Prime Minister's Office
India–France Joint Statement during the Visit of Prime Minister to France
04 MAY 2022 11:59PM by PIB Delhi
President of the French Republic H. E. Mr. Emmanuel Macron hosted Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, on a brief working visit to Paris on 4 May 2022.
2. India and France have been strategic partners since 1998. The strategic partnership is anchored on the solid bedrock of deep and consistent mutual trust, abiding faith in strategic autonomy, unwavering commitment to international law; and belief in a multipolar world shaped by reformed and effective multilateralism. Both are committed to the shared values of democracy, fundamental freedoms, rule of law and respect for human rights.
3. In a post-pandemic word, facing global geopolitical challenges, India and France reaffirmed their commitment to prepare for the future together by further deepening their cooperation, expanding it in new domains to meet emerging challenges and broadening their international partnership.
The Indo-Pacific Region
4. India and France have built one of the premier strategic partnerships for advancing peace, stability and prosperity in the Indo-Pacific region. They share a vision of a free, open and rules-based Indo-Pacific region, based on commitment international law, respect for sovereignty and territorial integrity, freedom of navigation and a region free from coercion, tensions and conflicts.
5. Indo-France Indo-Pacific partnership encompasses defence and security, trade, investment, connectivity, health and sustainability. Besides bilateral cooperation, India and France will continue to develop new partnerships in various formats with like-minded countries in the region and within regional organisations. The first Indo-Pacific Ministerial Forum held in Paris in February 2022 during the French presidency of the Council of the EU launched an ambitious agenda at the EU level based on the EU Strategy for Cooperation in the Indo Pacific.
6. India and France reaffirmed their commitment to deepen India-EU Strategic Partnership and look forward to closely work together in the implementation of the India-EU Connectivity Partnership and the decisions made at the India-EU Leaders’ Meeting in Porto in May 2021. They welcomed the recent launch of the India-EU Trade and Technology Council that will foster high level coordination on strategic aspects of trade, technology and security as well as the restart of negotiations on India-EU Agreements on Trade, Investment and Geographical Indicators.
Ukraine
7. France reiterates its strong condemnation of the unlawful and unprovoked aggression against Ukraine by Russian Forces.
8. India and France expressed serious concern at the ongoing conflict and humanitarian crisis in Ukraine. They unequivocally condemned civilian deaths in Ukraine and called for an immediate cessation of hostilities to bring parties together to promote dialogue and diplomacy to find an immediate end to the suffering of the people. Both countries underlined the need to respect UN Charter, international law and the sovereignty and territorial integrity of states. The two leaders discussed the regional and global implications of the conflict in Ukraine and agreed to intensify coordination on the issue.
9. India and France express deep concern about the current aggravation of global food security and nutrition, already impacted by the Covid-19 pandemic, and especially in developing countries They are committed to enabling a coordinated, multilateral response to address the risk of aggravated food crisis because of the conflict in Ukraine, including through initiatives such as the Food and Agriculture Resilience Mission (FARM), which aims at ensuring well-functioning markets, solidarity and long-term resilience.
10. On Afghanistan, India and France expressed serious concern on the humanitarian situation and violation of human rights and reiterated strong support for a peaceful, secure and stable Afghanistan, emphasizing respect for its sovereignty, unity and territorial integrity and non-interference in its internal affairs. They called for an inclusive and representative government, and respect for the rights of women, children and minorities. They also reaffirmed the UNSC Resolution 2593 (2021) and emphasized on zero tolerance for the use of Afghan territory for spreading terrorism in other parts of the world, and agreed to work together in this regard, including at the UN Security Council.
Strategic cooperation
11. Both sides welcomed the ongoing intense cooperation across all defence domains. Joint exercises (Shakti, Varuna, Pegase, Desert Knight, Garuda) illustrate efforts towards better integration and interoperability wherever possible. Meanwhile, maritime cooperation between India and France has reached new levels of trust and will continue through exercises, exchanges and joint endeavours throughout the Indian Ocean.
12. India and France underscored that the long-standing armament cooperation is testimony to the mutual trust between the two sides. The six Scorpene submarines built at MDL in Mumbai illustrates the level of transfer of technology from France to India, in line with the "Make in India” initiative. As seen in the timely delivery of the Rafale despite the pandemic, the two sides enjoy synergy in the field of defence. Taking forward this momentum, and based on their mutual trust, both sides agreed to find creative ways for France’s deeper involvement in the "Atmanirbhar Bharat” (Self-reliant India) efforts in advanced defence technology, manufacturing and exports, including through encouraging increased industry to industry partnerships.
