Prime Minister's Office
India–France Joint Statement during the Visit of Prime Minister to France
04 MAY 2022 11:59PM by PIB Delhi
President of the French Republic H. E. Mr. Emmanuel Macron hosted Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, on a brief working visit to Paris on 4 May 2022.
2. India and France have been strategic partners since 1998. The strategic partnership is anchored on the solid bedrock of deep and consistent mutual trust, abiding faith in strategic autonomy, unwavering commitment to international law; and belief in a multipolar world shaped by reformed and effective multilateralism. Both are committed to the shared values of democracy, fundamental freedoms, rule of law and respect for human rights.
3. In a post-pandemic word, facing global geopolitical challenges, India and France reaffirmed their commitment to prepare for the future together by further deepening their cooperation, expanding it in new domains to meet emerging challenges and broadening their international partnership.
The Indo-Pacific Region
4. India and France have built one of the premier strategic partnerships for advancing peace, stability and prosperity in the Indo-Pacific region. They share a vision of a free, open and rules-based Indo-Pacific region, based on commitment international law, respect for sovereignty and territorial integrity, freedom of navigation and a region free from coercion, tensions and conflicts.
5. Indo-France Indo-Pacific partnership encompasses defence and security, trade, investment, connectivity, health and sustainability. Besides bilateral cooperation, India and France will continue to develop new partnerships in various formats with like-minded countries in the region and within regional organisations. The first Indo-Pacific Ministerial Forum held in Paris in February 2022 during the French presidency of the Council of the EU launched an ambitious agenda at the EU level based on the EU Strategy for Cooperation in the Indo Pacific.
6. India and France reaffirmed their commitment to deepen India-EU Strategic Partnership and look forward to closely work together in the implementation of the India-EU Connectivity Partnership and the decisions made at the India-EU Leaders’ Meeting in Porto in May 2021. They welcomed the recent launch of the India-EU Trade and Technology Council that will foster high level coordination on strategic aspects of trade, technology and security as well as the restart of negotiations on India-EU Agreements on Trade, Investment and Geographical Indicators.
Ukraine
7. France reiterates its strong condemnation of the unlawful and unprovoked aggression against Ukraine by Russian Forces.
8. India and France expressed serious concern at the ongoing conflict and humanitarian crisis in Ukraine. They unequivocally condemned civilian deaths in Ukraine and called for an immediate cessation of hostilities to bring parties together to promote dialogue and diplomacy to find an immediate end to the suffering of the people. Both countries underlined the need to respect UN Charter, international law and the sovereignty and territorial integrity of states. The two leaders discussed the regional and global implications of the conflict in Ukraine and agreed to intensify coordination on the issue.
9. India and France express deep concern about the current aggravation of global food security and nutrition, already impacted by the Covid-19 pandemic, and especially in developing countries They are committed to enabling a coordinated, multilateral response to address the risk of aggravated food crisis because of the conflict in Ukraine, including through initiatives such as the Food and Agriculture Resilience Mission (FARM), which aims at ensuring well-functioning markets, solidarity and long-term resilience.
10. On Afghanistan, India and France expressed serious concern on the humanitarian situation and violation of human rights and reiterated strong support for a peaceful, secure and stable Afghanistan, emphasizing respect for its sovereignty, unity and territorial integrity and non-interference in its internal affairs. They called for an inclusive and representative government, and respect for the rights of women, children and minorities. They also reaffirmed the UNSC Resolution 2593 (2021) and emphasized on zero tolerance for the use of Afghan territory for spreading terrorism in other parts of the world, and agreed to work together in this regard, including at the UN Security Council.
Strategic cooperation
11. Both sides welcomed the ongoing intense cooperation across all defence domains. Joint exercises (Shakti, Varuna, Pegase, Desert Knight, Garuda) illustrate efforts towards better integration and interoperability wherever possible. Meanwhile, maritime cooperation between India and France has reached new levels of trust and will continue through exercises, exchanges and joint endeavours throughout the Indian Ocean.
12. India and France underscored that the long-standing armament cooperation is testimony to the mutual trust between the two sides. The six Scorpene submarines built at MDL in Mumbai illustrates the level of transfer of technology from France to India, in line with the "Make in India” initiative. As seen in the timely delivery of the Rafale despite the pandemic, the two sides enjoy synergy in the field of defence. Taking forward this momentum, and based on their mutual trust, both sides agreed to find creative ways for France’s deeper involvement in the "Atmanirbhar Bharat” (Self-reliant India) efforts in advanced defence technology, manufacturing and exports, including through encouraging increased industry to industry partnerships.
13. Building on a great tradition of over 60 years of technical and scientific space cooperation, and in order to address the contemporary challenges that have arisen in space, in particular maintaining a secure access to space for all, India and France have agreed on setting up a bilateral strategic dialogue on space issues. It will bring together experts from space and defence agencies, administration and specialised ecosystem to discuss security and economic challenges in outer space, the norms and principles applicable to space as well as unveil new areas of cooperation. The two sides agreed to hold the first dialogue this year at the earliest.
