Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Sweden
04 MAY 2022 3:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Ms. Magdalena Andersson, Prime Minister of Sweden, on the sidelines of the 2nd India-Nordic Summit in Copenhagen. This was the first meeting between the two leaders.
India and Sweden have had longstanding close relations based on common values; strong business, investment and R&D linkages; and similar approaches to global peace, security and development. Innovation, Technology, Investment and R&D collaborations provide the bedrock of this modern relationship. During the 2018 visit of Prime Minister Modi to Sweden on the occasion of the 1st India-Nordic Summit, the two sides had adopted a wide-ranging Joint Action Plan and signed a Joint Innovation Partnership.
In today’s meeting, the two leaders reviewed the progress made in our bilateral partnership. They also expressed satisfaction at the progress made by the Lead IT initiative. This was a India-Sweden joint global initiative to set up a Leadership Group on Industry Transition (LeadIT) in September 2019 at the UN Climate Action Summit to help guide the world’s heaviest greenhouse gas (GHG) emitting industries towards the low-carbon economy. Its membership has now grown to 35 with 16 countries and 19 companies.
Both leaders also discussed possibilities of deepening cooperation in areas like innovation, climate technology, climate action, green hydrogen, space, defence, civil aviation, Arctic, polar research, sustainable mining and trade and economic ties.
Discussions also took place on regional and global developments.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांची स्वीडनच्या पंतप्रधानांशी चर्चा
04 MAY 2022 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 मे 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दुसऱ्या भारत- नॉर्डिक शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर कोपनहेगन येथे स्वीडनच्या पंतप्रधान मॅग्डालिना अँडरसन यांची भेट घेतली. या दोन्ही नेत्यांची ही पहिलीच भेट होती.
भारत आणि स्वीडन यांच्यामध्ये समान मूल्ये, सशक्त व्यापार, गुंतवणूक तसेच संशोधन आणि विकास संबंध यांच्या संदर्भात दीर्घकालीन घनिष्ठ संबंध आहेत आणि दोन्ही देशांच्या जागतिक शांतता, सुरक्षा आणि विकास, अभिनव संशोधन, तंत्रज्ञान, गुंतवणूक तसेच संशोधन आणि विकासविषयक सहकार्य यांच्या प्रती असलेल्या समान दृष्टिकोनाने या आधुनिक संबंधांना भक्कम पाया लाभला आहे. पहिल्या भारत-नॉर्डिक शिखर परिषदेनिमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 2018 मध्ये स्वीडन भेटीदरम्यान दोन्ही देशांनी विस्तृत प्रमाणात संयुक्त कृती योजनांचा स्वीकार केला होता तसेच संयुक्त नवोन्मेष भागीदारी करारावर स्वाक्षऱ्या देखील केल्या होत्या.
आजच्या भेटीदरम्यान दोन्ही नेत्यांनी आपल्या द्विपक्षीय संबंधांमध्ये झालेल्या प्रगतीचा आढावा घेतला. तसेच उद्योग संक्रमणविषयक प्रमुख उपक्रमांनी केलेल्या प्रगतीबद्दल या नेत्यांनी समाधान देखील व्यक्त केले. हा भारत-स्वीडन यांचा संयुक्त जागतिक उपक्रम असून सप्टेंबर 2019 मध्ये संयुक्त राष्ट्रांच्या हवामान कृती शिखर परिषदेमध्ये उद्योग संक्रमण या विषयावर नेतृत्व गटाची स्थापना करण्यात आली होती. जगात सर्वात अधिक प्रमाणात हरितगृह वायूंचे उत्सर्जन करणाऱ्या उद्योगांना कमी-कार्बन उत्सर्जन असणाऱ्या अर्थव्यवस्थेचा स्वीकार करण्यासाठी मार्गदर्शन करणे हा या नेतृत्व गटाच्या स्थापनेमागील उद्देश होता. या गटात आता 16 देश आणि 19 कंपन्या सहभागी असल्यामुळे त्याची सदस्यसंख्या वाढून 35 झाली आहे.
दोन्ही पंतप्रधानांनी या भेटीदरम्यान अभिनव संशोधन, हवामान तंत्रज्ञान, हवामानविषयक कृती, हरित हायड्रोजन, अवकाश क्षेत्र, संरक्षण, नागरी हवाई उड्डाण, आर्क्टिक, ध्रुवीय संशोधन, शाश्वत खनन तसेच व्यापार आणि आर्थिक संबंध या बाबतीत सहकार्य वाढविण्याच्या शक्यतांबाबत देखील चर्चा केली.
या भेटीत दोन्ही नेत्यांनी प्रादेशिक तसेच जागतिक घडामोडींबद्दल देखील चर्चा केली.