13. Building on a great tradition of over 60 years of technical and scientific space cooperation, and in order to address the contemporary challenges that have arisen in space, in particular maintaining a secure access to space for all, India and France have agreed on setting up a bilateral strategic dialogue on space issues. It will bring together experts from space and defence agencies, administration and specialised ecosystem to discuss security and economic challenges in outer space, the norms and principles applicable to space as well as unveil new areas of cooperation. The two sides agreed to hold the first dialogue this year at the earliest.
14. In an increasingly digitalised world, India and France have strengthened cooperation between their cyber security agencies. Based on convergent outlook, they agree to join forces in promoting cyber norms and principles in order to counter cyber threats and agree to upgrade their bilateral cyber dialogue with a view to contributing to a peaceful, secure and open cyberspace.
15. The two sides have launched a number of initiatives to connect their Start-up ecosystems and welcome recent public-private engagement to work together, based on their respective successes, on building standards and protocols for free, inclusive, innovative and open public digital infrastructure and solutions to transform the lives of the people and for the larger global good. India will be the first Country of the Year at this year’s edition of Vivatech, Europe’s largest digital fair, in Paris.
16. Building upon the implementation of the Indo-French roadmap on cyber security and digital technology, India and France reiterate their willingness to deepen their cooperation on exascale technology, based upon the fruitful collaboration between C-DAC and ATOS, which includes making supercomputers in India. The two sides also agree to work together for more secure and sovereign 5G/6G telecom systems.
17. Both sides reaffirmed the commitment to the success of the strategic Jaitapur EPR project for access to reliable, affordable and low carbon energy, and welcome the progress achieved over the last months. They will increase the contacts in the coming months to achieve new progress.
18. Counter-terrorism cooperation is a corner stone of the Indo-French strategic partnership, particularly in the Indo-Pacific region. They strongly condemned all forms of terrorism including use of terrorist proxies and cross-border terrorism. They reiterated their resolve to closely work together in the common fight against global terrorism including through combating the financing of terrorism, countering radicalization and violent extremism, preventing misuse of the internet for terrorist or violent extremist purpose, acting against internationally designated entities and individuals. Both sides expressed their willingness to coordinate actively in the run up to the third edition of the "No Money for Terror” international Conference to be hosted by India in 2022.
Climate, Clean Energy and Sustainable Development
19. Seven years after the adoption of the Paris Agreement and the joint launch of the International Solar Alliance, India and France’s commitment to tackle climate change is stronger than ever, both on mitigation and adaptation. As renewable energy development is one of the key solutions for this transition, India and France reiterate their continued support to the objectives of the International Solar Alliance. India and France also agreed to explore opportunities to jointly work on just energy transition pathways including under G7 to accelerate the deployment of renewables and access to affordable and sustainable energy. Going a step forward in this commitment to clean energy, India invited France to participate in its initiative to make India a Green Hydrogen Hub under its National Hydrogen Mission. Both sides are eager to foster cooperation on decarbonized hydrogen, including on aspects related to regulation, certification and standardization of such hydrogen in order to build robust industrial partnerships and agreed to soon finalise a roadmap to take forward this cooperation. Both sides will work together to set up industrial partnerships to reinforce their own solar energy production capacities in order to supply Asian and European markets, with an integrated supply chain.
20. India and France welcomed the efforts made by AFD and India Exim Bank to step up their support to sustainable finance in the Indo-Pacific region and agreed to intensify their cooperation in this area. The "Indo-Pacific Parks Partnership” adopted in February this year, displays both sides’ common ambition to promote a sustainable approach in the Indo-Pacific region through the development of protected areas and natural parks.
21. India and France’s common ambition to fight against plastic pollution has been key to UNEA’s recent progress and decision to launch negotiations on a legally-binding international agreement on plastic pollution addressing the full life-cycle of plastics. India and France will continue to jointly promote the adoption of a strong and ambitious legally binding instrument to end plastic pollution, while respecting the principle of national circumstances and capability in taking actions to address plastic pollution. Both sides also called for immediate collective voluntary actions by countries to tackle plastic pollution on an urgent and continual basis.
22. India and France welcomed France’s commitment to India’s sustainable urban development, biodiversity, energy transition and other climate related projects through the AFD group and other agencies.
23. India and France expressed satisfaction at the adoption of the bilateral roadmap on Blue Economy and Ocean Governance and committed to accelerating its implementation.
24. India and France will jointly support progress of the Intergovernmental Conference on an international legally binding instrument under the UNCLOS on the conservation and sustainable use of marine biological diversity of areas beyond national jurisdiction (BBNJ), a key step to ensure protection of the high seas.
25. Both sides agreed to maintain a strong coordination in the framework of the G20. France reiterated its steadfast support for India’s bid for a permanent membership of the UN Security Council as well as membership in the Nuclear Suppliers Group.