14. In an increasingly digitalised world, India and France have strengthened cooperation between their cyber security agencies. Based on convergent outlook, they agree to join forces in promoting cyber norms and principles in order to counter cyber threats and agree to upgrade their bilateral cyber dialogue with a view to contributing to a peaceful, secure and open cyberspace.
15. The two sides have launched a number of initiatives to connect their Start-up ecosystems and welcome recent public-private engagement to work together, based on their respective successes, on building standards and protocols for free, inclusive, innovative and open public digital infrastructure and solutions to transform the lives of the people and for the larger global good. India will be the first Country of the Year at this year’s edition of Vivatech, Europe’s largest digital fair, in Paris.
16. Building upon the implementation of the Indo-French roadmap on cyber security and digital technology, India and France reiterate their willingness to deepen their cooperation on exascale technology, based upon the fruitful collaboration between C-DAC and ATOS, which includes making supercomputers in India. The two sides also agree to work together for more secure and sovereign 5G/6G telecom systems.
17. Both sides reaffirmed the commitment to the success of the strategic Jaitapur EPR project for access to reliable, affordable and low carbon energy, and welcome the progress achieved over the last months. They will increase the contacts in the coming months to achieve new progress.
18. Counter-terrorism cooperation is a corner stone of the Indo-French strategic partnership, particularly in the Indo-Pacific region. They strongly condemned all forms of terrorism including use of terrorist proxies and cross-border terrorism. They reiterated their resolve to closely work together in the common fight against global terrorism including through combating the financing of terrorism, countering radicalization and violent extremism, preventing misuse of the internet for terrorist or violent extremist purpose, acting against internationally designated entities and individuals. Both sides expressed their willingness to coordinate actively in the run up to the third edition of the "No Money for Terror” international Conference to be hosted by India in 2022.
Climate, Clean Energy and Sustainable Development
19. Seven years after the adoption of the Paris Agreement and the joint launch of the International Solar Alliance, India and France’s commitment to tackle climate change is stronger than ever, both on mitigation and adaptation. As renewable energy development is one of the key solutions for this transition, India and France reiterate their continued support to the objectives of the International Solar Alliance. India and France also agreed to explore opportunities to jointly work on just energy transition pathways including under G7 to accelerate the deployment of renewables and access to affordable and sustainable energy. Going a step forward in this commitment to clean energy, India invited France to participate in its initiative to make India a Green Hydrogen Hub under its National Hydrogen Mission. Both sides are eager to foster cooperation on decarbonized hydrogen, including on aspects related to regulation, certification and standardization of such hydrogen in order to build robust industrial partnerships and agreed to soon finalise a roadmap to take forward this cooperation. Both sides will work together to set up industrial partnerships to reinforce their own solar energy production capacities in order to supply Asian and European markets, with an integrated supply chain.
20. India and France welcomed the efforts made by AFD and India Exim Bank to step up their support to sustainable finance in the Indo-Pacific region and agreed to intensify their cooperation in this area. The "Indo-Pacific Parks Partnership” adopted in February this year, displays both sides’ common ambition to promote a sustainable approach in the Indo-Pacific region through the development of protected areas and natural parks.
21. India and France’s common ambition to fight against plastic pollution has been key to UNEA’s recent progress and decision to launch negotiations on a legally-binding international agreement on plastic pollution addressing the full life-cycle of plastics. India and France will continue to jointly promote the adoption of a strong and ambitious legally binding instrument to end plastic pollution, while respecting the principle of national circumstances and capability in taking actions to address plastic pollution. Both sides also called for immediate collective voluntary actions by countries to tackle plastic pollution on an urgent and continual basis.
22. India and France welcomed France’s commitment to India’s sustainable urban development, biodiversity, energy transition and other climate related projects through the AFD group and other agencies.
23. India and France expressed satisfaction at the adoption of the bilateral roadmap on Blue Economy and Ocean Governance and committed to accelerating its implementation.
24. India and France will jointly support progress of the Intergovernmental Conference on an international legally binding instrument under the UNCLOS on the conservation and sustainable use of marine biological diversity of areas beyond national jurisdiction (BBNJ), a key step to ensure protection of the high seas.
25. Both sides agreed to maintain a strong coordination in the framework of the G20. France reiterated its steadfast support for India’s bid for a permanent membership of the UN Security Council as well as membership in the Nuclear Suppliers Group.
26. India and France are fully committed to pursuing the implementation of the Partnership Agreement on Migration and Mobility, which entered into force on 1 October 2021.
27. Both sides will continue to work jointly to increase the mobility of students, graduates, professionals and skilled workers while strengthening their efforts to combat irregular migration. Recognizing the benefit of bilateral student mobility, France maintains the objective of 20000 Indian students by 2025 which will create opportunities for new businesses, start-ups and innovation between the two countries.
28. The mutual interest in arts and culture has significantly grown, and artists from our two countries are more and more eager to collaborate around projects such as festivals and residences. The 75th anniversary of the independence of India is being celebrated since March 2022 through the Bonjour India festival, with a series of events throughout India. For its part, India is organising the Namaste France festival. India was the Guest of Honour at the Paris Book Festival 2022 and France will be the Guest of Honour at the next New Delhi World Book Fair.
