుల ను మంత్రి ఆదేశించారు.
ఎడిపి సూచికలపై 'అగ్రికల్చర్ అండ్ వాటర్ రిసోర్సెస్'లో చేసిన మంచి పనుల ఆధారంగా, సీతామర్హికి 2022 మార్చి 22 న 302.69 లక్షల అంచనా వ్యయంతో 5 ప్రాజెక్టులతో బహుమతిగా ఇచ్చినట్లు జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ తెలియజేశారు, ఇందులో పుట్టగొడుగుల స్పాన్ ఉత్పత్తి యూనిట్ ఏర్పాటు మరియు సీతామర్హిలో వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ కోసం వ్యవసాయ యంత్రాల కస్టమ్ హైరింగ్ సెంటర్ ఏర్పాటు ఉన్నాయి.
ఆర్థిక సమ్మేళనంపై ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేక దృష్టిని ప్రస్తావిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధికారులు కష్టపడి పనిచేయాలని మరియు ఆర్థిక సమ్మేళనానికి కృషి చేయాలని ఆదేశించారు, అంటే 'తెరిచిన జన్ ధన్ ఖాతాల సంఖ్య' మరియు ఆరోగ్యంలో 'పూర్తిగా వ్యాధి నిరోధక శక్తి పొందిన పిల్లల శాతం (9- 11 నెలలు). జిల్లా పరిపాలనా నివేదికల నాణ్యతను కూడా మెరుగుపరచాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి తెలిపారు
ఈ చొరవ యొక్క క్షేత్ర స్థాయి మదింపు యొక్క అధికారిక మూల్యాంకనం కోసం వివిధ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలను సందర్శించాలని కేంద్ర మంత్రులను కేంద్రం ఆదేశించిన విషయం గమనార్హం. 2018 జ న వ రిలో ప్ర ధాన మంత్రి ప్రారంభించిన ఎడిపి, దేశ వ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చెందని జిల్లాల ను త్వ ర గా, స మ ర్థ వంతంగా మార్చాల ని ల క్ష్యంగా పెట్టుకుంది. నెలవారీ డెల్టా ర్యాంకింగ్ ద్వారా జిల్లాల మధ్య కన్వర్జెన్స్, కొలాబరేషన్ మరియు కాంపిటీషన్, ఇవన్నీ ఒక సామూహిక ఉద్యమం ద్వారా నడపబడతాయి.
రాష్ట్రాలు ప్రధాన చోదకులుగా ఉన్నందున, ఈ కార్యక్రమం ప్రతి జిల్లా యొక్క బలంపై దృష్టి పెడుతుంది, తక్షణ మెరుగుదల కొరకు తక్కువ వేలాడే పండ్లను గుర్తించడం మరియు నెలవారీ ప్రాతిపదికన జిల్లాలను ర్యాంకింగ్ చేయడం ద్వారా పురోగతిని కొలవడం. హెల్త్ అండ్ న్యూట్రిషన్, ఎడ్యుకేషన్, అగ్రికల్చర్ అండ్ వాటర్ రిసోర్సెస్, ఫైనాన్షియల్ ఇన్ క్లూజన్ అండ్ స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ అండ్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వంటి 5 విస్తృత సామాజిక-ఆర్థిక థీమ్ ల కింద 49 కీ పెర్ఫార్మెన్స్ ఇండికేటర్స్ (కేపీఐ)ల్లో సాధించిన పురోగతి ఆధారంగా ఈ ర్యాంకింగ్ రూపొందించారు. ఆకాంక్షిత జిల్లాల యొక్క డెల్టా-ర్యాంకింగ్ మరియు అన్ని జిల్లాల పనితీరు ఛాంపియన్స్ ఆఫ్ చేంజ్ డ్యాష్ బోర్డ్ లో లభ్యం అవుతాయి.