26. India and France are fully committed to pursuing the implementation of the Partnership Agreement on Migration and Mobility, which entered into force on 1 October 2021.
27. Both sides will continue to work jointly to increase the mobility of students, graduates, professionals and skilled workers while strengthening their efforts to combat irregular migration. Recognizing the benefit of bilateral student mobility, France maintains the objective of 20000 Indian students by 2025 which will create opportunities for new businesses, start-ups and innovation between the two countries.
28. The mutual interest in arts and culture has significantly grown, and artists from our two countries are more and more eager to collaborate around projects such as festivals and residences. The 75th anniversary of the independence of India is being celebrated since March 2022 through the Bonjour India festival, with a series of events throughout India. For its part, India is organising the Namaste France festival. India was the Guest of Honour at the Paris Book Festival 2022 and France will be the Guest of Honour at the next New Delhi World Book Fair.
29. Following the letter of intent on museum and heritage cooperation signed on 28 January 2020, India and France will explore the possibilities and mechanism for France to be a "knowledge partner” in the creation of a new National Museum in Delhi.
30. Prime Minister Modi invited President Macron to visit India at his earliest convenience to hold detailed discussions on the areas of cooperation outlined during the visit and to finalise the modalities of realising the goals thus identified.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഫ്രാൻസ് സന്ദർശന വേളയിൽ ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് സംയുക്ത പ്രസ്താവന
04 MAY 2022 11:59PM by PIB Thiruvananthpuram
2022 മെയ് 4-ന് പാരീസിലെ ഒരു ഹ്രസ്വ പ്രവർത്തന സന്ദർശനത്തിനായി ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയ്ക്ക് ഫ്രഞ്ച് റിപ്പബ്ലിക് പ്രസിഡന്റ് ഇമ്മാനുവൽ മാക്രോൺ, ആതിഥ്യമരുളി .
2 .ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും 1998 മുതൽ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളികളാണ്. തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ആഴത്തിലുള്ളതും സുസ്ഥിരവുമായ പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെ ഉറച്ച അടിത്തറയിലാണ്, തന്ത്രപരമായ സ്വയംഭരണത്തിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്ന വിശ്വാസം, അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങളോടുള്ള അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധത; പരിഷ്കരിച്ചതും ഫലപ്രദവുമായ ബഹുമുഖവാദത്താൽ രൂപപ്പെട്ട ഒരു ബഹുധ്രുവലോകത്തിലുള്ള വിശ്വാസവും. ജനാധിപത്യം, മൗലിക സ്വാതന്ത്ര്യങ്ങൾ, നിയമവാഴ്ച, മനുഷ്യാവകാശങ്ങളോടുള്ള ബഹുമാനം എന്നിവയുടെ പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളിൽ ഇരുവരും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
3 .ആഗോള ഭൗമരാഷ്ട്രീയ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന കോവിദാനന്തര ലോകത്ത് ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തങ്ങളുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കി, ഉയർന്നുവരുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ പുതിയ മേഖലകളിൽ അത് വിപുലീകരിച്ച്, തങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര പങ്കാളിത്തം വിശാലമാക്കിക്കൊണ്ടും ഒരുമിച്ച് ഭാവിക്കായി തയ്യാറെടുക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിച്ചു.
ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖല
4. ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്കായി ഒരു പ്രധാന തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിച്ചു. അന്തർദേശീയ നിയമം, പരമാധികാരത്തോടും പ്രാദേശിക സമഗ്രതയോടുമുള്ള ബഹുമാനം, നാവിഗേഷൻ സ്വാതന്ത്ര്യം, പിരിമുറുക്കങ്ങൾ, സംഘർഷങ്ങൾ എന്നിവയിൽ നിന്ന് മുക്തമായ ഒരു പ്രദേശത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സ്വതന്ത്രവും തുറന്നതും നിയമങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് അവർ പങ്കിടുന്നു.
5 . ഇൻഡോ-ഫ്രാൻസ് ഇൻഡോ-പസഫിക് പങ്കാളിത്തം പ്രതിരോധവും സുരക്ഷയും, വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, കണക്റ്റിവിറ്റി, ആരോഗ്യം, സുസ്ഥിരത എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഉഭയകക്ഷി സഹകരണത്തിന് പുറമെ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഈ മേഖലയിലെ സമാന ചിന്താഗതിക്കാരായ രാജ്യങ്ങളുമായും പ്രാദേശിക സംഘടനകൾക്കകത്തും വിവിധ ഫോർമാറ്റുകളിൽ പുതിയ പങ്കാളിത്തം വികസിപ്പിക്കുന്നത് തുടരും. 2022 ഫെബ്രുവരിയിൽ പാരീസിൽ നടന്ന ആദ്യത്തെ ഇന്തോ-പസഫിക് മിനിസ്റ്റീരിയൽ ഫോറം, കൗൺസിൽ ഓഫ് ദി ഇയു ഫ്രഞ്ച് പ്രസിഡൻസിയുടെ കാലത്ത്, ഇൻഡോ പസഫിക്കിലെ സഹകരണത്തിനുള്ള യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ തന്ത്രത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ തലത്തിൽ ഒരു അഭിലാഷ അജണ്ട ആരംഭിച്ചു.