29. Following the letter of intent on museum and heritage cooperation signed on 28 January 2020, India and France will explore the possibilities and mechanism for France to be a "knowledge partner” in the creation of a new National Museum in Delhi.
30. Prime Minister Modi invited President Macron to visit India at his earliest convenience to hold detailed discussions on the areas of cooperation outlined during the visit and to finalise the modalities of realising the goals thus identified.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या फ्रान्स भेटीदरम्यान प्रसिद्ध केलेले भारत-फ्रान्स संयुक्त निवेदन
04 MAY 2022 11:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 मे 2022
भारताचे पंतप्रधान मा. नरेंद्र मोदी 4 मे 2022 रोजी औपचारिक फ्रान्स भेटीवर गेले असताना फ्रेंच प्रजासत्ताकाचे राष्ट्रपती मा.इमॅन्युअल मॅक्रॉन यांनी त्यांचे स्वागत व आदरातिथ्य केले.
2. भारत आणि फ्रान्स 1998 पासून परस्परांचे सामरिक भागीदार आहेत. परस्परांवरील दृढ व सातत्यपूर्ण विश्वास, सामरिक स्वायत्ततेविषयी चिरस्थायी श्रद्धा, आंतरराष्ट्रीय कायद्यांप्रती अविचल वचनबद्धता आणि सुधारित व प्रभावी बहुपक्षवादातून आकार घेणाऱ्या बहुध्रुवीय जगाच्या व्यवस्थेवरील विश्वास या बळकट पायावरच सदर सामरिक भागीदारी भक्कमपणे उभी आहे. सामायिक लोकशाही मूल्ये, मूलभूत स्वातंत्र्य, कायद्याचे राज्य आणि मानवाधिकारांविषयी आदरभाव यांप्रती उभय राष्ट्रे वचनबद्ध आहेत.
3. कोरोनोत्तर जगाला जागतिक पातळीवरील भूराजकीय आव्हाने भेडसावत असताना; परस्पर सहकार्य वृद्धिंगत करणे, आगामी आव्हानांना तोंड देण्याच्या दृष्टीने त्या सहकार्याचा नवीन क्षेत्रांत विस्तार करणे आणि उभय राष्ट्रांची आंतरराष्ट्रीय भागीदारी अधिक व्यापक करणे- या उपायांनी भारत आणि फ्रान्स या दोन राष्ट्रांनी एकत्रित भविष्यासाठी सज्ज होण्याची वचनबद्धता पुन्हा दृढपणे व्यक्त केली आहे.
हिंद प्रशांत क्षेत्र
4. हिंद प्रशांत क्षेत्रात अधिक शांतता व स्थैर्य प्रस्थापित करण्यासाठी तसेच अधिक समृद्धी आणण्यासाठी भारत आणि फ्रान्स यांनी उभारलेली सामरिक भागीदारी, ही अशाप्रकारच्या सुरुवातीच्या महत्त्वपूर्ण भागीदारींपैकी एक होय. मुक्त, खुल्या आणि नियमांवर आधारित अशा हिंद प्रशांत क्षेत्रासाठीचा त्यांचा सामायिक दृष्टिकोन- आंतरराष्ट्रीय कायद्यांप्रती वचनबद्धता, सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडतेचा सन्मान, नौवहन स्वातंत्र्य आणि दडपशाहीमुक्त, तणावमुक्त व संघर्षमुक्त प्रदेशाची निर्मिती- यावर आधारित आहे.
5. भारत-फ्रान्स हिंद-प्रशांत भागीदारीमध्ये संरक्षण आणि सुरक्षा, व्यापार, गुंतवणूक, संपर्कव्यवस्था, आरोग्य आणि संतुलित विकास यांचा अंतर्भाव होतो. द्विपक्षीय सहकार्याखेरीज भारत आणि फ्रान्स, प्रदेशात आणि प्रादेशिक संघटनांतर्गतही समविचारी देशांशी, विविध पद्धतींच्या भागीदारी विकसित करत राहतील. फेब्रुवारी 2022 मध्ये युरोपीय महासंघाच्या परिषदेचे (ईयू काउन्सिल) अध्यक्षपद फ्रान्सकडे असताना, पॅरिसमध्ये पहिल्या हिंद-प्रशांत मंत्रिस्तरीय मंचाचे आयोजन करण्यात आले होते. यावेळी हिंद-प्रशांत क्षेत्रातील सहकार्याबाबत ईयूच्या रणनीतीवर आधारित अशी एक महत्त्वाकांक्षी ईयूस्तरीय कार्यसूची ईयूने तयार केली होती.