6. ഇന്ത്യ-ഇയു സ്ട്രാറ്റജിക് പാർട്ണർഷിപ്പ് ആഴത്തിലാക്കാനുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ആവർത്തിച്ച് ഉറപ്പിച്ചു, കൂടാതെ ഇന്ത്യ-ഇയു കണക്റ്റിവിറ്റി പങ്കാളിത്തം നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, മെയ് 2021 ൽ പോർട്ടോയിൽ നടന്ന ഇന്ത്യ-ഇയു നേതാക്കളുടെ യോഗത്തിലെ തീരുമാനങ്ങൾ. ഇന്ത്യ-ഇയു ട്രേഡ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി കൗൺസിലിന്റെ സമീപകാല സമാരംഭത്തെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു, അത് വ്യാപാരം, സാങ്കേതികവിദ്യ, സുരക്ഷ എന്നിവയുടെ തന്ത്രപരമായ വശങ്ങളിൽ ഉയർന്ന തലത്തിലുള്ള ഏകോപനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സൂചകങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യ-ഇയു ഉടമ്പടികളെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ പുനരാരംഭിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഉക്രൈൻ
7. ഉക്രെയ്‌നെതിരെ റഷ്യൻ സൈന്യം നടത്തുന്ന നിയമവിരുദ്ധവും പ്രകോപനപരവുമായ ആക്രമണത്തെ ഫ്രാൻസ് ശക്തമായി ആവർത്തിച്ചു അപലപിക്കുന്നു.
8. ഉക്രെയിനിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സംഘർഷത്തിലും മാനുഷിക പ്രതിസന്ധിയിലും ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഗൗരവമായ ഉത്കണ്ഠ രേഖപ്പെടുത്തി. ഉക്രെയ്‌നിലെ സിവിലിയൻ മരണങ്ങളെ അവർ അസന്ദിഗ്ധമായി അപലപിക്കുകയും ജനങ്ങളുടെ ദുരിതങ്ങൾക്ക് ഉടനടി അവസാനം കണ്ടെത്തുന്നതിന് സംഭാഷണവും നയതന്ത്രവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കക്ഷികളെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാൻ ശത്രുത ഉടനടി അവസാനിപ്പിക്കാൻ ആഹ്വാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. യുഎൻ ചാർട്ടർ, അന്താരാഷ്ട്ര നിയമം, സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പരമാധികാരം, പ്രദേശിക സമഗ്രത എന്നിവ മാനിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഇരു രാജ്യങ്ങളും അടിവരയിട്ടു. ഉക്രെയ്നിലെ സംഘർഷത്തിന്റെ പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഇരു നേതാക്കളും ചർച്ച ചെയ്യുകയും വിഷയത്തിൽ ഏകോപനം ശക്തമാക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
9 . ഉക്രെയിനിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സംഘർഷത്തിലും മാനുഷിക പ്രതിസന്ധിയിലും ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഗൗരവമായ ഉത്കണ്ഠ രേഖപ്പെടുത്തി. ഉക്രെയ്‌നിലെ സിവിലിയൻ മരണങ്ങളെ അവർ അസന്ദിഗ്ധമായി അപലപിക്കുകയും ജനങ്ങളുടെ ദുരിതങ്ങൾക്ക് ഉടനടി അവസാനം കണ്ടെത്തുന്നതിന് സംഭാഷണവും നയതന്ത്രവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കക്ഷികളെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാൻ ശത്രുത ഉടനടി അവസാനിപ്പിക്കാൻ ആഹ്വാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. യുഎൻ ചാർട്ടർ, അന്താരാഷ്ട്ര നിയമം, സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പരമാധികാരം, പ്രദേശിക സമഗ്രത എന്നിവ മാനിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഇരു രാജ്യങ്ങളും അടിവരയിട്ടു. ഉക്രെയ്നിലെ സംഘർഷത്തിന്റെ പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഇരു നേതാക്കളും ചർച്ച ചെയ്യുകയും വിഷയത്തിൽ ഏകോപനം ശക്തമാക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
10. അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും മാനുഷിക സാഹചര്യത്തിലും മനുഷ്യാവകാശ ലംഘനത്തിലും ഗൗരവമായ ഉത്കണ്ഠ പ്രകടിപ്പിക്കുകയും സമാധാനപരവും സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവുമായ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനുവേണ്ടി ശക്തമായ പിന്തുണ ആവർത്തിച്ച് ആവർത്തിച്ചു. കാര്യങ്ങൾ. എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും പ്രാതിനിധ്യമുള്ളതുമായ ഗവൺമെന്റിനും സ്ത്രീകളുടെയും കുട്ടികളുടെയും ന്യൂനപക്ഷങ്ങളുടെയും അവകാശങ്ങളെ മാനിക്കണമെന്നും അവർ ആഹ്വാനം ചെയ്തു. അവർഐക്യ രാഷ്ട്ര സുരക്ഷാ സമിതി പ്രമേയം 2593 (2021) വീണ്ടും സ്ഥിരീകരിക്കുകയും ലോകത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിൽ തീവ്രവാദം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് അഫ്ഗാൻ പ്രദേശം ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ പൂജ്യം സഹിഷ്ണുതയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുകയും യുഎൻ സുരക്ഷാ കൗൺസിലിൽ ഉൾപ്പെടെ ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
തന്ത്രപരമായ സഹകരണം
11. എല്ലാ പ്രതിരോധ മേഖലകളിലും നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന തീവ്രമായ സഹകരണത്തെ ഇരുപക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു. സംയുക്ത വ്യായാമങ്ങൾ (ശക്തി, വരുണ, പെഗാസ്, ഡെസേർട്ട് നൈറ്റ്, ഗരുഡ) സാധ്യമാകുന്നിടത്തെല്ലാം മികച്ച സംയോജനത്തിനും പരസ്പര പ്രവർത്തനത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ശ്രമങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുന്നു. അതിനിടെ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തമ്മിലുള്ള സമുദ്ര സഹകരണം വിശ്വാസത്തിന്റെ പുതിയ തലങ്ങളിലെത്തി, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലുടനീളമുള്ള അഭ്യാസങ്ങളിലൂടെയും കൈമാറ്റങ്ങളിലൂടെയും സംയുക്ത ശ്രമങ്ങളിലൂടെയും തുടരും.
12. ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന ആയുധ സഹകരണം ഇരുപക്ഷവും തമ്മിലുള്ള പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെ തെളിവാണെന്ന് ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അടിവരയിട്ടു. മുംബൈയിലെ എംഡിഎല്ലിൽ നിർമ്മിച്ച ആറ് സ്കോർപീൻ അന്തർവാഹിനികൾ "മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" സംരംഭത്തിന് അനുസൃതമായി ഫ്രാൻസിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുന്നതിന്റെ നിലവാരം വ്യക്തമാക്കുന്നു . മഹാമാരിക്കിടയിലും റഫേൽ വിമാനങ്ങൾ സമയബന്ധിതമായി കൈമാറിയത്തിലൂടെ പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ഇരുപക്ഷവും സഹവർത്തിത്വം പുലർത്തുന്നു . പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ, ഈ ആക്കം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി, പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, നൂതന പ്രതിരോധ സാങ്കേതിക വിദ്യ, ഉൽപ്പാദനം, കയറ്റുമതി എന്നിവയിൽ ഫ്രാൻസിന്റെ ആഴത്തിലുള്ള പങ്കാളിത്തത്തിന്
വർദ്ധിച്ച വ്യവസായ പങ്കാളിത്തം ഉൾപ്പെടെയുള്ള ക്രിയാത്മകമായ വഴികൾ കണ്ടെത്താൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
13. അറുപതു വർഷത്തെ സാങ്കേതികവും ശാസ്ത്രീയവുമായ ബഹിരാകാശ സഹകരണത്തിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും ബഹിരാകാശത്ത് ഉയർന്നുവന്ന സമകാലിക വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനും, പ്രത്യേകിച്ച് എല്ലാവർക്കും സുരക്ഷിതമായ ബഹിരാകാശ പ്രവേശനം നിലനിർത്തുന്നതിന്, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ക്രമീകരണം ചെയ്യാൻ സമ്മതിച്ചു. ബഹിരാകാശ വിഷയങ്ങളിൽ ഉഭയകക്ഷി തന്ത്രപരമായ സംഭാഷണം നടത്തുക. ബഹിരാകാശത്തിലെ സുരക്ഷയും സാമ്പത്തിക വെല്ലുവിളികളും ബഹിരാകാശത്തിന് ബാധകമായ മാനദണ്ഡങ്ങളും തത്വങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനും സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മേഖലകൾ അനാവരണം ചെയ്യുന്നതിനും ബഹിരാകാശ, പ്രതിരോധ ഏജൻസികൾ, അഡ്മിനിസ്ട്രേഷൻ, പ്രത്യേക പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥ എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള വിദഗ്ധരെ ഇത് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരും. ഈ വർഷത്തെ ആദ്യ സംഭാഷണം എത്രയും വേഗം നടത്താൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
14. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഡിജിറ്റൽവത്കൃത ലോകത്ത്, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അവരുടെ സൈബർ സുരക്ഷാ ഏജൻസികൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഒത്തുചേരൽ വീക്ഷണത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, സൈബർ ഭീഷണികളെ ചെറുക്കുന്നതിന് സൈബർ മാനദണ്ഡങ്ങളും തത്വങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് സേനയിൽ ചേരാനും സമാധാനപരവും സുരക്ഷിതവും തുറന്നതുമായ സൈബർ ഇടത്തിലേക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നതിന് അവരുടെ ഉഭയകക്ഷി സൈബർ സംഭാഷണം നവീകരിക്കാൻ അവർ സമ്മതിച്ചു.