6. भारत-ईयू सामरिक भागीदारी अधिक दृढ करण्यासाठीची वचनबद्धता भारत आणि फ्रान्स या दोन्ही देशांनी व्यक्त केली. भारत-ईयू संपर्कव्यवस्था भागीदारी अंमलात आणण्यासाठी तसेच मे-2021 मध्ये पोर्तो येथे झालेल्या भारत- ईयू नेत्यांच्या बैठकीत घेतलेले निर्णय प्रत्यक्षात आणण्यासाठीची वचनबद्धताही उभय देशांनी व्यक्त केली. नव्याने स्थापित भारत -ईयू व्यापार आणि तंत्रज्ञान परिषदेचे उभय देशांनी स्वागत केले. व्यापार, तंत्रज्ञान आणि संरक्षणाच्या सामरिक मुद्द्यांवर उच्च पातळीवर समन्वय साधण्यासाठी त्याचप्रमाणे, व्यापार, गुंतवणूक व भौगोलिक निर्देशकांविषयी (जीआय) भारत आणि ईयू दरम्यान वाटाघाटींची पुन्हा सुरुवात करण्यासाठी ही परिषद सहाय्यभूत ठरेल.
युक्रेन
7. रशियन सैन्याने बेकायदेशीर रीतीने आणि विनाकारण युक्रेनवर अतिक्रमण केल्याची फ्रान्सने पुन्हा एकदा कठोर शब्दांत निर्भर्त्सना केली आहे.
8. युक्रेनमध्ये सध्या सुरू असलेला संघर्ष आणि त्यामुळे लोकांच्या जीवितासमोर उभी राहत असलेली आव्हाने याबद्दल भारत आणि फ्रान्स या दोन्ही देशांनी गंभीर चिंता व्यक्त केली. युक्रेनमध्ये सर्वसामान्य नागरिकांना प्राण गमवावे लागल्याचा उभय देशांनी निःसंदिग्धपणे निषेध केला. जनतेचे हाल थांबवण्यासाठी दोन्ही पक्षांनी संवाद आणि मुत्सद्देगिरीच्या मार्गाने होणाऱ्या वाटाघाटींसाठी पुढे यावे - यासाठी ताबडतोब शत्रुत्व संपवण्याचे आवाहन भारत व फ्रान्सने केले आहे. संयुक्त राष्ट्रांच्या सनदीचा, आंतरराष्ट्रीय कायद्यांचा, तसेच राष्ट्रांच्या सार्वभौमत्व व प्रादेशिक अखंडतेचा आदर करण्याची गरज उभय देशांनी अधोरेखित केली. युक्रेनमधील संघर्षाच्या प्रादेशिक व जागतिक परिणामांविषयी उभय नेत्यांनी चर्चा केली आणि या मुद्यावर समन्वय व सहकार्य वाढविण्यास मान्यता दर्शविली.
9. आधीच कोविड-19 महामारीची झळ लागलेल्या जागतिक अन्नसुरक्षा आणि पोषण यांच्या सध्याच्या बिकट स्थितीबद्दल आणि त्यातही विकसनशील देशांतील स्थितीबद्दल, भारत आणि फ्रान्स या दोन्ही देशांनी गंभीर चिंता व्यक्त केली. युक्रेनमधील संघर्षामुळे अन्नसंकट अधिक गडद होण्याचा धोका लक्षात घेऊन त्या दृष्टीने समन्वित आणि बहुपक्षीय प्रतिसाद देण्यासाठी दोन्ही देश वचनबद्ध आहेत. चांगल्या रीतीने कार्यरत असणाऱ्या बाजारपेठांची निर्मिती, एकोपा आणि दूरगामी टिकाऊपणा- यांवर काम करण्यासाठी सुरु करण्यात आलेल्या 'अन्न आणि शेती संशोधन अभियानाचा (एफ.ए.आर.एम.)' त्यातच समावेश होतो.
10. अफगाणिस्तानविषयी, भारत आणि फ्रान्सने तेथील लोकांच्या जीवनाची अवस्था आणि मनाधिकारांची पायमल्ली यांबद्दल गंभीर चिंता प्रकट केली. शांत, सुरक्षित आणि स्थिर अफगाणिस्तानला भक्कम पाठिंबा असल्याचा उभय देशांनी पुनरुच्चार केला. अफगाणिस्तानच्या सार्वभौमत्वाचा, एकतेचा आणि प्रादेशिक अखंडतेचा तसेच त्याच्या अंतर्गत बाबींमध्ये हस्तक्षेप न करण्याच्या तत्त्वाचा आदर करण्यावर दोन्ही देशांनी भर दिला. सर्वसमावेशक आणि प्रातिनिधिक सरकार अस्तित्वात यावे आणि स्त्रिया ,बालके व अल्पसंख्याक समुदायांच्या अधिकारांचा सन्मान केला जावा अशी अपेक्षा उभय देशांनी व्यक्त केली. संयुक्त राष्ट्रांच्या सुरक्षा परिषदेच्या ठराव क्र. 2593 (2021) प्रती कटिबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. जगाच्या इतर भागांत दहशतवाद पसरविण्यासाठी अफगाणी प्रदेशाचा वापर अजिबात खपवून न घेण्यावर उभय देशांनी भर दिला. या विषयावर संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेसह सर्वत्र एकत्रितपणे काम करण्याचे दोन्ही देशांनी मान्य केले आहे.