15. തങ്ങളുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, സൗജന്യവും, ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, നൂതനവും, തുറന്നതുമായ പൊതു ഡിജിറ്റലിനു വേണ്ടിയുള്ള സ്റ്റാൻഡേർഡുകളും പ്രോട്ടോക്കോളുകളും നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ, അവരുടെ വിജയങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള സമീപകാല പൊതു-സ്വകാര്യ ഇടപെടലുകളെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിനായി ഇരുപക്ഷവും നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനും വലിയ ആഗോള നന്മയ്‌ക്കുമായി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും പരിഹാരങ്ങളും. പാരീസിൽ നടക്കുന്ന യൂറോപ്പിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഡിജിറ്റൽ മേളയായ വിവാടെക്കിന്റെ ഈ വർഷത്തെ പതിപ്പിൽ ഇന്ത്യ ഈ വർഷത്തെ ആദ്യ രാജ്യമാകും.
16. സൈബർ സുരക്ഷയിലും ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ഇന്ത്യ-ഫ്രഞ്ച് മാർഗ്ഗരേഖ നടപ്പിലാക്കുന്നതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും, സി-ഡാക്കും എ‌ടി‌ഒഎസും തമ്മിലുള്ള ഫലപ്രദമായ സഹകരണത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, എക്‌സ്‌സ്‌കെയിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ തങ്ങളുടെ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാനുള്ള സന്നദ്ധത ആവർത്തിച്ചു. ഇന്ത്യ. കൂടുതൽ സുരക്ഷിതവും പരമാധികാരവുമായ 5ജി /6ജി ടെലികോം സംവിധാനങ്ങൾക്കായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനും ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
17. വിശ്വസനീയവും താങ്ങാനാവുന്നതും കുറഞ്ഞ കാർബൺ ഊർജം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള തന്ത്രപ്രധാനമായ ജയ്താപൂർ ഇപിആർ പദ്ധതിയുടെ വിജയത്തിനായുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇരുപക്ഷവും ആവർത്തിച്ച് ഉറപ്പിച്ചു, കഴിഞ്ഞ മാസങ്ങളിൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെ സ്വാഗതം ചെയ്തു . വരും മാസങ്ങളിൽ സമ്പർക്കങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കും.
18. ഇൻഡോ-ഫ്രഞ്ച് തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ, ഭീകര വാദ വിരുദ്ധ സഹകരണം ഒരു മൂലക്കല്ലാണ്. നിഴൽ യുദ്ധം , അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഭീകരത എന്നിവയുൾപ്പെടെ എല്ലാ തരത്തിലുള്ള ഭീകരതയെയും അവർ ശക്തമായി അപലപിച്ചു. ആഗോള ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ പൊതു പോരാട്ടത്തിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള തങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം അവർ ആവർത്തിച്ചു. 2022ൽ ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന "നോ മണി ഫോർ ടെറർ" എന്ന അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനത്തിന്റെ മൂന്നാം പതിപ്പിന് മുന്നോടിയായി സജീവമായി ഏകോപിപ്പിക്കാനുള്ള സന്നദ്ധത ഇരുപക്ഷവും പ്രകടിപ്പിച്ചു.
കാലാവസ്ഥ, ശുദ്ധമായ ഊർജം, സുസ്ഥിര വികസനം
19. പാരീസ് ഉടമ്പടി അംഗീകരിച്ച് ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് സംയുക്തമായി ആരംഭിച്ച് ഏഴ് വർഷത്തിന് ശേഷം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ നേരിടാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെയും ഫ്രാൻസിന്റെയും പ്രതിബദ്ധത ലഘൂകരണത്തിലും പൊരുത്തപ്പെടുത്തലിലും എന്നത്തേക്കാളും ശക്തമാണ്. പുനരുപയോഗ ഊർജ വികസനം ഈ പരിവർത്തനത്തിനുള്ള പ്രധാന പരിഹാരങ്ങളിലൊന്നായതിനാൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ സഖ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് തുടർച്ചയായ പിന്തുണ ആവർത്തിക്കുന്നു. പുനരുൽപ്പാദിപ്പിക്കാവുന്നവയുടെ വിന്യാസവും താങ്ങാനാവുന്നതും സുസ്ഥിരവുമായ ഊർജത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് ജി 7 ന് കീഴിൽ ഉൾപ്പെടെ ഊർജ പരിവർത്തന പാതകളിൽ സംയുക്തമായി പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സമ്മതിച്ചു. ശുദ്ധമായ ഊർജത്തിനായുള്ള ഈ പ്രതിബദ്ധതയിൽ ഒരു പടി മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, അതിന്റെ ദേശീയ ഹൈഡ്രജൻ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ ഇന്ത്യയെ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ ഹബ്ബ് ആക്കാനുള്ള മുൻകൈയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യ ഫ്രാൻസിനെ ക്ഷണിച്ചു. ശക്തമായ വ്യാവസായിക പങ്കാളിത്തം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി അത്തരം ഹൈഡ്രജന്റെ നിയന്ത്രണം, സർട്ടിഫിക്കേഷൻ, സ്റ്റാൻഡേർഡൈസേഷൻ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വശങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ, ഡീകാർബണൈസ്ഡ് ഹൈഡ്രജനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹകരണം വളർത്തിയെടുക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും ഉത്സുകരാണ്, ഈ സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ഒരു റോഡ്മാപ്പ് ഉടൻ അന്തിമമാക്കാൻ സമ്മതിച്ചു. ഏഷ്യൻ, യൂറോപ്യൻ വിപണികൾക്ക് സംയോജിത വിതരണ ശൃംഖല നൽകുന്നതിന് സ്വന്തം സൗരോർജ്ജ ഉൽപാദന ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് വ്യാവസായിക പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഇരുപക്ഷവും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
20. ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ സുസ്ഥിര ധനസഹായത്തിനുള്ള പിന്തുണ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് എ എഫ് ഡി -യും ഇന്ത്യ എക്‌സിം ബാങ്കും നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങളെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഈ മേഖലയിൽ തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തമാക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ വർഷം ഫെബ്രുവരിയിൽ അംഗീകരിച്ച "ഇന്തോ-പസഫിക് പാർക്ക് പാർട്ണർഷിപ്പ്", സംരക്ഷിത പ്രദേശങ്ങളുടെയും പ്രകൃതിദത്ത പാർക്കുകളുടെയും വികസനത്തിലൂടെ ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ സുസ്ഥിരമായ സമീപനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഇരുപക്ഷത്തിന്റെയും പൊതു അഭിലാഷം പ്രദർശിപ്പിച്ചു .
21. പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണത്തിനെതിരെ പോരാടാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെയും ഫ്രാൻസിന്റെയും പൊതു അഭിലാഷമാണ് യു എൻ ഇ എ യുടെ സമീപകാല പുരോഗതിയിലും പ്ലാസ്റ്റിക്കിന്റെ മുഴുവൻ ജീവിത ചക്രത്തെയും അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നിയമപരമായി-ബദ്ധമായ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര ഉടമ്പടിയുടെ ചർച്ചകൾ ആരംഭിക്കാനുള്ള തീരുമാനത്തിലും പ്രധാനമായത്. പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണം അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശക്തവും അതിമോഹവുമായ നിയമപരമായ ഉപകരണം സ്വീകരിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സംയുക്തമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത് തുടരും, അതേസമയം ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങളുടെ തത്വത്തെയും പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണം പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നതിനുള്ള കഴിവിനെയും മാനിക്കുന്നു. പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണം അടിയന്തിരവും തുടർച്ചയായതുമായ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നേരിടാൻ രാജ്യങ്ങളുടെ കൂട്ടായ സ്വമേധയാ ഉള്ള നടപടികൾക്ക് ഇരുപക്ഷവും ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
22. എ എഫ് ഡി ഗ്രൂപ്പിലൂടെയും മറ്റ് ഏജൻസികളിലൂടെയും ഇന്ത്യയുടെ സുസ്ഥിര നഗര വികസനം, ജൈവവൈവിധ്യം, ഊർജ്ജ സംക്രമണം, മറ്റ് കാലാവസ്ഥാ സംബന്ധമായ പദ്ധതികൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഫ്രാൻസിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
23. ബ്ലൂ എക്കണോമി, ഓഷ്യൻ ഗവേണൻസ് എന്നിവയെ കുറിച്ചുള്ള ഉഭയകക്ഷി റോഡ്മാപ്പ് അംഗീകരിച്ചതിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തുകയും അത് നടപ്പാക്കുന്നത് ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാക്കുകയും ചെയ്തു.