सामरिक सहकार्य
11. संरक्षणविषयक सर्व क्षेत्रांमध्ये सध्या असलेल्या जोरकस सहकार्याचे दोन्ही पक्षांनी स्वागत केले. शक्य तेथे अधिक चांगल्या पद्धतीने एकात्मीकरण व इंटरऑपरेबिलिटि (माहिती व इतर संसाधनांची देवघेव) करण्यासाठी सुरु असलेले प्रयत्न संयुक्त युद्धसरावांवरून (शक्ती, वरुण, पेगास, डेझर्ट नाईट, गरुड) दृग्गोचर होतात. दरम्यान, भारत आणि फ्रन्समधील सागरी सहकार्य आता विश्वासाच्या नव्या स्तरावर पोहोचले असून संपूर्ण हिंदी महासागरातील युद्धसराव, आदानप्रदान आणि संयुक्त मोहिमांमुळे त्यात अशीच वाढ होत राहील.
12. पूर्वापार असलेले शस्त्रास्त्रविषयक सहकार्य म्हणजे, दोन देशांमधील परस्पर विश्वासाचेच द्योतक असल्याची बाब भारत आणि फ्रांस या दोन देशांनी अधोरेखित केली. मुंबईत 'माझगाव डॉक मर्यादित' येथे निर्माण झालेल्या स्कॉर्पीन प्रकारच्या सहा पाणबुड्यांवरून, 'मेक इन इंडिया' उपक्रमाला अनुकूल रीतीने फ्रान्सकडून भारताकडे हस्तांतरित होत असलेल्या तंत्रज्ञानाची उंची दिसून येते. महामारीची स्थिती उद्भवूनही राफेल अगदी नियत वेळेवर सुपूर्द करण्यात आले. यावरून, संरक्षण क्षेत्रात दोन बाजूंमध्ये असलेला समन्वय आणि सुसंवादच सिद्ध झाला. हीच गती कायम ठेवून परस्पर विश्वासाच्या आधारे, संरक्षणविषयक प्रगत तंत्रज्ञान, कारखानदारी आणि निर्यात या बाबतींत तसेच उद्योगांच्या परस्पर भागीदारीचे प्रमाण वाढवण्याच्या बाबतीत 'आत्मनिर्भर भारत' अभियानामध्ये अधिक सर्जनात्मक रीतीने फ्रान्सचा सहभाग वाढवण्याच्या दिशेने प्रयत्न करण्याचे दोन्ही देशांनी मान्य केले.
13. अंतराळ क्षेत्रातील 60 वर्षांच्या तांत्रिक आणि वैज्ञानिक सहकार्याच्या महान परंपरेच्या बळावर, आणि अंतराळ क्षेत्रात आता उद्भवणाऱ्या समकालीन आव्हानांचा सामना करण्यासाठी, विशेषतः 'सर्वाना अंतराळात प्रवेश करण्याची खात्रीशीर सुरक्षित संधी' मिळण्यासाठी भारत आणि फ्रान्स या देशांनी, अंतराळविषयक द्विपक्षीय सामरिक संवादव्यवस्था निर्माण करण्याचे मान्य केले आहे. याद्वारे अंतराळ आणि संरक्षण क्षेत्रातील तज्ज्ञ, प्रशासन आणि अन्य विशेष इकोसिस्टीम्स एकत्र येऊन अंतराळातील सुरक्षाविषयक आणि आर्थिक आव्हानांची चर्चा करू शकतील. अंतराळाच्या लागू करता येण्याजोगे नियम व तत्त्वे यांवर विचारविनिमय करू शकतील तसेच सहकार्याचे नवे पैलू यातून समोर येऊ शकतील. यावर्षी लवकरात लवकर असे पहिले संवादसतर आयोजित करण्याचे दोन्हीही बाजूंनी मान्य केले.
14. जग अधिकाधिक डिजिटायझेशनच्या दिशेने पुढे जात असताना, भारत आणि फ्रान्स यांनी त्यांच्या सायबर सुरक्षा संस्थांमधील सहकार्य बळकट केले आहे. याबतचे विचार आणि कल्पना मिळत्याजुळत्या असल्याने त्याआधारे त्यांनी सायबर नियम आणि तत्त्वे यांना प्रोत्साहन देण्यासंबंधाने बळ एकत्र करण्याचा निर्णय घेतला आहे. सायबर धोक्यांचा सामना करण्यासाठी याचा उपयोग होणार आहे. आपसांतील द्विपक्षीय सायबर संवाद अधिक वरच्या पातळीवर नेण्याचे उभय देशांनी मान्य केले आहे. शांततामय, सुरक्षित व खुल्या सायबरअवकाशासाठी प्रयत्न करण्याचा उद्देश यामागे आहे.
15. दोन देशांनी आपल्या स्टार्टअप इकोसिस्टीम्सना जोडण्यासाठी अनेक उपक्रम सुरु केले आहेत. सार्वजनिक व खासगी क्षेत्रांना एकत्रित काम करण्याची संधी उपलब्ध करुन देणारा उपक्रम नुकताच संपन्न झाला, त्याचे उभय देशांनी स्वागत केले. या दोन क्षेत्रांच्या आपापल्या यशस्वितेच्या आधारावर, मुक्त, सर्वसमावेशक आणि खुल्या सार्वजनिक डिजिटल पायाभूत सुविधा निर्माण करणारे प्रमाणित प्रोटोकॉल तयार करण्यासाठी तसेच जगाचे व्यापक हित डोळ्यासमोर ठेवून लोकांच्या जीवनात परिवर्तन घडवून आणण्याचे मार्ग शोधण्यासाठी याचा उपयोग होऊ शकेल. युरोपचा सर्वात मोठा डिजिटल मेळा- 'विवाटेक' हा यावर्षी पॅरिसमध्ये भरणार असून, यात भारत 'या वर्षातील सर्वोत्कृष्ट देश' म्हणून नावाजला जाणार आहे.
16. सायबर सुरक्षा आणि डिजिटल तंत्रज्ञान याविषयी इंडो-फ्रेंच रोडमॅप (भारत आणि फ्रान्सने केलेला पुढील नियोजनबद्ध आराखडा) अंमलात आणण्यासाठी, अतिवेगवान अशा एक्झास्केल तंत्रज्ञानाच्या बाबतीत सहकार्य वृद्धिंगत करण्याची इच्छा व तयारी असल्याचा पुनरुच्चार उभय देशांनी केला. याला सी-डॅक आणि अटॉस यांच्यातील सहयोगाचा आधार असून, भारतात सुपरकंप्यूटर तयार करण्याचाही यात समावेश आहे. अधिक सुरक्षित आणि सार्वभौम अशा 5जी /6जी दूरसंवाद प्रणालींसाठी एकत्रित काम करण्यासही उभय देशांनी मान्यता दिली आहे.
17. विश्वासार्ह, परवडण्याजोग्या आणि कमी कार्बन वापरणाऱ्या ऊर्जेचा स्रोत म्हणून सामरिक जैतापूर इपीआर (इव्होल्युशनरी प्रेशराइज्ड रिऍक्टर) प्रकल्पाच्या यशस्वितेसाठी वचनबद्ध असल्याचा दोन्ही पक्षांनी पुनरुच्चार केला आणि गेल्या काही महिन्यांत त्याविषयी झालेल्या प्रगतीचे स्वागत केले. येत्या काही महिन्यांत आणखी प्रगती साधण्यासाठी ते अधिक संपर्कात राहणार आहेत.
18. विशेषतः हिंद-प्रशांत क्षेत्रात दहशतवादविरोधी कारवायांतील सहकार्य हा भारत-फ्रान्स सहकार्याचा कणा आहे. छुप्या दहशतवाद्यांचा वापर, सीमापार दहशतवाद यांसह सर्व प्रकारच्या दहशतवादाचा दोन्ही देशांनी कठोर निषेध केला आहे. जागतिक दहशतवादाविरुद्ध सुरू असलेल्या सामायिक संघर्षात एकत्रित काम करण्याचा निश्चय दोन्ही बाजूंनी पुन्हा एकदा प्रकट केला. यामध्ये- दहशतवादाला आर्थिक रसद पुरवणाऱ्यांशी लढा, मूलतत्त्ववाद आणि हिंसक एकान्तिकतावाद यांना विरोध, दहशतवादी किंवा हिंसक अतिरेकी उद्देशांसाठी इंटरनेटचा गैरवापर होण्यास प्रतिबंध, आंतरराष्ट्रीय पातळीवर दहशतवादी म्हणून घोषित झालेल्या संस्था आणि व्यक्तींविरुद्ध कारवाई- यांचा समावेश होतो. 'दहशतवादाला आर्थिक रसद पुरवण्यास नकार देण्याच्या' प्रधान विषयावर आधारित तिसरी आंतरराष्ट्रीय परिषद भारत 2022 मध्ये आयोजित करणार आहे. या परिषदेच्या तयारीत सक्रियपणे समन्वय साधण्याची तयारी दोन्ही बाजूंनी दर्शविली आहे.