24. ദേശീയ അധികാരപരിധിക്ക് പുറത്തുള്ള സമുദ്ര ജൈവ വൈവിധ്യത്തിന്റെ സംരക്ഷണത്തിനും സുസ്ഥിര ഉപയോഗത്തിനുമുള്ള അന്തർ ഗവൺമെൻറ് കോൺഫറൻസിന്റെ പുരോഗതിയെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സംയുക്തമായി പിന്തുണയ്ക്കും.
25. ജി20ന്റെ ചട്ടക്കൂടിൽ ശക്തമായ ഏകോപനം നിലനിർത്താൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു. യുഎൻ സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിലിലെ സ്ഥിരാംഗത്വത്തിനും ആണവ വിതരണ ഗ്രൂപ്പിലെ അംഗത്വത്തിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമത്തിന് ഫ്രാൻസ് തങ്ങളുടെ ഉറച്ച പിന്തുണ ആവർത്തിച്ചു.
26. ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും 2021 ഒക്ടോബർ 1 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വന്ന കുടിയേറ്റവും മൊബിലിറ്റിയും സംബന്ധിച്ച പങ്കാളിത്ത ഉടമ്പടി നടപ്പിലാക്കാൻ പൂർണ്ണമായി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
27. ക്രമരഹിതമായ കുടിയേറ്റത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള അവരുടെ ശ്രമങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം വിദ്യാർത്ഥികൾ, ബിരുദധാരികൾ, പ്രൊഫഷണലുകൾ, വിദഗ്ധ തൊഴിലാളികൾ എന്നിവരുടെ ചലനശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരുപക്ഷവും സംയുക്തമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരും. ഉഭയകക്ഷി വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ചലനാത്മകതയുടെ പ്രയോജനം തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, ഫ്രാൻസ് 2025-ഓടെ 20000 ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ലക്ഷ്യം നിലനിർത്തുന്നു, ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ പുതിയ ബിസിനസുകൾക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും നവീകരണത്തിനും അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
28. കലകളിലും സംസ്കാരത്തിലും പരസ്പര താൽപര്യം ഗണ്യമായി വളർന്നു, നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കലാകാരന്മാർ ഉത്സവങ്ങളും താമസസ്ഥലങ്ങളും പോലുള്ള പദ്ധതികളിൽ സഹകരിക്കാൻ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ഉത്സുകരാണ്. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷികം 2022 മാർച്ച് മുതൽ ബോൺജൂർ ഇന്ത്യ ഫെസ്റ്റിവലിലൂടെ ഇന്ത്യയിലുടനീളം നിരവധി പരിപാടികളോടെ ആഘോഷിക്കുന്നു. അതിന്റെ ഭാഗമായി ഇന്ത്യ നമസ്‌തേ ഫ്രാൻസ് ഫെസ്റ്റിവൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. 2022 ലെ പാരീസ് പുസ്തകോത്സവത്തിൽ ഇന്ത്യ അതിഥിയായിരുന്നു, അടുത്ത ന്യൂഡൽഹി ലോക പുസ്തകമേളയിൽ ഫ്രാൻസ് അതിഥിയായിരിക്കും.
29. 2020 ജനുവരി 28-ന് ഒപ്പുവച്ച മ്യൂസിയത്തെയും പൈതൃക സഹകരണത്തെയും കുറിച്ചുള്ള കത്ത് അനുസരിച്ച്, ഡൽഹിയിൽ ഒരു പുതിയ ദേശീയ മ്യൂസിയം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ഫ്രാൻസിന്റെ "വിജ്ഞാന പങ്കാളി" ആകാനുള്ള സാധ്യതകളും സംവിധാനവും ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യും.
30. സന്ദർശന വേളയിൽ വിശദീകരിച്ചിട്ടുള്ള സഹകരണ മേഖലകളെക്കുറിച്ച് വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടത്തുന്നതിനും അങ്ങനെ തിരിച്ചറിഞ്ഞ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗങ്ങൾ അന്തിമമാക്കുന്നതിനുമായി പ്രസിഡണ്ട് മാക്രോണിനെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ സൗകര്യാർത്ഥം ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ക്ഷണിച്ചു.