हवामान, स्वच्छ ऊर्जा आणि शाश्वत/संतुलित विकास
19. पॅरिस कराराच्या स्वीकृतीला आणि आंतरराष्ट्रीय सौर संघटनेच्या संयुक्त स्थापनेला सात वर्षे पूर्ण झाल्यावर, भारत आणि फ्रान्स या दोन्ही देशांकडून हवामानबदलाला तोंड देण्याची वचनबद्धता- बचाव आणि अनुयोजन दोन्हींबाबत- आजवरच्या तुलनेत सर्वाधिक प्रकट झाली आहे. या परिवर्तनासाठी नूतनीकरणक्षम ऊर्जास्रोतांचा विकास ही गुरुकिल्ली असल्यामुळे, भारताने आणि फ्रान्सने आंतरराष्ट्रीय सौर संघटनेच्या उद्दिष्टांना भक्कम पाठिंबा देण्यासाठी कटिबद्ध असल्याचे पुन्हा एकदा सांगितले आहे. तसेच, ऊर्जा संक्रमणाच्या न्यायोचित उपायांवर एकत्र काम करण्याच्या संधी शोधण्याचे उभय देशांनी मान्य केले आहे. जी-7 अंतर्गत करण्याचे कामही यात अंतर्भूत आहे. नूतनीकरणक्षम ऊर्जास्रोतांच्या वापराला गती देणे आणि परवडणारी व संतुलित ऊर्जा सर्वांना मिळण्यासाठी प्रयत्न करणे, असे यामागचे उद्देश होत. स्वच्छ ऊर्जेप्रती असणाऱ्या या कटिबद्धतेचे पुढचे पाऊल टाकत, भारताच्या राष्ट्रीय हायड्रोजन अभियानान्तर्गत भारताला हरित हायड्रोजनचे हब/ केंद्र बनवण्याच्या उपक्रमात सहभागी होण्याचे निमंत्रण भारताने फ्रान्सला दिले. कार्बनविरहित हायड्रोजनच्या विषयात तसेच अशा हायड्रोजनवर नियमन, त्याचे प्रमाणन व प्रमाणीकरण करण्याच्या पैलूंविषयी सहकार्य वाढविण्यासाठी दोन्ही पक्ष उत्सुक आहेत. मोठ्या औद्योगिक भागीदारी निर्माण करण्यासाठी याचा उपयोग होणार आहे. हे सहकार्य पुढे घेऊन जाण्यासाठी लवकरच एक अंतिम आराखडा तयार करण्याचेही उभय देशांनी मान्य केले. आपापल्या सौर ऊर्जा निर्मितीक्षमता उंचावणारी औद्योगिक भागीदारी प्रस्थापित करण्यासाठी दोन्ही देश एकत्रित प्रयत्न करणार असून यामुळे, आशियाई तसेच युरोपीय बाजारपेठांना एकात्मिक पुरवठा साखळ्यांच्या माध्यमातून पुरवठा करणे शक्य होणार आहे.
20. हिंद-प्रशांत क्षेत्रात संतुलित शाश्वत वित्तपुरवठा करण्यासाठी एएफडी आणि इंडिया एक्झिम बँकेने केलेल्या प्रयत्नांचे भारत आणि फ्रान्स यांनी स्वागत केले व त्या भागात सहकार्य वाढवण्यास मान्यता दिली. यावर्षी फेब्रुवारीत अंगीकृत केलेली 'हिंद-प्रशांत उद्यान भागीदारी' म्हणजे, हिंद-प्रशांत क्षेत्रात संतुलित/शाश्वत दृष्टिकोन ठेवून संरक्षित क्षेत्रे आणि नैसर्गिक उद्याने विकसित करण्याच्या उभय देशांच्या महत्त्वाकांक्षेचे द्योतक आहे.
21. प्लॅस्टिक प्रदूषणाविरोधात लढा देण्याची महत्त्वाकांक्षा भारत आणि फ्रान्समध्ये सामायिक आहे. प्लॅस्टिकच्या पूर्ण जीवनचक्राकडे लक्ष देणारा आणि कायद्याने बंधनकारक असा प्लॅस्टिक प्रदूषणाबाबतचा आंतरराष्ट्रीय करार करण्यासाठी वाटाघाटी सुरू करण्याचा संयुक्त राष्ट्र पर्यावरण संस्थेचा (यूएनइए) निर्णय आणि त्यासंदर्भात नजीकच्या काळात झालेली प्रगती, याचा मूळ संबंध भारत आणि फ्रान्सच्या उपरोल्लेखित पर्यावरणीय महत्त्वाकांक्षेशी आहे. प्लॅस्टिक प्रदूषणाला पूर्णविराम देण्यासाठी एक भक्कम, महत्त्वाकांक्षी आणि कायद्याने बंधनकारक असे साधन (करार) अंगीकारण्यासाठी प्रोत्साहन देण्याकरिता भारत आणि फ्रान्सचे एकत्रित प्रयत्न सुरूच राहतील. 'देशाची परिस्थिती आणि प्लॅस्टिक प्रदूषणाशी दोन हात करण्याची क्षमता' याचे तत्त्व लक्षात घेऊन हे प्रयत्न सुरू राहतील. प्लॅस्टिक प्रदूषणावर तातडीने आणि सातत्यपूर्ण उपाययोजना करण्यासाठी देशांनी स्वेच्छेने त्वरित व सामूहिक प्रयत्न करण्याची गरज दोन्ही बाजूंनी व्यक्त केली.
22. भारताच्या शाश्वत शहरविकासाप्रती तसेच जैवविविधता, ऊर्जा संक्रमण, आणि हवामानाशी संबंधित अन्य प्रकल्पांप्रती, एएफडी समूह आणि अन्य संस्थांच्या माध्यमातून फ्रान्सने व्यक्त केलेल्या वचनबद्धतेचे भारत व फ्रान्स या दोन्ही देशांनी स्वागत केले.
23. नील अर्थव्यवस्था आणि महासागर प्रशासन यांविषयी द्विपक्षीय आराखडा तयार झाल्याबद्दल भारत आणि फ्रान्स या दोन्ही देशांनी समाधान व्यक्त केले आणि त्याच्या अंमलबजावणीला गती देण्यासाठी वचनबद्धता व्यक्त केली.
24. देशाच्या अधिकारक्षेत्रापलिकडील भागांत सागरी जैवविविधतेचे संवर्धन व शाश्वत उपयोजन यासाठी अंमलात असलेल्या UNCLOS (अर्थात संयुक्त राष्ट्र सागरी कायदा संकेत) अंतर्गत, आंतरराष्ट्रीय पातळीवर कायद्याने बंधनकारक असा करार आणण्यासाठी,
आंतरसरकारी परिषदेच्या प्रगतीला भारत आणि फ्रान्स यांचा संयुक्त पाठिंबा असेल. अतिखोल अशा मोठ्या सागरी क्षेत्रांच्या संरक्षणासाठी हे महत्त्वाचे पाऊल होय.
25. जी-20 देशांच्या संघटनेच्या चौकटीत उत्तम समन्वय राखण्याला उभय पक्षांनी मंजुरी दिली. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत स्थायी सदस्यत्व तसेच आण्विक पुरवठादार गटाचे (NSG) सदस्यत्व मिळवण्याच्या भारताच्या प्रयत्नांना भक्कम पाठिंबा असल्याचा पुनरुच्चार फ्रान्सने केला.
26. दि. 1 ऑक्टोबर 2021 रोजी प्रत्यक्षात आलेल्या स्थलांतर आणि गतिशीलता संबंधी भागीदारी कराराच्या अंमलबजावणीचा पाठपुरावा करण्यासाठी दोन्ही देशांनी पूर्ण वचनबद्धता व्यक्त केली आहे.
27. विद्यार्थी, पदवीधर, व्यावसायिक आणि कुशल कामगार यांच्या प्रवास व गतिशीलतेत वाढ करून त्याचवेळी अनियमित स्थलान्तरावर उपाय करण्याच्या प्रयत्नांना बळकटी देण्यासाठी दोन्ही देशांचे एकत्र प्रयत्न सुरू राहतील. द्विपक्षीय विद्यार्थी गतिशीलतेचे (विद्यार्थ्यांनी परस्परांच्या देशांत जाण्याचे) फायदे ओळखून, फ्रान्सने 2025 पर्यंत 20,000 भारतीय विद्यार्थ्यांना संधी देण्याचे ध्येय कायम ठेवले आहे. यातून नवीन व्यवसाय, स्टार्टअप आणि नवोन्मेष यासाठी दोन्ही देशांत संधी निर्माण होतील.
28. परस्परांच्या कला आणि संस्कृतीविषयी अधिक वाटू लागले आहे आणि उभय देशांतील कलाकार उत्सवसंबंधित आणि निवासी प्रकल्पांमध्ये सहयोग देण्यासाठी उत्सुक आहेत. भारतीय स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव मार्च 2022 पासून 'बॉन्जो इंडिया (नमस्ते इंडिया)' उत्सवाच्या माध्यमातून साजरा होत आहे. त्यासाठी भारतभर निरनिराळ्या कार्यक्रमांची मालिका सुरू आहे. तसेच, भारतही 'नमस्ते फ्रान्स' उत्सव आयोजित करत आहे. 'पॅरिस पुस्तक मेळावा- 2022' मध्ये भारत सन्माननीय अतिथी होता, तर पुढील नवी दिल्ली जागतिक पुस्तक मेळाव्यात सन्माननीय अतिथी म्हणून फ्रान्स उपस्थित राहील.
29. संग्रहालय आणि वारसा याविषयीच्या सहकार्यासाठीच्या उद्देशपत्रावर 28 जानेवारी 2020 रोजी स्वाक्षऱ्या झाल्या होत्या. त्या अनुषंगाने नवी दिल्ली येथे नवीन राष्ट्रीय संग्रहालयाच्या निर्मितीत फ्रान्सला 'नॉलेज पार्टनर (ज्ञान व माहितीविषयक भागीदारी)' करण्यासाठी, भारत आणि फ्रान्स सर्व शक्यता पडताळून पाहतील तसेच आवश्यक प्रणालीचा शोध घेतील.
30. पंतप्रधान मोदी यांनी राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांना भारतभेटीचे निमंत्रण दिले. मोदी यांच्या दौऱ्यादरम्यान ठरलेल्या सहकार्याच्या मुद्द्यांवर सविस्तर चर्चा करण्यासाठी आणि नियत उद्दिष्टांच्या पूर्ततेच्या पद्धती ठरवण्यासाठी मॅक्रॉन यांनी त्यांच्या सोयीनुसार परंतु लवकरात लवकर भारतात यावे, अशा शब्दांत पंतप्रधानांनी त्यांना निमंत्रित केले आहे.